ซีเอ็นเอ็นเผยวิดีโอทหารพม่ากวาดล้างประชาชน-ทุบตีก่อนจับขึ้นรถบรรทุก


  


เมื่อวันที 3 ต.ค. สำนักข่าวซีเอ็นเอ็นนำภาพการทำร้ายประชาชนในพม่าออกเผยแพร่ทางโทรทัศน์ ภาพข่าวประมาณ 1 นาที 45 วินาที เผยให้เห็นว่าเจ้าหน้าที่พม่าใช้ความรุนแรงปรามปรามผู้ประท้วงที่ออกมาเดินขบวน และทำร้ายร่างกายประชาชนที่ไม่มีทางต่อสู้ โดยหลังการจับกุมผู้ประท้วง และนำผู้ประท้วงเหล่านั้นมานั่งรวมกัน ทหารพม่าซึ่งผูกผ้าพันคอสีแดงได้ทำร้ายร่างกายผู้ประท้วงทั้งเตะทั้งถีบและใช้ไม้ทุบตีผู้ประท้วง โดยทหารเหล่านั้นยังมีสีหน้ายิ้มแย้มระหว่างการกวาดล้างประชาชนดังกล่าว และเมื่อผู้ประท้วงถูกกวาดต้อนมารวมกันแล้ว ก็จะถูกส่งขึ้นรถบรรทุกที่จอดรออยู่ โดยมีชายที่แต่งกายแบบพลเรือนซึ่งคาดว่าน่าจะเป็นเจ้าหน้าที่หน่วยข่าวกรองเป็นคนควบคุม


 


นายแดน ริเวอร์ส (Dan Rivers) ผู้รายงานข่าวของซีเอ็นเอ็นกล่าวในตอนท้ายว่า "ภาพเหตุการณ์เหล่านี้จะอธิบายรัฐบาลพม่าได้เป็นอย่างดี" โดยคลิปดังกล่าวได้มีการเผยแพร่ในเว็บไซต์แลกเปลี่ยนไฟล์วิดีโออย่าง Youtube ด้วย


 


ภาพวิดีโอทหารพม่าปราบปรามประชาชน


 
นอกจากนี้ ก่อนหน้านี้ บล็อกเกี่ยวกับสถานการณ์ในพม่าของนาย โกไถ่ (http://ko-htike.blogspot.com/) ซึ่งตั้งอยู่ในประเทศอังกฤษ ได้เผยแพร่ภาพถ่ายและคลิปวิดีโอจากสถานีโทรทัศน์ดีวีบี (Democratic Voice of Burma) ซึ่งเป็นสำนักข่าวพลัดถิ่นของพม่า มีสำนักงานในประเทศนอร์เวย์ โดยเชื่อว่าภาพดังกล่าวเป็นศพของพระภิกษุพม่า ที่ลอยอยู่ในแม่น้ำ โดยคาดว่าท่านมรณภาพหลังจากเหตุการณ์สลายการชุมนุมของรัฐบาลทหารพม่า เมื่ออาทิตย์ก่อน โดยคลิปดังกล่าวมีการเผยแพร่ในสถานีโทรทัศน์


 


 ที่มาของภาพ: http://ko-htike.blogspot.com/ วันที่ 30 กันยายน 2550


 


 


โดยคลิปดังกล่าว สถานีโทรทัศน์ <?xml:namespace prefix = st1 ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:smarttags" />France 24 ได้นำไปออกอากาศด้วย และมีผู้นำมาเผยแพร่ในเว็บไซต์ Youtube ด้วย เช่นกัน


 


ภาพวิดีโอพระสงฆ์พม่าที่เสียชีวิตหลังการกวาดล้างผู้ชุมนุมทั้งนี้ พ.ต.หลาวิน (Hla Win) ซึ่งเป็นนายทหารพม่าที่ลี้ภัยเนื่องจากไม่ทำตามคำสั่งของผู้บังคับบัญชาที่ให้สังหารพระสงฆ์ และต่อมาได้หลบหนีเข้าชายแดนไทยและหนีไปอยู่ประเทศนอร์เวย์ ให้สัมภาษณ์หนังสือพิมพ์เดลิเมล์ (Daily Mail) ในอังกฤษลงวันที่ 3 ต.ค. ว่า อาจมีผู้เสียชีวิตหลังการปราบปรามของรัฐบาลทหารพม่าหลายพันคน โดยทหารได้สั่งให้จับกุมพระสงฆ์และนำขึ้นรถบรรทุกออกไปสังหารนอกเมือง


      


