การเมืองยูเครนกำลังแตกเป็นสองเสี่ยง!!

ตำรวจยูเครนต้องยืนแถวขั้นกลางกลุ่มมวลชนการเมือง 2 กลุ่ม ซ้าย-กลุ่มผู้สนับสนุนนายกรัฐมนตรี Viktor Yanukovych ส่วนขวา-คือกลุ่มผู้สนับสนุนประธานาธิบดี Viktor Yushchenko ณ ที่ทำการประธานาธิบดีในกรุงเคียฟ การเมืองของยูเครนเริ่มร้อนระอุอีกครั้งหลังจากที่ประธานาธิบดี Viktor Yushchenko ได้ประกาศยุบสภาและให้มีการเลือกตั้งใหม่เมื่อวันที่ 4 เมษายน ที่ผ่านมา [ที่มาภาพ : AP Photo/Sergei Grits]

 

การเมืองเรื่องมวลชน :

 

การเมืองยูเครนคึกคักขึ้นมาอีกครั้ง หลังที่มวลชน 2 กลุ่มการเมืองต่างออกมาสนับสนุน "คน" ของพวกเขาโดยสันติวิธี ...

 

สำนักข่าว BBC รายงานว่ามวลชนของยูเครนที่ต่างฝ่ายต่างสนับสนุนสองผู้นำกว่า 30000 คนได้รวมตัวกันแสดงพลังทางการเมืองในประเทศยูเครนอย่างสงบ

 

หลังการปฏิวัติสีส้ม (Orange Revolution) เพียง 2 ปีครึ่ง การเมืองยูเครนก็เริ่มทวีความร้อนระอุขึ้นอีกครั้งหลังจากที่ประธานาธิบดี Viktor Yushchenko ได้ประกาศยุบสภาและให้มีการเลือกตั้งใหม่เมื่อวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา โดยกำหนดให้มีการจัดการเลือกตั้งในวันที่ 27 พฤษภาคมที่จะถึงนี้ --- ซึ่งเหตุแห่งการประกาศยุบสภานี้เกิดจากความขัดแย้งของผู้นำสองคน คือ ประธานาธิบดี Viktor Yushchenko และนายกรัฐมนตรี Viktor Yanukovych

 

แต่ทั้งนี้สมาชิกรัฐสภาของยูเครนที่นำโดยนายกรัฐมนตรี Viktor Yanukovych ก็ยังคงทำหน้าที่ต่อไปแม้ประธานาธิบดี Viktor Yushchenko จะประกาศคำสั่งยุบสภาไปแล้ว โดยสมาชิกรัฐสภาส่วนใหญ่ที่เป็นฝ่ายตรงข้ามกับประธานาธิบดี Viktor Yushchenko ยังคงมีความหวังในการรอการตัดสินชี้ขาดจากศาลรัฐธรรมนูญ (

Constitutional Court
) ว่าคำสั่งยุบสภาของประธานาธิบดี Viktor Yushchenko โก้มีผลบังคับใช้ตามกฎหมายหรือไม่?

 

ยังไงก็ตามขณะนี้สมาชิกรัฐสภาก็ได้ดำเนินการคล้ายๆ การขัดขวางคำสั่งของประธานาธิบดีไปพลางๆ แล้ว ด้วยการลงมติคว่ำคณะกรรมการเลือกตั้งกลางและระงับงบประมาณที่จะใช้ในการเลือกตั้งครั้งใหม่ที่จะถึงนี้

 

ทั้งนี้มีผู้สนับสนุนนายกรัฐมนตรี Viktor Yanukovych ที่ใช้สีน้ำเงินเป็นสัญลักษณ์ ต่างออกมาประท้วงคำสั่งยุบสภาของประธานาธิบดี ทั้งการเดินขบวนและการปักหลักกางเต้นท์นอนกดดันกันถึงหน้ารัฐสภาของยูเครน --- ส่วนผู้สนับสนุนประธานาธิบดี Viktor Yushchenko ที่ใช้สีส้มเป็นสัญลักษณ์ก็ได้ออกมาเคลื่อนไหวประจันหน้ากันอย่างสันติ ... ขอย้ำอีกครั้งว่าสันติ

