บทความ ประวิตร: คำเตือน (ด้วยหวังดี) ต่อม็อบ นปก. จากคน "สองไม่เอา"

ประวิตร โรจนพฤกษ์


ในเมื่อการชุมนุมของแนวร่วมประชาธิปไตยขับไล่เผด็จการ (นปก.) เริ่มมีจำนวนมากขึ้นจนถึงหลักหมื่นและอาจเรียกได้ว่ามีจำนวนมากพอ (ถึง critical mass) ที่จะเป็นคู่ต่อสู้ของเผด็จการ คมช. ได้ในระดับหนึ่ง จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่ขบวนการนี้ซึ่งมีทั้งคนที่เอาทักษิณและไม่เอาทักษิณอยู่ จะต้องหันมาพิจารณาถึงบทบาทและกระบวนการในการต่อสู้อย่างจริงจัง เพื่อให้มีความเป็นประชาธิปไตยมากที่สุด


ผู้เขียนในฐานะเป็นคนที่ไม่เอาทั้งทักษิณและไม่เอาเผด็จการรัฐประหาร ขอเสนอหรือเตือนด้วยความเป็นห่วง ดังนี้


1.ทางกลุ่มและผู้ชุมนุมจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องเรียนรู้และรับการอบรมเรื่องสันติวิธีและวางแผนเคลื่อนขบวนอย่างสงบและสันติ (อย่าไปเตะคุณไกรศักดิ์เขา ไม่ว่าเขาจะยั่วยุหรือมิได้ยั่วยุอย่างไรก็ตาม) การเรียนรู้เรื่องสันติวิธีนี้นับว่าเป็นเรื่องที่ต้องใช้เวลาพอควรและคงต้องพึ่งผู้เชี่ยวชาญทางด้านนี้ โดยให้เชิญขึ้นเวทีเพื่ออธิบายและฝึกเป็นระยะๆ หรือทุกวันได้ยิ่งดี ส่วนแกนนำนั้นควรต้องยึดหลักอหิงสาอย่างเคร่งครัด เพราะมันน่าจะเป็นวิธีต่อสู้ที่ได้ผลและดีที่สุด


ความรุนแรงแม้บางคนอาจยอมรับว่าใช้ได้ในฐานะทางเลือกสุดท้าย แต่ในแง่ยุทธวิธีแล้วมันจะทำให้ชนชั้นกลางจำนวนไม่น้อยรู้สึกรับไม่ได้ตามที่ตอนนี้หนังสือพิมพ์ส่วนใหญ่กำลังเหมารวมไปว่าม็อบนี้ใช้ความรุนแรงทั้งหมด ในขณะเดียวกัน ถ้าเพิ่มและรวมพลังคนได้มืดฟ้ามัวดินเมื่อไหร่ (สัก 3 แสนขึ้น) วันนั้นเผด็จการ คมช. ก็คงเลือกไปทัวร์ต่างประเทศสักระยะ


2. การประชุมและตัดสินใจของ นปก. ควรมีลักษณะโปร่งใสและเป็นประชาธิปไตยพร้อมทั้งให้ผู้เข้าร่วมชุมนุมมีสิทธิแสดงความเห็นและร่วมตัดสินใจ ในสมัยพันธมิตรฯ รวมพลนั้น กลุ่มพันธมิตรฯ มิสามารถจัดการเรื่องนี้ได้อย่างโปร่งใสและเป็นประชาธิปไตย หากเห็นมวลชนเป็นเพียงเบี้ยต่อรองหรือเป้าหมายในการปลุกระดมล้างสมองแต่ถ่ายเดียว ทำให้มวลชนอยู่ในสภาพ passive และต้องใส่เสื้อเหลือง 


3. ต้องเคลียร์ตัวเองเรื่องข้อกล่าวหาว่าจ้างคนมาชุมนุม (ถึงแม้จริงๆ แล้วการรับจ้างชุมนุมก็มิได้ผิดกฎหมายและไม่ต่างจากการรับจ้างโปรโมทสินค้าสักเท่าไร ที่พูดโปรโมทว่าผลิตภัณฑ์นั้นดีเพียงเพราะได้รับเงินให้เป็นพรีเซนเตอร์ ในขณะที่หากมีพวกรับเงินจากทักษิณจริง หลายคนที่รับเงินก็อาจจะชื่นชมทักษิณจริงๆ ก็ได้)


อย่าให้เขาว่าได้ว่าม็อบพันธมิตรฯ ชอบล้างสมองฉันใด ม็อบ นปก. ก็ชอบรับเงินฉันนั้น


4. พวกที่ไม่เอาทักษิณที่อยู่ใน นปก. และตัดสินใจร่วมกับพวกเอาทักษิณเพื่อเอาชนะ คมช. ต้องถามตัวเองว่า สิ่งที่พวกเขาทำอยู่จะนำไปสู่อะไร หากการชุมนุมเต็มไปด้วยการยกย่องทักษิณแบบเขียนประวัติศาสตร์ใหม่ (rewriting history) พวกเขาควรมีที่สำหรับการวิจารณ์ทั้งทักษิณและ คมช. หรือไม่ หรือพวกเขาคิดว่าแค่หาส่วนร่วมที่ต่ำที่สุด (เพื่อต่อต้าน คมช.) ก็พอแล้ว ในแง่นี้ความเห็นต่างในที่ชุมนุมหากแสดงออกไม่ได้ก็หมายความว่า พื้นที่ประชาธิปไตยตรงนั้นไม่มีจริง ม็อบพันธมิตรฯ ไม่มีที่สำหรับการวิจารณ์นายสนธิ ลิ้มทองกุลฉันใด ม็อบ นปก. ก็ไม่มีที่สำหรับการวิพากษ์วิจารณ์ทักษิณฉันนั้นหรือ พันธมิตรฯ ถูกสนธิผูกขาดในอดีต (และปัจจุบัน) ฉันใด จะปล่อยให้พีทีวีและทักษิณผูกขาด นปก. ฉันนั้นหรือ  


อนึ่ง คนเหล่านี้พึงตระหนักว่า การต่อต้าน คมช. มิได้หมายความว่า เป็นฝ่ายประชาธิปไตยเสมอไป หากพวกเขาสนับสนุนเผด็จการอีกแบบให้กลับมา หรือพูดเป็นภาษาอังกฤษก็คงต้องบอกว่า Opposing military dictatorship doesn"t automatically make you pro-democratic. You must resist all forms of dictatorship.


5. ไม่ควรต่อสู้แบบพึ่งพาโหยหาผู้นำอุปถัมภ์ ไม่ว่าจะเป็นทักษิณ ทหารฝ่ายตรงข้าม คมช. หรือเจ้าก็ตามแต่ เพราะมันไม่ต่างจากการเป็นขบวนการกบเลือกนายสักเท่าใดนัก (ไม่จำเป็นต้องใส่เสื้อเหลืองโพกหัวด้วยผ้าสีเหลืองเหมือนกับที่กลุ่มพันธมิตรเขาทำหรอก เพราะเดี๋ยวจะดูไม่ออกว่าใครอยู่ฝ่ายไหน)


พันธมิตรฯ ได้สร้างปัญหามากพอโดยการโปรโมทระบอบการเมืองพึ่งเจ้าซึ่งเป็นการเมืองแบบพึ่งพาล้าหลังมามากพอแล้ว เพราะฉะนั้น นปก. ไม่จำเป็นต้องเดินรอยตาม


6. ข้อสุดท้ายนี้ ฝากไปยัง คมช. ว่า สิ่งที่พวกเขาทำได้ดีที่สุดตอนนี้ก็คือการกลับสู่กรมกองให้เร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้ มิเช่นนั้น ประชาชนก็คงต้องช่วยจูงเขากลับกรมกองไปในที่สุด หากพวกเขาอ้างว่าหลงทางแล้วกลับบ้านไม่ถูก

olan 1

แล้วมีข้อแนะนำสำหรับคนที่เอาทักษิณ ไม่เอาเผด็จการบ้างมั๊ยครับ
คือเท่าที่ประเมินสถานการณ์แล้ว
ต้องยอมรับว่าคนเอาทักษิณ ไม่เอาเผด็จการค่อนข้างเยอะในกลุ่มผู้ชุมนุม
ซึ่งก็เป็นความชอบธรรมเหมือนกัน
เพราะคนกลุ่มนี้มองว่านายกฯทักษิณ
ยังเป็นนายกฯของเค้าอยู่เพราะมาจากการเลือกตั้งของเค้า แต่โดนอำนาจเถื่อนยึดอำนาจไป และนายกฯทักษิณ เป็นคนที่เค้าจะเรียกใช้ไหว้วานห้ทำตามนดยบายที่สอดคล้องกับความคิดเห็นของเค้าได้
ปล.คนเอาทักษิณ ไม่เอาเผด็จการ ไม่ใช่ลิ้วล้อใครนะครับ รักชอบด้วยใจบริสุทธิ์ครับ และบางคนมองเป็นสัญลักษณ์ของการต่อสู้ในแนวทางประชาธิปไตยไปแล้ว

ประวัติ

น่าคิด

3 กวาดล้าง 3สร้างสรรค์

1.กวาดล้างท่อน้ำเลี้ยงระบอบสมบูรณาญาสิทธิราชย์ให้ถึงราก(ทำต่อจากท่านปรีดี)

2.กวาดล้างสิทธิทางการเมืองศักดินาขุนนางขุนศึก

3.กวาดล้างทางวัฒนธรรมจิตสำนึกมอมเมา..ชวนเชื่อ เกินจริง

3 สร้างสรรค์

1.บำรุงเศรษฐกิจชนชั้นล่าง

2.สร้างระบอบประชาธิปไตยของประชาชน..ควบคุมตัดสิทธิ์ชนชั้นสูงขุนศึกขุนนาง

3.สร้างจิตสำนึกวิทยาศาสตร์ พิธีกรรมที่เป็นวิทยาศาสตร์เสริมปัญญาวิทยาศสตร์ไม่งมงาย..มอมเมา..ไม่ส่งเสริมเหรียญอภินิหารไร้สาระ

เท่านี้..ก็น่าจะรู้ว่าใครก้าวหน้ากว่าใคร..ต้องสามัคคีใครตีใคร

BigMc

เมื่อปีก่อนประเทศนี้ยังเป็นของคนไทยผ่านกระบวนการเลือกตั้ง วันนี้โจรมันปล้นเอาไปดื้อ ที่เจ็บใจที่สุดคือ ไอ้โจรมันกินเงินเดือนเรา อาวุธที่ใช้ก็เงินของเรา ถ้าโดนเขมรยึดประเทศคงไม่เจ็บใจเท่านี้

วันนี้มันมีหน้ามาบอกว่า แผนการของมันคือ ยุบพรรคที่เราเลือกเพราะเป็นความหวังของเรา แล้วยัดขอหาให้นายกฯที่เราเลือก

แถมยังเจือก ปูทางให้พวกฝ่ายค้านนักการเมืองรุ่นเก่า แค่เห็นหน้าก็อ้วกแตกแล้ว มาเป็นท่ออำนาจปกครองประเทศให้มันอีก

ถ้าไม่ฆ่ามันซะ จะปล่อยให้มันเอาตีนลูบหน้า พวกเรา ต่อไป จะไหวหรือ ท่านอาจารย์

[emo18.gif]

เบื่อเหลือง

แนวร่วมประชาชนขับไล่กบฏและบริวาร ไม่ควรใช้ผ้าสีเหลืองคาดศรีษะหรือผูกแขนผูกข้อมือ เพราะมันเป็นสีเดียวกับพวกสนธิลิ้ม

สีเหลือง

ทุกคนควรจงรักภักดี รักพ่อแต่ไม่เอาป๋าไง

ss

รักพ่อ แต่ไม่เอาป๋าและกบฏ
ต้องย้ำคำนี้บ่อยๆๆครับ เป็นม็อตโต้ของ นปก. เลย ก็ดี

เล็ก รากหญ้า

BigMc พูดดี มีสาระตรงประเด็น เห็นด้วยจ้า

กิติภูมิ

เรียนพี่ประวิตรที่เคารพ....

ผมก็"2ไม่เอา"เหมือนกันนะครับ.....แต่คงต้องขอแย้งว่า....แม้"ไม่เอาทักษิณ"ก็ตาม.....แต่ในเวลานี้ ต้องเรียกร้องให้เอา"ทักษิณกลับมา"ครับพี่...... [emo1.gif]

.....นี่ไม่ใช่ปัญหาเชิง"ยุทธวิธี"หรือ"ยุทธศาสตร์".....แต่เป็นปัญหา"หลักการ"ล้วนๆเลยครับ....[emo1.gif]

สำหรับผม....ผมไม่เอาทักษิณเพียงประเด็นเดียว - แต่เป็นประเด็นที่สำคัญยิ่ง - นั่นคือ ประเด็นการละเมิดสิทธิมนุษยชน เท่านั้น.....

[บอกตรงๆ....ผมใส่ใจกับการคอร์รัปชันน้อยมาก... ด้วยประสบการณ์การเป็นข้าราชการมา20ปี.....ผมพบว่า การคอร์รัปชันเป็นประเพณีของระบบราชการ....... และที่มันแย่ยิ่งกว่านักการเมือง ก็คือ....นักการเมืองโกง....ประชาชนยังได้อะไรตอบแทนมาบ้าง.....ในขณะที่การโกงกินในระบบราชการนั้น....ประชาชนไม่ได้อะไรตอบแทนเลย.....พ่อแม่พี่น้อง!!!]

[emo1.gif]

รู้ๆกันว่าพวกเราไล่ทักษิณและคัดค้านทักษิณกันมาตั้งแต่คดี"ซุกหุ้น1" เรื่อยมาจนถึง"ฆ่าตัดตอน" และ"กรือเซะ/ตากใบ"อยู่แล้ว...............แต่.....

การขับไล่ทักษิณ....ต้องกระทำด้วย"วิธีการที่ถูกต้อง"ด้วยครับ.....

