ถนนคนเดินเชียงใหม่อลเวง! ทหารไล่จับคนค้านกฎอัยการศึก รวบไม่เว้นเด็ก!

ทหารรวบ 6 คนไม่เว้นเด็กช่วยพ่อแจกใบปลิวค้านกฎอัยการศึก ที่ถนนคนเดินเชียงใหม่ ประธานกลุ่มคนเหนือรักประชาธิปไตยชี้ทำเหมือนเป็นผู้ร้าย จับกระทั่งเด็ก "ไม่ใช่วิสัยคน" ด้านอดีต ส.ส.ไทยรักไทยเชียงใหม่-ลำพูน ยอมเปลี่ยนแผนหันล่าชื่อถวายฎีกากรณีถูกยุบพรรค ตามเครือข่าย-สำนักงานพรรคแทนหลังทหารขวางล่าชื่อที่ถนนคนเดิน

วานนี้ (17 มิ.ย.) ซึ่งเป็นวันอาทิตย์ ที่ จ.เชียงใหม่ โดยปกติแล้วจะมีกิจกรรม "ถนนคนเดิน" จัดขึ้นที่ ถ.พระปกเกล้าบริเวณอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ และตลอด ถ.ราชดำเนิน จ.เชียงใหม่ นั้น ปรากฏว่าได้มีการดำเนินกิจกรรมทางการเมืองโดยกลุ่มอดีต ส.ส.ไทยรักไทย จ.เชียงใหม่และ จ.ลำพูน ตั้งโต๊ะล่ารายชื่อถวายฎีกา กรณีคำตัดสินยุบพรรคไทยรักไทย และ กลุ่มที่เรียกตัวเองว่า "คนเหนือรักประชาธิปไตย" แจกใบปลิวคัดค้านกฎอัยการศึก ปรากฏว่าถูกทหารเข้ามาห้ามดำเนินกิจกรรมทางการเมืองดังกล่าว และในรายหลังมีการจับกุมสมาชิกกลุ่ม ซึ่งมีเด็กหญิงอายุ 11 ปีรวมอยู่ด้วย

 


 


ที่มาของภาพ : ผู้จัดการออนไลน์

 

ทหารขวาง อดีต ส.ส.เหนือไทยรักไทยตั้งโต๊ะล่าชื่อถวายฎีกา

โดยเมื่อเวลาประมาณ 13.00 น. วานนี้ (17 มิ.ย.) ที่อนุสาวรีย์สามกษัตริย์ กลางเมืองเชียงใหม่ ซึ่งจะมีงาน "ถนนคนเดิน" ทุกวันอาทิตย์ มีการตั้งเต็นท์ ตั้งโต๊ะล่ารายชื่อเพื่อถวายฎีกา กรณีคำตัดสินให้ยุบพรรคไทยรักไทย โดยมีการนำพระบรมฉายาลักษณ์ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มาติดตั้ง พร้อมเครื่องขยายเสียง

แต่หลังจากติดตั้งได้ไม่ถึงชั่วโมง ได้มีเจ้าหน้าที่ทหารจากมณฑลทหาร บกที่ 33 เข้ามาสั่งให้รื้อถอนและตำรวจ สภ.อ.เมืองเชียงใหม่ ได้เข้าเจรจากับ นายสมบูรณ์ ธรรมปัญญา ที่กำลังทำการติดตั้งเครื่องเสียงและเต็นท์ที่ทางกลุ่มไทยรักไทยภาคเหนือ ซึ่งประกอบไปด้วย กลุ่มอดีต ส.ส.พรรคไทยรักไทยจังหวัดเชียงใหม่และลำพูน จะทำการเปิดให้มีการร่วมลงชื่อถวายฎีกาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว กรณีตุลาการรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยยุบพรรคไทยรักไทย และตัดสิทธิทางการเมืองของกรรมการบริหารพรรค 111 คน

 

โดยหลังการเจรจา นายสมบูรณ์ ได้ยินยอมที่จะทำการรื้อถอนเต็นท์และเครื่องเสียงแต่โดยดี พร้อมเปิดเผยว่า ได้รับการติดต่อว่าจ้างจากนายวิทยา ทรงคำ อดีต ส.ส.เขต 4 เชียงใหม่ พรรคไทยรักไทย เมื่อคืนวันที่ 16 มิ.ย. ให้นำเครื่องเสียงและเต็นท์มาติดตั้งบริเวณดังกล่าวในราคา 2,000 บาท โดยที่ตัวเองก็ไม่ทราบว่าจะนำมาเพื่อใช้ในการทำกิจกรรมใดและไม่ทราบว่าได้มีการขออนุญาตใช้สถานที่หรือไม่ ซึ่งทางตำรวจได้นำตัวไปให้ปากคำที่สถานีตำรวจภูธรเมืองเชียงใหม่ เพื่อลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐานก่อนที่จะปล่อยตัวไป

 

พ.อ.นพพร เรือนจันทร์ แจงประกาศกฎอัยการศึกห้ามชุมนุมการเมือง

ทั้งนี้ พันเอกนพพร เรือนจันทร์ ผู้บังคับการกรมทหารราบที่ 7 ซึ่งเดินทางมาตรวจดูความเรียบร้อยบริเวณอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ กล่าวว่า ได้มีการพูดคุยเจรจาทำความเข้าใจกับกลุ่มไทยรักไทยภาคเหนือที่ยื่นหนังสือแจ้งเกี่ยวกับการจัดกิจกรรมดังกล่าวไปยังมณฑลทหารบกที่ 33 ตั้งแต่วานนี้ (16 มิ.ย.) แล้วว่า ไม่อนุญาตให้มีการจัดกิจกรรมดังกล่าว เพราะจังหวัดเชียงใหม่ยังคงประกาศใช้กฎอัยการศึก ซึ่งกิจกรรมดังกล่าวเข้าข่ายการชุมนุมและเคลื่อนไหวทางการเมือง ที่ทำให้หวั่นวิตกว่าอาจจะนำไปสู่การก่อเหตุความวุ่นวายขึ้นได้ ขณะเดียวกัน ยังเห็นว่า การล่ารายชื่อถวายฎีกาในครั้งนี้เป็นเรื่องที่ไม่เหมาะสม เนื่องจากเกรงว่าจะเป็นการระคายเคืองเบื้องพระยุคลบาท พร้อมกับบอกว่าความพยายามที่จะดำเนินกิจกรรมในลักษณะนี้เป็นการแสดงให้เห็นว่าถึงเวลานี้ยังคงมีความพยามของกลุ่มคนบางกลุ่มที่จะเคลื่อนไหวอยู่ในพื้นที่ อย่างไรก็ตาม ไม่สามารถระบุได้ว่ามีการระดมคนเข้าไปร่วมชุมนุมที่กรุงเทพฯ หรือไม่

