คนสันกำแพงเปรยก่อนคำสั่งยุบพรรค : "ถ้ายุบไทยรักไทยไปก็ไม่รู้ว่าจะเลือกใครเป็นนายกดี"

ประชาไท - 30 พ.ค. 50 เชียงใหม่ในวันตัดสินคดียุบพรรคการเมืองไม่มีอะไรแปลกพิเศษ ผู้คนในเมืองดำเนินชีวิตไปตามปกติ ไม่มีการชุมนุมเคลื่อนไหวตามที่ฝ่ายความมั่นคงให้ข่าวก่อนหน้านี้แต่อย่างใด ที่ทำการสาขาพรรคไทยรักไทยที่ ถ.ลอยเคราะห์ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ ซึ่งเดิมเป็นจุดสนใจของสื่อมวลชนท้องถิ่นเพราะจะมีการถ่ายทอดสดการตัดสินของตุลาการรัฐธรรมนูญในคดียุบพรรค ก็ปิดทำการในวันนี้


 


แทบทุกอย่างของเมืองจึงดำเนินไปตามปกติ จะมีก็แต่กลุ่มเมฆฝนตั้งเค้ามาตั้งแต่บ่ายแก่ๆ ช่วงที่ตุลาการรัฐธรรมนูญอ่านคำพิพากษาพรรคประชาธิปัตย์ กระทั่งได้กลายเป็นหยาดฝนโปรยในช่วงหัวค่ำ พร้อมๆ กับที่ตุลาการรัฐธรรมนูญกำลังอ่านคำตัดสินพิพากษาพรรคไทยรักไทย …


 


000


 


19.00 น. ของวันที่ 30 พ.ค. ระหว่างที่ตุลาการรัฐธรรมนูญกำลังอ่านคำพิพากษาคดียุบพรรคไทยรักไทยอย่างไม่มีวี่แววจะสิ้นสุด ผู้สื่อข่าวประชาไทเดินทางไปยัง อ.สันกำแพง 13 กิโลเมตรจากตัวเมืองเชียงใหม่ อันเป็นบ้านเกิดของ พ.ต.ท.<?xml:namespace prefix = st1 ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:smarttags" />ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีและหัวหน้าพรรคไทยรักไทย เพื่อจับกระแสชาวสันกำแพงต่อกรณีการตัดสินของตุลาการรัฐธรรมนูญ


 ถนนยามค่ำคืนหน้าตลาดสันกำแพง อ.สันกำแพง


 


เราไปถึงตัว อ.สันกำแพง ประมาณเกือบ 20 นาฬิกาเศษ แต่ตุลาการรัฐธรรมนูญอ่านคำพิพากษาด้วยทีท่าว่าจะไม่สิ้นสุดเอาง่ายๆ เพราะฝนตก ทำให้วันนี้ตลาดสันกำแพงวายเร็ว ร้านค้าละแวกนั้นกำลังทยอยปิด ร้านรวงที่ยังเปิดอยู่ต่างเปิดโทรทัศน์ชมการถ่ายทอดสดคดีประวัติศาสตร์


 


"นิวัฒน์ ทานำ" พ่อค้าในตลาดสันกำแพง บอกกับเราว่าผู้คนที่มาจับจ่ายในตลาดพูดถึงเรื่องการตัดสินคดียุบพรรคการเมืองของตุลาการรัฐธรรมนูญอย่างคึกคักมาตั้งแต่หัววันแล้ว แต่ช่วงค่ำ ตลาดวายแล้ว ต่างคนคงไปเฝ้าติดตามผลการตัดสินคดีที่บ้าน


 


เมื่อถามเรื่องค้าขายของในวันนี้ นิวัฒน์ บอกว่าวันนี้คนมาซื้อของตามปกติเหมือนทุกวัน แต่ภาพรวมเศรษฐกิจไม่ดี


 


