สหภาพแรงงานในบูร์กินา ฟาโซเตรียมนัดหยุดงานทั่วประเทศเดือนหน้า ประท้วงค่าครองชีพพุ่ง(แฟ้มภาพ) คนงานในภาคสาธารณะหลายร้อยคน ออกมาชุมนุมหน้าศูนย์แรงงานในกรุงอัวกาดูกู ทั้งนี้ประเทศบูร์กินา ฟาโซ ก่อนที่จะประกาศนัดหยุดงานระหว่างวันที่ 8-9 เมษายนนี้ (AFP/File/Issouf Sanogo)


 


สหภาพแรงงานหลายแห่งในประเทศบูร์กินา ฟาโซ (<?xml:namespace prefix = st1 ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:smarttags" />Burkina Faso) ทางแอฟริกาตะวันตกมีมติที่จะทำการหยุดงานประท้วงในเดือนหน้า โดยจะมีผู้ประท้วงหลายหมื่นคนออกมาเดินขบวนในวันเสาร์เพื่อประท้วงเรื่องค่าครองชีพที่สูงขึ้นในประเทศแถบนั้น


 


สหภาพแรงงานหลายแห่งในประเทศบูร์กินา ฟาโซ (Burkina Faso) มีมติที่จะทำการหยุดงานประท้วงในเดือนหน้า โดยจะมีผู้ประท้วงหลายหมื่นคนออกมาเดินขบวนในวันเสาร์เพื่อประท้วงเรื่องค่าครองชีพที่สูงขึ้นในประเทศแถบแอฟริกาตะวันตก


 


"เราจะทำการหยุดงาน 48 ชั่วโมงทั่วประเทศ ตั้งแต่วันพุธที่ 8 เมษายน จนถึงเที่ยงคืนวันที่ 9" โทเล ซาญอง (Tole Sagnon) เลขาธิการของสมาพันธ์สหภาพแรงงานบูร์กินา ฟาโซ (the General Confederation of Labour in Burkina: CGT-B) กล่าว


 


ซาญองได้อ่านแถลงการณ์นี้ซึ่งลงนามโดยผู้นำสหภาพ 6 แห่ง และองค์กรอิสระอีก 15 แห่ง หลังจากได้เดินขบวนด้วยความสงบในกรุงอัวกาดูกู (Ouagadougou) เนื่องจากปัญหาเรื่องค่าครองชีพที่พุ่งสูงขึ้น ปัญหาคอรัปชั่นและการฉ้อโกง ในประเทศนี้ซึ่งเป็นหนึ่งในประเทศที่อยากจนที่สุดในโลก 


 


การเดินขบวนนี้ได้รับการอนุญาตจากหน่วยงานรัฐแล้ว โดยจะจัดขึ้นใน 6 เมืองซึ่งคาดว่าจะมีผู้คนเข้าร่วมหลายหมื่นบนท้องถนน ประชาชนในท้องถิ่นได้ให้ข่าวกับกับ AFP


 


"เราประท้วงเพราะค่าครองชีพพุ่งสูงเกินไป เราไม่ได้ต้องการจะโจมตีรัฐบาล แต่ว่าของต่างๆ มันก็แพงมากจริงๆ ทุกวันนี้ ประชาชนแทบจะไม่มีกินกันอยู่แล้ว" พาสซาบา โมเย็มก้า (Passaba Moyemga) คนขายรองเท้าผู้ซึ่งเตรียมจะร่วมเดินขบวนในเมืองหลวง กล่าว


 


ก่อนหน้านี้ มีผู้ประท้วงคนสำคัญประมาณ 45 คน ซึ่งรวมถึงนักการเมืองฝ่ายค้าน ซึ่งถูกจับในสัปดาห์นี้และถูกตัดสินจำคุกระหว่าง 1-3 ปี ฐานประท้วงเรื่องค่าครองชีพ


 