 

อดีต ส.ส.ไทยรักไทยเดินทางมาถึง ทหาร-ตำรวจ เชิญประชุมชี้แจง

อย่างไรก็ตาม หลังมีการรื้อถอนเต็นท์ ในเวลา 15.30 น. นายสุรพงษ์ โตวิจักษ์ชัยกุล อดีตผู้สมัคร ส.ส.เขต 2 เชียงใหม่ พรรคไทยรักไทย และนายนพคุณ รัฐไผท อดีต ส.ส.เขต 6 เชียงใหม่ พรรคไทยรักไทยได้เดินทางมาที่บริเวณลานอนุสาวรีย์สามกษัตริย์

ปรากฏว่า เมื่อเดินทางมาถึงได้ถูกทหารเชิญตัวเข้าร่วมประชุมในห้องประชุมหอศิลปวัฒนธรรมด้านหลังอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ มี พ.อ.ปฎินันท์ สายหัสดี รองผบ.มทบ.33 พ.ต.อ.อรรถกิจ กรณ์ทอง รอง ผบก.ภ.จว.เชียงใหม่ พ.ต.อ.ชำนาญ รวดเร็ว รอง ผบก.จ.เชียงใหม่ พ.ต.อ.ประจวบ วงศ์สุข ผกก.สภ.อ.เมืองเชียงใหม่ ทยอยเดินทางเข้าร่วมประชุม ประมาณ 1 ชั่วโมง

 

โดยหลังจากนั้นได้มีกลุ่มอดีต ส.ส.เชียงใหม่และลำพูนของพรรคไทยรักไทย อีก 6 คน ทยอยเดินทางตามมาและได้รับเชิญเข้าไปสมทบ ได้แก่ นายสงวน พงษ์มณี อดีต ส.ส.เขต 2 ลำพูน, นายบุญทรง เตริยาภิรมย์ อดีต ส.ส.เขต 3 เชียงใหม่, นายวิทยา ทรงคำ อดีต ส.ส.เขต 4 เชียงใหม่, นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ อดีต ส.ส.เขต 9 เชียงใหม่,นายพรชัย อรรถปรียางกูร อดีต ส.ส.เขต 5 เชียงใหม่ และนายโสภณ โกชุม อดีตผู้สมัคร ส.ส.เขต 11 เชียงใหม่พรรคไทยรักไทย

 

อดีต ส.ส.ยอมยกเลิกกิจกรรม เปลี่ยนแผนล่าชื่อตามเครือข่ายพรรคแทน

โดยภายหลังการพูดคุยทำความเข้าใจประมาณ 1 ชั่วโมงกับ พันเอกประตินันท์ สายหัสดี รองผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 33 ทางกลุ่มอดีต ส.ส.พรรคไทยรักไทยจังหวัดเชียงใหม่ และลำพูน ทั้ง 8 คน นำโดย นายสุรพงษ์ ได้ออกมาเปิดเผยว่า ทางทหารได้เชิญเข้าไปพบเพื่อพูดคุยทำความเข้าใจว่าการจัดกิจกรรมดังกล่าวมีความล่อแหลมที่อาจจะทำให้เกิดความวุ่นวายขึ้นได้ ซึ่งทางกลุ่มเข้าใจดี และพร้อมที่จะยกเลิกการจัดกิจกรรมในครั้งนี้ อย่างไรก็ตาม จะยังคงมีการรับลงชื่อจากประชาชนที่ต้องการจะร่วมถวายฎีกาต่อไป โดยเปลี่ยนไปใช้วิธีการให้ลงชื่อผ่านทางเครือข่ายของอดีตสมาชิกพรรคไทยรักไทยในแต่ละพื้นที่ หรือที่สำนักงานของอดีต ส.ส.พรรคไทยรักไทยแต่ละเขต ซึ่งเรื่องนี้ได้หารือกับทางทหารและได้รับอนุญาตแล้ว

ทั้งนี้มั่นใจว่า ในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่และลำพูนจะมีผู้มาร่วมลงชื่อจำนวนมาก โดยเฉพาะอดีตสมาชิกพรรคไทยรักไทยที่มีอยู่เขตละไม่ต่ำกว่า 40,000 คน เชื่อว่า น่าจะมาร่วมลงชื่อทั้งหมด และคาดว่า ทั้งประเทศน่าจะมีผู้ร่วมลงชื่อไม่ต่ำกว่า 10 ล้านคน จากอดีตสมาชิกพรรคไทยรักไทยทั้งหมด 14 ล้านคน ซึ่งการดำเนินการทั้งหมดจะทำให้เสร็จโดยเร็วเพื่อถวายฎีกา โดยเชื่อว่าการล่ารายชื่อจะไม่เป็นการรบกวนเบื้องยุคลบาทแต่ที่ต้องทำเพราะเป็นทางออกสุดท้าย

นายสุรพงษ์ กล่าวด้วยว่า นับจากวันนี้ไปหากจะมีความเคลื่อนไหวในกิจกรรมต่างๆ จะมีการแจ้งให้ฝ่ายความมั่นคงทราบก่อน ที่ต้องแจ้งกันก่อนเพราะเราไม่อยากมุดดิน และยืนยันว่าหลังจากนี้ไปทุกอย่างจะเปิดเผย จะไม่มีคลื่นใต้น้ำอีก และการร่วมกันแถลงในวันนี้จะเป็นการยืนยันด้วยว่า จะไม่มีการระดมมวลชนจากจังหวัดเชียงใหม่เข้าร่วมม็อบใน กทม. อย่างแน่นอน

