เลขาธิการสหภาพกะเหรี่ยง (KNU) ถูกลอบสังหารเสียชีวิตแล้ว

เมื่อเวลา 16.30 น. ของวันที่ 14 ก.พ. มีรายงานด่วนว่า พ.ท.พะโด้ มาน ซาห์ เลขาธิการสหภาพแห่งชาติกะเหรี่ยง (KNU) ถูกลอบสังหารคาบ้านพักโดยชายไม่ทราบชื่อ 2 คน

พ.ท.พะโด้ มาน ซาห์  (ที่มา: kwekalu.net)

 

นายทหารระดับสูงในกองทัพปลดปล่อยแห่งชาติกะเหรี่ยง (KNLA) นายหนึ่ง เปิดเผยกับ "ประชาไท" ว่า วันนี้ (14 ก.พ.) เวลาประมาณ 16.30 น. มีชายไม่ทราบชื่อ 2 คน ได้ขับรถยนต์ไม่ทราบทะเบียนมาจอดที่หน้าที่พักของ พ.ท.พะโด้ มาน ซาห์ ผู้บัญชาการกองพัน 101 และเลขาธิการสหภาพแห่งชาติกะเหรี่ยง ที่ อ.แม่สอด จ.ตาก โดยชายสองคนได้ใช้ปืนพกกระหน่ำยิง 2 นัดเข้าที่หน้าอก พ.ท.พะโด้ มาน ซาห์ จนล้มลงเสียชีวิตคาที่ จากนั้นชายสองคนรีบขึ้นรถยนต์คันดังกล่าวหนีไป

 

"ตนเข้าใจว่าชายสองคนที่ยิง พ.ท.พะโด้ มาน ซาห์ นั้นต้องเป็นฝ่ายตรงข้ามอย่างแน่นอน" นายทหารระดับสูงของกองทัพปลดปล่อยแห่งชาติกะเหรี่ยง ตั้งข้อสงสัย

 

ก่อนหน้านี้ พ.ท.พะโด้ มาน ซาห์ ผู้บัญชาการกองพัน 101 และเลขาธิการสหภาพแห่งชาติกะเหรี่ยง ได้กล่าวสุนทรพจน์เนื่องในโอกาสครบรอบ 59 ปีการปฏิวัติชนชาติกะเหรี่ยง เมื่อวันที่ 31 ม.ค. ที่ผ่านมา กะเหรี่ยง ที่ค่ายเตโบท่า ตรงข้าม อ.ท่าสองยาง จ.ตาก เรียกร้องให้ประชาชนกะเหรี่ยงทั้งมวลเข้าร่วมการต่อสู้เพื่อเสรีภาพว่า นี่คือการปฏิวัติเพื่อประชาชนกะเหรี่ยง เพื่อปลดปล่อยตนเองจากการเป็นทาส ดังนั้นประชาชาติกะเหรี่ยงจึงเข้าร่วมในหนทางปฏิวัตินี้

 

พ.ท.พะโด้ มาน ซาห์ ยังกล่าวว่า ประชาชนควรเดินตาม "แนวทางทั้ง 4" ของซอ บา อู คยี (Saw Ba U Gyi) หนึ่งในผู้ก่อตั้งสหภาพแห่งชาติกะเหรี่ยง

 

"หนึ่ง อย่าเอ่ยถึงการยอมจำนน สอง อาวุธของชาวกะเหรี่ยงต้องอยู่ในมือประชาชนกะเหรี่ยง สาม เราต้องพัฒนาประเทศกะเหรี่ยงให้สำเร็จให้จงได้ สี่ ชาวกะเหรี่ยงเท่านั้นที่กำหนดอนาคตของชาวกะเหรี่ยงเองได้"

 

"เราต้องเคร่งครัดใน "แนวทางทั้ง 4" ที่ซอว์ บา อู จี ได้วางไว้ เราจำเป็นต้องร่วมเดินภายใต้การนำของสหภาพแห่งชาติกะเหรี่ยงนี้ สหภาพแห่งชาติกะเหรี่ยงปฏิญาณว่าจะยืนหยัดเพื่อผลประโยชน์ของประชาชาติกะเหรี่ยง" เลขาธิการสหภาพแห่งชาติกะเหรี่ยงกล่าว

 

พ.ท.พะโด้ มาน ซาห์ ยังเตือนให้ชาวกะเหรี่ยงอย่าได้ฟังความกลุ่มติดอาวุธที่ทรยศต่อเคเอ็นยูอย่างกองทัพประชาธิปไตยกะเหรี่ยงพุทธ (ดีเคบีเอ)

 

เขายังกล่าวว่าเคเอ็นยู ยินดีต้อนรับทหารกะเหรี่ยงแปรพักตร์ทุกนายที่ต้องการกลับมาร่วมกับเคเอ็นยู

 

"นี่เป็นความรับผิดชอบของชาวกะเหรี่ยงทุกคนที่ต้องกระทำเพื่อชาติกะเหรี่ยง" นายพะโด้กล่าว "ไม่ว่าพวกเขาจะเคยออกห่างจากเคเอ็นอยู่หรือไม่ หากแต่สำคัญอยู่ที่ว่า พวกเขาต้องไม่ทำตามคำสั่งของศัตรู (หมายถึง - สภาเพื่อสันติภาพและการพัฒนา หรือ เอสพีดีซี ซึ่งเป็นรัฐบาลทหารพม่า) พวกเรายังคงเป็นสายเลือดกะเหรี่ยงร่วมกัน" พ.ท.พะโด้ มาน ซาห์ กล่าว


ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
Facebook : https://www.facebook.com/prachatai
Twitter : https://twitter.com/prachatai
YouTube : https://www.youtube.com/prachatai
Prachatai Store Shop : https://prachataistore.net

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท