ม็อบ นปก.มีราคาเท่าไร ?

 


  


 


มุทิตา  เชื้อชั่ง


 


 


 


จู่ๆ ช่วงนี้ก็นึกถึงสมัยเรียนหนังสือ ตอนที่นั่งข้างถังขยะคอยฟังแลคเชอร์บ้าง หลับบ้าง


 


มีคำของอาจารย์สองคนเข้ามาวนเวียน (หลอกหลอน?) ในหัวไม่หยุดหย่อน


 


"โลกประเสริฐสุดที่เป็นไปได้ ก็คือ โลกที่ผู้คนพากันทู่ซี้แสวงหาโลกประเสริฐสุดที่เป็นไปได้ ไม่หยุดไม่เลิกนั่นเอง" อาจารย์คนหนึ่งว่าไว้


 


ถึงตอนนี้ ผู้คนพากันคิดถึงยูโทเปีย (หรือแค่พยายามดิ้นรนให้พ้นหล่มปลัก?) ไปคนละทิศคนละทาง บางคนโหยหา "ทางเก่า" บางคนยึดมั่น "ทางใหม่" 


 


แล้วแต่จะนิยามความเก่า-ความใหม่อย่างไร แล้วแต่จะนิยามจุดบอด จุดจบ ประสบการณ์ของทางแต่ละสายแบบไหน แล้วแต่ว่าคนนิยามยืนอยู่ฝั่งฟากไหนของผลประโยชน์ แล้วแต่ว่าใครเชื่อในอุดมการณ์ทางเศรษฐกิจ-การเมืองแบบใด ฯลฯ


 


น่าเสียดายที่ความขัดแย้งทั้งหลาย เคลื่อนจากการปะทะกันอย่างสมเหตุสมผลไปสู่พล็อตของนิยายน้ำเน่าโบราณ


 


ส่วนหนึ่งถูกสถาปนาให้กลายเป็น "ความจริง" "ความดีงาม" แบบเบ็ดเสร็จสมบูรณ์ ขณะที่อีกส่วนกลายเป็น "ปีศาจ" "ความเลวร้าย" ที่ฝังอยู่ในทุกอณูเนื้อตน


 


เมื่อแว่นของสังคมเป็นเช่นนั้น เส้นทางของ นปก. จึงน่าเป็นห่วง ไม่ว่าเราจะเห็นด้วยกับเขาหรือไม่


 


ผลจากเหตุการณ์ของคืนวันที่ 22 กรกฎาคมที่ผ่านมา ทำให้นิ้วชี้แทบทุกนิ้วมุ่งตรงไปยัง นปก.--- "ม็อบถ่อย ม็อบเถื่อน"


 


กลิ่นเหม็นสาบของกลุ่มก้อนนี้ที่ส่วนใหญ่ทั้ง "จน" และ "โง่" กับ ความไม่บริสุทธิ์ผุดผ่อง เพราะน่าเชื่อว่ามีนักการเมืองปีศาจหนุนหลัง ผสมปนเปกันในสัดส่วนพอเหมาะ จนทำให้กลุ่มก้อนนี้แทบจะหาศักดิ์ศรีไม่ได้ในการรับรู้ของสังคม...หรือกระทั่งของสื่อมวลชนที่จัดวางตัวเองว่าเป็นตะเกียงส่องนำผู้อื่น


 


สิทธิทั้งหลายทั้งปวงก็ดูเหมือนจะออกโทนสีหม่นๆ กระดำกระด่างเหมือนสินค้ามือสอง


 


เส้นแบ่งบางเบาของการจัดการความรุนแรงอันอาจเกิดจากการชุมนุม กับ การจำกัดสิทธิในการแสดงออกทางการเมือง เลือนรางเหมือนรอยลบดินสอในสมุดการบ้านของเด็กข้างบ้าน


 


ภาพเหล่านี้กำลังถูกตอกย้ำซ้ำแล้ว ซ้ำเล่า ซ้ำแล้ว ซ้ำเล่า …


 


ใครจะคาดเดาได้ว่าเมื่อไร "ความเป็นมนุษย์" ของกลุ่มก้อนนี้จะหายไปจากความรับรู้ของกลุ่มก้อนอื่นที่ใหญ่โตกว่า


 


ใครจะคาดเดาได้ว่าหากมันไปบรรจบกับจุดตัดแห่งความรุนแรงครั้งใหญ่อีก เยื่อใยระหว่างเพื่อนมนุษย์จะยังหลงเหลือหรือขาดสะบั้น


 


……..ใช่หรือไม่ว่า สงครามอันโหดเหี้ยมในทุกที่ของโลกใบนี้ หรือกระทั่งที่สนามหลวง ถนนราชดำเนิน มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โรงแรมรัตนโกสินทร์ ฯลฯ ก็เกิดขึ้นด้วยหลักง่ายๆ เช่นนี้ ....


 


 


"....ถ้าสถานะทางปัญญาผลักเราไปสู่จุดที่ตอบไม่ได้ว่า ภูเขากับจอมปลวก อันไหนสูงกว่ากัน ผมคิดว่านั่นแย่มากแล้ว" อาจารย์ของอาจารย์อีกคนหนึ่งว่าไว้


 


ตอนนี้เราอาจกำลังกระหยิ่มยิ้มย่องกับความชาญฉลาดของตัวเองที่เท่าทันความซับซ้อนของทุนนิยมโลกาภิวัตน์ เท่าทันหลุมพรางประชาธิปไตย เท่าทันอะไรต่อมิอะไรอีกมากมายในโลก พร้อมกับดูถูกเหยียดหยามความโง่งมอื่นๆ ... ไม่ว่าจะโดยรู้ตัวหรือไม่


 


เราอาจกำลังคิดว่าเราได้ทำในสิ่งที่ถูกต้องยิ่งกว่าใครทั้งหมด ด้วยความหวังดีต่อ "ชาติ" อันหมายถึงเพื่อนร่วมแผ่นดินทุกคนมากกว่ากลุ่มก้อนไหนๆ


 


แต่หากเราไม่ยึดกุม "ความเป็นมนุษย์" ของผู้อื่น กระทั่งคนที่ยืนตรงข้ามกับเราไว้ให้มั่น และหากเราไม่ปล่อยวางพล็อตละครน้ำเน่าโบราณแบ่งขาว-ดำลงเสียบ้าง


 


อย่าประมาทไป บางที...อาจเป็นเรานี่เอง ที่แยกไม่ออกว่าสิ่งตรงหน้า คือ ภูเขาหรือจอมปลวก


 


บางที..อาจเป็นเรานี่เอง ที่จะทำให้ประวัติศาสตร์อันอัปลักษณ์ของสังคมการเมืองไทยต้องซ้ำรอย.


 

ป้าสมศรี

ราคาคิดเป็นเงินไม่ถูกจ้ะ ป้าไม่เคยคิดว่าควาเป็นคนจะสามารถตีค่าเป็นเงินได้ มันมีค่าทางใจมหาศาลตรงที่ว่า คำว่าไท หรือไทย แปลว่าเสรี ไม่อยู่ไต้อำนาจที่ไม่ถูกต้อง

มุทิตา๒

คงต้องหานิยามของความเป็นมนุษย์และมนุษย์ที่แท้อีกทีในยุคที่สังคมอัปลักษณ์เยี่ยงนี้ สื่อเองก็วิกฤติตกต่ำอย่างไม่น่าใจหาย สื่อยุคสมัยนี้ออกไปปลูกผักเลี้ยงปลาน่าจะเหมาะกว่า ไม่น่าอเน็จอนาถใจ ความเป็นกลางและจรรยาบรรณเลิกพูดถึงกันแล้วใช่ไหม ผมเริ่มเห็นแล้วว่า นอกจากสื่อจะไม่เป็นตัวของตัวเอง ไม่สร้างสรรค์ แล้วยังเสนอข่าวที่ไม่เป็นกลาง กลายเป็นสื่อตามกระแสกันไปหมด นักวิชาการด้านสื่อน่าจะทบทวนกันดู หนึ่งทศวรรษสื่อสารมวลชนไทย สังคมไทยได้อะไร - สูญเสียอะไร เผื่อว่าจะเป็นกระจกสะท้อนได้บ้าง

ประมวลมิตร

ของมีคุณค่า..มีราคาแพง แต่ของราคาแพง ..บางทีหาีคุณค่าไม่ได้เลย...มันสำคัญอยู่ที่การมอง ว่าจะมองไปที่ราคา หรือมองไปที่คุณค่า.

มีคนราคาแพงๆมากมายในสังคมไทย เช่น คนที่มีหน้าที่การงานสูง มียศถาบรรดาศักดิ์ เป็นหัวหน้าคน หัวหน้าพรรค เรียกว่าคนชั้นสูงคือราคาสูง แต่ไม่มีคุณค่าอะไรต่อชาวบ้าน-ประชาชนมากนัก บางทีไม่มีเลย

ส่วนประชาชนราคาถูกๆ มีแต่มือเปล่า ได้ต่อสู้เพื่อให้ได้มาซึ่งประชาธิปไตย ก็หลายครั้งหลายครา นั่นเขาย่อมมีคุณค่าต่อแผ่นดินสูง ทั้งๆที่ราคาถูกแสนถูก...

พูดให้ง่ายคือ เปรม มีราคาสูงมาก แต่มีคุณค่าต่อแผ่นดิน-ต่อประชาชนน้อยกว่าทักษิณมาก และทักษิณก็เป็นคนราคาสูงกว่าเปรมด้วยซ้ำ หากวัดกันด้วยเม็ดเงิน แต่ทักษิณมีคุณค่าต่อประชาชนมากกว่า

สรุปคือคุณค่าของคนอยู่ที่ผลงาน ไม่ใช่อยู่ที่ราคา.

คุณจะยกย่องใคร..ระหว่าง ประชาชนผู้ต่อสู้เรียกร้อง ให้ได้ประชาธิปไตยคืนมาด้วยมือเปล่า...กับตำรวจ ทหาร ที่มีกระบอง มีโล่ห์ แก๊สน้ำตา ระเบิดพริกไทย เป็นอาวุธ

มีที่ไหนในโลก ประชาชนสองมือเปล่ารุมทำร้าย ตำรวจ ทหารที่มีกระบองและแก๊สน้ำตา เป็นอาวุธ

ในสายตาชาวโลก ประเทศไทยจะมีคุณค่าหรือไม่ นั้น ก็อยู่ที่การกระทำ ของเผด็จการ หรือของประชาธิปไตย เหมือนกัน

MD

เพราะคนที่คิดว่าตัวเองเป็นคนส่วนใหญ่ ตัวเองเป็นคนไม่โง่ แล้วด่าว่าพวกสนามหลวงมันโง่ บวกกับสื่อที่เสนอข่าวข้างเดียว รู้ไว้ด้วยว่าเคยด่าทักษิณยังไง ว่าคุมสื่อ ว่าเล่นพวก ว่าโกง ตอนนี้นะ ที่ทักษิณทำนะไม่ได้เศษเสี้ยวพวกมันเลย ถ้าบังคับให้สื่อออกข่าวข้างเดียวเราก็จะนอนดู TV อยู่บ้านแล้ว แต่นี่เหตุผลที่ทำให้ผู้หญิงตัวเล็กอย่างเราต้องไปนั่งสนามหลวงทุกวัน ฝนตกก็ยอมตากฝน ก็เพราะเหตุผลที่กล่าวมา ดี.. ยิ่งด่า ยิ่งบิดเบือนข่าวก็ยิ่งทำให้คนสนามหลวงเพิ่มจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ

มันเป็นเช่นนั้น

มองด้วยความชื่นชมกลุ่ม.."นปก"
เกิดท่ามกลางการปิดกั้น......ปิด
กันทุกทางที่จะทำได้....พื้นที่สื่อ
สิ่งพิมพ์..วิทยุ...ทีวี...ไม่มีให้เห็น
คนที่เรียกตนเองว่า "ฐานันดร4"..
ขายวิญญานกันเรียบร้อย....เพียง
อ้างแบบคนสิ้นคิดว่า "ถูกสั่ง".....
อยากจะ..ถุ...ย...หลายๆครั้ง.....
"นปก"โดนข่มขู่กันทุกกระบวนท่า
แต่สุดท้ายก็เกิดจนได้....จะมีค่า..
หรือไม่แล้วแต่จะคิดกันไปตามจริต
แต่ที่แน่นอนแล้ว..คือ..กระบวนการ
ของ"นปก"...และแกนนำ......วันนี้
พวกคุณทั้งหมดได้รับเกียรติบรรจุ
ลงประวัติศาสตร์ไปเรียบร้อยแล้ว

แสงสายชม

นปก ปุ๋ยเคมีที่โฆษณาสรรพคุณว่าเป็นปุ๋ยชีวภาพเพื่อสิ่งแวดล้อม แค่กลิ่นกรดกระจายชาวบ้านเลยลังเลว่าจะมีมลพิษปนเปื้อนกลับมาทำลายความยั่งยืน แม้จะเคยใช้แล้วได้ปริมาณผลผลิตสูงแต่พบว่าภาระที่แบกรับส่งผลถึงคุณภาพชีวิต ชาวบ้านควรได้รับการคุ้มครองจากทุกฝ่าย [emo10.gif]

GT

The Truth shall set you free
สัจจะจะปลดปล่อยคุณให้เป็นอิสระ

ว.แหวน ลงยา

"ข้าพเจ้ามีความเต็มใจที่จะสละอำนาจอันเป็นของข้าพเจ้าอยู่เดิม
ให้แก่ราษฎรโดยทั่วไป แต่ข้าพเจ้าไม่ยินยอมยกอำนาจทั้งหลายของข้าพเจ้าให้แก่ผู้ใด คณะใดโดยเฉพาะ เพื่อใช้อำนาจโดยสิทธิขาด
และโดยไม่ฟังเสียงอันแท้จริงของประชาราษฎร"
ประชาธิปก ปร
๒ มีนาคม ๒๔๗๗

