ทหารเชียงใหม่ปล่อยตัวคนแจกใบปลิวต้านกฎอัยการศึกแล้ว

ประชาไท, 19 มิ.ย. 50 ตามที่เมื่อวันที่ 17 มิ.ย. ประชาไทรายงานข่าว ทหาร-ตำรวจ จ.เชียงใหม่ควบคุมตัวสมาชิกกลุ่ม "คนเหนือรักประชาธิปไตย" ทั้งสิ้น 6 คน รวมเด็กอายุ 11 ขวบ 1 คน ฐานแจกใบปลิวค้านกฎอัยการศึก ที่ถนนคนเดินเชียงใหม่ และถูกควบคุมตัวและสอบถามข้อมูลที่ ค่ายกาวิละ มณฑลทหารบกที่ 33 นั้น


 


โดยผู้ถูกควบคุมตัวประกอบด้วย นาย<?xml:namespace prefix = st1 ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:smarttags" />ชัยสนธ์ ศรีสุข นายพิสิทธิ์ ครามตะศิลา นายณัฐวุฒิ วาทยจินดา นางสาวรัชนก จำเพียร นายสุนัย จันทร์สว่าง และเด็กหญิงวัย 11 ปี (ขอสงวนนาม) บุตรสาวของนายณัฐวุฒิ วาทยจินดา ล่าสุดนั้น ผู้ถูกควบคุมตัวทั้งหมดได้รับการปล่อยตัวออกจากค่ายกาวิละแล้ว เมื่อเวลาประมาณ 6.00 น. ของวันที่ 18 พ.ย. เบื้องต้นได้รับรายงานว่าผู้ถูกควบคุมตัวได้รับการตักเตือนและยังไม่ถูกทหารตั้งข้อหาใดๆ


 


อ่านข่าวประชาไทย้อนหลัง


ถนนคนเดินเชียงใหม่อลเวง! ทหารไล่จับคนค้านกฎอัยการศึก รวบไม่เว้นเด็ก!, ประชาไท 18 มิ.ย. 50

คนเมือง

จงไล่พวกทหารเหล่านี้ออกจากเมืองเชียงไหม่ ให้เร็วที่สุด ยิ่งอยู่ต่อไปจะทำให้เมืองเชียงใหม่ล่มจม ออกไป ๆๆๆ

คนไทย

คห. 1 ไล่พ่อมึงซิวะออกจากประเทศ กูยากจะรู้นักถ้าไม่มีทหารแล้วพวกมึกจะอยู่ได้ไหม หรือจะให้พวกพม่ารามัญมาปกครองมึงเมือนสมัยที่เชียงใหม่เป็นประเทศราชของพม่ามึงจะเอาไหม ที่จะตกเป็นทาสเป็นขี้ข้าเขานะ ที่เขาเข้ามาทำเพราะทนเห็นพวกมึกทะเลาะกันจนทนไม่ได้ ถ้ามีคนอย่างพวกมึงทั้งประเทศกูว่าอีกไม่นานประเทศไทยคงตกเป็นเมืองขึ้นต่างชาติแน่นอนจำไว้นะไอ้พวกจัญไร

คนไทคนที่3

คมช. กับ ทักษิณ และขบวนการประชาชน ..ใครกันแน่ที่มองวิวัฒนาการสังคม การเมือง เศรษฐกิจถูกต้อง...ก็ชนะ

มนุษย์ต้องกิน นอน ฯลฯ ซึ่งสิ่งที่ใช้กิน นอน... มาจากการผลิต...มาจาก..คน-เงิน-บริหาร-เครื่องจักรฯลฯ

คมช.ไม่ใส่ใจการผลิต..ต่อไปคนก็ยิ่งอดอยากยากจน...ไม่เอาเงินไปอุดหนุนกรรมกร..ชาวนา...ผลผลิตก็น้อย..

