สู้กันแฟร์ๆ สักครั้งได้ไหม


 
ว่ากันว่า การลงประชามตินั้นคือการใช้อำนาจอธิปไตยทางตรงของประชาชนอย่างตรงไปตรงมามากที่สุดแล้ว เหมือนกับการชุมนุมแสดงออกซึ่งท่าทีและข้อเรียกร้องทางการเมือง เพียงแต่การลงประชามตินั้นมีต้นทุนที่น้อยกว่าการลงทุนลงแรงออกมาเดินถนนซึ่งเชื่อกันว่าสุ่มเสี่ยงหรืออาจกลายเป็นเครื่องมือให้ใครหยิบฉวยไปใช้ประโยชน์ทางการเมืองได้ง่าย 


ยิ่งเมื่อการตรวจนับเป็นไปอย่างรวดเร็วด้วยเทคโนโลยีและการจัดการอย่างเช่นปัจจุบัน ในประเทศที่พัฒนาประชาธิปไตยแล้ว การลงประชามติจึงเป็นเครื่องมือสำคัญในการตัดสินชี้ทิศทางทางการเมืองที่ดูจะทวีบทบาทและความสำคัญมากขึ้นเรื่อยๆ


 


สำหรับประชาชนไทย 19 สิงหาคมนี้ จะเป็นครั้งแรกที่จะได้ใช้การลงประชามติตัดสินชี้ว่าจะรับหรือไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ 2550 ฉบับคณะรัฐประหาร โดยส่วนตัว การบังคับให้มี "ประชามติ" นี้อาจจะเป็นคุณูปการเดียวที่คณะรัฐประหารทำ ลองใช้ และอาจจะเป็นการ "พลาด" ซึ่งบังเอิญไปเป็นประโยชน์ให้กับประชาชนและประชาธิปไตยไทยในระยะยาว อย่างน้อยประชาชนก็มีเครื่องมือเพิ่มขึ้นมาอีกชิ้นในการตัดสินอนาคตบ้านเมืองของตนเองนอกเหนือจากการชุมนุมประท้วง


 


จริงอยู่ว่าการลงประชามติครั้งนี้ เกิดขึ้นด้วยการบังคับ กระนั้นเราก็แทบจะไม่มีทางเลือกอื่นใดเลยไม่ใช่หรือ จะให้ไปร่วมการชุมนุมก็ติดขัดโดนปิดกั้นเกือบจะทุกทาง ถ้าคุณไม่มีสตางค์พอและเป็นคนระดับล่าง คุณจะต้องนั่งรถเมล์แล้วเดินไกลกว่าปกติ


 


อาจมีทางเข้าถึงสนามหลวงที่ง่ายอยู่บ้าง ถ้าคุณนั่งรถแท็กซี่ นั่นหมายความว่า คุณอาจจะต้องเป็นคนระดับกลางที่ไปร่วมการชุมนุม ซึ่งคุณก็อาจจะอยู่ร่วมได้ไม่นาน เพราะหากฝนไม่ตก คุณก็ต้องอยู่กับจริตและรสนิยมของผู้ร่วมชุมนุมที่เป็นคนละแบบคนละชนิดกับคุณ เพราะก่อนที่คุณจะก้าวเท้าเข้าบริเวณรั้วเหล็กที่รายรอบที่ชุมนุม คุณอาจจะได้ยินเสียงบริภาษด่าการรัฐประหารด้วยความใสซื่อแต่หยาบคายของคนระดับล่างที่มายืนแจกใบปลิวแสดงความคิดของตนเอง คุณจะไม่มีเพลงเพื่อชีวิตจากปากศิลปินปัญญาชนให้ฟัง เพราะที่นั่นจะมีก็แต่เพลงลูกทุ่ง และคำสื่อสารแบบชาวบ้านๆ จากผู้ปราศรัยบนเวที


 


ใช่แน่นอน การชุมนุมที่ท้องสนามหลวงเป็นการชุมนุมของชนชั้นล่าง แต่ย่อมไม่ใช่ "การต่อสู้ทางชนชั้น" ตามทฤษฎีสังคมนิยมใดๆ เพราะยังขาดองค์ประกอบของสิ่งที่เรียกว่า "สำนึกทางชนชั้น" และแน่นอนไม่มีใครพยายามที่จะยกระดับหรือเน้นย้ำเรื่องราวเหล่านี้อีกแล้วในสมัยที่การเมืองแบ่งเป็นสองขั้ว (ไม่ศักดินาก็ทุนนิยม) ชนชั้นล่างที่ร่วมชุมนุมจึงไม่มีอะไรมากในสายตาของนักทฤษฎีนอกเสียจาก "ทาสทุนนิยม-บริโภคนิยม-ประชานิยมที่ปล่อยไม่ไป"


 


เมื่อเป็นดังนี้ การลงประชามติ แม้จะบังคับให้มีขึ้นจากคณะรัฐประหาร แต่ก็เป็นเครื่องมือเดียวที่มีอยู่ที่มีต้นทุนเสี่ยงน้อยที่สุดในการทำให้คนเรา ไม่ว่าจะมีปืน มียศนำหน้า เป็นขุนนาง เป็นเอ็นจีโอ เป็นชนชั้นพันธมิตรฯ ได้กลับมาเท่ากัน เพื่อชี้วัดอนาคตความเป็นไปของบ้านเมืองแบบเป็นเจ้าของเท่าๆ กัน


 


อย่างที่ทราบกันอยู่ การขับไล่ล้มรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งด้วยการรัฐประหารเมื่อวันที่ 19 กันยายน 2549 นั้น เป็นการต่อสู้ทางการเมืองที่ใช้เงินภาษีอากรทุกบาททุกสตางค์มาขับเคลื่อนรถถังที่ประชาชนซื้อ และปล้นเอาอำนาจของประชาชนไปจากรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง เลวร้ายกว่าการคอรัปชั่นใดๆ ไม่เป็นธรรม ไม่ใช่วิถีของชายชาติทหาร และมนุษย์ปุถุชน


 


ขณะที่ความเลวร้ายของรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งยังไม่เคยได้รับการพิสูจน์อย่างสิ้นสงสัย (แม้จะเชื่ออยู่ก็ตาม) และรอการพิสูจน์ต่อไป แต่การที่คณะรัฐประหารและเครือข่ายพยายามสร้างกระแสความเลวร้ายของรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งให้เกินจริงกลับได้รับการพิสูจน์ (หรืออย่างน้อยก็เชื่อ) เช่น กรณีคำสารภาพของต่อตระกูล ยมนาค กรรมการบริหารบริษัทท่าอากาศยานแห่งประเทศไทยว่า มีการล็อบบี้ให้ใช้สุวรรณภูมิดิสเครดิต "ทักษิณ" ทว่า ก็แทบจะไม่มีสื่อใดรายงาน อาจจะเพราะสื่อถูกบังคับให้เลือกข้าง ถูกทำให้ยินยอมพร้อมใจในการบิดเบือนข่าวสาร ปิดหูปิดตาประชาชน เพราะความกลัว ครั้นพวกเดียวกันเองเปิดโปงเรื่องกองทัพขอเงินทีโอทีซื้อเครื่องดักฟังโทรศัพท์ 800 ล้าน ก็ถูกปิดปากในฐานะเป็นเรื่องของความมั่นคง และผู้ขอหรือมีส่วนในการขอเป็นคนดีเป็นวีรบุรุษ (ซึ่งไม่รู้ว่าเกี่ยวกับเงิน 800 ล้านอย่างไร)


 


ความไม่เป็นธรรม ไม่แฟร์ จึงเกิดขึ้นตั้งแต่เหตุผลในการรัฐประหาร วิธีการเอาชนะ วิธีการรักษาชัยชนะ และรวมถึงการสืบทอดอำนาจ


 


กล่าวอย่างเป็นรูปธรรมก็คือ ไม่แฟร์ตั้งแต่การชุมนุมในนามของพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตยโดยใช้เหตุผลและข้อเรียกร้องที่ไม่เป็นธรรม เช่นการอ้างเอาเรื่องการจาบจ้วง การหมิ่นฯ การขอพระราชทานมาตรา 7 มาจนถึงการเอาภาษีอากรมารัฐประหาร การอ้างเหตุผลในการรัฐประหาร การตั้งคณะกรรมการตรวจสอบการกระทำความผิด การฉีกรัฐธรรมนูญ การตั้งสภาร่าง การตั้งสภานิติบัญญัติ การตัดสินยุบพรรค เพิกถอนสิทธิการเมืองโดยใช้โทษย้อนหลัง หรือการอายัติทรัพย์ ฯลฯ


 


และแม้แต่ "การลงประชามติ" ที่ตัวเองเป็นผู้กำหนดกติกา ได้โปรดอ่านข้อความในโฆษณาที่ได้ใช้เงินภาษีอากรซื้อพื้นที่ตามสื่อสารมวลชนเถอะครับ


 


 


 


รวมพลังลงประชามติ


"เห็นชอบ"


รัฐธรรมนูญใหม่ ให้การเมืองไทยมีการ


"เลือกตั้ง"


 


 


นี่มันเข้าข่ายการจับการเลือกตั้ง (อันเป็นเงื่อนไขขั้นตอนภาคบังคับ เป็นพื้นฐานเป็นปฐมภูมิของประชาธิปไตย) ไว้เป็น "ตัวประกัน" ใช่หรือไม่


 


ที่สำคัญ นี่เป็นการโฆษณาโดยคณะกรรมาธิการประชาสัมพันธ์และเผยแพร่ สภาร่างรัฐธรรมนูญ (โทร 1743) หน่วยงานร่างรัฐธรรมนูญ 2550 ของคณะรัฐประหารที่อาจจะมีปัญหาในการอ่านรัฐธรรมนูญไม่ค่อยเข้าใจ แม้แต่รัฐธรรมนูญชั่วคราว 2549 ที่ทำให้ท่านๆ เหล่านี้เกิดและมีสภาพเป็นสภาร่างรัฐธรรมนูญขึ้นมาได้


 


โปรดอ่านมาตรา 32 ของรัฐธรรมนูญชั่วคราว พ.ศ.2549 ที่คณะรัฐประหารบังคับให้พวกเราใช้กันอีกครั้ง


 


"มาตรา 32 ในกรณีที่สภาร่างรัฐธรรมนูญจัดทำร่างรัฐธรรมนูญไม่แล้วเสร็จภายใน


กำหนดเวลาตามมาตรา 29 วรรคหนึ่ง ก็ดี สภาร่างรัฐธรรมนูญไม่ให้ความเห็นชอบร่างรัฐธรรมนูญ