 

 


รถทหาร-ตำรวจบริเวณที่จอดรถหอศิลปวัฒนธรรมเมืองเชียงใหม่ ย่านถนนคนเดิน

อย่างไรก็ตาม ผู้สื่อข่าวยังพบว่ารอบๆ บริเวณกิจกรรม "ถนนคนเดิน" เต็มไปด้วยทหารที่คอยสังเกตการณ์ และมีรถในราชการทหารและตำรวจตระเวนชายแดนจอดอยู่บริเวณหอศิลปวัฒนธรรมเมืองเชียงใหม่ หลังอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ ซึ่งเป็นย่านถนนคนเดิน เช่น รถจี๊ปสีเขียวในราชการทหาร มีข้อความ มทบ.33 ข้างรถ ทะเบียนตรากงจักร 11366 รถกระบะสีบรอนซ์มีหลังคาท้ายทะเบียนตรากงจักร 3363 และรถยนต์ของงานเก็บกู้และทำลายวัตถุระเบิด ของตำรวจตระเวนชายแดนทะเบียนตราโล่ 03436 เป็นต้น

 

ทหารไล่จับคนแจกใบปลิวเสนอยกเลิกกฎอัยการศึก จับหมดไม่เว้นแม้แต่เด็ก!

นอกจากนี้ในวันเดียวกัน ที่ถนนคนเดิน จ.เชียงใหม่ เช่นกัน มีรายงานว่าในช่วงหัวค่ำ มีกลุ่ม "คนเหนือรักประชาธิปไตย" สวมเสื้อยืดสีแดง ได้เดินแจกใบปลิวให้ยกเลิกกฎอัยการศึกในจังหวัดเชียงใหม่ โดยให้เหตุผลในตอนหนึ่งของแถลงการณ์ว่า

"...1. เนื่องจากจังหวัดเชียงใหม่ เป็นศูนย์กลางทางธุรกิจและการท่องเที่ยวของภาคเหนือ การยังคงไว้ซึ่งกฎอัยการศึกอันเป็นอุปสรรคต่อการดำเนินชีวิต และการทำธุรกิจอย่างเป็นปกติ และเป็นการทำลายภาพพจน์ของเมืองท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก เราจึงขอเรียกร้องให้ยกเลิกการประกาศกฎอัยการศึกโดยด่วน ภายใน 7 วัน

2. เนื่องจากภาวะเศรษฐกิจตกต่ำ การทำมาหากินฝืดเคืองและยากลำบาก อย่างไม่เคย เป็นมาก่อนในประวัติศาสตร์ชาติไทย นับตั้งแต่มีการรัฐประหาร 19 กันยายน 2549 เป็นต้นมาเป็นเวลา 9 เดือน เราขอเรียกร้องให้ผู้มีอำนาจควบคุมการปกครองในขณะนี้ หันมาให้ความสนใจต่อปัญหาปากท้องของชาวบ้านอย่างจริงจัง มากกว่าการห่วงอำนาจทางการเมืองก่อนที่ความเดือดร้อนของชาวบ้านจะบานปลายร้ายแรงจนไม่อาจเยียวยาได้…"

ในตอนท้ายของแถลงการณ์ระบุว่า นับแต่นี้เป็นต้นไปชาวเชียงใหม่ จะร่วมมือร่วมใจแสดงออก โดยการผูกริบบิ้นสีแดงที่มีข้อมือ หรือบริเวณเสื้อหรือที่ยานพาหนะทักคันจนกว่าการเรียกร้องครั้งนี้จะบรรลุผล

อย่างไรก็ตาม ผู้แจกใบปลิวได้ถูกทหารควบคุมตัวไปสถานีตำรวจ แต่เนื่องจากยังตั้งข้อหาไม่ได้จึงส่งไปสอบถามข้อมูลที่ค่ายกาวิละ อ.เมือง จ.เชียงใหม่แทน โดยผู้ถูกจับกุมมีทั้งหมด 6 คน ในจำนวนนี้มีเด็กหญิงอายุ 11 ขวบรวมอยู่ด้วย

 


หน้าค่ายกาวิละ จากการตรวจสอบ เมื่อคืนที่ผ่านมา ยังไม่พบความเคลื่อนไหวของกลุ่มใด

 

ทหารชั้นผู้น้อยแนะสอบถามผู้บังคับบัญชาพรุ่งนี้

และมีกระแสข่าวในกระดานข่าว Pantip.com ห้องราชดำเนินว่า สมาชิกกลุ่มดังกล่าวและกลุ่มคนวันเสาร์ไม่เอาเผด็จการ จะเดินทางไปเรียกร้องให้มีการปล่อยตัวหน้าค่ายกาวิละ เบื้องต้นเมื่อเวลา 23.00 น. ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปสอบถามกับสารวัตรทหาร ที่เฝ้าเวรยามหน้าค่ายกาวิละ ได้คำตอบว่าเป็นทหารชั้นผู้น้อยไม่ทราบรายละเอียด ต้องรอผู้บังคับบัญชา โดยจะมีการแถลงข่าวในเช้าวันพรุ่งนี้

โดยผู้สื่อข่าวได้สำรวจบริเวณโดยรอบค่ายกาวิละ ไม่พบการชุมนุมใดๆ หน้าค่าย แต่มีการตั้งด่านสกัดของเจ้าหน้าที่ตำรวจ บริเวณถนนเจริญเมือง ใกล้สถานีรถไฟ จ.เชียงใหม่

 

