ผู้กำหนดชัยชนะคือผู้แพ้


ชูวัส  ฤกษ์ศิริสุข


 


 


ผลการประชามติเมื่อวันที่ 19 สิงหาคมที่ผ่านไป ไม่ได้เป็นเรื่องที่ผิดคาดแต่อย่างใด ไม่ว่าจะฝ่ายไหน ฝักใฝ่และใส่แว่นสีใด หรือเห็นความจริงแบบใด ส่วนใหญ่ก็คาดไว้อยู่แล้วว่า ผลการประชามติจะออกมาเป็นการผ่านร่างรัฐธรรมนูญ เพราะการผ่านประชามติครั้งนี้ถูกโฆษณาชวนเชื่อให้เท่ากับการเปิดประตูสู่การเลือกตั้ง กระทั่งทำให้เชื่อว่าจะเป็นก้าวแรกสู่การเมืองประชาธิปไตยกันสักทีหลังจากอยู่ในภาวะน่าเบื่อหรืออึมครึมมาตลอดสองปี


 


แต่เราจะบอกว่า ประเทศของเราจะเข้าสู่การเมืองประชาธิปไตยได้อย่างไร ในเมื่อรัฐธรรมนูญ แม่บทที่วางโครงสร้างอำนาจ ปฏิบัติต่อผู้คนภายใต้สังคมการเมืองเดียวกันแบบไม่เท่ากัน


 


ข้าราชการผู้ซื่งควรจะเป็นข้าผู้รับใช้ประชาชน กลับมาเป็นนายเหนือประชาชนด้วยรัฐธรรมนูญฉบับนี้ ข้าราชการ ผู้ซึ่งส่วนใหญ่ได้ดีเพราะอยู่นาน อยู่ในระบบที่ปราศจากระบบการตรวจสอบประเมินผลที่ดี และไม่ได้เชื่อมโยงที่มาและความชอบธรรมจากประชาชนในฐานะเจ้าของประเทศ หากมีเส้นสายดี เขาจะเข้ามานั่งเป็นสมาชิกวุฒิสภา หากเกษียณแล้ว เขาจะมานั่งอยู่ในองค์กรอิสระ มีอำนาจอย่างน้อยเทียบเท่า หรือมากกว่าตัวแทนของประชาชน ที่ผ่านการประเมินผลจากผลงานความสำเร็จในชีวิตของเขา ผ่านการประเมินทางนโยบาย ความนิยมและด้วยการเลือกตั้ง เพียงเท่านี้ เราจะบอกว่า การผ่านร่างรัฐธรรมนูญ 2550 เป็นรัฐธรรมนูญ 2550 นั้น เป็นก้าวแรกสู่ประชาธิปไตยได้อย่างไร


 


เพราะไม่ว่าอย่างไร เขาเหล่านี้ล้วนแต่มีส่วนสำคัญต่อการพิจารณาแก้ไขรัฐธรรมนูญด้วยกันทั้งสิ้น จะต้องม็อบอีกกี่ม็อบ เรียกร้องกันอีกกี่ครั้ง เราจึงจะแก้ไขรัฐธรรมนูญได้ เราจำไม่ได้หรือ อีกกี่หยดน้ำตาอีกกี่ชีวิตที่ต้องเสี่ยงสูญเสีย โชคดีไม่ใช่ญาติมิตรของเรา แต่จะมีกี่คนภาวนาในใจว่า จะโชคดีกว่า หากคนที่สูญเสียนั้นเป็นเราเสียเอง และการอยู่โดยเห็นผู้อื่นสูญเสียเป็นการโชคร้ายทรมานใจ เพราะเหตุนั้นเกิดจากความอ่อนด้อยและมักง่ายของเราในวันนี้


 


ผมเพิ่งกลับจากเยอรมนีในวันที่ผ่านสงครามมาแล้วกว่า 60 ปี แต่ผู้คนก็ยังตระหนักซึ้งกับความรับผิดชอบที่ได้กระทำไว้กับเหยื่อสงครามร่วมกัน แม้ว่าเขาจะมิได้ลงมือกระทำสงครามด้วยตัวเอง กระทั่งเริ่มมีคำถามว่า มันเป็นธรรมกับลูกหลานหรือไม่ที่ต้องมารับผิดชอบกับการสงครามของคนรุ่นก่อน


 


เราคนไทยที่ถูกยัดเยียดการประชามติ และผ่านมันไป จะรับผิดชอบต่ออนาคตอย่างไร เป็นเรื่องที่ยังไม่มีใครรู้ 


 


ผมถูกสอนมาว่า หากมีวันใดเกิดเหตุทำร้ายร่างกายในที่เปลี่ยว ความผิดนั้นย่อมไม่ใช่เพราะเราดันไปเดินในที่เปลี่ยว และความผิดนั้นย่อมต้องมาจากผู้ทำร้าย กระนั้นการแก้ไข นอกจากจะทำให้เกิดสำนึกให้การศึกษามิให้ใครหรือใครทำร้ายผู้คนในที่เปลี่ยวได้แล้ว เรายังต้องแก้ตรงที่ทำให้ทางเส้นนั้นมิใช่ทางสายเปลี่ยวอีกด้วย


 


ประชาธิปไตยไทยก็เช่นกัน จะอย่างไร มันก็มิได้ถูกพรากไปเพราะนักเลือกตั้งคนใด จะอย่างไรกระบวนการเลือกตั้งทุก 4 ปี ยังคงกำหนดชะตาให้กับนักเลือกตั้งเหล่านั้นได้ในที่สุด ผู้ที่พรากประชาธิปไตยไทยไปและนำความอึมครึมมาตลอดสองปีที่ผ่านมา อย่างไรเสียก็ยังคงเป็นคณะรัฐประหาร และพลพรรคที่สร้างเหตุผลปูทางให้


 


น่าแปลกที่คนเหล่านี้กลายเป็นผู้อวดอ้างว่าเป็นผู้นำพาประชาธิปไตยมาให้


 


น่าแปลกที่คนเหล่านี้ไม่เคยละอายใจและลงมือสร้างกติกาใหม่ โครงสร้างใหม่ ร่างรัฐธรรมนูญใหม่ และทำทุกวิถีทางให้ได้รับความชอบธรรม


 


เข้าสู่เดือนที่ 12 ของการรัฐประหาร เรามีรัฐธรรมนูญใหม่ ที่ผ่านมาจากการประชามติอย่างฉ้อฉล ทว่าเราจำต้องยอมรับ กระนั้นคะแนนที่ได้ระหว่าง "เห็นชอบ" กับ "ไม่เห็นชอบ" ก็ใกล้เคียงกันอย่างยิ่ง


 


ไม่ใช่เรื่องที่ใครจะต้องไปอธิบายกับผลคะแนนเหล่านั้น ว่ามาจากการจ่ายอามิสสินจ้างหรือไม่ แต่น่าสนใจยิ่งกว่า ที่ผ่ายรัฐประหาร ไม่ว่าจะ คมช. รัฐบาล คณะกรรมการการเลือกตั้ง ส.ส.ร. สนช. และกลไกข้าราชการทั้งหมดต้องกลับไปก่ายหน้าผากถามตัวเองว่า ทำกันขนาดนี้ วาดภาพปีศาจขนาดนี้ ใช้อำนาจขนาดนี้ ใช้สื่อขนาดนี้ ใช้กฎอัยการศึกขนาดนี้ แต่ทำไม ผลคะแนนที่ได้จึงออกมาได้ใกล้เคียงขนาดนี้


 


ไม่ใช่เรื่องที่ฝ่ายไม่เห็นชอบ ซึ่งเป็นผู้พ่ายแพ้ต้องก่ายหน้าผาก หากแต่ผู้ทำทุกอย่างเพื่อชนะ แต่ชนะได้เท่านี้ต่างหากที่ต้องกังวล เพราะเขาย่อมตระหนักรู้ว่า ประชาชนที่เขาขี่ คือมนุษย์ผู้มิได้กินแกลบ


 


เราอาจจะไม่ได้รัฐธรรมนูญ 2540 คืนมา แต่การประกาศว่า เราคือประชาชนผู้ไม่กลัว แม้จะอยู่ภายใต้กฎอัยการศึก ใต้อำนาจรัฐจากปากกระบอกปืน และสื่อโฆษณาชวนเชื่อทุกรูปแบบ ก็มิใช่สิ่งที่ไร้ค่ามิใช่หรือ

ขอสาปแข่ง

โจรมันก็เป็นโจรอยู่วันยังค่ำ ต่อให้มันพยายามฟอกตัวด้วยรัฐธรรมนูญโจร มันก็ยังคงเป็นเพียงโจร

นอกจากประวัติศาสตร์ได้จารึกไว้ว่า มันเป็นโจรปล้นประชาธิปไตยแล้ว ตัวมัน ลูกหลาน เหลน มันก็ต้องโดนสาปแช่งจากคนไทยต่อไปอย่างไม่สิ้นสุด

noom^*

[emo11.gif]

มองออกถ่องแท้แน่นอน

ผลออกมาเป็นแบบนี้เพราะ

๑ หลายล้านคน โดนหลอกให้เข้าใจผิดว่า ถ้าไม่รับจะไม่มีการเลือกตั้ง

๒ทำตามกำนันผู้ใหญ่บ้านแนะนำตามคำสั่งกรมการปกครอง

๓ รับเพราะความกลัวอำนาจเผด็จการทหารที่ข่มขู่ด้วยกลวิธีต่างๆ

๔ รับเพราะรำคานใจ อยากให้พวกงี่เหง้าเผด็จการไปๆซะให้พ้น คือหลงผิดคิดว่าเขาจะคืนอำนาจให้ประชาชน

๕ มีงบลับจากผู้ว่าฯผ่านมาทางกำนัน ผู้ใหญ่บ้านแจก คนละ ๒๐๐ ก็คนบ้านนอกเขายากจนให้เขาก็เอา แต่ไม่เข้าใจดอกว่าเนื้อหา รธน ว่าอย่างไร
๖ รับเพราะผลประโยชน์ขัดกับพวกที่สนับสนุนพรรคไทยรักไทย มาบัดนี้คิดว่าเผื่อบุญหล่นทับ ฝันกลางวันไปว่าถ้าลงสมัคร รับเลือกตั้งอีกเที่ยวนี้ไม่มีคู่แข่งจากไทยรักไทยแล้วเขาอาจจะชนะก็ได้
อันนี้ผมได้ยินด้วยหูจากปาก สส สอบตกหลายสมัย รับทั้งๆที่ไม่ชอบ

ึึ๗ มีการตุกติกกับหีบเลือกตั้ง

เมื่อเป็นเช่นนี้แล้ว หลังจาก รธน บัดซบฉบับนี้ออกมาใชั ผมรู้ว่าปัญหาจะตามมามากมาย คอยดูกันต่อไป

ตัวผมเองและญาติมิตร ไม่รับและไม่ตามเด็ดขาด ขออยู่อย่างอิสระ ถ้าพวกเผด็จการและพวกศักดินาเข้ามาก้าวก่ายก็ต้องตายกันไปข้างหนึ่งล่ะ
ถ้าอยู่ก็ต้องมี่อิสระเสรี ใครมากดขี่ข่มเหงกันก็จำเป็นต้องแลกหมัดอยู่แล้ว

[emo11.gif][emo11.gif][emo11.gif]

xxx

@ +_+ ! ประชาไทขอทำการปิดความคิดเห็นนี้ เนื่องจากพิจารณาแล้วเห็นว่าไม่เหมาะสม @

คนบางรัก

ผมชอบเข้ามาอ่านในประชาไทยเพราะเป็นกลางมาก

ไม่ประสงค์ออกนาม

มีสาระมากกว่าเวปอื่นอ่ะ
...และระยะนี้มีตัวป่วนมากกว่าทุกเวปด้วยอิ๊

คน

ผมก็ชอบเข้ามาอ่านเป็นกลางดีมาก และดีกว่าเวปบางเวปที่ไม่มีความเป็นกลางเลย

ใจอิสระ

ที่เชียงใหม่ มีการส่งเครื่องบินไปบินต่ำๆ ส่งเสียงคำรามขู่กลายๆบ่อยๆมากค่ะ เมื่อวาน (19 สค.50) ก็มี

แถมแถวๆวันพิพากษายุบพรรคไทยรักไทย มีรถทหารบรรทุกทหารร้องเพลงกระหึ่มไปรอบเมืองด้วยค่ะ

ชาเขียว

เลือกตั้งเมื่อเมษาปีก่อน ใสสะอาดยังงั้นเหรอ คิกๆๆๆๆ

dakdan

web prara

,

ต้องยอมรับความจริงว่าร่างรัฐธรรมนูญที่ผ่านการออกเสียงประชามติฉบับนี้ไม่มีคุณภาพเพราะมีหลักฐานยืนยันเช่นนั้น

มีหลักฐานระดับโลกชี้ให้เห็นว่ารัฐธรรมนูญ 2550"ไม่มีคุณภาพ"ตามมาตรฐานสากลเนื่องจากขาด"ระบบ"

รัฐธรรมนูญที่ไม่มีคุณภาพคือรัฐธรรมนูญที่ไม่เป็นประชาธิปไตย

คำถามตามบทความข้างต้นคือ การผ่านร่างรัฐธรรมนูญ 2550 เป็นรัฐธรรมนูญนั้น เป็นก้าวแรกสู่ประชาธิปไตยได้อย่างไร

คำตอบก็คือ ต้องทำให้รัฐธรรมนูญมี"ระบบ"(Quality System หรือ Good Governance)ซึ่งเป็นหลักประกันคุณภาพรัฐธรรมนูญตามมาตรฐานสากล

ระบบดังกล่าวหมายถึงระบบที่สร้างขั้นตอนวิธีปฏิบัติ(Procedures)สร้างความชัดเจนให้รัฐธรรมนูญโดยศึกษาเปรียบเทียบ(Benchmarking)ได้ที่ระบบต่างๆที่สร้างความชัดเจนให้รัฐธรรมนูญสหรัฐหลายระดับ เช่น ระดับรัฐบาลกลางเรียกว่า Federal Manual ระดับกระทรวงต่างๆเรียกว่า Department Manual และ"ระบบ"ที่ออกมาในรูปแสดงขั้นตอนวิธีปฏิบัติงานคือ Office Instruction และ QOP.(Quality Operating Procedure ซึ่งสมัยก่อนเรียก SOP.

