กระบอกเสียงจากนักศึกษาใต้ ตอนที่ 1: สะท้อนความจริงจากแดนใต้ที่ถูกปิด

สหพันธ์นิสิตนักศึกษาจังหวัดชายแดนภาคใต้ (สนน.จชต.) ลงพื้นที่เก็บข้อมูลลักษณะของเหตุการณ์และผลกระทบที่ชาวบ้านได้รับจากสถานการณ์ความไม่สงบ โดยแบ่งได้ 3 กรณีคือ ชาวบ้านถูกซ้อมทรมานในขณะควบคุมตัวโดยเจ้าหน้าที่ เพื่อให้รับสารภาพ ชาวบ้านถูกเจ้าหน้าที่ระดับปฏิบัติการในพื้นที่ใช้ศาลเตี้ยพิพากษาประหารชีวิต ชาวบ้านที่ถูกปล่อยตัวจากการควบคุมตัวของเจ้าหน้าที่ ถูกคุกคามและถูกลิดรอนสิทธิเสรีภาพโดยเจ้าหน้าที่ระดับปฏิบัติการในพื้นที่

 

สหพันธ์นิสิตนักศึกษาจังหวัดชายแดนภาคใต้ (สนน.จชต.)

 

สืบเนื่องจากสถานการณ์ความรุนแรงในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ได้เกิดขึ้นเป็นระยะเวลานาน และมีความยืดเยื้อไม่มีท่าทีว่าจะสิ้นสุดลงได้ในเร็ววัน ส่งผลกระทบต่อความเป็นอยู่ของประชาชนทั้งไทยมุสลิมและไทยพุทธ ทำให้เกิดภาวะความหวาดระแวง และความหวาดกลัว จนนำไปสู่การเกิดความแตกแยกในสังคมตามมา ซึ่งเป็นสิ่งที่ทุกฝ่ายไม่อยากให้เกิดขึ้น แต่มันก็ได้เกิดขึ้นแล้วในปัจจุบัน

 

สหพันธ์นิสิตนักศึกษาจังหวัดชายแดนภาคใต้ (สนน.จชต.) ซึ่งเป็นองค์กรนักศึกษาในพื้นที่ ที่ก่อตั้งขึ้นมาบนหลักการและเหตุผลเพื่อมีส่วนร่วมในการแก้ปัญหาความไม่สงบในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ด้วยการมีบทบาทเป็นตัวเชื่อมประสานระหว่างองค์กรต่างๆ และเป็นกระบอกเสียงนำเสนอข้อมูลข้อเท็จจริงอีกด้านหนึ่ง เพื่อเป็นสื่อทางเลือกให้กับภาคสังคมได้ทำความเข้าใจกับปัญหาที่เกิดขึ้นอย่างรอบด้าน

 

สหพันธ์นิสิตนักศึกษาจังหวัดชายแดนภาคใต้ (สนน.จชต.) ได้ก่อตั้งขึ้นมาเมื่อวันที่ 8 มีนาคม 2551 จากการประชุมแลกเปลี่ยนและระดมความคิดของแกนนำนักศึกษาในสามองค์กรนักศึกษาในพื้นที่ คือ สมาพันธ์นิสิตนักศึกษาจังหวัดปัตตานี (สนป.) สมาพันธ์นิสิตนักศึกษาจังหวัดยะลา (สนย.) และ สมาพันธ์นิสิตนักศึกษาจังหวัดสงขลา (สนส.) มติที่ประชุมให้ นาย รอมซี ดอฆอ เป็นเลขาธิการสหพันธ์นิสิตนักศึกษาจังหวัดชายแดนภาคใต้ (สนน.จชต.)

 

สหพันธ์นิสิตนักศึกษาจังหวัดชายแดนภาคใต้ (สนน.จชต.) ได้จัดกิจกรรม ลงพื้นที่ศึกษาปัญหาข้อเท็จจริง จากเสียงสะท้อนที่มาจากชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ความไม่สงบในหลายๆกรณี เพื่อเป็นกระบอกเสียงและให้ชาวบ้านได้มีพื้นที่ในการแสดงความคิดเห็นและได้บอกเล่าเรื่องราวต่างๆ ให้สังคมได้รับรู้

 

จากที่นักศึกษาในนามของ สหพันธ์นิสิตนักศึกษาจังหวัดชายแดนภาคใต้ (สนน.จชต.) ลงพื้นที่ครั้งที่ 1 เมื่อวันที่ 29 ก.พ. - 16 มี.ค. 51 จำนวน 6 หมู่บ้าน ในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ สามารถแบ่งประเภทกรณีของเหตุการณ์ที่ชาวบ้านได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ความไม่สงบได้ดังนี้

 