ตามมาตรา 28 วรรคสอง ก็ดี หรือในการออกเสียงประชามติตามมาตรา 31 ประชาชนโดยเสียงข้างมากของผู้มาออกเสียงประชามติไม่เห็นชอบให้ใช้ร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ก็ดี ให้สภาร่างรัฐธรรมนูญสิ้นสุดลง และให้คณะมนตรีความมั่นคงแห่งชาติประชุมร่วมกับคณะรัฐมนตรีเพื่อพิจารณารัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทยที่ได้เคยประกาศใช้บังคับมาแล้วฉบับใดฉบับหนึ่งมาปรับปรุงให้แล้วเสร็จภายในสามสิบวันนับแต่วันออกเสียงประชามติไม่เห็นชอบ และนำขึ้นทูลเกล้าทูลกระหม่อมถวายเพื่อทรงลงพระปรมาภิไธยประกาศใช้เป็นรัฐธรรมนูญต่อไป" (การเน้นและขีดเส้นเป็นของผู้เขียน)


 


นั่นหมายความว่าในการลงประชามติครั้งนี้ ต่อให้ประชาชนไม่เห็นชอบกับร่างรัฐธรรมนูญ 2550 คมช. ก็จำต้องหยิบเอารัฐธรรมนูญฉบับใดฉบับหนึ่งมาประกาศใช้ภายในเวลา 30 วัน และนั่นหมายความว่า การเลือกตั้งจะเกิดขึ้นภายใต้รัฐธรรมนูญฉบับที่ถูกนำขึ้นมาใช้ใหม่อย่างแน่นอน


 


เว้นเสียแต่จะมีรัฐธรรมนูญฉบับไหนที่กำหนดห้ามให้มีการเลือกตั้งเท่านั้น จึงจะทำให้ คณะกรรมาธิการประชาสัมพันธ์และเผยแพร่ สภาร่างรัฐธรรมนูญเข้าใจไปว่า หากไม่เห็นชอบร่างฯที่นำมาประชามติแล้วจะทำให้ไม่มีการเลือกตั้ง


 


ไม่เข้าใจว่า ทำไมสภาร่างรัฐธรรมนูญจะต้องบิดเบือนและโกหก หรือพยายามทำให้ประชาชนเข้าใจผิดจนหยดสุดท้าย โกหกแม้กระทั่งกติกาของตัวเอง


 


ที่ผ่านมา แม้จะโกหกมาตลอดเกือบปีที่ผ่านมาว่า เผด็จการที่เห็นและเป็นอยู่ทุกวันนี้คือประชาธิปไตย ซึ่งทำให้เกิดความเงียบ สื่อเงียบ แต่อย่าคิดว่าทุกคนจะเชื่อ จนหลงไปว่าจะหลอกได้อีกด้วยการเอาการเลือกตั้งเป็นตัวประกัน


 


ถอนโฆษณานี้ออกเถอะครับ มันทุเรศทุรัง และดูถูกประชาชนเหลือทน จะรณรงค์ว่าร่างรัฐธรรมนูญของท่านดี ก็ว่ากันมา ไม่มีปัญหา ทำได้ และควรทำ แต่อย่ามาหลอกกัน


 


หรือนี่คือจะพิสูจน์ว่า คนโกหกแล้วได้ผล ก็จะมีแต่การโกหกตามมาเสมอ


 


หัวหงอกกันหมดแล้ว เล่นกันแฟร์ๆ (สักครั้ง) บ้างไม่ได้หรือ

เด็กในซอย

กำลังคิดอยู่ระหว่างออกไปโหวตไม่รับ รธน. กับไม่ออกไปโหวต แบบไหนน่าจะดีกว่ากัน

เด็กในซอย

แค่โฆษณานั่นคงจะน้อยไป เดี๋ยวคอยดูสิ กิจกรรมมหกรรมประชาธิปไตยตั้งแต่วันที่ 1 ก.ค.- 5 ส.ค ที่จะเดินสายพบประชาชนตามหัวเมือง คงจะได้เป็นการโฆษณาชวนเชื่อครั้งใหญ่ ไม่น่าจะต่างอะไรกับหนังขายยา

ราษฎร์ดำเนิน

สนับสนุนข้อเขียนขี้ครับ

ประการแรก ผมสนับสนุนการคว่ำ รธน.2550 ครับ ผมไม่เห็นด้วยกับที่มาของ สว. เกือบกึ่งหนึ่งที่มาจากการสรรหา ซึ่งให้เหตุผลว่าเพื่อแก้ปัญหาสภาผัวเมียครับ สำหรับผมขอโต้แย้งว่าไม่จำเป็นต้องมี สว. ครับ แต่ถ้ามีก็ต้องมาจากการเลือกตั้งเท่านั้น เพื่อไม่ให้ สว. เป็นช่องทางของพวกขุนนางเข้าสู่สภาโดยไม่ผ่านการเลือกตั้ง และไม่ขอประนีประนอมเรื่องนี้ครับ เพราะประชาธิปไตยไม่ใช่การขายของลดแลกแจกแถม ให้ซื้อใช้ไปก่อนแล้วค่อยส่งซ่อมทีหลังครับ กับของไม่มีคุณภาพก็อย่านำมาขายดีกว่าครับ มันไร้ค่าเสียเวลา และเสียอารมณ์

ประการที่สอง ถ้าไม่ใช่ รธน.2540 ก็ไม่ต้องมีเลือกตั้งก็ได้ครับ เหตุผลคือไม่ใช่ รธน. 2540 ไร้ที่ติ แต่เพราะดีที่สุดเท่าที่มีอยู่ก่อนการรัฐประหารครับ

ประการที่สาม ไม่ต้องการรอเลือกตั้งปลายปีครับ ขอให้ที่ประชุมใหญ่ สสร. คว่ำร่าง รธน. 2550 กลางสภาฯ หรือจะรักษาหน้ากันก็ให้ร่างไม่เสร็จทัน 180 วันในวันที่ 6 กรกฎา แล้วนำ รธน. 2540 มาใช้ครับ อย่าผลาญเงิน 2000 ล้านบาทต่อไปเลยครับ การคว่ำการเลือกตั้ง 2 เมษายน 2549 ก็เสียไปกว่า 2000 ล้านบาทไปครั้งหนึ่งแล้ว

ประการที่สี่ ถ้ายืนยันจะทำประชามติ 2550 ให้ได้ เพื่อถ่วงเวลาให้พลเอก ส. บ้าอำนาจกับพลเอก ส. จอมโกงกิน ไปได้อีกพักหนึ่ง ก็ขอบอกว่าทั้ง รธน. และการเลือกตั้งที่จะเกิดตามมามีฐานะที่ต้องเป็นโมฆะในท้ายที่สุดแน่นอน

ประการที่ห้า ถ้าอยากให้บ้านเมืองสงบ ไม่ใช่ให้ประชาชนหยุดต่อต้าน รธน. 2550 กับการเลือกตั้งที่จะตามมาครับ แต่ต้องทำให้บ้านเมืองกลับมาเกิดความยุติธรรมอีกครั้งหนึ่ง เพราะถ้าปีที่แล้วเสียงข้างมากยังต้องผิดเพราะไม่ยุติธรรมกับเสียงข้างน้อยแล้วละก็ ปีนี้เสียงข้างน้อยกำลังทำผิดซ้ำด้วยการไม่ยุติธรรมต่อเสียงข้างมากเช่นกัน นอกจากนี้แค่ คมช. กับพวกลาออกไปในวันนี้ไม่ว่าจะใช้วิธีใด ๆ ก็ตาม บ้านเมืองก็จะสงบในวันพรุ่งนี้ทันที เชื่อไหมครับ แต่ถ้า คมช.ไม่ออกไป บ้านเมืองก็จะถุกผลักดันให้ต้องลอบสังหาร ปฏิวัติ และมีการชุมนุมมวลชนจนกว่าจะโค่นล้ม คมช. ออกไปสำเร็จ กรรมที่ก่อไว้ปีที่แล้ว กำลังย้อนกลับมาเกิดอีกครั้งในปีนี้ครับ ขอบอกว่าหลังจาก คมช. และพวกลาออกไปแล้ว เวรกรรมจะยังไม่จบสิ้นเท่านั้นนะครับ การตรวจสอบทรัพย์สินจะตามมาไม่สิ้นสุด ไม่มีทางจบสิ้นกันได้ง่าย ๆ เพราะเวรกรรมยังตามส่งผลต่อไป จนกว่าจะสิ้นเวรกันไปข้างหนึ่ง ต่อให้ คมช. ได้เป็น นายกฯ ก็ไม่อาจหนีกฎแห่งกรรมไปได้หรอกครับ

ประการที่หก ไม่เชื่อแต่อย่าลบหลู่นะครับ ทุกสิ่งที่เกิดนี้เป็นพระประสงค์ของพระเจ้าให้เกิดขึ้นทั้งสิ้น และทั้งหมดที่เขียนมานี้จะถือเป็นเรื่องขำ ๆ ก็ได้นะครับ แต่คงดีกว่าถ้าต่างให้อภัย ถืออโหสิกรรมกันได้ แต่ถึงทำไม่ได้ก็คงได้เห็นดีกันต่อไปเร็ว ๆ นี้

.........

นี่แค่สื่อด้านกว้าง แต่ด้านลึกมีการระดมจัดตั้งผ่านกลไกมหาดไทย กอ.รมน. ฯลฯ สารพัดโครงการ ..... เหล่านี้ผู้คนยิ่งไม่ได้เห็น

YSOSTUPID

หากรัฐธรรมนูญ ๕๐ ผ่านประชามติได้ ผมก็จะทำใจ แล้วจะบอกลูกๆว่า ประเทศนี้เหมาะสำหรับทาสและเผด็จการในคาบของคุณธรรมและจริยธรรมอยู่อาศัย ขอให้ลูกๆขยับขยายไปหาแผ่นดินใหม่อยู่โดยไม่ต้องอาลัยอาวรณ์กับแผ่นดินเกิดนี้ เพราะอนาคตมีแต่จะ นองเลือด กับ นองเลือด แล้วจะอยู่ไปทำไม

คนไทยคนหนึ่ง

มันก็เป็นสูตรสำเร็จไปแล้วกับการรัฐประหารที่ต้องต่อท่ออำนาจ
ผมรู้ดีว่า อะไรก็ตามที่เป็นด้านลบ เรื่องร้ายของรัฐบาล คมช. จะไม่มีวันได้แพร่งพรายออกไปสู่สาธารณะชนอย่างเด็ดขาด
ข่าวจากสื่อทุกวันนี้ ผมไม่ฟัง ไม่ดู ไม่สนใจ บางทีได้เห็นทางทีวีก็รีบเปลี่ยนช่อง ได้ยินทางวิทยุยังแทบเอาน้ำล้างหู เพราะสารต่างๆ ถูก คมช. มันสั่งไว้หมดให้สื่เรื่องอะไร ออกไปอย่างไร มันเป็นการสะกดจิตหมู่ที่คนไทยเราต้องเจอ
เมื่อถึงเวลาที่คนไทยเรารู้ตัวซึ่งอาจจะสายหรือไม่สายว่าเรากำลังถูกสะกดจิตหมู่ เวลานั้น ประเทศชาติของเราก็คงสูญเสียอันดับให้เวียตนาม เสียดินแดน 3 จังหวัดภาคใต้ เสียสิทธิเสรีภาพต่างๆ อีกมากมายให้กับกลุ่มคนที่สะกดจิตเราแล้วคิดในใจว่า คนในแผ่นดินนี้มันช่างจูงจมูกง่ายจริงๆ
สุดท้าย ต้องบอกว่า เชื่อเหอะครับว่า สังคมไทยเราได้ย้อนหลังกลับไปอีกหลายสิบปีแน่นอนครับ

หนุ่ม

มันเอาการเลือกตั้งเป็นตัวประกัน
ถ้าอยากให้เลือกตั้ง ก็ต้องยอมรับ รัฐธรรมนูญฉบับเผด็จการ
ทุเรศแท้ๆ

สส.