เมื่อถามเรื่องข่าวการเมือง นิวัฒน์เองตอบอย่างกลางๆ เขาบอกว่าชาวบ้านเองก็เริ่มเบื่อ เพราะรับข่าวสารมากเกินไป ส่วนตัวของเขาคิดว่าเรื่องจริงก็มี เรื่องลวงก็มี บางครั้งก็เชื่อได้ยาก ชาวบ้านเองได้รับข้อมูลแล้วก็ไม่รู้ว่าจะตัดสินใจอย่างไร กรณีข่าวตัดสินคดีวันนี้คิดว่ามีคนสนใจติดตามเป็นบางส่วน ชาวบ้านคิดว่าขอให้การตัดสินเป็นอย่างไรก็ได้ขอให้บ้านเมืองสงบ ยุบไม่ยุบชาวบ้านก็จะยอมรับ


 


 นิวัฒน์ ทานำ พ่อค้าในตลาดสันกำแพง


 


ผู้สื่อข่าวสอบถามนิวัฒน์ เกี่ยวกับข่าวเรื่องการเคลื่อนไหวของชนบทจะกดดันคำตัดสินของตุลาการรัฐธรรมนูญตามที่ฝ่ายความมั่นคงออกมาพูดก่อนหน้านี้ นิวัฒน์บอกว่าที่ทหารออกมาพูด บางครั้งชาวบ้านก็คิดว่าเกินจริง อย่างเช่นทหารไปตรวจคนนั่งรถ บขส. ตนคิดว่าทหารก็ทำเกินไป เพราะอย่างตัวเขาก็ต้องเข้ากรุงเทพฯ ไปติดต่อธุระ การงานบ่อยๆ อย่างข่าวที่ออกมาเรื่องอำนาจเก่า ตนคิดว่าไม่น่าจะมี เพราะต่างคนต่างทำมาหากิน ทุกวันนี้ก็เหนื่อยแล้ว อย่างข่าวลือที่ออกมาว่าจ้างชุมนุมวันละ 200 บาท ตนเองก็คิดว่าเป็นไปไม่ได้แล้ว คิดว่าเดี๋ยวนี้จะจ้างให้ชาวบ้านไปชุมนุมที่สนามกีฬา 700 ปี (สนามกีฬาสมโภชเชียงใหม่ 700 ปี จ.เชียงใหม่) ก็คงไม่มีใครไปแล้ว


 


"เงินแค่ 200 บาท ชาวบ้านที่ไหนจะไป รับจ้างหิ้วปูนยังได้เยอะกว่านี้" นิวัฒน์กล่าว


 


ซึ่งระหว่างที่สัมภาษณ์นั้นผลการตัดสินพรรคไทยรักไทยยังไม่สิ้นสุด และประชาไทก็ถามนิวัฒน์เรื่องผลคำตัดสินของศาล นิวัฒน์บอกว่าทุกคนก็ต้องทำใจ ศาลตัดสินอย่างไรก็คงไม่ค้าน แต่ตอนนี้นิวัฒน์ก็ยังไม่มองไม่เห็นว่าถ้ามีการเลือกตั้งแล้วใครจะมาเป็นนายกรัฐมนตรี เขาบอกว่า "ถ้ามีการเลือกตั้งเราก็จะไปเลือกตั้ง แต่ถ้ายุบพรรคไทยรักไทยไปก็ไม่รู้ว่าจะเลือกใครเป็นนายกรัฐมนตรีเหมือนกัน"


 


ข่าวเรื่องทักษิณ ชินวัตร จะกลับมาเมืองไทยนั้น คนบ้านเดียวกับอดีตนายกรัฐมนตรีอย่างนิวัฒน์คิดว่าญาติของทักษิณคงอยากให้ทักษิณวางมือแล้ว ส่วนเรื่องทักษิณจะสนับสนุนไทยรักไทยต่อก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง


 


นิวัฒน์มีความเห็นต่อสถานการณ์การเมืองตอนนี้ว่า รู้สึกเหมือนฝ่ายหนึ่งให้ข้อมูลฝ่ายเดียว ส่วนทางทักษิณก็ไม่ได้ไปชี้แจง นอกจากนี้นิวัฒน์ยังตั้งข้อสังเกตทิ้งท้ายว่า เรื่องข่าวพบระเบิดในห้องเช่าของคนใกล้ชิดแกนนำพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย ทางทหารก็ออกมาประกันว่าไม่เกี่ยวกับการเมือง ซึ่งจากเรื่องนี้ เปรียบเทียบกับเรื่องที่เกิดกับทักษิณ ก็สงสัยว่าทำไมมุมมองจึงไปกันคนละอย่าง