ว.แหวน ลงยา

"อันกฎหมายนี้ก็เป็นสิ่งสำคัญมากสำหรับบ้านเมือง เพราะว่าเป็นหลักของการอยู่ร่วมกันในชาติบ้านเมือง เพื่อให้การอยู่เป็นระเบียบเรียบร้อย และให้ทุกคนที่อยู่ในชาติสามารถที่จะมีชีวิตรุ่งเรืองโดยไม่เบียดเบียนกัน กฎหมายมีไว้สำหรับให้มีความสงบสุขในบ้านเมือง มิใช่กฎหมายมีไว้สำหรับบังคับประชาชน ถ้ามุ่งหมายที่จะบังคับประชาชนก็กลายเป็นเผด็จการ กลายเป็นสิ่งที่บุคคลหมู่น้อยจะต้องบังคับบุคคลหมู่มาก ในทางตรงข้าม กฎหมายมีไว้สำหรับให้บุคคลส่วนมากมีเสรี และอยู่ได้ด้วยความสงบ บางทีเราตั้งกฎหมายขึ้นมาก็ด้วยวิชาการ ซึ่งได้มาจากต่างประเทศ แต่วิชาการนั้นอาจไม่เหมาะสมกับสถานการณ์หรือท้องที่ของเรา ถ้านักกฎหมายศึกษาในทางกฎหมายโดยแท้ ไม่ได้สนใจในปัญหาที่แท้จริง มัวแต่มาดูทางทฤษฎีของกฎหมายก็จะไม่เกิดประโยชน์ได้ แต่ถ้านักกฎหมายหรือที่สนใจกฎหมายได้ไปดูข้อเท็จจริงต่าง ๆ กฎหมายจะช่วยให้บ้านเมืองมีความเรียบร้อย"

ภูมิพลอดุลยเดช ปร.
๒๗ มิถุนายน ๒๕๑๖

ว.แหวน ลงยา

"เจอบันทึกนี้ให้เอาคำต่อไปนี้ของกู ไปประกาศให้คนรู้ว่า กูกรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์
ผู้เป็นโอรสของพระปิยะมหาราช ขอประกาศให้พวกมึ งรับรู้ไว้ว่า แผ่นดินสยามนี้ บรรพ-บุรุษได้เอาเลือด เอาเนื้อ เอาชีวิตเข้าแลกไว้ ไอ้อีมันผู้ใด คิดบังอาจทำลายแผ่นดินทำลายชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ ฤๅ กระทำการทุจริตก่อให้เกิดความเดือดร้อนต่อส่วนรวม จงหยุดการกระทำนั้นเสียโดยเร็วก่อนที่กูจะสั่งทหารผลาญสิ้นทั้งโครตให้หมดเสนียดของแผ่นดินสยามอันเป็นที่รักของกูตราบใดที่คำว่า "อาภากร" ยังยืนหยัดอยู่ในโลกกูจะรักษาผืนแผ่นดินสยามของกู ลูกหลานทั้งหลาย แผ่นดินใดให้เรากำเนิดมาแผ่นดินใดให้ที่ซุกหัวนอน ให้ความร่มเย็นเป็นสุขมิให้อนาทรร้อนใจ จงซื่อสัตย์ต่อแผ่นดินนั้น"
เสด็จเตี่ย
แด่ - พลเอกเปรม ติณสูลานนท์ พลเอกสนธิ บุญรัตกลิน พลเอกสุรยุทธ์ จุลานนท์ พลเอกสะพรั่ง กัลยาณมิตร และ พลตำรวจเอก เสรีพิศุทธ์ เตมียเวช

ว.แหวน ลงยา

@ +_+ ! ประชาไทขอทำการปิดความคิดเห็นนี้ เนื่องจากพิจารณาแล้วเห็นว่าไม่เหมาะสม @

ว.แหวน ลงยา

"การที่อยู่กับกฎหมายและใช้กฎหมายมาก ๆ นั้น อาจทำให้ติดในตัวบทกฎหมายมากไป และทำให้เห็นว่าลำพังตัวบทกฎหมายจะให้ความยุติธรรมได้โดยสมบูรณ์ ความจริงกฎหมายเป็นเพียงเครื่องมือสำหรับกำหนดความถูกผิด เพื่ออาศัยเป็นหลักวินิจฉัยในการอำนวยความยุติธรรม หาใช่ปัจจัยสำคัญสิ่งเดียวในการให้ความยุติธรรมไม่ ดังนั้นจะอาศัยตัวบทกฎหมายกับคำให้การในศาลเท่านั้นไม่ได้ ทั้งนี้เพราะตัวบทของกฎหมาย รวมทั้งข้อเท็จจริงที่นำมากล่าวแก่ศาล เป็นสิ่งที่อาจนำมาพลิกแพลงให้ผิดเพี้ยนไปได้ต่าง ๆ ด้วยความหลง ด้วยอคติ หรือด้วยเจตนาอันไม่สุจริต ทำให้ความเที่ยงธรรมต้องถูกริดรอนทำลายไป การอำนวยความยุติธรรมจึงต้องอาศัยตัวผู้ใช้กฎหมายเป็นปัจจัยสำคัญด้วยเท่า ๆ กันกับตัวบทกฎหมาย"
ภูมิพลอดุลยเดช ปร.
๑๖ ตุลาคม ๒๕๒๑

ว.แหวน ลงยา

@ +_+ ! ประชาไทขอทำการปิดความคิดเห็นนี้ เนื่องจากพิจารณาแล้วเห็นว่าไม่เหมาะสม @

นายมืดมิด

ราคาถูกสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นหน่วยวัดของความต้องการระหว่างผู้ซื้อกับผู้ขายถ้าผู้ซื้อต้องการมากและของหายากมีน้อยผู้ขายก็ย่อมตั้งราคาแพง
แต่ก็มีหลายอย่างที่ตั้งราคาไม่ได้เช่นความรักและหวงแหนประชาธิปไตย
เมื่อประชาธิปไตยชนเขามองเห็นความชั่วมะเร็งร้ายของประชาธิปไตยคือรัฐประหารเกิดขึ้น ทหารเอกมือเปล่าของประชาธิปไตยเหล่านี้ทนไม่ได้เพราะเขาตะโกนก้องว่าถ้าให้ประชาธิปไตยเขาไม่ได้ก็จงให้ความตายเขาเถิดเพราะเขนทนมีชีวิตอยู่ใต้อุ้งเท้าของเผด็จการไม่ได้
เพราะศักดิ์ศรีของมนุษย์มันสิ้นสุดไปแล้ว
ขอบูชาจิตใจนักสู้ประชาธิปไตยที่แสดงให้เห็นที่หน้าบ้านอมาตย์เฒ่าผู้นั้นแล้ว
พวกเขาเป็นเพียงลูกโคไม่มีเขี้ยวเล็บแต่หากลัวราชสีห์ที่อยู่ใต้ร่มเงาของเผด็จการไม่
เธอจงอย่าหาโลกที่สมบูณร์แบบเลยมันไม่มี เพราะโลกนี้คือโลกที่อยู่ในระบบพร่องอนันต์ แต่มนุย์ทุกชีวิตต้องมีความเท่าเทียมกันในศักดิ์ศรีของความเป็นมนษย์เท่านั้นเอง