ไม่ใช่ด้วยการลอบสังหาร/การวางระเบิด/การดึงสถาบันมาชน/การปล่อยข่าวเท็จ/การใส่ร้าย/การสร้างสถานการณ์ความรุนแรง/การเชิดชูระบบราชการ(ที่เน่าเฟะกว่าระบอบทักษิณเสียอีก)/การบิดเบือนกระบวนการยุติธรรมโดยตุลาการ(ตุลาการภิวัฒน์) - และโดยเฉพาะอย่างยิ่ง - การรัฐประหาร.........[emo1.gif][emo1.gif]

การรัฐประหาร19 กย.49 และ กระบวนการพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย....คือ......ขบวนการทำลาย"ระบอบประชาธิปไตย" หาได้เป็นการทำลาย"ระบอบทักษิณ"แต่อย่างใดไม่(แท้จริงแล้ว กลับชั่วร้ายเลวทรามกว่าระบอบทักษิณเป็นไหนๆ.....และทุกๆประการที่เราเคยประนาม"ระบอบ"ทักษิณ"....ล้วนปรากฎให้เห็นในคปค. คมช. และ พันธมิตรฯอย่างโจ่งแจ้ง ทั้งสิ้น)[emo1.gif]

เปรียบ พวกเรา(ไม่อยากใช้ว่าภาคประชาชน....แบบว่า....มันกระดากปากว่ะ)อยู่บนสังเวียนกำลังต่อสุ้กับทักษิณอย่างสนุกสนาน.....อยู่ดีๆก็มีไอ้โจรห้าร้อยลากสถาบันฯ+ระบบราชการ+ระเบิด+ปืน+รถถังมาไล่ทักษิณออกไปจากสังเวียน....พร้อมกันนั้น ก็ถีบเราลงมาด้วย(ก่อนลงก็ยังปล้นสิทธิเสรีภาพของเราอีกต่างหาก)
[emo1.gif]

ดังนั้น....ถ้าพี่ประวิตร ยึดมั่นในหลักการ"2ไม่เอา"จริง อย่างจริงจัง....พี่ต้องเรียกร้องให้"ทักษิณกลับมา"ครับ.......[emo1.gif][emo1.gif]

การเรียกร้องให้"ทักษิณกลับมา"นั้นเพื่อยืนยัน"สิทธิเสรีภาพ"ของประชาชนที่จะต่อสู้กับความไม่ถูกต้องชอบธรรม....เพื่อยืนยันว่า "ความเลว"ต้องถูกเอาชนะด้วย"ความดี"......ไม่ใช่เอาชนะด้วย"ความเลวกว่า"(แบบที่เป็นอยู่ทุกวันนี้).........

เพื่อพิสูจน์ว่า"ประชาธิปไตย" และ "ประชาชน"เท่านั้นที่จะทำให้ "การฉ้อฉลเชิงอำนาจ"หมดไปได้อย่างถาวร..........ไม่ใช่เอา"เผด็จการ" หรือ เอา"อภิชน - ศักดินา/อมาตยาธิปไตย"มาแก้ปัญหา(เพราะมันคือตัวปัญหา!!!)[emo1.gif]

เพราะฉะนั้น....หากพี่ยึดมั่นในหลักการ"2ไม่เอา"....เราต้องช่วยกันขับไล่เผด็จการ ประจานพันธมิตร พิชิตคมช. ..... แล้วกลับมา เรียนเชิญทักษิณ ขึ้นมาบนสังเวียน แล้วเอาชนะทักษิณด้วย"ประชาธิปไตย" ด้วย"ประชาชน"ครับ......

มิเช่นนั้น.............ทุกสิ่งที่เราต่อสู้กันมา.....จะสูญค่าอย่างสิ้นเชิง...........

ด้วยความเคารพ

กิติภูมิ

Killer

ถ้าคนไทยทุกฝ่าย ไม่ว่าจะเอาหรือไม่เอาทักษิณ ไม่ลุกขึ้นต่อสู้ กำจัดอำนาจเผด็จการทรราชศักดินาไดโนเสาร์ตัวสุดท้ายนี้ออกไปเสียจากแผ่นดินไทย ก็จงก้มหน้าก้มตารับกรรมกันไป พร้อมทั้งจมปลักอยู่กับ ข้ออ้างต่างๆนาๆ ที่จะอยู่ร่วมกับมันอย่าง สงบสันติ whatever มันจะเป็นสนิมเกาะกินใจพวกท่านทั้งหลายไปจนวันตาย เมื่อพบว่า อนุชนคนรุ่นหลังก่นด่าสาปแช่ง คนรุ่นเราว่า รักตัวกลัวตาย ปล่อยให้พวกมัน สถาปนาอำนาจทรราชอย่างยั่งยืน ได้อย่างไร

กิติภูมิ

ขออภัย........เมื่อกี้ตกหล่นไป1ย่อหน้าครับ......เอาใหม่

--------------------------------------

เรียนพี่ประวิตรที่เคารพ....

ผมก็"2ไม่เอา"เหมือนกันนะครับ.....แต่คงต้องขอแย้งว่า....แม้"ไม่เอาทักษิณ"ก็ตาม.....แต่ในเวลานี้ ต้องเรียกร้องให้เอา"ทักษิณกลับมา"ครับพี่...... [emo1.gif]

.....นี่ไม่ใช่ปัญหาเชิง"ยุทธวิธี"หรือ"ยุทธศาสตร์".....แต่เป็นปัญหา"หลักการ"ล้วนๆเลยครับ....[emo1.gif]

สำหรับผม....ผมไม่เอาทักษิณเพียงประเด็นเดียว - แต่เป็นประเด็นที่สำคัญยิ่ง - นั่นคือ ประเด็นการละเมิดสิทธิมนุษยชน เท่านั้น.....

(บอกตรงๆ....ผมใส่ใจกับการคอร์รัปชันน้อยมาก... ด้วยประสบการณ์การเป็นข้าราชการมา20ปี.....ผมพบว่า การคอร์รัปชันเป็นประเพณีของระบบราชการ....... และที่มันแย่ยิ่งกว่านักการเมือง ก็คือ....นักการเมืองโกง....ประชาชนยังได้อะไรตอบแทนมาบ้าง.....ในขณะที่การโกงกินในระบบราชการนั้น....ประชาชนไม่ได้อะไรตอบแทนเลย.....พ่อแม่พี่น้อง!!!)

[emo1.gif]

รู้ๆกันว่าพวกเราไล่ทักษิณและคัดค้านทักษิณกันมาตั้งแต่คดี"ซุกหุ้น1" เรื่อยมาจนถึง"ฆ่าตัดตอน" และ"กรือเซะ/ตากใบ"อยู่แล้ว...............แต่.....

การขับไล่ทักษิณ....ต้องกระทำด้วย"วิธีการที่ถูกต้อง"ด้วยครับ.....

ไม่ใช่ด้วยการลอบสังหาร/การวางระเบิด/การดึงสถาบันมาชน/การปล่อยข่าวเท็จ/การใส่ร้าย/การสร้างสถานการณ์ความรุนแรง/การเชิดชูระบบราชการ(ที่เน่าเฟะกว่าระบอบทักษิณเสียอีก)/การบิดเบือนกระบวนการยุติธรรมโดยตุลาการ(ตุลาการภิวัฒน์) - และโดยเฉพาะอย่างยิ่ง - การรัฐประหาร.........[emo1.gif][emo1.gif]

การรัฐประหาร19 กย.49 และ กระบวนการพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย....คือ......ขบวนการทำลาย"ระบอบประชาธิปไตย" หาได้เป็นการทำลาย"ระบอบทักษิณ"แต่อย่างใดไม่(แท้จริงแล้ว กลับชั่วร้ายเลวทรามกว่าระบอบทักษิณเป็นไหนๆ.....และทุกๆประการที่เราเคยประนาม"ระบอบ"ทักษิณ"....ล้วนปรากฎให้เห็นในคปค. คมช. และ พันธมิตรฯอย่างโจ่งแจ้ง ทั้งสิ้น)[emo1.gif]

เปรียบ พวกเรา(ไม่อยากใช้ว่าภาคประชาชน....แบบว่า....มันกระดากปากว่ะ)อยู่บนสังเวียนกำลังต่อสุ้กับทักษิณอย่างสนุกสนาน.....อยู่ดีๆก็มีไอ้โจรห้าร้อยลากสถาบันฯ+ระบบราชการ+ระเบิด+ปืน+รถถังมาไล่ทักษิณออกไปจากสังเวียน....พร้อมกันนั้น ก็ถีบเราลงมาด้วย(ก่อนลงก็ยังปล้นสิทธิเสรีภาพของเราอีกต่างหาก)
[emo1.gif]

ดังนั้น....ถ้าพี่ประวิตร ยึดมั่นในหลักการ"2ไม่เอา"จริง อย่างจริงจัง....พี่ต้องเรียกร้องให้"ทักษิณกลับมา"ครับ.......[emo1.gif][emo1.gif]

การเรียกร้องให้"ทักษิณกลับมา"นั้นเพื่อยืนยัน"สิทธิเสรีภาพ"ของประชาชนที่จะต่อสู้กับความไม่ถูกต้องชอบธรรม....เพื่อยืนยันว่า "ความเลว"ต้องถูกเอาชนะด้วย"ความดี"......ไม่ใช่เอาชนะด้วย"ความเลวกว่า"(แบบที่เป็นอยู่ทุกวันนี้).........

เพื่อพิสูจน์ว่า"ประชาธิปไตย" และ "ประชาชน"เท่านั้นที่จะทำให้ "การฉ้อฉลเชิงอำนาจ"หมดไปได้อย่างถาวร..........ไม่ใช่เอา"เผด็จการ" หรือ เอา"อภิชน - ศักดินา/อมาตยาธิปไตย"มาแก้ปัญหา(เพราะมันคือตัวปัญหา!!!)[emo1.gif]

เพราะฉะนั้น....หากพี่ยึดมั่นในหลักการ"2ไม่เอา"....เราต้องช่วยกันขับไล่เผด็จการ ประจานพันธมิตร พิชิตคมช. ..... แล้วกลับมา เรียนเชิญทักษิณ ขึ้นมาบนสังเวียน แล้วเอาชนะทักษิณด้วย"ประชาธิปไตย" ด้วย"ประชาชน"ครับ......

มิเช่นนั้น.............ทุกสิ่งที่เราต่อสู้กันมา.....จะสูญค่าอย่างสิ้นเชิง...........

ด้วยความเคารพ

กิติภูมิ

มาคุ

อยากให้ board นี้ มีคนอย่างผุ้เขียน

คอลัมม์ และคุณหมอกิติภูมิเยอะๆ

ถ้าจะไล่ทักษิณ ก็ต้องเอาประชาชนไปไล่

หรือใช้กระบวนยุติธรรม ( ที่ไม่น่าจะทำ

อะไรได้ในเวลานั้น) ผมน่ะเซ็งมาตั้งแต่

ตอนซุกหุ้นภาคแรกแล้ว แต่ตอนนั้น

ทั้งสิธิ ลิ้ม จำลอง แม้กระทั่ง หมอประเวศ

อ.นิธิ ออกมากางปีกปกป้องทักกี้กันใหญ่

นี่แหละน้อ...เอาแต่ถูกใจ ไม่เอาถูกต้อง

ก็แบบนี้แหละ

เซ็งว่ะ

เง็งจ้า

คุณหมอกิติภูมิ เกือบดีครับ แต่ก็ยังไม่ใช่ เป็นหลักคิดที่น่าสนใจ แปลก แต่ยังไม่โดน เราชกกับโจรอยู่ แล้วพวกโจรกว่า 500 ก็เอารถถังมาไล่ทั้งโจรทั้งเราลงจากเวที แล้วตอนนี้ จะให้โจร 500 กว่าๆ ออกไป แล้วให้โจรคนเดิมมาชกกับเราใหม่หรือครับ ผมเขียนเองก็งงเอง อ่านของคุณหมอก็งงครับ

cnx

ถ้าทหารเชิดชูประชาธิปไตยจริงๆ คงไม่มีการใช้อำนาจมืดที่เรียกว่ากฎอัยการศึกมาบังคับประชาชนไม่ให้แสดงความเห็นที่บริสุทธิ์หรอก ท่านคมช.ที่รักครับ ถ้าอยากรู้ว่าประชาชนเขาคิดอย่างไร ลองให้ประชาชนลงชื่อว่าเห็นด้วยกับท่านหรือปล่าว ประชาชนมีความสุขไหม มีความหวังไหม ทุกวันนี้มีความเดือดร้อนไปทุกหย่อมหญ้า ชาวบ้านจะไม่มีข้าวกินแล้วครับท่าน อย่าคิดนะว่าพวกเราจะยอมให้ท่านตลอด กระผมไม่อยากเห็นการลุกฮือของชาวบ้าน เชื่อว่าการข่าวท่านคงรู้ รีบประกาศเลือกตั้งเสียเถอะท่าน ชาวบ้านไม่มีใคร ยอมอดตายหรอก ไม่ต้องนำหลักการอะไรมาพูดหรอกเพราะการกระทำของพวกท่านหลุดหลักการทุกอย่าง ความุติธรรม ความเสมอภาค ภราดรภาพ พวกท่ารู้จักหรือปล่าว
- วันนี้พูดอีกอย่าง อีกสองวันพูดอีกอย่าง
- การยกตนข่มท่านออกอากาศทางทีวี ท่านทำได้ทุเรศมาก
- คนงานของรัฐคือผู้บำรุงสุขชาวบ้าน
- อดีตนายกถ้าเขาไม่เสียภาษี ก็ใช้กฏหมายให้เขาเสียภาษีให้ครบ อย่าใช้วิธีศาลเตี้ย
- การบัญญัติกฏหมายย้อนหลังไม่ถูกต้อง ถ้าท่านไม่แก้ไขหลักการนี้จะเป็นหอกมาปักอกท่านในอนาคตเมื่อท่าหมดอำนาจ ถึงแม้ไม่มีทักษิณ ก็มีคนไทยคนอื่นๆเป็นล้านๆจะจัดการท่าน
++สุดท้ายมีประโยคเดียว/++ทำผิดแล้วขอโทษและแก้ไขให้ถูกต้อง ท่านได้เป็นวีรบุรุษแน่นอน++/

โชติศักดิ์

ผมเห็นด้วยว่าทักษิณมีความชอบธรรมที่จะกลับมาเป็นนายกฯ

แต่คนที่ไม่เห็นด้วยกับแนวทางของทักษิณก็ย่อมมีสิทธิ์อย่างเต็มที่ที่จะวิพากษ์วิจารณ์ทักษิณ (มีประชาธิปไตยที่ไหนห้ามวิจารณืนายกฯและอดีตนายกฯบ้างวะ - พวกคนรักษิณที่บอกว่าตัวเองรักประชาธิปไตยแต่ดันไม่พอใจที่มีคนวิจารณืทักษิณ มันรักประชาธิปไตยกันแบบไหนวะ)

และความชอบธรรมที่จะกลับมาเป็นนายกฯก็ไม่ได้ช่วยให้ทักษิณ "สะอาด" (เช่น แมนฯยูฯ ได้แชมป์ แต่ดันมีคนขโมยถ้วยไป เราก้ต้องบอกว่าแมนฯยูฯมีความชอบธรรมที่จะได้ถ้วย แต่ความชอบธรรมของแมนฯยูฯก็ไม่ได้ช่วยให้นักแตะแมนฯยูที่เคยได้ใบแดงรอดพ้นถูกแบน)

เรื่องเหล่านี้ความจริงเป็นคนละเรื่อง

แต่กลับมีคนพยามยามทำให้เป็นเรื่องเดียวกัน ประมาณว่า ถ้จะต้าน คมช. ต้องไม่ด่าทักษิณ(และอาจจะมากถึงขั้นต้องชมทักษิณด้วย)

ผมได้ยินหมอเหวงพูดว่าคนที่ไม่ชอบทักษิณก็สามารถต้านรัฐประหารร่วมกับ นปก. ได้

ก็อาจจะจริง คือ ไปร่วม ไปเป็นมวลชนได้ แต่คุณจะไม่มีที่ยืนอะไรเลยนะ เพราะบนเวทีล้วนแต่เชลียร์ทักษิณอยู่ตลอดเวลา

ฟังจตุพรบอกว่าเวทีนี้ไม่เกี่ยวกับทักษิณ นปก.เรียกร้องแต่ประชาธิปไตย เมื่อมีประชาธิปไตยแล้วประชาชนจะเลือกใครมันก็เรื่องของประชาชน

ฟังดูดีครับ
แต่ข้อเท็จจริงบนเวทีคือชม เชียร เลีย ทักษิณอยู่ตลอดเวลา และถึงขั้น "เขียนประวัติศาสตร์ใหม่" อย่างที่คุณประวิตรว่าไว้

คือเอาเข้าจริงจะชมจะเชียร์ทักษิณก็ไม่ผิดอะไรครับ แต่ปัญหาคือคำพูดเขามันค้านกันเอง(=โกหก)

โชติศักดิ์

ไหนๆก็พูดเรื่อง "2ไม่เอา" กันแล้ว
ผมมีประเด็นเก่าๆอยากจะคุยซักหน่อย

คือมีคนพยายามจะบอกว่า พวก "2ไม่เอา" เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้เกิดรัฐประหาร (ซึ่ง "2ไม่เอา" บางคนก็ยอมรับข้อกล่าวหานี้)

แต่สำหรับผม ผมไม่ยอมรับ
ผมคิดว่า "เรา" ทำทุกวิถีทางที่ไม่ให้เกิดรัฐประหารแล้ว
"เรา" ทำดีที่สุดแล้ว เท่าที่ความสามารถเรามี

สมมุติว่าถ้าเราเก็บจุดยืนใส่กระเป๋ากางเกงไว้ก่อนแล้วประกาศตัวหนุนทักษิณ เพื่อป้องกันการัฐประหาร ถามกันจริงๆเหอะ จะได้อะไรขึ้นมา อย่างมากก็มีคนบอกว่ามีพวกนักศึกษาลิ่วล้อทักษิณหรือรับเงินทักษิณออกมาค้านรัฐประหาร

แค่นี้เราก็ไม่มีเครดิตเหลือแล้ว
เครดิตสำคัญกับเรายังไง?
เราเป็นองค์กรนักศึกษาเล็กๆองค์กรหนึ่งที่กิจกรรมหลักๆก่อนหน้านี้คือการทำหนังสือ รองลงมาคือจัดเสวนา
ทีมงานส่วนใหญ่ก็สนใจการเคลื่อนไหวทางการเมืองผ่านการทำหนังสือและการจัดวงเสวนา
คนที่สนใจและพร้อมที่จะออกมาแอ็คชั่นทางการเมืองจึงมีน้อยยิ่งกว่านน้อย (ถ้าผมรวบรวมคนในองค์กรมาแอ๊คชั่นได้ซัก 10 คน ผมก็ดีใจแล้ว)
ฉะนั้นสิ่งที่เรามีคือ "เครดิต"
ไอ้การประกาศหนุนทักษิณมันไม่ช่วยอะไร อย่างมากก็พอคนไปช่วยม็อบรากหญ้าเพิ่ม 10 คน (แถมไปอยู่ประจำก็ยังไม่ได้) ซึ่งผมคิดว่ามันไม่ช่วยลดความเป็นไปได้ของการเกิดรัฐประหารลงเลย

สิ่งที่ผมเลือกที่จะทำคือ
ชวนแกนนำพันธมิตรบางคน(พิภพ, กชวรรณ) มาคุยในวงเสวนา และด้วยบรรยากาศของวง พิภพและกชวรรณก็รับปากว่าจะถอนตัวถ้าพันธมิตรฯขอนายกฯพระราชทานอย่างเป็นทางการ(ซึ่งจนบัดนี้ ทั้ง 2 คน ก้ยังไม่ถอนตัว)

และผมเข้าไปในม็อบพันธมิตรฯ ไปช่วยเพื่อนๆพี่ๆขายไอเดีย "2ไม่เอา"
เราสามารถจัดการศึกษาที่สวนทางกับแนวทางพันธมิตรฯได้ 2-3 ครั้ง พอวุฒิพงษ์ขอประชามติจากม็อบเพื่อขอนายกฯพระราชทาน เราก็พยายามชักชนหลายองค์กรให้ถอนตัวออกมา

แน่นอน มันไม่ประสบความสำเร็จมากนัก มันจึงไม่มีอะไรเกิดขึ้น

อาจจะเพราะเราไม่มีความสามารถพอก็ได้ แต่ลองคิดดุว่าถ้าเราทำสำเร็จล่ะ

สมมุติว่า สนนท.ประกาศถอนตัวจากพันธมิตรฯ(อย่างเป็นทางการ)ล่ะ จะบั่นทอนเครดิตพันธมิตรได้แค่ไหน จะมีพลัง(ขัดขวางรัฐประหาร)มากกว่าการเลียทักษิณหรือเปล่า? (ที่บอกว่ามีพลังมากกว่า ไม่ได้แปลว่าจะหยุดได้ - มีมากกว่าก็คือมีมากกว่า คนละเรื่องกับ "มีพลังมากพอที่จะ..." เหมือนผมมี่ตังค์ 2 บาท ย่อมมากว่ามี 1 บาท แต่จะมีมากพอที่จะซื้อตู้เย็นหรือเปล่าเป็นอีกเรื่อง)

ฉะนั้นผมคิดว่าผมพยายามที่สุดแล้วที่จะหยุดรัฐประหาร(เท่าที่องค์กรนักศึกษาเล็กๆจะทำได้) และการเคลื่อนไหวตามแนวทาง "2ไม่เอา" ในตอนนั้นก้เป็นทางเลือกในการต้านรัฐประหารที่ดีที่สุดเท่าที่เรามี

jersy

พูดได้ยังไง ไม่เอาคนนั้นคนนี้ โดยเฉพาะนายกทักษิณ เราไม่เอา อภิสิทธิ์บ้างจะได้ไหม

เราขอแค่หลักนิติธรรมของบ้านเมือง

ไอ้เรื่องละเมิดสิทธิมนุษยชนนั่น หากค้ายาบ้าก็ตายเสียเถอาะ ไปดูกม.มาเลเซียซิเป็นอย่างไร ไปดูสิงคโปร์ซิทำอย่างไร อยากให้ลูกตัวเองติดยาก็ได้เลย

ค้าหุ้น ซุกหุ้น ก็หุ้นของเขา ไม่เห็นเป็นไรเลย ไม่ทำให้ใครเดือดร้อน

ไอ้กรือแซะนี่เหมือนกัน เข้าข้างแขกอยู่ได้ ทำไมไม่ดูว่าใครเป็นต้นเหตุ หากเกิดที่ประเทศอื่น ไม่มีใครเขาออกมาด่านายกเขาอย่างนี้ เพราะชาติสำคัญเหนือสิ่งใด เขารักชาติ แต่คนไทยไม่รักชาติ วันหนึ่งจะไม่มีแผ่นดินอยู่

โชติศักดิ์

เรียนคุรความคิดเห็นที่ 17

1. คุณจะไม่เอาอภิสิทธิ์ ไม่เอาชวน ไม่เอาบรรหาร ก็เป้นสิทธิ์ของคุรครับ และคุณมีสอทธิ์วิจารณืการทำงาน/นโยบายของเขาด้วย

2. คุรของว่าคุรเอาหลักนิจิธรรม
ถามว่า "ฆ่าตัดตอน" มัน "นิติธรรม" ตรงไหนครับ

คนที่เขาค้านการฆ่าตัดตอน เขาไม่ได้ไม่ต้องการให้คนถูกลงโทษ แต่เขาต้องการให้ลงโทษตามขั้นตอนทางกฏหมาย(หลักนิติธรรมที่คุณพูดถึงนั่นแหละ) แต่ "ฆ่าตัดตอน" มันสะเมิดหลักนิติธรรมครับ

อันนี้ก็รวมถึงกรือเซะด้วย ถ้าเขาผิดจริงๆก็ว่ากันตามกฏหมายสิครับ ไอ้การจับมายิงทิ้งมีนนิติธรรมตรงไหน

ส่วนเรื่องรักชาตินั้น ผมว่าคนมาลายูเขามีสิทธิ์ประกาศเอกราชย์นะครับ ถ้าการประกาศเอกราชย์เป้นเรื่องผิด เราก็ต้องประณามคุณนเรศวร กับคุณสิน(ตากสิน)ด้วย เพราะหัวหน้าคณะผู้ประกาศเอกราชย์

กลุ่มรักทักษิณเกลียกเผด็จการ

อยากเถียงกันเลยครับ คงหาบทสรุปไม่ได้เปรียบเหมือนชอบอาหารคนละแบบแต่ทำให้อิ่มท้องเหมือนกัน แนะนำให้มีสองเวทีคนละฝั่งสนามหลวง ผูกผ้าแดงพวก ผ้าเขียวพวกจับฉลากเลือกสีกันก่อนจะได้ไม่ทะเลาะกันเอง ต่างคนต่างปราศัย เวลาจะเดินขบวนก็ค่อยมาตกลงกัน จับฉลากอีกที่ว่าใครอยู่หน้าอยู่หลังเพราะลูกปืนไม่เข้าใครออกใคร

โชติศักดิ์

เสริมอีกนิดครับ

ที่ผมพูดในความคิดเห้นที่ 18
ที่บอกว่าคนมาลายูก็มีสิทธิ์ประกาศเอกราชย์นั้น มันต้องดูวิธีการด้วยนะครับ

ถ้าจะประกาศเอกราชย์ด้วยวิธีการก่อการร้ายต่อคนบริสุทธิ์ก็สมควรถูกประณามและควรถูกดำเนินคดีครับ

หึหึหึ

อย่างไรทักษิณก็ต้องตายอยู่ดี...เอาไว้ไม่ได้....ไม่เชื่อก็คอยดู

2 ไม่เอา

ถึงคุณกิติภูมิ...

1. ผมก็ 2 ไม่เอา แต่ผมไม่เอาทักษิณมากกว่า ในความเห็นผมเผด็จการทหารไล่ง่ายกว่าเผด็จการนายทุน

2. ผมไม่เคยคิดว่าทักษิณมาจากการเลือกตั้ง แต่มาจากการใช้เงินและผลประโยชน์ของประชาชนซื้อนักการเมืองและพรรคการเมือง

3. สิ้นปีนี้เมื่อไร...รัฐบาลและ คมช. ไม่จัดให้มีการเลือกตั้ง หรือต่อท่ออำนาจเพื่อเสวยอำนาจ ผมจะออกไปไล่เองครับ

4. แต่จะให้ผมไปไล่ คมช.เพื่อเอาทักษิณกลับมา อย่าได้หวัง อย่ามากล่อมเสียให้ยาก คนที่โลภโมโทสันลุแก่อำนาจ จนติดกับดักตัวเอง....อย่างนี้ มันสมควรแล้วคร๊าบ

wit

เห็นด้วยอย่างยิ่งกับข้อ 5 ของคุณประวิตร คือไม่จำเป็นต้องโปรโมทระบอบการเมืองแบบพึ่งเจ้า ซึ่งล้าหลังมามากพอแล้ว ประชาชนเดี๋ยวนี้เขาเข้าใจดีว่าอะไรเป็นอะไร อย่าทำให้ประชาชนที่มีจิตวิญญาณประชาธิปไตยต้องไขว้เขว เพราะเป็นการส่งสัญญาณที่ผิด (ไม่จำเป็นต้องเอ่ยถึงเจ้า ไม่จำเป็นต้องใส่เสื้อเหลืองโพกหัวด้วยผ้าสีเหลือง ไม่จำเป็นต้องเปิดเพลงสรรเสริญบารมีตอนท้ายรายการ (ไม่ได้มาดูหนังสักกะหน่อย แต่มาชุมนุมต่อสู้เพื่อทวงคืนประชาธิปไตย) ฯลฯ)

yo

เห็นด้วยกับพี่ ประวิตร อย่างแรง
สภาพที่ นปก. เป็นอยู่ตอนนี้ ทำให้คนสองไม่เอาอย่างผม ไปร่วมด้วยยากมากเพราะมันอิหลักอิเหลื่อเต็มทน

ช่วงที่เคลื่อนกับ เครือข่าย 19 กันยาต้านรัฐประหาร มุ่งเน้นวิจารณ์เผด็จการ ไม่ด่าทักษิน ก็ยัง ok อยู่ แต่มาด่าเผด็จการพร้อมกับชมทักษิน มันยากจะรับได้

จับเตะวง คมช

เราควรโพกผ้าแดง นุ่งแดง ห่มแดง กินน้ำแดง สวมหมวกดาวแดง ต้าน คมช [emo1.gif]

noom^*

[emo11.gif]

@ความคิดเห็นที่ 21 คุณ ตายไม่เป็นเหรอ ?
ใครๆก็ตายทั้งนั้นแหละ ไม่ว่าไอ้ พรั่ง ไอ้ บัง หรือไอ้ เจ็กบ้า รวมทั้งพวกศักดินาห่เหวเลวทรามเผด็จการ ล้วนแล้วจะต้องตายสักวันหนึ่งทุกๆคนนั่นแหละ ไม่มีใครอยู่ค้ำฟ้าหรอก
แต่ต้อนนี้พวกเราต้องร่วมมือกันผลักดันไอ้พวกเลวทรามเผด็จการออกไปก่อน
แล้วมาช่วยกันเยียวยา ประชาธิปไตย ให้เจริญรุ่งเรือง อยู่คู่ประเทศไทย สืบไป ก่อนที่คุณ และ ผมจะตาย ไม่ดีกว่าหรือ ?

