หัวใจนายพลชูวัส ฤกษ์ศิริสุข


ผมจำได้ว่า ในสมัยที่นักศึกษาประชาชนร่วมกันรณรงค์ต่อต้านคณะรักษาความสงบเรียบร้อยแห่งชาติ  (รสช.) และต่อเนื่องมาถึงการไล่ พล.อ.สุจินดา คราประยูร ออกจากตำแหน่งนายกฯ ในปี 2535 นั้น กิจกรรมที่สร้างสีสันและเป็นที่ถูกอกถูกใจผู้ร่วมชุมนุมกิจกรรมหนึ่งก็คือ "เกม" ที่เล่นกับหุ่นจำลองของ สุ-เต้-ตุ๋ย ไม่ว่าจะเป็นปาเป้า วาดระบายสี แม้ สุ-เต้-ตุ๋ย 3 นายพล รสช.จะมีอำนาจมากมายกว่าคณะรัฐประหารสมัยนี้มาก แต่นายพลแห่ง รสช. ก็ไม่ได้ดำเนินการอะไรกับการกระทำเหล่านั้นเหมือนกับ พล.อ.สพรั่ง กัลยาณมิตร ที่ฟ้องคดีหมิ่นประมาทกับ สมบัติ บุญงามอนงค์ (ในภายหลัง พล.อ.สนธิ บุญยรัตกลิน มาเป็นผู้ฟ้องร่วม) ฐานไปดำเนินกิจกรรมทำใบหน้าล้อเลียน และเปิดให้ปาเป้ารูปใบหน้า พล.อ.สพรั่ง และพล.อ.สนธิ ซึ่งศาลก็อนุมัติให้ฝากขังไปเรียบร้อย
ไม่ว่าเหตุผลของนายพลแห่ง รสช. จะมาจากไหน อาจจะเพราะท่านนายพล รสช. เหล่านั้นเป็นฝ่ายเพลี่ยงพล้ำ สื่อไม่เข้าข้างเหมือนทุกวันนี้ หรือจะเพราะมาจากความ "ใจกว้าง" เป็นการส่วนตัวก็ตาม แต่ผลก็คือ ทำให้การเมืองเป็นเรื่องการต่อสู้ เป็นเรื่องของความคิดต่าง และลดดีกรีความเกลียดชังในระดับความเป็นมนุษย์ลงไปได้มาก กล่าวอีกอย่างก็คือ มันมีผลในการลดบรรยากาศการกวาดล้าง หรือเอากันให้ "ตาย" ไปข้างอย่างทุกวันนี้


 


ถึงที่สุด การฟ้องร้องของคุณสพรั่งครั้งนี้ไม่ส่งผลดีกับคุณสพรั่งเอง กลุ่มคนที่เคยชอบคุณสพรั่งอยู่บ้าง และเคยไล่คุณทักษิณ ชินวัตร มาก่อน ก็ยังเอื้อนเอ่ยความ "ใจกว้าง" เปรียบเทียบระหว่างคุณสพรั่งกับคุณทักษิณอย่างเทียบกันไม่ได้


 


ขณะที่คุณสพรั่งโกรธแค้นการ "ปาเป้า" ของสมบัติ ที่แทบจะไม่เป็นข่าว คุณทักษิณและอีกหลายคน กลับใช้การวางเฉยเพื่อรับมือกับคำเรียก "ไอ้หน้าเหลี่ยม" หรือภาพล้อเลียน และกิจกรรมต่างๆ ที่เกิดขึ้นและเผยแพร่อย่างกว้างขวางของพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย


 


หรือคุณสพรั่งมิได้คิดว่าตัวเองเป็นบุคคลสาธารณะ ทั้งๆ ที่ใช้เงินภาษีอากรของสาธารณะ ใช้อาวุธยุโธปกรณ์จากภาษีประชาชนมายึดอำนาจรัฐ ขณะที่นักการเมืองทั้งหลายต้องควักกระเป๋าของตัวเอง คิดค้นนโยบายเพื่อที่จะได้รับการเลือกตั้ง


 


กล่าวกันด้วยความเคารพในความเป็นคนตรงของคุณสพรั่ง การดำเนินการครั้งนี้ของคุณสพรั่งทำให้ภาพลักษณ์ของ "ทหาร" เปลี่ยนไป กลายเป็นพวกบ้าอำนาจ ขี้รังแกคนด้อยกว่า และหัวใจไม่นักเลง ซึ่งเรื่องเหล่านี้เป็นเรื่องทางวัฒนธรรมทั้งสิ้น ไม่ใช่เรื่องทางกฎหมาย


 


การฟ้องร้องของคุณสพรั่งนั้น เป็นไปตามกฎหมาย ถูกต้องตามกฎหมาย แต่ผลของการฟ้องร้องนั้นเข้าไปกินพื้นที่ทางวัฒนธรรม ซึ่งเรื่องเหล่านี้เป็นเรื่องสำคัญ เพราะการต่อสู้ในเชิงวัฒนธรรม อย่างการนินทาและปาเป้านั้น มีผลในการป้องปรามและควบคุมทางสังคมและมีต้นทุนที่น้อยกว่า ซึ่งนั่นทำให้คนเล็กคนน้อยมีโอกาสตรวจสอบควบคุมผู้มีอำนาจได้ง่ายขึ้น


 


การที่ศาลอนุมัติฝากขังคุณสมบัติ บุญงามอนงค์ นอกจากทำให้การตรวจสอบผู้มีอำนาจทำได้ยากขึ้นแล้ว ยังกลายเป็นการปกป้องการกระทำไม่ว่าจะถูกหรือผิดของผู้มีอำนาจหรือมีโอกาสในการเข้าถึงกระบวนการยุติธรรมได้มากกว่า ซึ่งทำให้การตรวจสอบกดดันบุคคลสาธาณะจะทำได้ก็แต่ชนชั้นปัญญาชนอันสุภาพเท่านั้น


 


กรณีการอนุมัติฝากขังคุณสมบัติ บุญงามอนงค์ ก็เป็นเช่นเดียวกับกรณีขังแกนนำ นปก. และกรณีอื่นๆ คือ ฟ้องว่าคุณสพรั่งใจไม่กว้าง และระบบยุติธรรมก็ไร้หัวใจ มองแต่เรื่องกฎหมาย ไม่มองมิติอื่นๆ เช่นการส่งเสริมสิทธิเสรีภาพ การตรวจสอบ หรือในด้านความเป็นธรรม ฯลฯ


 


หากพูดแบบตัดทอนเงื่อนไขความเป็นจริงออกไป ให้เหลือแค่สิ่งที่ควรจะเป็นเท่านั้นละก็ ขณะที่การปาเป้า คือการหมิ่นประมาท ไม่สุภาพ  และอาจจะผิดกฎหมายได้ การเอารถถังของประชาชนออกมายึดอำนาจจากประชาชนกลับได้รับการปรบมือและถูกกฎหมาย นี่มันคือความยุติธรรมชนิดไหนกัน

งง

ยุติธรรมลำเอียง

เซง

อะไรคือความผิดและความถูกของประเทศนี้ มาตรฐานเพี้ยน

จับตามอง

สำหรับคนชื่อสะพรั่งผมดูมานานแล้วรู้สึกว่าคนนี้ไม่ได้โตขึ้นมาจากความสามารถหรอกเพราะปากมากกว่า คือคนปากร้ายเห็นแก่ตัวจะพูดอะไรที่ตนเองจะได้ ดังนั้นเพื่อเป็นการตัดความรำคาญปากพูดมาก เขาจึงแต่งตั้งเพื่อปิดปาก [emo2.gif]

ปอดแหก

วีรบุรุษ หัวใจหมา

Thiti

(ไม่) งามสพรั่ง [emo13.gif]

kiddo156

There is few good journalists now.
What^*s worse. Now there is neither respectable judges nor justice in Thailand.

