เขื่อนสาละวิน "ท่าซาง" โครงการร่วมไทย-พม่าลงมือแล้ว

สำนักข่าวอิสระไทใหญ่ (SHAN) รายงานวันที่ 6 เม.ย. 50 ว่า โครงการก่อสร้างเขื่อนไฟฟ้าพลังน้ำบนแม่น้ำสาละวิน ในรัฐฉานหรือที่เรียกว่าเขื่อนท่าซาง ได้เริ่มการก่อสร้างอย่างเป็นทางการแล้ว โดยตัวแทนบริษัท MDX ของไทยพร้อมด้วยคณะและตัวแทนระดับสูงของพม่าจากการกระทรวงไฟฟ้าได้ร่วมกันวางศิลาฤกษ์ที่บริเวณจุดก่อสร้างไปเป็นที่เรียบร้อยเมื่อวันที่ 30 มีนาคมที่ผ่านมา

 

ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 29 มี.ค. เจ้าหน้าที่ทหารพม่าได้เกณฑ์บังคับราษฎรในเมืองปั่น และเมืองโต๋น ซึ่งเป็นเมืองอยู่ใกล้สถานที่ก่อสร้างเขื่อนมากที่สุดไปร่วมงานพิธีเปิดงานกว่า 400 คน ในจำนวนนี้ส่วนหนึ่งเป็นราษฎรที่มีถิ่นฐานอยู่ในบริเวณใกล้พื้นที่ก่อสร้างเขื่อนซึ่งได้ถูกทหารพม่าบังคับย้ายออกจากพื้นที่ก่อนหน้านี้ นอกจากนี้มีเด็กนักเรียนระดับมัธยมถูกเกณฑ์ไปให้การต้อนรับเจ้าหน้าที่ระดับสูงของพม่าที่จะเดินทางมาเปิดงานด้วย โดยราษฎรได้ถูกเจ้าหน้าที่ทหารพม่าข่มขู่ว่าจะถูกลงโทษหากปฏิเสธไปร่วมงาน

 

งานพิธีวางศิลาฤกษ์จัดขึ้นระหว่างกลุ่มเอ็มดีเอ็กซ์ (MDX Group Co Ltd) จากประเทศไทย มีดร.สุบิน ปิ่นขยัน ประธานบริษัทกับเจ้าหน้าที่ระด

ับสูงของทางการพม่า โดยมีนายเมียวมิ้นต์ รมต.ช่วยว่าการกระทรวงการไฟฟ้าพลังน้ำหมายเลข 1 เข้าร่วมด้วย นอกจากนี้ในพิธีเปิดงาน มีบรรดาผู้แทนหุ่นส่วนรายอื่นๆ ได้แก่ ผู้แทนจากบริษัท ช.การช่าง จำกัด บริษัทไฟฟ้าราชบุรีจำกัด และบริษัท Gezhouba Water & Power Group Co Ltd หรือ CGGC จากสาธารณรัฐประชาชนจีน ซึ่งเป็นหุ้นส่วนในโครงการเข้าร่วมด้วย ทั้งนี้ เป็นรายงานของหนังสือพิมพ์นิวไล้ท์ออฟเมียนมาร์ภาคภาษาอังกฤษเมื่อวันที่ 5 เมษายนที่ผ่านมา


 


สำหรับพื้นที่ก่อสร้างเขื่อนท่าซาง อยู่ในภาคตะวันออกของรัฐฉานและอยู่ทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือของเมืองโต๋น ห่างจากชายแดนไทยด้านตรงข้ามอำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ประมาณ 80 กม. โดยเมื่อก่อสร้างแล้วเสร็จเขื่อนแห่งนี้จะเป็นเขื่อนที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยมีความกว้าง 868 เมตร และสูง 228 เมตร ใช้งบประมาณในการก่อสร้างรวมกว่า 6,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 228,000 ล้านบาท มีกำลังติดตั้งรวม 7,110 เมกะวัตต์ ซึ่งคาดว่าจะสามารถผลิตไฟฟ้าได้ 35,446 ล้านกิโลวัตต์ต่อปี และจะใช้เวลาในการก่อสร้างทั้งสิ้นรวม 15 ปี ส่วนกระแสไฟฟ้าที่ได้จากการผลิตจะถูกส่งเข้าในประเทศไทย


 


ทั้งนี้ บริษัท MDX ของไทยได้เข้าไปสำรวจศึกษาความเป็นไปได้โครงการเขื่อนสาละวิน "ท่าซาง" มานานนับสิบปี การสำรวจพื้นที่ครั้งสุดท้ายมีขึ้นในเดือน ต.ค. 2540 แล้วเสร็จเมื่อเดือน มี.ค. 2541 และเมื่อวันที่ 20 ธ.ค.

2545 บริษัทเอ็มดีเอ็กซ์ และกระทรวงพลังงานไฟฟ้าได้ลงนามบันทึกความเข้าใจ เพื่อยืนยันความตั้งใจในโครงการก่อสร้างเขื่อนไฟฟ้าท่าซาง ต่อมาในปี 2547 ทั้งสองฝ่ายจึงเริ่มเตรียมงานทางด้านวิศวกรรม และนอกจากเขื่อนท่าซางแล้ว ไทยกับพม่ายังมีข้อตกลงที่สร้างเขื่อนบนแม่น้ำสาละวินในรัฐกะเหรี่ยงอีก 4 แห่ง ได้แก่เขื่อนฮัตจี เขื่อนแดกกวิน และเขื่อนเว่ยจี


 


อย่างไรก็ตาม โครงการก่อสร้างเขื่อนสาละวินทั้งหมดนี้กำลังได้รับการต่อต้านจากกลุ่มอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมอย่างหนัก โดยเมื่อวันที่ 28 ก.พ. ที่ผ่านมา เครือข่ายองค์กรชาวบ้านจัดการทรัพยากรลุ่มน้ำยวม เงา เมย สาละวิน มูลนิธิฟื้นฟูชีวิตและธรรมชาติ โครงการแม่น้ำเพื่อชีวิต ได้รวมตัวกันเรียกร้องให้ยุติโครงการที่หน้าสำนักงานคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ พร้อมกันนั้นได้ไปยื่นหนังสือเรียกร้องให้รัฐบาลไทยเปิดเผยข้อมูลเรื่องการสร้างเขื่อนทั้งหมด ต่อนายปิยสวัสดิ์ ที่กระทรวงพลังงานด้วย  


 


นอกจากนี้ ในวันเดียวกันนี้ ประชาชนใน 19 เมืองใหญ่ทั่วโลก ได้ร่วมกันคัดค้านการสร้างเขื่อนสาละวิน โดยมีการประท้วงหน้าสถานทูตไทยใน 10 เมืองใหญ่ ได้แก่ วอชิงตัน D.C. นิวยอร์ก ปารีส ซิดนีย์ นิวเดลี แวนคูเวอร์ เอสเซน (เยอรมัน) โอ๊กแลนด์ จากาตาร์ มะนิลา และอีก 9 เมือง คือ กรุงเทพฯ ลาว ฮานอย โตเกียว ลอนดอน ออตตาวา บอสตัน เมลเบิร์น นอกจากนี้ องค์กรไทยและนานาชาติรวม 232 องค์กร และประชาชนกว่า 1,500 คน ได้ร่วมกันลงชื่อในจดหมายถึง พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ นายกรัฐมนตรี เพื่อเรียกร้องให้ยุติโครงการนี้เช่นเดียวกัน


 


ทั้งนี้ กลุ่มอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมให้เหตุผลว่า โครงการก่อสร้างเขื่อนเขื่อนสาละวิน จะส่งผลกระทบต่อวิถีวิชีวิตความเป็นอยู่ของราษฎรและธรรมชาติสิ่งแวดล้อมอย่างกว้างขวาง เนื่องจากเป็นโครงการขนาดใหญ่ นอกจากนี้โครงการก่อสร้างเขื่อนจะก่อให้เกิดการบังคับย้ายถิ่นฐานจากรัฐบาลทหารพม่าครั้งใหญ่ ซึ่งจะทำให้มีผู้อพยพเข้าไทยอีกนับหมื่นนับแสนคน


 


 

 


 


แผนที่จาก หนังสือรายงาน "สัญญาณเตือน" (องค์กรสภาวะเพื่อสิ่งแวดล้อมแห่งรัฐฉาน)   


 


      


ข่าวทั้งหมดแปลและสรุปความโดยสำนักข่าวเชื่อม เป็นหน่วยงานข่าวภาคภาษาไทยของสำนักข่าว S.H.A.N (Shan Herald Agency for News) ซึ่งเป็นเครือข่ายของศูนย์ข่าวสาละวิน (Salween News Network) ท่านสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่

chuem@cm.ksc.co.th และ snn_news@cm.ksc.co.th พร้อมติดตามอ่านข่าวสารย้อนหลังรวมทั้งเรื่องราวเกี่ยวกับประเทศพม่าภาคภาษาไทยได้ที่ www.salweennews.org ภาษาอังกฤษได้ที่ www.shanland.org และภาคภาษาไทยใหญ่ได้ที่ www.mongloi.org

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์