นปก. เปลี่ยนชื่อเป็น นปช. ยกระดับการต่อสู้ คนวันเสาร์ฯ เตรียมถอดนายกฯ

ประชาไท - 23 ส.ค. 50 ที่โรงแรมรัตนโกสินทร์ กลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยขับไล่เผด็จการ(นปก.)จัดแถลงข่าวเปลี่ยนชื่อกลุ่มเป็นแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) นำโดย นายเมธาพันธุ์ โพธิธีรโรจน์ ประธานกลุ่ม (นปก.) รุ่น2 นายวีระ มุกสิกพงศ์ ประธานนปก.รุ่น1 น.พ.เหวง โตจิราการ น.พ.สันต์ หัตถีรัตน์ นายสมบัติ บุญงามอนงค์ นายวรวุธ ฐานังกรณ์ หรือนายสุชาติ นาคบางไทร นายวิภูแถลง พัฒนภูมิไทย นายก่อแก้ว พิกุลทอง นายสมยศ พฤษาเกษมสุข นายสรรเสริญ ศรีอุ่นเรือน นายชินวัฒน์ หาบุญพาด นางประทีป อึ้งทรงธรรม ฮาตะ นายมานิตต์ จิตจันทร์กลับ   

 

นายเมธาพันธุ์ กล่าวว่า หลังจากการลงประชามติวันที่ 19 ส.ค. มีประชาชนจำนวนกว่า 10 ล้านเสียงที่ไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ ซึ่งเป็นเสียงที่ไม่เห็นด้วยกับกระบวนการร่างรัฐธรรมนูญที่มาจากการรัฐประหาร ทำให้ นปก. มีแนวคิดว่าจะเริ่มรวมพลังประชาชนที่ต่อต้านเผด็จการ โดยยกระดับองค์กรเป็นแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ หรือ นปช.และจะเริ่มรณรงค์ทำกิจกรรมครั้งแรกในวันที่ 2 ก.ย. โดยนัดหมายให้ประชาชนสวมเสื้อแดงมารวมตัวกันรับประทานอาหารที่สนามหลวง เวลา 18.00 น. เพื่อแสดงความชื่นชมประชาชนกว่า 10 ล้านคนที่มีความกล้าหาญลงประชามติไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ 2550 นอกจากนี้ นปช. จะทำการติดตามความไม่โปร่งใสของรัฐบาลและ คมช. ที่อาจจะกดขี่ข่มเหงประชาชนที่ต่อต้านเผด็จการทั่วประเทศพร้อมกับรณรงค์ให้มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญ 2550 ให้เป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์ขึ้น

 

นายสุชาติ นาคบางไทร หรือ นายวรวุธ ฐานังกรณ์ แกนนำกลุ่มคนวันเสาร์ไม่เอาเผด็จการ กล่าวว่า กลุ่มคนวันเสาร์ฯ เตรียมล่ารายชื่อถอดถอนนายกรัฐมนตรีทันทีที่รัฐธรรมนูญ 2550 ประกาศใช้ เพื่อเป็นการเริ่มต้นทดลองใช้สิทธิตามรัฐธรรมนูญ 2550 เป็นครั้งแรก หลังจากที่ตนได้รับฟังการกล่าวอ้างจากผู้ร่างรัฐธรรมนูญที่บอกว่ารัฐธรรมนูญฉบับนี้ให้สิทธิเสรีภาพประชาชนมากที่สุด ทั้งนี้กลุ่มคนวันเสาร์ฯ จะตามเช็คบิลทุกมาตรา โดยใช้สิทธิตามรัฐธรรมนูญตรวจสอบการทำงานของรัฐบาลและคมช. จนกว่าจะมีรัฐธรรมนูญฉบับประชาชนอย่างแท้จริง ส่วนกิจกรรมในการเคลื่อนไหวของกลุ่มคนวันเสาร์ฯ ก็ยังคงมีการชุมนุมโดยใช้พื้นที่ท้องสนามหลวงทุกวันวันเสาร์ ไม่ว่าจะได้รับอนุญาตจาก กทม. หรือไม่ ซึ่งลักษณะของเวทีจะนำลังส้มมาวางเรียงเป็นเวที เนื่องจากกลุ่มตนเป็นกลุ่มที่มีเบี้ยน้อยหอยน้อย ไม่มีต้นทุนในการทำเวทีขนาดใหญ่ อย่างไรก็ตาม จะมีการนำเทคโนโลยีมาใช้บนเวทีทั้งภาพและเสียงเพื่อให้คนทั่วโลกได้พูดคุยกัน ใช้ชื่อเวทีว่า เสรีชน