ประธานกลุ่มแจงเข้าวิทยุคนวันเสาร์ฯ ชี้ ศก.ซบเซา ต้องการเชียงใหม่ปลอดกฎอัยการศึก

ต่อมา ในวันนี้ (18 มิ.ย.) เวลาประมาณ 1.50 น. นายเพชรวรรต วัฒนพงษ์ศิริกุล ประธานกลุ่มคนเหนือรักประชาธิปไตย ได้โทรศัพท์เข้าไปในวิทยุออนไลน์  "คนวันเสาร์ไม่เอาเผด็จการ"  ช่วงดีเจมะลิ กล่าวว่าตนเองมีอาชีพผู้ประกอบการโรงแรมแห่งหนึ่ง ร่วมกับเพื่อนๆ ในสาขาวิชาชีพต่างๆ 12 เครือข่าย

กลุ่มได้รณรงค์เพื่อให้จังหวัดเชียงใหม่ปลอดจากกฎอัยการศึก เพราะจังหวัดเชียงใหม่เป็นเมืองท่องเที่ยว ที่ทำไม่ได้เกี่ยวกับการเมือง แต่เราพยายามเรียกร้องให้ผู้มีอำนาจ ราชการบ้านเมือง ยกเลิกกฎอัยการศึก เศรษฐกิจมันซบเซามาก เราต้องแจกแถลงการณ์ที่ถนนคนเดินให้รัฐบาลรู้ "เราพากันไปแจกเอกสาร ไม่มีการปราศรัย ชาวบ้านที่ถนนคนเดินก็ว่าดีๆ ช่วยกันหน่อย จะได้ขายของได้" นายเพชรธวัสกล่าว

 

เผยนาทีระทึก อยู่ๆ ทหารเข้าล็อกตัว จับไม่เว้นเด็ก

ประธานกลุ่มคนเหนือรักประชาธิปไตยกล่าวต่อไปว่า อยู่ดีๆ ก็มีทหารมาล็อกตัวพวกเรา ผมโดนเป็นคนแรก ก็โวยไปว่า ผมไม่ได้ปฏิวัติ ไม่ได้ทำอะไร ผมไม่ใช่แกนนำ ผมเป็นชาวบ้าน อยากให้ยกเลิกกฎอัยการศึก จะได้ทำมาหากิน เขาก็ไม่พอใจ แต่เขาก็ปล่อยเพราะประชาชนเริ่มหันมาสนใจ แต่พอสมาชิกพากันเดินกลับ ผ่านช่วงที่ไม่มีชาวบ้านขายของก็ถูกจับไป มีผู้ใหญ่ 5 คน รวมเด็ก 11 ขวบ เป็น 6 คน ส่วนตนเองวิ่งหลุดมา เขาก็จับคนอื่นต่อ

นายเพชรธวัส เล่าต่อไปว่า ทหารจับกุมไปไว้ที่ค่ายกาวิละจังหวัดเชียงใหม่ ตอนนี้ติดต่อไม่ได้ ถ้าไม่ปล่อยจะต้องทำอย่างไรบ้าง เด็กต้องไปเรียนหนังสือ ไม่น่าจับเลย "จับหมด กี่ขวบก็จับ" แจกใบปลิว มันแย่ตรงนี้แหละ ชาวบ้านว่าอย่างนี้ไม่มาขายของแล้ว เขาแจกให้ยกเลิกกฎอัยการศึก ก็หาว่าเราเป็นกบฏ เขาบอกใช้กฎอัยการศึก เขาจับอย่างเดียว แล้วก็มีการตั้งด่านทำอย่างกับเราเป็นคนร้ายฆ่าคน

ขอให้ยกเลิกกฎอัยการศึก เราจะได้ทำงานได้ จะได้มีเงินใช้ พวกคุณจะทะเลาะกัน เรื่องการเมืองอะไรพวกเราไม่รู้เรื่อง ผมเป็นเจ้าของโรงแรมคืนหนึ่งมีคนพัก 1 ห้องถึง 2 ห้อง ผมตายเลย ไม่เหลือเลย ต้องมาคิดว่าจะทำอย่างไร "และนี่จับเด็กไปด้วย ไม่ปล่อยเด็ก มันไม่ใช่วิสัยของคน ทำไมเป็นแบบนี้ได้หนอ เด็กผู้หญิงตัวเล็กๆ ป.4- ป.5 นายเพชรธวัสกล่าว

 

นัดขอร้องทหารปล่อยตัว หน้าค่ายกาวิละ 8 โมงวันนี้

ล่าสุดเมื่อเวลาประมาณ 4.00 น. ผู้ใช้ชื่อว่า "คุณออฟ" ได้รายงานเข้าไปในวิทยุ "คนวันเสาร์ไม่เอาเผด็จการ" ได้รายงานเพิ่มเติมว่าสมาชิกของกลุ่มคนวันเสาร์ไม่เอาเผด็จการจะเผยแพร่วีดีโอบันทึกภาพการจับกุมดังกล่าวทางอินเตอร์เน็ต เพื่อเผยแพร่ให้ผู้รักประชาธิปไตยได้เห็นว่าทหารภายใต้กฎทำอย่างไรกับประชาชน โดย "คุณออฟ" เปิดเผยว่า วิดีโอดังกล่าวแสดงให้เห็นภาพที่ทุกคนเดินแจกเอกสารทำความเข้าใจพี่น้องในถนนคนเดิน และต่อมาถูกตำรวจ ทหารประมาณ 10 กว่า นาย เข้ามารวบตัว

"คุณออฟ" ยังเปิดเผยอีกว่า ในช่วงที่มีการควบคุมตัวใหม่ๆ ยังสามารถติดต่อผู้ถูกควบคุมตัวได้ และทราบว่าเด็กผู้หญิงที่ถูกจับกุมไปด้วยร้องไห้ตลอดไปทาง แต่ตอนนี้ไม่สามารถโทรศัพท์ติดต่อได้แล้ว และขอยืนยันด้วยว่าทหารยังไม่มีการปล่อยตัวสมาชิกกลุ่มแต่อย่างใด