/[emo11.gif]

[emo29.gif] สวัสดีครับ คุณ หมอ กิติภูมิ ดีใจครับ ที่เจอคุณหมอที่นี่อีก ขอให้มีสุขภาพแข็งแรงนะครับ [emo29.gif]

ืnoom^*

ท่าน ความคิดเห็นที่ 22 ท่านเองไม่ไส่ความมากไปหน่อยหรือครับ ดูๆแล้ว เหมือนว่าท่านจะเอียงไปทางเผด้จการนะ
ที่นี่พวกเรามีความมุ่งมั่นอย่า่งแรง แน่วแน่ที่จะดันเผด็จการและศักดินาออกไปนะครับ
ขอบคุณ ด้วยความจริงใจ

[emo11.gif]

wit

(ต่อจาก คห. 23)
ใช่แล้ว เรามาชุมนุมเพื่อต่อต้านเผด็จการทรราชย์ เรามาชุมนุมเพื่อทวงคืนประชาธิปไตย ไม่ใช่มาชุมนุมเพื่อส่งเสริมบารมีราชาธิปไตยเหมือนพวกพันธมิตรฯ จึงไม่จำเป็นต้องทำเหมือนพวกเขา

โย

ข้อเสนอผม ต่อ นปก. คือ มุ่งโจมตีระบอบเผด็จการทหาร หยุดการเขียนประวัตรศาสตร์ใหม่โดยการแก้ต่างให้ทักษิน อย่างที่เป็นอยู่
เหมือนกับที่ผมเคยเสนอกับ เครือข่าย 19 กันยาฯ ที่ให้มุ่งหน้าวิจารณ์เผด็จการ โดยไม่ต้องด่าทักษิน
...สรุปง่ายๆคือ โจทก์ของบ้านเมืองตอนนี้คือต้องไล่เผด็จการก่อน เก็บทักษินไว้เชียร์หรือด่ากันภายหลัง

โย

ที่สำคัญหาก นปก.ชูทักษิณออกนอกหน้าอย่างนี้ก็ จะทำให้รัฐบาลและลิ่วล้อ มุ่งหน้าโจมตีตีกรอบให้สถานการณ์เป็นคล้ายกับ 6 ตุลา ซึ่งแม้อาจไม่นองเลือดก้อาจชนะยาก

...ยิ่งไปกว่านั้นก็ยากที่จะชนะในพื้นที่สื่อ
...แต่หากพลิกภาพใหม่ ดังที่ผมเสนอ ผมคิดว่าเส้นชัยในการล้มเผด็จการคงไม่ไกลนัก

คนบางรัก

ผมก็ไม่เอาเผด็จการ นายกทักษิณท่านมาตามระบบก็ต้องไปตามระบบไม่ใช่มาปล้นกัน ตอนนี้แก้วมันร้าวแล้วไม่มีทางจะสมานท์ฉันได้นอกเสียจากเผด็จการจะถูกลงโทษ

ร้อยโฉบ

1. เพียงคุณบอกว่า ตัวคุณเป็นคนที่ไม่เอาทั้งทักษิณและไม่เอาเผด็จการรัฐประหาร แค่นี้ ผมก็ส่ายหัวแล้วครับ
ไม่มีใคร ไม่สังกัดฝ่ายหรอกครับ
ผมก็เป็นคนแบบคุณ แต่ต่อท้ายว่า สุดท้าย การรัฐประหารเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้
ผมอยู่ฝ่ายหลังครับ
ถึงตอนนี้ ก็ยังไม่เห็นคนเก่งสักคน ที่มาชี้ทางออกให้สถานการณ์ก่อนการยึดอำนาจได้
เก่งแต่ต้านรัฐประหาร ชูธงประชาธิปไตย
สมองมีเพียงว่าเลือกตั้งจึงเป็นประชาธิปไตย ประชาธิปไตยจึงมีการเลือกตั้ง
2. ข้อที่1 ที่คุณแนะนำนั้น ป่วยการครับ
เป็นความต้องการของแกนนำอยู่แล้ว ที่ไม่ต้องการสันติ
นองเลือดเมื่อไร ความชอบธรรมเกิดทันที
สอนตะเข้ว่ายน้ำซะเปล่า
3. คุณเอาการรับจ้างชุมนุม ไปเปรียบเทียบกับการรับจ้างโปรโมทสินค้า
คิดได้ยังไงเนี่ย เศษเดนความคิด เงินคือพระเจ้า
4. เหตุผลข้อเดียว ที่ผมจะออกมาต้าน คมช. นั่นคือ เมื่อไหร่ที่แสดงออกถึงการสืบทอดอำนาจ เมื่อนั้น ผมไปสนามหลวงแน่
5. ผมเลือกข้างศักดินาล้าหลัง ไม่เอาทุนนิยมชั่วร้าย
ถึงแม้กงล้อสังคม มันต้องไปตามทางของมันก็ตาม
ผมขอยืนยัน ที่จะไม่เอาทุนนิยมชั่วร้ายผูกขาด ที่มีป้ายแขวนคอว่า "จากการเลือกตั้ง"
ทุนนิยมควรหลากหลาย ทุนนิยมศักดินาก็มีได้
หากต้องมีชีวิตอยู่ภายใต้ทุนนิยมผูกขาด เลือกตั้งร้อยครั้ง ผลออกมาก็เหมือนกันร้อยครั้ง อย่างนี้ ประชาธิปไตยนักหรือ

yo

เมื่อคุณเลือกข้างศักดินาล้าหลัง สนับสนุนรัฐประหาร ก็คือมีความคิดแบบอำนาจนิยม ไม่ไว้วางใจเสียงประชาชน ก็ไม่มีความเป็นประชาธิปไตย
...คนเสนอทางออกก่อนยึดอำนาจน่ะมีครับ แต่เสียงอาจไม่ดังพอ นั่นคือ
1.เดินหน้าสู่การเลือกตั้ง
2.ประชาชนเคลื่อนไหวต่อเนื่องเพื่อร่างรัฐธรรมนูญใหม่อย่างมีส่วนร่วม
3.ยุบสภาเลือกตั้งใหม่
...ถึงตอนนี้ข้อเสนอนี้ก็ยังคงใช้ได้อยู่ คือ
1.ประกาศใช้ รธน.40
2.คมช.ออกไป รัฐบาลทหารออกไป
3.เลือกตั้งทันที
4.ประชาชนเคลื่อนไหวต่อเนื่องเพื่อร่างรัฐธรรมนูญใหม่อย่างมีส่วนร่วม
5.ยุบสภาเลือกตั้งใหม่

โชติศักดิ์

เรียนคุณร้อยโฉบ

โลกนี้มีแค่ 2 ทางเลือกเองเหรอครับ

สมัยสงครามเย็น เขายังมีกลุ่มประเทศไม่ฝักใฝ่ฝ่ายใดได้เลย หรือเราจะมีบ้างไม่ได้

อินทรีย์

ต้องร่วมกันต่อต้านเผด็จการที่กำลัง กำหนดกติกาเพื่อสืบทอดอำนาจอยู่ครับ ดีกว่าจะมาเถียงเรื่อง 2 ไม่เอา สาระมันเบาเมื่อเทียบกับอนาคตของประเทศที่ต้องอยู่ภายใต้เผด็จการแบบนี้

สำหรับเรื่อง 2 ไม่เอา ต่อกรณีคุณทักษิณใครไม่พอใจก็สามารถวิพากษ์ รวมถึงเรียกร้องในระบอบประชาธิปไตยได้ แต่พวกนี้ก็ต้องเคารพเสียงของประชาชน อย่าเอาคำว่าซื้อเสียงมาอ้างเลยมันไม่ชอบธรรม และที่บอกว่าประชาชนยังโง่ที่เลือกทักษิณมานี่ก็ไร้ยางอายจริง ๆ ที่คุณดูถูกเพื่อนมนุษย์ของคุณแบบนั้น คุณไปดูในสนามแข่งขันกันสมัครรับเลือกตั้งคุณจะรู้ดีว่าอะไรเป็นอะไร ผมเห็นนักวิชาการมาลงเลือกตั้งก็ใช้เพลงยุทธไม่ต่างจากนักเลือกตั้งที่เขาพร่ำดูแคลนสักเท่าใดนัก

J o r n

ผมว่า เป้าหมายเดียว คือไล่ คมช.
ก็ยากแล้ว
ดังนั้นอย่าหวังว่าต้องมีคุณภาพสูง
นักเลยครับ

เอาเป็นว่า ตอนนี้สิ่งที่จำเป็นคือ
ต้องมีการระดมเอาปัญญาชน
เป็นกระบอกเสียงไล่คมช.ให้มากขึ้น

YSOSTUPID

ขณะนี้สื่อและรัฐบาลพยายามสร้างภาพว่าผู้ที่ประท้วงที่สนามหลวงกำลังทำให้บ้านเมืองวุ่นว่ยเสียหายเพราะอีกไม่กี่เดือนก็จะเลือกตั้งแล้ว แล้วทำไมอีกเพียง ๒ เดือนก็จะเลือกตั้งใหม่แล้ว ทำไมเสือกทำรัฐประหารซะก่อน ทำไมไม่รอให้เกิดการเลือกตั้ง เสือกอ้างว่าบ้านเมืองวุ่นวายจนต้องทำรัฐประหาร ตอนนี้จะสร้างภาพให้ประชาชนที่ไปประท้วงเป็นผู้ก่อความวุ่นวายให้ประเทศทั้งๆที่กำลังจะมีเลือกตั้ง ประชาชนไม่ใช่ควายนะครับ ท่านนายกสุรยุทธ์และ คมช.

โย

ถึงคุณ คห.35 ผมเคารพเสียงประชาชนครับแม้เลือกตั้งอีกแล้วทักษิณจะมาผมก็เคารพ แต่คุณก็ห้ามผมหรือใครๆวิจารณ์ไม่ได้เพราะนั่นคือข้อมูลและความเห็นที่แตกต่างกัน ก็เพื่อจะให้ปชช.ได้รับรู้ข้อมูลหลายด้าน

ถึง คห.36
ก้เพื่อเป้าหมายเดียวคือไล่ คมช. ให้มันง่ายขึ้นนี่ล่ะครับ ผมจึงเสนอดังที่ว่ามา หากเป็นอย่างที่เป็นอยู่มันจะไม่ง่ายครับ

Johaness

Another Idiot Article from Thai student in Germany

เกาทัณฑ์สยบฟ้า

ถึงกิติภูมิเพื่อนเก่า
เสนอความคิดเห็นไว้น่าสนใจ
จนอดแสดงความคิดเห็นเป็นครั้งแรกไม่ได้
๑.ประวัติศาสตร์หน้าใหม่ของการเมืองไทย กำลังบันทึกความเป็นไปนับแต่๒๕๔๘ เป็นต้น
๒.ความผิดเพี้ยน ด้วยปัญญาชนส่วนใหญ่ย้ายข้างไปเอาด้วยกับการเว้นวรรคประชาธิปไตยชั่วคราว
๓.เชื้อเชิญทหารให้ทำปฏิวัติรัฐประหาร ไม่คิดถึงความเสียหายของประเทศ เพื่อทำลายคนคนเดียว
๔.และมีปัญญาชน (นักวิชาการชั้นนำของประเทศ) หลายสิบคนเข้าไปร่วมมือเป็นหนึ่งเดียวกับระบอบเผด็จการ เป็นมือเป็นไม้ อย่างไม่กระดากอาย
๕.มากกว่านั้นคือ ยังทำหน้าที่ตอบโต้และกล่าวร้ายการชุมนุมของประชาชน อันเป็นสิทธิขั้นพื้นฐานของระบอบประชาธิปไตย

+++ ใครถูกใครผิดอย่างไร ไม่ถกเถียง ณ เวลานี้ แต่ประวัติศาสตร์ก็จะบันทึกต่อไป
+++ หากการต่อสู้เพื่อประชาธิปไตยจะพ่ายแพ้ ก็เป็นความพ่ายแพ้ของพวกเรา และของประเทศ
+++ สะท้อนความต้องการของสังคม ยินดีและยินยอมกับระบอบเผด็จการ ที่แวะเวียนมาปกครองประเทศเป็นระยะ
+++ สะท้อนวุฒิภาวะของนักวิชาการ สื่อมวลชน ชนชั้นกลาง หรือบรรดาผู้ที่เรียกตัวเองคนเดือนตุลา ฯลฯ ว่า แยกแยะได้มั้ยว่าอันไหนระบอบประชาธิปไตย อันไหนระบอบเผด็จการ
+++ และประวัติศาสตร์หน้านี้จะบอกว่า มีใครที่ได้ยินเสียงประชาชน และยืนข้างเขา

มธ17

ความเห็นที่ 22 และ 32 เสนอความคิดบิดเบือน รัฐธรรมนูญที่ร่างออกมาจะเรียกว่าไม่สืบทอดอำนาจได้อย่างไร รัฐบาล ปชป.หรือไม่ใช่สืบทอดอำนาจ ก็เป็นแค่รัฐบาลหุ่นไม่มีอำนาจตัดสินใจ ปล่อยให้ทหารเชิด

คนสองไม่เอาทั้งหลายต้องมองโลกแห่งความเป็นจริง ไม่ใช่นิทานหลอกเด็ก มีพลังอะไรที่จะต่อต้านรัฐประหารได้ ถ้าไม่ใช้พลังคนรักทักษิณ เพราะภาคประชาชนตายโหงงตายหง่า กลายเป็นสาวก คมช.กันหมดแล้ว

ถ้าเราวิเคราะห์สถานการณ์เป็น ก็ต้องมองเห็นว่า ทักษิณไม่มีทางกลับมาครองอำนาจได้ อย่างน้อยก็ใน 3-4 ปี ทักษิณเพียงแต่สู้เพื่อรักษาตัวเอง ทรัพย์สิน พร้อมกับชำระแค้นเท่าที่ชำระได้ ตรงนี้ต่างจากพันธมิตร ที่หันไปร่วมมือกับศักดินาโค่นทักษิณ

แล้วบอกตรงๆ นะ คุณความเห็น 22,32 ศักดินาที่ล้าหลังอันตรายกว่าทุนนิยมที่ชั่วร้าย โค่นล้มยากกว่า ไม่งั้นเขาจะยึดครองคนได้ทั้งประเทศหรือ นี่เป็นโอกาสเดียวที่จะโค่นศักดินาล้าหลัง ถ้าไม่โค่น (หมายถึงทำให้เขากลับไปอยู่ในบทบาทที่จำกัด แบบอารยะประเทศ ไม่ใช่ล้างผลาญให้สูญพันธ์) อีกไม่กี่ปี ระบอบนี้จะเป็นอันตรายต่อประเทศมากๆๆๆๆๆๆๆ

Pd

ประวิตร โรจนพฤกษ์ ?

Who are you?

What is your motivation for writing this article?

Want some attention?

Want to be a Hero?

C^*mon, are you scared the Junta?

If not, I think that you are lying yourself that you could not accept both Thaksin and the Junta.

To my idea, the fact of your motivation is according to ^*Common Sense^* by Thomas Paine:-

"I offer nothing more than simple facts, plain arguments, and common sense; and have no other preliminaries to settle with the reader, than that he will divest himself of prejudice and repossession, and suffer his
reason and his feelings to determine for themselves"

โย

ถึงคุณ มธ17
เพราะผมกำลังมองโลกแห่งความเป็นจริงไง จึงมองว่าการจะโค่นเผด็จการได้ต้องปรับเปลี่ยนภาพการนำเสียใหม่
...ไม่เช่นนั้นพลังของ นปก.ก็จะเป็นเพียงการเคลื่อนไหวเพื่อสร้างอำนาจต่อรองให้ทักษิณเพื่อการเจรจา ดังที่เป็นข่าวอยู่ในตอนนี้

eq

ประวิตร ดีมาตลอด
แต่ประวิตรจะเขียนต้องไปดูเหตุการณืจริงบ้างนะ เพราะกลุ่มเราไปเจอเพื่อนใหม่ในที่ชุมนุมเราทั้งสองกลุ่มหัวอกเดียวกัน ไม่เคยรับเงินนะ
หลุดออกมาจากหอคอยงาช้างเถิด
ประวิตรแล้วตอบเราว่า คมช เป็นเผด็จการไหม และคุณต้องเข้าใจโลกาภิวัฒน์จริงเหรอเปล่า
ไม่งั้นคุณก็ติดกับดักตลอดเวลาที่อันนั้นก็ไม่เอาอันนี้ก็ไม่เคลียร์
เราขอร้องให้คุณไปสังเกตุกาณ์จริงๆๆนะ
เพราะสื่อที่มีใจกว้างอย่างคุณหายาก
เรียนรู้จากของจริงคุณจะหลุดเพดานความคิดแล้วรู้ว่า ยูเรก้าคืออะไร
จากเราที่อ่านผลงานคุณมาตลอด

เพ

ด้วยความเคารพ

ฉันขอนอบน้อมต่อเพื่อนร่วมหายใจในอากาศมรดกดินแดน
ฉันเติบโตอยู่ท่ามกลางมรดกครรลองเหตุปัญญาของบรรพบุรุษอย่างเคารพแต่ไม่ได้ยึดติด
ฉันเห็นฟ้าเปลี่ยนแปลงฉันเห็นดอกไม้เปลี่ยนแปลงฉันเห็นตัวฉันเปลี่ยนแปลงฉันเห็นบ้านฉันบ้านเพื่อนเปลี่ยนแปลง
ฉันรู้สึกถึงเหตุที่เพื่อนพีน้องและตัวฉันต่างก็เห็นความสำตัญของชีวิตและจิตวิญญาณที่ต้องรักษา
ฉันเชื่อฉันสัมผัสในเจตนา
ฉันคิดกับการกระทำ

ฉันเห็นความหวัง
ฉันเห็นสันติ

อดไม่ได้

ทั้งสองฝ่ายที่เถียงกันอยู่นี่ ความจริงเป็นพวกเดียวกัน คือต่อสู้ทางรัฐสภา แตกต่างกันเพียงเล็กน้อย อันไหนทำก่อนอันไหนทำหลัง ในที่สุดก็ล้มเหลว เพราะว่า จะมีการล้มกระดานทันทีที่ศักดินา ทหาร นายทุน เขารู้สึกว่า ประชาชนเริ่มมีส่วนร่วม เริ่มตระหนักในสิทธิ์ในเสียงของตนมากขึ้น เขาก็จะให้เริ่มไปนับหนึ่งใหม่ทุกครั้ง ขอให้ดูสามจังหวัดภาคใต้ต่อไป ถ้าเปิดตัวผู้นำและยอมเจรจา ยอมเดินตามข้อเสนอของชนชั้นปกครองไทย ไม่ว่า ศักดินา ทหาร นายทุน คนส่วนใหญ่ในสามจังหวัดจะสูญเสียโอกาสทองไปทันที ไม่มีทางบรรลุเป้าหมายอย่างขาด อย่าไปด่าเขาเลย ไม่มีการต่อสู้ใดที่ไม่สูญเสีย คนมีกับไม่มี คนน้อยกับคนมาก คนมือเปล่ากับคนมีอาวุธและกฎหมายอยู่ในมือ สู้แบบ 14 ตุลาคม 2516 สู้แบบ 6 ตุลาคม 2519 สู้แบบพฤษภาทมิฬ 2535 สู้แบบนี้ต่อไป มีเท่าไรก็ไม่เหลือ อย่าใจทมิฬหินชาติกันนักเลย ถ้าไม่กล้าฟันต่อฟัน ตาต่อตา แบบนเรศวรหรือตากสิน ก็เสพสุขไปเถอะ ประชาชนมีคนพาไปตายเยอะมากพอแล้ว

ป้อม

ถ้าผู้เขียนกล้าหาญ ก็เตือน คมช เยอะๆหน่อยครับ

มาเขียนเตือนคนสู้เพื่อประชาธิปไตยเพราะรู้ว่าเขาไม่ทำอะไรคุณ

ในมุมมองของผม คนประเภทคุณเนี่ยแหละครับ น่ารังเกียจที่สุด ไม่เอาทั้งทักษิณ และเผด็จการ คงหวังสังคมอุดมคติที่ไม่เคยมีอยู่จริงละมั้งครับ

โถ..กิติภูมิเอ้ย

อย่างที่พูดมาน่ะเขาเรียกว่ากระดูกอ่อนอ่อนหัด สู้ไปร้อยชาติปะทั้งหนาทั้งด้านทั้งสามานย์อย่างทักกี้และปีซ้ายที่ยืนเคียงอยู่น่ะ..แบบกิติภูมิเข้าทางตีนเลยพวกทักกี้และม๋อม๋าๆ สองสามตัวข้างกายทักกกี้เล้ยละ....ประท้วงไปร้อยปี...จ้างก็เอาชนะชั่วทั้งโคตรได้ร๊อกประเทศเหลือแต่กางเกงลิงพอดี.....แค่ค่าคอมมิชชั่นในวงการหมอน่ะยังล้างไม่ได้เล้ยยย.....

หึหึหึ

ความเห็นที่ 46 คงลูกศิษย์ลูกหาหรือสาวกของพวกมหาลัยเที่ยงคืนเที่ยงวันสินะ...ออกมาเป็นสูตรสำเร็จเลยดว้ยเฮ้น...หลอกได้แต่พวกร่นใหม่ๆ เท่านั้นนะสมสากไอ้หัวโต.....และพ่อ ทอทงซื๋อแป๋แห่งหมาลัยวิสคอนซิน......

มช.18

ผมก็ไม่เอาเผด็จการ นายกทักษิณท่านมาตามระบบก็ต้องไปตามระบบไม่ใช่มาปล้นกัน ตอนนี้แก้วมันร้าวแล้วไม่มีทางจะสมานท์ฉันได้นอกเสียจากเผด็จการจะถูกลงโทษ

ฟฟฟฟ
เฮ้ย....ฮิตเล่อร์ก็มาตามระบบว่ะ และทั่วโลกต้องลุกขึ้นมาฆ่ากันเพื่อเอามันออกไปเพราะระบบมันกลายเป็นของฮิตเล่อร์ไปทั้งระบบ......ดูความเป็นจริงซะบ้าง...อย่าอ่อนหัดเชื่อใอ้พวกอาจารย์ที่ติดกับดักทฤษฎีประชาธิปไตยสามานย์ตะวันตกมากไป...ดูรากเหง้าของตัวเองกันซะมั่ง

dd

ทักษิณคือผลผลิตของประชาธิปไตยที่มีผลเสทือนต่อ ระบอบศักดินา
แต่ทุกคนในสังคมไทยเติบโตในเบ้าหลอมศักดินา เลยซึมซํบเอาความเป็นศักดินาไปไม่มากก็น้อย แม้จะพอคิดออกก็คิดไม่ตกว่าจะกล้าชอบทักษิณไหมเพราะมันขัดกับจิตใต้สำนึกลึกๆๆ
ยกเว้นพวกคนที่ปลด ซิลลิ่ง เพดานความคิดให้หลุดออกคุณจะรู้ว่าระบอบประชาธิปไตยไม่เคยมีในประเทศ เหมือนหนึ่งว่าถูกหลอกมาตลอดว่าเป็นประชาธิปไตยแต่มีนักเลงใหญ่คุมอยู่ถ้าเล่นไม่ถูกใจก็เอากำลังมาข่มขู่แล้วเปลียนคนเล่นใหม่ตลอด
คิดดีแล้วจะชัดว่า เราโดนกลืนโดยศักดินาแต่ว่าปากโหยหา ประชาธิปไตย อันมิเคยมีมาเลยในประเทศไทยอันมี .......

สมศักดิ์ เจียมธีรสกุล

ความคิดเห็นที่ 36

ผมว่า เป้าหมายเดียว คือไล่ คมช.
ก็ยากแล้ว
ดังนั้นอย่าหวังว่าต้องมีคุณภาพสูง
นักเลยครับ

เอาเป็นว่า ตอนนี้สิ่งที่จำเป็นคือ
ต้องมีการระดมเอาปัญญาชน
เป็นกระบอกเสียงไล่คมช.ให้มากขึ้

J o r n

58.9.78.xxx

บางที อ.จอน ควรเริ่มต้น ด้วยการ retract บทความอาจารย์ที่แสดงความดีใจที่เกิดรปห.ใหม่ๆก่อน กระมังครับ?

ปล. สำหรับผู้สนใจ ดูปฏิกิรยา ของผมต่อ คุณโชติศักดิ์ คุณประวิตร และพวก "2 ไม่เอา" ที่
http://www.sameskybooks.org/webboard/show.php?Category=sameskybooks&No=14968

กลุ่มเหนืออีสาน

ผมขอประณามพวกข้าราชการระดับสูงๆบิ๊กๆของคนชาวเหนือ ท่านมีความอิศษา
ริษยาสูง รักตัวกลัวตายโง่ เห็นระดับบิ๊กๆของคนใต้ไหมเขารักพวกฟ้องเขาไม่เคยทิ้งกันพวกคนใต้เขาได้หน้าที่ตำแหนงดีๆสูงๆ
ส่งเสริมชึ่งกันและกันและมีใครทำอะไรเขาใด้ไหมพวกคนเหนือเห็นทักษิณรวยอิศษา
เขาๆไม่ใด้ร่ำรวยมาเพื่อโกงชาติบ้านเมือง
เขารวยเพราะเขาทำธุรกิจใช้สมองคิด
และบริหารเขาถึงใด้รวยเขาทำงานมาตลอดชีวิตนี้จะไปยึดทรัพย์ถือว่ามันไม่ถูกต้องไม่ใด้รับความยุติธรรม.คมช.สนธิ
ท่านเข้ามาประฏิวัติอำนาจเพื่อล้มล้างระบอบทักษิณและทำร้ายคนเหนืออีสานด้วยฉะเพราะท่านคิดดูซิครับนายกรัฐมนต์ตรีมาจากคนภาคเหนือภาคอีสานเป็นนายก
อยู่ใด้ไม่นานหลอกครับผมขอวอนท่านที่มี
หน้าที่บิ๊กๆชาวเหนือที่จะช่วยชาติถ้ายังรักศักดิ์ศรีของคนเหนือด้วยกันเรามาสู้ด้วยกับ
อย่าให้พวกเขาเหยียบเราข้างเดียวช่วยกันขับไล่.คมช.ออกไปพวกมันทำงานลำเอียง
ไม่เป็นกลางคนเหนืออีสานไม่รักคนเหนืออีสานด้วยกันแล้วจะไปรักหมาที่ไหน
อย่ารักตัวกลัวตายเลยครับ
ชุมนุมใหญ่ขับไล่.คมช.วันที่24มิถุนายนนี้
ถ้า.คมช.ไม่ลาออกพวกเราพร้อมแตกหัก
นี้คือประเทศไทยไม่ใช่ประเทศของสนธิ
ไอ้สพรั่งเหมือนกันมันคนลำปางมันไม่อายหมาบ้างหรือไงวะที่มันทำร้ายน้ำใจคน
เหนือด้วยกันมันอย่าวังว่ามันจะได้ลงเล่นการเมืองเพราะคนภาคเหนือทั้งภาคไม่ชอบ
หน้ามันหลอกมันเป็นหมารับใช้ไอ้สนธิ
เลือกตั้งครั้งหน้าถ้ามีแค่3พรรคภาคเหนืออีสานไม่ยอมรับโนโหวดไม่เลือกและอะไร
มันจะเกิดสนธิสพรั่ง.คมช.ออกไป
บ้านจะเข้าสู่ประชาธิปไตย การเมืองต้อง
นำการทหาร ประเทศชาติบ้านเมืองถึงจะเจริญ ไม่มีใครบริหารประเทศใด้ดีเท่าทักษิณ ทั่วโลกเขายอมรับ แต่ผู้ที่เสียผลโยชน์มันอดยากปากแห้งมา5ปีมันเลยทำ
ทุกอย่างทุกวิธีไม่ใด้เล่ก็เอาด้วยกลเพื่อล้ม
ทักษิณให้ใด้ พี่น้องลองคิดดูให้ดีๆเถอะครับ พวกเราจะให้ไอ้คนชั่วอย่างสนธิมันปกครองประเทศเชิดหน้าชูตาหรือ
พวกมันทำทุกอย่างเพื่อให้ใด้ตรงนี้มามัน
บริหารประเทศล้มเหลวแก้ปัญหา3จังหวัดภาคใต้ไม่ใด้.คมช.ออกไป

มาคุ

ปล. สำหรับผู้สนใจ ดูปฏิกิรยา ของผมต่อ คุณโชติศักดิ์ คุณประวิตร และพวก "2 ไม่เอา"