ศาลสูงในกรุงอัวกาดูกู (Ouagadougou) พิจารณาคดีนายทิโบลด์ นานา (Thibault Nana) ผู้นำพรรคฝ่ายค้านขนาดเล็ก พรรค Democratic and Popular Rally (RDP) ซึ่งเป็นหัวหน้าแก๊งที่ประท้วงในวันที่ 28 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมาที่นำไปสู่การทำลายทรัพย์สินของรัฐใจกลางเมืองหลวง พนักงานอัยการผู้ฟ้องคดีกล่าวเมื่อวันพุธที่ผ่านมา


 


ท่ามกลางความต้องการของสหภาพแรงงานที่ต้องการให้เพิ่มเงินเดือนขึ้นร้อยละ และเพิ่มเบี้ยบำนาญสำหรับแรงงานทั้งภาครัฐและเอกชน ซาญองกล่าว


 


ทางสหภาพแรงงานยังเรียกร้องให้มีการควบคุมราคาสินค้าอย่าง ข้าว ข้าวโพด น้ำมัน น้ำตาล เกลือ และนม ด้วย


 


ประเทศที่ไม่มีทางออกทะเลอย่างบูร์กินา ฟาโซ ถูกจัดอยู่ในอับดับรองสุดท้ายในตัวชี้วัดการพัฒนาของสหประชาชาติ เพราะผลกระทบจากการขึ้นราคาของน้ำมันและการขาดแคลนผลผลิตการเกษตรของประเทศนี้เอง


 


 


ที่มา: Burkina Faso unions call for strike over cost of living (AFP - March, 15 2007)

กรรมจริงๆ

กรรมเวรของประชาชนที่มีผู้นำกรรมกรแบบนายสมศักดิ์ โกศัยสุข

พวกกรรมกรรัฐสิสาหกิจ เป็นชนชั้นกรรมกรขุนนาง ไม่เห็นหัวประชาชน และไม่ช่วยเหลือกรรมกรโรงงานเอกชน

กรรมกรมี 3 ชั้นชน 3 ระดับ

มีท่าทีทางการเมืองต่างกัน

กรรมกรขุนนางมีรายได้สูง มั่นคง สวัสดิการดี...ปัจจุบันเป็นมือตีนทางการเมืองให้ศักดืนา(เช่น สมศักดิ์ โก)

กรรมกรที่มีนายจ้างบริษัทใหญ่ต่างชาติ พวกนี้ มักเป็นกรรมกรคอปกขาว เป็นกรรมกรมีความรู้และรายได้สูงมาก พวกนี้รักทุนนิยมผูกขาดต่างชาติ ชอบการกดขี่ขูดรีดของทุนต่างชาติ...เป็นมือตีนให้ทุนข้ามชาติ

ส่วนกรรมกร บั ก หำ น้อย เถ้าแก่น้อย ห อ ย น้ อย ต ล า ด น้ อ ย ทุ น น้อย คนเหล่านี้ ง่อนแง่น อดอยากปากหมอง ไม่มีใครเหลียวมอง มีแต่คนขูดรีดและ กดคอเขาให้อยู่ภายใต้ฝ่า ละออง ธุลี เท้า ของนายสมศักดิ์ โก

และถูกแกนนำกลุ่มแรงงานสมานฉันท์กับเจ้า เข้า ครอบครอง จนต้องถูกบังคับขับไสให้ใช้เศรษฐกิจแบบพอเพียง และถูก เอ็น จีโอ กลุ่ม อ..จ...... (เอ่ยชื่อไป คห.ถูกปิดแน่)

NGOs ใช้เป็นเครื่องมือตบทรัพย์ต่างชาติ โดย เสนอโปรเจกค์ต่าง ๆ เช่น สุขภาพ ความปลอดภัยแรงงาน สวัสดิการ ลดเหล้า ลดเมีย สิ่งแวดล้อมฯลฯ (งับคนละประเด็น อย่าได้เห็นโครงสร้างใหญ๋ทางการเมือง)

ไม่ต่อสู้ทางการเมืองระดับโครงสร้าง

เอวัง กะละมัง ซาเซมิ กราบ