"ขัดขืนอารยะ : พลังคนหนุ่มสาว" และรอบโลกการต่อสู้ 25 - 31 มีนาคม 2550

พนักงาน Airbus ในแคว้นเวลส์ตอนเหนือหยุดงาน, พนักงาน Air Senegal หยุดงานเรียกร้องเพิ่มค่าแรงและสวัสดิการ, วัยรุ่นฝรั่งเศสปะทะกับตำรวจที่สถานีรถไฟในปารีส, ตำรวจชิลีจับกุมนักศึกษาประท้วงถึง 475 คน, นักศึกษา BYU เตรียมประท้วงการมาเยือนของ Dick Cheney

วิทยากร บุญเรือง

 

 

 

 

ในรอบปี 2006 ที่ผ่านมา ถือว่าเป็นปีที่ขบวนการนักศึกษาเพื่อสังคมประชาธิปไตย ( Students for a Democratic Society : SDS ) ทั่วโลกเติบโตเบ่งบานขึ้นมาอีกครั้งหนึ่ง

 

โดยเฉพาะการคืนชีพอย่างสมเกียรติทั่วของขบวนการนักศึกษาที่มีแนวทางค่อยไปทางฝ่ายซ้าย ที่ต่อต้านนโยบายเศรษฐกิจแบบเสรีนิยมใหม่ ( neoliberal economic policies ) และต่อต้านจักรวรรดินิยมอเมริกา ( US. Empire ) ... ในสหรัฐอเมริกา ขบวนการนักศึกษาฝ่ายซ้ายเหล่านี้เป็นหัวหอกในการต่อต้านนโยบายการรุกรานตะวันออกกลางของจักรวรรดินิยมอเมริกาอย่างแข็งขัน ไม่ว่าจะเป็นการต่อต้านการยึดครองอัฟกานิสถานและอิรัก การต่อต้านที่รัฐบาลอเมริกันสนับสนุนรัฐบาลอิสราเอลกระทำย่ำยีชาวเลบานอนและปาเลสไตน์ เป็นต้น

 

่วนในยุโรป ไม่ว่าจะเป็นการออกมาต่อต้านการแปรรูปมหาวิทยาลัยของนักศึกษากรีซและนักศึกษาเซอร์เบียแล้วก็ยังมีการออกมาต่อสู้ของคนหนุ่มสาวฝ่ายซ้ายในเดนมาร์ก และที่เป็นข่าวโด่งดังไปทั่วโลกก็เห็นจะเป็นที่ฝรั่งเศส ไม่ว่าจะเป็นการลุกฮือของคนหนุ่มสาวต่างชาติพันธุ์ในกรุงปารีสหรือการรวมตัวกันทั่วประเทศเพื่อต่อต้านกฎหมาย CPE อันเป็นกฎหมายซึ่งจะทำให้แรงงานหนุ่มสาวกลายเป็นกลุ่มคนที่สามารถตกงานได้ง่ายๆ

 

บ้านเราก็มีนะครับไม่ว่าจะเป็นการเติบโตขึ้นของ กลุ่ม NGO"s คนหนุ่มสาว , กลุ่มหนุ่มสาวฝ่ายซ้าย , กลุ่มนักศึกษาต้าน ม.นอกระบบ หรือล่าสุดนักศึกษาชาติพันธุ์มหาลัยราชภัเชียงรายที่ออกมาเคลื่อนไหวต่อสู้ในประเด็นทางสังคมและชาติพันธุ์ ...

 

แต่ก็อย่างว่าแหละครับ ในบ้านเรานั้นมันยังคงไม่คึกคักเท่ากับรอบโลกที่ได้กล่าวไป ปัจจัยหลัก 2 อย่างที่ดูเหมือนจะขัดแย้งกันเองเอง แต่มันกลับผสานกันช่วยกดไม่ให้พลังนักศึกษาคนหนุ่มสาวไทย เติบโต เบ่งบานอย่างกว้างขวางเช่นในอดีต มันก็คือ "จารีตอำนาจนิยมอันคร่ำครึ" และ "ความแปลกแยกอันเกิดจากสังคมทุนนิยม"

 

จารีตอำนาจนิยมอันคร่ำครึนิยามให้เด็กเป็นเพียงคนไร้แก่นสาร อะไรที่ออกมาจากปากเด็กก็ไม่ต้องสมควรไปฟังมัน ไม่ต้องพูดถึงเรื่องการเมืองเลยครับ เขาไม่อยากให้คนที่เขายัดเยียดความไร้วุฒิภาวะไปยุ่งเกี่ยวอะไรกับการเมือง (เด็กที่เห็นมีในสภาเถื่อนชุดนี้ ก็ไม่เห็นว่าจะมีบทบาทไรเลย ;-) เขาเห็นค่าพวกเราเป็นเพียงผู้ตามที่ว่านอนสอนง่าย ถ้าวันไหนเราลุกขึ้นถกเถียง ตั้งคำถาม และไม่เดินตามคำสั่ง เราก็หมดค่าสำหรับพวกเขา --- ถูกจำกัดความให้เป็นเดนคน คนเหลือขอ ซ๊ะงั้นไป!