 


ขณะที่ "นิกร ศรีบุญเรือง" พ่อค้าในตลาดสันกำแพงให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวสั้นๆ ว่าก็คงเลือกไทยรักไทยนั่นแหละ คนอีสานเขายังเลือกเลย ทุกวันนี้เศรษฐกิจตกต่ำ เมื่อก่อนขายของได้วันละหลายพันบาท เดี๋ยวนี้วันละพันก็ยาก


 


ด้าน "ฉลอง แก้วพงค์ธิ" บ้านเดิมอยู่ อ.สันป่าตอง ปัจจุบันตั้งเพิงขายผลไม้อยู่ใกล้ๆ ตลาดสันกำแพง ประชาไทเข้าไปสนทนาในขณะที่เขากำลังชมการถ่ายทอดสดการตัดสินคดีของตุลาการรัฐธรรมนูญ พร้อมลูกเมีย


 


เขากล่าวว่าวันนี้คนมาซื้อของน้อย คิดว่าคนคงดูโทรทัศน์อยู่ที่บ้าน และวัยรุ่นไปเดินขึ้นดอยสุเทพเนื่องในวันวิสาขบูชากัน คิดว่าวันนี้ชาวบ้านลุ้นกันมาก


 


เมื่อถามความเห็นเรื่องการตัดสินของตุลาการรัฐธรรมนูญ ฉลองบอกกับเรา ในขณะที่ตุลาการรัฐธรรมนูญยังไม่ได้ตัดสินว่า ผมไม่อยากให้พรรคไทยรักไทยยุบ ส่วนตัวเห็นว่า ลุ้นพรรคไทยรักไทย คนบ้านเราเอง เพราะพรรคประชาธิปัตย์ชนะไปแล้ว (ตุลาการตัดสินไม่ยุบพรรค) พรรคไทยรักไทยยังไม่ตัดสินรอฟังอยู่


 


 ฉลอง แก้วพงค์ธิ (หันหลัง) ชมการถ่ายทอดสดคำตัดสินคดียุบพรรคพร้อมลูกเมีย


 


"ชาวบ้านลุ้นกัน ลุ้นว่าไทยรักไทยจะยุบหรือไม่ ยังไม่รู้" ฉลองบอกกับเรา ก่อนที่ในเวลาเที่ยงคืนหลังจากนั้น ตุลาการพิพากษายุบพรรคไทยรักไทยและตัดสิทธิทางการเมืองของกรรมการบริหารพรรค 5 ปี


 


ฉลอง มองความนิยมทางการเมืองของชาวบ้านสันกำแพง ว่าเรื่องพรรคการเมือง แล้วแต่คนจะชอบ บางคนก็ชอบไทยรักไทย บางคนก็ชอบประชาธิปัตย์ คนที่ชอบไทยรักไทย ก็ว่าดีไปอย่าง ช่วยชาวบ้านด้วย ชาวบ้านเดือดร้อนเขาก็ช่วย ตั้งเงินให้หมู่บ้านกู้ยืมบ้าง เขาก็ไม่เอาเงินคืนสักอย่าง ประชาธิปัตย์กับเราก็ยังไม่ได้สัมผัสสักครั้ง


 


"ถ้าพรรคไทยรักไทยโดนยุบ ก็แล้วแต่ ... แต่ก็ขอดูอีกครั้ง ตอนนี้ยังให้ความเห็นไม่ได้" ฉลองตอบแบบไม่ฟันธง


 


000


 


ผู้สื่อข่าวประชาไทจากลาอำเภอสันกำแพงในเวลา 21.00 น.


 


นี่คือความเห็นคน "ส่วนหนึ่ง" ในสันกำแพง อันเป็นทั้งบ้านเกิด ของอดีตนายกรัฐมนตรี พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร และฐานเสียงที่มั่นสำคัญของไทยรักไทย


 


ก่อนที่ในเวลาเที่ยงคืนจะมีมติตุลาการรัฐธรรมนูญยุบพรรคไทยรักไทย และตัดสิทธิทางการเมืองกรรมการบริหารพรรค 111 คนเป็นเวลา 5 ปี ...