โดยทางกลุ่มคนวันเสาร์ไม่เอาเผด็จการได้ทำการนัดหมายสมาชิกในจังหวัดเชียงใหม่ที่บริเวณหลังวัดพระสิงห์ ด้านหน้า ร.ร.วโรรสแกรนพาเลส อ.เมือง จ.เชียงใหม่ ในเวลา 7.00 น. วันนี้ (18 มิ.ย.) เพื่อเดินทางไปยังหน้าค่ายกาวิละในเวลา 8.00 น. เพื่อขอร้องให้ทหารปล่อยตัวผู้ถูกควบคุมตัวด้วย

yala

ก็มันเก่งเอากับเด็กและชาวบ้านที่ไม่มีทางสู้ ลองลงมาเล่นกับโจรใต้ให้มันจริง ๆ ซะที่เหอะ จะได้รุ้จริงว่า เป็นชายชาติทหาร หรือว่า จะคอยให้โจรใต้มันยึดดินแดนภาคใต้ไปก่อน ...... แล้วให้บันทึกไว้ในประวัติศาสตร์ชาติไทยเลยว่า ประเทศไทยได้สูญเสียดินแดนในยุคที่ทหารทำการปฏิวัติยึดประชาธิปไตย และไทยได้สูญเสียดินแดนในยุคนี้ เนื่องจากได้ปูผ้ากราบโจรแล้ว แต่โจรยังไม่ยอมให้อภัย และมันได้ฆ่าคนบริสูทธิ์ หมดแล้ว เหลือแต่โจร ทหารพวกเราเลยเห็นว่า เพื่อเห็นแก่เอกภาพของโจร และเราในฐานะทหารของประเทศไทยก็ไม่สามารถสู้กับโจรได้ จึงมึมติให้ยกที่ดินในส่วนล่างของประเทศให้โจรไว้ เพื่อโจรจะได้ไม่ทำร้ายกองทัพ และไม่ทำร้ายพวกทหาร

ตลกร้าย

คมช.นายสนธิ.พันธมิตร รักชาติรักแผ่นดิน แต่ไม่ได้ทำให้ชาติเจริญ กลับทำลายคนในชาติ ทำความเดือดร้อนไปทั่วแผ่นดิน สามจังหวัดภาคใต้เดิอดร้อนก็ขาดการดูแล
เรื่องไม่ตลก...ตุลาการ(ตลก.)รัฐธรรมนูญ รักชาติรักแผ่นดิน รักพ่อ แต่ทำให่พ่อเดือดร้อน เห็นกันจะจะ ดูจากนายอักขราทรรับฟังโอวาท
รัฐประหารทำลายชาติ ทำลายทุกระบบในชาติ ทำลายคนในชาติ ทำลายระบบกฏหมาย ทำลายระบบตุลาการ ทำลายระบบเศรฐกิจ ทำลายความหวังของประชาชน...เป็นการทำลายชาติ
คนรักชาติ ไม่ใส่เสื้อมีมากมาย ขอให้ช่วยกันจับคนทำลายชาติให้จงได้

แดง

ลองเอาปืนยิงหัวพวกมันเหมือนโจรใต้สิดูว่าพวกมันจะอยู่ได้มั๊ย เวลาพวกมันมาเดินจ่ายกับข้าว เอาปืนยิงเลย สักพักคงจะปอดแหกเมื่อเห็นชาวบ้านลุกขึ้นสู้บ้าง ต้องดุเหมือนโจรใต้บ้าง

...

คห.3 เอาไว้ยิงหัวพ่อคุณก่อนละกัน
สานดานถ่อยๆแบบนี้อยู่ไปก็รกโลกเป็นเสนียดจันไรกับประเทศเปล่าๆ

คนไทย

คนเขียนว่าใส่ไข่มากไปที่ว่าจับเด็กนะไม่มีหลอกผมอยู่ในเหตุการณ์ทั้งหมด เขารู้ดีว่าจะจับใครก็คือไอ้พวกแกนนำนั่นแหละตัวดีรับเงินมาจากนักการเมืองที่เสียผลประโยชน์เสียอำนาจแล้วให้มาก่อความวุ่นวายพวกนี้เห็นแก่ได้ไม่เห็นแก่บ้านเมือง แทนที่จะให้มันพ้นช่วงวิกฤตไปก่อนแล้วค่อยมาต่อสู้กันใหม่ตามกฎกติกาแล้วกลับมาเป็น สส. ใหม่ มันจะดูสวยหรูกว่า ที่จะมาเล่นเกมส์การเมืองที่สกปรกแบบนี้ ขอร้องเถอะนะพวกนักข่าวที่จ้องจะเขียนข่าวที่ทำให้ประชาชนเกิดความเข้าใจผิดมันไม่ดีต่อประเทศหรอกนะเองอยู่วงการข่าวมากีปีแล้วไอ้น้อง ข้าอยู่มาทั้งชีวิตแล้วไม่เคยเสียสัตยาบันนักข่าวแม้แต่นิดเดียวขอร้องเถอะหยุดซักทีเถอะกับการเขียนข่าวแบบนี้

คนเมือง

ที่ว่ารอ รธน.ใหม่ หรือเปิดโอกาสให้มีการเลือกตั้งแล้วค่อยมาให้ประชาชนตัดสิน
ไม่ทราบว่าใช้หัวแม่เท้าคิดหรือไงในเมื่อ
ไอ้พวกลูกสมุนเผด็จการไม่มี ทรท.เป็นคู่แข่งแล้ว เพราะไปจ้างนักเลงหัวสุนัขดักตีจนโคม่าอยู่ ไม่ทราบโอกาสของใครอยากถาม พูดแบบนี้ฟังดูดี แต่ทุเรศเหมือนพรรคเก่าแก่หัวหน้าหนุ่มสำรอกออกมาไม่มีผิด [emo16.gif]

