ศาลอนุมัติฝากขังแล้ว บก.ลายจุด ลั่นขอสู้ผ่านลูกกรงให้ยกเลิกกฎอัยการศึก

ภาพจากสำนักข่าวชาวบ้าน - สมบัติในห้องขังศาลอาญาระหว่างรอเดินทางไปยังเรือนจำกรุงเทพฯ

 

 

เมื่อวันที่ 31 ส.ค.50 เวลา 16.30 น.ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ศาลอาญาอนุมัติฝากขังนายสมบัติ บุญงามอนงค์ แกนนำกลุ่มพลเมืองภิวัฒน์ 12 วัน ตามคำขอของเจ้าหน้าที่ตำรวจแล้ว โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจจะนำตัวนายสมบัติไปฝากขังที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ในช่วงค่ำ

 

 

 


โดยระหว่างอยู่ในห้องขังของศาลอาญา เพื่อรอส่งตัวไปเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ นายสมบัติ บุญงามอนงค์ให้สัมภาษณ์ถึงสาเหตุที่ไม่ยอมประกันตัวด้วยวงเงิน 1 แสนบาทตามข้อเสนอของศาล เพราะเห็นว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องสิทธิเสรีภาพ โดยในทัศนะของคนที่ฟ้อง (พล.อ.สพรั่ง กัลยาณมิตร) เห็นว่าความผิดของเขา (สมบัติ) ต้องถูกลงโทษโดยการจำกัดสิทธิเสรีภาพทางกายภาพ ในขณะที่บ้านเมืองก็มีการจำกัดสิทธิทางการเมือง ดังนั้นอยู่ที่ไหนก็ไม่มีเสรีภาพ

 

สมบัติกล่าวด้วยว่า นอกจากนี้การที่ผู้ฟ้องแจ้งข้อกล่าวหาหมิ่นประมาทกับเขา ก็เพื่อเรียกร้องศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ของผู้แจ้งข้อกล่าวหาเอง แต่ประชาชน 35 จังหวัดถูกปกครองด้วยกฎอัยการศึก พวกเขาก็ถูกละเมิดศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์เช่นเดียวกัน

 

"ผมอยากรู้ว่า คนที่รู้จักคุ้มครองศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ของตนเอง แล้วจะรู้จักคุ้มครองศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ของประชาชน 35 จังหวัดหรือเปล่า" นายสมบัติกล่าวและว่าหลังจากต่อสู้มาตลอด 11 เดือน เขาได้ทำดีที่สุดแล้วและคิดว่านี่คือวิธีที่ดีที่สุดวิธีหนึ่งที่เหลืออยู่

 

 

กลุ่มประชาชนที่มาให้กำลังใจสมบัติ ตั้งแต่ช่วงบ่ายที่ สน.ชนะสงคราม มีบางส่วนตามมายังศาลอาญา และรอจนเจ้าหน้าที่คุมตัวสมบัติไปเรือนจำในตอนเย็น มีการร้องเพลงปณิธานแห่งเสรีชน และตะโกน

"สมบัติ สู้ สู้"


 

 

นายสมบัติยังกล่าวกับประชาชนที่มาให้กำลังใจที่ศาลอาญาว่า ขอให้คนที่สนับสนุนเขาใส่เสื้อแดงในวันอาทิตย์ เพื่อรณรงค์ให้ยกเลิกกฎอัยการศึก จนกว่าจะถึงวันเลือกตั้งต่อไป

 

 

เวลา 18.00 น. เจ้าหน้าที่นำตัวนายสมบัติขึ้นรถเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานครพร้อมกับผู้ต้องหาคนอื่นๆ ซึ่งเจ้าหน้าที่ระบุว่าเป็นผู้ต้องหาคดีอุจฉกรรจ์ เดินทางออกจากศาลไปยังเรือนจำ

 

 

.....................

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บก.ลายจุด รับทราบข้อกล่าวหาคดีหมิ่น พล.อ.สพรั่ง-พล.อ.สนธิ -ตร. รอศาลพิจารณาอนุมัติฝากขัง

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์