สมศักดิ์ เจียมธีรสกุล

2 ไม่เอา นี่ ไม่ดี ในความเห็น อ.สมศักดิ์

เหรอครับ? ในเมื่อผมไม่ได้ชื่นชมทักษิณ

แต่ก็ไม่เคยเห็นด้วยกับรัฐประหาร ผม

ไม่ควรมีทางเลือกอื่นเหรอครับ

กลุ่มเหนืออีสาน

ผมขอประณามพวกข้าราชการระดับสูงๆบิ๊กๆของคนชาวเหนือ ท่านมีความอิศษา
ริษยาสูง รักตัวกลัวตายโง่ เห็นระดับบิ๊กๆของคนใต้ไหมเขารักพวกฟ้องเขาไม่เคยทิ้งกันพวกคนใต้เขาได้หน้าที่ตำแหนงดีๆสูงๆ
ส่งเสริมชึ่งกันและกันและมีใครทำอะไรเขาใด้ไหมพวกคนเหนือเห็นทักษิณรวยอิศษา
เขาๆไม่ใด้ร่ำรวยมาเพื่อโกงชาติบ้านเมือง
เขารวยเพราะเขาทำธุรกิจใช้สมองคิด
และบริหารเขาถึงใด้รวยเขาทำงานมาตลอดชีวิตนี้จะไปยึดทรัพย์ถือว่ามันไม่ถูกต้องไม่ใด้รับความยุติธรรม.คมช.สนธิ
ท่านเข้ามาประฏิวัติอำนาจเพื่อล้มล้างระบอบทักษิณและทำร้ายคนเหนืออีสานด้วยฉะเพราะท่านคิดดูซิครับนายกรัฐมนต์ตรีมาจากคนภาคเหนือภาคอีสานเป็นนายก
อยู่ใด้ไม่นานหลอกครับผมขอวอนท่านที่มี
หน้าที่บิ๊กๆชาวเหนือที่จะช่วยชาติถ้ายังรักศักดิ์ศรีของคนเหนือด้วยกันเรามาสู้ด้วยกับ
อย่าให้พวกเขาเหยียบเราข้างเดียวช่วยกันขับไล่.คมช.ออกไปพวกมันทำงานลำเอียง
ไม่เป็นกลางคนเหนืออีสานไม่รักคนเหนืออีสานด้วยกันแล้วจะไปรักหมาที่ไหน
อย่ารักตัวกลัวตายเลยครับ
ชุมนุมใหญ่ขับไล่.คมช.วันที่24มิถุนายนนี้
ถ้า.คมช.ไม่ลาออกพวกเราพร้อมแตกหัก
นี้คือประเทศไทยไม่ใช่ประเทศของสนธิ
ไอ้สพรั่งเหมือนกันมันคนลำปางมันไม่อายหมาบ้างหรือไงวะที่มันทำร้ายน้ำใจคน
เหนือด้วยกันมันอย่าวังว่ามันจะได้ลงเล่นการเมืองเพราะคนภาคเหนือทั้งภาคไม่ชอบ
หน้ามันหลอกมันเป็นหมารับใช้ไอ้สนธิ
เลือกตั้งครั้งหน้าถ้ามีแค่3พรรคภาคเหนืออีสานไม่ยอมรับโนโหวดไม่เลือกและอะไร
มันจะเกิดสนธิสพรั่ง.คมช.ออกไป
บ้านจะเข้าสู่ประชาธิปไตย การเมืองต้อง
นำการทหาร ประเทศชาติบ้านเมืองถึงจะเจริญ ไม่มีใครบริหารประเทศใด้ดีเท่าทักษิณ ทั่วโลกเขายอมรับ แต่ผู้ที่เสียผลโยชน์มันอดยากปากแห้งมา5ปีมันไม่ใด้กินอะไรพวกมันรวมหัวกันเลยทำ
ทุกอย่างทุกวิธีไม่ใด้เล่ก็เอาด้วยกลเพื่อล้ม
ทักษิณให้ใด้ พี่น้องลองคิดดูให้ดีๆเถอะครับ พวกเราจะให้ไอ้คนชั่วอย่างสนธิมันปกครองประเทศเชิดหน้าชูตาหรือ
พวกมันทำทุกอย่างเพื่อให้ใด้ตรงนี้มามัน
บริหารประเทศล้มเหลวแก้ปัญหา3จังหวัดภาคใต้ไม่ใด้.คมช.ออกไป

...

รับจ้างเขามาประท้วง...แล้วยังมีหน้ามาออ้างความชอบธรรม ถุยๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ!!!!

กลุ่มอีสาน

อย่าดูถูกประชาชน คนรากหญ้าไม่มีใครจ้าง พวกกูเต็มใจมาเองโว๊ย เพื่อเรียก
ร้อง ความยุติธรรม และประชาธิปไตย
ให้.คมช.ลาออกไป มิฉะนั้นเราจะเดินทาง
มาสมทบและบุกถึง ท.บ จำนวนคนเป็นล้านคน ทุกคนต้องรวมตัวกันทำเพื่อประเทศชาติ

กลุ่มกรุงเทพ

คมช.สนธิ สพรั่งออกไป เอาประชาธิปไตยคืนมาประเทศไทยอะไรๆจะดีขึ้น

เด็กไทย.กทม.

สนธิ สพรั่ง .คมช.ท่านตอ้งปลดล๊อก
คปค ฉบับที่15 และ27 เพื่อให้ประชาชน
มีสิทธิเสรีภาพ ครายแม็กเปิดโอกาส ใกลุ่มต่างๆ ใด้ตั้งพรรคใด้ ทุกอย่างก็จะดีขึ้น
มิฉะนั้นท่าก็จะต้องลาออก สฐานเดียว
ถึงจะมีการเรียกตั้งครั้งใหม่ ประชาธิปไตยก็ไม่สมบรูณ์ ประชาชนส่วนใหญ่เขาไม่ยอมรับกติกา การเรียกตั้งต้องเป็นโมฆะอีก
ถ้าท่านสนธิรักประเทศชาติจริงท่านคงเปิดโอกาศการเรียกตั้งให้มีการแข่งขันแบบประชาธิปไตยไม่ใช้เรียกฉะเพราะ 3พรรค
เท่านั้น ถ้าเป็นอย่างนี้บ้านเมืองแตกแยก
แน่นอน ท่านทำได้เพื่อทางออกที่ดีของ
ประเทศชาติ ถ้าท่านไม่ทำถือว่าเป็นการทำลายเป็นภัยร้ายแรงต่อระบประชาธิป
ไตย ท่านมีหน้าที่ทำเพื่อบ้านเมืองเถอะ
ประชาชนจะรักท่านมาก

ราษฎร์ดำเนิน

ขอร่วมแลกเปลี่ยนความเห็นด้วยสักหน่อยครับ

จากจุดยืนสองไม่เอาอีกคนหนึ่งครับ

ประเด็นแรก อะไรสำคัญกว่ากันครับ ระหว่างการเลือกระหว่างระบอบประชาธิปไตยหรือเผด็จการทหาร กับการเลือกระหว่างนายกฯ คนไหน ควรหรือไม่ควรทำอะไรได้ ในระบอบประชาธิปไตย
ผมว่าปัญหาทักษิณเป็นยังไงเป็นเรื่องรองครับ การลำดับภารกิจต้องกลับสู่ระบอบประชาธิปไตยให้ได้ก่อน แล้วค่อยมาแก้ปัญหาของนายกฯ ที่มาจากระบอบประชาธิปไตย หรือกรณีทักษิณอีกที

กรณีทักษิณควรถือว่ามี 3 ฐานะด้วยกันคือ หนึ่ง ทักษิณในฐานะอดีตผู้นำประเทศในระบอบประชาธิปไตยที่เราต้องสนับสนุน สอง ทักษิณในฐานะเอกชนที่ถูกกล่าวหาว่าทุจริตในตลาดหลักทรัพย์ และอื่น ๆ ซึ่งเป็นเรื่องที่ต้องได้รับการคุ้งครองด้วยกระบวนการยุติธรรมที่มาจากระบอบประชาธิปไตย เช่นไม่ใช่ศาลเตี้ย สาม ทักษิณในฐานะประชาชนที่อาจถูกลอบสังหาร กลั่นแกล้ง จับกุมคุมขัง ปิดกั้นข่าวสาร หรือการคุกคามใด ๆ จากอำนาจรัฐ

ดังนั้น เราจึงควรสนับสนุน นปก. รวมทั้งคนรักทักษิณด้วย แต่ไม่ใช่รักตัวบุคคล แต่รักผู้นำที่มาจากการสนับสนุนจากประชาชน หรือเราต้องแยกแยะว่าจะสนับสนุนทักษิณและทุกคนที่มาจากเสียงประชาชน ซึ่งเป็นคนละเรื่องกับการสนุบสนุนทักษิณไม่ให้ผิดตามการกล่าวหาว่าทุจริต

อย่างไรก็ตาม เราต้องมีการสนับสนุนทักษิณในฐานะประชาชนคนหนึ่งที่พึงได้รับการคุ้มครองสิทธิเสรีภาพขั้นพื้นฐานในชีวิต ทรัพย์สิน และเสรีภาพในความคิดและการการแสดงออกซึ่งความคิดเห็นต่อสาธารณะได้โดยไม่ถูกคุกคามจากรัฐ และต่อต้านการนิรโทษกรรม คมช. และทุกองค์กรที่มาจาก คมช. เพราะเป็นการเอื้อให้เกิดการรังแกประชาชน เช่นทักษิณได้

นอกจาการสนับสนุน นปก และทักษิณในฐานะผู้นำการเมืองในระบอบประชาธิปไตย และประชาชน หรือ แต่ควรรวมถึงการต่อต้านรัฐเผด็จการทหารในทุกหนทางที่ทำได้ เช่นการรณรงค์ Social sanction, Boyctt, หรือคว่ำบาตร ไม่ร่วมสังฆกรรมใดกับรัฐ รณรงค์การทำอารยขัดขืน หรือ Civil disobedience

ถ้าเราไม่เลือกให้ชัดเจน ยังลังเลสับสนต่อการให้ การสนับสนุน นปก ด้วยความลังเลเรื่องการกล่าวหาทักษิณนั้น ผมเห็นว่าควรแยกประเด็นให้ชัดเจนว่าจุดร่วมในการสนับสนุนทักษิณมีขอบเขตในเรื่องใด ที่ชัดเจนคือเรื่องประชาธิปไตย และเรื่องที่มีสองด้านนั้นคือรัฐเผด็จการทหารรังแกประชาชนชื่อทักษิณ หรือทักษิณทุจริตอะไรไว้กำลังรอพิจารณาตัดสินนั้น ให้เป็นภาระของกระบวนการยุติธรรมที่มาจากระบอบประชาธิปไตยเท่านั้นต่อไป

คนเลวทีรักเธอ

และแล้วความจริงก็ปรากฎ พี่บังบอกว่าพรรคต้องยุบๆ แน่ๆ [emo2.gif] ต้องตัดท่อน้ำเยี่ยวด้วย [emo1.gif] และต้องประชาธิปัตย์นำโดยน้องมาร์คม7 สถุนจึงมึงไอ้ธิ แม่กูอุส่าเชียร์ที่แท้มึงกับมีธง ให้ตุลาเน่าสะนี่ เดี๋ยวคุณพ่อกูเป็นนายกจะให้ออกกฎหมู่เอาผิดมึงปฎิวัติย้อนหลังให้เข็ด เหี้ยๆๆๆ

คนไทคนที่3

ดูท่าเผด็จการทหารภายใต้การอุปถัมภ์ของศักดินาและป๋าน่าจะเป็นยุคสุดท้ายจริงๆ...

เพราะมันล่อนจ้อน เห็นธาตุแท้ และวิธีการที่พวกเขาเอาออกมาใช้เยอะมากๆ

ตั้งแต่

1.ป๋าเดินสายปลุกระดมทหารให้ยึดอำนาจ..ทำรัฐประหาร โดยบอกว่าทหารไม่ใช่เป็นของประชาชน...อย่ารับใช้ประชาชนนะ

2.ป๋าต้องปรึกษาและขออนุญาตทำรัฐประหารจากใครบางคน

3.สุรยุทธิ์ก็ถูกวางตัวจากเสนาธิการรัฐประหาร

4.การให้มีชัยมาช่วยด้านกฎหมาย..ก็ต้องมาจากจอมบงการใหญ่

5.สนธิ-พรั่งทำหน้าที่ฝ่ายบู้..ฝ่ายใช้กำลังตบตี

6.พันธมิตรสร้างกระแส..โหมด่าทอ..ให้ดูวุ่นวาย

7.การยึดอำนาจสำเร็จ..ตอนนี้จึงอยู่ระหว่างการกวาดล้าง...และต่อท่ออำนาจโดยกระบวนการทางศาล-ตุลาการ

สิ่งที่เสนอจะเท็จหรือจริง...เหตุการณ์ก็พิสูจน์แล้ว

ครับสารภาพของสะพรั่ง สนธิ จ่ายักษ์ก็ยอมรับแล้วว่าวางแผนทุกเรื่อง..ไม่ได้เป็นไปเอง

มีแต่พวกพันธมิตรกับประชาชนที่ยังไม่เข้าใจมานั่งแก้ตัวให้พวกเขา

ป๋าเปรมไม่เคยออกมาปฏิเสธเลยว่าตนเป็นผู้ร่วมทำการรัฐประหารหรือไม่

สำนักพระราชวังก็ไม่เคยออกมาปฏิเสธหรือแถลงเลยว่า การที่ คปค.อ้างว่าปฏิรูปการปกครองในระบอบประชาธิปไตย "อันมีพระมหากษัตริย์เป็นประมุข" นั้น

แอบอ้างเบื้องสูงหรือไม่

เพื่อนคนเขียน

คนเขียนบทความ ฝากบอกว่า มีหลายประเด็นน่าสนใจคุยต่อ แต่คงมาตอบได้อีกทีอังคารหน้า [emo1.gif]

ปล. ถึง อ.สมศักดิ์ J o r n นั้นไม่ใช่จอน นะ เพราะปกติเห็นแกใช้ชื่อจริงและสะกดว่า jon [emo2.gif]

คนไท

การไม่เอาเผด็จการ ไม่เอาทักษิณนั้น สองไม่เอา ตอนนี้เผด็จการ และ รัฐบาลปฏิบัติการเนียนประชาธิปไตย ชูธงประชาธิปไตยจ๋า โดยเร็วๆ นี้ (24 มิ.ย.)จะมีการรณรงค์โหมประชาธิปไตยกันอย่างหนัก แล้วพวกเราสับสนมั้ย? กับการกระทำหลายๆ อย่างที่แสดงออกมาของเผด็จการทหาร กระบวนการประชาธิปไตยแบบไหน ถึงได้วางแผนสอดรับกันทุกกระบวนท่า อีกฝ่ายอ้างเพื่อประเทศชาติ ทำทุกอย่างเพื่อความสงบ สมานฉันท์ มุ่งทำลายร้างกับอีกฝ่าย(ประชาชนที่ชุมนุม)เหมือนศัตรูตัวฉกาจ ถามว่าใครเป็นเจ้าของประเทศหรือ

jikkabum

หากการชุมนุมเต็มไปด้วยการยกย่องทักษิณแบบเขียนประวัติศาสตร์ใหม่ (rewriting history) พวกเขาควรมีที่สำหรับการวิจารณ์ทั้งทักษิณและ คมช. หรือไม่

เป็นคำถามที่น่าคิดครับ..ผมเชื่อว่าการเปิดเวทีให้วิจารณ์คุณทักษิณได้ในระดับที่พอเหมาะพอสม จะทำให้ลดความอึดอัดของผู้ชุมนุมที"ไม่ชอบทักษิณ แต่เกลียด คมช."