คนเมือง

ที่ว่ารอ รธน.ใหม่ หรือเปิดโอกาสให้มีการเลือกตั้งแล้วค่อยมาให้ประชาชนตัดสิน
ไม่ทราบว่าใช้หัวแม่เท้าคิดหรือไงในเมื่อ
ไอ้พวกลูกสมุนเผด็จการไม่มี ทรท.เป็นคู่แข่งแล้ว เพราะไปจ้างนักเลงหัวสุนัขดักตีจนโคม่าอยู่ ไม่ทราบโอกาสของใครอยากถาม พูดแบบนี้ฟังดูดี แต่ทุเรศเหมือนพรรคเก่าแก่หัวหน้าหนุ่มสำรอกออกมาไม่มีผิด [emo16.gif]

ann

สับสนในชีวิตเคยมั่นคงในอาชีพ ถูกจ้างให้ออกจากงานก่อนกำหนดใครเจอบ้าง ดูรายละเอียดทางแก้ก่อนล่วงหน้าที่ family77.pro.tc

คนชาวอังคาร

โยมอัตมาใกล้มรนภาพแล้วนะยังไม่บรรจุอีกรึ เอ่อพระคุณเจ้าจะบรรจุให้นะตอนสิ้นใจ [emo2.gif] ไอ้พวกนะรก

ชอบนวด

ไอ้ทหารชั่ว

คนมันชั่ว

ทหารไทย ที่ทำปฏิวัติ มันเลวมานานแล้ว
สมัยนาย ปรีดี พนมยงค์ ทหารทำปฏิวัติ
แต่นายปรีดี หนีไปได้

ทหารมันก็มาจับลูกและเมีย ของนายปรีดีแทน
เมียนายปรีดี ถูกจับขังคุก ข้อหากบฏ(กบฏสันติภาพ)

ลูกนายปรีดี อายุแค่ 18 ปี ถูกจับขังคุก 5-6 ปี โดยไมมีความผิด

ทหารไทย ไร้ศักดิ์ศรี รังแก ผู้หญิงและเด็ก

บักอึดถลาลม

คราวหน้าให้แต่งกายแบบมุสลิม เพราะถ้าแต่งแบบมุสลิมจะไม่ถูกจับ แบบภาคใต้ไง สมานฉันท์สุดๆ

Pen

วิธีเขียนข่าวแบบนี้น่าตำหนิ
เพราะเป็นการเสี้ยมเขาควายให้ชนกัน
และยังต้องดูภูมิหลังของคนที่เคลื่อนไหวด้วย
อย่างนายสรุพงศ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล เมื่อก่อนอยู่ ปชป. แต่สอบตกทุกครั้ง จึงอยากย้ายมาอยู่ ทรท. แต่ทักษิณบอกว่าต้องพิสูจน์ตัวเองก่อน แต่ก็เป็นเวลาที่ทักษิณตกกระป๋องพอดี ตัวเองจึงเหมือนกับคนที่จะได้ขึ้นสวรรค์อยู่แล้ว แต่พลันถูกถีบตกลงมา
นายสุรพงศ์เป็นผู้ที่ได้รับสมญาว่าสส.ฆ่าแม่ ซึ่งไม่เพียงแต่แม่ทางการเมืองของตนเองเท่านั้น
นอกจากนั้นบ้านหลังงามบนชะง่อนน้ำตกที่บ้านแม่กำปอง สันกำแพงที่ไม่น่าจะสร้างยื่นเข้าไปในชะง่อนผาเหนือน้ำตกได้ เป็นของใครก็น่าจะไปสอบถามกันดู
คนที่เคลื่อนไหวล้วนแต่คนที่ไม่มีเครดิตในทอ้งถิ่น อาศัยแต่ใบบุญของทักษิณไปตัวเบิกทาง
จึงขอให้ผู้เขียนข่าวและบก. พึงสังวรณ์วิธีการเขียนของตนเองและควรตรวจทานก่อนเสนอออกมาด้วย
ไม่เช่นนั้นหน้าเว็บก็จะไปแค่ถังกระดาษชำระ ที่ใครจะเขียนเรื่องอะไรมาลงก็ได้โดยไม่คำนึงว่าจะเกิดผลเช่นไร

kkk

ถึงคุณทหารทั้งหลาย ก่อนทำอะไรโปรดพิจารณาให้ดี ๆ อย่าทำตามคำสั่งเบื้องบนอย่างเดียว พวกคุณยังต้องอยู่ปฏิบัติหน้าที่กับประชาชนอีกนาน ยิ่งตอนนี้ทหารเสียเครดิตไปเยอะแล้ว ดูจากสายประชาชนที่มองทหารตอนนี้ ไม่อยากบอกว่าเห็นแต่ความเกลียดชังมากขึ้นทุกวัน ยิ่งที่เจ้านายปากพล่อย ยิ่งทำให้ทหารตกต่ำในสายตาประชาชนมากขึ้น ถ้าทหารเป็นศัตรูกับประชาชน ก็ยังนึกภาพไม่ออกเหมือนกันว่าประเทศจะเป็นอย่างไร จับจริงหรือไม่นั้นไม่รู้? แต่เป็นข่าวออกมาอย่างนี้ทำให้ต้องคิดไปเปรียบเทียบกับกลุ่มม็อบปิดหน้าปิดตาที่ทางภาคใต้ว่าเจ้าหน้าที่ของรัฐใช้วิธีการเดียวกันหรือไม่ หากจะใช้วิธีเดียวกับที่ทำกับภาคเหนือน่าจะดี ถ้าเป็นคนไทยเหมือนกันควรใช้กฎหมายและมาตรฐานเดียวกัน

คนไทยคนที่2

เคยไปอ่านข่าวย้อนหลังในหนังสือพิมพ์เก่าๆ วิทยาลัยเกษตรกรรมแม่โจ้ ในอดีต
นักศึกษาของวิทยาลัยเกษตรกรรมแม่โจ้ เคยยกกำลัง เข้าห้ำหั่นกับพวกทหารมาแล้ว นี่เป็นเหตุการณ์ในอดีต เมื่อพวกทหารดีบุกมันทำระยำถึงขั้นจับเด็กมาเป็นเหยื่อ ต้องบอกว่ามันทรราชเลวชาติชั่วเกินพิกัดแล้ว แถมเด็กนั้นยังเป็นเด็กผู้หญิงอีกด้วย
วัยรุ่นหรือหนุ่มนักสู้มันน่าที่จะออกมาเล่นงานพวกทหารดีบุกบ้าง ต้องเอามันให้เละ
ยิ่งมีค่ายชัดเจนนี่ยิ่งดี จะได้ตีถูกที่ เผามันถุกจุด เมื่อต้องการสงครามก็ย่อมได้สงคราม

noom^*

[emo11.gif]

