กมธ. ยืนกรานให้นายกฯ มาจากการเลือกตั้ง- ศรีราชา ยื้อแจกเอกสารล็อบบี้ กมธ.

 

ประชาไท - 9 เม.ย.2550 เมื่อวันที่ 8 เม.ย. ที่เดอะไทด์ รีสอร์ท บางแสน จ.ชลบุรี นายปกรณ์ ปรียากร โฆษกคณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ กล่าวระหว่างการแถลงข่าวการประชุมยกร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ ว่าเรื่องที่มาของนายกฯ นั้น กรรมาธิการส่วนใหญ่เห็นตรงกันเกือบร้อยเปอร์เซ็นต์ว่านายกฯ ต้องมาจากการเลือกตั้ง มีเพียงนายศรีราชา เจริญพานิช กรรมาธิการคนเดียวเท่านั้นที่ไม่เห็นด้วย เพราะฉะนั้น การประชุมในวันที่ 10 เม.ย.อาจจะไม่ต้องโหวตก็ได้

 

ทั้งนี้ จากการรับฟังความคิดเห็นจากประชาชน 3 ครั้งเห็นว่านายกฯ ต้องมาจาก ส.ส. โดยจะเขียนเหมือนในรัฐธรรมนูญ ปี 40 ส่วนที่มีความเป็นห่วงว่าที่มาของนายกฯ อาจจะถูกนำไปตีความเพื่อให้เกิดปัญหาว่านายกฯ ต้องมาจากคนนอกได้นั้น ทางกรรมาธิการได้มีการบันทึกเจตนารมณ์ไว้ด้วย ซึ่งแตกต่างจากรัฐธรรมนูญ 40 ที่ไม่ได้มีการบันทึกเจตนารมณ์ไว้

 

"ไม่ต้องตีความเป็นอย่างอื่น รัฐธรรมนูญ 40 เขียนมาอย่างไรก็เป็นอย่างนั้น ส.ส. ที่ถูกเลือกเข้ามา คงไม่มีใครเอาตำแหน่งไปให้คนนอกเข้ามาเป็นนายกฯ ยกเว้นจะมีเหตุการณ์ใดเข้ามา ไม่อยากให้ดูถูกนักการเมือง ควรเคารพศักดิ์ศรีของนักการเมืองด้วย รัฐธรรมนูญต่างประเทศก็ไม่ได้บัญญัติเรื่องที่มานายกรัฐมนตรีไว้ แต่สำหรับประเทศไทย ถือเป็นมารยาททางการเมือง จึงต้องเขียนไว้ เพื่อป้องกันไม่ให้คนนอกเข้ามา" นายปกรณ์ กล่าว

 

สำหรับประเด็นที่จะมีการโหวตลับในวันที่ 10 เม.ย.นั้น นายปกรณ์กล่าวว่า มีประมาณ 20 เรื่อง อาทิ ระบบการเลือกตั้ง ที่มาของวุฒิสภา คณะบุคคลที่จะเข้ามาแก้วิกฤตในมาตรา 67 ซึ่งหากมีการหารือกันอีกครั้งอาจจะเหลือเพียงไม่กี่ประเด็น อย่างไรก็ตาม บรรยากาศในการทำงานของกรรมาธิการไม่มีความเห็นที่คัดง้างกันรุนแรง เนื่องจากมีการพิจารณาในคณะอนุกรรมาธิการกรอบต่างๆ ก่อนหน้านี้แล้ว ยกเว้นบางมาตราที่กรรมาธิการเสนอมา อาจมีการท้วงติงจากกรรมาธิการในกรอบอื่นบ้าง นอกจากนี้ เห็นว่า กรรมาธิการชุดนี้มีข้อดีคือ เป็นผู้ทรงคุณวุฒิที่มาจากหลากหลายแขนง เชื่อว่ากรรมาธิการทุกคนไม่มีผลประโยชน์แอบแฝง เพราะเมื่อหมดหน้าที่แล้วก็ถูกห้ามไม่ให้สมัคร ส.ส. และส.ว.

 

"การร่างรัฐธรรมนูญครั้งนี้ เป็นการแบกภาระของประเทศไว้บนไหล่ของกรรมาธิการทั้ง 35 คน ซึ่งต้องร่างเพื่อให้ใช้ได้ต่อเนื่อง จึงต้องร่างด้วยความระมัดระวัง" นายปกรณ์ กล่าว

 

อย่างไรก็ตาม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในวันนี้นายศรีราชา เจริญพานิช เจ้าของไอเดีย "นายกฯ ไม่ต้องมาจาก ส.ส." ได้นำเอกสารมาแจกกรรมาธิการคนอื่นๆ เพื่อชี้แจงเหตุผลที่เสนอว่านายกฯ ไม่ต้องมาจาก ส.ส. และจะผลักดันประเด็นนี้ต่อไป

 

"ศรีราชา" ยังดื้อเอานายกฯ คนนอก แจกเอกสารล็อบบี้สื่อมวลชนและกรรมาธิการ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าภายหลังจากที่นายศรีราชา เจริญพานิช กรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมได้นำเสนอแนวคิดให้ ส.ส. คัดเลือกนายกรัฐมนตรีที่มาจากคนนอกได้ จนถูกกรรมาธิการหลายคนออกมาวิพากษ์วิจารณ์ถึงข้อเสนอนี้ ล่าสุด นายศรีราชาได้จัดทำเอกสารชี้แจงถึงสิ่งข้อเสนอของตนเองต่อกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญและสื่อมวลชน โดยเอกสารระบุว่า มาตรา 180 วรรคสองคือ "นายกรัฐมนตรีต้องแต่งตั้งจากสมาชิกสภาผู้แทนราษฏร" ตามมาตรา 181 ของร่างรัฐธรรมนูญนั้น ถูกมองว่าเป็นการเปิดช่องให้มีนายกฯ จากคนนอกที่มิใช่ ส.ส. เขาเห็นว่าไม่ควรต้องบัญญัติไว้เพราะเป็นตามกลไกของระบบในรัฐธรรมนูญ

 

เอกสารของนายศรีราชายังระบุอีกว่า เมื่อเลือกตั้ง ส.ส.แล้ว ส.ส.ก็คือตัวแทนของประชาชน เมื่อ ส.ส.เห็นควรแต่งตั้งใครเป็นนายกฯ ก็เป็นความชอบธรรมตามนั้น ซึ่งในธรรมเนียมปฏิบัติ ส.ส.ของพรรคเสียงข้างมากก็ย่อมเสนอหัวหน้าพรรคของเขาเป็นนายกฯ อยู่แล้ว แต่หากไม่มีพรรคใดได้เสียงข้างมากก็ต้องจัดตั้งรัฐบาลผสม 2-3 พรรค บรรดา ส.ส.ก็ต้องหารือกันว่าจะเอาผู้ใดมาเป็นนายกฯ อาจเป็นหัวหน้าพรรคพรรคหนึ่งหรือนายกฯ คนนอกก็ได้

 

ทั้งนี้ นายศรีราชาระบุว่าจะทำการผลักดันประเด็นนี้ต่อไป

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์