ปิดฉากสถาบันกษัตริย์เนปาล รัฐบาลเตรียมประกาศให้ประเทศเป็นสาธารณรัฐปีหน้า

บีบีซีรายงานเมื่อวันที่ 24 ธ.ค. 2550 ว่า รัฐบาลเนปาลเตรียมยกเลิกระบบกษัตริย์แล้ว ตามข้อตกลงกับกบฏลัทธิเหมาซึ่งต่อสู้กับรัฐบาลมายาวนาน โดยในปีหน้า รัฐบาลจะจัดการเลือกตั่งทั่วไป จากนั้นจะประกาศให้ประเทศเป็นสาธารณรัฐ และตั้งรัฐสภาตามระบอบรัฐธรรมนูญ ขณะที่กลุ่มพันธมิตรรัฐบาลเนปาล 6 พรรค และกบฎลัทธิเหมาได้ออกแถลงการณ์ระบุว่า เนปาลจะกลายเป็นประเทศสาธารณรัฐ ซึ่งจะมีขึ้นหลังจากมีการเปิดรัฐสภาเนปาลเป็นครั้งแรก

รายงานระบุว่า แผนยกเลิกระบอบสถาบันกษัตริย์ของเนปาลเกิดขึ้นหลังจากรัฐบาลประสบปัญหาในการเจรจาหยุดยิงกับกบฎเนปาล เพื่อนำประเทศสู่ระบอบประชาธิปไตย โดยกลุ่มกบฎเนปาลประกาศว่ากลุ่มพร้อมที่เล่นการเมืองตามระบอบประชาธิปไตยซึ่งมีประชาชนเป็นผู้ตัดสิน ขณะที่ชาวเนปาลก็สนับสนุนที่จะให้ประเทศเป็นสาธารณรัฐ ทั้งนี้ ราชวงศ์เนปาลได้เสื่อมความนิยมนับตั้งแต่เกิดเหตุสังหารหมู่ราชวงศ์เนปาลเมื่อปี 2544 และการใช้ความรุนแรงของกษัตริย์คเยนทราเพื่อปราบปรามกลุ่มผู้เรียกร้องประชาธิปไตย

เป็นที่รับรู้ว่า เนปาลจะพลิกโฉมหน้ากลายเป็นประเทศประชาธิปไตยหน้าใหม่อย่างเต็มรูปแบบ ชนิดไม่เหลือแม้แต่สถาบันกษัตริย์ให้ไว้ประดับในรัฐธรรมนูญ ทว่านี่ก็เป็นการเปลี่ยนแปลงที่พูดได้ว่า เหนือสิ่งอื่นใดแล้ว ผ่านการยินยอมพร้อมใจของประชาชนชาวเนปาลเอง

แล้วประเทศชื่อเนปาลก็ต้องเผชิญกับการเปลี่ยนแปลงที่น่าใจหายสำหรับบางประเทศ โดยเฉพาะการล้มสถาบันกษัตริย์ซึ่งเป็นสิ่งคู่บ้านคู่เมืองมายาวนาน เมื่อข้อตกลงทางการเมืองระหว่างรัฐบาลและกลุ่มกบฎ ที่เป็นปรปักษ์คู่อริกับสถาบันกษัตริย์เนปาลมาแต่ไหนแต่ไรได้บรรลุขึ้น ส่งผลให้สถาบันกษัตริย์ของเนปาลซึ่งครั้งหนี่งเคยเป็นที่ชื่นชอบของชาวเนปาลต้องถึงกาล 'ล่มสลาย' กลายเป็นอดีตอย่างถาวร จากอิทธิพลแห่งการเปลี่ยนแปลงไปตามกระแสโลกต่อประเทศเล็ก ๆ ที่ถวิลหาระบอบปกครองใหม่ และน้ำมือของกษัตริย์เจ้าแผ่นดินนาม 'คเยนทรา' ผู้ซึ่งถูกหลายฝ่ายโจมตีเป็นฝ่ายทำลายราชวงศ์กษัตริย์ด้วยพระองค์เอง

