ความเห็นนรนิติเรื่องร่าง รธน.เปิดช่องยอดมนุษย์แก้วิกฤตการเมือง

ประชาไท - (30 มี.ค. 50) ที่รัฐสภา นายนรนิติ เศรษฐบุตร ประธานสภาร่างรัฐธรรมนูญ ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่ คณะกรรมาธิการ (กมธ.) ยกร่างรัฐธรรมนูญ มีมติเห็นชอบให้บัญญัติ มาตรา 67 วรรค 2 ให้เป็นแนวทางในการแก้วิกฤตทางการเมือง โดยให้ประธานสถาบันสำคัญทางการเมืองประชุมหาทางออก ว่า ต้องพิจารณาให้รอบคอบ ว่าภาวะวิกฤตที่หาทางออกไม่ได้คืออะไร ใครจะเป็นผู้กำหนด ซึ่งโดยส่วนตัวเห็นว่าการที่จะร่างรัฐธรรมนูญเพื่อป้องกันการรัฐประหารนั้นเป็นไปได้ยาก

ส่วนที่หลายฝ่ายมีความกังวลว่าการเพิ่มมาตรา 67 วรรค 2 นั้นจะเป็นช่องทางที่เปิดให้มีนายกฯคนนอก จนเป็นเหตุให้รัฐธรรมนูญไม่ผ่านประชามติหรือไม่ นายนรนิติ กล่าวว่า หากเขียนให้ชัดเจน คาดว่าคงไม่มีปัญหาเกิดขึ้น ส่วนการประชามติจะผ่านหรือไม่นั้น ต้องรอดูหลังจากวันที่ 19 เม.ย. ซึ่งร่างรัฐธรรมนูญแรกแล้วเสร็จ

"เรื่องที่มาของนายกฯ นั้นในอดีตไม่เคยกำหนดไว้ จึงทำให้เกิดวิกฤตปัญหา อย่างเมื่อ 15 ปีที่ผ่านมา ทั้งนี้จึงโอกาสดีที่จะทำอย่างไรก็ได้ที่ไม่ให้เหตุการณ์เกิดขึ้นซ้ำรอยอีก ส่วนจะเขียนอย่างไรนั้นก็ขึ้นอยู่กับคณะ กมธ. ยกร่างฯ แต่ทางที่ดีควรจะเขียนแยกระหว่างที่มานายกฯ และบทบัญญัติของการไขแก้วิกฤต"นายนรนิติ กล่าว

นอกจากนี้ ประธานสภาร่างรัฐธรรมนูญ คาดว่า คณะกมธ. ยกร่างฯ จะดำเนินการออกกฎหมายลูก ให้แล้วเสร็จทันตามกำหนดเวลาการเลือกตั้งภายในเดือนธันวาคมนี้ ตามที่ พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ นายกรัฐมนตรี ได้กำหนดไว้แน่นอน

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์