ชนชั้นอันตราย

จขกท ต้องการอะไร อยากบอกอะไร บอกมาตรงๆ ดีกว่า ไม่ต้องแทงกั๊ก ขึ้นต้นดูเหมือนเข้าข้าง นปก แต่ลงท้ายเป็นคำขู่และตำหนิผู้คน อย่าประเมินฝ่ายตรงข้ามต่ำเกินไป อำนาจ อภิสิทธิ์ อิทธิพลและผลประโยชน์ของชนชั้นสูงนั้น ประเมินเป็นมูลค่าไม่ได้ เพราะสะสมยาวนานมานับร้อยๆ ปี และจะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ต่อไป มากพอที่จะทำให้คนไทยส่วนใหญ่เหลือแต่ร่างแรงงานและการเป็นหนี้ทั่วแผ่นดิน ให้เขาขูดรีดหลอกลวงมอมเมาไม่จบสิ้นแบบนี้ ถามว่าอยู่ไปก็ไร้ความเป็นคนลงทุกที อยากขู่ก็ขู่ไป อยากฆ่าก็เชิญฆ่า ทุกวันนี้อยู่ก็เหมือนตายไปแล้วทั้งเป็น ถ้าคิดว่าประเทศนี้ต้องเป็นของชนชั้นสูงไปตลอดกาล มัวรีรออะไรอยู่ ถึงเราไม่แบ่งขาวดำ ไม่แบ่งชนชั้น ถามว่าแล้วเขาอยากเป็นชนชั้นเดียวกับประชาชนใหม ใครกันแน่ที่แบ่งขาวกับดำ ต่ำกับสูง คิดหรือว่าคนจนอยากมีชีวิตอยู่ในบ้านนี้เมืองนี้ อยากฆ่าตัวตายก็ยังห่วงลูกห่วงหลาน อย่างน้อยจะตายทั้งทีขอให้ตายเพื่อลูกเพื่อหลานได้หลุดพ้นจากความเป็นทาสจริงๆ เสียที

third eye

[emo11.gif] คห.15 ใจเย็นๆ ก่อนนะ
ลองอ่านบทความทวนดูอีกรอบ
(หรือจะหลายๆ รอบก็ได้)
ผู้เขียนไมได้อยู่ข้างไหนทั้งนั้นแหละ
ไม่ว่าจะฝ่ายเผด็จการหรือว่า นปก.
ผู้เขียนเขาอยู่ฝ่าย ^*ประชาชน^*
และเป็นฝ่ายประชาชนที่ไม่ตีค่า
^*ความเป็นมนุษย์ของคนอื่น^*
ต่ำกว่าความเป็นมนุษย์ของตัวเอง

สมัชชาผู้ใช้แรงงาน 1550

แถลงการณ์ประณาม
ตำรวจและทหารใช้ความรุนแรงสลายการชุมนุมผู้เรียกร้องประชาธิปไตยที่หน้าบ้านสี่เสา

ตามที่แนวร่วมประชาธิปไตยขับไล่เผด็จการ(นปก.) ได้จัดการชุมนุมและเดินขบวนไปยังบ้านสี่เสา เทเวศน์ อันเป็นสถานที่พักของพลเอกเปรม ติณสูลานนท์ เพื่อเรียกร้องประชาธิปไตยและขับไล่พลเอกเปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรี เมื่อวันที่ 22 กรกฏคม 2550 จนเกิดเหตุความรุนแรง ตำรวจปราบปรามจลาจลได้เข้าล้อมปราบผู้ชุมอย่างโหดร้ายทารุณ มีผู้ได้รับบาดเจ็บสาหัสจำนวนมาก สมัชชาผู้ใช้แรงงาน 1550 มีความโกรธแค้นต่อการที่ทหารภายใต้การนำของแม่ทัพภาค 1 และตำรวจภายใต้การนำของ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียาเวส ซึ่งได้ให้ตำรวจปราบปรามจราจลเข้าสลายการชุมนุมอย่างป่าเถื่อน สมัชชาผู้ใช้แรงงาน 1550 เห็นว่า ความรุนแรงที่เกิดขึ้นนั้นมีสาเหตุมาจากฝ่ายตำรวจนั้นได้เคลื่อนกำลังเข้ามาเผชิญหน้ากับผู้ชุมนุมและเข้าไปที่เวทีปราศรัยเพื่อจับกุมแกนนำบนเวที โดยไม่มีการเจรจาหรือแจ้งข้อกล่าวหาตามกระบวนการยุติธรรม จนเป็นเหตุให้ผู้ชุมนุมลุกฮือขึ้นมาจนนำมาสู่การปะทะกันทั้งสองฝ่าย ดังนั้นสมัชชาผู้ใช้แรงงาน 1550 ขอแสดงจุดยืนและข้อเรียกร้องดังต่อไปนี้
1. ประชาชนมีสิทธิโดยชอบธรรมที่จะเดินขบวนและชุมนุมหน้าบ้านสี่เสาเทเวศร์เพื่อเรียกร้องให้พลเอก
เปรม ติณสูลานนท์ลาออกจากตำแหน่งองคมนตรี เพราะเป็นที่รับทราบโดยทั่วไปแล้วว่า พลเอกเปรม ติณสูลานนท์มีส่วนเกี่ยวข้องกับการรัฐประหาร 19 กันยายน 2549 ดังนั้นการที่รัฐบาลนำรถและกำลังตำรวจตั้งด่านปิดกั้นการเดินขบวนจึงเป็นการละเมิดสิทธิเสรีภาพของประชาชนและเป็นต้นเหตุให้เกิดความรุนแรง
2. การที่รัฐบาลให้ตำรวจปราบปรามจลาจลเข้าจับกุมตัวแกนนำและใช้แก๊สน้ำตายิงใส่ในขณะที่กำลัง
ปราศรัยท่ามกลางการชุมนุมของประชาชนจำนวนมาก ย่อมเป็นการยั่วยุนำมาซึ่งความรุนแรง และการเผชิญหน้า จึงเป็นวิธีการสลายการชุมนุมที่มีเป้าหมายการสร้างสถานการณ์ให้ผู้ชุมนุมเกิดความโกรธแค้น
3. การที่กำลังตำรวจที่ใช้กระบอง โล่ เข้ามาสลายการชุมนุมอย่างรวดเร็ว จนมีผู้บาดเจ็บจำนวนมาก
ย่อมเป็นสิทธิอันชอบธรรมที่ประชาชนจะทำการตอบโต้ จะเห็นได้จากภาพข่าวที่ปรากฏนั้น ผู้ชุมนุมใช้วัตถุสิ่งของที่หาได้ในที่ชุมนุมขว้างปาใส่ตำรวจที่กรูกันเข้ามาทุบตีประชาชน จึงไม่ใช่เป็นม๊อบเถื่อนหรือม๊อบถ่อยตามที่มีการกล่าวหา แต่เป็นการตอบโต้ตามสัญชาติญาณของมนุษย์ทุกคนที่ถูกรังแก
ดังนั้นสมัชชาผู้ใช้แรงงาน 1550 จึงขอเรียกร้องให้สื่อมวลชนทุกแขนงได้รายงานข่าวด้วยความจริงอย่างรอบ
ด้าน ขอประณามสื่อมวลชนที่บิดเบือนข่าวสาร นำมาซึ่งความเกลียดชัง และความเข้าใจผิด ไม่เป็นธรรมต่อผู้ร่วมชุมนุมและผู้รักชาติรักประชาธิปไตยที่เคลื่อนไหวต่อสู้คัดค้านเผด็จการ และขอเรียกร้องให้ประชาชนทุกสาขาอาชีพร่วมกันประณามการใช้ความรุนแรงของทหารตำรวจทุกรูปแบบ
ขอเรียกร้องให้ประชาชนทุกสาขาอาชีพร่วมกันคว่ำ คมช. และล้ม คมช.ให้หมดจากการเมืองไทย เพื่อนำมาสู่การสร้างสรรค์ประชาธิปไตยของประชาชนอย่างแท้จริงคืนมา

19 สิงหา เข้าคูหา กาไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ 2550 ฉบับสืบทอดอำนาจเผด็จการ คมช.