 

ส่วนความแปลกแยกอันเกิดจากสังคมทุนนิยม มันได้ส่งให้เราต้องไปเรียนกวดวิชาเพื่อเป็นให้ผู้ชนะในเกมการแข่งขันทางการศึกษา มันได้ส่งให้เราต้องไปเรียนกิจกรรมเสริมเพื่อให้ดูดีมีน่ามีตาแก่ครอบครัว มันได้ส่งให้เราต้องไปตะเกียกตะกายเป็นเพื่อเป็นศาสดาผู้ที่อยู่ยอดบนสุดของห่วงโซ่บริโภคของสังคมมายา "ดารา - นักร้อง"

 

สองเหตุผลนี่แหละที่มันทำให้ภาพของพลังคนหนุ่มสาวบ้านเรามันดูอ่อนปวกเปียกไงชอบกลไม่รู้

 

แต่ก็ใช่ว่าเราจะไม่สามารถจุดไฟการต่อสู้ของคนหนุ่มสาวลุกโชนขึ้นมาอีกครั้งหนึ่งได้ ถึงแม้เราอาจจะไม่ได้พลังคนหนุ่มสาวเพื่อการสร้างสรรค์สังคมใหม่ (ต้านนโยบายกดขี่ต่างๆ , เรียกร้องความเป็นธรรมให้สังคม ฯลฯ ) มาตูมเดียวเป็นแสนเป็นล้านคน ... แต่เราอาจะเริ่มจากเชื้อปะทุเล็กๆ ก่อนก็ได้

 

เชื้อปะทุเล็กๆ ที่อาจจุดชนวนการต่อสู้ของคนรุ่นใหม่ในบ้านเรา คนแห่งยุคสมัยนี้และอนาคต ไม่ว่าจะเป็นเรื่องสิทธิเสรีภาพในร่างกายของตนเอง (ใส่กระโปรงสั้น , กระโปรงยาว , อยู่กินด้วยกันฉันสามี - ภรรยา , การทำแท้ง ฯลฯ) , สิทธิในการที่จะไม่เคารพระบบอาวุโส (อันนำไปสู่ภาวะที่เราเรียกว่า ระบบอุปถัมภ์ที่เราๆท่านๆ เกลียดกลัวกันนั่นแหละ) , การตั้งคำถามกับการบังคับทางอ้อมที่ต้องให้เป็นหนี้ (ที่มาในนามเงินกู้เพื่อการศึกษา ) เหล่านี้เป็นต้น

 

ในสายตาของท่านผู้มีจริยธรรมแบบไทยๆ หลายท่าน มันอาจจะไม่สวยงามนัก ถ้าหากจะมีม๊อบเรียกร้องให้ใส่กระโปงสั้นชุดฟิตเปรี๊ยะในมหาลัยต่อไปได้ , ม๊อบนักศึกษาที่เรียกร้องให้อาจารย์แม่-อาจารย์พ่อบางท่านออกมาขอขมานักศึกษาที่เคยพูดจาดูถูกนักศึกษาไว้อย่างมากมาย , ม๊อบเรียกร้องให้นักศึกษาหญิงอยู่รวมกับนักศึกษาชายในหอในได้ , ม๊อบขัดขืนการจ่ายเงินกู้เพื่อการศึกษาคืนรัฐ ฯลฯ เหล่านี้เราสามารถทำได้ทั้งสิ้น เพียงแต่สิ่งที่เราต้องเตรียมตัวไว้เนิ่นๆ ก็คือคำตอบที่สมเหตุสมผลในการรวมกลุ่มกระทำการนั้นๆ ดังที่กล่าวไป

 

เริ่มจากการต่อสู้เพื่อตัวเอง แล้วก็ค่อยก้าวต่อไปเพื่อการต่อสู้ที่ยิ่งใหญ่กว่านั้น ... การต่อสู้เพื่อสังคม