นนทบุรี

มันเป็นไปตามธงที่ สนธิ ตั้งไว้ ทุกอย่างก็ต้องยอมรับ เพราะแม้ไม่เป็นประชาธิปไตย ประชาชนยังต้องๆๆๆ ยอมรับ แล้วนับประสาอะไร ไม่รู้จะเลือกใคร ก็เลือก พลเอก สนธิ ซิ ฯ จะได้ ทำได้ทุกอย่าง เช่นการสมานฉัน ฯ ปราบโจรใต้ ออกกฎหมายนิรโทษกรรมตัวเอง นิรโทษกรรมผู้ก่อความไม่สงบ ต่อไปอาจรวมถึงออกกฎหมายให้แบ่งแยกดินแดนก็อาจเป็นได้ ขณะนี้เหตุการณ์ เกือบสงบราบคาบแล้ว ส่วนที่ยังมีอยู่ก็เพราะผู้ก่อการแบ่งแยกดินแดน กำลังดิ้นเฮือกสุดท้ายแล้ว รอเวลา หัวใจหยุดเต้นเท่านั้น ตายแน่ ๆ ( เห็นโฆษก ทบ พูดแผ่นเสียงตกร่องทุกครั้งที่แถลงสื่อมวลชน ) แต่ประชาชนรอมา เกือบ 7 เดือนแล้ว ไม่รู้ว่าทำไมใอ้พวกหนักแผ่นดินภาคใต้ จึงดิ้นได้นานจัง

ผมเป็นคนไทย

เหรอครับ นักข่าวหัวเอียงเลือกที่สัมภาษณ์ชูธงไว้ในใจแล้ว ทำไมไม่มาสัมภาษณ์อาจารย์ในมหาวิทยาลัย คณะหนึ่งมีอาจารย์หกร้อยคน ห้าร้องสิบสองคน ดีใจมากมายที่ไทยรักไทยถูกยุบ เริ่มเห็นแสงสว่างการเมืองรำไรปลายทาง แม้จะยาว แต่ก็ไม่มีพวกเปรต สะตอ แหล ทุจริตโดยสุจริต มารุมแทะรุมทึ้ง

บรรจง

อาจารย์มหาวิทยาลัยไหนเหรอที่คิดแบบคห. 2 จะได้ไม่ส่งลูกหลานไปเรียน..สมเพสที่สุดมีแต่ปริญญาไม่มีปัญญา

รากหญ้า

ยังไม่สิ้นหวัง ถ้าไม่มีทางเลือกก็"โนโหวต"กันดีกว่า

สุดหล่อ

ผมอยู่เชียงใหม่ ทุกอย่างปกติ อย่างเช่นที่เขาว่า คนมีชนักติดหลังเป็นวัวสันหลังหวะ ทำอะไรก็เกรงกลัวว่ามันจะกลับมาหาตัวเอง ทุกอย่างประโคมข่าวเสียยกใหญ่ จริงๆ แล้ว ไม่อยากบอกหรอกว่า มองชาวบ้านเป็น วัว เป็นควาย ที่จะบอก จะสั่งอะไร ก็ได้ เหมือนเราเป็นทาส เป็นพลเมืองชั้นสอง พวกทหารตอนนี้ ถามสิว่าภาพพจน์เป็นอย่างไร เป็นเหมือนตัวเงิน ตัวทอง ที่ทุกคนรังเกลียด อยากหลีกห่าง อย่างกับ ตัว....ทอง ที่เชียงใหม่ทุกอย่างสงบ สงบเสียยิ่งกว่า กทม.หรือแถวๆ กรมทหารเสียอีก ทุเรศที่คนบางคนออกมาให้ข่าวอย่างจะเกิด กบฏ 19 กย.เสียอีก

คนลาดพร้าว

ไม่เป็นธรรมและไร้เดียงสา

สาวน้อยหน้ากาด

โปรดทราบขณะนี้กระแสตีกลับสงสาร ทรท แล้วจ้า ตัดสินอย่างนี้ก็ชัดดีว่า คปค อยากให้ ใครทำอะไรก็ได้ no vote ถ้ามีเลือกตั้ง แต่ก่อนอื่นก็ ควำ อะไรบางอย่างก่อน