การค้าก็แย่..คนไม่มีเงินซื้อ...เศรษฐกิจพินาศรอวันเข้าคิว..รับคูปอง

นี่คือความเลวร้ายของระบอบ คมช.ภายใต้การอุปถัมภ์ของศักดินา

ทหารไม่ได้ผลิตปัจจัยสี่...ถือปืนจี้ประชาชน...โดยบังคับเอาเงินภาษีราษฎรไปซื้อข้าวกล่องกับน้ำ...แต่งชุดที่ราษฎรซื้อให้ใส่..เอาปืน เอาแผงเหล็ก....เอาไปกั้นถนน....ผลาญชาติบ้านเมือง...ใจดำที่สุดของสัตว์นรกในร่างทหาร...ที่สอนต่อกันมา

มนุษย์บัวพ้นน้ำจะเข้าใจง่าย

สัตว์เดรัจฉาน..หมา แมว สิงโต.วัวควาย ช้าง ต้องเฆี่ยนตีจึงจะสอนได้

พระบางรูปบอกว่า..ไม่เชื่อ..แนวทางอหิงสา...เพราะแนวทางนี้เขาใช้กับคนใจสูง .......อหิงสาหรือการสอนด้วยภาษาธรรมะ..ใช้ไม่ได้กับสัตว์

โดยเฉพาะสัตว์นรก..ในร่างทหารทาส

ทหารชั่วจะอยู่ไม่ได้ถ้าประชาชนไม่ส่งข้าวให้กิน..ไม่ปล้นภาษีราษฎร

ชาวเวียดนามสู้กับทหารรัฐบาลชั่วได้..สู้กับฝรั่งเศส..อเมริกา..ทหารไทยรับจ้าง ..ก็ได้

คนเชียงใหม่

ทหารชั่วพวกนี้ทำให้อนาคตของเชียงใหม่มืดมน ขอให้ยกเลิกกฏอัยการศึกให้เร็วที่สุด ให้สมกับเป็นเมืองท่องเที่ยว เศรษฐกิจเชียงใหม่จะได้ดีเหมือนเดิน ทหารพวกนี้ต้องการทำลายเมืองเชียงใหม่ หรือว่าต้องการให้เหมือน 3 จังหวัดภาคใต้

ออก

คห.ที่ 2 อยากถามว่า ถ้าคนพวกนี้แจกใบปลิวส่งเสริมสนับสนุน พวก คมช.อยากรู้ว่า จะถูกจับไหม การที่เขาแจกใบปลิวอย่างนี้ ก็ทำขึ้นตามสิทธิเสรีภาพของประชาธิปไตย ไม่มียุยงยุแหย่ให้แตกแยก ทุกอย่างเป็นตามสิทธิ เขาจะใช้เสียงประชาชนเป็นผู้ตัดสิน ในการดำเนินกิจกรรมทางการเมือง การที่เอาทหารมาจับกุม และห้ามไม่ให้เขาทำ ถามว่า นี่คือการปิดกั้นสิทธิเสรีภาพการแสดงออก การแสดงความคิดเห็นใช่หรือไม่...หน้าที่ของทหารคืออะไร...ทำไมไม่รู้จัก หน้าที่ทหารไม่ใช่มาทำหน้าที่อย่างนี้ ไม่ใช่มีหน้าที่คอยส่งเสริมให้เกิดการปฏิวัติรัฐประหาร..ไม่ใช่มาทำหน้าโง่แล้วขยันแบบนี้

บัวพ้นน้ำแล้ว

ทหารไสหัวไปออกจากประเทศนี้ เราไม่ต้องการสถาบันที่เข่นฆ่าประชาชน และทำลายระบอบประชาธิปไตย

เสรีภาพ

คห.ที่ 2
ไอ้สัตว์เดรัจฉาน จำไว้นะ ทหารจัญไรพ่อมึงหรือ
กูยากจะรู้นักว่าทหารขี้ข้าคมช. ใช้กฏอัยการศึกปล้นภาษีราษฎร และทำลายระบอบประชาธิปไตย
การที่เขาแจกใบปลิวอย่างนี้ ก็ทำขึ้นตามสิทธิเสรีภาพของประชาธิปไตย ทหารพวกนี้ไม่รู้จัก หน้าที่ทหาร
มาจับกุม ห้ามไม่ให้เขาทำ ทำไมไม่ใส่ใจกับ 3 จังหวัดภาคใต้

จำไว้ไอ้เดรัจฉาน การปิดกั้นสิทธิเสรีภาพการแสดงออก เป็นระบอบปฏิวัติรัฐประหาร ไม่ใช่ ระบอบประชาธิปไตย