สีแดง

ขอเป็นกำลังใจ

แด่ สมบัติ บุญงามอนงค์

ขอชื่นชม บทความชิ้น นี้

โดนใจ ทุกคำ

pat

[emo27.gif]

คนเหนือ

ขอเป็นกำลังใจให้ท่านสพรั่งและท่านทักษิณครับ

ประชาธิปัตย์สู้ๆ

เฮ้อ...

[emo2.gif][emo3.gif][emo4.gif][emo5.gif][emo6.gif][emo6.gif][emo6.gif][emo6.gif][emo6.gif][emo6.gif][emo12.gif]

กลาง

เมื่อไหร่ประชาไทจะประกาศตัวฟันธงไปเลยว่าสนับสนุนพตท.ทักษิณ
มาเป็นอีแอบนิ่มๆ รำคาญหนอ
[emo14.gif][emo14.gif]

กำชาติ เชิดชูประชา

ใครบอกว่า "ศาลเป็นอิสระ" ขี้หกทั้งเพ เป็นอิสระกับการพิจารณาความผิดของ ประชาชนที่ไร้อำนาจ เท่านั้น สำหรับเหล่าผู้ถือปืนและนั่งรถถัง สยบยอมมาทุกสมัย ที่มีการ "รัฐประหาร"

คนใต้ใจดำ

ผลงานแย่ๆของรัฐบาลขิงแก่

ข่าวจาก เดลินิวส์

เศรษฐกิจร้อนผ่าว
ที่ว่า “การเมือง” กำลังรุ่มร้อนอยู่นั้น ปรากฏว่า “เศรษฐกิจ” ของไทยร้อนแรงยิ่งกว่า

ถ้ามีโอกาสได้อ่าน ข่าวต่าง ๆ ต่อไปนี้จะมีความรู้สึกทันทีว่า ร้อนแรงจริง ๆ

ข่าวแรก กรมสรรพากรออกมายอมรับว่า การจัดเก็บรายได้ในปีนี้ จะต่ำกว่าเป้าหมายมากถึง 2 หมื่นล้านบาท

ที่เป็นเช่นนี้ เพราะ เศรษฐกิจของไทยกำลังชะลอตัวอย่างน่าเป็นห่วง การเก็บภาษีจากบริษัทเอกชนจึงลดลงไปด้วย มีการแจ้งขาดทุนมากผิดปกติ บางบริษัทมีกำไรแต่มีการขอลดหย่อนเข้ามายังกรมสรรพากรค่อนข้างสูง ทำให้กำไรกลายเป็นขาดทุน

ข่าวที่สอง โรงแรมในเมืองพัทยา ทยอยปิดกิจการ โดยเฉพาะอย่างยิ่งโรงแรมทาวน์อินทาวน์ซึ่งเป็นโรงแรมระดับ 3 ดาว ซึ่งเปิดให้บริการมานานกว่า 10 ปี ได้เลิกว่าจ้างพนักงานของโรงแรมกว่า 100 คน เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับปิดกิจการ

นักท่องเที่ยวต่างชาติได้ชะลอการเดินทางมาไทยโดยเลือกเดินทางไปยังเวียดนามและมาเลเซียแทน

นอกจากเมืองพัทยาแล้วคาดว่าจะมีโรงแรมในอีกหลายจังหวัดทยอยปิดกิจการอย่างต่อเนื่องอีกด้วย

ข่าวที่สาม ลูกจ้าง โรงงานเย็บเสื้อ ผ้าส่งออก ย่านปทุมธานีกว่า 300 คน กำลังจะถูกลอยแพ เพราะนายจ้างประกาศปิดกิจการ ชั่วคราว บางบริษัท เริ่มขนเครื่องจักรหนี เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ข่าวที่สี่ โรงงานที่อยู่ใน หมวดอุตสาห กรรมสิ่งทอ มีทั้งสิ้น 1,780 แห่ง ได้ทยอยปิดกิจการไปแล้วจำนวน 123 แห่ง สาเหตุสำคัญคือ การชะลอตัวของประเทศคู่ค้าที่สำคัญของไทย ทั้งสหรัฐอเมริกา สหภาพยุโรป และญี่ปุ่น อีกทั้ง ต้นทุนการผลิตของไทยในปัจจุบันค่อนข้างสูงเมื่อเทียบกับจีนและเวียดนาม พร้อมทั้ง ค่าเงินบาท ได้แข็งค่าขึ้นเมื่อเทียบกับประเทศในภูมิภาคเดียวกันจึงทำให้ขีดความสามารถในการแข่งขันลดลง

ข่าวที่ห้า บริษัท ปูนซิเมนต์ไทย จำกัด (มหาชน) เผยผลการประกอบการ 6 เดือนแรกของปีนี้พบว่า ยอดขายและกำไรลดลงอย่างน่าใจหาย กำไรจากการดำเนินงานลดลง 13% ผลการดำเนินงานสิ้นปีคาดว่าจะพลาดเป้าที่ตั้งไว้ถึง 250,000 ล้านบาท โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ธุรกิจวัสดุก่อสร้าง ยอดขายในประเทศหายไปถึง 20%

ข่าวที่หก ยอดการขาย บ้านและคอนโดฯ ชะลอตัวลงอย่างน่าใจหาย ทุกบริษัทที่ทำธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ล้วนมีกำไรลดลงเมื่อเทียบกับปีที่แล้ว

บริษัท แลนด์แอนด์เฮ้าส์ จำกัด (มหาชน) เผยว่า ไตรมาส 2 ของปีนี้บริษัทฯ มีกำไรลดลงจากไตรมาสเดียวกันของปีที่แล้วถึง 27 ล้านบาท

ข่าวที่เจ็ด ปีนี้ เครือสหพัฒน์ฯ ซึ่งเป็นเจ้าพ่อของการจำหน่ายสินค้าอุปโภคบริโภคใช้ กลยุทธ์การตลาดที่ติดลบ โดยปรับลดเป้ายอดรายได้รวมของกลุ่มฯ เป็นติดลบ 5% จากเดิมที่ตั้งเป้าเติบโตอย่างต่อเนื่องกว่า 10% ต่อปีทุกปีมาโดยตลอด

ยอดขายสินค้าทุกประเภทของเครือสหพัฒน์ฯ จะลดลงอย่างแน่นอน กลุ่มสินค้าอุปโภค เช่น เสื้อผ้าและเครื่องสำอางยอดขายจะตกถึง 30% คงมีแต่ ยอดขายบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ตรามาม่าเท่านั้นที่ โตเพิ่มขึ้น 10-15%

มาม่าขายดี ความหมายคืออะไร คงไม่ต้องพูดให้มันมากความไปกว่านี้

ข่าวที่แปด กลุ่ม ซีพีเอฟ หรือบริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหารฯ ครึ่งปีแรกผลการดำเนินงานของทั้งกลุ่ม ติดลบ มากถึง 111% ส่งผลให้ปีนี้ผู้ถือหุ้นจะ หมดสิทธิรับเงินปันผล เพราะไม่มีกำไรจะมาปันผลให้

ข่าวที่เก้า การใช้จ่ายของภาครัฐและรัฐวิสาหกิจ ต่าง ๆ ก็เชื่องช้า ยิ่งกว่าเรือเกลือ จึงอาศัยพึ่งพิงอะไรไม่ได้เลย

และข่าวสุดท้าย เงินในกระเป๋าของประชาชนมีน้อยลงกว่าเดิม และ ขาดความ มั่นใจในการใช้จ่าย จึงทำให้บรรยากาศทางด้านเศรษฐกิจซึมมานาน และ คาดว่าจะซึมต่อไป อีกนาน

ผู้คนเดินในห้างสรรพสินค้าและศูนย์การค้า เพราะต้องการหลบร้อนและหลบฝน ไอ้ที่จะฝันว่าจับจ่ายซื้อของคงยากยิ่ง

เห็นข่าวเช่นนี้แล้ว นายโฆสิต ปั้นเปี่ยมรัษฎ์ รองนายกรัฐมนตรี และ นายฉลองภพ สุสังกร์กาญจน์ จะออกมา ร้องแรกแหก กระเชอ ว่าเศรษฐกิจไทยยังดีอยู่ หรือ มาประกาศว่า เศรษฐกิจไทยยังมีความหวังที่จะเจริญเติบโตต่อไปอีก ต้องบอกว่า โกหกทั้งเพ หรือ ฝันเสียเถอะแม่จำเนียร

เพราะ สิบข่าวข้างต้นคือ ตัวจริง เสียงจริง ซึ่งบ่งบอกว่าเศรษฐกิจไทยกำลังร้อน ผ่าว ถ้าไม่กล้าตัดสินใจทำอะไร ถ้ายังทำงานแบบเรือเกลืออย่างนี้ต่อไปอีก รับรองได้ว่าไม่ใช่ร้อนผ่าวแต่เพียงอย่างเดียว บ้านเมืองมีสิทธิลุกเป็นไฟได้อีกด้วย เมื่อคนตกงานมาก ๆ เมื่อคนไม่มีจะกิน อะไรจะเกิดขึ้น คงไม่ต้องพูดมากไปกว่านี้แล้ว.
[emo18.gif][emo18.gif][emo18.gif][emo18.gif][emo2.gif][emo1.gif][emo19.gif]

นายพลแก่

บ้านเมืองยุคเผด็จการ ประเทศนี้เป็นของเขา ทำอะไรก็ได้ การฝากขังวันศุกร์นอนคุก 3คืนแหงๆ วิธีการเก่า ๆ เอน็จอนาจประเทศไทยจริง ๆ

ตรงใจ

ขอบคุณ คห12 ที่ตอบแทนเรา ตรงจิตตรงใจ

เพื่่อน

ใครทำอะไรผบผ.ทบ ไม่ได้...หทารเคลื่อนกำลัง นายกไม่รู้..หากรู้ก็หยุดการเคลื่อนกำลังไม่ได้...พรบ.ความมั่นคง ผบ.ทบทำอะไรก็ได้อ้างความมั่นคงอย่างเดียว....นี่ยุติธรรมไทยเถื่อน....อียูเขาไม่อยากลงมาเล่นด้วยหรอก...เขาต้องการรักษาสิทธิ์ชาว อียู ที่อยู่ในไทยว่าจะกระทบมากน้อยอย่างติมอร์ตะวันออกหรือเปล่า

คนลาดพร้า

ชอบบทความนี้มาก สะใจ สมน้ำหน้าพวกที่ชะเลียเผด็จการตัวจริง...คห.9/11 มาผิดที่เป่าเพ่ ประชาไทเขาสะท้อนความรู้สึกจริงของคนยุคนี้ได้เยี่ยมแล้ว... อย่างน้อยคุณก็ไม่มีทางเจอบทความแบบนี้บนนสพทั่วไปก็แล้วกัน ไม่ต้องพูดถึงพวกข่าวทางทีวีวิทยุบ้าบอที่ถูกครอบงำแบบไม่กระดิก...เบื่อประเทศไทยจัง ศาลบ้านเราก็เป็นได้แค่นี้แหละ ศาลพระภูมิดีกว่า คุณทักษิณคิดถูกที่ไม่ยอมกลับมาช่วงนี้ ไม่งั้นติดคุกหรืออาจตายตั้งแต่ยังไม่ลงเครื่องบินแน่...เชื่อขนมครกกินได้เลย

เกลียดเผด็จการทหาร

ชายชาติทหารหรือชายชาติ dog ว่ะเนี่ย
ขอกันกินมากกว่านี้ แค่ปาเป้าฟ้องหมิ่นประมาท โอ้ย อยากหัวเราะดังๆว่ะ เอ้าพวก เรามาดูหน้าชายชาติทหารถือปืนขับรถถัง รังแกคนที่ไม่มีอะไรมีแต่หัวจิตหัวใจของนักสู้เพื่อประชาธิปไตย (ชายชาติdog 2 ตัว คือ สพรั่ง สนธิว่ะ) ขอเชิดชูหัวใจ บก.ลายจุด สู้ๆๆๆๆๆๆๆๆโว้ย

pongsiri

How can we help him or let him in the jail? can we do something elese. have a good time

vk

เครื่องมือของการกดขี่ประชาชน

ธรรมศักดิ์

ขอวิพากษ์ศาลอย่างวิชาการ ดังนี้
ถ้าศาล คือ อำนาจตุลาการ หนึ่งในสามอำนาจตามระบอบประชาธิปไตย ซึ่งจะคานและถ่วงดุลซึ่งกันและกันแล้ว
เหตุบ้านการเมืองที่ผ่านมา ศาลจะให้ประชาฃนออกความคิดเห็นได้หรือไม่ว่า
๑) ศาลเป็นหนึ่งในสามอำนาจจริงหรือไม่?๒) หากศาลเป็นหนึ่งในสามอำนาจจริง
ทำไมกลไกของศาลจึงไปรับรองและ
คุ้มครองกฎหมายที่ออกโดยรัฐระหาร
(อำนาจรัฐที่ได้มาจากการรัฐประหาร)
และทำไมบุคคลากรของศาล ตั้งแต่
ระดับประมุขและรองลงมา จึงพร้อมใจ
กันปฏิบัติตามคำสั่งของคณะรัฐประหาร
โดยเป็นเหมือนกลไกระบบราชการปกติ
๓) ทำไมสถาบันซึ่งเป็นหนึ่งในสามอำนาจ
วัฒนธรรมองค์กรที่สั่งสมความน่าเชื่อ
ถือมายาวนานและโดดเด่นเป้นที่พึ่ง
ของประชาชน เหตุไฉนจึงปรากฎข้อ
เท็จจริงต่อสาธารณชนตั้งแต่มีวิกฤติ
การณ์บ้านเมืองหลัง ๑๙ กันยา เป็น
ต้นมา ศาลได้เกิดการแตกแยกกันภาย
ใน มีบุคคลากรศาล ทั้งที่เกษียรแล้ว
และยังรับราชการอยู่เข้ามาทำงานการ
เมืองอย่างโจ่งแจ้ง เช่น อดีตประธาน
ศาลฎีกา เป้นรมต. ผู้พิพากษาเข้าเป็น
คณะกรรมการคตส.
การเข้ามาทำงานการเมืองเช่นนี้ ศาลไม่เกรงข้อครหาจากผลการกระทำงานการเมืองซึ่งไม่ใช่หน้าที่โดยตรงของศาลตามกฎหมายหรือ เช่น ความสัมพันธ์และอำนาจหน้าที่ที่ทับซ้อนของบุคคลากรในการทำงานการเมือง เมื่อมีเรื่องเข้าสู่กระบวนพิจารณาของศาล ศาลจะไม่เห้นแก่เจ้านาย พรรคพวกที่เคยอุปถัมภ์ค้ำชูกันมา
ศาลไม่ห่วงวัฒนธรรมการเมืองไทย ที่มีแต่การกล่าวหาและกล่าวหา จนเป็นเรื่องธรรมดาของสังคมการเมืองไทยแล้วว่า ผู้ถูกกล่าวหานั้นน่าจะผิดจริง ทำจริง โดยหาจำต้องให้ผู้กล่าวหาพิสูจน์ข้อเท็จจริงแต่อย่างใด วัฒนธรมเช่นนี้ไม่ถูกต้องและไม่ชอบด้วยกฎหมายใช่หรือไม่?
ในเมื่อไม่ถูกต้องดีงาม บุคคลากรของศาลที่เข้ามาทำงานการเมืองหลงลืมหลักการกฎหมายหรืออย่างไร จึงแถลงข่าวให้ผู้ถูกกล่าวหาเสียหายเสมือนหนึ่งว่า ผู้ถูกกล่าวหาเป้นผู้กระทำความผิดไปแล้ว การกระทำเช่นนี้อย่างนี้ ไศลจะห่วงใยความรับรู้ของประชาชนหรือว่า เขาจะมองศาลว่าไม่มีความยับยั้งชั่งใจหรือหลงเหลือความเป็นตุลาการ เมื่อเข้ามาทำงานการเมืองก็เป็นเฉกเช่นบุคคลการเมืองเดิมๆ ตัวอย่างเช่น อธิบดีกรมหนึ่งมีแถลงการณ์จนผู้ถูกกล่าวหาต้องฟ้องร้องเป็นความกัน เป็นต้น

หมาน้อย

เป็นเรื่องที่น่าตลกเป็นอย่างยิ่ง ที่คนทำผิดกฎหมายจะๆ เห็นๆ กลับลอยนวล พอแจ้งความจับ มันบอกว่ามีการให้อภัยโทษไว้ในรธน.ชั่วคราว ไม่น่าแปลกที่คนทำผิดแล้วขอยกผิดให้เป็นถูกกับตัวเอง แต่น่าแปลก ที่ระบบยุติธรรม ศาล..ตำรวจ..พลเมืองที่หลงผิด กลับมองว่าการกระทำนั้นถึงผิดกฎหมายก็ยอมรับได้ ไม่มีผิด และสามารถออกกฎหมายนิรโทษกรรมได้
ระบบยุติธรรม หลักนิติรัฐ อยู่ที่ไหน ทุกครั้งฝ่ายชนะเป็นเจ้าใช่ไหม.???. ถึงแม้วิธีการจะผิด คุณสมบัติมีสิทธิออกกฎหมายนิรโทษกรรมให้กับตัวเองใหม..?????

ขบวนการเสรีชน

เสรีภาพคือลมหายใจ
ประชาธิปไตย คือ สังคมที่ยึดมั่น
เผด็จการ คือ ความเลวร้ายที่ต้องต่อต้านและทำลาย
เชิดชูและชื่นชม บ.ก.ลายจุด และทุกท่านที่ออกมาต่อต้าน เผด็จการในครั้งนี้
สามัคคี ประชาชนทุกหมู่เหล่า สงวนความขัดแย้ง ร่วมมือกันลุกขึ้นมาโค่นล้ม อมาตยาธิปไตย สร้างประชาธิปไตยโดยประชาชนอย่างแท้จริง
ขอร่วมสร้างสีแดงให้เต็มผืนแหลมทองไทย จะนานแค่ใหนก็ไม่ท้อ ตราบลมหายใจยังมีอยู่

Guest ดำดิน

ทั้งหมดทั้งหลาย ที่เกี่ยวกับเรื่องนี้ ต้องไปอ่านรัฐธรรมนูญ 2550 มาตรา 309

ที่อ้างความเชื่อมโยง และปลดพ้นความรับผิด ของ คมชง และกระบวนการต่างๆของ คมช. ทั้งทางนิติบัญญัติ บริหาร ตุลาการ ในการลงโทษ และในการบริหารราชการอื่น ที่ผิดต่อกฎหมาย ที่ได้กำหนดให้ผู้กระทำตามที่ คมช. สั่ง พ้นความผิด และความรับผิดสิ้นเชิง ตามความในมาตรา 37 ของรัฐธรรมนูญ (ฉบับชั่วคราว) พ.ศ. 2549

ค้นหาความส่วนนี้ได้ที่ www.krisdika.go.th แล้วเข้าไปที่ห้องสมุดกฎหมาย ค้นที่ รัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย คลิกค้นหาไปที่รัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พ.ศ. 2549

แล้วเราต้องช่วยกันบอกว่า วันนี้บ้านเมืองที่เปลี่ยนแปลงไปเป็นเพราะนักการเมืองที่ไม่รับผิดชอบ สื่อมวลชนที่ไม่รับผิดชอบ และผู้คนที่ไม่มีคุณธรรมแท้จริง

สร้างภาพ ความเป็นประชาธิปไตยจอมปลอม

สร้างภาพความเป็นนักการเมืองอาชีพจอมปลอม

การที่คนจำนวนกว่าสิบล้านคน ที่ได้รับร่างรัฐธรรมนูญ 2550 ได้กลายเป็นประชามติที่รับรองการกระทำที่ผิดกฎหมาย ที่เปิดช่องให้ผู้กระทำความผิดพ้นจากความผิดและความรับผิดสิ้นเชิง ตามความในมาตรา 37 ของรัฐธรรมนูญ 2549 และได้รับรองโดยรัฐธรรมนูญ 2550 มาตรา 309

วันนี้ วันที่คนไทยยังอ่านหนังสือปีละ 7 บรรทัด หรือไม่ หรือไม่ได้อ่านหนังสือเลย

เชื่อตามที่เขาบอก วางใจตามที่เขาให้ โดยไม่ตรวจสอบใคร่ครวญ

ปัญหาของบ้านเมืองจึงหาข้อยุติ ที่เป็นธรรม ได้ยากยิ่ง

จะต้องรอกันอีกนานเท่าใดที่คนไทยจะเข้าใจได้มากกว่านี้

จินตนา

สลดและสังเวชใจกั้บประเทศไทยตอนนี้จริงๆ เสื่อมและถดถอยด้อยค่าลงทุกทีในความเป็นคนไทย ที่อยากจะเป็นประชาธิปไตย ขอให้คนชั่วลงนรกให้หมดแผ่นดินไทยจะได้สูงขึ้น

พลเมืองชั้นสาม

มันคือความยุติธรรมของเจ้าของประเทศไทยตัวจริงชัดเจน ตราบใดที่ประชาชนยกบ้านยกเมืองให้เป็นของชนชั้นสูงส่วนน้อย ความยุติธรรมชนิดนี้มีให้ประชาชนลิ้มรสไปตลอดกาล คนที่ไม่เจอกับตัวเองพูดอย่างไรก็จะไม่มีวันเข้าใจ วันหนึ่งขับรถไปธุระ มีรถคันหนึ่งวิ่งช้าๆ อยู่ข้างหน้า ถนนมีสองเลน ระยะรถสองคันยังห่างกันมาก เราออกขวาเพื่อเตรียมจะแซง ระยะยังห่าง ทันทีที่เราออกขวา รถคันหน้าก็ออกขวาตามทันที เรายังไม่คิดมาก คิดว่าอาจจะบังเอิญใจตรงกัน จึงลองหลบมาทางซ้าย ระยะยังห่างพอสมควร คันหน้าก็ตามออกทางซ้ายเหมือนกัน ตอนนี้เริ่มรู้แล้วว่า คันหน้ามีเจตนาไม่ให้แซง ยังวิ่งความเร็วเท่าเดิม ทางช่วงนั้นเป็นทางออกสู่ถนนใหญ่4 เลน แต่เหลือ 2 เลนขนานไปกับทางลงจากสะพานข้ามแยกอีก2เลน เราออกขวาคันหน้าก็ออกขวา เราออกซ้ายคันหน้าก็ออกซ้ายด้วยความเร็วเท่าเดิม ตอนนั้นเริ่มมีน้ำโหแล้ว ไม่เป็นไร เพราะรู้ว่าข้างหน้ามี4เลนให้วิ่ง พอออก4เลน เราก็หาทางแซงจนได้ แล้วชะลอรถให้หยุด ตอนนั้นคิดว่าจะลงไปถามเจตนาของคู่กรณีว่า เราไปทำอะไรให้เขาเหรอ หรือว่าเขามีสิทธิอะไรไม่ให้เราแซง ถ้าจะมีเรื่องก็คงอยู่ที่คู่กรณี แต่พอรถทั้งคู่จอดห่างกันประมาณ 5เมตร เราลงจากรถเดินไปที่รถคู่กรณี เห็นเป็นผู้สูงอายุ ชายขับหญิงนั่งคู่ ความรู้สึกโกรธลดลงทันที แต่ก็อดต่อว่าไม่ได้ ไม่ถึง10วินาที แล้วหันหลังเดินกลับรถ เพราะจอดรถกลางถนนเลนที่2 มีรถวิ่งตามมาหักหลบรถเราทั้งคู่ออกซ้ายออกขวา เพราะเป็นทางลงจากสะพานข้ามแยก หญิงชราเปิดประตูออกมา ประตูอ้าออกเต็มที่ เราหันมาเห็นพอดี ก็เลยตะโกนไล่ แกไม่เกี่ยว เข้ารถไปเลย เดี๋ยวรถก็เฉี่ยวตายห่าหรอก แค่นั้นเอง แล้วก็ขึ้นรถขับออกไป ลืมเรื่องนี้ไปภายในไม่กี่อึดใจ แต่ปรากฎว่าต่อมา มีหมายเรียกของตำรวจข้อหาหมิ่นประมาทโดยการโฆษณา เราเล่าเรื่องให้ผู้รู้ฟัง เขาบอกว่าตามที่เราเล่าข้างต้นไม่ข่ายการหมิ่นประมาทโดยการโฆษณา ไม่ต้องไปสนใจ เพราะตอนนี้รู้แล้วว่าคู่กรณีเป็นใคร นามสกุลอะไร หญิงชราเป็นคนกล่าวหา ชายชรามารู้ภายหลังว่าเป็นนายพลตำรวจใหญ่นอกราชการ เราไปทำหนังสือเดินทางที่บางนา วันรับหนังสือรับไม่ได้ ถูกอายัดหนังสือ มีประวัติอาชญากรที่กรมตำรวจ ไปขอดูหมายจับที่ศาล ก็ไม่มี ศาลให้ติดต่อโรงพัก เราไปมอบตัวสู้คดีที่โรงพัก ตำรวจให้พิมพ์ลายนิ้วมือ พาตัวไปส่งอัยการ รอทั้งวันแล้วให้กลับบ้าน อีกไม่กี่วันตำรวจเรียกไปพิมพ์ลายนิ้วมือเป็นครั้งที่สอง ส่งไปให้อัยการ คราวนี้อัยการส่งไปที่ศาล สู้คดีกัน นัดแรกโจทก์ไม่มาอ้างว่าป่วย นัดที่สอง รู้แล้วว่าเราสู้คดีเองไม่มีทนาย ให้ พ.ต.ท.โทรมาก่อนถึงวันนัด ให้เราไปเสียค่าปรับ แล้วเอาใบเสร็จไปเบิกจากนายพลชรา แล้วจะถอนฟ้องให้ เราบอกว่าเราไม่ได้ทำผิดตามที่ฟ้อง ขอไปสู้คดีในศาล นัดที่สองถอนฟ้องเรา เราจึงไปขอรับหนังสือเดินทางที่ถูกกระทรวงต่างประเทศยึดไว้กว่า2ปี กรมการกงศุลไม่ยอมคืน อ้างว่าตำรวจยังไม่แจ้งให้ทราบ ทั้งที่เราคัดคำสั่งศาลยกฟ้องคดี ก็ยืนกรานไม่ยอมคืน ต้องกลับไปหาตำรวจหลายครั้ง กว่าจะได้หนังสือมายืนยัน และได้รับหนังสือเดินทางคืน รวมเวลาที่มีเรื่องกว่า4ปี แค่นี้ยังไม่จบ อยู่ๆ ก็มีโทรศัพท์จากอัยการ ให้เราไปพบบอกว่าเรื่องยังไม่จบ ขอให้ไปพบ เราขอให้ส่งหมายศาลมาแทน ต่อมามีเจ้าหน้าที่ศาลโทรมาให้ไปพบศาล เราขอให้ส่งหมายศาลมา ทุกวันนี้ก็ยังไม่ทราบว่าจะมาไม้ไหนอีก

อาเจียร

ใช้อำนาจหน้าที่นำพาตัวเองเป็นบุคคลสาธารณ อวดอ้างไปไกล ถึงขนาดเป็นวีรบุ.....วีรบุรุษสมองกลวง ใช้กฏอัยการศึก ใช้อำนาจที่ค้ำโดยปืน และ รถถัง ไปดำรงตำแหน่งในหน่วยงานรัฐวิสาหกิจที่มีผลประโยชน์มหาศาล คุยโอ้อวดสามารถเว้นโทษตายให้ใครก็ได้ เผด็จการตกขอบย้อนยุคสวนกระเเสประชาธิปไตยของคนทั้งโลก แต่อ้างเเบบหน้าด้านๆเช้าเย็นท่องแต่คาถาความมั่นคง คาถาประชาธิปไยที่มีปีนและรถถังเป็นเกราะ ในเมื่อป็น คนสาธารณ แถมมีหัวโขนเป็นถึงวีรบุรุษ(มอบตำเเหน่งให้กับตัวเอง).แต่วิจารณ์แตะไม่ได้..อย่าเป็นเลยวีรบุรุษ เป็น.เทวดา ...ท่าจะบ้อง ดูจะเหมาะสมกว่า.

เป็นไท

ถ้าเป็นอย่างนี้ ก็ใกล้กับจุดจบของเผด็จการ คมช แล้ว คนที่จะเป็นใหญ่ได้ต้องมองให้ไกล อย่าคิดเล็กคิดน้อย

เบื่อผุ้ใหญ่บ้านเมืองนี้

ก็อยากจะเป็น ผู้น้อยคนธรรมดา หรือผู้ใหญ่คนสาธารณะกันละครับ

ทหารก็เป็นประชาชนคนหนึ่งครับ คุณสะพรั่งมีสิทธิโดยสมบูรณ์ในการฟ้องร้องดำเนินคดีในครั้งนี้ครับ

แต่ในฐานะคนสาธารณะ ซึ่งคุณสะพรั่งเป็นหรือไม่เป็นก็ช่าง แต่ถ้าเป็นคนสาธารณะแล้วเขาไม่ทำกันครับ เพราะความเป็นคนสาธารณะต้องยอมรับความเห็นจากประชาชนคนธรรมดาได้

ยิ่งถ้าเป็นผู้ใหญ่ของบ้านเมืองยิ่งไม่ต้องพูดถึงเลยครับ เรื่องเล็กน้อยแบบนี้ไม่มีผู้ใหญ่ของบ้านเมืองคนไหนเขาเสียเวลามาเล่นงานประชาชนคนธรรมดาแบบนี้กันหรอกครับ หรือลองไปถามพลเอกเปรมว่าทำไมท่านไม่ฟ้องร้องดำเนินคดีกับกลุ่มคนที่มากล่าวหาต่อว่าท่าน จนตำรวจเป็นผู้ดำเนินคดีแทน

ไม่รู้ใจคุณสะพรั่งอยากเป็นผู้น้อยคนธรรมดา หรือผู้ใหญ่คนสาธารณะ แต่พฤติกรรมของคุณสะพรั่งนั้นมันแสดงขนาดของใจ และวุฒิภาวะ ไปแล้ว

หนึ่งในว่าที่ ผบ.ทบ. ทนต่อการถูกหมิ่นประมาทจากประชาชนไม่ได้ อันนี้น่ากลัวครับ ไม่รู้ว่าจะเกิดอะไรขึ้นกับผู้น้อยคนธรรมดาใน 3 จังหวัดภาคใต้ ที่คงไม่มีใครสุภาพกับเจ้าหน้าที่รัฐกันสักเท่าไร ไม่นับอำนาจจากทั้งกฎอัยการศึกและ พรบ.สถานการณ์ฉุกเฉิน และจะตามมาด้วย พรบ.ความมั่นคงภายใน ที่ให้อำนาจ ผบ.ทบ. ล้นฟ้า

กลัวใจแทนผู้น้อยประชาชนคนธรรมดาว่าอย่าได้บังอาจคิดหรือพูดถึง "คนที่คุณก็รู้ว่าใคร" เพราะมันอาจเป็นภัย จากอำนาจที่มากเกินไปที่ไปมอบให้กับ ใจผู้น้อยคนธรรมดาที่หลงไปเป็นผู้ใหญ่คนสาธารณะ แล้วยังทำใจไม่ได้

ผมว่าการเมืองเรื่องโยกย้ายช่วงนี้มันแรงนะครับ ทำเรื่องเล็กเป็นเรื่องใหญ่เกินไปหรือเปล่าครับ หรือนี่เป็นเรื่องปกติจริง ๆ

คนไท

ทุกวันนี้ผมไม่เคยมีความเชือถือในระบอบการปกครองทีมีรากเหง้ามาจากการรัฐประหารเพราะการที่มีแต่ผู้ที่อ้างความชอบธรรมอวดตัวว่าเป็นผู้กำหนดความถูกต้องในบ้านเมืองยัดเยียดให้คนในชาติทำตามที่พวกตนเห็นว่าดีโดยไม่ยอนให้ใครที่เห็นตรงข้ามได้มีโอกาสให้ความเห็นเลยไม่เคยมีความหวังอะไรกับประเทศนี้อีกแล้ว...เบื่อที่สุดและเพื่อนๆผมหลายคนก็เบื่อ....อนาคตของชาติไม่มีทางไปรอดได้เลยเพราะการปกครองแบบนี้...ไม่มีสถาบันใดน่าให้ความเคารพ..น่าเชื่อถือเลย

mr.p

ระบบยุติธรรมยังไม่ถึงกับไร้หัวใจเสียทั้งหมดหรอกครับ การเหมาว่ามันเสียไปทั้งระบบ จะทำให้คนในวงการที่ยังมีหัวใจอยู่บ้างเสียกำลังใจ และจะไม่มีกำลังใจที่จะสู้ต่อไป ผู้รักความยุติธรรมในวงการยังมีอยู่อีกมาก เพียงแต่ยังไม่มีโอกาสแสดงให้เห็นเท่านั้น สิ่งที่เกิดขึ้นเราก็เสียใจจริง ๆ

เปา

ท่านเปาเป็นคนเหมือนกันน่าเจ้าคะ กลัวปืนรถถังสวนตู........ดงะ

คนหน้าเด็ก

ร้านถ่ายรูปไหนมีภาพขยายเท่าตัวจริงช่วยบอกหน่อย จะซื้อไป ยิงธนูแบบ จูมง

สมุนเหลี่ยม?

ประชาไท เปลี่ยนไปป่าวเนี่ย
หืมม พี่ชูวัสสส

คนรุ่นใหม่

ผมมองดูอนาคตเมืองไทยแล้วมืดมนจริงๆเลือกตั้งจะมี หลังเลือกเสร๊จก็มีปัญหาอีกผมว่ามีทางเดียวทหารต้องถอยกลับที่ตั้งความรู้สึกดีๆอย่าให้มันเหือดแห้งหายไปจากประชาชน สิ่งนี้ต่างหากที่น่ากลัวมากกับประเทศชาติของเราในอนาคต ผมเป็นห่วงบ้านเมืองและเด็กรุ่นใหม่ จะไปสู้กับต่างชาติเขาได้ไหมอนาคต คิดแล้วเศร้า พี่น้องกันทั้งนั้น ถูกผิดไม่รู้อยู้ตรงไหน แค่ในบ้านพี่น้องทะเลาะกันก็จะลุกเป็นไฟแล้ว แต่นี้เป็นชาติมันจะสาหัสขนาดไหน

ann

เงินไม่พอใช้!! เบื่องานประจำ!! อยากมีธุรกิจ+++
เปิดโอกาสสำหรับ พนักงานประจำ , แม่บ้าน , นักศึกษา
, ตำรวจ , ทหาร , คนตกงาน, แพทย์ , วิศวะกร, นักวิชาชีพต่างๆ ,ผู้ที่ต้องการรายได้พิเศษ หรือกำลังมองหาธุรกิจมั่งคงลองเข้าไปดู love99goodjobs.us.tf

เกาทัณฑ์สยบฟ้า

ขอเป็นกำลังใจ...สมบัติ บุญงามอนงค์

ขอชื่นชมข้อเขียนชิ้นนี้ หนักหน่วง กล้าหาญ ... ชูวัส

ขอสังเวชใจต่อนายพลที่ชื่อ...สพรั่ง

และขอตั้งคำถามต่อกระบวนการยุติธรรมว่า... ยืนข้างประชาชนหรือผู้มีอำนาจ?

เฮ้อ

ผมรู้สึกแปลกๆกับศาลสมัยนี้ ไปดื่มกินตามร้านอาหารแสดงตัวว่าเป็นผู้พิพากษาศาลฎีกาในงานขึ้นบ้านใหม่ของชาวบ้าน ทำยังกะนักการเมือง ถามร้านปลาอยู่เย็น ราชพฤกษ์ดูซิ วันที่ 31 ส.ค.2550 นี่เอง

คนรักทักษิณ

...สะพรั่ง..บ้า เปล่า ฟะ

คนรักทักษิณ

เราว่า แบ่งกันเลยดีก่า

ให้ทดลองปกครองโดยทักษิณ

และ ปกครอง โดย คมช.

ลองดูว่าใคร จะ นำพาความเจริญ
ได้มากก่ากัน...

KingdomOfApe

คห.26 เห็นใจนะครับ นั่นคือผลของระบบข้าราชาห่วยๆ ที่ขอบทำเรื่องเล๊กเป็นเรื่องใหญ่ บ้าอำนาจ พวกเขาลืมไปว่ากินเงินภาษีของประชาชน ไม่ใช่ของพระราชา

ความอยุติธรรมกำลังระบาดไปทั่ว ศาลลงมาเล่นการเมืองซะเอง ประชาชนส่วนน้อยยินดีไปกับเผด๊จการ ผุ้หลักผู้ใหญ่ ประมุขฝ่ายต่างๆเห็นดีเห็นงานไปกับการปล้นอำนาจครั้งนี้

ขอประชาชนร่วมกันต่อสู้ อย่าท้อและยอมแพ้แก่มันผู้กดขี่ เพื่อเรา และลูกหลานเรา

เบื่อผู้ใหญ่บ้านเมืองนี้

ทดลองแบ่งประเทศปกครองระหว่างทักษิณกับ คมช. นั้น ผมว่าไปถามคนไทยร้อยคน ก็คงหายากที่ใครสักคนจะกล้ายืนยันว่า คมช. จะบริหารประเทศได้ดีกว่าทักษิณ

แต่ประเด็นมันอยู่ที่การแบ่งกันบริหารประเทศเป็นแนวคิดที่แข่งกันแบบยุติธรรมสิครับ

คมช. จะไม่ยอมแข่งอย่างยุติธรรมในทุกาสนามการเมืองแน่นอน เขาต้องการประกันผลชนะสถานเดียว หรือไม่มีการแข่งขันในทางเป็นจริง จะมีแต่การแข่งขันที่ไม่เป็นธรรมเท่านั้นที่เกิดขึ้น และผลการแข่งวขันต้องเป็นดังที่เขาต้องการ ถ้าไม่เขาจะล้มผลการแข่งขันนั้น

การไม่รับรองผลการเลือกตั้ง 2 เมษา 49 และการไม่ยอมให้เกิดการเลือกตั้ง 15 ตุลา 49 รวมทั้งการคุมขัง กกต. เมื่อปี 49 ล้วนแสดงให้เห็นเจตนาที่จะล้มการแข่งขันที่เขารู้แน่ว่าแพ้

การยุบพรรค ทรท. การสั่งห้ามเล่นการเมือง 5 ปีย้อนหลังทั้งที่ขัดหลักนิติธรรมสากล การอายัดทรัพย์ทักษิณและคนใกล้ชิด การออกหมายจับ การห้ามจดทะเบียนในชื่อพรรคการเมืองเก่าหรือใกล้เคียง การข่มขู่ไม่ให้อดีตกรรมการบริหารพรรค ทรท กว่าร้อยไม่ให้มีกิจกรรมทางการเมือง ซึ่งเป็นสิทธิเสรีภาพพื้นฐานนะครับ ไม่ใช่ห้ามไม่ให้สมัครรับเลือกตั้งที่ถูกตัดสินไปนั้นคือการริดรอนขีดความสามารถของฝ่ายทักษิณอย่างไม่เสมอภาคในการเลือกตั้งที่จะเกิดขึ้น ส่วนใครเชียร์ใครไม่ชอบเป็นอีกเรื่องหนึ่ง ไม่ต่างจาก 3 พรรคร่วมฝ่ายค้านโจมตีการเลือกตั้งปี 49 ว่าไม่เสมอภาค

การตั้งกติกาเลือกตั้งแบบพวงใหญ่ รธน. 2550 กฎหมายลูก 3 ฉบับ กฎหมายความมั่นคงภายใน กฎหมายคุมการสื่อสาร การประกาศกฎอัยการสึก การประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน การใช้กลไกรัฐแทรกแซงการทำประชามติ จนถึงการห้าม EU มาสังเกตุการณ์เลือกตั้ง แสดงถึงการตั้งกฏที่ไม่เสมอภาคขึ้นมาใช้ทั้งสิ้น แล้วไม่ต้องการให้เปิดเผย

การเล่นงานสมัคร สุนทรเวช เรื่องขยะ การเลือกเล่นงานสมัคร ในเรื่องรถดับเพลิง แต่จงใจปล่อยอภิรักษ์ การยุบ ทรท. แต่จงใจปล่อย ปชป. การตรวจสอบทรัพย์สินและการทุจริตของรัฐบาลเก่า แต่ไม่มีการดำเนินการใด ๆ ในการตรวจสอบทรัพย์สินและการทุจริตในรัฐบาลและข้าราชการและคนที่มาจากการแต่งตั้งของ คมช. ทั้งที่เป็นที่ประจักษ์ชัดในการมีการทุจริต อาทิ เช่น การขอบริจาค 800 ล้านเพื่อจัดซื้อเครื่องดักฟัง เป็นการแฉจากคนใน เป็นต้น เป็นการดำเนินการที่ไม่เสมอภาค แบบเล่นงานฝ่ายเดียว แต่ไม่เล่นงานเลยกับอีกฝ่าย

นี่คือ อำนาจคือธรรม ไม่ใช่ ธรรมคืออำนาจ ดังนั้นระบอบที่วิปริตผิดหลักธรรมไม่ต่างจากผู้ใหญ่ในบ้านเมืองนี้ ได้ส่งผลให้เกิดความเสื่อมของบ้านเมืองอย่างต่อเนื่อง และยังพยายามจะดันทุรังให้วิปริตต่อไปเรื่อย ๆ กันไม่สิ้นสุด จึงไม่มีการแข่งขันที่เสมอภาคหรือเป็นธรรมเกิดขึ้นแน่นอนครับ

เพียงให้ กกต. ไปเป็น สนช. เป็น สสร. มาทำประชามติเอง ออกกฎหมายตั้ง กกต. การเลือกตั้ง เอง แล้วยังต้องไปเป็นองค์กรอิสระใน รธน.ใหม่ แล้วบางคนยังนั่งตรวจสอบทั้งใน คตง. ใน คตส. ในองค์กรอิสระ ในภาพรวมของวุฒิสายศาลร่วมองค์กรอิสระ ผมเชื่อว่าไม่ว่าใครที่สนใจการเมืองล้วนมองเห็นการ Corrupt ของระบบนะครับ ไม่ใช่ของตัวบุคคลได้อย่างชัดแจ้ง

ประเทศนี้เลือกแก้ปัญหาจากตัวบุคคล ขยายผลไปจนสร้างระบบที่มีปัญหาขึ้นมาแทน ในสภาพแวดล้อมที่ทำลายตัวเอง เพราะไม่มีนโยบาย และความตั้งใจ และความสามารถ มีแต่อำนาจ และต้องการจะมีอำนาจต่อไป ซึ่งถ้าทำได้จริงก็ทำลายประเทศต่อไปเรื่อย ๆ

แต่ผมไม่คิดว่าผิดนะครับที่ผู้ใหญ่ในบ้านเมืองนี้พยายามจะคุมอำนาจต่อไปโดยไม่ไว้ใจการเลือกของประชาชน เพราะก็มรความหวังดีอยู่ด้วย แต่ผมไม่แน่ใจว่าแนวทางที่ผู้ใหญ่ในบ้านเมืองนี้เลือกจะเหมาะสมกับสภาพแวดล้อมของโลกในปัจจุบันหรือไม่ ร่วมปีที่ผ่านมาได้พิสูจน์ว่าแนวทางนี้ยากจะอยู่ได้ และเส้นทางที่ตามหลังประเทศพม่าคือความจริงที่เราทำ ทั้งที่ผู้ใหญ่ในบ้านเมืองกลับทนไม่ได้ที่ถูกมองจาก EU ในสถานะเดียวกับพม่า กัมพูชา ติมอร์ตะวันออก หลายประเทศในอาฟริกา ทั้งที่ความจริงไม่มีหลักประกันใดในทางการเมืองของไทย เพราะปีที่แล้วแม้มีกฤษฎีกาการเลือกตั้ง 15 ธันวา หรือเลือกตั้ง 2 เมษา ไปแล้ว ผลเป็นอย่างไร

แลแม้ ผบ.ทบ. ให้สัมภาษณ์กี่ครั้งว่าจะไม่ทำรัฐประหารแล้วผลเป็นอย่างไร

ความน่าเชื่อถือจึงไม่มี และความเห็นของประชาชนไม่ใช่ประเด็นในเรื่องนี้ หากแต่พฤติกรรมของผู้ใหญ่ในบ้านเมืองนี้ต่างหาก เป็นที่มาของสภาพบ้านเมืองทุกวันนี้

เราทุกคนถูกขอร้องให้ร่วมมือกับรัฐในการแก้ไขสภาพทุกวันนี้ให้ดีขึ้น แต่การเลือกของเราถูกระแวงและแทรกแซงตลอดเวลา จึงเป็นเรื่องยากในการแก้ไขเรื่องนี้ ในทำนองเดียวกับที่เราเรียกร้องให้ต่างชาติเข้าใจและเชื่อถือเรา แต่เราระแวงและกีดกันต่างชาติอย่างต่อเนื่องจึงเป็นเรื่องยากที่จะแก้ไขสภาพทุกวันนี้ในอีกด้านหนึ่ง

ในสภาพกอดคอกันจมน้ำตาย จนสำลักน้ำใกล้ตายอย่างทุกวันนี้ ก็ยังมีคนที่แก่ ๆ แล้วเสนอให้เลื่อนเลือกตั้งหรือไม่ต้องมีเลือกตั้งต่อไปอีกมิใช่หรือ แล้วก็เป็นพวกเดียวกับผู้ใหญ่ในบ้านเมืองนี้ ซึ่งอิสระจากการตรวจสอบใด ๆ และต่อให้ทำอะไรก็ไม่มีความผิดทั้งในการบริหาร และจากบทเฉพาะกาลของ รธน. ปัจจุบัน

ผมไม่เห็นว่าหลักแห่งความถูกต้องจะกลับคืนสู่บ้านเมืองที่ผู้ใหญ่เลือกปฏิบัติเล่นพวกได้อย่างไร ดังนั้นความสับสนจะดำเนินต่อไป เมื่อผู้คนยังไม่รู้สึกว่าเป็นธรรม และมีกลุ่มขั้วที่มีศักยภาพจะสู้กับกลุ่มอำนาจใหม่ได้ เมื่อผู้คนแสวงหาทางเล่นพวกพ้องเป็นหลักของบ้านเมือง ผลคงไม่ใช่สิ่งที่เราต้องการหรอกครับ แต่สนิมเกิดจากเนื้อใน

ปัญหาทักษิณจบไปขั้นหนึ่ง ปัญหา คมช. กำลังจะจบไปขั้นหนึ่ง แต่ปัญหาของประเทศนี้ยังไม่จบสักที เราทุกคนก็ทุกข์ยากลำบากร่วมกันต่อไป ถ้ามีการเลือกตั้งเกิดขึ้นอย่างน้อยเปลาะแรกของปัญหาก็คลายออก แต่ยังมีปมปัญหาอีกมากรอการแก้อยู่ และคงไม่มีใครทำอะไรในอีกครึ่งปีข้างหน้า นอกจากรักษาการกินเดือนร่วมแสนกันไปเรื่อย ๆ

อ้วน กทม

สิ่งที่น่าแปลกใจคือ วันนี้สื่อมวลชนทำไมถึงเข้าไปรับใช้การกบฎคร้งนี้ ไม่รู้มีผลประโยชน์อะไรแอบแขวงอนู่ด้ยหรอไมน่า
จะตรวจสอบ นำมาตีแผ่ให้รู้โดยทั้วกัน

เกลียด

เพราะคนไทยยอมให้เขากดขี่ จึงอดอยากยิ่งๆขึ้นไป บรรพบุรุษไทยก่อนรัชกาลที่ 5 เคยเป็นทาส พันธุกรรมอาจส่งผลมาให้เห็นผลในยุคนี้กระมัง สงสารคนไทยในตอนนี้หากินลำบากเลือตาแทบกระเด็น ยังดีว่าก่อนหน้ายังมีธุรกิจท่านจตุคามมาช่วยให้ส่วนหนึ่งมีรายได้ ในภาวะพลิกวิกฤติให้เป็นโอกาส [emo16.gif]

tm,m

คนบ้า

tongtata

ศาลพระภูมิช่วยด้วยยยยยยยย!!! . . . . ..

su

นี่ถ้าเจ้าหมอนี่เป็นใหญ่กว่านี้มันคงฟ้องคนไทวันละหลายร้อยคดีนะ คงลืมว่า ม ..ก็เป็นคนเหมือนกะเราๆ นะ

ขงเบ้ง

ต้องทำผิดแล้วมันจะกลายเป็นเรื่องถูกครับ
บ้านนี้เมืองนี้ต้องการคนทำผิด แต่ต้องยึดสื่อได้ จากดำก็กลายเป็นขาวครับท่าน

+

เลือกตั้งเสร็จแล้ว รัฐบาลใหม่กรุณาเอาผิด คมช.ด้วย

GT

นโยบาย คมช สมนฉันท์

ลุงจัน2496

ความชอบในตัวผู้นำเป็นศัทธา เมื่อติดตามพฤติกรรมของผู้นำเราจะรู้ว่าจะศัทธาต่อหรือไม่ ทางการเมืองผู้นำต้องทำประโยชน์เพื่อทุกคนโดยใช้การตัดสินของเสียงส่วนมากที่บริสุทธิและคุ้มครองเสียงส่วนน้อย ความศัทธาเปลี่ยนแปลงได้ ทำไม377เสียงป้องกันการรัฐประหารไม่ได้ ? อำนาจตุลาการในคดีซุกหุ้นภาค1 กับการยุบพรรคทรท.-คดีกกต.ชุดเก่า-คดีปัจจุบันต่างกันอย่างไร ถ้าคมช.มอบอำนาจรัฐให้จะรับหรือไม่?

ลุงจัน2496

คห.21 -การได้อำนาจรัฐในโลกนี้มี 2 วิธี
1.รุนแรง (สงคราม)
2.สงบ (สันติภาพ)
ถ้าผู้ใช้อำนาจรัฐ กดขี่ประชาชน แบบไหนก็อยู่ไม่ได้ ไม่ว่าจะมาจากเลือกตั้งหรือรัฐประหาร

จำปาขาว

ทหารได้รับการอบรมมาให้เข็มแขง แต่นำมาใช้จนเคยตัวเสียแล้วครับท่าน