ในนามสมัชชาผู้ใช้แรงงาน 1550

สหพันธ์แรงงานอุตสาหกรรมสิ่งทอการตัดเย็บเสื้อผ้าและผลิตภัณฑ์หนังแห่งประเทศไทย
สหพันธ์แรงงานอาหารและเครื่องดื่มแห่งประเทศไทย
สหพันธ์แรงงานกระดาษและการพิมพ์แห่งประเทศไทย
กลุ่มสหภาพแรงงานย่านรังสิตและใกล้เคียง
พันธมิตรสหภาพแรงงานประชาธิปไตย
สหภาพแรงงานกรุงเทพผลิตเหล็ก
โครงการรณรงค์เพื่อแรงงานไทย
พรรคแนวร่วมภาคประชาชน
กลุ่มกรรมกรปฏิรูป

ดาบก้านกล้วย

คำก็ประชาชน สองคำก็ประชาชน ...นี่เอาประชาชนอย่างผม และมากมายในประเทศไปแอบอ้างทำไม อยากต่อสู้ ก็ต่อสู้กันด้วยชื่อกลุ่มไปอย่างเดียวซี แต่อย่าอ้างประชาชน เพราะประชาชนอีกมาก เกลียดการต่อสู้อย่างถ่อยที่คุณทั้งหลายลงมือกระทำกันในเมืองหลวง ขอโทษทีเ ถอะ การที่คุณอ้างประชาชน มันพวกคุณสักี่ร้อย กี่ พัน กี่หมื่นกัน แล้วประชาชนทั้งประเทศเราเท่าไหร่ อย่างอ้างว่าเสียเลือดเนื้อ อย่าอ้างว่าต่อสู้เพื่อประชาชน คุณต่อสู้เพื่อคุณเอง ของกลุ่มคนเอง ที่ไปแสดงความหยาบเถื่อนเพื่อคนๆ เดียว

ผมขอโทษที่ประณามโดยใช้ภาษาไม่ดี แต่ที่ผ่านมา คุณแอบอ้างประชาชนทุกคนมาโดยตลอด โดยใช้คำว่าประชาธิปไตยแสวงหาความชอบธรรมในการต่อสู้เพื่อตัวเอง ประชาธิปไตยของประเทศล่ะ มีราคาเท่าไหร่กัน คุณถึงได้แอบอ้างมันเสียซ้ำๆ กันอย่างนั้น

ประชาชนอีกมากไม่รู้ว่า วันกลับจากหน้าบ้านสี่เเทเวศน์ คุณวีระ คุณจตุพร คุณณัฐวุฒิ ฯลฯ มาร้องเพลงเซิ้งเฉลิมฉลองกันที่สานามหลวง แต่พวกลูกน้อง พวกประชาชนอีกหลายคนบาดเจ็บเลือดอาบ ต้องหามส่งโรงพยาบาลกัน คุณบอกว่า นี่คือชัยชนะในเชิงสัญลักษณ์ ที่คุณต้องการ (ให้รุนแรง) มาโดยตลอด คุณสมใจ สะใจ กัน เทปบรรทึกภาพวันนั้นมันฟ้องทั้งเสียงและภาพ เป็นความจริงมากกว่าฟอเวิร์ดเมล์ที่คุณถ่ายแล้วส่งไปตามเมล์ต่างๆ เพื่อหาความชอบธรรมว่าเจ้าหน้าที่รังแกประชาชน ภาพที่คุณใช้อารมณ์ปลุกระดมคนให้ใช้ความรุนแรง การแสดงออกของคุณที่สั่งการให้ลูกน้องใช้ความรุนแรง มันไม่ใช่การตอบโต้ หรือป้องกันตนเองจากเจ้าหน้าที่อย่างที่แอบอ้าง แต่มันคือ การสร้างความสะใจ โดยใช้ประชาชนกลุ่มเล็กๆ เป็นเครื่องมือ

คุณรู้ไหม ประชาชนส่วนใหญ่เขาคิดอะไรกัน ทำไมมันถึงปลุกระดมคนขึ้นมาไม่ได้ ผมตอบไม่ได้หรอก เพราะผมไม่ใช่คนส่วนใหญ่ของประเทศ แต่ถ้าวัดจากความรู้สึกผม คือความรู้สึกเศร้า ...เศร้าจริงๆ

ที่ผ่านมา กลุ่มของพวกคุณ ด่ากราดคนที่คัดค้าน หรือต่อต้านแนวคิดของพวกคุณว่าโง่ เป็นพวกสยบต่อทรราชย์ พวกทาสรัฐประหาร ฯลฯ

แต่รู้ไหม สักวัน คุณจะเข้าใจ

ผมก็แค่คนหนึ่ง ที่ไม่ต้องการให้เกิดความรุนแรงในบ้านเมือง และถ้าคุณจะเสียสละเพื่อชาติจริงๆ คุณไปเรียกร้องเรื่องปัญหา 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้สิ มันปัญหาใหญ่ยิ่งกว่าประชาธิปไตยปลอมๆ อย่างที่พวกคุณเรียกร้อง

มันห่างออกมาแค่ 1075 กิโลเมตรเองจากกรุงเทพมหานคร

ว่าแต่ว่า...คุณจะเสียสละกันสักหน่อยไหม

คนไทยไม่โง่

มุทิตา เชื้อชั่ง ...มีราคา เท่าไหร่
......อาการเหยียมหยาดของสื่อชั่วๆ อย่างคนเขียนบทความท่านนี้ เนื้อหาล่องลอย เขียนขึ้นมาเพียงใช้ด่าต่อว่ากลุ่มคน นปก. ทั้งที่ตนยังไม่รู้เลยและแอบอ้างว่า คนในกลุ่มอื่นใหญ่กว่านั้นเป็นใครและรู้ความเห็นเขาเหล่านั้นหรือไม่ มุทิตา แอบอ้างจากความเป็นสื่ออย่างหน้าด้านๆ ทั้งที่รู้ว่าทหารเผด็จการยึดอำนาจครองเมือง แต่ทำเหมือนไม่รับรู้ และแอบอ้างว่าเป็น ม๊อบ รับจ้างทำงานให้นายเก่า
...นี่ถ้า มุทิตา มีลูกผู้หญิงคงยอมให้ทหารข่มขืนลูกตัวเอง แล้วหัวเราะชอบใจ ถากถางลูกตัวเองหรอกนะ..แล้วถามลูกตัวเอง..ว่าหนู..มีราคา เท่าไหร่.........มุทิตา.....[emo16.gif][emo2.gif]

ดาบก้านกล้วย

ความเห็นที่ 19 ...นี่คือการแสดงออกทางความเห็นอย่างเถื่อนถ่อยที่สุด ผมแสดงความเห้นไปยังอัพโลดไม่ทันเสร็จ สิ่ง ที่ผมพูดก็ปรากฏ

ที่คุณวิพากษ์สื่อ ว่าสื่อเลวอย่างนั้นอย่างนี้ ถามหน่อยเถอะว่า เพราะว่าสื่อไม่เขียนข่าวเข้าข้างพวกคุฯณ ไม่สู้ตามแบบที่พวกคุณสู้หรือ มันต้องออกมาอย่างที่คุณต้องการหรือ ...นี่คือการสำรากความเห็นอย่างสกปรกจริงๆ ...คุณด่าสื่อ เพราะสื่อไม่เล่นด้วย ถามหน่อยว่า แต่ละวันคุณอ่านสื่อกี่ฉบับ แล้วพอจะวิเคราะห์สื่อได้ไหม