 

เจ้าหนุ่มเจ้าสาวเอยจงอย่าดูถูกตน ว่าเราไม่สามารถที่จะทำอะไรได้มากกว่าการหมกมุ่นอยู่กับการพยายามสร้างความสำเร็จให้แก่ตัวเอง เราสามารถไปได้ไกลกว่าการเรียกร้องความสนใจจากเพศตรงข้ามได้ เราสามารถไปได้ไกลกว่าการประกวดดารานักร้องได้ เราสามารถไปได้ไกลกว่าการเป็นเจ้าของธุรกิจเล็กๆ เท่ๆ ได้ --- สังคมนี้ยังมีอะไรให้เราทำอีกเยอะแยะ สังคมนี้ยังมีความเหลื่อมล้ำที่รอให้เราร่วมลงมือขับเคลื่อนให้มันดีกว่าที่มันกำลังเป็น

 

พลังของคนหนุ่มสาวไม่ได้จำกัดให้เราสำแดงมันออกมาแค่บนเตียงนอน ในจอทีวี หรือหน้าเวทีคอนเสิร์ตเท่านั้น --- ท้องถนน ลานประท้วง ค่ายอาสา หน้าโรงงาน หน้าเขื่อน และที่อีกมากมายที่ยังต้องการพลังของพวกเรา ... ลองออกไปหามันดูบ้างดิ! คนหนุ่มสาวทั้งหลาย

 

 

 

 

 

รอบโลกการต่อสู้ 25 - 31 มีนาคม 2007

 

 

พนักงาน Airbus ในแคว้นเวลส์ตอนเหนือหยุดงาน

 

23 - 28 มีนาคม 2007 - พนักงาน 7000 กว่าคนของโรงงานผลิตชิ้นส่วนเครื่องบิน Airbus ในเมือง Broughton แคว้นเวลส์ตอนเหนือได้นัดหยุดงานเพื่อประท้วงนโยบายของบรรษัทที่จะลดตำแหน่งงานในโรงงานผลิตทั่วยุโรปลงถึง 10000 กว่าตำแหน่ง --- ซึ่งพนักงานประมาณ 800 คนในโรงงานที่ Broughton นี้จะต้องถูกนโยบายเล่นงาน

 

อ่านเพิ่มเติม : Workers Struggles: Europe, Middle East & Africa

 

 

0 0 0

 

พนักงาน Air Senegal หยุดงานเรียกร้องเพิ่มค่าแรงและสวัสดิการ

 

26 - 27 มีนาคม 2007 - พนักงาน Air Senegal ได้หยุดงาน 48 ช่วงโมง เพื่อเรียกร้องให้สายการบินเพิ่มค่าแรงให้ โดยที่พนักของงานสายการบินนั้นได้รับค่าตอบแทนโดยเฉลี่ยต่ำกว่าพนักงานสายการบินอื่นๆ ทั้งนี้ Air Senegal และ Air Senegal มีบรรษัท Royal Air Maroc ถือหุ้นอยู่ 51% ส่วนอีก 49% รัฐบาลเซเนกัลเป็นผู้ถือหุ้น

 

อ่านเพิ่มเติม : Workers Struggles: Europe, Middle East & Africa

 

 

0 0 0

 

 

วัยรุ่นฝรั่งเศสปะทะกับตำรวจที่สถานีรถไฟในปารีส

 

 

ตำรวจฝรั่งเศสรุมจับวัยรุ่นที่สถานีรถไฟ Gare du Nord ในกรุงปารีส

[ ที่มาภาพ : AP Photo /Jacques Brinon]

 

 

27 มีนาคม 2007 - ที่สถานีรถไฟ Gare du Nord ตำรวจฝรั่งเศสได้ปะทะกับกลุ่มวัยรุ่น 100 กว่าคน --- โดยมีผู้ถูกจับกุม 9 คน และหลายคนได้รับบาดเจ็บจากการใช้ความรุนแรงของตำรวจฝรั่งเศส ไม่ว่าจะเป็นการใช้แก๊สน้ำตาและสุนัขตำรวจ

 