กรณีที่ 1 ชาวบ้านถูกซ้อมทรมานในขณะควบคุมตัวโดยเจ้าหน้าที่ เพื่อให้รับสารภาพ

กรณีที่ 2 ชาวบ้านถูกเจ้าหน้าที่ระดับปฏิบัติการในพื้นที่ ใช้ศาลเตี้ยพิพากษาประหารชีวิต

กรณีที่ 3 ชาวบ้านที่ถูกปล่อยตัวจากการควบคุมตัวของเจ้าหน้าที่ ถูกคุกคามและถูกลิดรอนสิทธิเสรีภาพโดยเจ้าหน้าที่ระดับปฏิบัติการในพื้นที่

 

 

0000000

 

ลักษณะของชาวบ้านที่ได้รับความสูญเสีย

ในกรณีถูกซ้อมทรมานในขณะควบคุมตัวโดยเจ้าหน้าที่เพื่อให้รับสารภาพ

 

 

 

ผู้เสียหายคนที่ 1 : นาย............. ชาว อ.สายบุรี จ.ปัตตานี

ลักษณะการจับกุม

เจ้าหน้าที่ทหารและตำรวจจำนวนหลายร้อยนาย มาล้อมที่บ้านในขณะที่ นาย............. ชาว อ.สายบุรี จ.ปัตตานี กำลังนอนหลับอยู่กับภรรยาและลูก ขณะนั้นเวลาประมาณ 03.30 น. เจ้าหน้าที่ 4 นาย ขึ้นมาบนบ้านทางหน้าต่างโดยที่ตนไม่รู้ตัว และปลุกให้ตื่น ให้ตนไปเปิดไฟ เจ้าหน้าที่บอกว่ามีคนแจ้งว่าตนมีอาปืนพกสั้นอยู่ในบ้าน จึงขอเชิญตัวไปสอบสวน และขอค้นบ้าน แต่ไม่ได้ของกลางประการใด

 

เจ้าหน้าที่ไม่ได้มีหมายจับ และแสดงหมายศาลประการใดให้ผู้เสียหายในการใช้อำนาจควบคุมตัว

 

สถานที่ควบคุมตัวหลังจากจับกุม

เจ้าหน้าที่ได้พาไปที่สภอ.สายบุรีและบันทึกประวัติซึ่งขณะนั้นเวลาประมาณ 05.30 นาฬิกา และได้พาไปที่ ค่ายทหารจุฬาภรณ์ ตั้งอยู่ที่บ้านทอน จังหวัดนราธิวาส

 

 