[emo18.gif] สมมติถ้าไม่เอาร่างรัฐธรรมนูญนี้เลย ไม่ยอมรับกฏเกณฑ์คมช.
โอเค แต่ผลออกมาว่าคมช. ชนะในกติการของเขา วันหนึ่งถ้าเรามีกองทัพ มีอำนาจ (จะมาจากไหนก็แล้วแต่เถอะ) เราจะยึดอำนาจแล้วล้างระบบที่คมช. วางมาไหมครับ

เปรอะ

ประชาธิปไตย ภายใต้อำนาจเป็นใหญ่ ฟังๆดูมันพิกลเนอะ
เอาเข้าจริง ประชาธิไตยนี่ มันสามารถมี "ประมุข" ได้ด้วยเหรอ
ขลังนะครับ ตั้ง 75 ปีมาแล้ว

เทิด

ต้องออกไปโหวต ครับ
เพราะถ้าไม่ออกไป เขาจะนับว่าเป็นคนสละสิทธิออกเสียง ไม่นับเป็นเสียง

เมื่อเข้าคูหาแล้ว ก็ควรโหวตไม่เ็ห็นชอบ
เพราะเท่ากับเป็นการแสดงพลังต่อต้านการรัฐประหาร
อย่างสันติวิธี
อย่าให้เผด็จการคมช.เอาการเลือกตั้งเ็ป็นตัวประกัน
ในการบังคับให้ประชาชนยอมรับรัฐธรรมนูญเผด็จการของพวกมัน

สส. และ เปรอะ

เหมือนจัดสวนใหม่ จะเริ่มจากอะไรดี ตัดไม้ใหญ่ก่อน หรือตัดหญ้าก่อนดี ไม้ใหญ่ให้ร่มเงา แต่หญ้าก็ให้ความชุ่มชื่น
รากไม้ใหญ่ทำกำแพงร้าว และ หญ้าก็รกรุงรังขึ้นทุกที จัดสวนนี่ยากเหมือนกันนะครับ จัดให้เข้ากันและให้สวยงามยิ่งยากกว่า
สุดท้ายตัดหญ้าง่ายกว่าโค่นไม้ใหญ่จริงไหมครับ
โค่นไม้ใหญ่เหนื่อยมั่กๆ ผมลองมาแล้ว

สส. เปรอะ และ สส. และ เปรอะ

อ่านความเห็นที่ 8 และ 9 และ 11 ทีเถิดครับ เพราะมันกำลังจะบ้าไปแล้วครับ

แดง

ถ้าเล่นกันแฟร์ๆแล้วชนะพวกมันไม่รัฐประหารหรอกครับ พวกมันรู้ว่าถ้าเล่นแฟร์ๆแล้วแพ้แน่นอน เพราะฉนั้นมันต้องโกงลูกเดียวถึงจะชนะ เกียรติยศและศักศรีไม่มีแล้ว กองทัพไทยไม่มีแล้วทั้งเกียรติยศและศักดิ์ศรี

ทหารเก่า

พล.อ.สนธิ บุญยรัตกลิน ผู้บัญชาการทหารบก และประธานคณะมรชนตรีความมั่นคงแห่งชาติ ในฐานะผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายใน (ผอ.รมน.) กล่าวถึงร่าง พ.ร.บ.ความมั่นคงในราชอาณาจักร พ.ศ…. วานนี้ (25 มิ.ย.) ว่า ต้องนึกภาพของปัญหาบ้านเมืองตั้งแต่อดีต-ปัจจุบัน จะนำไปสู่อนาคต สถานการณ์การก่อการร้ายในประเทศจะยังไม่จบไปง่ายๆ ขณะที่สถานการณ์การก่อการร้ายทั่วโลกจะทวีความรุนแรงมากขึ้น จะเห็นได้ว่าปัญหาความไม่สงบในภาคใต้ เป็นปัญหายืดเยื้อเป็นภาระที่คาราคาซังมาก

"ต้องเห็นใจหน่วยที่ทำงานในพื้นที่ที่เขายากลำบากมาก จับคนร้ายมาแล้วทำอะไรไม่ได้ จับมาแล้ว พอมาประกันตัวต้องปล่อยไป แล้วออกไปฆ่าคนนั้นคนนี้จนพยานหมด มันเป็นปัญหา เพราะกฎหมายบ้านเรามีจุดอ่อน ทำให้ไม่สามารถทำอะไรได้ เมื่อเปลี่ยนรัฐบาลใหม่ ก็มานึกถึงรูปแบบของ กอ.รมน. เพื่อให้กลับไปสู่การทำงานที่สมบูรณ์ ผมไปสหรัฐฯ ไปเห็นระบบการบริหารจัดการของโฮมแลนด์ซีเคียวริตี พอหันมาดูสิงคโปร์ มาเลเซีย ทำไมคนต่างเชื้อชาติ ศาสนาเผ่าพันธุ์อยู่กันได้ด้วยความรักสามัคคี จึงประมวลได้ชัดเจนว่า คนของเขาอยู่ในกรอบของกฎหมายที่ดี แม้ในประเทศเพื่อนบ้านจะมีกฎหมายแรงมาก แต่ก็รับได้ ทุกคนเดินตามกฎหมายมีระเบียบวินัย แต่ขณะเดียวกัน ก็มีเสรีภาพเต็มที่ ทำอะไรก็ได้" ผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายใน กล่าว

ครับพวกเราผู้รักชาติ รักประชาธิปไตย ลองอ่านคำพูดที่ใอ้เผด็จการทรราชย์ สนธิ มันบอกประชาชน ให้ยอมให้ยอมรับกติกาที่มันจะมอบอำนาจให้ตัวเองสามารถทำอะไรต่อประชาชนก็ได้ไม่ว่า จับ กุม คุม ขัง พวกมันทำอะไร ไม่สามารถฟ้องร้องได้ แม้ว่าจะฆ่าคนสักเท่าไร อย่างนั้นหรือครับ ประชาชน เรายอมรับอย่างเดียวคือ สถาบันสูงสุดเท่านั้นที่มีสิทธิ เช่นนี้ แต่นี่เรากำลังจะต้องยอมรับคนอย่างสนธิ มีอำนาจเทียบเท่าสถาบัน อัปปรีย์ใหมครับพี่น้องผู้รักประชาธิปไตย แล้วมันเป็นผู้ที่เกิดมาเพื่อรับอำนาจเช่นนี้หรือจากประชาชน มากดขี่ข่มเหงหรือครับ ประเทศไทยไม่ใช่ขี้ข้าของ ทั้ง อเมริกา
สิงคโปร์ หรือ มาเลเชีย พูดแค่นี้เราก็เห็นเจตนาของมันแล้วว่ามันเคารพรัก ประเทศที่มี มุสลิมปกครอง จำเป็นด้วยหรือที่จะต้องทำตามประเทศเหล่านั้น มันเป็นผู้บังเกิดเกล้าหรือพูดง่าย ๆคือเป็นพ่อ ของ
คนไทยหรือ ใอ้บัง จึงจะต้องทำตามทุกอย่างที่เขากระทำ แล้วแต่ละประเทศเขาปกครองโดยระบอบประชาธิปไตย เขาให้ประชาชนมีสิทธิ เสรีภาพอย่างเต็มที่ มันพูดออกมาได้อย่างไร ไม่มองดูประเทศไทยขณะนี้หรือว่ามันมีสิทธิ เสรีภาพเต็มที่อย่างของเขาหรือไม่ ประชาชนจะเดินทางระหว่างจังหวัดยังจะถูกบังคับ ห้ามเดินทางมาร่วมชุมนุม นี่นะหรือเสรีภาพขั้นพื้นฐานของใอ้ เผด็จการ ไม่ใช่ มันหรือที่กดขี่ข่มเหง ปิด ปาก จมูก ปิดหู ปิด ตา ประชาชนมาตลอด เก้าเดือน และจะคงเป็นเช่นนี้ต่อไป ตราบเท่าที่ มัน สนธิ ยังครองอำนาจอยู่ คนไทยครับเราจะยอมอยู่ใต้ รองเท้า ที่เหยียบของเน่าเหม็นไว้ ไม่ว่างบลับ งบ กห (จน รมว กห ต้องออกมาบอกว่า กห ไม่มีงบจัดหาเครื่องดักฟังโทรฯ ได้ เราจึงอยากถามว่างบ กห งบลับ มันหายไปไหนหมดครับ หรือมันถูก ธรณี สูบไปหมดแล้ว) และสารพัดงบที่ขอบริจาค จาก สนช รัฐบาล และยังจะก้าวล่วงมาขอบริจาค จาก TOT อีก นับ 800 ล้านบาท เพื่อสร้างความสมานฉัน ในระหว่างกลุ่ม คนไทยครับเราจะเห็นดีเห็นงานตามมันหรือครับ เราว่าถึงเวลาหรือยังครับที่จะต้องกวาดล้างเหล่าเผด็จการทรราชย์ยุคใหม่ให้สูญสิ้นไปจากแผ่นดินประเทศไทย

คนอุบลฯ

[emo6.gif] การออกเสียง ไม่รับ รัฐธรรมนูญเผด็จการ ... มีเหตุผล 2 ประการ ... 1. ต้องการต่อต้านการรัฐประหาร ... 2. ต้องการต่อต้านรัฐธรรมนูญที่มีเนื้อหา ไม่เป็นประชาธิปไตย ... ไม่เกี่ยวข้องกับการเลือกตั้ง ... ส่วนการเลือกตั้งจะได้เลือกหรือไม่ ... ช้าหรือเร็วแค่ไหน ... ประชาชนก็สามารถรอได้ ... ขอเพียงให้บ้านเมืองเป็นประชาธิปไตยจริงๆ ... รีบเลือกตั้ง ท่ามกลางเงื่อนไขที่ไม่เป็นประชาธิปไตย ก็ไม่มีประโยชน์อะไร ... การบังคับให้ประชาชนเลือกพรรคการเมืองที่เขาไม่ชอบ ... เป็นการดูถูกประชาชน ... คิดว่าประชาชนสามารถจูงจมูกเมื่อใดก็ได้ ... เราจะเลือก ปชป. ไปเพื่ออะไร ... ยังหาเหตุผลไม่ได้ ... อภิสิทธิ์มีประวัติหนีทหาร ... แค่เป็นผู้ชายก็ยังเป็นไม่ได้ แล้วจะมาเป็นนายกฯ ... พรรคนี้บอยคอตการเลือกตั้ง + เรียกร้อง ม.7 ... แค่นี้ก็หมดความชอบธรรมที่จะมาขอเสียงจากประชาชนแล้ว ... ย้อนดูผลงานบริหารประเทศยิ่งหนาว ... เศรษฐกิจพินาศในมือ ปชป. ... เป็นหนี้ imf จนต้องรอให้ทักษิณมาหาเงินใช้ให้ ... พรรคนี้รับใช้สถาบัน ... เลียองคมนตรี ... ก้มหัวให้ทหาร ... แล้วจะเลือกมันทำไม ... ส่วน ชท. และ มช. เป็นได้เพียง โสเภณีทางการเมือง ... ขายตัวไปเรื่อย ไม่มีอุดมการณ์อะไร ขอเพียงได้ร่วมรัฐบาล ... เน่ากันทั้งประเทศขนาดนี้ ... แล้วเลือกตั้งไปทำไม ... จะมาบังคับประชาชนให้เลือกวัวเลือกควาย ... กา โนโหวต ดีกว่า ... โนโหวต คักคัก

