รมว.ไอซีที ปฏิเสธไม่รู้เรื่องคนไทยถูกจับโดย กม.ความผิดเกี่ยวกับคอมฯ

หนังสือพิมพ์เดอะเนชั่น ฉบับวันที่ 2 ก.ย. รายงานว่า กรณีหนังสือพิมพ์ไฟแนนซ์เชียลไทมส์ รายงานข่าวโดยอ้างคำให้สัมภาษณ์ของเจ้าหน้าที่รัฐระดับสูงของไทยว่า หลายอาทิตย์ก่อน มีการใช้พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2550 จับกุมตัวคนไทย 2 คน ซึ่งแสดงความเห็นโจมตีสถาบันพระมหากษัตริย์ ในห้องสนทนาบนอินเทอร์เน็ต โดยขณะนี้คนไทยทั้งสองอยู่ระหว่างถูกคุมขังนั้น นายสิทธิชัย โภไคยอุดม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) กล่าวว่า เขาไม่ทราบเรื่องนี้ และหากมีผู้ถูกจับกุมด้วยกฎหมายฉบับนั้น เขาจะไม่ได้รับการแจ้ง


 


ทั้งนี้ พ.ร.บ.ความผิดเกี่ยวกับคอมฯ ซึ่งเสนอโดยรัฐมนตรีไอซีทีนั้น ปัจจุบันมีผลบังคับใช้แล้ว โดยอนุญาตให้เจ้าหน้าที่ตำรวจยึดคอมพิวเตอร์ของบุคคลที่ต้องสงสัยว่าเผยแพร่เนื้อหาหมิ่นประมาทและลามก


 


กฎหมายฉบับดังกล่าว สร้างความกังวลให้กับองค์กรด้านสิทธิมนุษยชนทั้งไทยและต่างประเทศ โดยผู้สื่อข่าวไร้พรมแดน กล่าวว่า กฎหมายฉบับนี้น่าจะมีผลอย่างยิ่งต่อการจำกัดเสรีภาพการแสดงความคิดเห็นออนไลน์


 


 


 


เรียบเรียงจาก


Arrests reported for cyber crime, The Nation

vok5.0

ทันได้อ่าน

ว่ากันอย่างแฟร์ๆ ข้อความที่โพสต์ ต่อให้ไม่ได้หมิ่นสถาบัน ก็เข้าข่ายหมิ่นประมาทอยู่ดี

คิดจะเปลี่ยนแปลงด้วยวิธีเลวๆอย่างนี้คงหวังผลลัพธ์ที่ดีได้ยาก

จงรักษ์

หากว่าด้วยคดีหมิ่นพระบรมเดชานุภาพแล้ว กฎหมายดังกล่าวมุ่งคุ้มครองที่องค์พระมหากษัตริย์ (ที่เป็นบุคคล) แต่ไม่ได้คุ้มครองสถาบันพระมหากษัตริย์ ดังนั้นการวิพากวิจารณ์สถาบันจึงอยู๋ในขอบเขตที่ทำได้ แต่การกล่าวโจมตีไปที่ตัวของพระมหากษัตริย์รัชกาลปัจจุบันนั้นทำไม่ได้
ถ้าคนที่ถูกจับกุมหมิ่นประมาทต่อสถาบันจริง ก็ไม่มีความผิดทางกฎหมาย หากแต่ รมว.ไอซีที ในกรณีที่สั่งปิดยูทิว และทำให้เรื่องการหมิ่นประมาท พระมหากษัตริย์รัชกาลปัจจุบัน แพร่หลายออกไป ถือเป็นการเผยแพร่การหมิ่นประมาทต่างหาก ที่มีความผิดเข้าข่ายหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ

ลายดอก

แล้วเขียนทำเชรี้ยอะไรล่ะ ถ้ามันไม่เขียนแล้วเขาจะจับมันได้ใหมล่ะ?

ช้างตายกับใบบัว

มันอยู่ที่การตีความ จะตีให้ผิดหรือไม่ผิด มันอยู่ที่เอ็งเป็นพวกใคร อย่างสนธิ(ลิ้ม) มันหมิ่นไม่รู้กี่ครั้ง มันใส่ร้ายคนนั้นคนนี้ว่าหมิ่น ทั้งๆ ที่ไม่มีใครรู้มาก่อน มารู้ตอนที่มันเอามาขยายแพร่สะพัดยิ่งกว่าคนที่มันกล่าวหาซึ่งก็ไม่รู้ว่าจริงหรือเท็จ ภายหลังปรากฎว่าเท็จร้อยละ90 ของมันนะหมิ่นพันเปอร์เซ็นต์ แต่มันฉลาดเพราะมันบอกว่ามันทำด้วยความรัก เทิดทูน บูชา ทำตามมันซิ เวลาโดนจับก็ถามเขาหน่อยว่า ทีไอ้สนธิ(ลิ้ม) ทำ ทำไมไม่จับฟ่ะ

English

Very embarrassing!! what Thailand doing!! every body!! is the same human being!! respect!! it come from hart!!! let Thai people have FREE dome say what they want!! if not against the laws!!

คนไทย

มันอยู่ที่คนพูด เป็นพรรคพวกใคร ขี้ข้่าใคร

ss

คุณพอใจใน อาชีพ รายได้ที่คุณได้รับหรือไม่?
คุณอยากมีรูปแบบการใช้ชีวิตอย่างที่คุณเป็นทุกวันนี้หรือไม่?
- เพียงคุณใช้เวลา 2-3 ช.ม./วัน
- ทำงาuผ่าน Internet สร้างรา ยได้
- 50,000 - 200,000 บาท/เดือน
- โดยไม่กระทบงานประจำ/เวลาเรียน family77.pro.tc

noom^*

[emo2.gif]

รมว.ไอซีที ปฏิเสธไม่รู้เรื่องคนไทยถูกจับโดย กม.ความผิดเกี่ยวกับคอมฯ [emo2.gif]

ท่านก็สั่งปล่อยตัวเขาซิครับท่าน ไปกักขังเขาทำไม เพราะในที่สุดแล้วก็ได้รับพระราชทานอภัยโทษอยู่ดี

[emo2.gif][emo2.gif][emo2.gif]