ผมเชื่อว่าทหาร มากกว่าครึ่งที่ต้องการประชาธิปไตย ผม ขอเรียนเชิญนะครับ มาร่วมกับพวกเราขับไล่เผด็จการทหารเลวและพวกชาติชั่วศักดินาให้ออกไปเอาประชาธิปไตย กลับมา

[emo29.gif][emo29.gif][emo29.gif]

cnx

อันตราย
การที่คมช.ได้กระทำการปฏิวัติ 19 .ก.ย.50 ถือว่าผิดมากแล้ว แต่มีประเด็นที่อันตรายต่อประเทศมากที่สุดคือการลงโทษย้อนหลังกรณียุบพรรค นี่เป็นการสร้างบรรทัดฐานที่ผิดทั้งหลักกฏหมายและนิติธรรม ในอนาคตจะมีการกระทำลักษณะนี้อีกเมื่อำนาจหลุดไปอยู่กับขั้วอื่นๆ ประเทศจะวุ่นวายไม่มีที่สิ้นสุด ถ้าปวงชนชาวไทยปล่อยให้เรื่องนี้ผ่านโดยไม่ท้วงติง ก็ถือว่าพวกเราได้ปล่อยให้มีการลอบวางระเบิดให้กับประเทศตัวเองแล้ว

ไอ้ส้นตีน

ทหารชั่วลูกน้องทรราชย์เผาค่ายมันให้หมดพวกวัยรุ่นทั้งหลายมันอยู่ริมนำปิง

นายบึกบึน

เฮ้อ...เพิ่งทราบว่า ที่เชียงใหม่เข้ามีการประกาศกฏอัยการศึกด้วย ถ้าจริงเศรษฐกิจก็ฉิบหายแน่ เมืองท้องเที่ยวแล้วใครเขาจะไปเที่ยว ธุรกิจเขาเจ๊งหมดพอดี ที่หาดใหญ่ตอนนี้เป็นเมืองร้าง อย่างนั้นต่างหากที่ควรจะประกาศ ...เบื่อบ้านเมืองนี้จริงๆ เผด็จการณ์ รีบออกไปเร็วๆเลย

subotnik

ทหารที่รักทั้งหลาย
โดยไม่ต้องย้อนหลังไปเมื่อวันที่ 19 กันยายน 2549 ที่คณะรัฐประหารได้อาศัยกำลังรถถังและทหารราบกระจายไปทั้วเมืองหลวง เข้ายึดครองสถานที่สำคัญๆเอาไว้ โค่นล้มรัฐบาลและนายกฯจากการเลือกตั้งแล้วเข้าปกครองเสียเอง
ในสายตาชาวโลกขณะนี้นั้น ประเทศของเราได้กลายเป็นประเทศล้าหลังและป่าเถื่อนติดอันดับโลกไปแล้ว
อย่าได้คิดว่าชาวโลกจะไม่รู้ไม่เห็นว่า
- ในประเทศไทยมีการปิดล้อมทางด้านข่าวสารมิให้ความคิดเห็นและการเคลื่อนไหวของประชาชนที่ต่อต้านการรัฐประหาร เป็นที่ประจักษ์ต่อสาธาระชน ด้วยการบล๊อกวิทยุชุมชน บล๊อกเวปไซด์ต่างๆ ทั้งเซ็นเซอร์ กดดันและชี้นำให้วิทยุ โทรทัศน์ และสื่อสิ่งพิมท์ เสนอข่าวสารที่บิดเบือน
- ในประเทศไทยมีกฏอัยการศึกที่ประกาศใช้ต่อต้านปราบปรามประชาชนที่ไม่เห็นด้วยกับคณะรัฐประหารในจังหวัดต่างๆ
- ในประเทศไทยมีภาพการตั้งด่านทหารทั่วประเทศ เข้าทำการตรวจค้นประชาชนเพื่อจำกัดเสรีภาพในการเดินทางสัญจรไปมาระหว่างจังหวัด
- ในประเทศไทยมีภาพการขนกำลังทหารมาปักหลักอยู่กลางเมืองหลวง ทั้งซุ่มอย่ตามมุม ตามตรอกซอกซอย ในกรมกองต่าง ทั้งที่มาตั้งอย่างเปิดเผยตามจุดต่างๆ เพื่อควบคุมและข่มขู่การเลื่อนไหวของประชาชนที่แสดงออกอย่างสันติเพื่อต่อต้านการรัฐประหาร

ทหารที่รักทั้งหลาย ท่านอายไหม ผู้บังคับบัญชาของท่านเคยแจ้งท่านไหมว่า ทั่วโลกที่เจริญแล้วเขาต่อต้านลัทธิฟาสซิสต์
ต่อต้านการใช้กำลังทหารเข้ายึดอำนาจจากรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง

หากท่านไม่คำนึงถึงต่างประเทศ ถึงชาวโลกก็ไม่เป็นไร เอาเฉพาะในประเทศก็ได้
แน่นอนว่า ทหารทั้งหลายย่อมปฏิบัติตามคำสั่งคำบัญชา ในครั้งนี้ท่านคงเข้าใจว่ามารักษาความสงบ แต่ใครเล่าที่ทำให้เกิดความไม่สงบ มิใช่ผู้บังคับบัญชาของทานเองหรือที่มีความคิดต่างจากรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งแล้วบัญชาให้ท่านเข้ายึดอำนาจ ทำให้ประชาชนผู้รักสงบที่เลือกตั้งรัฐบาลขึ้นมาต้องออกมาปกป้องสิทธิแห่งการเลือกตั้งของพวกเขา ต้องออกมาคัดค้านต่อต้านการรัฐประหาร