ปราบ

คว่ำครับ

eq

ไม่แฟร์ ตัวแรกที่ยังอยู่ได้เนียนๆๆเอ่ยชื่อไม่ได้
ตัวสำคัญที่โกหกเก่งแล้ว คนเชื่อคือ สนธิลิ้ม ที่มีหัวหน้าตุ๊ดเป็นต้นสาย
พรรคที่ตอแหลเก่งสุดคือ ปชป
มีชวน ตอแหลจนได้เป็นนายก

ควรมีสติ

รธน.50 คือรธน.ของศักดินาขุนศึกขุนนาง

คณะราษฎรรุ่นเก่ากล้าหาญ..เจตนาดี

แต่ฉี่(เ ยี่ ย ว )ไม่สุด

1.เหลือท่อน้ำเลี้ยงศักดินาเอาไว้

2.แก้ปัญหาโครงสร้างการเมืองเพียงเล็กน้อย

3.แต่ไม่อายัดทรัพย์ศักดินาที่เกินจำเป็น

4.ไม่แก้รูปการจิตสำนึกเจ้าขุนมูลนายและนิสัยทาสไพร่ให้ประชาชน

คนรักบ้านเกิด

ในสังคมใดก็ตาม เมื่อคนในสังคมส่วนใหญ่ได้ร่าง/ตั้งกติกาอันสูงสุดในการปกครองประเทศ นั่นคือ กฏหมายรัฐธรรมนูญ เมื่อมีกฏหมายนี้ออกมาแล้ว คนทุกคนในสังคมนั้นต้องปฏิบัติตาม เพราะถือว่า เป็นกฏหมายที่คนส่วนใหญ่ให้การยอมรับ เมื่อไร่ก็ตามที่มีกลุ่ม/คณะของคนที่มีปืน อาวุธ
มาทำลายกฏหมายอันสูงสุดแล้ว เรายังจะให้ความเคารพ/นับถือคนพวกนั้นอยู่หรือ เพราะว่า ในเมื่อพวกเขาทำลายกฏหมายรัฐธรรมนูญซึ่งเป็นกฏหมายอันสูงสุดของประเทศไทยได้แล้ว พวกเราจะเชื่อพวกเขาได้อย่างไรว่า พวกเขาจะเคารพกฏหมายอื่นๆ ที่อยู่ภายใต้กฏหมายรัฐธรรมนูญ ขนาดกฏหมายสูงสุดพวกเขายังไม่เคารพ คงไม่ต้องอธิบายว่า พวกเขาจะคิดอย่างไรกับกฏหมายอื่นๆ ดูตัวอย่างง่ายๆ ครับ ถ้ากฏหมายรัฐธรรมนูญเปรียบเหมือนท่อน้ำประปาใหญ่ กฏหมายอื่นๆ เปรียบเหมือนท่อย่อยที่ต่อเข้าอาคารบ้านเรือน เมือนพวกเขาทุบท่อประปาใหญ่ทิ้งแล้ว ท่อย่อยๆ อื่นๆ จะมีความหมายอะไรสำหรับพวกเขา

kc

ผมไม่รับแน่นอนครับ
การรับรธนฉบับนี้เป็นการยอมรับการทำปฏิวัติของคนพวก นี้

มองทะลุ

ฝีมือแบบนี้ไม่น่าจะใช่พวกคนแก่ๆในกองทัพหรือเคยอยู่กองทัพ น่าจะเป็นฝีมือของพวกรุ่นเก่าที่เรียนวิชาสมัยใหม่มานั่นเอง

คนเดือนตุลาหัวใจเผด็จการนั่นแหละมั้ง ฮาฮาฮา

คนไทยคนที่2

ชูวัสจับประเด็นได้ถูกต้องดี และสามารถจับการโกหกการปลิ้นปล้อนตลบแตลงของเหล่าศักดินาทราชทหารจุนตาได้อย่างชัดแจ้ง
มันเป็นความจริงดังที่ชูวัสได้ตั้งข้อสังเกตุว่า ถึงแม้นประชาชนจะลงคะแนนโวตว่าผ่านไม่ผ่าน พวกมันก็จะดันทุรังเอากฏหมายรัฐธรรมนูญฉบับอภิมหาทรราชมาบังคับใช้อยู่ดี พูดสั้นๆก็คือเล่นละครตบตาชาวโลกรวมทั้งหลอกตนเองหลอกคนทั้งโลกหลอกคนไทยว่าเป็นประชาธิปไตย
พวกเลวชั่วเหล่านี้ คงคิดว่าประชาชนกินหญ้าเป็นอาหาร นี่มันศตวรรษที่21แล้วไม่ใช่ศตวรรษที่18
สิ่งที่ประชาชนจำต้องทำมีเพียงทางเลือกเดียว คือ NO VOTE ไม่มีทางเลือกอื่นๆจริงๆ
พวกศักดินาทรราชจุนตาทหารเผด็จการ
ชอบสร้างเงื่อนไขอย่างไม่มีที่สิ้นสุดเพื่อที่จะรักษาวงจรอุบาทก์ชาติชั่วเอาไว้ นั่นคือการที่รักษาเงื่อนไขเพื่อไม่ให้เกิดประชาธิปไตยที่แท้จริง สร้างเงื่อนไขให้กลุ่มศักดินาทรราชอยู่เหนือกฏหมายถือด้ามดาบส่วนประชาชนจับปลายดาบ
สร้างเงื่อนไขให้ประชาชนเป็นทาสทำงานจนกระทั่งเมื่อเห็นว่าประชาชนพอจะลืมตาอ้าปากได้ ก็จะทำการล้มกระดานปล้นทรัพย์ของประชาชนไปเป็นของตนเองอย่างหน้าด้านๆ
สร้างเงื่อนไขที่ก่อให้เกิดการแตกแยกเพื่อง่ายต่อการปกครอง
วงจรอุบาทก์ชาติชั่วเช่นนี้มันมีมาตั้งแต่ปี2476หลังเปลี่ยนแปลงการปกครองเพียง1ปี แล้วก็เป็นมาเรื่อยๆต่อเนื่องจนกระทั่งปัจจุบันนี้

kenlek

ผมว่าแนวคิดเรื่อง โหวตไม่เอารัฐธรรมนูญ แล้วเอามาเกี่ยวกับ รัฐประหาร หรือเผด็จการ เนี่ย มันไม่เกี่ยวกันนะครับ ถ้าเราดูว่ารัฐธรรมนูญไม่ดี เราก็โหวตไม่เอา ถ้าดี เราก็โหวตรับ จะดีกว่านะครับ เพราะถ้าเราเอาหลายๆ เรื่องมารวมกัน มันจะทำให้เรามองอะไรแบบบิดเบือน ถ้าเราไม่ชอบรัฐประหาร ก็น่าจะไปประท้วง ค.ม.ช นะครับ

ความเห็นของผมคือ เราอยากจะทำให้บ้านเมืองวุ่นวาย ไม่ใช่สันตินะครับ

ไม่รับ..กฎกติกาโจร

รธน.50 นี้เรียกได้เลยว่ามีที่มาจากโจร

ร่างโดยสมุนโจร

ร่างตามคำสั่งหัวหน้าและเสนธิการโจร

เนื้อหาออกมารับใช้โจร

1.โจรต่อท่ออำนาจต่อไป
2.โจรมีสิทธิ์เลือกคนของตนมากกว่าสิทธิประชาชน(เลือก สว.)
3.แนวนโยบายเศรฐกิจรับใช้อุดมการณ์ศักดินา...กดคนป็นทาส...เพิ่มช่องว่างทางรายได้
4.โจรพร้อมทุบทิ้งทันทีถ้ากลุ่มตนเสียประโยชน์(พร้อมจะกระทืบรัฐธรรมนูญทิ้งอีก"

FF

Make a Good point again Chuwas.

kkk

คห. 24 พูดถูกต้องนะคร้าบบ เพราะทุกอย่างก่อกำเนิดมาจากโจร แล้วสายเลือดจะออกมาเป็นพระเวสสันดรคงเป็นไปไม่ได้ ประเทศนี้หมดสิ้นทุกอย่างแล้ว ชาวต่างชาติเขามองว่าพวกเราเป็นตัวอะไรกัน ถึงชอบถอยหลังกลับไปสู่ยุคเถื่อน ยุคโจรครองเมือง

Leo

I am very pleased and agree with this article.
It is fair that everyone is equal can vote one voice.
I will vote "NO" for referendum on August 19, 2007.
We all must pass these words around and demand to bring back 1997 Democratic Constitution to process the general election.
And then let the elected representatives to amend the 1997
Democratic Constitution where ever needed.