 

ซึ่งประธานาธิบดี Viktor Yushchenko วีรบุรุษแห่งการปฏิวัติสีส้ม (Orange Revolution) เป็นผู้มีแนวทางร่วมมือกับชาติตะวันตก (pro-Western) ส่วนนายกรัฐมนตรี Viktor Yanukovych นั้นฝักใฝ่แนวทางร่วมมือกับรัสเซีย (pro-Moscow)

 

และทั้งสองคนนี้มีปูมหลังฝังใจกันมาเนิ่นนาน โดยครั้งที่ประธานาธิบดี Viktor Yushchenko ชนะการเลือกตั้ง ได้เป็นประธานาธิบดีเมื่อปี 2004 หลังจากการหนุนของประชาชนที่ต้องการปลดปล่อยยูเครนออกจากอิทธิพลของรัสเซีย --- คู่แข่งคนสำคัญที่ Viktor Yushchenko ชนะได้ในการเลือกตั้งประธานาธิบดีคราวนั้นก็คือนายกรัฐมนตรี Viktor Yanukovych นั่นเอง

 


ผู้สนับสนุนนายกรัฐมนตรี Viktor Yanukovych ที่มาร่วมคัดค้านการตัดสินใจออกคำสั่งยุบสภาของประธานาธิบดี Viktor Yushchenko ตั้งเต้นท์นอนกดดันหน้ารัฐสภายูเครนเมื่อวันที่ 4 เมษายน 2007 [ ที่มาภาพ : REUTERS/Gleb Garanich ]

 

แต่เมื่อปี 2006 ที่ผ่านมา Viktor Yanukovych ก็สามารถเอาคืนได้ทันควัน เมื่อสามารถเข้าสู่สาระบบฝ่ายปกครองได้สำเร็จ โดยนำพรรค Party of Regions ชนะการเลือกตั้งเป็นอันดับ 1 --- ซึ่งในรัฐสภาของยูเครนหลังจากการเลือกตั้งดังกล่าว สมาชิกสภาที่ได้รับเลือกเข้ามาถึง 250 จาก 450 ที่นั่งนั้น ฝักใฝ่แนวทางร่วมมือกับรัสเซีย (pro-Moscow) เช่นเดียวกับนายกรัฐมนตรี Viktor Yanukovych

 

หลายๆ นโยบายที่นำพายูเครนก้าวไปสู่ตะวันตกของประธานาธิบดี Viktor Yushchenko เช่น การพยายามเข้าเป็นสมาชิก NATO รวมถึงการนำพายูเครนออกห่างรัสเซียไปเรื่อยๆ นั้นได้เพิ่มความขัดแย้งเข้าไปสำทับ

 

เพราะถึงแม้ว่าประธานาธิบดี Viktor Yushchenko จะได้รับการสนับสนุนจากฝ่ายชาตินิยมยูเครนในการปฏิวัติสีส้ม ในการพยายามถอยห่างจากการครอบงำของรัสเซีย แต่ในความเป็นจริงแล้วประเทศยูเครนไม่ได้มีเอกภาพดังที่ภาพสีส้มๆ นั้นเผยแพร่ไปทั่วโลก

 

เพราะในเขตตะวันออกของประเทศอันเป็นเขตอุตสาหกรรมและเป็นภูมิภาคที่สำคัญที่สุดของประเทศประชากรที่นั่นใช้ภาษารัสเซียเกือบทั้งสิ้น --- ส่วนเขตตะวันตกที่ยากจนและเป็นเป็นเขตเกษตรกรรม ประชากรส่วนใหญ่ใช้ภาษายูเครน