กลุ่มวัยรุ่นได้แสดงความรุนแรงโดยการบุกเข้าทำลายเข้าของร้านค้าในสถานีรถไฟ Gare du Nord --- โดยเหตุความรุนแรงเกิดนี้เกี่ยวโยงกับฤดูการเลือกตั้งประธานาธิบดีของฝรั่งเศสที่ใกล้จะถึงนี้ ที่คาดกันว่าฝรั่งเศสจะได้ผู้นำนิยมขวามีนโยบายทางเศรษฐกิจและสังคมที่ไม่ได้สร้างความเสมอภาค , การต่อต้านรัฐตำรวจในฝรั่งเศสโดยกลุ่มวัยรุ่น และอีกสาเหตุคือการรำลึกถึงเหตุการณ์การต่อสู้ของวัยรุ่นฝรั่งเศสที่เริ่มขึ้นเมื่อปี 2005

 

โดยเมื่อวันที่ 27 ตุลาคมปี 2005 วัยรุ่นหลายพันคนได้ลุกฮือขึ้นประท้วงที่ย่าน Clichy-sous-Bois จากเหตุการณ์ที่ Zyed Benna วัยรุ่นฝรั่งเศสเชื้อสายตูนิเซีย อายุ 17 ปี และ Bouna Traoré เชื้อสายมอริเตเนียวัย อายุ 15 ปี ถูกไฟฟ้าชอร์ตจนเสียชีวิตหลังจากที่หนีตำรวจฝรั่งเศส เหตุการณ์นี้ได้สร้างความไม่พอใจให้คนรุ่นใหม่ในฝรั่งเศสเป็นจำนวนมากจนทำให้การต่อสู้ลุกลามขยายกลายเป็นไปเกือบทั่วประเทศ

 

 

อ่านเพิ่มเติม : Police use tear gas to clear rioters from Paris rail station Clashes erupt at Paris train station 2005 civil unrest in France

 

 

 

0 0 0

 

 

ตำรวจชิลีจับกุมนักศึกษาประท้วงถึง 475 คน

 

 

ตำรวจชิลีปราบปรามการประท้วงของนักศึกษาด้วยปืนยิงน้ำ และแก๊สน้ำตา

[ที่มาภาพ : AFP/Martin Bernetti]

 

 

29 มีนาคม 2007 - กรุง Santiago ประเทศชิลี นักศึกษาได้ออกไปชุมนุมกันในวัน "วันแห่งการต่อสู้ของคนหนุ่มสาว" (Day of the Young Fighter) เพื่อรำลึกถึงนักศึกษา 2 คนที่ถูกตำรวจสังหารเสียชีวิตเมื่อปี 1985 ในช่วงจอมเผด็จการ Augusto Pinochet ปกครองประเทศ

 

ทั้งนี้กลุ่มนักศึกษายังได้แสดงความไม่พอใจที่รัฐบาลดำเนินการล่าช้าในการเปลี่ยนแปลงระบบการศึกษา รวมถึงระบบขนส่งมวลชนซึ่งเป็นปัญหาในเมืองหลวง ซึ่งทำให้มีการปะทะกันระหว่างนักศึกษาและเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ระดมพลมาถึง 4000 กว่านาย ส่งผลให้นักศึกษาถูกจับกุมกว่า 475 คน

 

อ่านเพิ่มเติม : Chilean police arrest at least 475 in violent student protest

 

 

0 0 0

 

 

นักศึกษา BYU เตรียมประท้วงการมาเยือนของ Dick Cheney

 

 

รองประธานาธิบดี Dick Cheney ของสหรัฐ

[ที่มาภาพ : AFP/File/Nicholas Kamm]

 

30 มีนาคม 2007 - โฆษกของ College Democrats แห่งมหาวิทยาลัยบริกแฮม ยัง (Brigham Young University : BYU) ได้แถลงถึงการเตรียมตัวประท้วงการมาเยือนมหาวิทยาลัยของรองประธานาธิบดี Dick Cheney ในวันที่ 26 เมษายน ที่จะถึงนี้ --- โดย College Democrats จะเริ่มจัดนิทรรศการรณรงค์ประท้วงการมาเยือนของรองประธานาธิบดีผู้นี้ ในวันที่ 4 เมษายน เป็นต้นไป ส่วน Diane Bailey ประธานของ College Democrats กล่าวว่า "เราไม่ได้ประท้วงการมาเยือนที่มหาวิทยาลัยแห่งนี้ของ Cheney ... แต่เราประท้วงนโยบายของเขาต่างหาก"

 

ถึงแม้ว่านักศึกษาและคณาจารย์ส่วนใหญ่จะไม่สนับสนุนการมาเยือนของ Dick Cheney แต่ทางผู้บริหารของมหาวิทยาลัยกลับเห็นไปในแนวตรงกันข้าม และยังยืนยันกำหนดเดิม

 

อ่านเพิ่มเติม : BYU allows Cheney protest 

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์