"เกษม ศิริสัมพันธ์" ถึงแก่อนิจกรรม

"เกษม ศิริสัมพันธ์" ประธานมูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน หรือ ประชาไท ถึงแก่อนิจกรรมแล้ว ด้วยโรคมะเร็งลำไส้ ขณะมีอายุ 75 ปี

 

 

ประชาไท - 30 พ.ค. 50 นายเกษม ศิริสัมพันธ์ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย และอดีตเลขาธิการพรรคกิจสังคม ถึงแก่อนิจกรรม เมื่อเที่ยงวันนี้ ด้วยโรคมะเร็งลำไส้  

 

นางสิรี ศิริสัมพันธ์ ภริยานายเกษม เปิดเผยว่า นายเกษม ป่วยด้วยโรคมะเร็งลำไส้เมื่อ 2 ปีที่แล้วและได้เข้าผ่าตัดมาแล้ว 2 ครั้ง จนกระทั่งวันเมื่อวันที่ 19 เม.ย. อาการทรุดลงจึงเข้ารับการรักษาที่ รพ.พญาไท จนเมื่อ 2 วันที่ผ่านมาไม่รู้สึกตัว

 

นายเกษม จากไปอย่างสงบเมื่อเวลา 12.50 น.วันนี้ (30 พ.ค.) จะมีพิธีพระราชทานน้ำหลวงอาบศพที่ศาลากวีนิรมิต หรือศาลากลางน้ำ วัดเทพศิรินทราวาส ในวันศุกร์ที่ 1 มิ.ย. นี้

 

นายเกษม เกิดวันที่ 17 ก.ค. 2475 อายุ 75 ปี จบการศึกษามัธยมปีที่ 6 โรงเรียนวชิราวุธวิทยาลัย มัธยมปีที่ 8 โรงเรียนกรุงเทพคริสเตียน ปริญญาตรีนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เนติบัณฑิตยสภา ปริญญาโททางหนังสือพิมพ์ ม.วิสคอนซิน สหรัฐ ปริญญาโทรัฐศาสตร์ ม.วิสคอนซิน สหรัฐ ปริญญาเอกรัฐศาสตร์ ม.วิสคอนซิน สหรัฐ

 

นายเกษมเป็นคณบดีคนแรกของคณะวารสารศาสตร์และสื่อสารมวลชน มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และยังเคยดำรงตำแหน่งเป็นรองอธิการบดี ฝ่ายกิจการนักศึกษา ม.ธรรมศาสตร์ เป็นหัวหน้าโครงการปริญญาโท คณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ เป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิของสภาการหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย และเป็นผู้หนึ่งที่สนใจและมีบทบาทต่อวิชาชีพสื่อมวลชนไทย

 

ครั้งหนึ่ง นายเกษม เคยกล่าวกับทีมงานประชาไท เพื่อเป็นข้อคิดในการทำงานสื่อว่า การทำงานสื่อ จงอย่าเป็นเหมือนพลุ ที่นำเสนอข่าวเพียงเพราะความตื่นตูมตามกระแสเท่านั้น

 

ส่วนบทบาททางด้านการเมืองนั้น นายเกษมเคยเป็นสมาชิกสมัชชาแห่งชาติ สมาชิกวุฒิสภา เลขาธิการพรรคกิจสังคม รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ

 

 

 

ข้อมูลเพิ่มเติม :

สารานุกรมเสรี ชีวประวัติ "เกษม ศิริสัมพันธ์" อ้างอิงเมื่อวันที่ 1 มิ.ย. 50

 

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์