คนคอน

กติกา ที่กรูเป็นคนเขียน ต้องเพื่อกรู และพวกกรู เท่านั้น ( อย่าสนใจตัวป่วน พวกนี้จะเข้ามาทุกเวบเพื่อสร้างความชอบธรรม)

iราดดำเนิน

การลงประมติเรียบร้อยแล้วแต่ผลออกมาแบบนี้ฝ่ายรัฐประหารคงไม่ค่อยมีความสุขเพราะขนาดใช้อำนาจรัฐหลอกประชาชนและทหารควบคุมทุกอย่างยังไม่เป็นไปตามต้องการ มีคนไปลงคะแนนแค่ ๕๕%หน้าแหกไปตามๆกันเพราะก่อนหน้านี้โม้ไว้มากว่าต้องมีคนไป๖๐-๗๐% เจอคนไม่เห็นชอบ ๑๐.๕ ล้านเป็นไงละมึนไปเลยต่อไปจะแหกตาอะไรชาวบ้านอีก ให้จำกันไว้ที่ให้ชนะคราวนี้เพราะคนเขาอยากให้ รัฐบาลและคมชออกไปเร็วๆ

คนรู้ทัน

คิดไว้แล้วแต่แรกว่าเมื่อผลการลงประชามติออกมาว่าเสียงส่วนใหญ่เห็นชอบกับร่างรัฐธรรมนูญ พวกนักประชาธิปไตยจอมปลอมจะต้องออกมาโวยวายว่าเป็นการลงประชามติที่ฉ้อฉลบ้าง มีการข่มขู่ให้รับร่างบ้าง มีการหลอกลวงว่าถ้าไม่รับจะไม่มีการเลือกตั้งบ้าง

นี่หรือคือความคิดของนักประชาธิปไตย น่าจะเป็นความคิดของพวกกะล่อนทางการเมือง ทาสนายทุนสามานย์นักเลือกตั้งฉ้อฉลที่ติดรนหนีการดำเนินคดีโกงชาติมากกว่า นี่ขนาดใช้วิชามารสารพัด จ่ายเงินให้ประชาชนไม่ไปลงประชามติเพราะรู้ว่าถ้าประชาชนไปลงประชามติโดยอิสระจะรับร่างมากกว่านี้ และเพิ่มเงินให้ถ้าไปออกเสียงไม่รับร่าง หรือส่งใบปลิวเถื่อนบิดเบือนรัฐธรรมนูญ จนกระทั่งตั้งกลุ่มนอมีนีของนายทุนสามานย์ออกมาเคลื่อนไหวไม่รับร่างกันอย่างคึกคัก รวมทั้งอาศัยสื่อสารมวลชนต่างๆ ให้นักวิชาการศรีธนนชัยออกความเห็นบิดเบือนร่างรัฐธรรมนูญด้วยวาทกรรมที่ประดิษฐ์คิดค้นกันมาเพื่อจะทำให้คนฟังทึ่งว่าท่านช่างมีหลักการประชาธิปไตยและต่อต้านเผด็จการอย่างเหนียวแน่นน่ายกย่องนับถือเป็นอย่างยิ่ง แต่ทาสแท้คือนักโกหกหลอกลวงและอยู่ในโลกแห่งความเพ้อฝัน หลงตัวเองว่าฉลาดล้ำเลิศ ตลอดจนการประสานเสียงของเอ็นจีโอนักสร้างภาพว่าเป็นนักประชาธิปไตยเพื่อเอาเงินสนับสนุนจากองค์กรต่างชาติมาใช้ ขนาดประสานการเคลื่อนไหวกันทุกรูปแบบของวิชามารแล้วยังแพ้การลงประชามติ แต่ก็ยังไม่ยอมรับการพ่ายแพ้ นี่หรือคือนักประชาธิปไตย
เป็นไงนักประชาธิปไตยจอมปลอมทั้งหลายอ่านข้อความนี้แล้ว เหมือนโดนน้ำร้อนลวกเลยใช่ไหม หัดฟังความเห็นของคนที่ไม่เห็นด้วยกับท่านบ้าง อย่ามัวแต่หลงใหลกับวาทกรรมลมๆ แล้งๆ ที่พวกท่านประดิษฐ์ขึ้นมาพูดกันอยู่แต่ในแวดวงของพวกท่านแล้วคิดว่านั่นคือสัจธรรม อย่ามัวทำเท่ห์ด้วยการใช้วาทกรรมเหล่านั้นหัดคิดและกระทำอย่างนักประชาธิปไตยที่แท้จริงที่ไม่ใช่การสร้างภาพ มีวาระซ่อนเร้น ถ้ายังเป็นอยู่เช่นนี้ พวกท่านคือผู้ทำให้คำว่าประชาธิปไตยแปดเปื้อน พวกท่านนั่นแหละคือผู้ทำลายประชาธิปไตย ไม่ใช่เผด็จการทหาร

ดา

"ข้าราชการผู้ซื่งควรจะเป็นข้าผู้รับใช้ประชาชน กลับมาเป็นนายเหนือประชาชนด้วยรัฐธรรมนูญฉบับนี้ ข้าราชการ ผู้ซึ่งส่วนใหญ่ได้ดีเพราะอยู่นาน อยู่ในระบบที่ปราศจากระบบการตรวจสอบประเมินผลที่ดี" บทความนี้ ไม่สนับสนุน รัฐธรรมนูญ ปี 50 แต่ข้อความี่เขียนในบทความขัดแย้งตนเอง ก็เพราะ ข้าราชการในสมัยรัฐบาลทักษินปฎิบัติตนสนองอำนาจทักษิน ไม่มารับใช้ประชาชน จึงได้มีการรัฐประหารเกิดขึ้น ตำรวจถูกกล่าวหาว่า เป็นผู้ค้ายาเสพติด จึงมีการฆ่าตัดตอน ในสมัยกวาดล้างยาเสพติด รมต.ในรัฐบาลถูกกล่าวหาว่าประกอบด้วยอดีตนักค้ายาตัวยง รบ. ตร.ไม่กล้าเข้าไปแตะ เพราะรบ. ไม่สั่ง หรือติดไฟแดง เหล่านี้ผู้เขียนบทความทำไมไม่กล่าว ความจริงที่รบ.ทักษินปกปิดไว้ ท่านควรนำมากล่าวด้วย การเขียนบทความ ต้องตั้งอยู่ในดความเป็นกลาง บทความที่เข้าข้างฝ่ายใดฝ่ายหนี่ง มีค่าน้อยกว่ากระดาษชำระ

รับจ้างเลีย

เห็นแก่พระเจ้า เห็นแก่ประชาติ เห็นแก่ความสงบสุข เห็นแก่ความเจริญก้าวหน้า

ธรรมศักดิ์

ประชาชนจะชนะในที่สุดของที่สุด
กำลังใจเป็นสิ่งจำเป็นในขณะนี้
สุภาษิตที่ว่า "รักดีหามจั่ว รักชั่วหามเสา"
เป็นสิ่งที่สะท้อนความในใจได้เป็นอย่างดี ฝ่ายประชาธิปไตยอาจจะต้องเหนือ่ยแรงกายแรงใจมากสักหน่อยสำหรับศึกที่ผ่านมาและศึกข้างหน้า แต่เพื่อชัยชนะเราจะต้องเดินฝ่าฟันต่อไป

.

รัฐธรรมนูญที่ไม่มีคุณภาพคือรัฐธรรมนูญที่ไม่สร้างประชาธิปไตย(Democracy) เช่น รัฐธรรมนูญทั้ง 17 ฉบับตั้งแต่ พ.ศ. 2475 แต่สร้างระบอบอมาตยาธิปไตย(Aristocracy) โดยมีองค์ประกอบคล้ายๆระบอบประชาธิปไตยจนแทบมองไม่เห็นความแตกต่าง คือ

1. มีรัฐธรรมนูญ(แต่ไม่มีคุณภาพ)

2. มีการเลือกตั้ง: เพื่อให้พวกผู้ดีไฮโซ Aristocrat ลงทุนซื้อเสียงเพื่อตั้งรัฐบาลอมาตยาธิปไตย

หลัง 14 ตุลาคม 2516 ประเทศไทยมีความชัดเจนในการปกครองระบอบอมาตยาธิปไตยมาตลอดจนถึงปัจจุบันโดยมีรัฐธรรมนูญที่ไม่มีคุณภาพและการเลือกตั้งซื้อเสียง

อนาคตจะมีการปกครองระบอบอมาตยาธิปไตยที่สมบูรณ์และมั่นคงตามเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญ 2550

Pakka

เมื่อการโต้แย้งมาถึ่งที่สุด ก็ใช้วิธีการลงคะแนนตัดสิน
ย่อมดีกว่าการใช้กำลังตัดสิน
ความบิดเบี้ยวไม่ว่าจะมาจากทหาร หรือจากขบวนการใต้ดินของฝ่ายคัดค้าน เมื่อนำมาหักกลบลบกันแล้วก็ถือว่าเจ๊ากันไป
เมื่อเสียงคนส่วนใหญ่ต้ดสินออกมาแบบนี้
ก็ต้องยอมรับ
และเดินหน้าไปตามหนทางที่คนส่วนใหญ่ตกลงแล้วต่อไป

khwan

เว็ปนี้มีความเป็นกลางมากกว่าเว้ปอื่น ๆ อ่านแล้วมีเหตุผลให้คิด ใช่คนไทยส่วนใหญ่กินข้าวหอมมะลิที่ดังไปทั่วโลก ไม่ได้กินหญ้าหรือกินแกลบอย่างที่บางคนเข้าใจ แต่ก่มีบางคนที่พยายามด่าว่าคนรากหญ้าโง่ แต่ความจริงเขาฉลาดกว่าคนกรุงอีกนะ เพราะเขาต้องต่อสู้กับธรรมชาติ ต่อสู้กับเรื่องทำกิน แล้วเขาก็ได้สัมผัสกับข้าราชการที่เห็นประชาชนเป็นทาสมานาน จะสังเกตุเห็นจากการที่เราไปทำธุรกรรมที่กรมที่ดินเมื่อสมัยก่อนคุณทักษิณเราต้องเสียใต้โต๊ะใช่มั้ยงานถึงเสร็จในวันเดียว แต่พอมาถึงสมัยคุณทักษิณเงินใต้โต๊ะเริ่มหมดไป แต่ข้าราชการเจ้าหน้าที่ไม่ชอบเพราะไม่มีรายได้เพิ่ม และการลงประชามติครั้งนี้เป็นระดับประเทศซึ่งใช้เวลาทำความเข้าใจให้กับประชาชนเร็วที่สุดในโลก ถือว่าเป็นความสามารถเฉพาะตัวของผู้บริหารชุดนี้ และการโกงหรือไม่โกงคะแนนมีความบริสุทธิ์ยุติธรรมขนาดไหน พวกท่านทั้งหลายคงได้สัมผัสกับตัวเองมาบ้างแล้ว รู้อยู่แก่ใจว่าเป็ฯอย่างไร แค่ใส่เสื้อแดงไปยังมีอันตรายเลย ถ้าใส่เสื้อเขียวปลอดภัย แค่นี้ก็รู้แล้วว่าอะไรเป็นอะไร

ขี้เมา

เวรจิงโว้ย จะให้ชาติฉิบหายกันก่อนรึไงถึงวจะหยุดกันได้สะที

ทำดีที่สุดแล้ว

เราได้พยายามอย่างเต็มที่แล้วที่จะผลักดันให้ประเทศนี้เกิดการเคารพสิทธิ เสรีภาพที่เป็นธรรม มิใช่เสแสร้งแกล้วทำ
วันนี้ เมืองไทยได้ใช้เส้นทางลัดที่...
(คนบางกลุ่มบอกว่า)...สะดวก
ที่จไปถึงหมู่บ้านประชาธิปไตย แทนที่ถ้าเปิดโอกาสให้ประชาชนรับข้อมูลข่าวสาร
เต็มที่ รอบด้าน จะทำให้เกิดการเรียนรู้และตัดสินใจที่บริสุทธิ์ แต่ก็อย่างว่า ประเทศนี้ไม่เคยมีพื้นที่สำหรับผู้ถูกปกครองอย่างแท้จริงหรอก นับจากนี้ เราจำเป็นต้องรับผลที่จะตามมา โชคดีนะประเทศไทย

216

ผมชอบเวปนี้ดีใจที่เห็นคนไทยแท้ๆอย่างพวกคูณ ผมชอบเจ้าของกระทู้

Kak

ทีแรกนึกว่าท่านจะออกมาให้โอวาทกับกกต.ซัก 2-3 วันก่อนเลือกตั้ง เพื่อ make sure ว่า ทุกอย่างจะราบรื่น เหมือนคราวยุบพรรค

โง่เหมือนควาย

คุณดา งี่เหง้า หรือ โคตร โง่ เมื่อนานมาแล้ว ไปติดต่อราชการ ต้อง 1 วัน ถูกด่า ถูกตะคอก พอรัฐบาลทักษิณ ทุกอย่างต้องจบภายใน ครึ่งชม. ไม่เสร็จ มีสิทธิ์ท้วงติง แล้วม้นไม่ดี ตรงไหน อย่าโง่ เถียงเป็นควายแบบข้างๆ คู นะ ไม่อยากด่าจริง อีโง่ (โอ๊ยคิดอะไรออกไป)

ว ณ ปากนัง

*ขอแสดงความยินดี ที่ร่าง..ผ่าน
ไม่คัดค้าน อย่างใด ในเลขผล
ต้องยอมรับกติกา สากล
เคารพชนส่วนใหญ่ ให้เสียงมา

*แล้วหวังว่าต่อไป ในวันหน้า
จะยอมรับกติกา ไม่กล่าวหา
ประชาชนส่วนใหญ่ เลือกใครมา
อย่าเป็นบ้า หาซื้อเสียง อยู่ประจำ

*บอกแล้วว่าถึงอย่างไร ไม่เต็มร้อย
มีข้าน้อย คนหนึ่งนี้ ที่โหวตคว่ำ
แลสุดแสนยินดีที่ได้ทำ
ประกาศย้ำความคิด สิทธิ์เสรี

*อย่าดูหมิ่นคนอิสานพาลโง่เง่า
เพียงแต่เขาคิดต่าง ดี มีศักดิ์ศรี
จะได้รู้เสียบ้าง เป็นทางดี
ว่ายังมีคนส่วนหนึ่งพึงสนใจ

*ทั้งข้อมูลข่าวสารนั้นเหมือนกัน
แต่มุ่งมั่นในความคิดจิตแจ่มใส
รู้ซึ้งในอำนาจอธิปไตย
ปวงชนไทยธรรมดาเป็นผู้ครอง

หมาน้อย

ซะใจกับผลประชามติภาคอิสานจริงๆ คนอิสานไม่ได้โง่น่ะครับ เป็นดินแดนประวติศาสตร์ของการต่อสู้เพื่อประชาชนผู้ทุกข์ยากมานาน คนอิสานโดนหลอก โดนกระทำมามาก มีความคิดและผ่านการวิเคราะห์ว่าอะไรเป็นอะไร อะไรที่ให้ประโยชน์ต่อคนทุกข์ยากในระยะยาว ฉลาดกว่าคนกรุง ฉลาดกว่าเด็กใต้เยอะ ที่คิดยึดติดแต่พวกพ้อง อยู่ในระบบอุปถัมภ์ โดยไม่ได้มองว่าอะไรถูกอะไรผิดกรูเอาพวกกรูไว้ก่อน...

หัวใจคนกล้า

บทความคุณชูวัช วิเคราะห์ได้ดีมาก โดยเฉพาะตอนท้ายบทความชี้ได้ชัดมาก ตอนนี้ฝ่ายทหาร และผู้อยู่เบื้องหลังพร้อมเสนาธิการ กำลังประเมินผลประชามติอย่างเคร่งเครียด ผิดแผน ผิดเป้าไม่เป็นไปตามคาด จากนี้ อาจต้องปรับแผนเป็นรหัสแดง เสริมทัพ จัดกำลังกันใหม่โดยทั้งงบ กำลังพล เพื่อเอาชนะในยุทธการณ์ต่อไป เครื่องมือที่เขาต้องการมาก คือ พรบ. ความมั่นคงฯ พรบ. ประกอบการเลือกตั้งที่เข้มขึ้น เพื่อเอาชนะแบบเบ็ดเสร็จ ทำลายพื้นที่สีแดงออกไปให้หมด ในประเทศไทยต้องเขียวทั้งแผงตามยุทธศาสตร์ รวมศูนย์อำนาจของกลุ่มจารีตนิยม ในระบอบใหม่

ควายสะตวง

ทุเรศ
สังเวช
เอน็จ
อนาถ
หนอ
ประเทศไทย

[emo16.gif]

หัวใจคนกล้า

ถึงความเห็นที่ 13 คุณเป็นคนที่น่าสงสารมาก ในทรรศนะของผม คุณปิดกั้นตัวเอง มีอคติ ก้าวร้าว และหยาบคาย ถ้าเราเป็นนักประชาธิปไตยต้องใจกว้าง ความคิดเห็นที่แตกต่าง เป็นสิ่งที่ดี อย่างน้อยเป็นเครื่องเตือนสติ ตรวจสอบตัวเราเองอยู่เสมอ ปรับปรุงตัวเองอยู่ตลอดเวลา
คุณเกลียดทักษิณ มีส่วนถูกต้องอยู่บ้างแต่ต้องแยกแยะตัวบุคคลกับระบบออกจากกัน จะปฏิเสธระบบ และพลอยทำลายระบบไปด้วย ถามว่าเราต้องการ การปกครองแบบไหน? ระบอบประชาธิปไตย โดยประชาชน เพื่อประชาชนหรือไม่? ช่วยตั้งสติและตรึกตรองให้ดีด้วย จากนี้ไปคุณต้องรับผิดชอบความคิด และทรรศนะของคุณ ผู้อ่านย่อมรับรู้สิ่งที่คุณแสดงออก คุณเป็นคนเก่งคนหนึ่ง ผลกระทบที่จะตามมาจากรัฐธรรมนูญฉบับนี้ และการเลือกตั้งสืบทอดอำนาจ หรือผดุงอำนาจของชนชั้นสูงในสังคมไทย จะตามมาอีกมากมาย ความเสียหายจะมีอีกมากมายเป็นลูกโซ่ คุณรับผิดชอบไหวไหม? ถ้าคุณประเมินผิดผลาด คุณจะจัดการตัวเองอย่างไร อีกไม่นานคนไทยจำนวนมาก จะต้องรับกรรมจากกลุ่มอำนาจจารีตนิยม และนักเลือกตั้ง ที่อิงอำนาจผลประโยชน์ รอบนี้อาจเจ็บปวดแสนสาหัส กระทั่งผมหรือคุณก็ทำใจยาก แต่ต้องรับผิดชอบในฐานะที่เป็นผู้นำทางความคิดคนหนึ่ง

***

รัฐธรรมนูญย้อนยุคเช่นนี้จะสอดคล้องกับพัฒนาการของสังคม-โลกได้อย่างไร ? ท้ายที่สุดก็ต้องเกิดความขัดแย้งถึงขั้นที่ไม่อาจหลีกเลี่ยงความรุนแรงได้ ไม่มีใครปฏิเสธความขัดแย้งได้หรอก เพราะมันเป็นกฎทางธรรมชาติที่ไม่เป็นไปตามประสงค์ของคนใดคนหนึ่ง ท่ามกลางชัยชนะจอมปลอมของกลุ่มผู้ปกครองนี้ ฝ่ายประชาชนก็ได้รับบทเรียนที่มีค่ายิ่ง ถือว่าไม่สูญเปล่าจริงๆ ขอเพียงต่อสู้เรียกร้องเพื่อความชอบธรรมอย่างไม่เหน็ดเหนื่อย
ชัยชนะย่อมเป็นของประชาชนในที่สุด!!
75 ปี มาแล้วที่เราถูกหลอกด้วยรูปลักษณ์การปกครองที่เรียกว่าประชาธิปไตย เป็น 75 ปี ที่กลุ่มผู้ปกครองผลัดเปลี่ยนเวียนกันเข้ามากดขี่และเอารัดเอาเปรียบเราโดยตลอด แต่ด้วยจิตใจที่วีรอาจหาญ ทรหดอดทน และไม่ยอมศิโรราบต่อปัญหาและอุปสรรคใดๆ ของประชาชนเรา.....รุ่นแล้วรุ่นเล่า ทำให้เราสามารถลากเข็นประเทศชาติอันเป็นที่รักยิ่งของเราให้พัฒนาก้าวหน้ามาได้ถึงเพียงนี้ แต่น่าเสียดายที่สังคมเราไม่อาจจะพัฒนาและก้าวหน้าไปเกินระดับนี้ได้อีกแล้ว เพราะการพัฒนาเกินระดับนี้มันจะสร้างพลังขับดันภายในสังคมที่มีคุณภาพและก้าวหน้าเกินกว่าที่จิตสำนึกแบบศักดินานิยมจะครอบงำได้อีกต่อไป....หรือบางทีต้องทำใจมองดูความไม่เป็นธรรมที่เกิดขึ้นด้วย อุเบกขาธรรม บนพื้นฐานของความเชื่อในเรื่อง กรรมวัฏฏ กิเลสวัฏฏ แลวิปากวัฏฏ สิ่งที่เรียกว่าความสงบราบคาบจึงจะเกิดขึ้น และอยู่กันได้ด้วยความร่มเย็นที่ไม่เท่าเทียมกัน

ครับ

14 ล้าน= ปชป ,ชท ,มหาชน ,สุวัจน์
สมศักดิ์ และ คมช
10 ล้าน= ทรท.

เลือกตั้งครั้งหน้า..........ใครชนะ????

ทำดีได้ดี

กรรมเป็นตัวกำหนด และชี้ขาด เมื่อมันมาถึง แพ้ชนะอยู่ที่ความดีความชั่ว

tot

สะใจ คมช.ถูกหลอกให้จ่าย___สูกับ ทรท
ยังได้แค่นี้ ปชป.ก็ยิงสปอตโฆษณาไปหลายล้าน หมดตัวรอบหน้าของจริงจะเอาที่ไหนจ่าย ฮ่าๆๆๆๆ ไอ้โง่ถูกหลอก

หนุ่ม

ชัยชนะของผู้แพ้
ตราบใดที่จิตใจเรายังไม่ยอมสยบต่ออำนาจเผด็จการ เราก็ยังมีหนทางชนะ
ต่อสู้ต่อไปอย่ายอมให้เปรม และ ระบอบอามาตยาธิปไตยชนะ [emo5.gif]

เหนือน่าน

แพ้อย่างมีศักดิ์ศรี ดีกว่าชนะปลายกระบอกปืน คนเหนือและอีสานจงภูมิใจเถิดที่เราชนะด้วยความเป็นประชาธิปไตย ไม่ได้โกง อย่างมีข้อแลกเปลี่ยน เลือกตั้งนี้ เราจับมือกันเข้าสู่ชนะอีกรอบ

เจ๊จวง

เพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ ที่เมืองนอก นั่งรอลุ้นแทบใจจะขาด ทั้งๆ ที่พวกเขาไม่มีโอกาสใช้สิทธิ ของเขาที่มีอยู่เพราะรัฐบาลทหารของพวกคุณว่า ไม่มีงบประมาณ แต่มีงบประมาณจ้างคนป่วนเว๊บ มีงบประมาณให้ไอ้ เสรีรังสรรค์ นั่งเครื่องบินไปโชว์ ความอัปลักษณ์ของหน้าตามัน ที่เมืองนอก แต่คนไทยทั้งหลายก็ยังมองไม่เห็นความด้อยพัฒนาของรัฐบาลทหาร
น่าเสียใจแทนคนไทยที่รับร่างฯ โดยเฉพาะคนภาคกลางและใต้ พวกคุณไม่มีความรู้อะไรเลย แค่อยากให้บ้านเมืองสงบ ก็ การับ อะไรก็ไม่รู้ ที่ไม่ได้เห็นชีวิตของพวกคุณ มี ค่าต่างไปจาก สัตว์เลย

คน

10 ล้าน-ผม 1 คน =ทรท.เพราะผมโหวตโนแต่ไม่ชอบ ทรท.

โง่จริงๆ

คห ทื่ 13 ไม่รู้คุณคิดชั่วๆแบบนื้ได้อย่างไ ง โกงๆพูดอยู่ได้ ตั้งพวกเดียวกันยัดข้อกล่าวหา แน่จริง 309 มีไว้ทำไม ถ้าแน่จริงอย่ากลัว

หัวใจคนกล้า

พวกเราที่รักประชาธิปไตยมีหัวใจต่อต้านเผด็จการโปรดใจกว้างให้กับคนที่คิดต่างจากเรา เขามีสิทธิ์คิดต่างกับเราได้ถ้าเขาบริสุทธิ์ใจ แต่พวกตกขอบหรือบัวใต้น้ำ เราควรอุทิศส่วนกุศลและแผ่เมตตาจะดีกว่า เราต้องมีจิตใจสูงเพราะเรารักความยุติธรรมต้องการให้สังคมดีขึ้น ใครคิดต่างจากเราต้องแยกแยะ ขอร้องเถอะครับอย่าไปด่าหยาบคาย ไม่อย่างงั้นเราก็จะมีท่วงทำนองแบบพวกนั้น

ผู้ไม่แพ้

ถึงแม้คะแนนไม่รับร่างจะแพ้ แต่ 10ล้านคะแนนมีนัยที่น่าสนใจ ป่านนี้ บังสนธิเส้นโลหิตสมองใกล้แตกแล้ว ไม่รู้ว่าเห็นคะแนนที่ลพบุรีแล้วยังคิดลงส.ส.อีกหรือ

แพ้กระทั่งในบ้านตนเอง

ปัญหาสามจังหวัดภาคใต้ คนที่ลงไปแก้ปัญหาคือคนภาคอีสาณ ศพแต่ละศพถูกส่งกลับไปภาคอีสาณร้อยละ 90 ขอจงได้รับการคารวะ คนใต้ที่นิยมเปรมและทหาร ถ้าไม่เห็นแก่ตัวเกินไป ก็จงลงมือแก้ปัญหาด้วยตนเองดีกว่า อย่าเอาเปรียบคนอีสาณที่ไม่เห็นด้วยกับเปรมและทหาร ให้ไปตายแทนเลย ขี้เต็มบ้านแต่วานให้คนอื่นมาเก็บ

คนรู้ทัน

คห. 29, 38, 39 และ คห อื่นๆ คุณอ่านข้อความของผมอีกสักหลายๆ รอบ (ถ้าไม่กระอักเลือดตายเสียก่อน) ว่ามีคำหยาบคายตรงไหน ผมเรียกพวกคุณว่าพวกท่าน แต่มีคำว่า นักประชาธิปไตยจอมปลอม บิดเบือนความจริง ทุนนิยมสามานย์ นักเลือกตั้งฉ้อฉล นักวิชาการศรีธนนชัย เอ็นจีโอนักสร้างภาพ แล้วลองเทียบกับถ้อยคำที่คนที่มี ความคิดเห็นแนวเดียวกับพวกคุณ ว่าใครหยายคายกว่ากัน คำพูดของผมหยาบคายตรงไหน ผมว่าเป็นคำพูดที่เสียดแทงใจดำ
จนพวกคุณยอมรับไม่ได้ที่มีคนเห็นธาตุแท้ของพวกคุณ ผมไม่ขออวดตัวว่าเป็นนักประชาธิปไตยหัวใจต่อต้านเผด็จการอย่างพวกคุณหรอก แต่ขอบอกให้รู้ว่าผมก็เป็นคนหนึ่งที่มีเพื่อนๆ อยู่ในแวดวงคนเดือนตุลา เอ็นจีโอ รู้จักคนที่เคยทำงานใกล้ชิดกับทักษิณ แวดวงคนที่นับถือท่านปรีดี อจ.ป๋วย ผมไม่มีญาติเป็นทหาร ไม่เคยใกล้ชิดกับทหาร ผมรู้ว่าใครคือของจริง ของเทียม ใครบริสุทธิ์ใจ ใครเป็นทาสรับใช้ใคร พวกท่านที่ทนอ่านความเห็นที่ไม่ตรงกับท่านได้ เชิญแสดงธาตุแท้ของพวกท่านออกมาเลยครับ จะได้เป็นการตอกย้ำคำพูดของผมว่าพวกท่านคือนักประชาธิปไตยจอมปลอม

คนรู้ทัน

ขอแก้ไขประโยคสุดท้ายเป็น "พวกท่านที่ทนอ่านความเห็นที่ไม่ตรงกับท่านไม่ได้ เชิญแสดงธาตุแท้ของพวกท่านออกมาเลยครับ จะได้เป็นการตอกย้ำคำพูดของผมว่าพวกท่านคือนักประชาธิปไตยจอมปลอม"

คนลำพูน

ดีใจภูมิใจกับเพื่อนไทย41%ผู้ออกเสียง ที่ใช้วิจารณญาณ ไม่หลงผิดไปกับโฆษณาชวนเชื่อ ไม่หลง ไม่มักง่าย ไม่ภาคนิยม

คนเมือง

คนรู้ทัน รู้ทันอะไร ทะหาน, อำเภอ,จังหวัด เรียก อบต. อบจ. เทดสะบาน เข้าประชุมเพื่อให้รับร่าง คุณรู้ทันรึปล่าว
ก็มีแต่ดีแต่พูด ชอบคนพูด ตั้ย
คนกลาง เท่านั้นละที่ยัง ง่าว

i_real libra

"ดา"jaaaa.....!re
"ข้าราชการในสมัยรัฐบาลทักษินปฎิบัติตนสนองอำนาจทักษิน ไม่มารับใช้ประชาชน จึงได้มีการรัฐประหารเกิดขึ้น..."
This cannot be made sensible reason to get rid of former regime by coup!
This w/o doubt only makes insult and weakens our democracy.
With this way of thinking, people tend to get lost and our way to
democracy seems to be nowhere.

เบื่อเผด็จการตอแหล

[emo10.gif][emo10.gif][emo10.gif]ขอคัดลอกมาให้อ่านกันอีกทีหนึ่ง

ผมจะขออนุญาติคุณ FreedomFight ใว้ ณ ที่นี้เลยว่าผมขอ Copy ข้อความของคุณ

เพื่อเอาไปเผยแพร่ต่อ ขอบคุณครับ

แพ้แต่กลับชนะ" ทีเดียว 2 ต่อ ..เพราะอะไรหรือ

The Begining of the End.

"แพ้แต่กลับชนะ"
ขณะที่ผมเขียนกระทู้นี้ ผลการนับคะแนนยังไม่เสร็จสิ้นทั้งหมด
คะแนนคร่าวๆ เป็นดังนี้

ผู้เห็นชอบประมาณ 56%
ผู้ไม่เห็นชอบประมาณ 43%
บัตรเสียรวมกับผู้ไม่เห็นชอบประมาณ 44%

จำนวนผู้มาใช่สิทธิ์ทั้งหมดประมาณ 24 ล้านเสียง
จากผู้มีสิทธิ์ทั้งประเทศจำนวน 45 กว่าล้านเสียง
คิดเป็น 54% เท่านั้น
ยังขาดผู้ไม่มาใช้สิทธิ์อีก 46% หรือ 21 ล้านเสียง

..แต่ทำไมผมบอกว่าเราชนะครับ

คำตอบคือ...
นี่คือการลงประชามติประเทศเดียวในโลกที่ทำภายใต้กฏอัยการศึกกว่า 30 จังหวัด
นี่คือการลงประชามติที่เดียว ที่รัฐบาลชิ้นำแกมบังคับมาตั้งแต่ต้น โดยใช้กลไกรัฐทั้งหมด
นี่คือการลงประชามติที่เดียว ที่คนเห็นชอบ และคนส่วนใหญ่ไม่อ่านเนื้อหาเลย
นี่คือการลงประชามติที่เดียว ที่คนเห็นชอบ ให้เหตุผลว่า "แค่อยากให้มีเลือกตั้งเท่านั้น"
นี่คือการลงประชามติที่เดียว ที่รัฐขนคน ข้าราชการ และทหารไปรับร่างแล้วไม่ผิด
นี่คือการลงประชามติที่เดียว ที่สื่อทุกประเภท เสนอข่าวแต่ฝ่ายให้รับร่าง บอกประโยชน์ด้านเดียว
นี่คือการลงประชามติที่เดียว ที่ไม่มีทางเลือกให้ผู้ใช้สิทธิ์เลย แถมมีขู่ว่าไม่รับร่างต้องนองเลือด
นี่คือการลงประชามติที่เดียว ที่ใช้กฏถ่อยทุกอย่างออกมาเล่นงานผู้ที่เห็นว่าไม่เห็นชอบควรรับร่าง

ถ้าทำมาทั้งหมดนี้ รัฐบาลเถื่อน ยังทำประชามติได้เพียงคะแนนแค่นี้..
..ผมว่ารัฐบาลนี้แพ้หลุดลุ่ยครับ

ทำไมหรือ..
อย่าลืมว่า ผู้ไม่เห็นชอบรวมกับบัตรเสียมีถึง 44% ยังไม่รวมผู้ที่เกลียด คมช. ที่ไม่ออกไปใช้สิทธิ์อีกจำนวนมากอีกถึง 21 ล้านเสียง
อย่าลืมว่า 44% และยังไม่รวมกับผู้ไม่ไปใช้สิทธิ์ นั้นส่วนใหญ่จะเป็นคะแนนของ ทรท. นปก. ทั้งหมดเพียงพรรคเดียว เพราะพรรคอื่นต้องเห็นชอบตามมติพรรคไปเป็นส่วนใหญ่
อย่าลืมว่า นี่ยังไม่รวมผู้ที่ "เห็นชอบไปก่อน" เพราะต้องการแค่เลือกตั้ง แต่จะเลือก ทรท. หรือพลังประชาชน หลังประชามติผ่านไป
อย่าลืมว่า ถ้ามีการเลือกตั้งจริง และใช้รัฐธรรมนูญ50 คะแนนแบบนี้พรรคพลังประชาชนจะชนะขาดลอย
อย่าลืมว่า เพราะคะแนนผู้เห็นชอบเพียง 57% นั้น จะต้องแบ่งออกให้พรรคต่างๆ จำนวนไม่ต่ำกว่า 5-10 พรรค
อย่าลืมว่า นี่เป็นวิธีที่ คมช. ใช้หยั่งเสียงผู้รักประชาธิปไตยและพลังของ ไทยรักไทยด้วย ว่ายังคงเหลือเท่าไร หลังผ่านการล้างบางมาแล้ว

จึงปฏิเสธไม่ได้ว่า คะแนนการลงประชามติจะไม่มีผลกับการเลือกตั้งเลย

ตอนนี้ คมช. ออกมายิ้ม.. แต่ในใจกำลังกลุ้มใจหนักกว่าเก่า และต้องหาทางใช้กฏถ่อยเล่นงานอีกแน่นอน

เพราะอะไรหรือ..
เพราะ..คนเกลียดที่ทักษิณ ย่อมเห็นชอบ รับร่างแน่นอน
เพราะ..คนของ ASTV และเนชั่น และสื่ออื่นๆ ทั้งประเทศย่อมเห็นชอบ รับร่างแน่นอน
เพราะ..คนของ คมช. และข้าราชการ ทหารทั้งประเทศ ย่อมเห็นชอบ รับร่างแน่นอน
เพราะ..คนของพรรคอื่นทุกพรรค ยกเว้นไทยรักไทย ย่อมเห็นชอบ รับร่างแน่นอน
เพราะ..คนไทยที่มักง่าย หูเบา ไม่เข้าใจกลโกง ย่อมเห็นชอบ รับร่างแน่นอน

คะแนนเกลียดทักษิณ ในวงกว้างขนาดนี้
รุมเหยียบย่ำ ประชาธิปไตย และ ไทยรักไทย ขนาดนี้ แต่คุณทำได้แค่นี้..

..ผมก็ยังต้องพูดว่า รัฐบาลเถื่อน คมช. พ่ายแพ้อย่างชัดเจนที่สุดครับ
..และเราจะชนะการเลือกตั้งใหญ่ที่จะมีต่อไปค่อนข้างแน่นอน

แล้ววันนั้นพลังประชาชนจะเป็นใหญ่ในแผ่นดินเหมือนเดิม
เราทุกคนต้องรวมพลังกันต่อไปไม่หยุดยั้ง เพียงแค่นี้

และการชนะต่อที่ 2 คือ>>>>>>>>
แมนฯซิตี้ ชนะ แมนฯยู 1 ต่อ 0 ครับ
ชนะติดต่อ 3 เกมส์รวด ฝีมือผู้บริหารคนไทยที่เราคิดถึง
ให้ทั่วโลกได้รู้ว่า ทักษิณ บริหารอะไรก็เจริญขึ้นทุกอย่างได้ ไม่แพ้ชาวตะวันตก
เมื่อเทียบกับปีก่อนที่ แมนซิตี้ ทำได้เพียงแค่หนี การตกชั้นเท่านั้น

นี่คือ..การเริ่มต้นขอจุดจบ แห่งเผด็จการ ที่ขุดลึกถึงรากแก้วแล้วครับ
รอวันเน่าเปี่อยของรากแก้วกบฏ แล้วต้นไม้ใหญ่แห่งเผด็จการจะโค่นลงตายในที่สุด

"สิ่งที่เห็น อาจไม่ใช่สิ่งที่เราเข้าใจและอาจยอมรับได้ในวันนี้"
"เพราะทุกอย่างที่เกิดขึ้นในโลกะไทย ย่อมมีต้นตอที่มากกว่าสี่เสา ดั่งภาพมายา"
"โปรดอย่าลืม ว่าเผด็จการอำมาตย์ นั้นมีกำพืดมาจากอะไรตลอด 200 กว่าปีที่ผ่านมา"

แพ้แต่กลับชนะ
FreedomFight

ผมเห็นด้วยอย่างยี่งกับความเห็นของคุณ FreedomFight

สรุปแล้วที่....เรา...พวกต่อต้าน.....แพ้ตอนนี้เพราะถูกมัดมือชก

ตอนนี้ต้องรวมตัวรวมใจกันเดินเกมส์เลือกตั้ง

สู้เขาทั้งบนดินและใต้ดินถ้าเขากีดกันและไม่เปิดโอกาส

ฐานอำนาจของคมชต้องสกัดกั้นและทำลายลงให้ได้

ไม่ด้วยเล่ห์ก็ต้องด้วยกลเพราะเราไม่มีอาวุธที่จะไปต่อสู้กับเขา

พวกเราต้องรวมใจกันเดินในทิศทางเดียวและมี สปิริต อย่าท้อเมื่อแพ้

เราสู้...เดินทางไปสู่ความถูกต้อง สักวันหนึ่งถ้าประชาชนไม่ถูกบีบบังคับ

หูตากว้างขึ้นกว่านี้ เขาจะรู้ว่าเขาถูกกดขี่อย่างไร

สงสารประชาชนไทยเหลือเกิน ที่ต้องมาอยู่ภายใต้ระบบปกครองเช่นนี้

เป็นบางคนที่มีโอกาศโอนสัญชาติเป็นอเมริกันได้อย่างผม..เขาทำไปแล้ว

แต่ผมจะไม่โอน จะขออยู่เป็นคนไทย คนไทยที่มีสิทธิเสรีขั้นพื้นฐาน

คิดว่าเว็ปไซด์นี้คงไม่ปิด....เราจะได้ใช้เป็นศูนย์รวม ที่แลกเปลี่ยนความคิดเห็น

เรี่มตั้งแต่วันนี้เลยนะครับ...ว่าเราจะเดินเกมส์เพื่อไปสู่การเลือกตั้งอย่างไร

[emo12.gif][emo12.gif][emo21.gif][emo21.gif]

น่าจะดี

ยุคนี้ต้องหัดเรียนรู้การรับฟังความเห็นที่ต่าง และปล่อยละวางบ้าง ทำอะไรก็ได้ที่จะประคองให้ประเทศไปรอด คงต้องฝึกทำงานร่วมกัน

ท้ายสุดกรรมจะเป็นตัวกำหนด ทำดีต้องได้ดี ทำไม่ดีก็ต้องได้ไม่ดีในที่สุด เวลาจะตัดสินของมันเอง

ใครถูกใครผิดเวลาจะเป็นตัวตัดสิน ใจเย็นๆไว้

i_real libra

re:ความคิดเห็นที่ 42

พูดถูกต้องทุกอย่างเล้ยพ่อคู้ณ
ยกเว้นอย่างเดียว
คือมันน่าจะเหมาะกับคุณและพวกมากกว่าย่ะ
ทักษิณไม่ได้ดีเลิศประเสริฐศรีพอขนาดที่เราจะต้อง
sacrifice ตัวเองไปปกป้องเขา แต่ว่ากันแฟร์ๆ์เขาก็ไม่น่าจะโดนรับเละทุกข้อกล่าวหานิ ถ้าเขาเผด็จการอีกนี้ดกว่าที่ถูกกล่าวหามีหรือจะมีวันนี้ที่
ถูกคมช.(ไผบ่ฮู้สิู้ว่ามาจาก"คนมันชั้ว")เด้งออกจากนายกฯ
(นักการเมืองทั้งก่อนและร่วมสมัยก็คอรัปต์กันทั้งนั้น
คิดหรือว่าถ้ามีโอกาสจะไม่ทำขนาดกินป่ากินเขากินทะเล เก๋าเจี๊ยะกินขยะฯลฯแบบจะๆมาแล้วยังไม่เห็นเอาผิดได้
ชวน หลีกภัย ดีมากสิท่า) ้
และก็ไม่น่าจะนำมาเป็นเหตุให้ต้องล้มระบอบที่เป็นประชาธิปไตย
อยู่แล้วด้วยอำนาจทหาร เสื่อมเสียมากๆ ชอบถอยลงคลองน้ำครำตลอดเลย
ผู้รักประชาธิปไตยต้องมีความอดทนที่จะสู้กันในกติกา
ป่วยการว่าล้มแล้วก็ตั้งใหม่ก็แล้วจะเอาอีกกี่รอบถึงจะพอ
เมื่อเช้าวันอาทิตย์ที่19สิงหาตื่นเช้าดูทีวีช่อง3รายการข่าวโลกยามเช้า
ตีห้าครึ่งสัมภาษณ์เอกอัครราชทูตอินเดียเนื่องในวันชาติอินเดีย
คุณแคลร์ถามถึงความภูมิใจของประเทศอินเดียซึ่งเป็นประเทศประชาธิปไตย
ที่มีประชากรสูงสุดของโลกท่านทูตซึ่งเป็นสตรีที่สมาร์ทมาก กล่าวว่า แม้ประชากรอินเดียจะแตกต่างกันด้วยหลายเชื้อชาติและภาษา
รวมทั้งศาสนาด้วย แต่ทุกคนคิดแต่ว่าตนเป็นคนอินเดียซึ่งภูมิใจในประชาธิปไตยที่เก่าแก่
เป็นแบบอย่างที่ดีสำหรับนานาประเทศโดยเฉพาะรัฐธรรมนูญอินเดียแมัจะ
ผ่านการแก้ไขหลายครั้งแต่ก็ยังเป็นฉบับดั้งเดิมตั้งแต่ได้รับเอกราชจากอ้งกฤษ
และไม่มีสักครั้งเดียวที่กองทัพอินเดียจะกระทำนอกอำนาจหน้าที่โดยออกมา
ปฏิวัติรัฐประหารรัฐบาลของตนเลย และไม่แม้แต่จะเข้ามายุ่งเกี่ยวกับการเมืองสักครั้ง
ด้วยเหตุนี้"ประชาธิปไตย"ในอินเดียจึงเข้มแข็งเป็นอย่างยิ่ง
ฟังแล้วให้สะท้อนใจคนมักง่ายน่ะไม่มีวันเจริญหรอก
อย่าเหลิงกับตัวเลขเติบโตทางเศรษฐกิจจอมปลอมขณะนี้เลย
ฐานมันง่อนแง่นเต็มที ดูรากหญ้าสิแห้งตายเกือบหมด คนชั้นกลางจะระเริงอีกนานแค่ไหน

เด็กชายดวงตะวัน

ละครอีกฉากหนึ่งจบลง...

เป็นละครที่สร้างขึ้นมา เพื่อสร้างความชอบธรรมว่าบ้านเมืองเรากำลังจะกลับเข้าสู่ระบอบประชาธิปไตย...มีการเลือกตั้งในเร็ววัน

แต่เชื่อเถอะว่า...

แม้กติกาที่ร่างขึ้นมา จะผ่านไป แต่อย่างไร สถานการณ์บ้านเมืองก็จะไม่เปลี่ยนแปลงมาก ความขัดแย้งยังคงอยู่ เพียงแต่ตอนนี้ช่วงพักยก หยุดให้หายใจหายคอเท่านั้นเอง...

กับข้ออ้างของบางคน...ต่อไป การต่อสู้ทางการเมืองเป็นไปในรัฐสภา

อย่างนั้นคงเป็นเรื่องที่แย่มาก หากลดให้เรื่องการเมืองเป็นเรื่องของ กลุ่ม เสือสิงห์กระทิงแรดแค่ไม่กี่กลุ่ม

ความจริง...ไม่ว่าจะในรัฐภา บนถนนทาง ตรอกแคบ ซอยลึก หรือซอกมุมใด ความขัดแย้งจะยังคงอยู่เป็นปกติ

ร่างรัฐธรรมนูญผ่านแล้ว...

คะแนนสีแดง ไม่รับ มีนัยสำคัญเป็นอย่างยิ่ง

ขอต้องรับนโยบายหาเสียงใหม่...ของหลายๆพรรค
"แก้ไขรัฐธรรมนูญ 2550"

เพิกน้อย ชุมแพ

คห.13 ไอ้คนที่บอกรู้นทัน น่าจะพิมพ์ใหม่ว่า รู้ดาก และแปลไปเป็นรูทวารก็น่าจะดีนะจะโยม เพราะคนที่รู้จริง เขาจะไม่รูดากเป็นที่หมายเหมือนพวกชอบเล่นประตูหลังไม่งั้นจะไม่ชอบหักหลังหรอก คือพวกวิปริตคิดกลับกลอก แล้วหลอกประชาบ้าน เอาปืนมาจี้เขาก็บอกว่าประฃาธิปไตย แล้วไอ้ที่โกง สปก.4-01 ยัดปรส.หลายแสนล้านเอาชื่อไปหมกที่ใหน หรือว่าเป็นพวกชอบรูทวารเหมือนกันจึงไม่ว่า อนาถพวกวิปริต คิดแต่สิ่งชั่ว ๆ

เสือเพิก ชุมแพ

แปลกยังมีไอ้งั่งเห่าหอนแทนไอ้ตูบ ก็รู้มันเอาปืนมายึดอำนาจ ไม่มีประชาชนเลือก หรือเลือกแล้วสู้ไม่ได้ ก็เลยเอาไอ้พวกทหารนอกคอก รับจ้างหวังเงินและอำนาจ ต้องเลียแผล็บ ๆ เหมือนไอ้สั้นทั้งห้าไม่รู้อันที่หกส้นหรือยาวแต่เวลาเลียเขาว่ายาวกว่ารถไฟสายเชียงใหม่-สุไหลโก-ลก เลียกันจนกันจนก้นเกย์แก่มันแผล็บเวลาเดินต้องหนีบก้นเดินเพราะโดนเลียดากมาก ไชโยอีสานบ้านกูเสือเพิก ชนะไอ้พวกมารเมืองได้อีก แหมไม่ได้พวกอีสานเลือกท่านทักษิณมาใช้หนี้ให้ป่านนี้พวกสมุนหน้าโง่ยังคงหลงลมตูดพวกบักชวนว่าใช้หนี้อีกร้อยปีให้ไอเอมเอฟไม่หมดเพราะรัฐบานเชาวลิตสร้างไว้ตนเองมาแก้ สงสัยแก้ผ้าเล่นดากประตูหลังกันมั้งจึงไม่เสร็จซักที พอทักษิณมาสองปีใช้หนี้หมด เสือกบอกโกง ไอ้พวกตัวเองอัปรีย์ แดกสปก-4-01 เอาปรส.ไปขายหายัดยังหมกเม็ดไม่ว่า ยาบ้าใครหาแดกมีแทบทุกซอยใครปราบ ยังเสือกหน้าด้านจะหาความผิดคนปราบอีก ไอ้พวกติดยาบ้าเป็นล้านพ่อแม่ลูกหลานเดือดร้อนพวกเอ็งเคยคิดบ้างไหม อ้อ พวกเอ็งคิดไม่เป็นหรอกคิดได้แต่เอาดีเข้าตัวเอาชั่วให้ชาวบ้าน ชั่วช้าจนตูดบานยังหน้าด้านว่าดี จิตบอด ใจบอด แต่เสือกตูดบาน เพราะชอบเล่นตูดวิปริตจิตรโสโครก ไม่รู้ผิดรู้ถูก จำไว้กูนี่แหละเสือกเพิก ชุมแพ ถ้าโง่นักก็ลองเอาดากไปไว้แทนหัวเด้อบักหิ่นกา

เสือเพิก ชุมแพ

ทำไมตุลาการให้พรรคไทยรักไทยยุบทำไมไม่ยุบพรรคประชาธิปัตย์ ก็ไอ้พวกนี้มันมีพ่อเป็นเกย์แก่พวกเดียวกันไง คือที่ตั้งมาเพราะว่าเป็นอีแอบใช้คนอื่นถ้ามันบอกยุบเองได้มันยุบนานแล้ว พูดตรง ๆ ถ้าไม่ใช่พวกกูผิด หมด ถ้ากูไม่ใช่พวกมึงก็ผิด ถ้าอยากให้เป็นฝ่ายถูกต้องหัดเลียดาก เลียหำเป็นพวกเกย์ พวกกูเท่านั้น รับรองดีเลิศประเสริฐศรง่าย ๆ สั่น ๆ พวกมึงผิด พวกกูถูกเหตุผลอื่นไม่ใช่พวกกูไม่ใช่คนไทยแต่เป็นฝ่ายตรงข้าม อีกหน่อยก็เหลือภาคใต้ ภาคนิยมกับคนภาคกลางบางส่วน

ดา

พวกที่ ใช่คำ หยาบคายทั้ง หลาย เราดีใจยิ่งที่สามารถทำให้ท่านโกรธและปล่อยคำผรุสวาท ออกมามาก ๆ เราจะได้รู้ความคิดของท่าน พูดกันตรง ๆดีกว่า 1. มีประชาชนมาเรียกร้องให้ทักษินลาออก
2 การขับไล่ทำมาเป้นปี
3 ทักษินไม่กล้าเดินทางไปทางภาคใต้เพื่อควบคุมสถานการที่เลวร้าย 4.พันธมิตรนัดออกมาชุมนุมใหญ่ วันที่ 20 กันยายน49 5. ทักษินเดินทางไปต่างประเทศ ก่อนวันที่ 19 กันยายน49 6.วันที่19กันยายนทักษินประกาศภาวะฉุกเฉินโดยสั่งการมาจากต่างประเทศ ฉ.1 ประกาศภาวะฉุกเฉิน ฉ.2 ประกาศแต่งตั้ง ชิดชัย ดูแลความสงบเรียบร้อย
ฉ. ประกาศปลด พล.อ สนธิ ออกจากตำแหน่ง และให้ไปรายงานตนต่อ ชิดชัย แต่ ฉ. 3 อ่านยังไม่จบ ทหารไปทัน จึงบังคับให้ทหารที่อ่านข่าวหยุดกลางคัน
7.ผู้ที่บังคับให้ทหารทำปฎิวัติ คือทักษิน เพราะทักษินประกาศภาวะฉุกเฉินขึ้นมาก่อน ดังนั้น ใคร คือคน นำปืนมาใช้ก่อน ถ้า พล.อ. สนธิไม่ป้องกันตนเอง ใครจะทราบว่า สนธิอาจถูกฆ่าแล้วและ วันที่ 20 กันยายน 49 คนไทยจะเป็นศพสังเวยการใช้อำนาจเถื่อน มากน้อยเท่าไร เรื่องนี้เป็นเรื่องจริง แต่โชคดีที่ทีวี ที ทำตามคำสั่งทักษินมีเพียงช่อง เดียว คือช่อง 7 เท่านั้น ความรักฃอบเป็นอคติ เราตัดออกมาแล้ว ที่ออกมาแสดงความคิดเห็นเพราะสงสารประเทศ ที่พวกศรีธนญชัย พากันบิดเบือน ห่างไกลจากหลักธรรม คนเราตายไปเอาอะไรไปไม่ได้เราจะสะสมความชั่วทำไม มรรค 8 ท่านเคยได้ฟังบ้างหรือไม่ ความชอบ 8 อย่าง นั้นมีอะไร บ้าง ท่านทำได้กี่ข้อ ยังไม่สายที่จะรักประเทศชาติมากกว่ารัก ทักษิน ถ้าทักษิน ตาย ท่านจะรักใคร แล้วท่านจะนำศพคนที่ท่านรักมาไว้ในห้องนอนของท่าน

บูชิโด

ผมว่าที่คนส่วนหนึ่งรับร่างเป็นเพราะกลัวว่าจะไม่มีการเลือกตั้ง และอยากให้ความวุ่นวายยุติลง

ที่สำคัญเค้าไม่แน่ใจว่าถ้าไม่รับอะไรจะเกิดขึ้นจึงอยากให้มันจบๆกันไป

แต่หลังจากรับร่างแล้วที่จบแน่ๆคืออนาคตประเทศไทย

รอยต่อ

เห็นด้วยกับความเห็น 39
"ประชาไท" เริ่มต้นมาถึงวันนี้ดีมาก ทั้งในแง่ความหลากหลายของข่าว บทสัมภาษณ์ อ่อนด้านบทความไปหน่อยหนึ่ง

วิธีรักษาคุณภาพของเวปวิธีหนึ่ง ง่ายนิดเดียว คือเวปมาสเตอร์ต้องกล้าลบข้อความที่ใช้อารมณ์ ด่าทอ สาปแช่ง แบ่งแยกโดยไร้เหตุผล ปล่อยให้คนเห็นด้วยและไม่เห็นด้วยว่ากันด้วยเหตุผล

หากปล่อยให้คนใช้อารมณ์มากๆ สุดท้ายก็เป็นด้านตรงข้ามกับ ผู้จัดการเท่านั้นเอง

คือคนที่เห็นต่างไม่มีพื้นที่แสดงความเห็น

aura

เขียนบทความได้ดีค่ะ เป็นมุมมองที่พวกยอมรับร่างไม่ยอมมอง

ลุง

คห 54 คิดมาไกลขนาดนี้ได้นับว่าน่าเสียดาย สติปัญญามีแต่น้อยนิด หากคิดดูใหม่ในหลายเรื่อง เฉพาะการประกาศปลดนั่นเป็นเพียงการแก้ไขที่ช้าเกินไปมากของคุณทักษิณ ยังไม่นับเรื่องอื่นๆ ที่ผูกเข้ามาแต่ no logic and relevant

รับจ้างเลีย

พวกมีงอย่าเอาสีข้างเข้าถูเลย มาเอาดากกุนี่

ประชาบรรลัย

คนชนะต้องก่ายหน้าผาก 555
ถึงว่าจากผลเลือกตั้งปีที่แล้ว ปีนี้เลยได้เห็นคุณทักษิณกะพรรคพวก ทรท. และคนทำเว็บประชาไท ก่ายหน้าผากกันเป็นแถว อิอิ ขนาดลงเลือกตั้งพรรคเดียว มีฐานอำนาจเงินและอำนาจรัฐมากมายยังเอาชนะให้ได้ สส.ทุกเขตเลือกตั้งไม่ได้ซะกะที

ผลการลงประชามติคราวนี้ จากการวิเคราะห์ของผู้เขียนบทความ ทำให้ตระหนักได้ว่าคนมีการศึกษาในเขตเมืองโง่เง่ากว่ากรรมกรชาวนาชนบทในภาคอีสานมากมาย สังเกตได้ว่าคนในเขตใจกลางกรุงเทพโง่มากเลยถูก คมช รัฐบาล จูงจมูกให้ลงประชามติรับร่างกันอย่างท่วมท้น ขณะที่คนที่อยู่ห่างไกลออกไปจะมีความเฉลียวฉลาดเท่าทัน คมช และรัฐบาลทหาร เลยพากันประชามติไม่รับร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ ยิ่งคนที่อยู่ไกลถึงลันดั้นนี้ยิ่งอัจฉริยะเพราะว่าร่างรัฐธรรมนูญยังไม่ทันร่างเสร็จก็บอกได้เลยว่าไม่เป็นประชาธิปไตย 555

ผมล่ะเป็นห่วงอนาคตประเทศไทยเสียจริงๆ ที่อดีตเอาแต่คนมีการศึกษาสูงไปบริหารประเทศ ผมเห็นว่าเราควรแก้รัฐธรรมนูญบัญญัติห้ามคนไทยที่มีการศึกษาสูงกว่ามัธยมลงสมัคร สส. เพราะคนพวกนี้ถูกชักจูงโดยอำนาจรัฐและอำนาจเงินได้ง่าย สู้คนชนบทภาคอีสานไม่ได้ สังเกตได้ว่า คนอีสานเลือกตั้งได้แต่ผู้แทนน้ำดี เฉลียวฉลาด มีอุดมการณ์ ไม่โกงกิน ไม่ว่าจะเป็น สส. อบจ. สท. อบต. กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ถ้าประเทศนี้ไม่มีกรุงเทพ มีแต่ภาคอีสาน ประเทศไทยคงเจริญทัดเทียมญี่ปุ่นและอเมริกาไปนานแล้ว 555

นายบึกบึน

เรื่องผลของการลงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ 2550 นี้ ผลปรากฏดังคาดการณ์ไว้ในใจอยู่แล้ว

ยามนี้ เมื่อมีผลออกมาแล้ว ก็ควรหยุดเคลื่อนไหว ต่อต้าน แต่มุ่งดำเนินการเฝ้าดูการใช้รัฐธรรมนูญนี้ นับแต่นี้ไป จนกว่า จะมีการเลือกตั้งสิ้นปีนี้เสร็จสิ้น (เฝ้ามองอย่างใกล้ชิดอย่างระมัดระวัง หากมีสิ่งไม่ดีแล้วค่อยเคลื่อนไหว ก็จะชอบธรรม)

รัฐธรรมนูญนี้ที่จริงแล้ว ใครๆก็ทราบว่า มีการให้อำนาจแก่ทหารอย่างมากมายในการครอบครองประเทศ ในชื่อ รัฐธรรมนูญที่ผ่านการลงประชามติแบบประชาธิปไตย ที่จริงแล้ว เราคิดว่า มันคือ ภาวะเผด็จการณ์ เนื่องจากทหารซึ่งเป็นเพียงข้าราชการ ซึ่งควรเป็นผู้ทำงานตามแนวทางของฝ่ายบริหาร แต่กลับมีอำนาจเหนือฝ่ายบริหารก็ได้ (หวังว่า คงไม่เข้าใจผิดนะ)

ดังนั้นเพื่อให้บ้านเมืองสงบ มีความสมานท์ฉันท์กันในสังคมได้จริง มีการให้อภัยซึ่งกันและกันจริง ดังคำที่ผู้ใหญ่ท่านพูดออกมา ก็คงต้องรอให้มีการเลือกตั้งสำเร็จเสร็จไปอย่างสงบ แล้วค่อยมาแก้ไขกัน ตรงนี้ บรรดานักการเมืองพวกที่ได้ประโยชน์การสถานการณ์ที่ผ่านมา เขากู่ร้องออกมาเช่นนั้น ก็อย่าลืมก็แล้วกัน ว่า จะมีวาระการแก้ไขรัฐธรรมนูญที่มาจากประชาชนใหม่อีกครั้ง ดังนั้น เนื่องจากมีความเสี่ยงอย่างน่ากลัวในการใช้อำนาจตามที่รัฐธรรมนูญนี้ได้เขียนไว้ของผู้มีอำนาจ ที่อาจจะไช้อำนาจอย่างไม่ชอบธรรม อย่างไม่มีสติ อย่างไม่มีความยุติธรรม แล้ว ก็คงต้องขอส่งข้อเรียกร้องฝากทางผู้หลักผู้ใหญ่ผู้มีบารมีในบ้านเมือง ให้ช่วยดูแล และคอยปรามคนที่มีโอกาสใช้อำนาจเหล่านั้นด้วย เพื่อมิให้บ้านเมืองเกิดความวุ่นวาย ซึ่งอาจถึงขั้นจราจลก็ได้

ส่วนฝ่ายการเมืองก็ทำหน้าที่ของตนเองตามโอกาสอำนวย คือ เตรียมการรับเลือกตั้ง การสร้างเอกภาพในทีมการเมือง การเตรียมการเรื่องนโยบาย และวิสัยทัศน์ เป้าหมายที่จะทำเพื่อประชาชน ตลอดจนทีมงาน แต่เนื่องจากกติกากำหนดให้ฝ่ายบริหารที่จะมาจากพรรคหรือกลุ่มการเมืองที่หลากหลาย กลุ่มเล็ก กลุ่มน้อยเต็มไปหมด ซึ่งอ่อนแอเหลือเกินในการกำหนดแนวทาง การทำงาน และเป้าหมายให้แก่ประเทศชาติ ซึ่งต้องใช้โครงการที่หลากหลายแต่มีทิศทางที่สอดคล้องกันในเชิงกลยุทธในระยะกลางและยาว จึงทำให้ความรู้สึกคาดหวังว่า บ้านเมืองจะแข็งแรง จะรุ่งเรือง นั้น ลดน้อยถอยลงอย่างน่าเสียใจ เราเชื่อว่า ฝ่ายบริหารที่มีวิสัยทัศน์และคาดหวังจะทำงานเพื่อประชาชนจริงๆอย่างมีกลยุทธของชาติระยะยาว คงทำอะไรไม่ได้หรอก เพราะคำว่า กลยุทธ แม้มีทิศทางที่กำหนดได้ แต่การดำเนินไปสู่เป้าหมายนั้น เป็นพลวัตร

คิดแล้วเหนื่อยแทนประเทศเราจึง ไร้ความหวังสิ้นดี

สงสัย

คุณ ดา .... # 54

ที่หลายท่านใช้คำไทยแท้ๆที่ไม่ดัดจริตนั้น พอเข้าใจได้ว่าแท้จริงแล้วท่านเหล่านั้นก็มีความสุภาพเช่นคุณเหมือนกัน แต่ที่ตั้งใจใช้ถ้อยคำเช่นนั้นคงเป็นเพราะ ความรู้สึกอึดอัดคับข้องใจมากกว่า พอได้ใช้คำไทยแท้ๆออกมาบ้างมันอาจทำให้รู้สึกสะใจและระบายความคับข้องใจออกไปบ้างก็เท่านั้น เข้าใจ...... เข้าใจ
.........แต่ที่ไม่เข้าใจอย่างยิ่งก็คือ เราเป็นประเทศเดียวในโลกอันเส็งเคร็งนี้หรือเปล่า ที่ใช้กฎเกณฑ์แห่งสังคมหรือรัฐธรรมนูญ สิ้นเปลืองกว่าประเทศใดๆ ดูจากความเห็นของคุณ..?..(ภาษาอังกฤษอ่านไม่เป็น) #49 แล้วน่าทึ่งกับสังคมอินเดียที่สามารถมีรัฐธรรมนูญเพียงฉบับเดียว และใช้มันได้อย่างคุ้มค่าที่สุด คุณไม่แปลกใจหรือ? ทำไมมันแตกต่างกับบ้านเมืองของเรามากมายขนาดนี้? ก็แล้วอะไรล่ะที่เป็นสาเหตุให้สังคมเรามีอันต้องเปลี่ยน รัฐธรรมนูญ กันบ่อยมากๆ ฉบับแล้วฉบับเล่า จริงๆแล้วอะไรคือสาเหตุที่ต้องเกิดรัฐประหารอันนำไปสู่ความจำเป็นที่ต้องฉีกรัฐธรรมนูญครั้งแล้วครั้งเล่า จะไม่ฉีกก็ไม่ได้ เพราะรัฐประหารมันเป็นความผิดต่อรัฐธรรมนูญ เมื่อฉีกแล้วก็ต้องเขียนกันขึ้นมาใหม่ เพราะเหตุอย่างนี้ใช่ไหมเราจึงมีรัฐธรรมนูญมากที่สุดในโลก
……สาเหตุของการรัฐประหารมันเป็นอย่างที่อ้างกันหรือไม่? หรือว่ามันมีวาระซ่อนเร้นที่เป็นเป้าหมายที่แท้จริงของการรัฐประหารคราวนี้แฝงอยู่????????

น้อง

คุณดา....คุณมีความคิดแบบนี้ได้ยังไง.........คิดใหม่เปลี่ยนความมีอคติกับทักษิณ...แล้วคุณจะได้ logic ใหม่ๆ.....ก็คุณไม่ชอบเขา....เลยมีความคิดออกมาอย่างนี้............

คนรู้ทัน

พวกท่านทั้งหลายที่พร่ำพูดว่าต่อสู้เพื่อประชาธิปไตย ต่อต้านเผด็จการ แต่ละเลยข้อเท็จจริงว่านักการเมืองที่มาจากการเลือกตั้งด้วยการกว้านซื้อนักการเมืองน้ำเน่าไม่มีอุดมการเพื่อประชาชนมารวมกันเป็นฐานอำนาจและเมื่อได้อำนาจทางการเมืองด้วยวิธีหว่านเงินแล้วก็ใช้อำนาจอย่างฉ้อฉล ทำให้กลไกการถ่วงดุลและตรวจสอบเป็นอัมพาต เพื่อใช้อำนาจหาประโยชน์ใส่ตัว นักการเมืองประเภทนี้ก็คือผู้เผด็จการที่ต้องต่อต้าน ท่านไม่ควรทำตัวเป็นแนวร่วม หรือหวังอาศัยนักการเมืองประเภทนี้เพื่อสนองวาระซ่อนเร้นของตน ถ้าท่านยังอิงแอบกับนักการเมืองประเภทนี้อย่าหวังเลยว่าจะได้รับการสนับสนุนจากประชาชนที่รักประชาธิปไตยอย่างแท้จริง พวกท่านคือผู้ทำลายภาพลักษณ์ของนักประชาธิปไตย ทำลายความเข้มแข็งของขบวนการประชาธิปไตยของประชาชน
และเสริมความเข้มแข็งให้แก่ฝ่ายที่ท่านเรียกว่าศักดินาและอมาตยาธิปไตย

888

ใครที่คิิดว่าพวกทหารกับข้าราชการไม่เคยคดโกง
แน่ใจแล้วหรือ
ที่ผา่นมาไม่ใช่เพราะคนพวกนี้หรือที่คอยถ่วงความเจริญของประเทศ
แล้วพวกท่านยังยอมให้คนพวกนี้มาชี้นำ
อีกกี่ปีเราถึงจะได้คนมีความสามารถจริงๆมาเป็นผู้บริหาร
ในขณะที่ทั่วโลกเขาเร่งแข่งขันกันพัฒนาศักยภาพ
เรากลับแช่แข็งตัวเอง

หมาทั้งนั้น

สภานิติบัญญัติแห่งชาติ มาจากรัฐประหาร ไม่ใช่ผู้แทนของประชาชน เผด็จการแต่งตั้ง เป็นสภาโจรที่รับใช้เผด็จการ ไม่มีความชอบธรรมใดๆทั้งสิ้น.. แล้วมาเขียนรัฐธรรมนูญขึ้น หลอกลวงบอกประชาชนว่าเป็นประชาธิปไตย..เนื้อหาในรัฐธรรมนูญก็เป็นเผด็จการ เมื่อทำประชามติแล้วชนะ...มันก็เป็นรัฐธรรมนูญเผด็จการอยู่ดี...จะเป็นรัฐธรรมนูญประชาธิปไตยไปไม่ได้ พ่อเป็นหมา แม่เป็นหมา..ลูกออกมาก็เป็นหมาวันยังค่ำ เป็นอย่างอื่นไปไม่ได้...นี่เป็นคำตอบว่า คมช. รัฐบาล สนช. ไม่ยักจัดงานฉลองชัย

รู้ทันคนรู้ทัน

คนรู้ทัน’

เท่าที่อ่านความเห็นที่แสดงออกมาต่อบทความนี้ยังไม่เห็นมีใครที่จะอวดอ้างว่าเป็นนักประชาธิปไตยอย่างคุณว่าเลยสักคน ก็เพียงความเห็นของสามัญชนคนธรรมดาที่เคารพตนเองและแยกแยะดีชั่วได้เท่านั้นเอง อาจจะเป็นความเห็นที่แตกต่างบ้าง ก็เป็นสิทธิอัตตวินิจฉัยของแต่ละท่านหรือในความเห็นของคุณ มาตรฐานคนดีของสังคมจะต้องยอมสยบต่ออำนาจที่แม้จะไม่ชอบธรรมโดยไม่สมควรโต้แย้งใดๆอย่างนั้นหรือ?
...........เรื่องของนักการเมืองอย่างที่คุณมีความเห็นนั้นมันก็ถูก แต่มันก็เป็นธรรมชาติของมันอย่างนั้นไม่ใช่เฉพาะรัฐบาลทักษิณ รัฐบาลอื่นๆก่อนหน้านั้นก็ไม่ได้มีพฤติการณ์แตกต่างกัน กลไกการตรวจสอบที่ไม่สามารถทำงานได้ก็ใช่ว่าจะพ้นวิสัยที่จะแก้ไขเยียวยาโดยการปรับปรุงโครงสร้างเก่า ทำไมเราละเลยหลักการและทำลายสิ่งที่เราร่วมกันสร้างมากับมือ และหันเข้าหาแนวทางที่ไม่สอดคล้องกับหลักการประชาธิปไตยล่ะ รัฐประหารเองก็ไม่ใช่โอสถทิพย์ แถมยังเป็นยาพิษที่ก่อผลแทรกซ้อนมากมาย
.....ที่มีความเห็นมาอย่างนี้ก็ใช่ว่าจะเป็นคนไทยรักไทย หรือก็หาไม่ แต่รูปธรรมที่ปรากฏให้เราเห็นก็ชัดเจนว่า
อย่างไรเสียรัฐบาลภายใต้การนำของ ทักษิณ ที่ผ่านมาก็ยังไม่ละเลยประชาชน
.......ถ้าจะว่านโยบายประชานิยมเป็นสิ่งเลวร้าย อย่างนั้นก็ไม่ต้องหาเสียง ไม่ต้องแข่งขันกัน ไม่ต้องเลือกตั้ง
ซึ่งในที่สุดมันก็เข้ามาสู่ กระบวนการสรรหา ตามเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญเผด็จการฉบับนี้

ครูอ้วน

คห13 ช่วยตอบหน่อยครับ ประชาธิปไตยคืออะไร และการที่ประชาชนมีประชาธิปไตยหมายถึงอะไรบ้าง..คุณน่าจะพอใจกับการโกงการลงประชามติครังนี้นะ
หรือว่า คนอีสาณไม่ได้กินหญ้าอย่างที่คุณคิด แต่ข้าราชการกทม.ถูกบังตับให้กินหญ้า บังคับให้เขาไปโหวตรับร่าง น่าสงสารอภิรักษ์จริงๆ คราวหน้าอย่าหวังจะลงคะแนนให้ โปร คมช มากไปนะท่าน คนเหนือเขาก็อ่านออกเขียนได้นะ ไม่ใช่ควายจากใต้ ที่หูหนวกตาบอดจะไม่เข้าใจว่าประชาธิปไตยคืออะไร ..ใส่ร้ายป้ายสีคนอื่นโครตถนัดนัก จนคนดีอยู่ปททไม่ได้..
เปิดใจหน่อยนะน้องแล้วไปเรียน ป1 ใหม่

Dr.Buff

อ่านบทความที่แสดงความเหยียดยามว่าคนอีสาณโง่เชลาเบาปัญญา อยู่บ้านสกปรกโสโครกคงไม่เข้าใจรธน.เหมือนท่าน ดร.จาก ยูกระจอกๆที่สหรัฐ กันดูนะครับพี่น้อง...
รศ.ดร.ทวิช จิตรสมบูรณ์[1]
ภาควิชาวิศวกรรมเครื่องกล สำนักวิชาวิศวกรรมศาสตร์
มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี

ในบรรยากาศเช่นนี้การ "รับ" รัฐธรรมนูญถือเป็นเรื่องปกติ ถ้าแม้นว่าไม่รู้เรื่องรู้ราวอะไรกะเขาเลยก็ควรลงมติรับไว้ก่อนเพราะอย่างไรเสียการมีรัฐธรรมนูญก็ดีกว่าไม่มี เพราะอย่างน้อยก็จะนำไปสู่การเลือกตั้งแล้วค่อยไปว่ากันอีกที

แต่ถ้าลงมติ "ไม่รับ" นี่สิเรื่องใหญ่ คนที่จะกล้าลงมติอย่างนี้จะต้องรู้อย่างถ่องแท้ว่าถ้าไม่รับแล้วจะเกิดผลดีมากกว่าผลเสีย ซึ่งการจะรู้เช่นนั้นได้ก็ต้องติดตามศึกษารธน. มาอย่างทะลุปรุโปร่งแล้วทุกมาตรา มีการคิดเชื่อมโยงประเมินข้อดีข้อเสียรอบด้านแล้ว

แต่คงไม่มีใครเชื่อว่าประชาชนกว่า 10 ล้านคนที่ไปลงมติไม่รับนั้นได้ศึกษารธน.มาอย่างถี่ถ้วนแล้ว ส่วนใหญ่ก็มาจากทางอีสานและเหนือ ซึ่งถ้าลองเดินสุ่มเข้าไปในหมู่บ้านที่พวกเขาอยู่จะเห็นว่าส่วนใหญ่เป็นหมู่บ้านยากจนข้นแค้นทั้งนั้น เศษกระดาษ ถุงพลาสติก ขี้ฝุ่น ขี้วัว ขี้ควาย เต็มเกลื่อนถนนคดเคี้ยวที่พาดผ่านหมู่บ้าน (ไม่ต้องเข้าไปดูถึงใต้ถุนบ้านและห้องส้วมก็ได้ว่ามีอะไรบ้าง) ซึ่งเป็นไปไม่ได้เลยว่าสังคมที่มีลักษณะเช่นนี้จะเป็นสังคมที่ตื่นตัวสุดขีดจนทำให้ศึกษารัฐธรรมนูญทุกมาตราอย่างถี่ถ้วนจนสรุปได้ด้วยตนเองว่าไม่รับรธน.

ดังนั้นแล้ว สมองไอคิวระดับเฉลี่ยที่ไหนก็น่าสรุปได้ว่า 10 ล้านเสียงที่ไม่รับนั้นส่วนใหญ่ถูกจ้างถูกหลอกหรือถูกบังคับมา จะเป็นการจ้าง/หลอก/บังคับโดยตรงหรือโดยอ้อมก็สุดแล้วแต่ ซึ่งตอกย้ำอีกครั้งว่าประเทศไทยยังไม่พร้อมที่จะใช้ระบบประชาธิปไตยปกครองประเทศ

กว่า 75 ปีแล้วที่เราทดลองผิดถูกกันมากับระบอบประชาธิปไตยแบบตะวันตก ยังไม่เจ็บปวดกันพออีกหรือ ยังไม่คิดหาหนทางเลือกใหม่อีกหรือ

ระบบประชาธิปไตย ใช้ได้ดีในสังคมฝรั่งเพราะชนชั้นกลางเป็นชนส่วนใหญ่ของประเทศแถมมีนิสัยแบบปัจเจกชนอีกด้วย แต่ของไทยเราชนชั้นกลางเป็นชนส่วนน้อย มีไม่ถึง 15% ถ้าจะใช้ประชาธิปไตยต่อไปให้ได้ดีก็ต้องสร้างระบบประชาธิปไตยแบบใหม่ที่สอดคล้องกับขั้นตอนแห่งวิวัฒนาการของสังคมไทย มีการคานอำนาจกันระหว่างประชาชนชั้นล่างที่ยากจนและด้อยการศึกษากับชนชั้นกลางส่วนน้อยที่มีการศึกษา เช่น ตามรูปแบบที่ผมได้เคยเสนอไว้แล้วคือให้ ส.ส.มาจากการเลือกตั้ง แต่คณะรัฐบาลมาจากการสรรหาของ ส.ว. ซึ่งมาจากการแต่งตั้งโดยตำแหน่ง (ไม่ใช่แต่งตั้งตามใจใคร) แล้วให้ ส.ส. โหวตรับรองคณะรัฐบาล

แต่นั่นแหละ ภูมิปัญญานักวิชาการ และนักประชาธิปไตยไทยที่ร่างรัฐธรรมนูญของเรามันมีแค่นี้ คิดกันได้แค่เดินตามก้นฝรั่ง มันเป็นกรรมของประเทศ ก็ก้มหน้ารับกรรมกันต่อไปก็แล้วกัน คิดแล้วเสียดายโอกาสในการปฏิวัติครั้งนี้จริงๆ

[1] เกี่ยวกับผู้เขียน

ที่มา : http://www.irpus.org/researcher_detail.php?researcher_id=0474

รศ.ดร.ทวิช จิตรสมบูรณ์ ภาควิชาวิศวกรรมเครื่องกล สำนักวิชาวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี จ.นครราชสีมา สำเร็จการศึกษาสูงสุดระดับปริญญาเอก จาก Old Dominion University, USA. เป็นผู้เชี่ยวชาญวิชากลศาสตร์ของไหล การถ่ายเทความร้อน การเผาไหม้ พลังงานที่เกี่ยวกับความร้อน

ผลการวิจัย การอบแห้งข้าวเปลือก, การถ่ายเทความร้อนในอาคาร, การไหลในถังตกผลึกน้ำตาล, การถ่ายเทความร้อนในระบบปล่องลมแดด, การเผาไหม้ของน้ำมันปาล์มเพื่อทดแทนน้ำมันดีเซล
ควรขับมันไปหากินที่อื่นดีไหมพี่น้อง....

Vbomoom

[emo6.gif][emo6.gif][emo12.gif][emo12.gif][emo6.gif][emo6.gif][emo12.gif][emo12.gif]

Vbomoom

*แน่ใจหรือ? ยินดี ที่ร่างฯผ่าน
เห็นพวกพาลพล่านด่าว่าสับสน
แน่ใจหรือ? ที่ถือ คือสากล
ยังพอทน ที่ไม่เถียง เสียงประชา

*หวังอะไร ? ให้ชัด วัดให้แน่
อย่าหวังแค่แลหลังพวกหนังหนา
วิถีชั่วกลั้วเกลือกเลือกกี่ครา
ใครที่ว่า “บ้าซื้อเสียง” อย่าเบี่ยงเบน

*มีที่ไหน ? ใครเขา เอาเต็มร้อย
มีแต่ถ่อยคอยโวอ้างโล่เขน
แต่ยังดีที่เชื่อเหมือนเหลือเดน
คือรู้เน้นเป็นนิจสิทธิ์เสรี

*ใครดูหมิ่น ประชา ล้วนบ้าเขลา
ปัญญาเบา เหมือนบ่าง ช่างบัดสี
แต่ข้อมูลบิดเบือนเถื่อนทางมี
ความอัปรีย์ที่ทำกรรมที่ใด

*เป็นแบบบทจดจำเป็นตำหรับ
รับ-ไม่รับ จารึก สำนึกได้
เพียงบทหนึ่งซึ่งสร้างหนทางไทย
ก่อนบทใหม่มาแทนในแผ่นดิน

vbomoom

[emo12.gif][emo12.gif][emo12.gif][emo12.gif][emo12.gif][emo12.gif][emo2.gif]

Vbomoom

[emo2.gif][emo2.gif][emo2.gif][emo2.gif][emo2.gif][emo2.gif][emo6.gif][emo6.gif][emo12.gif]

Vbomoom

*แน่ใจหรือ? ยินดี ที่ร่างฯผ่าน
เห็นพวกพาลพล่านด่าว่าสับสน
แน่ใจหรือ? ที่ถือ คือสากล
ยังพอทน ที่ไม่เถียง เสียงประชา

*หวังอะไร ? ให้ชัด วัดให้แน่
อย่าหวังแค่แลหลังพวกหนังหนา
วิถีชั่วกลั้วเกลือกเลือกกี่ครา
ใครที่ว่า “บ้าซื้อเสียง” อย่าเบี่ยงเบน

*มีที่ไหน ? ใครเขา เอาเต็มร้อย
มีแต่ถ่อยคอยโวอ้างโล่เขน
แต่ยังดีที่เชื่อเหมือนเหลือเดน
คือรู้เน้นเป็นนิจสิทธิ์เสรี

*ใครดูหมิ่น ประชา ล้วนบ้าเขลา
ปัญญาเบา เหมือนบ่าง ช่างบัดสี
แต่ข้อมูลบิดเบือนเถื่อนทางมี
ความอัปรีย์ที่ทำกรรมที่ใด

*เป็นแบบบทจดจำเป็นตำหรับ
รับ-ไม่รับ จารึก สำนึกได้
เพียงบทหนึ่งซึ่งสร้างหนทางไทย
ก่อนบทใหม่มาแทนในแผ่นดิน

vbomoom

*ขอแสดงความยินดี ที่ร่าง..ผ่าน
ไม่คัดค้าน อย่างใด ในเลขผล
ต้องยอมรับกติกา สากล
เคารพชนส่วนใหญ่ ให้เสียงมา

*แล้วหวังว่าต่อไป ในวันหน้า
จะยอมรับกติกา ไม่กล่าวหา
ประชาชนส่วนใหญ่ เลือกใครมา
อย่าเป็นบ้า หาซื้อเสียง อยู่ประจำ

*บอกแล้วว่าถึงอย่างไร ไม่เต็มร้อย
มีข้าน้อย คนหนึ่งนี้ ที่โหวตคว่ำ
แลสุดแสนยินดีที่ได้ทำ
ประกาศย้ำความคิด สิทธิ์เสรี

*อย่าดูหมิ่นคนอิสานพาลโง่เง่า
เพียงแต่เขาคิดต่าง ดี มีศักดิ์ศรี
จะได้รู้เสียบ้าง เป็นทางดี
ว่ายังมีคนส่วนหนึ่งพึงสนใจ

*ทั้งข้อมูลข่าวสารนั้นเหมือนกัน
แต่มุ่งมั่นในความคิดจิตแจ่มใส
รู้ซึ้งในอำนาจอธิปไตย
ปวงชนไทยธรรมดาเป็นผู้ครอง

Vbomoom

[emo12.gif][emo12.gif][emo12.gif][emo12.gif][emo12.gif][emo2.gif][emo2.gif]

*หวังอะไร ? ให้ชัด วัดให้แน่
อย่าหวังแค่แลหลังพวกหนังหนา
วิถีชั่วกลั้วเกลือกเลือกกี่ครา
ใครที่ว่า “บ้าซื้อเสียง” อย่าเบี่ยงเบน

*มีที่ไหน ? ใครเขา เอาเต็มร้อย
มีแต่ถ่อยคอยโวอ้างโล่เขน
แต่ยังดีที่เชื่อเหมือนเหลือเดน
คือรู้เน้นเป็นนิจสิทธิ์เสรี

*ใครดูหมิ่น ประชา ล้วนบ้าเขลา
ปัญญาเบา เหมือนบ่าง ช่างบัดสี
แต่ข้อมูลบิดเบือนเถื่อนทางมี
ความอัปรีย์ที่ทำกรรมที่ใด

*เป็นแบบบทจดจำเป็นตำหรับ
รับ-ไม่รับ จารึก สำนึกได้
เพียงบทหนึ่งซึ่งสร้างหนทางไทย
ก่อนบทใหม่มาแทนในแผ่นดิน

vbomoom

[emo2.gif][emo2.gif][emo2.gif][emo2.gif][emo2.gif][emo12.gif][emo12.gif]

บักอึดถลาลม

พวกเขายอมลงทุนเผ่าป่าทั้งป่า เพื่อล่าเสือเพียงตัวเดียว อิอิอิอิ คุ้มจริงๆ เหรอ โง่หรือฉลาด

น่ารำคาญ

เลิก "เห่า" ได้แล้วมั้งครับท่านชูวัส

คนไทย

พวกคุณยังหน้าด้าน คัดค้านกันอยู่อีกเหรอ ในเมื่อคนส่วนใหญ่เขายอมรับแล้วยังมีหน้ามาเห่าอยู่อีก อยากจะรู้ในเมื่อพวกคุณคัดค้านแล้วยังจะขอใช้สิทธิใน รธน.ที่คุณคัดค้านอีกเหรอหน้าด้านจริง ๆ ไอ้พวกเวรเอ๋ย

Stakeholder

K Jiranuj, when is the main webboard going to be fixed pls?

บารมี

"ด้าน นายสุริยะใส กล่าวว่า ทันทีที่มีการโหวตรับไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ สะท้อนให้เห็นถึงความบกพร่องของการทำงานของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งชาติ (คมช.) และรัฐบาล ซึ่งมุ่งใช้อำนาจของตัวเอง โดยไม่สามารถทำให้ประชาชนเข้าใจในการรับไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ นอกจากนี้รัฐบาลยังไม่มีการรณรงค์ และตีแผ่ข่าวสารให้ประชาชนไปลงประชามติอย่างจริงจัง ซึ่งทำให้อิทธิพลของข่าวปล่อยว่าถ้ารับร่างรัฐธรรมนูญจะยกเลิกนโยบายประชานิยม ซึ่งทำให้ประชาชนต้องไม่รับร่างรัฐธรรมนูญเพราะเกรงจะไม่มีนโยบายประชานิยม"
ผมตัดคำพูดของสุริยะใสจาก ผู้จัดการออนไลน์มา เขาหมายความว่าอะไรหรือ เขากำลังบอกว่าชาวบ้านภาคเหนือและภาคอีสานโง่ ใช่ไหม

หมา-พ่อ-แม่-ลูก

สมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญมี ๑๐๑ คน
กรรมาธิการยกร่าง รธน.มี ๓๕ คน
คนเหล่านี้ส่วนใหญ่ ไม่เคยเป็น ผู้แทนราษฎร ไม่เคยอยู่ในรัฐสภา

สภานิติบัญญัติแห่งชาติชุดนี้ิมาจากรัฐประหาร ไม่ใช่ผู้แทนของประชาชน เผด็จการแต่งตั้ง เป็นสภาโจร ที่รับใช้เผด็จการ ไม่มีความชอบธรรมใดๆทั้งสิ้น..

แล้วมาเขียนรัฐธรรมนูญขึ้น หลอกลวง บอกประชาชน กว่า ๔๕ ล้านคน ว่า เป็นประชาธิปไตย.. .มันก็ยังเป็นรัฐธรรมนูญเผด็จการอยู่ดี... พ่อเป็นหมา แม่เป็นหมา..ลูกออกมาก็เป็นหมาวันยังค่ำ เป็นอย่างอื่นไปไม่ได้ เนื้อหาในรัฐธรรมนูญก็เป็นเผด็จการ

โจราทั้งหลาย จะควบคุมคนกว่า ๔๕ ล้านคนได้หรือ ?

ผู้มีสิทธิ์ลงคะแนนเสียงมีประมาณ ๔๕ ล้านคน
ออกมาใช้สิทธิ์ ๒๔ ล้านคน
ไม่ออกมาใช้สิทธิ์ ๒๑ ล้านคน

เมื่อทำประชามติแล้วชนะ ๑๔ : ๑๐ ล้านคน
เป็นชัยชนะที่อัปยศของประเทศ ไม่ใช่เป็นที่น่ายินดีของชาติเลย...

รัฐธรรมนูญที่ผ่านประชามติครั้งนี้จะสร้างความรุนแรง-ความแตกแยก ให้เกิดขึ้นแน่นอน ตามที่ได้มีการพูดกันไว้ก่อนลงประชามติแล้ว นี่คือ เผด็จการ คมช.สนช.สสร.ตัวจริงเสียงจริง ที่ขัดขวาง ทำลายประชาธิปไตยของประเทศและเป็นตัวทำลายชาติ สมควรได้รับโทษ

ขยะแขยง

อย่าเอาชื่ออ้ายสุใสหน้าดำมาโผล่เลย..มันจบไปแล้วอ้านลิ้ม อ้ายสุใส มันรกประเทศ คนรกโลก อย่าปล่อยให้มันขึ้นมายั้วะเยี้ยอีกเลย ขยะแขยง

เกาทัณฑ์สยบฟ้า

ประชาชนทั้งประเทศจะได้เรียนรู้ ถึงความเลวร้ายของคณะเผด็จการ+พลังปชต.ย้ายข้าง

รธน.ฉบับ ๕๐
- ที่มาไม่ถูกต้อง (ตามคำพังเพยโบราณ :งาช้างไม่งอกจากปากหมา)
- กระบวนการร่างไม่ฟังเสียงประชาชน (เข้าใจเอาเองว่าคนร่างเป็นคนดี คนคัดค้านเลว ประชาชนโง่ ถูกซื้อโดยง่าย)
- เนื้อหา ไม่เป็นปชต. ซ่อนเลห์ เล่นกล เพื่อตนเอง สถาปนาระบอบอมาตยาธิปไตย

ต่อจากนี้
- รับร่างก่อนเพื่อให้มีเลือกตั้ง --- หนาวแน่
- รับไปก่อนแก้ทีหลัง --- ได้ฝันค้าง

ความจริงจะปรากฎ...

ท่ามกลางวิกฤต ...เราจะเห็นโอกาสครับ
ขอให้กลุ่มพลังปชต.ที่ยังไม่ย้ายข้างสู้ต่อไปครับ

ผู้ติดตามประชาไท

ถึงประชาไท

เราผิดหวังกับประชาไทมาก เพราะเคยคาดหวังในทางที่ดี เพื่อเป็นสื่อทางเลือก
ประชาไทปล่อยให้มีการแสดงความเห็นอย่างมีอคติ ลำเอียงเกินไป ไม่รอบด้าน และใช้เหตุผล
ผู้ที่เข้ามาโพสต์ใช้ถ้อยคำไม่เหมาะสม
เราจะขอให้กลุ่มของเราทบทวนความร่วมมือกับประชาไทต่อไป

นายทุนน้อย

มีคนพยายามกล่าวหาและเหยียดยามทุน
แต่ไม่นึกบ้างเลยหรือว่า ทุนนั้นต้องควบคู่ไปกับระบบประชาธิปไตย ขนาดจีนแผ่นดินใหญ่ยังต้องการทุนเพื่อพัฒนาประเทศ
แล้วประเทศไทยจนๆ กลับไม่ต้องการทุน
ไม่ทราบว่าใช้อะไรคิดถึงสำรอกคำพูดพล่อยไออกมาได้ คห.13 การกล่าวหาอดีตนายกก็ยังเป็นแค่เกมการเมืองของผูยึดอำนาจ 10กว่าล้านเสียงที่ไม่ยอมรับ ร่าง อยู่ในเขตทหารก็หลายสิบเปอร์เซนต์
เพราะฉะนั้นอย่าโมเมเองว่ามีการใช้เงินล้มรัฐธรรมนูญ มีแต่เงินรับร่างซะมากกว่าที่ใช้ได้ผลน้อย [emo8.gif]

นายมอม

ไม่อยากจะพูดว่า "เราจะมาเถียงเรื่องแพ้ชนะคะคานกันอีกทำไม"

แต่ดูเหมือนไม่มีใครยอมรับผลประชามติที่เป็นเสียงใหญ่ของผู้ที่ยอมลุกจากที่นอน ผู้ยอมเดินออกจากศูนย์การค้า ผู้ที่สละเวลาจากธุรกิจอันมีค่า ฯ มาใช้สิทธิแสดงความคิดเห็นด้วยวิถีแห่งประชาธิปไตย

บอกตามตรง ส่วนตัวผมไม่แคร์เลยว่า เลยว่า ผู้ปกครองประเทศนั้นเป็นใคร ตราบใดที่วิถีแห่งประชาธิปไตยยังมีให้เวทีให้แสดงออก

อยู่ที่ว่า ตัวเรานั้นได้ใช้สิทธิและเสรีภาพแสดงออกด้วยวิถีแห่งประชาธิปไตยอย่างถูกต้องหรือไม่ต่างหาก

รักใครเกลียดใครนั่นไม่ใช่ปัญหา

แต่ถ้าจะมาตำหนิว่า ผลการลงประชามติที่ออกมานั้น เป็นเรื่องที่ไม่ชอบธรรม (ตามความเห็นของผู้เขียนบทความ)ก็ไม่ใช่วิถีที่ถูกต้องเหมือนกัน

เมื่อมีการบอกว่า คนรากหญ้าซึ่งไม่ว่าจะมาจากภาคใดก็ตาม ไม่ใช่คนโง่ ที่จะคล้อยตามใคร จะอ้างตามคะแนนที่ลงประชามติไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ 2550 ก็ได้ เราก็ต้องยิ่งควรเคารพในเสียงที่ผู้ออกมาลงคะแนนลงมติรับร่างรัฐธรรมนูญ เป็นเสียงที่ชอบธรรมเช่นกัน

มิเช่นนั้น ท่านก็ไม่มีจิตใจเป็นประชาธิปไตยจริงอย่างท่านกล่าวอ้างนักหรอก

อย่าลืมว่า...ในสิ่งที่ท่านว่า ฝ่ายรับร่างรัฐธรรมนูญพยายามโกง ...ฝ่ายไม่รับร่างรัฐธรรมนูญก็พยายามโกง เช่นเดียวกัน หรือว่าไม่จริง

เพราะมันคือสงครามชิงอำนาจการเมือง ของกลุ่มคนชั้นนำของประเทศ

ไม่ใช่สงครามภาคประชาชนอย่างแท้จริงเลยสักนิด

สิ่งที่ท่านควรจะตำหนิในการลงประชามติครั้งนี้ คือ ผู้ที่นอนหลับทับสิทธิ์ ไม่ยอมออกไปใช้สิทธิเสรีภาพ ในวันที่ 19 ส.ค.มากกว่า

พูดแล้วก็แปลก เห็นใครต่อใครเรียกร้องสิทธิ เรียกร้องเสรีภาพ กันวุ่นวาย แต่เมื่อถึงเวลา มีโอกาสใช้สิทธิใช้เสียงกันอย่างเต็มที่ แต่ไม่มีใครอยากมาใช้เลยสักคน

ฉะนั้นจะมานั่งเถียงแพ้-ชนะ ให้วุ่นวายใจ ปวดสมองโดยเปล่าประโยชน์อีกกันทำไม

ทำไมไม่ใช้เวลาจากนี้ไป นั่งอ่านทำความเข้าใจรัฐธรรมนูญที่เกี่ยวข้องให้เข้าใจอย่างถ่องแท้ แล้วเอามาใช้ให้เกิดประโยชน์ต่อการเมืองภาคประชาชนอย่างแท้จริง

มิใช่เสร็จแล้ว โยนทิ้งไนกองหนังสือเก่าๆ แล้วเดินตามก้นนักการเมือง นักวิชาการ คอลัมนิตส์หนังสือพิมพ์ ให้คนพวกนี้ชี้นำเราต่อไป

ทั้งนี้คนเหล่านี้ไม่เคยช่วยเป็นปากเสียงให้ประชาชนอย่างเราๆ ท่านๆ อย่างแท้จริงเลยสักครั้ง

ด้วยจิตคารวะ

ว ณ ปากนัง

*ขอแสดงความยินดี กับใต้เท้า
ที่เร่งเร้า ระดมปลุก ทุกวิถี
ใช้เงินทอง งบประมาณ บรรดามี
จนผลมีถือเป็นต่อ ขอยินดี

*และยินดีกับคะแนน ไม่รับร่าง
ไม่อ้างว้าง แดเดียวเปลี่ยวราศี
ห้าต่อสี่ มิได้ห่าง เป็นทางดี
บอกอย่าชี้ อะไรได้ แต่ฝ่ายเดียว

*ไม่ได้คิดกบฏทรยศหรอก
อย่าเที่ยวตอกชาวอีสานให้ซ่านเสียว
แต่บ้านเมืองใครจะครองต้อง ข้องเกี่ยว
ไม่ลดเลี้ยวกลับกลอกบอกตรงตรง

*ก็ยังดีที่ไม่หมิ่นปวงประชา
หนังไม่หนาธรรมดาอย่าลุ่มหลง
อย่าแบ่งภาค หากอยากให้ ไทยอยู่ยง
ต้องดำรงความเท่าเทียมทุกชั้นไป

*จึงแน่ใจว่ายินดีที่ร่าง..ผ่าน
จะได้ต้านรัฐบาลที่หวั่นไหว
โดยอาศัยกติกาประชาธิปไตย
ที่ตราไว้ในรัฐธรรมนูญ

*ขอแสดงความยินดี กับใต้เท้า
ที่เร่งเร้า ระดมปลุก ทุกวิถี
ใช้เงินทอง งบประมาณ บรรดามี
จนผลมีถือเป็นต่อ ขอยินดี

*และยินดีกับคะแนน ไม่รับร่าง..
ไม่อ้างว้าง แดเดียวเปลี่ยวราศี
ห้าต่อสี่ มิได้ห่าง เป็นทางดี
บอกอย่าชี้ อะไรได้ แต่ฝ่ายเดียว

*ไม่คิดคดกบฏทรยศหรอก
อย่าเที่ยวตอกชาวอีสานให้ซ่านเสียว
แต่บ้านเมืองใครจะครองต้อง ข้องเกี่ยว
ไม่ลดเลี้ยวกลับกลอกบอกตรงตรง

*ทั้งที่มา เนื้อหา อนาคต
รู้หมดจดจึงใจไม่ลุ่มหลง
ผลล่วงหน้ายังเดาได้ไม่พะวง
มั่นใจลงไม่เห็นชอบตอบจริงใจ

*จึงแน่ใจว่ายินดีที่ร่าง..ผ่าน
จะได้ต้านรัฐบาลที่หวั่นไหว
โดยอาศัยกติกาประชาธิปไตย
ที่ตราไว้ในรัฐธรรมนูญ

*เมื่อแสดงความยินดีเช่นนี้แล้ว
ไม่เห็นแววขอบใจน้ำใจศูนย์
ท่านด่าไปได้อะไรมาเพิ่มพูน
รัฐธรรมนูญ ผ่านแล้วน่า ..ด่าทำไม

สมชาย

เห็นด้วยกับทุกๆ ความเห็น ไม่ใช่พวกข้ามันเลวหมด เป็นพวกข้าพูดผิดให้เป็นถูกก้อได้ ฮา ฮา มนุสขี้เหม็น

จงภูมิใจที่ต่อสู้โดยลำพัง

ลองพิจารณาดูนะครับ

1.การลงประชามติมีผู้มีสิทธิออกเสียง 45 ล้านคน มาลงเห็นชอบ 14 ล้านคน ไม่เห็นชอบ 10 ล้านคน อีก20กว่าล้านเสียง หายไปไหน? เพราะอะไร? พวกเราก็รู้ๆกันอยู่ และกว่าครึ่งที่กาเห็นชอบก็เป็นข้าราชการที่ถูกบังคับทั้งทางตรงทางอ้อมแถมเงินรางวัลจูงใจถ้าเสียงเข้าเป้า อยากจะรู้จริงๆว่าเอาเงินจากไหนไปจ่าย

2. ประชามติที่ผ่านมา เราไม่ได้มีแค่ถูกมัดมือชก ถูกมัดตีนด้วย เรายังดิ้นได้เพียงนี้ เลือกตั้งครั้งต่อไปพวกคมชต้องเอาหน้ามุดดิน ต้องหนีกระ**กระสน หลังเลือกตั้ง

3. ที่อีสานและเหนือมีคะแนนนำไม่เอาคมชเพราะเขาถูกพิษเศรษฐกิจเล่นงานเขาโดยตรงตั้งแต่มีการปฎิวัติมา
รากหญ้าเดือดร้อนทุกหย่อมหญ้า พ่อค้าแม่ขายตามตลาดขายของไม่ดี แม้กระทั่งอาหารที่คนต้องกินทุกวัน เริ่มมีหนี้สินจากการเงินนอกระบบ กู้2500จ่ายรายวันๆละ100 สามสิบวัน กู้ 5000 จ่ายรายวันๆละ150 สี่สิบห้าวัน รัฐบาลที่คมชตั้งมาไม่มีปัญญาทำอะไรได้เป็นชิ้นเป็นอันเลย มีแต่เอาเงินภาษีของประชาชนไปปู้ยี่ปู้ยำ เขาโหวตต่อต้านด้วยความรู้สึกของเขาไม่ใช่การชักนำ เขาเดือดร้อนเพราะพิษปฎิวัติ เขาจึงอยากให้ คมชพ้นไป

4. คนในกรุงเทพเดือดร้อนเหมือนกันแต่ยังไม่ถึงกึ๋นเพราะยังมีเงินจับจ่ายใช้สอยอยู่ แถมยังเป็นถิ่นอาศัยของศักดินาและหมู่อภิสิทธ์ชนทั้งหลาย และพวกนื้นี่แหละที่เอารัดเอาเปรียบสังคม ลื่นไหลไปตามกระแสเอาแน่ไม่ได้

5. ทางใต้เป็นฐานเสียงของปชปมาแต่ไหนแต่ไรแล้ว แต่คนรุ่นต่อไปเขา ไม่เอาปชปแน่ ต้องแจกแจงให้เขาเห็นว่า ปชป รับใช้เผด็จการอย่างไร

6. นับแต่วันนี้เป็นต้นไปจนถืงวันเลือกตั้ง เศรษฐกิจจะยี่งย่ำแย่ขึ้นไปอีก รัฐบาลไม่มีปัญญาแก้ไข คนคุมอำนาจเถื่อนก็มัวแต่พะวงหน้าพะวงหลัง ที่จะวางฐานอำนาจต่อ จะไว้ใจใครได้ไม่ได้ง่ายๆ ต้องคิดหนัก โรคระหวาดระแวงกำลังเกาะกินอยู่ ใครเดินหมากผิดตายลูกเดียว ใครผิดหวังก็จะหาทางแก้แค้น ประชาชนก็ต้องอดหยากปากแห้ง เมื่ออดอยากจนทนไม่ไหวเขาก็จะลุกฮือขึ้นมา แต่ยังไม่อยากให้ถึงวันนั้น อยากเลือกตั้งก่อน

7. ถ้าเราร่วมแรงร่วมใจกันอีกครั้งหนึ่ง ต่อสู้ในการเลือกตั้ง เอาให้คมชหน้าหงายไปเลย พวกเราต้องหาจุดอ่อนของมันมาโจมตี เดินทางต่อสู้ไปในทิศเดียวกัน ใครมีอะไรแนะนำก็ว่ากันมา เราจะอยู่ข้างพรรคการเมืองที่จะไม่มาเป็นฐานอำนาจให้พวกเผด็จการ

ขอให้มีเลือกตั้งเท่านั้นแหละครับ ถ้าไม่มีอันเป็นไป หรือพวกเราถูกปิดกั้นการสื่อสาร คมชต้องสูญพันธ์แน่ๆ
ไปแก้รัฐธรรมนูญที่ทหารไม่สามารถปฎิวัติได้อีกเด็ดขาด ถ้าปฎิวัติสำเร็จหรือไม่สำเร็จ มีโทษประหารอย่างเดียว
การออกนิรโทษกรรมใดๆไม่มีผล

คนที่จะปฎิวัติได้คือประชาชนเจ้าของแผ่นดิน ไม่ใช่หมู่ใดหรือคณะใด

ขอให้มีเลือกตั้ง...........ขอให้มีเลือกตั้ง.............ขอให้มีเลือกตั้ง
[emo2.gif][emo2.gif][emo2.gif][emo1.gif][emo10.gif]

ชอบ-ไม่ชอบ

เรื่องประชาธิปไตย...มันพูดกันยาว และจำนวนคนพูดก็มาก...ต่างจากเผด็จการที่พูดกันสั้นๆไม่มาก จำนวนคนพูดก็น้อยไม่กี่คน อย่างรัฐบาลนี้ มีคมช.กำกับนั่นแหละ...มันเป็นเผด็จการฝังตัวอยู่ในประชาธิปไตย

ประชาธิปไตย..ไม่ใช่แค่การไปลงคะแนน แต่ยังต้องดูที่กติกาอีกด้วย..ว่าเป็นประชาธิปไตยหรือไม่อย่างไร..

หากเราไม่สนใจ กติกาประชาธิปไตย กันเลย มันก็เข้าทางเผด็จการซิ...ผมไม่ต้องการเผด็จการ...

ผู้มีสิทธิ์ ๔๕ ล้าน ออกไปใช้สิทธิ์ ๒๔ ล้านคน ไม่ไปใช้สิทธิ์ ๒๑ ล้านคน คนไม่ไปใช้สิทธิ์ก็เป็นประชาธิปไตย บางทีเขาเข้าใจเรื่องประชาธิปไตยดีกว่า คนออกไปใช้สิทธิ์เสียด้วยซ้ำ

เป็นไปได้ไหมว่าเพราะกติกาประชาธิปไตยที่เขียนนั้นมันไม่เป็นประชาธิปไตย เขาจึงอยู่กับบ้าน ถ้าเขาพอใจคมช.เขาออกไปแล้วเพราะมีแรงจูงใจจากรัฐสูงมาก ต้องช่วยเผด็จการคมช.แน่นอน...เพราะคมช.ต้องการชนะสถานเดียว..ก็รู้ๆกันอยู่ คนไม่เห็นชอบรัฐธรรมนูญนั่นแหละเขาเกลียดเผด็จการ..

แล้วคุณว่า..คนอีก ๒๑ ล้านคน ชอบหรือเกลียดเผด็จการกันแน่

นายรักไทย

ด้วยความเคารพต่อทุกๆความเห็น จึงขอแสดงความเห็นสั้นๆว่า คนในโลกทุกวันนี้รวมทั้งในประเทศไทยด้วย ต่างรู้ดีและรู้ชัดแจ้งแล้วว่า คน หรือพวกเผด็จการมีลักษณะ มีท่วงทีความคิดนึกเป็นอย่างไร พอๆกับที่รู้ว่า คนที่รักประชาชนและรักประชาธิปไตยนั้นเป็นอย่างไร หมดเวลาพูดโอ้อวดกันได้แล้ว ขอสรุปโดยย่อตามที่ทุกๆคนก็รู้ดีว่า ในโลกนี้ไม่มีเผด็จการคนใดหรือพวกใด ชนะ ประชาชนได้ ผู้แพ้ดังกล่าวมีลักษณะของการแพ้ 2แบบ แบบที่ 1แพ้โดยอับเฉาและตรอมตรมจนกว่าจะตาย หรือตายทั้งเป็น แบบที่ 2ถูกพลังประชาชนโค่นล้มทำลายอย่างย่อยยับ บางคน บางพวกถึงกับถูกฆ่า ถูกประหารด้วยอาวุธหรือเครื่องมือแปลกๆ ดังนั้น ขอให้ประชาชนที่รักประชาธิปไตยทั้งหลายโปรดอย่าท้อและเสียกำลังใจ ครับ มันเป็นเพียงการเริ่มต้นของเผด็จการสวมหน้ากากรัฐธรรมนูญที่ยัดเยียดเท่านั้น มิช้าพิษสงที่เร็วร้ายของมันก็จะปรากฎ และจะย้อนกลับทำลายพวกมันเอง อย่าได้สงสัยเลยนะคัรบ เพราะจะต้องเป็นไปตามสัจจธรรมข้างต้นดังกลาวแล้ว รวมกันให้มั่นนะครับ ใช้เหตุผลและปัญญาให้มากๆ ค้นหาต้นตอของเผด็จการให้พบ แล้วนำความพ่ายแพ้อย่างใดอย่างหนึ่งข้างต้นมอบให้ไปแล้วแต่กรณี.

Vbomoom

[emo4.gif][emo4.gif][emo4.gif][emo4.gif][emo4.gif][emo4.gif][emo2.gif]

*เอ๊ะ.บ้าหรือไงใยคำนับอยู่กับเท้า
ใครเร่งเร้าเป่าไฟในวิถี
ใครต่อท่อต่อพิษผิดวิธี
ก็เลือกได้แค่นี้ไม่ดีฤา

*หาใช่เรื่องยินดีหรือยินร้าย
แต่ก็เป็นเครื่องหมายให้มุ่งถือ
ห้าต่อสี่ สีต่อห้า ค่าควรคือ
ใครเที่ยวซื้อเที่ยวหลอกเล่นนอกเกม

*ทั้งมิใช่แค่หาอนาคต
เป็นแต่เพียงหนึ่งบทรสเขษม
ผลพวงเพียงเสียงก่อต่อให้เต็ม
อย่าเออเอมอิ่มอ้วนโดยด่วนไป

*เถอะ..ถึงแน่ใจในทางที่ร่างผ่าน
ก็ยังไกลเกินกาลว่าต้านไหว
ยังกฎเกมกติกาก็แกว่งไกว
ที่เลือกไปใคร่ครวญหรือด่วนกา

*หากยินดีจริงใจในคุณแล้ว
ใยไม่เห็นวี่แววแนวเสาะหา
เหมือนดั่งเธอมืดบอดตลอดมา
ใยปัญญาหยุดนิ่งยิ่งเฉื่อยเนือย

Vbomoom

[emo12.gif][emo12.gif][emo12.gif][emo12.gif][emo12.gif]

Vbomoom

[emo2.gif][emo2.gif][emo2.gif][emo2.gif][emo2.gif][emo2.gif][emo2.gif]

*เอ๊ะ.บ้าหรือไงใยคำนับอยู่กับเท้า
ใครเร่งเร้าเป่าไฟในวิถี
ใครต่อท่อต่อพิษผิดวิธี
ก็เลือกได้แค่นี้ไม่ดีฤา

*หาใช่เรื่องยินดีหรือยินร้าย
แต่ก็เป็นเครื่องหมายให้มุ่งถือ
ห้าต่อสี่ สีต่อห้า ค่าควรคือ
ใครเที่ยวซื้อเที่ยวหลอกเล่นนอกเกม

*ทั้งมิใช่แค่หาอนาคต
เป็นแต่เพียงหนึ่งบทรสเขษม
ผลพวงเพียงเสียงก่อต่อให้เต็ม
อย่าเออเอมอิ่มอ้วนโดยด่วนไป

*เถอะ..ถึงแน่ใจในทางที่ร่างผ่าน
ก็ยังไกลเกินกาลว่าต้านไหว
ยังกฎเกมกติกาก็แกว่งไกว
ที่เลือกไปใคร่ครวญหรือด่วนกา

*หากยินดีจริงใจในคุณแล้ว
ใยไม่เห็นวี่แววแนวเสาะหา
เหมือนดั่งเธอมืดบอดตลอดมา
ใยปัญญาหยุดนิ่งยิ่งเฉื่อยเนือย

Vbomoom

[emo12.gif][emo12.gif]

noom^*

[emo11.gif]

มากกว่าครึ่งของบัตรเสีย คือ บัตรดี ที่ กา ^*^*ไม่เห็นชอบ^*^* แต่ถูกลูกกะโปกเผด็จการทำให้เป็นบัตรเสย

ผลของการลงประชามติครั้งนี้ ที่แท้จริง คือ คะแนน ^*^*ไม่เห็นชอบ ^*^*มากกว่าเยอะแยะครับ

คอยดูนะครับว่าพวกเผด็จการ มันจะไปได้ซักกี่น้ำ

[emo11.gif][emo11.gif][emo11.gif]

ว ณ ปากนัง

*เอาเถิดน่า..ถึงอย่างไรได้ผ่านแล้ว
จะเป็นแมวสีใดไร้ปัญหา
จับสิงโตตัวใหญ่ได้ทุกครา
จักถือว่า เป็นแมวดีมีสกุล

*จักรอดูต่อไปในผลแมว
หากแม้นแจ๋วจักคำนับสนับสนุน
แต่หากพาชาติหมุนชุลมุน
หวังว่าคุณ จะช่วยแก้ อย่างแน่นอน

*

คนกทม.

ข้าราชการกทม.กำลังเดือดร้อนเพราะ นายอภิรักษ์ นายกเล็กของปชป กำลังบังคับให้ข้าราชการตอบแบบสอบถามว่าไม่โหวตรับหรือไม่รับร่าง รธน.และลงที่หน่วยไหน หมายเลขอะไร โอโฮจะเอาผลไปทำร้ายราชการไม่รับร่างหรือไง..ไม่บังตับกันเกินไปหรือไง จะเอาผลไปทำไม การรับร่างก็เสร็จไปแล้ว...น่าสงสัยว่ามีเลสนัยอะไรแน่ๆๆๆ ใครรู้ตอบด้วยครับ

แจงงบด่วน

เออ อยากรู้จังครับค่าใช้จ่ายในการรณงค์ดหวต โน ของเครือข่าย 19 กัยยา ที่ สนนท.นำขบวนรายรับรายจ่ายเท่าไหร่ครับ ที่ไปซื้อหน้า นสพ.วันละ 2.4 แสนบาทกี่วันรวมเท่าไหร่ ฟ้าเดียวกัน ในฐานะผู้รับจ๊อบงานนี้ช่วยแจงด้วยนะครับ รอฟังอยู่ครับ คุณปุ๊ ธนพล ครับอย่าเงียบนะครับ นิสัยเดิมๆ ควรเลิกได้แล้วนะครับ

jack

ทำไมคนเราถึงชอบคิดแทนคนอื่น ชอบคิดว่าคนอื่นต้องคิดอย่าโน้นอย่างนี้ นี่หรือประชาธิปไตย คนอื่นไม่มีสิทธิ์ที่จะคิดตามใจตนหรือ จะแบ่งแยกตามอะไรก็ตามทฤษฎีไหนก้อตาม ความเป็นส่วนตัว ของแต่ละคนล้วนต่างกัน อยู่ไกล้กันแล้วต้องคิดเหมือนกันอย่างนั้นหรือ คิดด้านต้นเหมือนกันด้านปลายออกมาต่างกันก้อได้ คิดเบื้องต้นต่างกันด้ายปลายเหมือนกันก็มี ไม่รู้นะ สิ่งที่อยากจะขอคืออย่างกล่าวอ้างว่าคนอื่นเขาคิดแบบไหนถ้าเขาไม่ได้เป็นคนบอกเอง ถ้าเป็นชุมชนหนึ่ง ถ้าแสดงความคิดมาแค่บางส่วน อย่างเหมารวมว่าทั้งหมดจะคิดอย่างนั้นทั้งหมด เคารพสิทธิ์ในการคิด