เพื่อชีวิต(มัน)

เห็นพวกกะโหลกหนาที่สนับสนุนเผด็จการ ช่วยกันให้ร้ายป้ายสีต่อพรรคการเมืองที่มีคุณต่อแผ่นดิน...และมีความสุขเมื่อเห็นขบวนการล้มรัฐธรรมนูญ ใช้อำนาจเผด็จการกระทำสิ่งเลวร้ายต่างๆ บิดเบือนยัดเยียดความผิดให้อดีตรัฐบาล ก็ชอบใจใหญ่ เห็นพวกต่อสู้เรียกร้อง รธน.เป็นพวกก่อกวน...ทำไมช่างกะโหลกหนากันเสียเหลือเกินพี่น้องไทยเอ๋ย!!!!สื่อทุกชนิดมันไม่มีความเป็นธรรมแล้ว เสพไปมากๆ ยิ่งหลงผิด ทั้งวิทยุ ทีวี หนังสือพิมพ์...ล้วนบัดซบ!!! จนป่านนี้ยังไม่รู้สำนึกเลย

123

อยากให้เอาร่างปี50มาเทียบกับปี40 ให้ผู้อ่านวิเคราะห์ข้อดีข้อเสีย ต้องการให้สรุปประเด็นสำคัญๆที่เราต้องเสียไปหากรับร่าง50และถ้าไม่รับ ก็อ้างว่าจะใช้ฉบับอื่น ประชาชนขอปี40คืนมันจะให้ไหม

way

ไม่รับแน่นอน แล้วยิ่งเรื่องสืบทอดอำนาจผอ.รมน.ยิ่งรับไม่ได้ ต่อให้จัดตั้งรัฐบาลก็เป็นร่างทรงอยู่ดี อำนาจทหารล้นฟ้า

กรรมกรสระบุรี

เห็นด้วยเป็นอย่างยิ่งกับ คห.18 เพราะว่า

ส.ส.ร.มาจากเผด็จการ ที่รับใช้ชนชั้นปกครองและศักดินา ถ้า คมช.บอกว่าเป็นประชาธิปไตยจริง แล้วทำไมคัดสรรเฉพาะพวกตนเข้าไปเป็น ส.ส.ร. ทำไมไม่ให้ทุกภาคส่วนและทุกสาขาอาชีพเข้าไปมีส่วนร่วมเหมือนปี 40 ที่ไม่ให้เข้าไปเป็นเพราะกลัว กฎหมายออกมาไม่เป็นประโยชน์สำหรับกลุ่มพวกตน ใช่หรือไม่...
อีกประเด็นหนึ่งที่ไม่รับ รธน.2550 เพราะว่า
1. รธน.50 ไม่มีเนื้อหาที่เป็นประโยชน์สำหรับคนจน ชาวไร่ ชาวนา กรรมกรเลย ถึงมีบ้างในบางมาตรา แต่มีการเขียนซ่อนเร้นไว้ในมาตราอื่น จนคนจน ชาวไร่ ชาวนา กรรมกร ไม่สามารถทำอะไรได้ตามที่เขียนเอาไว้ เป็นเพียงเขียนลวงตาไว้เท่านั้น นี่แสดงถึงความไม่จริงใจของฝ่ายที่ทำรัฐประหาร หรือ คมช.
2. รธน.50 ไม่พูดถึงรัฐสวัสดิการแม้แต่น้อย สิ่งใดที่ประชาชน คนยากจน ชาวไร่ ชาวนา และกรรมกร จะได้ประโยชน์ไม่มีเลย ไม่กล้าเขียนไว้ในรัฐธรรมนูญ
3. รธน.50 เน้นเฉพาะ ส.ส. , ส.ว. และจุดอื่นๆ ที่พวกฝ่ายชนชั้นปกครองและศักดินาได้ประโยชน์เท่านั้น เช่น ส.ว. มาจากการเลือกตั้งเพียง 76 คน อีก 74 คน มาจากการคัดสรรหรือสรรหา(พวกของตน) แล้วอย่างนี้ลองนึกภาพแบบเด็กๆ คิดน่ะว่าเวลาจะลงมติ หรือออกกฎหมายอะไรสักฉบับใครจะได้ประโยชน์ อย่างน้อยใน 76 คน เกือบครึ่งก็เป็นของฝ่ายเขาไปแล้ว
ดังนั้นเพียงตัวอย่างเล็กๆ น้อยๆ ของกรรมกร หลายท่านคงคิดได้ว่าสมควรที่จะทำอย่างไรกับ รธน.50 ดังนั้น มันต้องคว่ำ รธน.50 ซ่ะ เพราะเพียงแค่รู้ที่มาของสภาร่างมันก็ไม่ชอบธรรมแล้ว ผู้เสนอความคิดเห็นนี้ได้สอบถามหลายสิบคนว่า ชอบเผด็จการ หรือการทำรัฐประหาร หรือไม่ คนเหล่านั้นตอบเหมือนกันหมดเลยว่าไม่ชอบ และไม่ถูกต้อง
ดังนั้นที่มามันไม่ถูกต้อง แล้วเราจะยอมรับ รธน.50 ได้อย่างไร ตอ้งคว่ำๆๆๆ คว่ำๆๆๆๆ รธน.50 เท่านั้น

กรรมกรสระบุรี

ลืมบอกกับผู้ที่แสดงความคิดเห็นที่ 1. ว่าอย่าทำอย่างนั้น ไม่ถูกต้อง ถึงเราจะไม่เอา รธน.50 เราต้องออกไปใช้สิทธิ์ในการออกเสียงเพื่อลงประชามติ คว่ำ รธน.50

เราต้องออกไปใช้สิทธิ์ให้มากๆๆ เพื่อคว่ำมันทิ้งไป ต้องออกไปเยอะๆ นะครับ

สาว38

รับจ้า[emo1.gif][emo2.gif]

หนุ่มลำปาง

ถ้าไม่รับ คมช.ก็จำเอารัฐธรรมนูญ ปี 40 มาแก้ไขสัก300 มาตรา แล้วก็ประกาศใช้ จะทำอย่าไรดี [emo6.gif]

คนเสียภาษี

เป็นบทความที่ดี พวกจัญไรตายไปได้แล้ว

no vote

เหมือน คห 15 ครับ [emo24.gif]

layman

ประเด็นก็คือ ไม่มีผู้ใดมีสิทธิ์ที่จะล้มล้างรัฐธรรมนูญ ผู้ใดลบล้างก็ย่อมหมายความว่าผู้นั้นเป็นกบฏ มีโทษประหารชีวิต ดังนั้นผู้ต้องโทษประหารชีวิตย่อมไม่มีสิทธิ์ที่จะมาเขียนรัฐธรรมนูญ หรือกำหนดแบบแผนประชาธิปไตยอย่างแน่นอน

จึงไม่สามารถรับร่างรัฐธรรมนูญที่เป็นผลพวงของอาชญากรได้...ไม่รับอย่างแน่นอนครับ

ประชาธิไตยต้องมีอุดมการณ์

ต้องออกไปโหวต เพราะถ้าไม่ออกไป เขาจะนับว่าเป็นคนสละสิทธิออกเสียง ไม่นับเป็นเสียง

เมื่อเข้าคูหาแล้ว ต้องโหวตไม่เ็ห็นชอบเพื่อแสดงพลังต่อต้านการรัฐประหารอย่างสันติวิธีอย่าให้เผด็จการ คมช.เอาการเลือกตั้งเ็ป็นตัวประกันในการบังคับให้ประชาชนยอมรับรัฐธรรมนูญเผด็จการของพวกมัน และถึงว่ามันจะเอารัฐธรรมนูญฉบับไหนมาปัดฝุ่นเพื่อพวกมันเองก็ต้องออกไป No Vote ไม่เลือกพวกเผด็จการ หรือพวกพรรค (ปชป. ชท. มช) ที่ฉวยโอกาสไม่เป็นประชาธิปไตย

2 ฮึ

ยังไง ๆ ก็กาไม่รับอยู่แล้ว แต่ก็กำลังคิดอยู่ว่า เล่นกับคนมันชั่วสุด ๆ เนี่ย เราจะชนะมันมั๊ย เราพากันกาโนโวตมาก ๆ มันอาจเอาบัตรผีมาเปลี่ยนกับบัตรของเราก็ได้ ในที่สุดพวกมันก็จะชนะ จะมีอะไรรับรองได้ว่า บัตรที่พวกเรากาโนโวตนั้น จะถูกหยิบขึ้นมาอ่านจริง กลัวแต่ว่าพอมันหยิบขึ้นมาแต่ละใบ จะกลายเป็นรับรองทุกใบน่ะซิ เพราะไง ๆ กกต ชุดนี้ ก็พวกมันทั้งนั้น เล่นกับคนชั่วนี่ยอมรับว่าเหนื่อยใจเหมือนกันนะ ไปหนามหลวงดีกว่า

ลูกเสือดำผลัด3

ผมว่าต่อให้ออกไปโหวตว่า ไม่ชอบ ไม่รับ ผลออกมาตอนนับคะแนน ต้องบอกว่ารับมากกว่าร้อยละ 70 แน่นอน สรุปว่า รธนปี50 ผ่านครับ ไม่เชื่อคอยดูได้เลย [emo13.gif][emo5.gif][emo11.gif]

อึดอัด

ไปโหวตแต่ไม่รับดีกว่า

หึหึ

เล่นแรงไปเปล่า.... ชูวัส.... แต่ก็ดี เมื่อสักครู่อ่านบทสัมภาษณ์นักหนังสือพิมพ์ใหญ่คนหนึ่ง ที่ได้ดิบได้ดีเป็น สนช. มันตรงข้ามกันสิ้นเชิง ยังนั่งคิดว่า จิตวิญาณของนักหนังสือพิมพ์ มันหายไปไหน ประชาธิปไตย มันมีปัญหา ก็สมควรแก้ด้วยระบบประชาธิปไตย จะเผด็จการรัฐสภา เผด็จการทหาร มันก็ไม่ถูกต้องทั้งนั้น ดีใจที่เห็นบทความของเพื่อนร่วมงาน มีความสุขกับการทำงาน และการดำรงชีวิต

....

Taksin babe

ขายชาติ

คนผ่านเมือง

เห็นด้วยกับบทความ ยินดีกับสื่อที่ยอมไส้แห้งดีกว่าขายอุดมการณ์และจิตวิญญาน ตั้งแต่สื่อเอากิจการเข้าตลาดหลักทรัพย์ได้ทุนมา เจ้าของกิจการรำรวยกันถ้วนหน้า อุดมการก็เสื่อมหายไป กลับไปอิงแอบรับใช้เผด็จการเพื่อหวังให้ธุรกิจตนเองอยู่ได้และได้ผลประโยขน์จากพวกกบฎที่จะหยิบยื่นให้ ไม่มียุคใดสมัยใดที่สื่อสารมวลชนของชาติไทยในยุคนี้ถ่อยได้สมบูรณ์แบบ รับใช้เผด็จการอย่างออกหน้าออกตา ที่เลวไปกว่านี้ก็คือมักอ้างตนเองและสถาบันตนเองว่าเป็น"ฐานดรที่ 4" เปรียบเหมือนพวกกบฎเข่มขืนประชาชนแทนที่จะเห็นใจและเข้าใจ สงสารประชาชนที่ถูกข่มขืนกลับข่มขืนซ้ำเข้าไปอีก มันชั่วชาติได้ขนาดจริง ๆ ต้องขอกล่าวขอบคุณกับเจ้าของบทความด้วยความจริงใจและเป็นผู้ที่หลุดพ้นจากกบในกะลา

หึหึ

"ฐานดรที่ 4" คำๆ นี้ ยังสมควรจะมีอยู่อีกไหม ในความคิดของผม มันตายไปนานแล้ว ตายไปพร้อมกับ อิศรา อนันตกุล ซึ่งได้ชื่อว่า นักหนังสือพิมพ์คนสุดท้าย ขอมอบช่อดอกไม้แทนการคารวะ แด่กุหลาบ สายประดิษฐ์ อิศรา อนันตกุล สุภา ศิริมานนท์

[emo3.gif]

ราษฎ์ดำเนิน

เศรษฐกิจประเทศไทยมีปัญหาหรือเปล่าครับ

การหาเงิน 800 ล้านของพลเอกสะพรั่ง แสดงว่างบลับมีการแย่งชิงกันจนไม่พอแบ่ง และการตัดเงินครูแสดงว่ารัฐไม่มีเงินแล้ว เพราะพึ่งขึ้นเงินเดือนข้าราชการไป ภาพรวมแสดงว่าการใช้งบลับได้กระทบถึงเงินครู และรัฐไม่มีเงิน