 

ดังนั้นในความเป็นจริง ยูเครนเองไม่สามารถจะละทิ้งความเป็น "รัสเซีย" ไปได้เลยเทียว! .... นั่นแหละที่ทำให้ Viktor Yanukovych ยังมีมวลชนถือหางให้เขาสู้กับ Viktor Yushchenko และคนทั้งคู่เปรียบเสมือนตัวแทนของชาวยูเครน 2 ภูมิภาคดังที่กล่าวไป --- จุดยืนของคนทั้งคู่จึงอยู่ในสภาวะที่แหลมคมอย่างยิ่ง ใครก้าวพลาดหรือพลาดทั้งคู่ ประเทศแห่งนี้ก็คงจะดูไม่จืด!

 

 

ยูเครนที่แตกต่าง :

 

"การปฏิวัติสีส้ม" ความสำเร็จของชายที่ชื่อ Viktor Yushchenko เมื่อปี 2004 [ที่มาภาพ http://www.skrobach.com]

 

ขณะนี้ที่ยูเครน การวิพากษ์วิจารณ์ผู้นำทั้งคู่ก็กำลังเป็นปรากฏการณ์ของสังคม บนท้องถนน , ในบาร์ หรือแม้แต่ในอินเตอร์เน็ต --- Viktor Yanukovych คือหุ่นเชิดของรัสเซีย, เช่นเดียวกัน Viktor Yushchenko ก็ถูกวิจารณ์ว่ารับผลประโยชน์มากมายจากชาติตะวันตก

 

ความแตกต่างกันในยูเครนกำลังถูกทำให้เห็นได้เด่นชัด การเสียดสีกันระหว่างสีสองสี "สีน้ำเงินปะทะสีส้ม" = ตะวันออกปะทะตะวันตก, คนแก่ปะทะคนหนุ่ม, รัสเซียปะทะสหภาพยุโรปและสหรัฐ

แต่ทั้งนี้ดูเหมือนการถกเถียง การวิพากษ์วิจารณ์ก็เริ่มที่จะใช้เหตุผลเข้ามาจัดการและดำเนินไปตามทางของประชาธิปไตย ... ที่ทุกคนสามารถแสดงความเห็นต่างได้

"ดิฉันคิดว่าการยุบสภาครั้งนี้ถูกต้องแล้ว มันจะทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลง คนใหม่ๆ จะเข้ามามีอำนาจ การเมืองจะเปลี่ยนและจะนำไปสู่การมีชีวิตที่ดีขึ้น ในประเทศนี้"

"ผมเห็นว่ามันจะไม่ได้เปลี่ยนอะไรจากที่เป็นอยู่นี่เลย ในรัฐสภาพรรค Party of Regions และ Yanukovych จะเข้ามามีอำนาจอีกครั้ง จะไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงไปเลย"

--- หญิงชาย 2 คนในกรุงเคียฟ ให้ความเห็นกับสำนักข่าว RFE/RL

ในประเทศที่เขาให้ค่าคนเท่าเทียมและไม่แตกต่างกันมากนัก ... ถึงแม้ประชาธิปไตยกำลังดำเนินการไปอย่างมีปัญหา แต่ที่แห่งนั้นก็ยังคงคาดหวังถึงการใช้วิถีแห่งประชาธิปไตยจัดการกับปัญหาในตัวมันเอง

 

ที่ยูเครนสีน้ำเงินกำลังปะทะสีส้ม ... ส่วนบ้านเราสีเหลืองและสีเขียวกำลังเบียดบังทุกเฉดสีที่แตกต่าง !!!

 

 

อ่านเพิ่มเติม :

 

Power struggle rages on in Ukraine political crisis

Ukraine: Divided By Politics, United By Desire For Stability

Ukraine: Focus On Constitutional Court As Standoff Continues

Ukrainian rivals rally in capital

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์