 

นายวีระกล่าวว่า ตนเข้ามาร่วมกับ นปช. ในฐานะที่เป็นแกนนำ นปก. รุ่น 1 และขอยืนยันว่า ทั้ง นปก. 1 และ 2 ยังรวมตัวเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันและจะไม่มีการท้อถอยในการต่อสู้ ตราบใดที่เผด็จการยังอยู่ก็จะมีการต่อต้านต่อไป ถึงแม้การลงประชามติจะผ่านไปแล้ว แต่ไม่ได้หมายความว่าประชาชนจะได้ประชาธิปไตยกลับคืนมา เราจะเฝ้าระวัง เพื่อไม่ให้มีการกระทำที่ออกนอกลู่นอกทางประชาธิปไตย อย่างไรก็ตาม สำหรับกิจกรรมต่างๆ ของ นปช.ตนฟังแล้วรู้สึกสนุกอยากเข้าร่วมด้วยแต่ต้องรอให้พ้นโซ่ตรวนเสียก่อน

 

ผู้สื่อข่าวถามว่า แกนนำ นปช.ว่ามีใครจะลงเล่นการเมืองหรือไม่ น.พ.สันต์ ตอบว่า อาจมีแกนนำบางส่วนลงเล่นการเมืองซึ่งถือว่าเป็นสิทธิส่วนตัว แต่อย่างไรก็ตาม หากใครลงเล่นการเมืองก็จะต้องออกจากการป็นแกนนำ นปช. โดยปริยาย

 

หลังการแถลงข่าว แกนนำทุกคนได้ลุกขึ้นยืนจับมือกันเป็นแถวหน้ากระดานและชูมือขึ้นให้สื่อมวลชนถ่ายภาพ โดยตลอดงานแถลงข่าวมีกองเชียร์ที่ชื่นชอบ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร เข้าร่วมรับฟังการแถลงข่าวประมาณ 60 คนได้ส่งเสียงปรบมือและส่งเสียงเชียร์แกนนำตลอดเวลา

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันเสาร์ที่ 25 ส.ค. กลุ่ม 24 มิถุนาประชาธิปไตยร่วมกับเครือข่าย 19 กันยาต้านรัฐประหาร กลุ่มโดมแสบ จัด เวทีวิพากษ์ผลประชามติรัฐธรรมนูญ 2550 โดยมีวิทยากร อาทิ  นายจาตุรนต์ ฉายแสง นายพิชิต ลิขิตกิจสมบูรณ์ อาจารย์คณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ซึ่งในวันเดียวกัน กลุ่มคนวันเสาร์ไม่เอาเผด็จการก็จะจัดการชุมนุมที่ท้องสนามหลวงในช่วงเย็น ในส่วนกลุ่มพลเมืองภิวัฒน์ ซึ่งนำโดยนาสมบัติ บุญงามอนงค์ จะจัดกิจกรรมชื่อ "วันอาทิตย์สีแดง" ต่อเนื่องจาก "แดงไม่รับ(ร่างรัฐธรรมนูญ)" รณรงค์สวมเสื้อแดงต้านเผด็จการทุกวันอาทิตย์ โดยเริ่มในวันอาทิตย์ที่ 26 ส.ค. เวลา 12.00น. มีการนัดหมายกับประชาชนสวมเสื้อแดงไปรับประทานอาหารร่วมกันที่ห้างสรรพสินค้ามาบุญครองและพูดคุยกันในประเด็นที่จะเคลื่อนไหวต่อต้านกฎอัยการศึก นอกจากนั้น ในวันที่ 30 ส.ค. เวลา 17.00 น. กลุ่ม 24 มิถุนาประชาธิปไตย นำโดยนายสมยศ พฤกษา เกษมสุข จะจัดกิจกรรม "ปลาร้าปาร์ตี้" โดยจะนัดสมาชิกกลุ่มและเชิญชวนประชาชนให้นำปลาร้ามารับประทานร่วมกันที่หน้ารัฐสภาเพื่อเป็นการยกย่องประชาชนในภาคอีสานและภาคเหนือที่ลงประชามติไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ 2550

 

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
Facebook : https://www.facebook.com/prachatai
Twitter : https://twitter.com/prachatai
YouTube : https://www.youtube.com/prachatai
Prachatai Store Shop : https://prachataistore.net

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

พื้นที่ประชาสัมพันธ์