ประธานหอการค้าต่างประเทศ ชี้ให้เห็นว่าการลงทุนจากต่างประเทศจะยังไม่เกิดขึ้นในประเทศไทย แม้ว่าเงินลงทุนทั่วโลกมีภาวะล้นเกิน ทั้งนี้ด้วยเหตุผลการเมืองไทยปกครองโดยทหาร และเวียดนามมียอดการลงทุนจากต่างประเทศแซงหน้าไทยไปแล้ว สำหรับในตลาดหุ้นจะไม่มีการถือครองนาน เป็นซื้อมาขายไปทำกำไรระยะสั้น เจ้าหน้าที่ไทย ชี้แจงว่าตัวเลขนักท่องเที่ยวในครึ่งแรกปีนี้ตกตำลงจากประมาณการ 3-4 เท่า และมีข้อมูลว่ายอดการสั่งสินค้าจากต่างประเทศมีถึงไตรมาส 2 ปีนี้ ซึ่งแสดงว่าเศรษฐกิจครึ่งปีหลังจะตกต่ำลงชัดเจน และแม้ว่ารายได้ของประชชนยังไม่ได้รับผลกระทบในทันที แต่ไม่มีการใช้จ่ายเพราะไม่มั่นใจในสถานการณ์การเมืองที่ไม่แน่นอน
ถ้า คมช. อยู่ต่อไปใน 3 เดือนข้างหน้านี้ ความจริงว่าเศรษฐกิจไทยตกต่ำลงจะปิดไว้ไม่ได้อีกต่อไป แม้ว่ารัฐคุมสื่อ 120 % ก็ตาม ซึ่ง คมช. จะอยู่ต่อไปนานกว่านั้น และผลทั้งหมดจาก 9 เดือนที่ผ่านมาคือประเทศนี้ทำลายตัวเองลงด้วยการเคยและยังสนับสนุนการรัฐประหารต่อไป

ภายหลังการพังทะลายทางเศรษฐกิจ คมช.จะคุมประเทศต่อไปด้วยกฎหมายความมั่นคงฉบับใหม่ และการชักใยพรรคการเมือง 2-3 พรรค กับรัฐธรรมนูญ 2550 ซึ่งหมายถึงเราเลือกเดินตามรอยพม่าอย่างไม่มีวันหวนกลับ เพราะแม้จะมีการเลือกตั้งแต่ไม่อาจทำให้ต่างประเทศมองว่าการเมืองยังไม่มีเสถียรภาพและทหารยังแทรกแซงการเมืองต่อไป สำหรับภายในประเทศก้ไม่อาจทำให้ประชาชนนับสิบล้านคนยอมรับและรู้สึกว่ายุติธรรมได้ แต่พลเอกสนธิอาจประสบความสำเร็จในการได้เป็นตำแหน่งนายกรัฐมนตรี เช่นเดียวกับพลเอกสะพรั่งที่อาจได้เป็นผู้บัญชาการทหารบก

ในฐานะประชาชนคนหนึ่งคงต้องยอมรับใช่ไหมว่าผู้ใหญ่ผู้มีอำนาจในบ้านเมืองนี้ล้วนสนับสนุนและค้ำจุนการรัฐประหารครั้งนี้ และเสียงประชาชนรากหญ้าสิบกว่าล้านเสียงย่อมต้องหุบปากเงียบต่อไปใตอุ้งตีนทหาร โดยได้รับความเดือดร้อนมากกว่าชนชั้นข้าราชการซึ่งหาทางเพิ่มเงินเดือนให้ข้าราชการบางกลุ่มได้โดยไม่เสมอภาคกับข้าราชการทุกคน

หากจะถามว่าทำไมต้องเป็นเช่นนี้ คำตอบคงไม่พ้นเพราะทักษิณที่จากประเทศนี้ไปนานกว่า 9 เดือนแล้ว และไม่ว่างบลับจะมากเพียงใดก็เป็นเพราะทักษิณ หรือไม่ว่าเศรษฐกิจตกต่ำเพียงใดก็คงอธิบายกันได้ว่าเพราะทักษิณ อาจเป็นเพราะทักษิณต้องรับผิดชอบทุกสิ่งจากต่างประเทศ แต่ คมช. ไม่ต้องรับผิดชอบอะไรทั้งที่อยู่ในประเทศ

เป็นกลางไม่ได้จริงหรอก

แด่คนที่เรียกร้องให้คว่ำ รัฐธรรมนูญใหม่นี้ และท่านที่ต่อต้านเผด็จการที่ท่านอ้าง จริงอยู่เรารู้กันว่าไม่ถูกต้องนัก แต่ท่านกำลังทำอะไร เพื่อเป็นเครื่องมือหรือช่วยเหลือให้เผด็จการรัฐสภาเดิม(กลุ่มอำนาจเก่า)หรือไม่ โปรดคิดดู
อย่าให้คนสงสัยท่านเลยว่ากำลังช่วยเหลือเพื่อนเก่า ซิเนตร้า อยู่นะ

ราษฎร์ดำเนิน

ตอบ คห 47

ไม่ต้องสงสัยหรอกครับ ผมลังเลอยู่นานเหมือนกัน แต่ถ้าให้เลือกระหว่าง คมช. กับทักษิณ ก็ไม่ต้องสงสัยเลยว่าผมเลือกทักษิณแน่นอน และถ้าทักษิณต้องกลับมาจึงไล่ คมช. ได้ ผมก็พร้อมสนับสนุนให้ทักษิณกลับมาครับ เพราะทักษิณเลวน้อยกว่า คมช. ในทุกด้านอย่างเห็นได้ชัด

ผมเบื่อจ็อคกี้และไอ้นักเลงคุมสนามม้ากลุ่มนี้เหลือทนแล้วครับ ป๋าบอกไว้ปีก่อนว่าอย่าสับสนว่าเปลี่ยนจ็อคกี้ไม่ได้ใช่ไหมครับ ต้องรู้ว่ารัฐบาลเป็นแค่จ็อคกี่ที่เราเปลี่ยนได้

ผมว่าเราต้อง "คว่ำบาตร" ไม่ร่วมมือกับ คมช. และทุกองค์กรที่มาจากการแต่งตั้งและรับใช้ คมช. และผมเลือกไม่ไปลงประชามติ ไมไปลงเลือกตั้ง และขอเรียกจ้องให้ทุกคนที่เห็นด้วยไม่ให้ความร่วมมือกับรัฐในทุกทางที่ทำได้ เช่น ไม่จ่ายภาษี ถ้าทำได้ พระไม่รับกิจนิมนต์หน่วยงานรัฐ ไม่เข้าร่วมการจัดงานของรัฐทุกงาน ไม่สนับสนุนสื่อรัฐทุกประเภท ฯลฯ ไม่งั้นรัฐระบอบ คมช. จะพาพวกเราไปตายกันทั้งประเทศในไม่กี่เดือนข้างหน้านี้ นี่เป็นการต่อสู้สันติวิธีโดยปัจเจกชนทุกคน แต่ใครรวมกลุ่มกันได้จงรวมกลุ่มกันต่อต้านรัฐจนกว่าจะมีรัฐบาลใหม่ที่มาจากการเลือกตั้ง โดยไม่มีทหารแทรกแซงผ่าน พรบ. ความมั่นคงฯ ถ้ารัฐยังไม่ไปก็ต่อต้านกันต่อไปในทุกทางที่ทำได้ ถ้าทักษิณคือปัญหาของ คมช. เราก็สนับสนุนทักษิณครับ เพื่อต่อต้าน คมช.

ถ้าไม่อยากให้เราต่อต้าน ก็แค่ให้พลเอกสนธิลาออกไป ยุบ คมช. หรือถ้าอยากให้ชาวพุทธสบายใจ พลเอกสนธิก็ไปเปลี่ยนศาสนาจากอิสลามมาเป็นพุทธ เพราะมีความระแวงกันอยู่ เพราะการต่อต้านทุกวันนี้เป็นการต่อต้านเผด็จการ ถ้าพรุ่งนี้ไม่มีเผด็จการแล้ว การต่อต้านก็จบลงไปเอง ไม่ต้องห่วง เว้นแต่เผด็จการคิดสืบทอดอำนาจต่อไปจึงค่อยกังวล
ตอนนี้ผมยังยึดแนวทางการต่อต้าน คมช. โดยสันติวิธี ยังลังเลอยู่ว่าไม่ควรเลือกใช้ความรุนแรงเพื่อต่อต้าน คมช. และผมยังหวังว่าจะยืนหยัดการเลือกนี้ไว้ได้ตลอดรอดฝั่ง แต่ถ้าถึงจุดหนึ่งมันทนไม่ไหวขึ้นมา เพราบ้านเมืองมันแย่ และการเมืองมันไม่ยุติธรรม อำนาจคือธรรม ก็อาจต้องเลือกทำในสิ่งที่รู้ว่าวันหน้าต้องเสียใจกับตัวเอง เพราะมันไม่คุ้มกันเลยถ้าต้องเสียแนวทางตัวเองไปเพื่อไล่ คมช. แต่วันนี้ ถ้าเพื่อไล่ คมช. ผมสนับสนุนให้ชูทักษิณเลยครับ แค่ฟัง น.ต.ประสงค์ ซึ่งใกล้เป็นมารศาสนามาอ้างคำพระก็รู้สึกจะอดทนต่อไปไม่ไหวทุกทีแล้วครับ

ผมยอมรับคำวิจารณ์ในวันนี้ได้เลยว่าสนับสนุนซินาตร้า แม้ว่าก่อนหน้านี้ตลอด 17 เดือนที่ผ่านมาผมเลือกแนวทางไม่เอาทักษิณ ไม่เอาพันธมิตรฯ - คมช. เพราะหลังจากปลายเดือนพฤษภา ศกนี้ การเมืองไทยมีความชัดเจนหลายเรื่องว่าทหารจะสืบทอดอำนาจไม่ว่าจะมีการเลือกตั้งหรือไม่ และเป็นจุดที่ผมยอมรับไม่ได้ครับ ดังนั้น 1 เดือนที่ผ่านมาคือการบ่มให้ผมต้องเลือกว่า คมช. เป็นปัญหาสำหรับประเทศนี้และผมมาพอที่จะต้องเลือกรับซินาตร้าและองค์กรพระ และทุกกลุ่มเพื่อเป็นแนวร่วมไล่ คมช. ครับ แม้ว่าแต่เดิมอาจเห็นต่างกันมาก่อนก็ตาม

สาน

ผมและครอบครัวไม่รับร่างรัฐธรรมนูญปี ๕๐ แน่นอนครับ เหตุผลเพราะว่าผมอยู่เขตเลือกตั้งเล็กมี ส.ส.ได้แค่คนเดียว ผมจึงมีสิทธ์เลือกได้แค่หนึ่งคนเท่านั้นแต่เพื่อนผมอยู่พื้นที่ใหญ่มีสิทธ์เลือก ส.ส.ได้ตั้งสามคน ผมว่ามันไม่ยุติธรรม ผมมีหนึ่งเสียงแต่เพื่อนผมได้ตั้งสามเสียง ที่จริงน่าจะเป็น One Man One Vote.