อย่างน้อยก็ลดน้ำหนักข้อกล่าวหาที่มีต่อการชุมนุมครั้งนี้ ว่าเป็นพวกสาวกทักษิณ ไม่รักแผ่นดิน เห็นแก่ผลประโยชน์ ฯลฯ ทุกฝ่ายจะได้หาจุดร่วมที่ชัดเจนร่วมกันได้

แนวร่วมต่างจังหวัดหรือที่รักคุณทักษิณนั้น ผมว่าเขารับฟังคำด่าทอ วิจารณ์ หรือแม้กระทั่งใส่ร้ายคุณทักษิณ จนชินแล้วครับ แต่ก็ยังรักคุณทักษิณอยู่นั่นเอง เขามีเหตุผลของเขาครับ ดังนั้นเขายังรับฟังได้อยู่ เพียงแต่ขอให้ปิดท้ายด้วยคำว่า
คอ มอ ชอ ออกไป๊... เป็นอันใช้ได้ครับ

เอ่อ...ผมก็รักทักษิณครับ ดีบ้าง ชั่วบ้าง ปุถุชนดนเดินดินนี่ครับ แต่เขาดูแลเอาใจใส่เขาจริงใจกับผม และเขาก็ฉลาดดูมีเสน่ห์ ผมก็เลยรักเขา (เหมือนตอนที่ผมรักเมียผมนั่นแหละครับ).....อิ อิ [emo2.gif]

ขอบคุณ

2 ไม่เอา ทิ้งอีโก้ แล้วจับเข่าคุยกันดีกว่า ทักษิณนะแค่นี้ก็สะบักสะบอม แล้วเค้าคงเข็ด

แม่แก่

แม่แก่เข้ามาดู ท่านผู้รู้ทั้งหลายตีโวหารกัน สรุปหลายความคิด หลายความเห็น ฟังดู ก็ล้วนแต่รักประชาธิปไตย ตามแต่ใจตัวเองชอบ เมื่อเป็นอย่างนี้แล้ว อะไรละ จะมาตัดสิน ว่าความชอบของใครถูกต้อง ช่วยมาตีโวหาร ให้คนแก่ฟังเป็นความรู้หน่อย

yo

ผมคิดว่าในสถานการณ์ตอนนี้ เวทีที่จะโค่นเผด็จการได้ ก็น่าจะเป็นเวทีของ นปก. ผมจึงอยากแลกเปลี่ยนเพื่อหาหนทางสู่ชัยชนะ
...ประเด็นหลักของผมคือ เพื่อจะนำไปสู่ชัยชนะอย่างชอบธรรม(ไม่เกิดการนองเลือด) ภาพ( image)ของการนำต้องชูธงประชาธิปไตยอย่างใสสะอาด เพื่อยึดกุมพื้นที่สื่อ และสร้างแนวร่วมกับชนชั้นกลาง อันจะนำไปสู่ผลสะเทือนทางสังคม
...ส่วนเรื่องดึงคนรักทักษิณมาชุมนุมให้ได้มากๆนั้นผมคิดว่า พลพรรคไทยรักไทยทำมวลชนในพื้นที่ได้อยู่แล้ว-เมื่อคนมาฟังการปราศัยที่โจมตีรัฐบาลที่กลั่นแกล้งคุณทักษิณโดยไม่ต้องเชียร์ไม่ต้องแก้ต่างให้ทักษิณ ผมคิดว่ามวลชนเหล่านั้นก็ยังคงพอใจอยู่
...สรุป ด้านล่างเวที ใครจะเชียร์ ใครจะด่าทักษิณก็ว่ากันไปเต็มที่ แต่บนเวทีต้อง รักษาภาพ ทั้งนี้เพื่อเครดิตต่อสาธารณะ และเพื่อดึงมวลชนสองไม่เอาเข้าร่วมได้มากขึ้น

ปล.มวลชนสองไม่เอามิได้มีแค่แอกติวิสท์นะครับ ยังมีชนชั้นกลาง-มนุษย์เงินเดือนอีกไม่น้อย

คนรอ

รอคว่ำรัฐะรรมนูญ รอเลือกไทยรักไทย หรือชื่ออื่น รอนายกที่ไม่ใช่ ปชป รอความหวังที่ ทักษิณกลับมา รอใครบางคนหมดลมเพราะแก่ รอดูความวุ่นวายใน......เพื่อชิง.... และรอหัวเราะทีหลังที่ดังกว่า..55555555...ว่ามั้ย

คนรอ

รอคว่ำรัฐะรรมนูญ รอเลือกไทยรักไทย หรือชื่ออื่น รอนายกที่ไม่ใช่ ปชป รอความหวังที่ ทักษิณกลับมา รอใครบางคนหมดลมเพราะแก่ รอดูความวุ่นวายใน......เพื่อชิง.... และรอหัวเราะทีหลังที่ดังกว่า..55555555...ว่ามั้ย

คนเฝ้าดู

อ่านของ คนรอ แล้วคูณจะได้เห็นในชาตินี้แน่นอน ไม่ต้องรอนาน เราจะได้หัวเราะด้วยกันแน่ แผ่นดินไทยมีเปลี่ยนแปลงเมื่อไหร่ ศักดินาจมธรณี .......สะเทือนถึงฟ้าเลยแหละ

thepostman

พวกนักวิชาการไล่ทักษิณ(ต่างกับไม่เอานะครับ) เป็นพวกไร้เดียงสาด้านธุรกิจ และลึกๆก็เป็นเผดิจการ

ผมไปสนามหลวง เพื่อไล่ คมช ผมซื้อเสื้อของกลุ่มคนวันเสาร์ตัวละ ๒๐๐ แต่ผมไม่ซื่อเสื่อของกลุ่มคนรักทักษิณ ตัวละ ๒๐
ผมต้องการไล่ คมช ไม่เอาทักษิณ แต่ผมไม่เห็นด้วยกับวิธิการไล่ทักษิณ

ผมไม่ได้เชียร์ทักษิณ แต่ต้องโต้แย้งกับพวกที่จะไล่ทักษิณ เพราะพวกนี้ยกข้อกล่าวหาทักษิณ มาเพื่อใช้ในการปฏิวัติและแสวงหาอำนาจของตนเอง และที่สำคัญมันไม่ถูกต้องในความคิดและประสบการณ์ผม

เช่นผมโต้แย้งแทนทักษิณเรื่อง ทีดินรัชดาไม่ใช่เพราะรักทักษิณ แต่เพราะเห็นว่ามันไม่ถูกต้อง เพราะหญิงอ้อเป็นคนประมูลภายใต้เงื่อนไขและการจัดการของ กองทุนและ ธปท กฏหมายก็กำหนด ให้สามี่ต้องลงนามยินยอม ก่อนหน้าก้ไม่เคยกล่าวหาว่าทักษิณเป็นเจ้าหน้าที่รัฐแต่ตอนหลังมายกประเด๋นนี้ ซึ่งกองทุนและธปท เขาก็บอกว่าเป็นหน่วยงานอิสระ ผมไม่ได้เอาทักษิณ แต่ข้อกล่าวหามันขัดต่อความรู้สึกผม ผมก็ต้องโต้แย้ง

พวกที่ไล่ทักษิณแล้วเอาอะไรมาเป็นหลักเกณฑ์ ในเมื่อประชาชนส่วนใหญ่เขาเป็นคนเลือก นักวิชาการบางคนกับบอกว่าประชาชนโง่

ชาวรากหญ้าชอบนโยบายทักษิณ นักวิชาการที่ต้องการไล่ บอกมอมเมา เอาอะไรเป็นเกณฑ์ พวกนี้ต้องการช่วยชาวบ้านให้เป็นไปตามสิ่งทีต้งเองคิด และตัวเองอยากให้ แต่ไม่เคยคิดทีจะให้ตามสิ่งทีชาวบ้านคิดและต้องการ

ราษฎร์ดำเนิน

ขอเติมความเห็นอีกนิดนะครับ

ผมนึกเปรียบเทียบเรื่องคุณทักษิณกับคุณชวน เช่นถ้าเราพูดถึงคุณชวนในฐานะนักการเมืองนั้นได้รับความยอมรับมาก (แต่ผมไม่ชอบคุณชวน) แต่คุณชวนนั้นไม่มีทางได้รับความยอมรับในฐานะผู้นำครอบครัว ประเด็นจึงอยู่ที่ว่าเราต้องการพูดถึงคุณชวนในบทบาทใดกันแน่

ผมยอมรับคุณทักษิณเสมอ ตราบเท่าที่เสียงประชาชนส่วนใหญ่เลือกคุณทักษิณครับ ไม่ว่าผมวิจารณ์คุณทักษิณในเรื่องใดบ้างก็ตาม สำหรับผมนั้นบทบาทคุณทักษิณเป็นผู้นำในการเมืองระบอบประชาธิปไตยตลอดมาครับ

สิ่งที่ผมเป็นห่วงคือบทบาทคุณทักษิณในฐานะประชาชนคนธรรมดาที่ถูกรัฐรังแก และไม่ได้รับความยุติธรรม ซึ่งผมไม่ยอมรับการที่รัฐมารังแกประชาชนคนธรรมดากันแบบนี้ครับ

สำหรับเรื่องการกล่าวหาเรื่องการทุจริตในการบริหารประเทศนั้น สิ่งที่เป็นประเด็นคือกระบวนการตัดสินของรัฐนั้นไม่ให้ความยุติธรรมโดยตลอดครับ เช่น คตส. นั้นนับแต่เริ่มตั้ง ก็กดดันให้ท่านอดีตประธานศาลฎีกาต้องลาออกไป ทั้งที่สังคมเชื่อว่าท่านเป็นกลาง ดังนั้นผลสุดท้ายของการอายัดทรัพย์ยังไม่อาจจูงใจให้สังคมยอมรับได้

อีกมุมหนึ่งคือการกล่าวหาความผิดของทักษิณนั้น มิได้ถือปฏิบัติเสมอกันกับการบริหารประเทศโดยระบอบ คมช. คือไม่มีการตรวจสอบ คมช. และพวก ตามมาตรฐานเดียวกันกับที่ทำกับทักษิณ ดังนั้นไม่ว่าจะพิจารณาจากเกณฑ์ใด ผมเห็นว่าระบอบ คมช. นั้นส่งผลเสียและทำผิดมากกว่าระบอบทักษิณในทุกเกณฑ์ครับ เข้าทำนองว่าแต่เขา อิเหนาเป็นเอง (ในระดับที่รุนแรงกว่าทั้งสิ้น)

มีสองข่าวที่น่าสนใจคือนายกฯสุรยุทธ์ ประกาศเลื่อนเลือกตั้งให้เร็วขึ้น และจาเตรียมเจ้าหน้าที่ดูแลการเคลื่อนขบวนของ นปก. เพื่อป้องกันมือที่สาม กับข่าว กทม. ประกาศปิดสนามหลวงช่วง 4 กค.- 4 สค. เพื่อปรับปรุงสนามหลวงเพื่อใช้ในงาน 12 สิงหา ซึ่งผมอ่านว่าความอีมครึมของการเกิดความรุนแรงจากฝ่ายรัฐในช่วงใกล้นี้ถูกเลื่อนออกไปอีกครั้งหนึ่ง ผมดีใจที่การชุมนุมของ นปก และประชาชน ควรเป็นสิทธิพื้นฐานที่พึงทำได้ โดยไม่ถูกตีหัว

จุดแตกหักอยู่ที่พลเอกสนธิ จะเข้าแทรกแซงการเมืองอย่างไร แต่ไม่ว่าอย่างไรก็จะจุดชนวนแตกหักให้เกิดขึ้นทั้งสิ้น เว้นแต่พลเอกสนธิ จะลงสมัครรับเลือกตั้งเท่านั้น

a

ปวดหัว อ่านแล้งปวดหัว

เห็นด้วย

เห็นด้วยกับ คห ๗๔ นะครับ

อย่าเหลิง

บทวิเคราะห์ คุณที่ว่า เอาทักษิณแล้ว ก็เหมือนกับดึงเผด็จการ อีกรูปแบบหนึ่งเข้ามา คุณอย่าทฤษฏีจ๋ามากไปหน่อย คิดแล้วมันก็เหมือนกับ คุณโดยล้างสมองโดยฝ่ายพันธมาร ข้อกล่าวหาต่างๆของทักษิณ ผมก็ไม่เห็นมีนําหนักอะไร ที่บ่งชี้ว่าทักษิณ ผิดอะไรเลย และข้อกล่าวหาเหล่านี้แหละ จะเป็นแรงผลักดันให้ กลุ่มคนที่ไม่เอาเผด็จการออกมาต่อต้าน

ร้อยฮฉบ

ผมยังงงอยู่ ที่บางท่านกล่าวว่า ศักดินาล้าหลังร้ายกว่าทุนนิยมชั่วร้าย
ไม่ลองทบทวนดูหรือครับว่า ไม่กี่ปีที่ทักษิณเป็นรัฐบาลโดยอ้างความชอบธรรมจากระบบการเมืองขณะนั้นได้เกิดอะไรขึ้นบ้าง
ทักษิณรุกคืบการผูกขาดทุกอย่างที่ขวางหน้า
เป็นการผูกขาดที่อ้างความถูกต้องจากการแข่งขันเสรีทุนนิยม
แต่ไม่บอกว่า อาศัยอำนาจรัฐมารับใช้กลุ่มทุนตนเอง
พวกซ้ายกลายพันธู์เป็นกำลังหลักสร้างระบบจัดระเบียบ
ฝันหวานว่า อีกไม่นาน ระบบการเมืองภายใต้เสื้อประชาธิปไตยจะปรากฎเป็นจริง
ถึงตอนนั้น น่าจะแข็งแกร่งดั่งภูผามั่นคงทั่วปฐพี
แล้วตอนนั้น เราท่านจะเหลืออะไร
ศักดินาล้าหลังโดยตัวมันเองต้องรักษาสิ่งที่เคยครอบครองอยู่
ขณะที่ทุนนิยมก็ต้องมาตามกระแสโลก
หากมิใช่ความโลภที่ต้องการการผูกขาดเพียงผู้/กลุ่มเดียว มีหรือจะเพลี่ยงพล้ำได้
ชนชั้นกลางเป็นกลุ่มทุนที่มีศักดินาเป็นศัตรูอยู่แล้ว
แต่ก็ไม่โง่พอที่จะให้ทุนผูกขาดได้อำนาจไป
เพราะนั่นหมายถึงชะตากรรมของทุนชั้นกลางเอง
เพราะฉะนั้น การยึดอำนาจึงได้รับความร่วมมือจากชนชั้นกลาง
สังคมไทยข้างหน้า ก็จะเป็นคู่ต่อสู้เดิมที่ไม่มีทุนผูกขาดหวังฮุบทุกอย่าง
พวกซ้ายกลายพันธุ์อกแตกตายซะ