เพราะคนเขาเห็นว่า วิ่งที่คุณทำ มันเลวทราม และเขามองไม่เห้นคำว่าทรราชย์เลย เครื่องแบบมันไม่ใช่สัญลักษณ์แห่งทรราชย์ มันต้องดูที่การกระทำ แต่ทุกวันนี้ ไอ้เจ้าของเครื่องแบบที่ว่า มันหน่อมแน้มจนเกินกว่าจะเรียกว่าบุรุษในเครื่องแบบอันเข้มแข็งได้ อย่าเรียกถึงคำว่าทรราชย์เลย ถ้าเขาทรราชย์จริง วันนั้นที่คุณไปหน้าบ้านสี้เสาเทเวศน์ สิ่งที่คนไทยได้กลับมาจะมีแต่ศพ....ศพของพวกที่หลงผิด

การแสดงความเห็นของคุณ มันแสดงให้เห็นถึงการดูถูกลูกผู้หญิง ทั้งที่อ่านไม่ได้ศัพท์ จับใจควาไม่ได้ เห้นว่าไม่ได้เขียนเข้าข้างคุณ คุณก็แสดงอาการเกรี้ยวกราดโดยการดูถูกลูกผู้หญิงเพศมารดาของคุณ

ผมจะเหมาเอาว่า นี่คือตัวแทนความคิดของกลุ่ม นปก.

คนไทยไม่โง่

...ดาบก้านกล้วย....ก็เจ้าของบทความพูดกระทบคุณค่าของทุกคนใน นปก. ไม่ว่าเพศไหนเลยนะ..โดยตั้งคำถามเป็นราคา..ผมก็ยกตัวอย่างในทางกลับกันดูบ้าง..เอะทำไมเคืองละ..และการที่สื่อไทยออกมาพูดแย้งนะก็ไม่ได้เกิดจากความไม่พอใจหรือไม่พอใจแล้วแสดงออก แต่ผมต้องการความเป็นธรรมในสังคมและสัจจะธรรมที่เป็นอยู่จริง..เพื่อให้คนรับรู้ความจริง ..และคุณเองนะ..ตาบอดหรือเปล่า...ดู VDO เป็นกับเขาหรือเปล่าได้รับหรือยัง บันทึกสีม่วง นี่คือการไม่ยอมรับของสื่อถึงความจริง การรับเงินจากเผด็จการและได้รับตำแหน่งในงานต่างๆของสื่อ เพื่อผลประโยชน์ตัวเองทั้งนั้น ผมอ่านข้อความที่เป็นขยะมามากแล้ว ไม่ต้องวิเคราะห์อะไรจากพวกโกหก ตอแหล สภาการหนังสือพิมพิ์ก็มิต่างจาก สมภารไม่ถือศิล โกหกมันทุกวัน สื่อพวกคุณนะเลวทรามจนคนเขาไม่ซื้อแล้ว ที่ว่าไม่รับรู้นะก็คงไปหาอ่านเอาแต่ไม่ซื้อ เพราะรู้สันดานเลวๆ อย่าแอบอ้างยกตนเองอยู่เลย ประจักษ์พยานก็มี ข่าวเก่าก็มีเอามาส่องดูกำพืดสันดานกลุ่มตนบ้างหรือเปล่า คนไทยไม่โง่ขนาดนั้น อย่าแอบอ้างว่าเป็นตัวแทนประชาชน เห็นมาแล้วใช่ไหมกี่ครั้ง อย่างน้อย 3 ครั้ง ทำโพลแหกตา เขียนชี้นำการเลือกตั้ง แล้วพอผลไม่เป็นดังสื่อกำหนดก็ไม่พอใจ นี่หรือพวกมีจริยธรรม คุณธรรมล้ำเลิศ แต่โกหกบนหน้าหนังสือพิมพ์ หน้าจออย่างหน้าด้านๆ
...มุสาวาทา เวรมณี ....
..."คนพูดปด ไม่ทำบาป ย่อมไม่มี" ....เคยได้ยินหรือมีสำเหนียกรับรู้บ้างไหม ....
....คุณ ไม่รู้เลยหรือ....
เรื่องราว ข่าวสารที่ทางการไทย หรือ รัฐบาลไทย ส่งออกไปทั่วโลก ทำให้เกิดอาการ "ขำกลิ้ง" ไปทั่วโลก เสียงหัวเราะดังยิ่งกว่าอ่านข่าววัน "เอพริล ฟูล เดย์" หรือวันโกหกสากล เสียอีก...เพราะหนังสือสิ่งพิมพ์เขารายงานตรงข้อเท็จจริง..
....เพราะมันช่างขัดแย้งกับหลักฐานในเว็ป yutupe และ VDO ที่แจกกันเป็นล้านชุดในชั่วข้ามคืน....ไม่ตลกโง่ไปหน่อยหรือ..ดาบก้านกล้วย....
......โทษทีนะผม....ดาบจริง...บาย...ไปดูมาเสียก่อนและควรเอาใจเขามาใส่ใจเราบ้างนะ...อย่าโม้บนหน้าคอม..อย่างเดียว..และขอให้คิดหน่อยว่าที่เขากลับไปสนามหลวงและไม่แยกย้ายกันกลับบ้านได้เพราะอะไร ขวัญหนีหรือไม่ ปลอดภัยหรือไม่...ค่อยๆคินะ...ส่วนพวกที่ไปโรงพยาบาลนะเขาก็พากันไปเอง..ไปดูรูปก็ได้ไป...สังเกตุคนโดนตีหัวแตก..เขาโกนผมทำแผลแล้วกลับมาชุมนุมใหม่...อย่าเหมาโหล...หัดใช้สมองวิเคราะห์บ้างนะ ...ก้านกล้วยเดี๋ยวฝ่อ...กลัวจะไม่พัฒนา..เอ..แล้วความเห็นที่ 17 เขาอ้างประชาชนหรือเปล่าน้อ...คนไทยไม่โง่..แต่ช้างก้านกล้วยโง่กว่าคนแน่ๆ...ตัวใหญ่แต่สมองสู้คนไทยไม่ได้..ไม่ว่าจะเป็นช้างไทย ช้างอิเดีย หรือช้างอัฟาริกา....[emo2.gif]

เราสงสัยนะ ???

คห ๗ สัจจะ มีในหมู่โจรโกงแผ่นดินหรือ ?

เราชื่นชอบ คห. ๘,๙,๑๐ ที่ยกมาให้อ่าน

คห. ๗ คุณบริสุทธิ์เกินไปหรือไม่ก็.....
.....ดัดจริต...หรือไม่ก็แกล้งโง่.......

คงไม่ใช่ทุกอย่างดอกคุณเป็นอย่างนี้เอง

[emo2.gif]

คนไทยคนหนึ่ง

ท่าทางผู้เขียนจะไม่ใส่ใจเนื้อหาของตัวเอง

เพียงแต่อยากจะชูหัวข้อ ม็อบ นปก. มีราคาเท่าไหร่ ??

โดยอาจจะอยากจะได้คำตอบหรือ feed back จากผู้อ่านก็ได้

งั้นผมตอบให้ครับว่า ราคาของม็อบ นปก. ไม่สามารถตีค่าได้ เนื่องจาก ราคามันผันผวนอย่างมาก บางทีอาจจะดูไม่มีค่า เพราะบางคนอาจจะมองว่า เรียกร้องเพื่อทักษิณ

แต่นั่นก็ไม่แน่เสมอไป เนื่องเพราะ ในคนที่เข้าร่วมมีคนที่มีอุดมการณ์ต่อสู้เพื่อประชาธิปไตยโดยแท้จริงอยู่ไม่น้อย

และที่สำคัญคือ ยังมีประชาชนจำนวนไม่น้อยที่เลือกที่จะดูอยู่เฉยๆ อย่างอดทน ไม่เลือกที่จะเข้าร่วมกับม็อบ นปก.

