รัฐบาลภูฏานบล็อกเว็บข่าว หลังวิจารณ์พระมาตุลาของกษัตริย์จิกมี่

ประชาไท - 28 มิ.ย. 50 สหพันธ์นักข่าวนานาชาติ ภาคพื้นเอเชีย-แปซิฟิก (IFJ) ประณามการบล็อกเว็บไซต์ bhutantimes.com ว่าเป็นการ "ตีสองหน้า"

 

ตามที่เว็บไซต์ของสมาคมนักกิจกรรมเพื่อเสรีภาพในการนำเสนอข่าว (APFA) http://www.bhutantimes.com) ได้ถูกปิดกั้นหรือบล็อกโดย คณะข้อมูล การสื่อสาร และสื่อมวลชนของภูฏาน (BICMA) ตามคำสั่งของรัฐบาลนั้น

 

แจกเกอลีน ปาร์ก ผู้อำนวยการสหพันธ์นักข่าวนานาชาติ ภาคพื้นเอเชีย-แปซิฟิก (IFJ) กล่าวว่า "พวกเราขอเตือนรัฐบาลภูฎานอย่างหนักแน่นให้ล้มเลิกการตัดสินใจนี้ นี่สะท้อนถึงการเซ็นเซอร์อย่างโจ่งแจ้ง และควรอนุญาตให้ประชาชนชาวภูฏานสามารถเข้าถึงเว็บไซต์ bhutantimes.com"

 

"เป็นการเคลื่อนไหวตีสองหน้าของรัฐบาลภูฏานที่ปิดกั้นคนในประเทศให้เข้าถึงเว็บไซต์นี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหลังจากที่รัฐบาลเริ่มต้นให้เสรีภาพกับสื่อมวลชนด้วยการริเริ่มแปรรูปกิจการสื่อสารมวลชนให้เป็นของเอกชนเมื่อปีที่แล้ว" ปาร์กกล่าว

 

รายงานของ AFPA ระบุว่า เว็บไซต์ดังกล่าวเป็นช่องทางระบายสำหรับผู้อ่านภูฏานในการแสดงความคิดเห็นต่อกิจการของรัฐบาลผ่านกระดานข่าวสนทนา

 

เหตุการณ์ดังกล่าวทำให้เกิดความกังวลอย่างยิ่ง เกี่ยวกับช่องทางการแสดงออก การสื่อสารของภูฏานในอินเตอร์เน็ต โดยเว็บไซต์ bhutantimes.com กลายเป็นเว็บไซต์ที่สองที่ถูกบล็อกโดยรัฐบาล

 

จากข้อมูลของ IFJ เว็บไซต์ bhutantimes.com ถูกบล็อกโดยรัฐบาล หลังจากที่เว็บไซต์ดังกล่าวมีการโพสต์สนทนากันในกระดานข่าววิพากษ์วิจารณ์นายซิงเง นิดับ (Sangey Nidup) พระมาตุลา (ลุง) ของกษัตริย์จิกมี่ ทำให้นับแต่นั้นมาเว็บไซต์ดังกล่าวจึงหายไป

 

"ประเด็นที่เกิดขึ้นต้องมีการเฝ้าระวังเป็นพิเศษและควรมีมาตรการตอบโต้ทันที ถ้ารัฐบาลภูฎานคิดยกเลิกเสรีภาพและการเปิดกว้างทางสังคม" ปาร์กกล่าว

 

ทั้งนี้ผู้แทนของ IFJ ประกอบด้วยสื่อมวลชนกว่า 500,000 ราบใน 115 ประเทศ (the IFJ Asia-Pacific http://www.ifj.org/)

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์