คนไทยคนที่2

ต้องขอบคุณประชาไทที่นับเป็นสื่อแห่งเสรีภาพและความจริง ที่ได้ออกข่าวเรื่องทหารดีบุกของพวกศักดินาเผด็จการทรราชจุนตาทหาร ที่มันจับตัวแม้นกระทั่งเด็กผู้หญิงตัวเล็กๆที่ออกมาเรียกร้องเสรีภาพ
เรียกร้องให้ยุติการข่มขืนกระทำชำเราต่อเศรษฐกิจของจังหวัดเชียงใหม่นั่นคือให้ยกเลิกการประกาศกฏอัยการศึกลงเสีย
สิ่งที่เด็กหญิงเรียกร้องนั้นในทางสากลโลก ถือว่าเป็นสิ่งที่น่ายกย่องเป็นสิ่งที่ควรได้รับการเคารพ เพราะมันคือรากฐานของความเป็นมนุษย์ ที่แม้นแต่กฏบัตรแห่งสหประชาชาติยังได้บัญญัติเอาไว้และประกาศก้องไปทั่วโลก ถึงการที่ให้รัฐต่างๆในโลกใบนี้ ต้องเคารพต่อสิทธิมนุษยชน
สื่อเน่าทั้งเศษกระดาษเปื้อนหมึกและสื่อเน่าจอตู้ ไม่เคยรายงานเรื่องนี้เลย พวกมันต่างกระทำตนเป็นขี้ข้าที่เลียขาเหล่าเผด็จการศักดินาทรราชจุนตาทหาร โดยการที่หลีกเลี่ยงไม่ทำข่าวนี้ เพราะมันรู้ว่าถ้าเสนอข่าวนี้ออกมา มันจะมีผลกระทบต่อสังคมเป็นอย่างมาก ต้องบอกว่าชั่วระยำสุนัขขี้เรื้อนไม่รับประทานจริงๆ

กูไม่อยากทนอีกแล้ว

ทหารมีอำนาจอะไรตอนนี้ กฏอัยการศึกปัญญาอ่อนที่ คมช.มันประกาศแสดงถึงความโง่เง่าอย่างที่สุดของพวกทหารบกไทยทั้งหลาย อายตัวเองบ้างซิวะ ไอ้พวกเอาปืนมาจี้ชาวบ้านเค้าหนะ พวกขี้ขลาดไร้สาระ ไม่มีความเป็นลูกผู้ชาย อนาจนักทหารบกไทย ทหารบกไทย รบตอนนี้ก็ไม่มีวันชนะ งี่เง่าเบาปัญญา ใช้แต่เรี่ยวแรง ไม่มีหัวสมอง ทหารบกไทย ไปนุ่งผ้าถุงไป้..คมช. ออกไป ไสหัวไปจากแผ่นดินไทย

อมรินทร์

รักใครชอบใครไม่มีใครว่าอะไร ถ้าเพียงแต่คนเรารู้สึกผิดชอบชั่วดีไม่สนับสนุนคนเลวให้ปกครองคนดี วันนี้พวกเราเป็นแค่คนธรรมดา ลูกจ้าง วันหนึ่งถ้าเราโตและก้าวหน้ากว่านี้ความคิดของเราก้อจะเปลี่ยนไป วันนี้เราเป็นพนักงาน วันหน้าเรามีโอกาสได้เป็นผู้บริหาร เคยคิดกันบ้างไหมว่าขณะที่เราเป็นพนักงานบริษัท เราอยากให้บริษัทมีสวัสดิการอย่างโน่นบ้าง อย่างนี้บ้าง เพื่ออะไรก้อเพื่อตัวเองทั้งนั้น วันหน้าคุณได้มีโอกาสเป็นผู้บริหารคุณก้อจะมองพนักงานว่าต้องทำงานให้คุ้มกับค่าจ้างที่บริษัทจ่ายให้คุณ ลดทุกอย่างเพื่อให้ธุรกิจมีผลกำไร ดังนั้นจึงขึ้นอยู่กับมุมมองของเราว่าเราอยู่สวมหน้ากากใบไหนอยู่
พอดีผมผ่านมาชอบอ่านความคิดเห็นของประชาชนแต่ละคน ไม่คิดว่าจะได้เห็นคำพูดที่เอาแต่ด่ากันแบบนี้เลย ผมไม่ใช่ผู้ดีอะไรหรอก สังคมจะดี คนจะดีเริ่มที่ตัวเราเองและครอบครัวเราเนื่องจากเราเป็นส่วนหนึ่งหรือหน่วยเล็ก ๆ หน่วยหนึ่งที่ประกอบเป็นสังคม