คมช. กลัวไม่น้อย กลัวว่าม็อบนปก. จะกลายเป็นตัวจุดชนวนให้เกิดการต่อต้านของมวลชน จึงพยายามที่จะทำทุกวิถีทางเพื่อที่จะดิสเครดิตม็อบ นปก.

สับสน

พอกดเข้ามาเจอคนด่าเจ้าของบทความเสียๆหายๆ เลยกลับไปอ่านใหม่อีกรอบ ก็ยังเข้าใจเหมมือนเดิมว่า คนเขียนไม่ได้ดูถูกม็อบตรงไหน --แต่ตั้งคำถามกับคนชั้นกลาง(?)ส่วนใหญ่(?)ที่มองม็อบว่าชั่วร้ายต่างหาก

ทำใจให้เย็น แล้วลองอ่านใหม่ดีไหม

โรบิ้น

ผมขอบอกเลยนะครับว่าเคาไม่ใช่ม๊อบ แต่เคาเป็นประชาชนผู้เรียกร้องประชาธิประไตย ที่ พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว ได้มอบไว้ให้แก่ปวงชนชาวไทยทุกคนแม้จะจนซักแค่ไหนก็ถึอว่าเท่าเทียมกันมีแต่พวกคนบางกลุ่มบางจำพวกที่สำคัญตัวเองผิดๆ คิดไปเองว่าระชาชนเคาเรียกร้องผมเองไม่เคยได้คิดเรียกร้องให้คนกลุ่มนี้มายึดอำนาจของประชาชนไป(พวกมันสำคัญตัวเองผิดและพรรคบางพรรคที่กลัวจนลนลานว่าตัวจะไม่ได้เป็นรัฐบาลอีกตลอดไปเลยได้ทำการรวมหัวทั้งหัวดำหัวขาวเข้ายึดอำนาจ ทั้งๆที่เลือกตั้งครั้งสุดท้ายถ้าผมจำไม่ผิดท่านนายกทักษิณได้คะแนนเสียงถึง19ล้านเสียงอันนี้ยังไม่ใช่เสียงของประชาชนอีกหรอ หรือต้องเป็นเสียงของคนกรุงเทพและคนภาคใต้ถึงจะเรียกได้ว่าเป็นเสียงของประชาชน ไอ้พวกคนขี้แพ้ชวนตีไม่เคยคิดให้บ้านเมืองเจริญเป็นมาไม่รู้กี่สมัยผมยังเห็นคนที่จน ยิ่งจนกว่าเดิมถูกกดขี่จากพ่อค้าคนกลางไม่พอ เวลาไปติดต่อธุระที่ที่ว่าการหรือไปโรงพยาบาลถูกเลือกปฎิบัติยังกะชนชั้นที่2 พวกคุณก็รู้ดี
และเรื่องนโยบายประชานิยม(มีแต่พวกที่โง่เท่านั้นที่มาต่อว่าแสดงว่าไอ้พวกนี้ไม่เข้าใจระบอบประชาธิประไตย ไอคิวคงต่ำมากๆยังจะเลือกมาเป็นผู้นำได้อีกหรอ ถ้าประชาไม่นิยมผมถามคุณหน่อยนะว่าถ้าประชาไม่นิยมแล้วพวกคุณจะได้ไปนั่งในสภาทำหน้าซื่อๆแต่ปากยังกะ...หรอ อย่าทำเป็นโง่ดิชาวบ้านเคาไม่โง่เหมือน10กว่าปีก่อนนะคุณที่คุณจะว่านโยบายอะไรก็วาดมาซะสวยหรู สมัยนี้เคาดูที่ น้ำหน้าอย่างคนบางกลุ่มจะมีปัญญาทำตามที่คำพูดที่ให้ไว้)
ผมเป็นอีกคนที่ขอให้กำลังใจและสนับสนุนกลุ่มแนวร่วม นปก ผมให้ทั้งหัวใจร่างกายและเงินครับช่วยบริจากครับ(แต่มีบางจำพวกที่กลัวมากๆกลัวว่าจะเสียคะแนนนิยม(ไม่รู้ว่ามันมีหรือป่าว)ออกมาว่าจ้างคนมาชุมชุมเวงกำพวกมันคงคิดได้แค่นี้แต่มันไม่ตักน้ำใส่กระโหลกชะโงกดูเงาหัวมันเองบ้าง ขอบคุณ

เออเอง

ผมว่าอ่านดีๆ นะ ผู้เขียนด่าฝ่ายที่ด่า นปก.ต่างหาก คนเขียนนี่ก็ช่างเหลือเกินเขียนให้ต้องตีความ ประเทศนี้วุ่นวายเพราะต้องตีความคำพูดใครบางคนมากพออยู่แล้ว

WARLOCK

แปลกมากๆ แปลกมากๆ ที่ทำไมคนไทยอีกหลายล้านจึงยอมหมอบราบสยบอยู่ใต้อุ้งตี น เผด็จการ รึถ้าคนที่ถึกเรียกว่ายอมเป็นทาสนั้น มีจำนวนมากกว่าผู้ที่เรียกร้องสิทธิเสรีประชาธิปไตยในขณะนี้ นับพันนับหมื่นนับแสนเท่า พวกนปก.จะมองว่าสิ่งนี้คือประชาธิปไตยหรือไม่ ผ๊มอยากแซร่บบบบ

tim

♣ การเมืองไม่มั่นคง ทำให้เงินเลี้ยงครอบครัวไม่พอใช้ โชคดีพบทางออกสร้างเงิน 2-3 ชม.จากเวลาว่างนอกเวลาทำงานที่ jjjobs.net.tf

รักประชาธิปไดย

อ่านแล้วงง เขาพูดเรื่องอะไรกัน ค่าตัวของความเป็นคนหรือ ค่าของประชาธิปไตย ถ้าเป็นค่าคน นปก ก็เป็นศพไปแล้ว แต่ถ้าเป็นค่ารักในประชาธิปไตย นปก.ไม่มีวันตาย ไม่ว่าพวกเขาจะเป็นอย่างไร เขาเป็นฮีโร่ในดวงใจผมเสมอ..สู้ต่อไป อย่ายอมแพ้ ครับผม เป็นกำลังใจและสวดมนต์ให้ครับ

ดอย

ความเห้นที่ 19 และ 21ผมว่าคุณกลายเป็นคนไทยที่โคตะระโง่จริงๆ อ่านบทความแล้วตีความไม่แตก แล้วเที่ยวไปด่าคนอื่นเขา มันทำให้ความเห้นคุณน่าเกลียดลงทันที อ่านใหม่นะ แล้วขอโทษเจ้าของบทความเสีย

มันสะท้อนให้เห้นว่า คุณ และกลุ่มของคุณ มีวิธีคิดแบบนี้ ฟังไม่ได้ศัพท์ จับไปกระเดียด ฟังไม่เข้าใจ แล้วเอาไปตีความผิด น่าอายไหมท่าน

แล้วไอ้ที่ด่าสื่อน่ะ มันความเห็นสกปรกน่ะ ประเภทเหมาะรวมไม่รู้จักวิเคราะห์ ฟังเค้าพูดๆ กันมา ไม่รู้จัดคิดเอง