เมื่อเร็ว ๆ นี้ กลุ่มพันธมิตรรัฐบาลเนปาล 6 พรรค ได้บรรลุข้อตกลงกับรัฐบาลลัทธิเหมา เพื่อแผ่วทางไปสู่การเมืองระบอบประชาธิปไตยอย่างเต็มรูป ด้วยการจัดการเลือกตั้งทั่วไป และประกาศให้ประเทศเป็นสาธารณะ ก่อนจะจัดตั้งรัฐสภาขึ้นมาเพื่อร่วมกันร่างรัฐธรรมนูญใหม่ จากนั้น สถาบันกษัตริย์ก็จะถูกยุบอย่างเป็นทางการ โดยเนปาลจะพลิกโฉมหน้ากลายเป็นประเทศประชาธิปไตยหน้าใหม่อย่างเต็มรูปแบบ ชนิดไม่เหลือแม้แต่สถาบันกษัตริย์ให้ไว้ประดับในรัฐธรรมนูญ ทว่านี่ก็เป็นการเปลี่ยนแปลงที่พูดได้ว่า เหนือสิ่งอื่นใดแล้ว ผ่านการยินยอมพร้อมใจของประชาชนชาวเนปาลเอง

ว่าไปแล้ว การถึงกาลอวสานของราชวงศ์เนปาล ได้ถูกปูทางก่อนถึงบทสรุปเด็ดขาด ตั้งแต่เมื่อปีที่แล้วโดยรัฐบาลพลเรือนของเนปาลต้องการบรรลุข้อตกลงกับกลุ่มกบฎเนปาล ซึ่งดำเนินสงครามต่อสู้กับรัฐบาลเพื่อต้องการเปลี่ยนประเทศให้เป็นรัฐคอมมิวนิสต์ตามความศรัทธาลัทธิเหมาของกลุ่ม หลังจากที่รัฐบาลเนปาลต้องทนกับสภาพบ้านเมืองวุ่นวายไม่สงบ เพราะปฎิบัติการก่อกวนของกลุ่มกบฎเหมา ที่มีศักยภาพคายพิษแสบกระทบเศรษฐกิจของประเทศ โดยเฉพาะการปิดกั้นการจราจรตามเมืองต่างๆ ของประเทศ การจัดการ

ชุมนุมขนาดใหญ่ป่วนรัฐบาล นอกเหนือจากการควบคุมพื้นที่ชนบทส่วนใหญ่ของประเทศ โดยก่อนหน้านี้ รัฐบาลได้บรรลุข้อตกลงสันติภาพคร่าวกับกบฎลัทธิเหมา ด้วยการยอมประเด็นสำคัญเรื่องการพิจารณาเรื่องยุบราชวงศ์เนปาล ภายใต้การเมืองใต้ระบอบประชาธิปไตยอย่างเป็นทางการ โดยรัฐสภาชุดใหม่จะมีการร่าง'แก้ไขรัฐธรรมนูญ'เปลี่ยนเนปาลให้เป็นประเทศสาธารณรัฐ และรัฐบาลพลเรือนเนปาลต้องยอมกลุ่มกบฎที่ประกาศถอนตัวจากข้อตกลงสันติภาพดังกล่าว หลังจากกลุ่มโวยวายต้องการให้มีการยุบสถาบันกษัตริย์เนปาลอย่างจริงจัง