ann

สับสนในชีวิตเคยมั่นคงในอาชีพ ถูกจ้างให้ออกจากงานก่อนกำหนดใครเจอบ้าง ดูรายละเอียดทางแก้ก่อนล่วงหน้าที่ family77.pro.tc

คนไทย

คห.7 ไอ้เหี้ยสันดานชั่วเอ้ย มึงไม่รู้หรอกว่าเขามีหน้าที่อะไรบ้าง ก็นี่แหละหน้าที่ของเขาคอยขับไล่พวกชั่วช้าทางการเมืองให้ออกไป เขารู้หน้าที่เขาดีไม่เหมือนพวกมึงหรอกไม่รู้หน้าที่ แต่รู้แต่สิทธิของตัวเองเรียกร้องอย่างนั้นอย่างนี้ พวกมึงสมควรไปอยู่ในพม่าไปเป็นขี้ข้าเขาไงไอ้เวร พวกมึงสมควรประหารชีวิตให้หมด

รัฐศาสตร์

ถ้าจะจับก็ต้องจับให้หมดเมืองเชียงใหม่ เพราะเราเห็นตามใบปลิวทุกอย่าง เรารักสถาบันทั้ง 3 สถาบัน ตอนนี้ประเทศไทยปกครองโดยทหาร และ คมช หรือ จะทำอะไรก้ไม่ได้ กลัวไปหมด เมื่อไรฟ้าจะสว่างไสว ตาคนจะหายมืดบอด หรือรอให้พุทธศาสนาหายไปจากโลก่อน เอาอาบังมาเป็นนายกดีไหม

1 ในนั้น

วันนี้ เวลานี้ ที่ค่ายกาวิละ มีพ่อค้า 1 คนแม่ค้า 1 คนโดนเรียกตัวเข้าค่ายไปสอบสวน วันนั้นคนทั้งสองรวมกับเพื่อนๆร่วมอาชีพที่ขายของอยู่ถนนคนเดิน หยุดขายของมาร่วมแจกแถลงการณ์ แต่ไม่ได้โดนจับเพราะเปลี่ยนเสื้อแล้วหลบมุมอยู่กับเพื่อนๆร่วมอาชีพ แต่ทหารเขามีรูปถ่ายและวีดีโอของผู้ร่วมแจกแถลงการณ์ทุกคน จึงโดนเรียกตัวสอบเช้านี้ คิวต่อไป บ่ายนี้ เป็นประธานกลุ่ม คือ คุณเพชรวรรต จะโดนเรียกตัวเข้าสอบในค่ายกาวิละเหมือนกัน และจะมีคิวต่อไปอีกเรื่อยๆ ถ้าเขาหาตัวเจอ

กรรมของผู้รักประชาธิปไตย

ปิง

ได้ข่าวมาตรงกับ ความเห็น 14 ครับ ประเทศไทยเป็นอะไรไปแล้ว ?

ตูดหมึก

อย่าไปว่าทหารเขาเลยครับทหารดีก็มีมากอยู่ แต่ทหารมีเหมีอนกันอยู่อย่างต้องมีระเบียบวินัยเคร่งครัดต้องเชื่อคำสั่งผู้บังคับบัญชาแม้สิ่งที่ทำจะรู้ว่าผิดแต่ก็ขัดขืนไม่ได้ มีปากเหมีอนมีตูดเอาไว้อึ กับตด
มีสมองก็เหมีอนสมองควาย มีหัวคิดดีก็เหมือนมีขี้อยู่ในส้วมใช้มันไม้ได้ เป็นคนดีก็ทำดีไม่ได้ก็เลยต้องเลวเหมีอนสุนัขรับใช้เจ้านายว่าอะไรก็ว่าอย่างนั้น [emo2.gif][emo2.gif][emo2.gif][emo2.gif]