"พระเหล่านั้นจะถูกฆ่าและนำศพไปทิ้งในป่า.. ผมปฏิเสธที่จะทำตามคำสั่ง" หนังสือพิมพ์นอร์เวโพสท์ (Norway Post) ในนอร์เวย์รายงานเมื่อวันพุธ อ้างคำกล่าวของหลาวิน ซึ่งขอลี้ภัยทางการเมืองในประเทศนอร์เวย์

ว ณ ปากนัง

*เรื่องประชาธิปไตย...ไม่ใช่ข้า
นี่พม่าเป็นอย่างไร เข้าใจไหม
หากเมื่อไหร่เป็นประชาธิปไตย
ก็ไม่ใช่พม่าแท้มาแต่เดิม

*การปราบปรามหยามฆ่าประชาชน
ที่ทุรนเรียกร้องต้องฮึกเหิม
คงอำนาจพม่าแท้แผ่เพิ่มเติม
ใครอย่าเสริมหาญกล้ามาท้าทาย

*ความคิดนี้เหมือนใครก็ไม่รู้
ลองคิดดูตรองดูรู้ความหมาย
คนหนอคนมิใช่หมูอยู่อย่างควาย
รู้ดีร้ายจึงหมายสู้ชูเกียรติคน

*ชาติไทยเรามิใช่เป็นเช่นพม่า
เชื้อชาติพาสัมพันธ์กันสับสน
อย่าแบ่งชั้นกั้นสีความมีจน
จะรอดพ้นความวิบัติขจัดภัย

มอมเมา

มอมเมา

สมานฉันท์

สันติวิธี

ปฏิรูป

ใช้สิทธิ์ตามรัฐธรรมนูญ

ใช้กระบวนการยุติธรรม

ให้ร้องเรียนได้ ให้อุทรณ์ได้

ส่งตัวแทนมาเจรจาได้..

เหล่านี้ คือสิ่งมอมเมาให้หลงกล

พวกตุลาฯทรยศประชาชน

ฝ่ายซ้ายไร้เดียงสา นายทุนไร้เดียงสา...อีแอบการเมืองฯลฯ

ชอบนำไปบอกประชาชน...จนพลังประชาชนอ่อนล้าไปหมด....

มีปืนวางปืน มีความคิดวางความคิด

นี่แหละฝ่ายซ้ายสันดานกา

ดูพม่าซิ...พม่ากับไทยใครจะลุกขึ้นสู้แบบตาต่อตา ฟันต่อฟันอีกครั้งก่อนกัน

soda

นี่แหละคือความเลวร้ายของเผด็จการ จำไว้นะ พวกศรัทธาคมช.ทั้งหลาย

ปืน...

เราเห็นชอบกับ คห. ๒

แต่เราก็เบื่อ-รำคาญ พวกเพ้อบ่นโรแมนติค

ชักว่าวทางอารมณ์ผ่านบทกลอนสวะ

ปลุกหัวใจและทำจริง

"ปืน" เท่านั้นเป็น ความจริง

ปืน....ปืน....หามา...ช่วยกัน..

ไทย-พม่าต้องพร้อมกันเยี่ยงภราดร

อย่ามัวรอดูใครทำก่อน

ภาคใต้ลุกแล้ว แล้วภาคอื่นว่าไง

การต่อสู้ที่ทัดเทียมกับทรราชคือการต่อสู้ด้วยวัตถุระเบิดจะดีกว่าปืน พี่น้องทางอีสานมีศักยภาพที่สุดเพราะมีความรู้ในการทำบั้งไฟ บั้งไฟมีการจุดระเบิดแต่ให้ระเบิดออกทางท้ายกระบอก ถ้าปิดท้ายกระบอกจุดระเบิดภายในด้วยอะไรก็ได้ที่เกิดประกายไฟ การระเบิดที่หาทางออกไม่ได้ก็จะมีอานุภาพ ยิ่งถ้าห่อหุ้มด้วยของแข็งโดยรอบจะมีอานุภาพทำลายมากน้อยขึ้นอยู้กับจำนวนดินระเบิดที่ใช้ การต่อสู้กับอำนาจรัฐที่ใช้เงินภาษีอากรของประชาชนมาทำร้ายประชาชน ต้องเริ่มด้วยการก่อกวน ให้พวกมันอ่อนล้า สับสน ขัดแย้ง กล่าวโทษแตกสามัคคีกันเอง บางทีอาจใช้ปืนเพียงเล็กน้อยก็โค่นพวกมันได้ ที่สำคัญต้องเด็ดส่วนหัวอย่าทิ้งเชื่อ เอาแค่เจ็ดชั่วโคตรก็พอ