อย่างไรก็ตาม กระแสต่อต้านราชวงศ์กษัตริย์เนปาลเกิดขึ้นจาก 'ประชาชนชาวเนปาล' เองที่ไม่พอใจการปกครองประเทศของกษัตริย์เนปาล เป็นปฎิกิริยาที่เกิดขึ้นชนิดเปลี่ยนจากหน้ามือเป็นหลังมือ แตกต่างจากกษัตริย์พิเรนทราซึ่งเป็นกษัตริย์ที่ชื่นชอบและศรัทธาของชาวเนปาลทั่วประเทศ โดยแผ่นดินเนปาลต้องพานพบฝันร้าย เมื่อพระองค์และพระราชินีไอชวายา และสมาชิกราชวงศ์อื่น ๆ 7 พระองค์ ต้องถูกสังหารสิ้นชีพขณะที่ร่วมกระยาหารมื้อค่ำ จากน้ำมือของเจ้าชายดิเพนทรา ผู้ผิดหวังเรื่องความรักที่ถูกกีดกั้น ก่อนปลิดชีพตัวเอง กลายเป็นเหตุการณ์ช๊อกเนปาลและทั่วโลก

ต่อมา กษัตริย์คเยนทรา ซึ่งไม่เป็นที่ชื่นชอบศรัทธาจากชาวเนปาลเท่ากับได้ผงาดขึ้นมาเป็น 'จ้าวแผ่นดิน'บริหารประเทศ โดยพระองค์ได้ใช้ 'กฎเหล็ก' ด้วยสถานภาพประมุขของประเทศ ประกาศยุบรัฐบาลพลเรือนของนาย

เชอร์ บาฮาดูร์ ดิวบา ฐานไม่สามารถบรรลุข้อตกลงสันติภาพกับกบฎลัทธิเหมา เพื่อปูทางไปสู่การเลือกตั้งในปี 2548 ท่ามกลางกระแสโจมตีพระองค์ว่าต้องการจะยึดอำนาจเพื่อบริหารประเทศ และสร้างระบอบกษัตริย์ที่รวบอำนาจเบ็ดเสร็จก่อนเหตุการณ์ดังกล่าวบานปลายเป็นความรุนแรง จากการประท้วงของประชาชนที่เบื้องแรกเริ่มต้นจากการจลาจลบนท้องถนน และนำไปการประกาศใช้กำลังทหารปราบปรามประชาชนและสมาชิกพรรรคฝ่ายค้าน และนำไปสู่เหตุการณ์นองเลือด

ขณะที่กษัตริย์คเยนทราต้องเผชิญกับ 'พลังประชาชน' ที่รวมตัวชุมนุมประท้วงครั้งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ และทำให้พระองค์ต้องยอมถอยหลัง เพื่อไม่ให้ประเทศเข้าสู่ภาวะอนาธิปไตยไร้ขื่อแป ท่ามกลางกระแสกดดันของนานาชาติซึ่งเพิ่มขึ้นต่อกษัตริย์เนปาลพระองค์ โดยต่างชาติต่างไม่พอใจกับการใช้กฎเหล็กรุนแรงของพระองค์ในการกุมบังเหียนบริหารประเทศ ในสภาพยึดอำนาจรัฐบาลพลเรือน ก่อนที่พรรคการเมืองต่าง ๆ จะขี้นมาจัดตั้งรัฐบาล และประกาศจะทำข้อตกลงสันติภาพกับกบฎลัทธิเหมา และ

กษัตริย์คเยนทราถูกบังคับให้สละอำนาจบริหารประเทศโดยตรงหลังจากนั้น เป็นเส้นทางที่นำไปสู่อวสานของสถาบันกษัตริย์ประเทศนี้ โดยเนปาลจะไม่ได้เห็นพระ 'โอรสพระองค์ต่อไป' ได้มีโอกาสสืบทอดราชบัลลังก์กษัตริย์ต่อไปอีกแล้ว โดยเฉพาะเจ้าชายเปราส มกุฎราชกุมาร ถือเป็นการสิ้นสุดยุคของกษัตริย์พระองค์ของเนปาล ด้วยชื่อสุดท้ายของพระเจ้าแผ่นดินชื่อ 'คเยนทรา'

 

ที่มาและเรียงเรียงจาก www.matichon.co.th

ลักษณาวดี

กษัตริย์คเยนทรา หน้าหนาไม่พอจะดันทุรังปกครองบ้านเมืองต่อไป

จอน

นี่ก็เป็นอีกหนึ่งนโยบายของ พปช ที่ทำให้ประชาชนคนเหนือและอิสานเลือก พปช ใช่หรือไม่

แล้วประเทศชื่อเนปาลก็ต้องเผชิญกับการเปลี่ยนแปลงที่น่าใจหายสำหรับบางประเทศ โดยเฉพาะการล้มสถาบันกษัตริย์ซึ่งเป็นสิ่งคู่บ้านคู่เมืองมายาวนาน

""""คู่บ้านคู่เมืองด้านไหน ด้านดี

หรือด้านชั่วกันแน่""""""

*-*

(ประชาไทขอปิดความคิดเห็นนี้เนื่องจากมีข้อความที่ไม่เหมาะสม)

ประชาช้ำชอก

น่าอิจฉาชาวเนปาล คงไม่นานเกินรอหรอกนะ จะรอ ๆ ๆ ๆ

777

เดี๋ยวจะมีตามมาติด ๆ

noom^*

[emo12.gif]

congratulation Nepalese

[emo12.gif]

ถุย!

#4 แล้วกรูจะคอยดู พวกเก่งแต่เห่า! ถุย!

กง กง

เป็นไปตามกฏไตรลักษณ์ อนิจจัง ทุกขัง อนัตตา กรรมเป็นหลักฐานที่หนีไม่หลุดไม่ว่าดีชั่วทุกตัวคน ทุกสถาบัน เช่นนั้นแล

aaaa

ขอแสดงความยินดีกับเนปานด้วยครับ

นักรบไร้เงา

แล้วประเทศชื่อเนปาลก็ต้องเผชิญกับการเปลี่ยนแปลงที่น่าใจหายสำหรับบางประเทศ.........ใช่.........วันใหม่กำลังจะมาเยือน........สำหรับประเทศนี้ก็เช่นกัน

คนรักบ้านเกิด

สถาบันทุกสถาบันนั้นดีหมด แต่การที่สถาบันจะเสื่อมลงหรือไม่นั้นขึ้นอยู่กับสิ่งดังต่อไปนี้
- บุคคลในสถาบันนั้นๆ ได้ประพฤติปฎิบัติตนเองให้เป็นประโยชน์ต่อแผ่นดินเกิดหรือไม่
- บุคคลนั้นๆ ในสถาบันนั้นๆ เอาเอารัดเอาเปรียบคนในสังคมนันๆไหม การได้รับเงินสนับสนุนจากภาษีอากรของชาวบ้าน แต่ไม่มีการเสียภาษีจากรายได้ที่เกิดจากทั้งสังหาริมทรัพย์และอสังหาริมทรัพย์ที่มีอยู่อย่างมากมาย นั่นเป็นการเลี่ยงภาษีไหม?
- บุคคลในสถาบันทำตัวเหมือนกับไม่ใช่มนุษย์ ไม่ยอมรับความจริง ทำตัวอยู่เหนือกฏหมาย เป็นสิ่งที่คนในสังคมที่เจริญแล้วรับไม่ได้ ทุกคนเกิดมาเสมอภาคกันหมด มีทั้งทำผิดทำถูกเหมือนกันหมด แต่การที่บุคคลบางกลุ่มได้รับการยกเว้น จึงไม่เป็นธรรมต่อคนส่วนใหญ่ของประเทศ
- มีคนหลายกลุ่ม หลายเหล่า อาศัยสถาบันหากิน แสวงหาผลประโยช์ อย่างที่รู้ๆ กัน
การที่สังคมไทยถูกเอารัดเอาเปรียบมาตลอดเพราะมีระบบชนชั้นนั้น จะนำมาซึ่งความเปลี่ยนแปลงอย่างแน่นอน จึงไม่จำเป็นที่พรรคการเมืองใด พรรคการเมือหนึ่งจะดำเนินนโยบายเปลี่ยนอะไรในขณะนี้ เพราะประสบการณ์ ข่าวสารจะทำให้คนใน
สังคมไดรับทราบและรับรู้ แล้วคนส่วนใหญ่ก็จะมีแนวความคิดไปในทางเดียวกัน และเมื่อถึงวันนั้นจริงๆ อยากจะรู้นักว่า ชนชั้นเหล่านั้นที่พูดพร่ำอยู่เสมอว่า รักชาติรักแผ่นดินนี้ จะยังคงอาศัยอยู่ในแผ่นดินนี้สักกี่คน ดูประเทศเพื่อนบ้านเป็นตัวอย่างก็แล้วกัน !

