กลุ่มต้านเซ็นเซอร์ส่งจดหมายถึง Google เตือนอย่าช่วยรัฐเซ็นเซอร์

 

 

ภาพจาก http://www.artlex.com/ArtLex/Cb.html

 

 

 

ประชาไท - 11 เม.ย.50 กลุ่มเสรีภาพต่อต้านการเซ็นเซอร์แห่งประเทศไทย หรือ FACT (Freedom Against Censorship Thailand) ส่งจดหมายถึงซีอีโอของกูเกิล "Dr. Eric Schmidt" อีกครั้ง ทวงถามคำมั่นสัญญาที่กูเกิลเคยยืนยันถึงเสรีภาพและจะไม่ให้ความช่วยเหลือรัฐบาลในการ

 

จดหมายระบุว่า เมื่อวันที่ 16 พ.ย.2549 ทาง FACT ได้ส่งจดหมายไปยังกูเกิลด้วยความกังวลว่า ทางกูเกิลจะให้ความร่วมมือกับการเซ็นเซอร์อินเตอร์เน็ตในประเทศไทย โดยในครั้งนั้นทางกูเกิลได้ตอบจดหมายกลับมาทันทีในวันที่รุ่งขึ้นเพื่อยืนยันว่า บริษัทไม่มีความตั้งใจจะช่วยเหลือรัฐบาลในการบล็อคเว็บอย่างผิดกฎหมายไม่ว่ากรณีใด

 

ถึงตอนนี้มีกรณีของYouTube ที่เพิ่งถูกกระทรวงไอซีทีบล็อค ซึ่ง FACT เห็นว่า นั่นเป็นพื้นที่ที่เป็นตัวอย่างที่ดีของเสรีภาพในการแสดงออกและการมีส่วนร่วมของสาธารณะ เนื่องจากธรรมชาติอันไร้โซ่ตรวนของอินเตอร์เน็ต ในเรื่องนี้หนังสือพิมพ์ในประเทศไทยรายงานว่า เว็บไซต์ YouTube ถูกบล็อคทั้งเว็บไซต์ เพราะรัฐบาลไม่รู้วิธีที่จะบล็อกคลิปวิดีโออันหนึ่งที่ปรากฏบนเว็บไซต์ และเป็นคลิปที่ทางคณะรัฐประหารเห็นว่าเป็นการคุกคามความมั่นคงแบบอันเดียวเดี่ยวๆ ได้


FACT ระบุว่า น่าชื่นชมที่กูเกิลปฏิเสธในเบื้องต้นที่จะลบคลิปวิดีโอนั้น และไม่ประนีประนอมกับการเซ็นเซอร์ของทางการไทย อย่างไรก็ตาม ดูเหมือนว่าขณะนี้กูเกิลกลับมีแผนที่จะช่วยสอนให้รัฐบาลไทยบล็อควิดีโอส่วนบุคคลแบบเดี่ยวๆ ในเว็บ YouTube เสียแล้ว


ทาง FACT ได้เตือนถึงเรื่องนี้ว่า การเซ็นเซอร์เป็นเรื่องง่ายต่อการถลำลึก ผู้เซ็นเซอร์มักจะมัวเมากับอำนาจของตัวเองและไม่เคยรู้ว่าควรจะหยุดมันที่ตรงไหน โดย FACT เห็นว่าประเภทของการเซ็นเซอร์ที่มีความรับผิดชอบที่สุดนั้นเกิดที่บ้าน นั่นคือ "ไม่ชอบ ก็อย่าดู"


จดหมายยังระบุด้วยว่า หากกูเกิลช่วยเหลือรัฐบาลในการเซ็นเซอร์เสียแล้ว เท่ากับเป็นการประนีประนอมกับความซื่อสัตย์ในคำตอบที่ได้ยืนยันกับ FACT มาเมื่อ 5 เดือนที่แล้ว


เราคิดว่าการเซ็นเซอร์ในเมืองไทย ซึ่งการบล็อกเว็บทั้งหลายทั้งปวงเป็นการผิดกฎหมายและปิดลับนั้นล้วนแต่มีวาระซ่อนเร้นทางการเมือง FACT เห็นว่ารัฐมนตรีไอซีทีจะบล็อควีดิโออีกมากที่ขัดแย้งกับมุมของรัฐบาล เช่น วีดิโอสถานการณ์แบ่งแยกดินแดนในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้, การแสดงความเห็นของอดีตนายกรัฐมนตรี, กรณีการอุ้มหายและการทรมานของผู้คนหลายร้อยคน หรือกระทั่งการฆ่าตัดตอนผู้คนหลายพันนอกกระบวนการของกฎหมาย

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
Facebook : https://www.facebook.com/prachatai
Twitter : https://twitter.com/prachatai
YouTube : https://www.youtube.com/prachatai
Prachatai Store Shop : https://prachataistore.net

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

พื้นที่ประชาสัมพันธ์