น่าเกลียดนะตัวเอง

คนไทยโง่

ขี้หมา 1 กอง

dd

สถานที่นี้ พลพรรคที่รักประชาธิปไตย มารวมกัน อำนาจอธิปไตย ของปวงชนมี 3 อย่าง บริหาร นิติบัญญัติ และ ตุลาการ ต่างเป็นอิสระ แต่ ทักษินควบรวมอำนาจนิติบัญญัติไปไว้ใต้อุ้งเท้ามาตั้งนานแล้ว ปล้นประชาธิปไตยมาตั้ง5 ปีแล้ว การที่ทหารเข้ามาไล่ทักษินออกไป เพื่อให้อำนาจทั้ง 3 กลับมาคืน คนไทย ทั้งชาติ การใช้เงินเพื่อซื้อนักการเมืองให้เข้ามาร่วมแก๊ง และบริหารประเทศเพียง 2 คน คือ นายก กับ เมีย นายก อย่างนี้ เรายังจะคิดว่าเรามีประชาธิปไตยอยู่หรือ พวกนักวิชาการที่ออกมาแสดงการคัดค้าน สมัยก่อนที่ทักษิน เผด็จการทำไม จึงเก็บปากไว้เรียบร้อย ตอบหน่อยว่า นปก. นิธิ วรเจตน์ มีค่า เท่าไร เงินเป็นแสนล้าน ที่ทักษินมี คงจะทำให้คนอยากรวย พลอยชื่นชมด้วย

dd

สถานที่นี้ พลพรรคที่รักประชาธิปไตย มารวมกัน อำนาจอธิปไตย ของปวงชนมี 3 อย่าง บริหาร นิติบัญญัติ และ ตุลาการ ต่างเป็นอิสระ แต่ ทักษินควบรวมอำนาจนิติบัญญัติไปไว้ใต้อุ้งเท้ามาตั้งนานแล้ว ปล้นประชาธิปไตยมาตั้ง5 ปีแล้ว การที่ทหารเข้ามาไล่ทักษินออกไป เพื่อให้อำนาจทั้ง 3 กลับมาคืน คนไทย ทั้งชาติ การใช้เงินเพื่อซื้อนักการเมืองให้เข้ามาร่วมแก๊ง และบริหารประเทศเพียง 2 คน คือ นายก กับ เมีย นายก อย่างนี้ เรายังจะคิดว่าเรามีประชาธิปไตยอยู่หรือ พวกนักวิชาการที่ออกมาแสดงการคัดค้าน สมัยก่อนที่ทักษิน เผด็จการทำไม จึงเก็บปากไว้เรียบร้อย ตอบหน่อยว่า นปก. นิธิ วรเจตน์ มีค่า เท่าไร เงินเป็นแสนล้าน ที่ทักษินมี คงจะทำให้คนอยากรวย พลอยชื่นชมด้วย

คุณล่ะ ใช่ "โมฆะบุรุษ" หรือเปล่า

อำนาจที่สี่ ต่อจากบริหาร นิติบัญญัติ และตุลาการก็คือ พลังประชาชนครับ
เหมือน14ตุลา พฤษภาทมิฬ ฯลฯ
นปก. เป็นเพียงมหรสพใหญ่ซึ่งใครๆ ก็รู้กันอยู่แล้ว

แต่เวลานี้ประชาชน(ส่วนใหญ่)ด้อยคุณภาพ
แถมยังแตกแยกกันเอง ไม่เว้นแม้แกระทั่งในประชาไทนี่
(แตกต่างแต่ไม่ควรแตกแยกนะจ๊ะ)

ผมว่าคนในชาติจะมีความสุขความเจริญได้หรือไม่เป็นคำถามที่ใหญ่เกินไป
ควรเริ่มจากความสุขสงบในใจตัวเอง
ด้วยเปิดใจยอมรับฟังความเห็นของกันและกัน
หันหน้าเข้าหากัน คุยกันเยี่ยงปัญญาชน แล้วเลิกรับใช้อำนาจฝ่ายต่ำ (กิเลส) ของตัวเองก่อนจะดีกว่าไหมครับ

นั่นดิ

นั่นดิ ราคาเท่าไหร่ ทำไมคนอื่นถึงถามว่าราคาเท่าไหร่

เหนื่อยใจ

เมื่อก่อนตอนกลุ่มพันธมิตชุมนุมผมก็ไปฟังไปประท้วงด้วยเพราะผมเชื่อว่าทักอาจจะโกงจริงก็ได้ควรต้องมีการตรวจสอบที่เป็นระบบและยุติธรรม ม๊อบ นปก ผมก็ไปแต่มิได้หมายความว่าผมสนับสนุนทักษิณ ผมไปเพราะผมต่อต้านเผด็จการต่างหากถึงแม้จะเห็นคนส่วนหนึงที่เชียร์ทักษิณในกลุ่มผู้ชุมนุมก็เป็นสิทธิโดยชอบธรรมที่เขาสามารถกระทำได้ไม่เห็นเป็นไร สรุปแล้วผมไปทั้งสองที่ไม่เห็นมีการแจกเงินกันเลยจะมีก็มีการแจกอาหารกันกินก็ถือว่าไม่เสียหายเป็นนำใจที่มอบให้แก่กัน ถ้าจะถามผมว่าระหว่างทักษิณและคมช ใครทำความเสียหายให้ประเทศมากกว่ากัน ผมเห็นว่าน่าจะเป็น คมช เพราะ ทำให้ความน่าเชือถือระหว่างประเทศหมดไป ทำลายระบอบประชาธิปไตย เศรฐกิจแย่ลง เล่นพรรคเล่นพวก สืบทอดอำนาจ ริดรอนสิทธิของประชาชน เช่นเตรียมออกกฎหมายเผด็จการ ฯลฯ สำหรับทักษิณแล้วมีประเด็นเดียวคือโกง ต้องตรวจสอบว่าจริงหรือไม่ และต้องให้ความยุติธรรมกับเขาด้วยตามกระบวนการยุติธรรม สรุป ผมไม่รับร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้แน่นอนเพราะไม่ชอบธรรมตั้งแต่แรกในการทำรัฐประหารแล้ว ข้อความที่เขียนไว้ดูผิวเผินจะดูดีมากแต่ถ้าดูอย่างละเอียดจริงๆ จะเห็นการสืบทอดอำนาจ และเป็นประชาธิปไตยเพียงครึ่งใบเท่านั้น ไปอ่านกันเอาเอง เช่น กรณีที่มาของวุฒิสมาชิกให้อำนาจคนไม่กี่คนสามารถแต่งตั้งได้เกือบเท่ากับคนทั้งประเทศเลือกเชียวแล้วประเทศนี้เป็นของคนเหล่านั้นหรือไร การแก้ไขรัฐธรรมนูญ เขียนไว้ดูดีมากประชาชนมีสิทธิเข้าชื่อแก้ไขได้ แต่ ต้องผ่านสภา ถ้าผมเป็นผู้มีอำนาจผมสั่งการหรือซื้อตัวผู้แต่งตั้งวุฒิ ผมก็จะสามารถควบคุมระบบทั้งหมดได้เช่นกัน เช่นการออกกฎหมาย แต่งตั้งองค์กรอิสระฯลฯ เฮ้อประเทศไทยไม่ใช่ของผมคนเดียว ปลง