vk

ขอแสดงความยินดีกับประชาชนเนปาล
ที่โค่นล้มระบบกษัตริย์ สำเร็จ

ประชาชนเนปาลจงเจริญ

คู่แรด

บางทีสถาบันไม่ได้เสื่อมเพราะผู้นำหรอกแต่เสื่อมเพราะบริวารที่ประจบสอพลอ

จงจำไว้

จงจำไว้ จำไว้ จงจำไว้

เมื่อผ่านไป ใจเจ้า จะคิดถึง

เหมือนรัสเซีย เสียซาร์ คนด่าอึง

รัสเซียจึง เปิดปราสาท ราชวัง

คนคิดถึง จึงไปชม จอมปราสาท

เห็นประหลาด คนหลอกคน ด้วยมนต์ขลัง

อ้างเป็นเทพ เป็นเทวา น่ารักจัง

เขาปิดบัง การเกาะกิน "สิน" สังคม

Prach

คห.12

"สถาบันทุกสถาบันนั้นดีหมด แต่การที่สถาบันจะเสื่อมลงหรือไม่นั้นขึ้นอยู่กับสิ่งดังต่อไปนี้..."

...สถาบันทุกสถาบันดีหมด จริงหรือครับ?
สถาบันทั้งหลายล้วนมี "คุณสมบัติ" เฉพาะตัว ที่ไม่ได้ขึ้นอยู่กับบุคคลที่เข้ามาอยู่ในสถาบันนั้น
สถาบันกษัตริย์ก็เช่นเดียวกัน ไม่ว่าคนที่เข้ามานั่งบัลลังก์จะดีจะเลว
ตัวสถาบันเองก็จะคงคุณสมบัติบางอย่างไว้ ไม่เปลี่ยนแปลง
...ลองดูสถาบันกฎหมายเป้นตัวอย่างครับ
จะเห้นได้ว่าคนที่เข้ามาเรียนวิชากฎหมายพอเรียนไปนานๆ เข้า จบออกมาเป็น
ทนาย เป็นผู้พิพากษา ก็จะมีแนวโน้มไปทางอนุรักษ์นิยม
เป็นอย่างนี้เพราะว่า ตัวสถาบันกฎหมายเองมีคุณลักษณะเป็นอนุรักษ์นิยมโดยธรรมชาติ
(เพราะเป็นสถาบันที่ยึดมั่นอยู่กับกฎระเบียบ เป็นพวกเคร่งครัดจารีต และอยู่ในกรอบตลอดเวลา)

...สถาบันกษัตริย์ก็เช่นเดียวกันครับ
ตัวสถาบันเองมีคุณลักษณะบางอย่าง ที่ไม่ว่าบุคคลคนไหนเข้ามาก็ตาม ตัวสถาบันก็จะคงลักษณะนั้นอยู่
เช่น คุณสมบัติบางอย่างเกี่ยวกับการใช้อำนาจ (เพราะสถาบันถูกกำหนดให้ "มี" อำนาจ
และ "ใช้" อำนาจที่มีผ่านองค์กรต่างๆ), คุณสมบัติของการเป็น "ผู้เหนือกว่า"
(เพราะสถาบันเองต้องประพฤติตัวเป็น "ประมุข" ตลอดเวลา) เป็นต้น