สะตอหลงทาง

ขณะนี้ คมช. และรัฐบาลมีคำสั่งให้ผู้นำบริหารในระดับอำเภอทุกอำเภอทั่วราชอาณาจักร ใช้งบประมาณของชาติในการรณรงค์ประชาธิปไตย เพื่อให้ประชาชนในหมู่บ้าน ตำบล ไปลงประชามติรับร่างรัฐธรรมนญ พ.ศ. 2550

ดงนั้น นอกจากสื่อมวลชนที่ขายจิตวิญญาณประชาธิปไตยที่บิดเบือนความหมายแท้จริงของการลงประชามติของประชาชนแล้ว

ในกระแสลึกและลับที่ได้มีคำสั่งที่ให้ผู้นำในระดับอำเภอ ตำบล หมู่บ้าน เคลื่อนไหวให้ประชาชนรับร่างรัฐธรรมนูญที่บิดเบี้ยวนี้

ประชาชนจึงต้องรวมตัว และบอกต่อกันว่า ต้องไปลงประชามติไม่รับร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้

ถ้าเราหยุดไม่ออกไปโหวต เสียง และคะแนนของเรา ก็ไม่อาจไปหักล้าง ชี้ขาดให้ควำรัฐธรรมนูญนี้ได้

ในที่สุดก็จะเป็นไปตามแผนงานของเผด็จการ คมช. ที่จะยื้อครองอำนาจของประชาชนต่อไป

ทักสิน

กรรมของประเทศที่มีกะบืออย่างพวกท่านเกลียดคนมาชำระความ ไปรักคนเขมือบชาติอย่างอ้ายทักษินสิ้นแผ่นดิน ควายจริงๆ

หลังเท้า

คนเขียนบทความน่าโดนหลังเท้า

ชาวบ้าน

คห. 51,52 แสดงเหตุผลมาหักล้างกันดีกว่านะท่าน

หลังเท้า

คห.53 อย่าทำเป็นผู้ดี อยากอ้วกสมุนทักษิน บอกไปเลยว่ากูรักทักษิน จบ

หลังเท้า

พวกเดรฉาน ชิงหมาเกิด

ศิริชาติ

ทำประชามติโดยพวกโจรห้าร้อยมันก็โกงอยู่ดีแหละ มันเอาการเลือกตั้งมาล่อ พวกทรราชย์มันยัดไส้ไว้หลายมาตรา ผมละกลุ้มใจจริง ๆ

หลังเท้า

พวกเค้าโจร500 พวกมึงโจรปล้นชาติ

ใจเย็นฯ

เมื่อ 75 ปีที่แล้ว คณะราษฏร์ได้เปลี่ยนแปลงการปกครอง และกำหนดให้รูปแบบการปกครองของไทยเป็นรูปแบบประชาธิปไตยที่มีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นพระประมุข ก็คือลอกเรียนแบบประชาธิปไตยแบบประเทศอังกฤษ ซึ่งเราทุกคนยอมรับและยกย่องคณะราษฏร์ จนท่านปรีดีได้เป็นรัฐษุรุษ ณ.วันนี้กลับมาดูถูกเยียบย่ำการปกครองระบอบนี้ นั้นแสดงว่าอะไร แสดงว่าสิ่งที่คณะราษฏร์ทำมาไม่ถูกต้องหรือ แสดงว่าท่านปรีดีไม่ควรเป็นรัฐบุรุษอย่งนั้นหรือ ผมว่าพวกเราใจเย็นฯ นั่งคิดไตรตรองให้รอบคอบ อย่าไปติหนิติเตียนคนนี้คนโน้น สิ่งที่ถูกคือถ้าเราเห็นว่าระบอบนี้ใช้ได้ เราก็ควรส่งเสริมให้เดินไปในทางที่ถูกที่ควรส่งเสริมให้ประชาชนเรียนรู้ประชาธิปไตยให้มากที่สุดเท่าที่จะมากได้และในทุกอนูของสังคม และเมื่อนั้นประชาชนจะตรวจสอบและต่อต้านผู้บริหารประเทศที่นอกลู่นอกรอยเอง
ผมเองไม่เห็นด้วยกับนักวิชาการที่ออกมาฟันธง ไม่ว่าฝังให้รับหรือไม่รับ เพราะนั้นไม่ใช่การส่งเสริมให้ประชาชนได้เรียนรู้ แต่กลับเป็นการส่งเสริมให้เกิดความแตกแยกในสังคม เพื่อให้คนในชาติแบ่งข้างทะเลาะกันเท่านั้นเอง แต่ควรจะนำรัฐธรรมนูญไปชี้แจงรายละเอียด ถึงผลรับที่จะเกิดขึ้น ถึงผลดีผลเสียที่จะตามมา ถกกันให้ถึงกึ่น และต้องในทุกภาคส่วนของสังคม และเมีอถึงตอนนั้นประชาชนจะตัดสินเอง และทุกคนต้องยอมรับกติกานั้น หลายท่านบอกว่าต้องล้มรัฐธรรมนูญปี 50 เพราะมาจากการปฎิวัติ ถ้ารับเท่ากับว่าส่งเสริมให้มีการปฏิวัติอีก ผมยังไม่คอยจะเชื่อเหตุผลนี้เท่าไหร่ ทั้งนี้เพราะว่าต่อให้ครั้งนี้ล้มรัฐธรรมนูญ 50 ได้ แต่ถ้าเกิดเหตุการณ์รัฐบาลกับทหารไม่ลงรอยกัน ทหารก็จะปฏิวัติได้อีก ที่นีถ้าบอกว่าประชาชนจะออกมาต่อต้านทหารเอง ถ้งอย่งงั้นถ้าเกิดกรณีเหมือน 6 ตุลาละจะทำอย่างไร จะพากันเข้าป่าเหมือนอดีตเหรอ และถ้าให้นานาชาติมากดดันถ้าทหารบอกไม่สนขออยู่อย่างพม่าละจะทำอย่างไร
เพราะฉนั้นกระบวนการเรียนรู้และปลูกฝังประชาธิปไตยให้ฝังลึกลงในทุกอนูของสังคมน่าจะดีที่สุดแม้กระทั่งทหารเองด้วยนักวิชาการน่าจะเป็นตัวผลักดันได้ดีที่สุดเพื่อให้เกิดกระบวนการนี้ขึ้นมาและขยายวงออกให้เรี่อยฯ ดีกว่ามานั่งทะเลาะกัน เพราะผลพวงจาการทะเลาะก็คือการทำร้ายประเทศชาตินั้นเอง

ใจเย็นฯ

เมื่อ 75 ปีที่แล้ว คณะราษฏร์ได้เปลี่ยนแปลงการปกครอง และกำหนดให้รูปแบบการปกครองของไทยเป็นรูปแบบประชาธิปไตยที่มีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นพระประมุข ก็คือลอกเรียนแบบประชาธิปไตยแบบประเทศอังกฤษ ซึ่งเราทุกคนยอมรับและยกย่องคณะราษฏร์ จนท่านปรีดีได้เป็นรัฐษุรุษ ณ.วันนี้กลับมาดูถูกเยียบย่ำการปกครองระบอบนี้ นั้นแสดงว่าอะไร แสดงว่าสิ่งที่คณะราษฏร์ทำมาไม่ถูกต้องหรือ แสดงว่าท่านปรีดีไม่ควรเป็นรัฐบุรุษอย่งนั้นหรือ ผมว่าพวกเราใจเย็นฯ นั่งคิดไตรตรองให้รอบคอบ อย่าไปติหนิติเตียนคนนี้คนโน้น สิ่งที่ถูกคือถ้าเราเห็นว่าระบอบนี้ใช้ได้ เราก็ควรส่งเสริมให้เดินไปในทางที่ถูกที่ควรส่งเสริมให้ประชาชนเรียนรู้ประชาธิปไตยให้มากที่สุดเท่าที่จะมากได้และในทุกอนูของสังคม และเมื่อนั้นประชาชนจะตรวจสอบและต่อต้านผู้บริหารประเทศที่นอกลู่นอกรอยเอง
ผมเองไม่เห็นด้วยกับนักวิชาการที่ออกมาฟันธง ไม่ว่าฝังให้รับหรือไม่รับ เพราะนั้นไม่ใช่การส่งเสริมให้ประชาชนได้เรียนรู้ แต่กลับเป็นการส่งเสริมให้เกิดความแตกแยกในสังคม เพื่อให้คนในชาติแบ่งข้างทะเลาะกันเท่านั้นเอง แต่ควรจะนำรัฐธรรมนูญไปชี้แจงรายละเอียด ถึงผลรับที่จะเกิดขึ้น ถึงผลดีผลเสียที่จะตามมา ถกกันให้ถึงกึ่น และต้องในทุกภาคส่วนของสังคม และเมีอถึงตอนนั้นประชาชนจะตัดสินเอง และทุกคนต้องยอมรับกติกานั้น หลายท่านบอกว่าต้องล้มรัฐธรรมนูญปี 50 เพราะมาจากการปฎิวัติ ถ้ารับเท่ากับว่าส่งเสริมให้มีการปฏิวัติอีก ผมยังไม่คอยจะเชื่อเหตุผลนี้เท่าไหร่ ทั้งนี้เพราะว่าต่อให้ครั้งนี้ล้มรัฐธรรมนูญ 50 ได้ แต่ถ้าเกิดเหตุการณ์รัฐบาลกับทหารไม่ลงรอยกัน ทหารก็จะปฏิวัติได้อีก ที่นีถ้าบอกว่าประชาชนจะออกมาต่อต้านทหารเอง ถ้งอย่งงั้นถ้าเกิดกรณีเหมือน 6 ตุลาละจะทำอย่างไร จะพากันเข้าป่าเหมือนอดีตเหรอ และถ้าให้นานาชาติมากดดันถ้าทหารบอกไม่สนขออยู่อย่างพม่าละจะทำอย่างไร
เพราะฉนั้นกระบวนการเรียนรู้และปลูกฝังประชาธิปไตยให้ฝังลึกลงในทุกอนูของสังคมน่าจะดีที่สุดแม้กระทั่งทหารเองด้วยนักวิชาการน่าจะเป็นตัวผลักดันได้ดีที่สุดเพื่อให้เกิดกระบวนการนี้ขึ้นมาและขยายวงออกให้เรี่อยฯ ดีกว่ามานั่งทะเลาะกัน เพราะผลพวงจาการทะเลาะก็คือการทำร้ายประเทศชาตินั้นเอง

ฝากฝั่งแห่งอัตตา

อยากรู้ว่าสมศักดิ์ กับนิธิ กับทักษิณ กำลังคิดวางรัฐธรรมนูญผ่านประชามติไปแล้วอย่างไร ก็เพียงแค่ยกระดับการต่อรองของชุดความคิดไม่รับเผด็จการแค่นั้น ผมก็ห่วงมากว่าแล้วทั้ง3ท่านจะกอดคอกันทำไม

noom^*

[emo16.gif]

มองจุดนี้หน่อย พ่อแม่พี่น้องทั้งหลาย ดุกลุ่มประเทศ มุสลิม มองให้ลึกนะครับ
ว่ามันล้วนแต่เผ็จการทั้งนั้น ไ อ้ เผด็จการทหารเลวมันกำลังมีแผนชั่วร้ายกับประเทศไทย
โปรดจับตาดูให้ดี ถ้าท่านทั้งหลายดีแต่พูดแต่ไม่ลงมือหาทางกำจัดมันไปโดยเร้ววันแล้ว
เราจะสูญเสียทั้งชาติและศาสนาแน่นอน

[emo16.gif][emo16.gif][emo16.gif]

หลังเท้า

ทีงี้มาร้องขอแฟร์ๆ อ้ายสมุนทักษิน ทีพวกมิงหล่ะ

คนเมือง

ไม่รับ แต่คิดว่าผ่าน
เชื่อว่าเปลี่ยนกล่อง แน่

เชื่อว่านับคะแนนคราวนี้ จะไม่ใช้ทหาร ขนกล่อง นับบัตร ยุ่งเกี่ยวกับเอกสารใดใด ใช่ใหม กกต.