เกย์หนุ่ม

เกย์เฒ่าประวิทย์ ทำเป็นสอนจรเข้ว่ายนำ แล้วกลุ่มคุณเธอหาคนได้ถึง 20 คนยังเห็นแนะนำโน่น แนะนำนี่แต่เวลาทำงานกลับไม่สามารถขยายมวชน อายจตุพรมั๊ยหละ ขำกลิ้งหวะตัวเอ้ง ตัวเอง

123

ต้องการประชาธิปไตย สิทธิ อิสระ เสรีภาพ รุ่นลุงป้าพ่อแม่ได้แลกด้วยเลือดและชืวิตมาแล้วแต่ก็รักษาไว้ไม่ได้ เศร้าใจกับอนาคตลูกหลานไทยที่ไร้ศักดินาและทหาร

เพทาย

ทักษิณฯทำให้ระบบศักดินาหมดศักดิ์ศรี ทำให้ประชาชนคนจนสามารถยืดอกขึ้นมาได้เกือบเท่าเทียมกับคนรวย ทำให้พวกศักดนาโกรธเพราะพวกเขาหมดทุกอย่างที่เคยมีมา ชานบ้านเคยยกมือไหว้ประรกๆเมื่อไปติดต่อราชการ เคยให้สินจ้างรางวัลเมื่อไปขอเอกสาร ทหารก็หมดศักดิ์ศรีเขาจึงรวมตัวกันกำจัดทักษิณฯเพื่อให้เขามีศักดิ์ศรีและให้ระบบศักดินากลับมาเหมือนเดิม

CONANA

“ราตรีเห็นธนู สว่างรังสีดู
ประจักษ์ในห้วงเวหาสน์
อนึ่งบพิตรพลั้งพลาด ตกเตียงราชอาสน์
คานหาม คเชนทรพาชี
อนึ่งท้าวไทยินดี อยู่ในป่าพนาลี
และละพระราชวัง
อนึ่งมุขมนตรีชัง - ชิงกันดีหวัง
วิวาทะว้าวุ่นวาย
หนึ่งปราชญ์และญาติทั้งหลาย ผิดกันเองหมาย
บ่ควรคิดแค้นโกรธา”

อิสระ

เห็นด้วยกับคุณอิสระอย่างยิ่ง อยากบอกคุณประวิตรว่า ทหารที่หลงออกนอกกรมกองนั้นมีไม่กี่คนหนอกครับ ที่เหลือนั่นเขาไม่ได้เห็นด้วยเลย ถ้าคุณมีโอกาสมาสัมผัสทหารอีกจำนวนมากและหลายระดับคุณจะรู้ความจริง แต่ทหารต้องอยู่ภายใต้คำสั่งและวินัยทหารครับ

สรว

บ้า

CC

เมื่อนั้น...........
ม๊อบแม้วพลัน ทวยเทพ พิรุณเห็น
พวกป่วนเมือง จักรภพ กลบประเด็น
หวังจะเว้น ทุจริต ผิดกฏเกณฑ์

ทั้งวีระ จตุพร ก็ซ่อนแทรก
ค่อยหลอกแจก เงินจ้าง แถวบางเขน
ประทีป-อี๊ง คลองเตย เลยรับเวร
จะกะเกณฑ์ หัวคิว ก็หิวตาย

ณัฐวุฒิ วุ่นวาย เสียดายเศษ
ทำทุเรศ เรี่ยไร ไร้ความหมาย
แจก ซี ดี ร้อยกล่อง ก็เสียดาย
พวกมันรวม หัวท้าย ล้วนโกงกัน

พระพิรุณ ทรงพิโรธ ลงโทษหน่อย
จึงทรงปล่อย ปัสสาวะ ซะสิบขัน
ลงบนหัว ทรราชย์ โดยฉับพลัน
สายฝนนั้น สาดทับ อัปปรีย์ชน

โอ้....วีระ ร้องให้ อยู่ในอก
จตุพร คอตก อุ๊บ-อิบ-บ่น
ประทีป-อึ๊ง แหกปาก ว๊าก-ผู้คน
จักรภพ ล้มหล่น จากรถไป

ทรราชย์ ชาติชั่ว มัวอุ้ม"ชิน"
ฟ้า-ธาณินทร์ เทวัน ท่านหมั่นไส้
ร่วมเสกฝน หล่นพลัน ในทันใด
ม๊อบ-ก็เลย หนีไกล กลัวไข้กิน...(นะ..)

lllllllllllllllllllllllllllllllllllllllllllllll

เมื่อนั้น...........
ม๊อบแม้วพลัน ทวยเทพ พิรุณเห็น
พวกป่วนเมือง จักรภพ กลบประเด็น
หวังจะเว้น ทุจริต ผิดกฏเกณฑ์

ทั้งวีระ จตุพร ก็ซ่อนแทรก
ค่อยหลอกแจก เงินจ้าง แถวบางเขน
ประทีป-อี๊ง คลองเตย เลยรับเวร
จะกะเกณฑ์ หัวคิว ก็หิวตาย

ณัฐวุฒิ วุ่นวาย เสียดายเศษ
ทำทุเรศ เรี่ยไร ไร้ความหมาย
แจก ซี ดี ร้อยกล่อง ก็เสียดาย
พวกมันรวม หัวท้าย ล้วนโกงกัน

พระพิรุณ ทรงพิโรธ ลงโทษหน่อย
จึงทรงปล่อย ปัสสาวะ ซะสิบขัน
ลงบนหัว ทรราชย์ โดยฉับพลัน
สายฝนนั้น สาดทับ อัปปรีย์ชน

โอ้....วีระ ร้องให้ อยู่ในอก
จตุพร คอตก อุ๊บ-อิบ-บ่น
ประทีป-อึ๊ง แหกปาก ว๊าก-ผู้คน
จักรภพ ล้มหล่น จากรถไป

ทรราชย์ ชาติชั่ว มัวอุ้ม"ชิน"
ฟ้า-ธาณินทร์ เทวัน ท่านหมั่นไส้
ร่วมเสกฝน หล่นพลัน ในทันใด
ม๊อบ-ก็เลย หนีไกล กลัวไข้กิน...(นะ..)

llllllllllllllll

ท่อน้ำเลี้ยง ไหลนิด กะปริดกะปรอย
ณัฐวุฒิ สั่งถอย ทะยอยหนี
ทั้งฝนฟ้า มาเท พวกอัปปรีย์
จักรภพ หลบลี้ กลับบ้านนอน

วีระ-ทอดถอนใจ ในศึกหนัก
โอ้..ว่าชัก หมดแรง จัดแผลงศร
หวังคนชั่ว ร่วมยุ จตุพร
มันกับ"เหวง" หนีก่อน กว่าใคร-ใคร

อกเจ้าเอ๋ย.."อั้ยษิณ" คงสิ้นพันธุ์
คิดขึ้นมา ไข่ดัน เริ่มสั่นไหว
ไข่แม้วดำ ค่ำนี้ หมดที่ไป
ต่อพรุ่งนี้ วันใหม่ ได้น้ำมา

เป็นท่อน้ำ ไหลมา แต่ ยู-เค
พจมาร ลังเล เลยเสียท่า
ทรราชย์ ทรลักษณ์ ก็จร..ลา
บัดนี้หนา เก็บโรง เลิกลิเก.....

llllllllllllllllllllllllllllllll

วิปริต แล้วหนอ อั้ยหมอเหวง
ณัฐวุฒิ รุดเร่ง ให้เคลื่อนไหว
จตุพร ตอนนี้ กินขี้ใคร
จักรภพ จัญรัย ใส่ร้ายคน

วีระ-ยิ้ม แหย-แหย แค่หาหอก
ประทีป อึ๊งฯ สำรอก ถลอกถล่น
ทรราชย์ บัดสี อัปปรีย์ชน
หน้าด้านทน ถนนหนา อย่าเปรียบมัน

ระดมแรง แปลงแปลก แหกตาหลอก
มาโม้บอก เป็นแสน ล้วนแค่นฝัน
อุดมการณ์ ปลอกเปลือก เลือกแบ่งปัน
เขารู้ทัน พันธุ์ขี้เรื้อน เปื้อนเปรอะโคลน

ขอตำรวจ-ทหารหาญ ผู้ชาญศึก
รู้ระลึก ใจเย็น อย่าเผ่นโผน
เพราะรากหญ้า มิทราบ สิ่งหยาบโลน
จงอภัย อ่อนโยน แล้วแยกมา

ต่อเมื่อกาล เหมาะสม จึงข่มศึก
สี่-ห้า ตัว ยามดึก ก็หมดกล้า
พอรุ่งเช้า เข้าประกับ แล้วจับมา
ขังคุกหมา ส่งให้ อั้ย"เหลี่ยม"ชม

DTRY

เห็นด้วยกับผู้เขียนมากๆ ครับ ทุกวันนี้แทบจะไม่มีที่ยืนให้กับพวก "๒ ไม่เอา" แล้ว
ฟากนึงก็จะด่า คมช. ด่าศักดินา แล้วเชิดชูทักษิณเป็นวีรบุรุษหัวก้าวหน้า
ความเลวต่างๆ ที่ทักษิณทำไว้ เช่น ศาลเตี้ยฆ่าตัดตอน ประชานิยมจอมปลอม ทำชาวบ้าน+โรงพยาบาลเป็นหนี้ เผด็จการทางความคิด เหลิงอำนาจ หายไปหมด
ส่วนอีกฟากนึงก็ด่าทักษิณ แล้วเชิดชู คมช. และศักดินาเป็นพระเจ้า
ทุกอย่างที่ทักษิณทำผิดหมด และต้องยกเลิก (ซึ่งก็พิสูจน์แล้วว่าเลิกไม่ได้) ทุกคนต้องพอเพียง (ยกเว้นทหารและคนรวย) มีการโฆษณาชวนเชื่อหนักอย่างไม่เคยมีมาก่อน

เมื่อไหร่คนไทยจะมองโลกเป็นดำ-ขาว หรือซ้าย-ขวา แบบคนอเมริกันเสียที
พระพุทธเจ้าท่านทรงสอนเรื่องทางสายกลางไว้ไม่ใช่หรือ?
"ในชั่วมีดี ในดีมีชั่ว" ไม่มีใครที่บริสุทธิ์สะอาดทั้งหมด และก็ไม่มีใครที่เลวทรามทั้งหมด
คนรักทักษิณ และคนรักทหารพระราชา ต่างก็หลอกตัวเองด้วยกันทั้งนั้น
ถึงเวลาที่ภาคประชาชนจะต้องปลดแอกจากทั้งสองขั้วนี้ได้แล้วครับ

อิ อิ อิ

ผมชูจั๊กแร้เชียร์ เอาทักษิณครับ
"เอาท่านกลับมาเข้าคุกครับ"
[emo2.gif][emo2.gif][emo2.gif]

จอร์จแฟนซาร่า

ที่ คมช. ทำอยู่ทุกวันนี้ทุก ๆ เรื่องน่ะถูกต้องแล้ว เหตุผลเพราะว่า คุณลองคิดดูสิ สมมติว่าถ้า คมช. สามารถทำให้ประเทศชาติเกิดการสมานฉันท์ได้ ทำให้เศรษฐกิจดี ประชาชนอยู่ดีมีสุข ให้สิทธิเสรีภาพกับทุก ๆ คนอย่างเท่าเทียมกัน ทุกคนในคมช. ไม่รับตำแหน่งในรัฐวิสาหกิจ ไม่สนใจเบี้ยเลี้ยงหรืองบประมาณต่าง ๆ และอื่น ๆ อีกมากมาย........ฯลฯ ถ้าเป็นอย่างนั้นจริงมันก็จะกลายเป็นว่าการรัฐประหารดีกว่าประช าธิปไตยสิ และถ้าเป็นอย่างนี้จริงพวกรักประชาธิปไตยเกือบทั่วโลกก็ต้องจ๋อ ยกันหมด เพราะว่ามีระบอบอื่นดีกว่าประชาธิปไตยแล้ว
แต่ที่ คมช. ทำอย่างนี้ก็ดีแล้วแสดงว่าระบอบประชาธิปไตยของคุณดีกว่า แล้วพวกคุณจะมาโวยวายอะไรกัน เพราะเขาไม่ได้ทำให้ระบอบของเขาดีว่าระบอบประชาธิปไตยที่พวกคุณ รักสักหน่อยนี่ จริงเปล่า เขาทำอย่างนี้น่ะดีแล้วจะได้มีคนรักระบอบประชาธิปไตยมากขึ้นไง ไม่ดีหรือไง แล้วจะมาโวยวายให้ คมช ทำให้ดีกว่าระบอบประชาธิปไตยทำไม ไม่เข้าใจ งงงงงงงงงง

...

ให้ทักษิณกลับมาเป็นนายกเหมือนเิดิมเพราะว่านักเรียนนักศึกษาจะได้มีโอกาสในการศึกษาเพื่อที่จะได้มีเงินทุนเพราะตอนที่ทักษิณอยู่อะไรก็ดีไปหมดเพื่อที่จะได้ทำให้ประเทศชาติเจริญกว่านี้

QQQQQ_2309

ผมไม่อยากให้มีม๊อบอะไรทั้งนั้นผมอยากให้ทุกคนเข้ามาคุยกันหันหน้าคุยกันในเรื่องที่ไม่เข้าใจต่างๆๆๆ
[emo2.gif][emo3.gif]มันคงยกอิอิอิอิอิอิอิ

แก

[emo29.gif][emo29.gif][emo29.gif][emo29.gif][emo29.gif]

yui

นปก.พูดได้เต็มปากว่าไม่เอาคมชบอกว่าคมชไม่สามารถทำงานได้ดีพูดยังกับว่าตัวเองจะทำได้ดียังนั้นแหละน่าจะขังไว้ให้ห้องขังไม่ต้องปล่อยออกมาเลยยิ่งดี

54851

[emo6.gif][emo10.gif][emo8.gif][emo29.gif]