...ฉะนั้น ปัญหาของสถาบันกษัตริย์ (ในกรณีนี้คือ สถาบันกษัตริย์เนปาล)
จึงไม่ได้อยู่ที่ "ใครเข้ามาเป้นกษัตริย์" แต่อยู่ที่ลักษณะของตัวสถาบันเองนั่นแหละ
...การแก้ปัญหาเกี่ยวกับสถาบันกษัตริย์ จึงไม่ควรแก้โดยการ "เปลี่ยนบุคคล" แต่ด้วยการ "เปลี่ยนคุณลักษณะของสถาบัน" ไปทั้งหมด

คน

คนครับไม่ใช่กระบือ จะได้กั้นคอกให้อยู่กันอย่างเป็นสัดส่วน แม้แต่หมาของคนใหญ่คนโตยังเรียกคุณ เทียบเท่าประชาชน กระบือคนใหนยอมรับบ้างว่ะ สำหรับผมแล้วรับไม่ได้จริงๆ หมาก็คือหมา จะมาเทียบเท่าคนได้อย่างไร ขอแสดงความยินดีกับประชาชนชาวเนปาล

คนต่อไป

คนที่มีความคิดแบบ 17 จะมีมากขึ้น ถ้าปล่อยประเทศให้ตกอยู่ในอิทธิพลของคนแบบที่เห็นประชาชนมีเกียรติไม่เท่ากันแบบนี้

โซไรดา

อีก 10 ปี ข้างหน้า คุณภาพชีวิตชาวเนปาลจะดีขึ้นกว่านี้อีกมากมาย

nat

(ประชาไทขอปิดความคิดเห็นนี้เนื่องจากมีข้อความที่ไม่เหมาะสม)

a

ถ้าเมืองเราเป็นแบบเนปาลให้โคตรพ่อโคตรแม่ที่อังกฤษปกครองประเทศชาติคงฉิบหายวายป่วงแน่ๆคงมีคนโดนน้ำยาเป็ดล้างสมองมาแหงๆ

kingtex

น่าอิจฉา ประเทศ เนปาล จริงๆ

นครพนม

ก็พากันโยกย้าย ตระกูลท่าน+เถ้ากระดูกท่าน+แก๊ง พลังประชาชน ทรท. 111 กับอ้ายแม้ว เชิญยิ้ม ด้วยนะไปอยู่เนปาลสิ จะได้เสรีแบบอเมริกา

เพราะประเทศไทยจะสูงขึ้น

ทนไม่ได้แล้วววว...เนปาลช่วยด้วย

ไ อ้ พวกไม่ชอบระบอบกษัตริย์ ที่อยู่ในประเทศไทยกำลังขยายความคิดสาธารณรัฐเพิ่มขึ้นทุกทีๆ

ทำไมไม่เชื่อ "พระปรีชาสามารถ" ทำไม"ไม่เชื่อพระบารมีล้นพ้นตัว"

พวกไม่นิยมเจ้าระวังให้ดี...เดี๋ยวเจ้าจะไม่ร่มเย็น

[emo2.gif][emo3.gif][emo4.gif][emo5.gif]

ทำไม่ไม่เชื่อว่ากษัตริย์เนปาลมีความปรีชาสามารถ...มีบารมีเป็นล้นพ้น

[emo14.gif]
ปล่อยข้านะ ข้าไม่ได้บ้า

55555[emo2.gif]

พ่อแม่ จอน(คห.2)

ไอ้จอนไปถามกงกงกับอีกากีเองจะได้ตาสว่างเสียที

ตุ๊ดแก่

กงกงเมืองไทย

กง กง กง

กง กงกงว่างัย