"นิธิ" ค้านบรรจุ "พุทธ" เป็นศาสนาประจำชาติ


นิธิ เอียวศรีวงศ์ นักวิชาการมหาวิทยาลัยเที่ยงคืน (แฟ้มภาพประชาไท)


 

นายนิธิ  เอียวศรีวงศ์ จากมหาวิทยาลัยเที่ยงคืนกล่าวถึงกรณีที่องค์กรพุทธศาสนาบางส่วนเคลื่อนไหวเรียกร้องให้บัญญัติศาสนาพุทธเป็นศาสนาประจำชาติว่า ไม่เห็นด้วยอย่างยิ่งกับข้อเรียกร้องนี้ ถ้าหากศาสนาพุทธเป็นศาสนาประจำชาติและมีความหมายจริง อยากถามว่าคนที่เสนอจะทำอะไร และถ้าการเสนอให้ใส่ไว้แต่ไม่ได้มีความหมายจริงจะใส่ไว้ทำไม ถ้าเพื่อความโก้อย่างเดียวก็ไม่ต้องใส่ เพราะส่วนตัวเป็นคนคริสต์ มุสลิม หรือศาสนาอื่นๆ คงจะรู้สึกทันทีว่าความเป็นเจ้าของชาติของตัวเองมีน้อยลง   

 

ทั้งนี้ รัฐโดยเฉพาะรัฐที่มีหลายศาสนาเช่นรัฐไทย ไม่ควรให้เป็นของศาสนาใดศาสนาหนึ่ง รัฐกับศาสนาควรแยกออกจากกัน คนโบราณก็เขียนไว้ก็ใช้ได้แล้วที่บัญญัติว่าพระเจ้าอยู่หัวทรงเป็นพุทธมามกะ ท่านเป็นประมุขประเทศตรงนี้ แปลว่าอะไร หากจะอ้างเรื่องการฟื้นฟูศาสนาก็สามารถฟื้นฟูได้ทันทีโดยที่ไม่ต้องบัญญัติไว้  ฉะนั้นอย่ามัวแต่เรี่ยไรอย่างเดียว

      

"ผมคิดว่าพระที่ออกมาเคลื่อนไหวนั้น ส่วนใหญ่อาจจะตกเป็นเครื่องมือซึ่งไม่ได้หมายถึงการเมือง เพราะการเมืองเป็นเรื่องปกติที่อยากหาแนวร่วม แต่ที่น่าเศร้าคือ เอาเข้าจริงๆ พระรู้เรื่องพระพุทธศาสนาจริงหรือไม่ เพราะหลังๆ มานี้รู้สึกว่าพระจะเน้นเรื่องการใช้ความรุนแรง เช่นพระภาคใต้ก็บอกว่าให้จัดการกับแนวร่วมภาคใต้ให้เด็ดขาด สงสัยจริงๆ ว่าพระในศาสนาพุทธรู้จักศาสนาพุทธจริงหรือเปล่า  ถือเป็นวิกฤติศาสนายิ่งเมื่อรวมกับกระแสจตุคามรามเทพ  ก็น่าจะใส่ในรัฐธรรมนูญไปเลยว่าศาสนาประจำชาติเราคือ "พุทธคามรามเทพ" เพราะคนไทยถือผีไม่ได้ถือพุทธ นายนิธิ  กล่าว

 

นายนิธิ เรียกร้องให้องค์กรศาสนาควรออกมาทำความเข้าใจในเรื่องนี้  ทางออกในเรื่องนี้ถ้าบัญญัติว่า "ศาสนธรรม" โดยส่วนตัวก็ยอมรับได้ แต่ต้องขึ้นอยู่กับว่าพระเขายอมด้วย แต่ถ้าพระไม่เข้าใจปัญหาอะไรเลยแม้ซักอย่างเดียวซึ่งเป็นเรื่องหน้าเศร้า ท่านจะเป็นผู้นำทางจิตวิญญาณได้อย่างไร  อย่างไรก็ตาม เห็นด้วยเต็มที่ที่พระออกมาแสดงความคิดเห็นทางการเมือง แต่ว่าก่อนที่จะมายุ่งกับการเมืองช่วยอ่านหนังสือให้มากกว่านี้ได้หรือไม่

 

นายนิธิ กล่าวว่า ในเรื่องของภาคใต้  คงไม่มีผลกระทบมากขึ้นเพราะขณะนี้มันก็มากอยู่แล้ว แต่เชื่อว่ากลุ่มแนวร่วมจะใช้ประเด็นนี้เป็นเงื่อนไขแน่นอนและจะมีความรู้สึกชาตินิยมมากขึ้น  โดยเฉพาะช่วงเวลาที่รัฐบาลมีความอ่อนแอไร้ประสิทธิภาพเช่นนี้ อย่างไรก็ตาม เรื่องนี้ในปี 2540 มีทางออกโดยการประนีประนอม แต่ครั้งนี้ไม่แน่ใจหวังว่าจะเป็นแบบนั้น

 

-----------------

ที่มา : สำนักข่าวเนชั่น

 

 

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
Facebook : https://www.facebook.com/prachatai
Twitter : https://twitter.com/prachatai
YouTube : https://www.youtube.com/prachatai
Prachatai Store Shop : https://prachataistore.net

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท