ชารีฟไม่ได้กลับบ้าน : ภาพสะท้อนอนาคตการเมืองไทย

วิทยากร  บุญเรือง


 นาวาซ ชารีฟ (Nawaz Sharif) อดีตนายกรัฐมนตรีปากีสถานผู้ถูกทำรัฐประหารโดยพลเอกเปอร์เวซ มูชาร์ราฟ (Pervez Musharraf) เมื่อ ค.ศ. 1999 (ที่มาภาพ : Al Jazeera)


 


แค่ช่วงอึดเวลาผายลมยังไม่ทันหายเหม็น นายนาวาซ ชารีฟ (Nawaz Sharif) อดีตนายกรัฐมนตรีปากีสถานผู้ที่ถูกทหารโค่นล้มทำรัฐประหาร และลี้ภัยทางการเมืองอยู่นอกประเทศกว่า 7 ปี เดินทางกลับมายังแผ่นดินมาตุภูมิ แต่ต้องกลับถูกเนรเทศออกนอกประเทศไปซะงั้น!


 


โดยหลังจากที่เคยได้ประกาศมาก่อนหน้านั้น ว่าเขาจะกลับมาสู้กับพลเอกเปอร์เวซ มูชาร์ราฟ (Pervez Musharraf) ผู้นำเผด็จการ ตามวิถีประชาธิปไตยด้วยการเลือกตั้ง มาวันนี้ (10 ก.ย.) ชารีฟก็เอาจริงด้วยการพยายามกลับบ้านเกิดทางเครื่องบินจากลอนดอน 


 


แต่ก็คงได้ถึงแค่สนามบินในกรุงอิสลามาบัด เพียงไม่กี่ชั่วโมงเท่านั้น ก็ต้องระเห็จออกไปต่อสู้ทางการเมืองนอกประเทศปากีสถานไปเช่นเดิม โดยชารีฟถูกจับกุมหลังเกิดการเหตุการณ์ชุลมุนที่ห้องรับรองในสนามบิน


 


เหมือนเป็นการแก้เผ็ดของมูชาร์ราฟ เพราะก่อนหน้าที่มูชาร์ราฟจะทำการรัฐประหารเมื่อ 7 กว่าปีก่อนหน้านั้น ชารีฟในขณะที่เป็นนายกรัฐมนตรี ก็เคยมีคำสั่งไม่ให้เครื่องบินพาณิชย์สายการบินแห่งชาติ ปากีสถานที่มีมูชาร์ราฟโดยสารมานั้น ห้ามลงจอดในประเทศปากีสถาน --- ทำให้มูชาร์ราฟเลือดขึ้นหน้า เมื่อกัปตันเครื่องบินลำนั้นอุตส่าห์หาที่ทางลงจอดได้อย่างปลอดภัยได้ มูชาร์ราฟก็ทำการรัฐประหารทันทีแต่ในวันนี้ชารีฟ ไม่สามารถทำอะไรเลียนแบบมูชาร์ราฟในวันนั้นได้ มวลชนสนับสนุนเขาพลังไม่มากพอ ส่งผลให้เขาต้องถอยร่นไปยังซาอุดิอารเบีย


 


ทั้งนี้ Al Jazeera ได้รายงานจากแหล่งข่าวที่ยังไม่ยืนยันชัดเจนว่า ชารีฟอาจถูกเนรเทศไปยังเมืองเจดาห์ (Jeddah) ของซาอุดิอารเบีย


 


แต่ที่แน่ๆ เขาไม่ได้อยู่ในปากีสถานแน่นอนในขณะนี้ --- "คุณนาวาซ ชารีฟ ได้ออกไปจากประเทศปากีสถานแล้ว เขากลับไปยังประเทศซาอุดิอารเบีย" โดย Al Jazeera ได้อ้างคำกล่าวของ อิจ๊าด-อัล ฮัก (Ijaz-ul Haq) รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศาสนาปากีสถานกล่าว ในวันนี้


 เช่นเดียวกัน พลพรรคคนรักชารีฟก็โดนปิดกั้น ไม่ยิ่งหย่อนกว่าพลพรรคคนรักทักษิณที่บ้านเรา เลยต้องมีการลงไม้ลงมือกันให้พอหอมปากหอมคอ (ที่มาภาพ : AFP/Farooq Naeem)


 


ชารีฟนั้นถูกกล่าวหาว่าคอรัปชั่นในช่วงที่ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี โดยคำกล่าวหานี้ล่ะแน่นอนว่าเกิดขึ้นหลังจากที่เขาถูกโค่นอำนาจไปแล้ว รวมถึงคนใน "ระบอบชารีฟ" (ขอเอากะเขามั่ง ;-) ไม่ว่าจะเป็น สมาชิกหลายร้อยคนในคณะบริหาร , รัฐมนตรี  และที่ปรึกษาทางการเมืองจำนวนมาก รวมถึงญาติพี่น้องของเขา ต่างถูกห้ามเดินทางออกนอกประเทศ บัญชีในธนาคารของพวกเขาถูกสั่งอายัดบ้าง หรือถูกจับหรือถูกควบคุมตัวไปบ้าง


 


ทั้งนี้ศาลปราบปรามการคอรัปชั่นได้เปิดพิจารณาคดีเขาอีกครั้งเมื่อเดือน ที่แล้วตามคำร้องขอของรัฐบาลที่นำโดยมูชาร์ราฟ  แต่ในขณะเดียวกันศาลสูงสุดตัดก็สินในเดือนเดียวกันว่านายชารีฟมีสิทธิ์ที่จะเดินทางกลับประเทศและรัฐบาลไม่มีสิทธิ์ขัดขวางเขา


 


โดยก่อนจะเดินทางกลับมาตุภูมิ เขาได้ให้สัมภาษณ์กับ BBC ว่าเขาต้องการบ้านเพื่อฟื้นฟูกฎระเบียบต่างๆ ให้ปากีสถาน เยี่ยงประเทศอื่นๆ


 


"มันคือ ประชาธิปไตยเผชิญหน้ากับเผด็จการ" --- ชารีฟกล่าวถึงวิธีการกลับไปฟื้นฟูประเทศของเขา


 


วันนี้ตำรวจและทหารได้จัดกำลังเจ้าหน้าที่กว่า 20,000 คนรักษาการรอบสนามบิน รวมทั้งยังปิดกั้นถนนทุกสายที่จะไปยังสนามบิน เพื่อป้องกันการสนับสนุนโดยพลพรรคคนรักชารีฟไม่ให้เกินหน้าเกินตา ซึ่งส่วนใหญ่เป็นสมาชิกพรรคสันนิบาตมุสลิม (Muslim League party : PML-N) ของชารีฟเอง (ไม่โดนยุบแฮะ ;-) รวมถึงพรรคฝ่ายค้านอื่นๆ ประชาชน นักเคลื่อนไหวทางการเมือง และเหล่านักกฎหมายที่เป็นแนวร่วมอีกกลุ่มหนึ่งในการต่อต้านเผด็จการในปากีสถาน


 


ทั้งนี้มีรายงานการปะทะของฝูงชนกับเจ้าหน้าที่ในหลายจุด ... แต่ก็มีมวลชนจำนวนหนึ่งเล็ดลอดเข้าไปได้


 


ชารีฟเองเคยเป็นที่เกลียดชังของนักเคลื่อนไหวทางการเมืองในปากีสถาน ด้วยความเป็นนักธุรกิจและนักการเมือง และภาพของนักการเมืองแบบนี้มักติดมากับการฉ้อฉล


 


แต่ระยะเวลา 7 กว่าปีของการรัฐประหาร รัฐบาลเผด็จการทหารของปากีสถาน ไม่ได้ทำอะไรให้ดีกว่าในสมัยที่ชารีฟยังอยู่ สิทธิเสรีภาพชาวปากีสถานถูกจำกัดจำเขี่ย


 


กระแสการหวนกลับไปหายุคสมัยนักการเมืองเป็นใหญ่ ซึ่งถึงจะเลวร้ายเพียงไร พวกเขาก็มีสิทธิ์เลือกเข้ามาได้ หรือไม่เลือกก็ได้


 


แต่ถ้าไม่ใช่ระบอบประชาธิปไตยแล้วล่ะก็ จะดีจะชั่วยังไงคุณก็ไม่สามารถจะเลือกได้ --- ที่ปากีสถาน 7 ปีแห่งความอัดอัดนั้นกำลังใกล้ระเบิดเต็มทน ... แล้วบ้านเราล่ะ สบายดีกันไหม ;-)


็ฌ็H


 


 


.........................


ประกอบการเขียน


 


Pakistan deports ex-PM on return


Pakistan deports Sharif on return


 


 

ทีใครทีมัน

ช่างเหมือนกับประเทศไทยไม่มีผิดเพี้ยน ไม่รู้ประเทศไหน เอาอย่างประเทศไหน หรือเผด็จการมันก็เป็นอย่างนี้ทุก ประเทศ ตัวอย่างมันมี อย่างนี้หรือที่ ทักษิณ จะกลับมาต่อสู้คดี ของ คนตักส้วม โยนใส่ไว้ให้ อย่างกลับนะดีที่สุด นี่ที่ ปากีสถานเขายังมีคุณธรรม บ้าง ไม่จับกุมคุมขังในคุก แต่ถ้าประเทศไทยหรือครับ คุกคือ แหล่งพำนักของทักษิณ 100%
อย่างนี้เรื่องอะไรที่จะกลับมาติดคุกโดย ไม่ต้องพิจารณาคดี ทั้งสิ้น เพราะบัญชาของ แขกบัง สั่งโครมเดียวว่า ต้องติดคุก ก็ต้องติดคุก ไม่มีทางรอด ไม่มีหรอกที่จะเนรเทศ เหมือน ปากี ฯ เพราะผู้นำทหารของเขามีคุณธรรมมากกว่าของไทยหลายเท่านัก คนล้มไม่ข้าม แค่เหยียบเบาะ ๆ แต่ของไทย ทักษิณล้มต้อง ข้าม ไม่ข้ามเปล่า ต้องกระทืบให้จมดิน ดูแต่กฎหมายที่ออกมา ก็มุ่งกระทำต่อคนเพียงคนเดียว ก็ยังออกเป็นกฎหมายได้ เราคงไม่ต้องกล่าวอะไรอีกแล้วว่า ประเทศไทยขณะนี้มันเป็นอะไรไปแล้ว หรือมันใกล้จะแบ่งแยกเป็น ส่วน ๆ แล้ว รัฐภาคใต้ รัฐภาคเหนือ รัฐภาคตะวันออก รัฐภาคกลาง ก็ดีเหมือนกันนะ มันจะได้ แข่งกันสร้างความเจริญ ในแต่ละภาค ส่วนภาคกลางก็ปล่อยให้ทหารเขา โกย ๆๆๆ กันเข้าไป ดู TOT เป็นตัวอย่าง ตอนนี้ จัดซื้อก็อยู่ที่คณะกรรมการ ไม่ต้อง ประกวดราคา เพราะซื้อโดยวิธีพิเศษ จากบริษัทเดียวแล้ว อย่างที่ว่า สมบัติผลัดกันโกง ครับประเทศ สารขัณฑี

หนุ่มลำพูน

อยากให้คุณทักษิณฯทำอย่างนี้บ้าง ของเขายังลงสนามบิน เหยียบแผ่นดินบ้านเกิดได้นิดหน่อย แม้จะถูกเนรเทศออกไปก็ไม่ถึงเกิดฆาตรกรรมที่สนามบิน มาตรฐานทางศีลธรรมของคนไทยน่าจะสูงกว่าของเขา คือหากคุณทักษิณมาจริงก็คงไม่ถึงตาย แม้สนธิแขกไม่เนรเทศจะจับยัดคุก ไม่ให้ประกันตัว ก็ไม่เป็นไร 10 ล้านคนจะได้เดินขบวนทุกวัน เราจะได้สั่งสอนให้บทเรียนทหารว่า ต่อไปอย่าปฏิวัติอีก ให้เป็นทหารของประชาชนไม่ใช่ทหารของพระราชา อย่างคนบางตนไปสั่งสอนไปให้ความรู้ผิดๆ เพราะพระราชามอบอำนาจอธิปไตยให้ประชาชนตั้งแต่ 2475 แล้ว และคุณทักษิณควรทำอย่างนี้ เพื่อไถ่บาป เอาคืน ซึ่งตนทำให้สูญเสียรธน.ฉบับประชาชนปี 40 ไป

เปรมาธิปไตย

พลังประชาชน ต้องตัดหัวพวกทหารกบฏให้หมด แล้วล้มระบอบเปรมาธิปไตยให้ได้ บ้านเราถึงจะเจริญแน่นอน

`gphqq

เอ่อ เปลี่ยนจากคำว่า "ปากี" เป็น
"ไทยแลนด์ " นี่ก็ไม่รู้เลยนะเนี่ย หุหุ

เย้

ลืมบอก "กองทัพจงเจริญ"

เสียใจ

จากเหตุการณ์นี้สรุปได้ว่า
เผด็จการปากีสถานคุมศาลไม่ได้
สู้เผด็จการไทยไม่ได้
เพราะเผด็จการไทย (คมช) คุมศาลได้ทุกศาล การตัดสินของศาลไทลต้องรับคำสั่งลับจากทหารเท่านั้น....เศร้าจริงประเทศไทย

nat

ถึงนายกทักษิณฯ ทำความดีแล้วไม่ได้ดี ก็อย่าไปทำมันเลย ผมว่า จ้างคนเผาโรงพิมพ์หรือไม่ก็ระเบิดโรงพิมพ์ของไอ้ด๋ำเดือก(สนธิ)ก่อน ต่อจากนั้นก็โรงพิมพ์ของเนชั่น และ มติชนกับข่าวสด ตามลำดับ และก็วางแผนระเบิดกรุงเทพฯอีกหลายๆจุด เพราะคนกรุงเทพฯ เป็นผู้เดินขบวนขับไล่ท่านมิใช่หรือ และสนธิ(ไอ้บัง)เคยกล่าวว่ากลุ่มอำนาจเก่า เป็นผู้วางระเบิดในกรุงเทพฯมิใช่หรือ เอากรุงเทพฯให้ป่วนไปเลย อย่ากลับมาอีก ปล่อยให้คนไทยมันรับกรรมกับไอ้พวกโคตรมันชั่ว(คมช)ไปเถอะ หรือไม่ก็สนับสนุนให้เงินพวกแบ่งแยกดินแดนทางใต้ให้มันเข่นฆ่าคนใต้กันให้มันไปเลย สะใจจริงๆ อยากให้เหตุการณ์มันเกิดจริงๆ นึกภาพแล้วมันจะน่าอเนจอนาจ ขนาดไหน แล้วนึกภาพเปรียบเทียบ ตอนที่คนกรุงเทพฯ สะใจกับการไล่ทักษิณฯ กับตอนที่ถูกระเบิดร่างฉีกกันเป็นชิ้นๆ คนชุลมุนวุ่นวาย

นายรักธรรม

คุณทักษิณเป็นคนไทยย่อมกลับประเทศไทยได้ แต่รอการเลือกตั้งและรอว่ากฎหมายความมั่นคงประกาศใช้หรือไม่ประกอปการพิจารณาด้วย และก่อนกลับให้แจ้งเป็นทางการแก่บรรดาผู้มีอำนาจในไทย และ บอกแก่ชาวโลกด้วยว่าจะกลับ และขอต่อสู้คดีความในศาลที่ยุติธรรมอย่างแท้จริง จะไม่มีการควบคุมขังโดยมีสิทธิโดยชอบที่จะได้รับการประกันตัวเพราะไม่หนีไปไหน ไม่กระทำการใดให้เสียความยุตฺธรรมและมีหลักประกันเพียงพอ
ถ้ารัฐบาลหรือผู้มีอำนาจให้คำรับรองและชาวโลกรับทราบแล้ว คุณทักษิณควรเข้ามา ถ้ามีการควบคุม หรือขังลืมเมื่อใด ผมเชื่อว่าชาวไทยนับล้านๆคนจะลุกฮือแน่ ถึงเวลานั้นผมเชื่อว่าคนไทยต้องตัดสินใจเลือกข้างแล้ว.

ป้าดาว

ดิฉันสะใจกับความเห็นที่ 7 มากเลยคะตอนนี้ดิฉันไม่มีความรู้สึกสงสารหรือเห็นใจประเทศชาคิแล้วเพราะผิดหวังกับทุกสิ่งทุกอย่างที่ได้รับรู้ข่าวสารจากใน internetไม่มีความยุติธรรมเลย ศาลก็เป็นที่พึ่งของประชาชนไม่ได้ สื่อมวลชนก็เลวไม่มีความเป็นกลางผู้ที่เรารักมากก็ไม่คิดที่จะช่วยเหลือประชาชนเลยปล่อยให้เหตุการณ์ต่าง ๆเลวร้ายขึ้นทุกวันสร้างความเจ็บช้ำและความเคียดแค้นไว้ในจิตใจของพวกเรารอเวลาที่มันจะระเบิดเสียทีมันจะได้ฉิบหายไปกันหมดเสียทีอย่าได้มีความสุขกับเลยประเทศนี้เพียงเพราะอิจฉาในความเก่ง+รวยของเขาก็ทำได้ทุกอย่างที่จะกำจัดเขาออกไป อย่ากลับมาเลยประเทศนี้มันไม่น่าอยู่หรอก

เสือกเกิดเป็นไท

ปากีสถาน ปกครองโดยผู้นับถือศาสนาอิสลาม แล้วประเทศไทยก็ปกครองโดยผู้นับถือศาสนาอิสลามเหมือนกัน พี่น้องเชื้อสายเดียวกัน ก็คงทำอะไรที่เหมือนกัน ผมเชื่ออย่างนี้ เพราะภาคใต้กำลังจะปล่อยผู้ต้องหาคดีก่อความไม่สงบออกไปถือศีลอดกันทุกคน เมื่อครบเดือนถือศีลอดแล้วพวกมันจะกลับไปอยู่ที่กักกันไหม เพราะที่ผ่านมา แม่ทัพภาค 4 เคยให้ประกันตัวผู้ต้องหาในเหตุการณ์ก่อความไม่สงบไป จำนวน 7 คน ปัจจุบันหลบหนีหมดทุกคน ดังนั้นสรุปว่า สุภาษิตที่บอกว่า งูกับแขก ควรจะไว้ใจใครมากกว่ากัน

WICHIAN/สมุทรสาคร

ปากี อย่าให้เหมื่อนไทย ..คุณ ทักษิทต้องคิดมากขึ้น..ตอนนี้ คุณทักษิท ยังมีเวลาคิดให้รอบคอบ..การที่จะมาเมื่องไทย..จะทำยังไง..ต้องเอาสายตาทั่วโลกเป็นเกาะป้องกันตัว..การเลื่อกตั่งที่จะมาถึงนี้..เป็นตัวชี้วัดสำคัญ..ที่จะมีผลการกลับมาสู้คดีตามระบอบประชาธิปไตย..มาก็อย่ามาคนเดียว..ต้องเอาคนระดับโลกมาดัวย..//ไม่อย่างนั้น ประเทศไทย-10-20 ปีข้างหน้าทหารคุม จบครับ..//ต้องมารบกับพม่าอีกแน่นอน..ถอยหล้งๆๆ-ลงคลองๆๆ

ann

เงินไม่พอใช้!! เบื่องานประจำ!! อยากมีธุรกิจ+++
เปิดโอกาสสำหรับ พนักงานประจำ , แม่บ้าน , นักศึกษา
, ตำรวจ , ทหาร , คนตกงาน, แพทย์ , วิศวะกร, นักวิชาชีพต่างๆ ,ผู้ที่ต้องการรายได้พิเศษ หรือกำลังมองหาธุรกิจมั่งคงลองเข้าไปดู love99goodjobs.us.tf

ทนอยู่ได้งัยนี้

ข่าวว่า..
สุรเกียรติ์ เสถียรไทย เป็นลูกชายกึ่งลูกสาว ของ นายสุนทร เสถียรไทย อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ก่อนหน้าจะเข้าสู่วงการเมือง เคยเป็นอาจารย์คณะนิติศาสตร์ จุฬาลง กรณ์มหาวิทยาลัย สำนักเดียวกับ บวรศักดิ์ อุวรรณโณ อดีตเลขาธิการคณะรัฐมนตรี และ วิษณุ เครืองาม อดีตรองนายกรัฐมนตรี สองเนติบริกร ผู้ทรยศต่อนายกฯทักษิณ ชินวัตร ด้วยการขายความลับให้กับพล.อ.สนธิ บุญยรัตกลิน และ พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ มาโดยตลอด

ดังนั้นจึงไม่น่าแปลกใจกระไรเลย หากจะทราบข้อมูลในภายหลังว่า สุรเกียรติ เสถียรไทย ก็เป็นอีกผู้หนึ่งที่ทรยศหักหลังนายกฯทักษิณ ด้วยเช่นกัน

การให้ข้อมูลเท็จต่อคตส. ใส่ร้ายนายกฯทักษิณ ใช้อำนาจนายกรัฐมนตรีแทรกแซงและสั่งการให้ธนาคารเพื่อการนำเข้าและส่งออก หรือ เอ็กซิมแบงก์ ปล่อยกู้ให้แก่รัฐบาลพม่า เกินวงเงินที่ธนาคาร อนุมัติไว้แล้ว อีก 1,000 ล้านบาท โดยมีเงื่อนไขว่าต้องนำเงินกู้มาเช่าช่อง สัญญาณดาวเทียมไทยคม เป็นเรื่องที่นายกฯทักษิณ ชินวัตร คาดไม่ถึงว่า คนอย่างสุรเกียรติ์ เสถียรไทย จะกล้ากระทำ และกล้าโกหก เพราะเป็นเรื่องที่เกี่ยวพันและกระทบถึงรัฐบาลพม่า

ทั้งๆ ที่ โดยข้อเท็จจริงแล้ว บอร์ดของธนาคาร เป็นผู้พิจารณาโดยอิสระ และไม่มีเงื่อนไขการให้เงินกู้ว่าต้องกลับมาเช่าช่องสัญญาณดาวเทียมไทยคม หรือซื้อสินค้าและบริการของบริษัทในเครือชินคอร์ป รัฐบาลพม่า มีอิสระในการตัดสินใจด้สนตนเอง โดยที่ไม่มีใครไปแทรกแซงได้

เหตุผลที่สุรเกียรติ์ เสถียรไทย โกหกเรื่องการปล่อยสินเชื่อแก่รัฐบาลพม่า และใส่ร้ายนายกฯทักษิณ มีอยู่ 3 ประการคือ

1. เพื่อทำให้ข้อกล่าวหาของคตส. ว่านายกฯทักษิณ ทุจริต ใช้อำนาจเพื่อประโยชน์ของตนเองและพวกพ้อง มีน้ำหนัก น่าเชื่อถือ

2. เพื่อให้เหตุผลในการก่อการรัฐประหาร เมื่อวันที่ 19 กันยายน 2549 มีความน่าเชื่อถือ

3. เพื่อเป็นการส่งนายกฯทักษิณ ขึ้นสู่ศาลแผนกคดีอาญาผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ในฐานะจำเลย และมีจุดหมายปลายทางที่เรือนจำในฐานะนักโทษ

สุรเกียรติ์ เสถียรไทย กล้ากระทำเรื่องเลวร้ายเช่นนี้ แน่นอนเหลือเกินว่าย่อมต้องมีเดิมพันสูง ไม่เช่นนั้นก็ต้องได้รับผลตอบแทนที่คุ้มค่า ซึ่งหาคำตอบกันอยู่นานว่า อะไรคือแรงจูงใจในการโกหกระดับชาติครั้งนี้

เพราะแม้แต่ ผู้ที่ทำให้สุรเกียรติ์ มีสถานะ “หลานเขย” ก็ยังไม่โปรด สุรเกียรติ์ แม้แต่น้อย ไม่เพียงแต่ไม่โปรด ยังไม่คิดอยู่หอร่วมห้อง ไม่ยอมหลับนอนอยู่เรือนเดียวกัน ด้วยเหตุที่ไม่แน่ใจว่า สุรเกียรติ์ เลือกและรักที่จะเป็นอะไรกันแน่ ระหว่าง สามี กับ ภรรยา

ฉายา “ป้าแมรี่” ที่มีผู้เรียกขานนั้น ยิ่งนานวัน ยิ่งทำให้เดาเป็นผู้อื่นยาก และจำกัดวงให้คาดเดาชื่อเหลือน้อยลงทุกที แต่ทุกทีที่คาดเดาจะต้องมี สุรเกียรติ์ เสถียรไทย อยู่ในนั้นด้วย

ฤาว่า การเมืองไทยยุคต่อไป จะไม่ใช่ยุคของ ชายจริง หญิงแท้ อีกแล้ว

เหมือนกับ กองทัพในห้วงเวลากว่าสามสิบปีที่ผ่านมา ก็เป็นกองทัพภายใต้อาณัติของชายไม่จริง หญิงไม่แท้ เช่นเดียวกัน

นึกเล่นๆ ถึงวันที่ สุรเกียรติ์ เสถียรไทย เป็นผู้นำประเทศ แล้วไปปรึกษาหารือกับ พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ คนที่กองทัพนับถือว่าเป็น “ป๋า” แล้ว ก็คงสนุกพิลึก

ป้า กับ ป๋า เจรจากัน บทสนทนาคงจะ วี๊ดว๊ายกระตู๊วู๊ น่าดูชมเชียวล่ะ คุณๆ ทั้งหลาย

แค่นึก ก็สนุกแล้วล่ะ … จริงมั๊ยฮ๊า ป้าแมรี่
ขอท่าพิจารณา….
[emo9.gif][emo9.gif][emo9.gif][emo4.gif][emo4.gif][emo18.gif][emo18.gif][emo16.gif][emo16.gif][emo16.gif][emo16.gif][emo16.gif][emo16.gif][emo16.gif]