อยากให้ใช้ครูมั่ง

เฮ้อ

กูไม่รับ...

ไม่ต้องเป็นลูกสมุนใคร คิดเองได้

รธน.โจร กูไม่ได้ขอให้มึงมา กูไม่ได้ช่วยเขียน

...กูไม่รับ

ช่วยกันโหวต

ดีครับโหวตไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ ปี 2550 คมช ก็เอารัฐธรรมนูญเก่าฉบับไหนมาปัดฝุ่นนิดหน่อย จะออกมาแบบไหนก็ไม่รู้ อาจให้ นายกฯ ไม่ต้องมาจากการเลือกตั้งก็ได้ ถ้าเอาฉบับปี 2540 มาใช้ โดยไม่แก้ไขว่าผู้สมัคร สส. ต้องสังกัดพรรคไม่ต่ำกว่า 90 วัน พวกอดีต ส.ส. ไทยรักไทย ที่ย้ายพรรคไม่ทันก็ตายยกแก๊งลงสมัคร สส. ไม่ได้ ดี ครับ แบบนี้เป็นประชาธิปไตย ดีใช้ไม่ครับ พวกสมุนทักษิณ และพวกชอบอ้างว่ารักประชาธิปไตย[emo2.gif][emo2.gif][emo2.gif][emo2.gif]

ครู

ความคิดเห็นที่ 34(หนุ่มลำปาง)
"ถ้าไม่รับ คมช.ก็จำเอารัฐธรรมนูญ ปี 40 มาแก้ไขสัก300 มาตรา แล้วก็ประกาศใช้ จะทำอย่าไรดี "
ขอเรียนว่าไม่ต้องกลัวครับคุณหนุ่มลำปาง เพราะแค่รธน.ไม่ผ่านประชามติแค่นี้ คมช.
ก็ไม่มีที่อยู่แล้ว มันจะไปหยิบ รธน.ปีไหนมาใช้ก็ช่าง (ซึ่งมันต้องทำอยู่แล้ว) เพราะเมื่อได้รัฐบาลใหม่มาก็สามารถแก้ปัญหาได้อย่างชอบธรรม เพราะ มติของประชาชนออกมาแล้วว่าไม่เอา รธน.50 แปลว่าไม่เอารัฐประหารด้วย เพราะฉะนั้น อะไรที่มนเคยทำเคยก่อไว้มันจะต้องชดใช้
ขอแต่ให้พี่น้องออกไปใช้สิทธิคว่ำมันให้มากๆ มิฉะนั้น เราคงต้องนอนผวาไปตลอดชีวิต

สมุนทักษิณและพวกชอบอ้างว่ารักประชาธิปไตย

ผมชอบ คห 65 ครับ
มีความเห็นประกอบนิดหน่อยครับ เพราะสมอ้างตัวเองว่าเป็นพวกชอบอ้างว่ารักประชาธิปไตย ไม่ชอบอ้างว่ารักเผด็จการ และถ้าให้เลือกระหว่าง สมุน คมช. กับสมุนทักษิณ ก็เลือกเป็นสมุนทักษิณครับ ไม่ชอบเป็นสมุน คมช.

ล้ม รธน. 2550 นั้น ถ้าล้มไปแล้ว เอาของเก่ามาปัดฝุ่นแล้วแย่พอกับ รธน. 2550 ก็จะหาทางล้มอีกครับ

เรื่องนายกฯ คนนอกนั้น เป็นช่องเปิดให้ทั้งผู้นำเผด็จการทหารและทักษิณครับ ไม่ทราบว่าจะทนได้หรือเปล่าถ้าทักษิณไม่ได้เป็น ส.ส. แต่เข้ามาผ่านช่องทางเดียวกันนี้

ส่วนเรื่อง สส.ย้ายพรรคไม่ถึง 90 วันนั้นไม่เป็นปัญหาหรอกครับ เพราะตั้ง 111 คนรวมทั้งก็ลงสมัครไม่ได้อยู่แล้ว ส่วนการจดตั้งพรรคใหม่ก็ยังทำไม่ได้เหมือนกัน ห่วงก็แต่พรรคทหารตั้งใหม่ที่จะกวาดต้อน สส.ทรท.เก่าจะพลอยลงสมัครรับเลือกตั้งไม่ได้ตามไปด้วยน่ะสิครับ สมุน คมช. จะเดือดร้อนไปตาม ๆ กัน

ผมชอบ คห.65 จริงนะครับ เลยมาเขียนเลียนแบบแล้วคุยโต้แย้งเล่นกันบ้าง พอเป็นอรรถรสในยุคการเมืองน่าเบื่อนะครับ

ดีใช่ไหมครับพวกสมุน คมช. และไม่ชอบอ้างว่ารักเผด็จการ

ช่วยกันโหวต

[emo2.gif][emo2.gif][emo2.gif]

สมุนทักษิณ รักประชาธิปไตยดีแท้ เห็นคนที่พูดไม่สบอารมณ์ ไม่ยกย่องเทิดทูนนักเลือกตั้งจอมโกงในดวงใจของตน เป็นสมุนคมช ไปหมด ฝันหวานไปเถิดว่าแก๊งไทยรักไทยจะได้กลับมาเป็นใหญ่เพื่อโกงบ้านกินเมืองกันต่อไป ขอท้าว่าถ้าร่างรัฐธรรมนูญ 2550 ผ่านประชามติ ลูกสมุนทักษิณทั้งหลายที่ไม่รับร่าง ก็ไม่ต้องสมัครรับเลือกตั้ง ไม่ต้องไปใช้สิทธิเลือกตั้ง เพราะไม่ใช่รัฐธรรมนูญที่เป็นประชาธิปไตยให้ความเห็นของพวกคุณ แน่จริงต้องทำอย่างนี้ [emo2.gif][emo2.gif]

ยัยบ๊อง

คัยจะทำรัยก้อคิดหั่ยดีก่อนว่าคนอยู่ข้างหลังเขาจะเปนงัยบ้างรู้ไหม......มั่ยว่าสักแต่จะเอาแต่ผลประโยชน์ของตัวเองคัยทำรัยมันก้อรู้...เเก่จัยมันเอง...ทำปัยแร้วคิดว่าทุกอย่างดีขึ้นก้อทำปัยแต่ถ้ามันเลวลงก้อหยุดสักเทอดสงสานกันบ้างสิ [emo9.gif][emo9.gif][emo9.gif][emo9.gif][emo9.gif][emo19.gif][emo20.gif][emo21.gif][emo28.gif]

Singapore

[b]อื่นต้องบอกก่อนว่า คมช. อย่าเบี่ยงเบนประเด็น
ประเด็นหลักก็คือ คุณทำผิดกฏหมาย กล่าวคือคุณทำลายรัฐธรรมนูญ "คุณทำปฏิวัติทำไม" คุณต้องตอบเหตุผลนี้ต่อศาลสถิตยุติธรรม คุณมีเหตุผลใด ถ้าประชาชนทั้งประเทศยอมรับคุณในข้อแก้ตัวของคุณและเมื่อนั้น คุณจึงมีสิทธิในการร่างรัฐธรรมนูญครับ
อย่าเอาการออกความคิดเห็นมาปิดบังความผิดที่ตนเองทำอยู่เลย ความผิดที่กลุ่มพวกท่านทั้งหลายกระทำ มันใหญ่หลวงนัก เกินกว่าจะให้อภัยได้
เพราะมิฉะนั้น ในโอกาศต่อไป ก็จะมีกลุ่มคนขึ้นมาอ้างโน่นอ้างนี้ และทำการฉีกรัฐธรรมนญอีก ไม่ร้จบครับ[/b]

Song

รับไปเถอะถ้าคุณเห็นว่า การรัฐประหารครั้งนี้ชอบธรรม และถูกต้องแล้ว แต่ผมไม่รับเพราะ ไม่เห็นว่าการรัฐประหารเป็นสิ่งถูกต้อง และชอบธรรมใดๆ ทั้งสิ้น

ติ๊ด

อื่นต้องบอกก่อนว่า คมช. อย่าเบี่ยงเบนประเด็นประเด็นหลักก็คือ คุณทำผิดกฏหมาย กล่าวคือคุณทำลายรัฐธรรมนูญ "คุณทำปฏิวัติทำไม" คุณต้องตอบเหตุผลนี้ต่อศาลสถิตยุติธรรม คุณมีเหตุผลใด ถ้าประชาชนทั้งประเทศยอมรับคุณในข้อแก้ตัวของคุณและเมื่อนั้น คุณจึงมีสิทธิในการร่างรัฐธรรมนูญคร
...........ก็รู้กันอยู่เต็มหัวใจว่าทักษินขายชาติทำมาหากินให้ครอบครัวตัวเองจนรวยล้นฟ้า....ไม่ม่อำนาจใดไปขับไปไล่ได้สำเร็จ แผ่นดินประเทศไทยกำลังจะลุกเป็นไฟ จนทหารต้องเคลื่อนพลออกมาแก้ไขสถานการณ์.............ครั้งนี้ประชาชนล้วนขอบคุณทหาร คุณมาว่าทหารแบบนี้ คนส่วนใหญ่ของประเทศเขาไม่คล้อยตามคุณหรอก เขารู้ดีว่าความจริงมันเป็นอย่างไร ทักษินได้เงินที่ขายชาติไทยไปเยอะแล้วให้อยู่ต่างประเทศไปเถอะ อย่าให้กลับมาขายชาติกินอีกเลย แผ่นดินไทยไม่สิ้นคนดี ยังมีคนเก่งๆที่บริหารประเทศไทยได้แน่ๆ

เด็กราม2

[emo5.gif]เลือกตั้งคราวหน้าก็ไม่ลงอยู่ดีแหละ