ทหารที่รักทั้งหลาย ท่านปฎิบัติตามคำบังคับบัญชานั้นเป็นสิ่งดี แต่หากผู้บังคับบัญชาของท่านเป็นอริต่อรัฐบาลจากการเลือกตั้ง เป็นกบฏล้มล้างระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์เป็นประมุข ท่านจะทำอย่างไร

jikkabum

ขุนทหาร รัฐบุรุษ เหล่าศักดินา

พวกท่านกำลังทำอะไรกับไพร่ฟ้าประชาชน
อนิจจา....สยามประเทศ

คนเชียงใหม่

ขอสนับสนุนการต่อต้านพวกเผด็จการทหารเหล่านี้ วิทีต่อต้านต้องทัดเทียมกัน ปืนต้องสู้กับปืน การต่อสู้แบบผู้เจริญจะไม่มีประโยชน์สำหรับพวกทหารเหล่านี้ ขอให้ใช้ยุทธการณ์แบบ 3 จังหวัดภาคใต้

แม่แก่

ถ้าเป็นจริงก็แสดงว่าการปิดหูปิดตาชาวบ้านนี่ ทำกันเป็นล่ำ เป็นสัน ไม่มีข่าวออกช่องใดๆเลย นอกจากที่ประชาไทที่นี่ ที่เดียว เฮ้อ..........นี่แหละเผด็จการ มันแค่เริ่มต้นเท่านั้น พวกสื่อนรก ไปปลุกผีเผด็จการขึ้นมา ระวังจะโดนมันหักคอเสียเอง

คนข้างเชียงใหม่

ถ้าเป็นแบบ คห.26 ไอ้กกบฏมันชี้แจงแล้ว
แนะนำให้ คห.26 .....กลับบ้านนอนเถอะ

คนข้างเชียงใหม่

ถ้าเป็นแบบ คห.26 ไอ้กกบฏมันชี้แจงแล้ว
แนะนำให้ คห.26 .....กลับบ้านนอนเถอะ

J o r n

ผมยังไม่ปักใจเชื่อว่าข่าวนี้จริง

ขอรอดูวิดิโอหลักฐานก่อนครับ

แต่ถ้าเป็นจริงเราต้องช่วยให้มีการปล่อยตัว

YSOSTUPID

คมช. ระวังอย่าทำให้ทั้งประเทศกลายเป็น ๓ จังหวัดภาคใต้

โบท เชียงใหม่

จงอ่านเอามัน เขียนปลุกใจกัน ในเวปนี้แบบลมๆแล้งๆกันให้สนุกเถอะนะ เพราะหมดเวลาของพวกบ้าโหยหาทักสิ้นแล้ว

ข่าวตีเขียนออกมา มันจึงช่างตอกข่าว ใส่ไข่ แบบสิ้นเชิง

ของจริงคือ ในวันนั้นพวกตะหานเขาไปเชิญตัวไปแบบดูจะสุภาพ ไม่เห็นมีการจับเด็ก ไม่เห็นมีการล็อคคอคนแจกใบปลิว เหมือนที่อ้างกันมั่วๆอะไร ผมและเพื่อนๆตามดูเหตุการณ์มาโดยตลอด

ก็คนอย่างนายสุรพงษ์หรือนพคุณ รัฐผไทอดีตส.ส.ทรท.มันไม่มีราคาอะไรใรสายตาของคนเชียงใหม่ที่มีการศึกษาแล้วครับ

ดังนั้น การเคลื่อนไหวนี้จึงเป็นไปเพียงเพื่อสร้างข่าวหาคะนนนเสียงให้กับตนเองเท่านั้นแหละ

ปิง

อ่านเจอความเห็นที่ 31 แล้วอดไม่ได้ บังเอิญพี่สะใภ้ขายของอยู่ที่ถนนคนเดิน เห็นเหตุการณ์บริเวณก่อนถึงวัดพระสิงค์ ถ้าทหารไม่รุนแรงแต่ทำไมเด็กผูหญิงที่ไปกับพ่อต้องร้องไห้ไม่หยุดด้วยละครับ กรุณายอมรับความจริง ว่าทหารทำเสมือนเชียงใหม่กำลังมีโจรผู้ร้ายแฝงตัวเต็มไปหมด อย่างงี้ใครจะมาเที่ยว ?

ShadowServant

ตามความเห็นที่ 32 เลยครับ
เห็นด้วยว่าทหารทำเหมือนเชียงใหม่มีแต่โจรแฝงตัวอยู่ ผมเองที่ไม่อยู่ข้างไหนยังรู้สึกแย่ ๆ เลย

คนไทย

งงวะไม่รู้จเชื่อใครดี ยิ่งอ่านข่าวยิ่งดูข่าวยิ่งสับสนจะเชื่อรัฐบาลเด็จการหรือจะเชื่อพวกกลุ่มไล่คมชดี แต่เค้าว่าฟังหูไว้หูไม่เห็นกับลูกกะตาก็อย่าได้เชื่อใครเลยดีกว่า

คนเจียงใหม่บ่เอาทักษิณ

คห.25 แสดงว่าคุณไม่ได้สนใจสื่อใดๆเลยถึงไม่รู้ว่าจริงๆแล้วข่าวนี้เขาออกหนังสือพิมพ์ทุกฉบับทีวีเกือบทุกช่องเพียงแต่ว่าสื่อแต่ละส่วนจะนำเสนออกไปในแนวทางใหน เท่านั้นเองคุณอย่าพึ่งปิดกั้นตัวเองที่จะร้บรู้ข่าวสารยังมีอะไรดีๆที่คุณควรจะดูอีกเยอะใจกว้างหน่อยนะเราคนไทยด้วยกัน

ปิง

ความเห็น 35 จะไปเอาอะไรกับสื่อปัจจุบันได้ละครับ ดูสื่อยักษ์ใหญ่เป็นตัวอย่างก็แล้วกัน ว่าชุ่ยขนาดไหน ?
http://www.pantip.com/cafe/rajdumnern/topic/P5528812/P5528812.html

น๊อก

ทดสอบ

---

สมควรแล้ว [emo2.gif]