หน่อยบ้านนา

เห็นด้วยกับ สาวน้อยหน้ากาด คว่ำ ก่อนแล้วค่อย no vote

คนเป็นงง

กำลังสับสน รู้แต่ว่าตัดสินได้เอียงดีแท้ ตอนนี้หาย งง แล้วคงต้องตั้งสติให้สงบแล้วรอ คว่ำ and then no vote sure but can tell the true to some one who agree with me

คนขี้ลืม

จะจำให้ขึ้นใจ คว่ำ ก่อน ค่อย โนโหวค

พี่น้องสองศรี

เราก็รู้สึกว่า ตาชั่ง ไม่ค่อยดี อีกไม่นานก็จะอึมครึมอีก ตั้งสติมั่นแล้วก็ จะรอคว่ำแล่วกันหลังจากนั้นรอดูเลือดใหม่ ทรท ที่อาจจะมีพี่เลี้ยงดีก็คงไม่โนโหวตก็ได้ นะคุณ คนขี้ลืม

ไม่ว่ากัน

ถ้ามันจนตรอกขนาดนั้นก็ไปตายเลยดีกว่า

สาว ปชส

เห็นด้วยค่ ะ กับความเห็น ของคนขี้ลืม ดิฉันจะอาสาบอกต่อ ว่า คว่ำก่อนค่อยโนโหวต

รักชีวิต

เกิดมาแสนลำบาก ไม่จนตรอกหรอกเพียงแต่ทนเห็นความลำเอียงไม่ได้ และรักชีวิต รักความเป็นธรรมเท่านั้นเอง ตายไม่ได้แก้ปํญหา แต่ถ้าคว่ำ อาจทำให้ใครที่คาบไปป์ รู้สำนึกบ้าง แด่ความเห็นที่12

น้อย

ข้าเจ้าเป๋นคนสันกำแพง อ่านแล้ว บ่แต้ก้า
ทุกอย่างยังสงบ และมีคนอื่นให้เลือกอีกจาดนัก บ่ใจ่ว่ามีค่า ทากสินนน คนเดียยว ฮู้ไว้เน่อเจ้า

ผู้ใหญ่บ้าน

สมใจเขาแล้ว ไม่รับ ไม่เลือก คอยดูพลังเงียบแล้วกัน

rrc

กรรมเป็นเครื่องกำหนด ทำกรรมไว้เช่นใดย่อมได้รับผลเช่นนั้น ประเทศไทยยังมีคนเก่งคนดีอีกเยอะ อย่าไปยึดติดกับคุณทักษิณ เรายอมรับว่าคุณทักษิณแกเก่งถ้าเก่งทางโกงประเทศก็หายนะ เราติดตามการอ่านคำพิพากษาของศาลแล้วเห็นว่าชัดเจนที่สุด ภาพหนึ่งปีหกเดือนที่ผ่านมาจากการกระทำของคุณทักษิณและพลพรรคกรรมได้ตามสนองแล้ว ไม่ต้องห่วงว่าพลพรรคนี้จะหมด แม้ถูกตัดสิทธิ์แค่ 111 คน แต่ยังมีคนอีก 14 ล้านคนให้การสนับสนุนอยู่ ถ้าดีจริงไม่ต้องกลัวๆของปลอมครับท่าน

คนเชียงใหม่ ตั้งแต่เกิด

ไม่ชอบกับคำพูดทีว่า

“ถ้ายุบไทยรักไทยไปก็ไม่รู้ว่าจะเลือกใครเป็นนายกดี"

และมั่นใจด้วยว่า คนสันกำแพง ที่เห็นด้วยกับการยุบพรรคก็มี
เยอะแยะไป

คนเชียงใหม่เหมือนกัน

คนที่เป็น อาจารย์ ถึงแม้ว่าเป็นอาจรย์มหาวิทยาลัยเก่งวิชาการก็จริง แต่ทางสังคมและชีวิตมีเห็นโง่ๆก็มากมาย และก็มีที่เป็นคนเชียงใหม่ที่ไม่ชอบทักษิณก็ไม่น้อย แต่ที่แน่ๆคนทั้งเชียงใหม่ที่ชอบทักษิณมีมากกว่ามาก แน่นอน