ลักษณะการซ้อมทรมาน

วันแรก

เจ้าหน้าที่ทหารใส่ชุดนอกเครื่องแบบจำนวนทั้งหมด 4 คน อยู่ในห้องสอบสวน เจ้าหน้าทีทหารมองหน้า ............. แล้วพูดว่า "คนแบบมึงหน้าตาร้ายกาจ หน้าตาแบบมึงนี่แหละที่ยิงคนและวางระเบิด" หลังจากนั้นเจ้าหน้าที่ ได้เข้ามาตบบ้องหู ทั้ง 2 ข้าง และในขณะเดียวกันก็ได้ใช้คำพูดด่า .............ว่า "ไอ้คนชั่ว ไอ้โจร" เจ้าหน้าที่ ใช้มือตบบ้องหูหลายสิบครั้ง จน.............รู้สึกมึน ยืนทรงตัวไม่ได้ เจ้าหน้าที่บอกว่ารู้สึกแสบมือแล้ว เจ้าหน้าที่เปลี่ยนมาเอารองเท้าทหารคอมแบท มาตบบ้องหูของ .............ต่อ เจ้าหน้าที่ได้ทำลักษณะดังกล่าวซ้ำๆ เป็นสิบๆ ครั้ง จนใบหูทั้งสองข้างมีเลือดไหลออกมาเหมือน ปืนฉีดน้ำเด็กเล่น และหลังจากนั้นก็ไหลออกมาเยอะ จน.............รู้สึกมึนไปหมด หูก็ไม่ได้ยินเสียงอะไรแล้ว หลังจากนั้นเจ้าหน้าที่ทหารสั่งให้วิดพื้น.............พยายามทำตามคำสั่ง แต่ไม่มีแรงที่จะวิดพื้นตามที่เจ้าหน้าที่สั่ง พอ.............ทำไม่ได้ เจ้าหน้าที่ทหารได้เอาหน่อไม้ไผ่ มาตีที่ด้านหลังตรงสะโพก1ครั้ง และหลังจากนั้นเจ้าหน้าที่ให้นั่งกับพื้น และสั่งให้ชายฉกรรจ์ 3 คน ที่ยืนอยู่ในห้องให้มาเตะที่สะโพกทางด้านหลังของ.............สลับกันเตะ คนละที โดยการออกคำสั่งของชายฉกรรจ์ 1 ใน 3 ซึ่งชายฉกรรจ์ทั้งสามคนเรียกว่าผู้ กอง หลังจากนั้นก็ให้............. ร้องเพลงชาติไทย โดยให้ร้องดังๆ แต่............. ร้องดังๆ ไม่ได้ เพราะปวดที่ปาก เนื่องจากโดนเจ้าหน้าที่ตบ หลังจากนั้นชายฉกรรจ์เหล่านั้น บอกให้ลุกขึ้นยืนตรงๆ และถีบตรงหน้าอกของ ............. 1 ครั้งจนกระเด็นไปข้างหลังโดนกระจกในห้องแตก ประกอบด้วยเลือดที่ไหลออกจากหู และโดนกระจกบาดทางด้านหลังทำให้เสื้อของ............. เปื้อนเลือดไปทั้งตัว จนเจ้าหน้าที่สั่งให้ไปล้างหน้าล้างตัวทำความสะอาด หลังจากนั้น ทางเจ้าหน้าที่ได้เรียกมาคุย และให้บุหรี่ 1 ตัว ให้ ............. สูบ แต่ ............. ไม่สามารถสูบได้ เพราะปวดที่ปากเป็นอย่างมาก และเจ้าหน้าที่ถามว่า "จะรับสารภาพหรือไม่" ตอบว่า ไม่ เพราะว่าไม่ได้ทำผิดอะไร หลังจากนั้นเจ้าหน้าที่ได้สั่งให้ลูกน้องไปขุดดินให้เป็นหลุมรูปเรือลึกประมาณ 70 ซม. ตรงข้างนอกห้องสอบสวน พอขุดเสร็จแล้ว เจ้าหน้าที่คนดังกล่าว สั่งให้ ............. แก้ผ้าเปลือยห้ามใส่กางเกงในด้วย แล้วให้เดินเข้าไปนอนในหลุมที่ขุดเตรียมไว้ แต่ให้หัวอยู่บนดิน แล้วเจ้าหน้าที่สั่งให้ลูกน้อง ถมดินฝัง............. เหมือนฝังคนตาย แต่ให้เหลือแต่หัวเท่านั้นที่ไม่ได้ถูกฝัง โดยมีจอบสองด้ามทิ้งไว้อยู่ข้างๆ หลุม หลังจากฝังเสร็จแล้ว เจ้าหน้าที่ ที่ขุดหลุมขึ้นไปเหยียบบนดินที่ฝัง ............. เพื่อให้ดินแน่น ในขณะที่อยู่ในหลุม นาย .............หายใจไม่ออกพยายามดิ้น และใช้ข้อศอกทั้งสองข้างทำให้ดินตรงหน้าอกกระจายพอที่จะทำให้หายใจได้ นาย........ ถูกฝังประมาณ 1 ชั่วโมง เจ้าหน้าที่ได้ปล่อยสุนัขหนึ่งตัวเดินมาที่หลุม และสุนัขได้เดินวนรอบตัว ........หลายครั้ง ขณะนั้นเลือดที่ใบหูทั้งสองข้างยังไหลออกมาไม่หยุด ในใจของ .............ขณะนั้น คิดว่าคงไม่มีชีวิตรอดแล้ว หลังจากนั้นเจ้าหน้าที่ เดินเข้ามาถาม ............. ว่า "เข็ดหรือยัง" ............. ตอบว่า "ให้ตีผมให้ตายดีกว่าเพราะผมไม่ไหวแล้ว"

 

หลังจากนั้นเจ้าหน้าที่ ให้ลูกน้องพา  ............. ไปอาบน้ำ ซึ่งขณะนั้น ............. รู้สึกตัวหนาว สั่นไปทั้งตัว เพราะถูกฝังอยู่ในหลุมเป็นชั่วโมง จากนั้น นาย.............ได้ขออนุญาตเจ้าหน้าที่ว่าจะขอละหมาด แต่เจ้าหน้าที่ตอบมาว่า "ที่นี่ไม่ใช่ที่มีไว้ละหมาด และทุกคนที่นี่ไม่มีใครซักคนที่ละหมาดด้วย อย่ามาเรียกร้องแถวนี้"

 

 

วันที่สอง

ตอนเช้าเจ้าหน้าที่ได้ส่งคนมาทำแผลนาย ............. ที่หูเลือดยังไหลไม่หยุด ในขณะที่นอนเลือดจะไหลออกมาตลอด

 

วันที่สาม

มีคนใส่ชุดแบบชาวบ้านธรรมดาได้มาหานาย ............. และได้ยื่นเอกสารให้ ............. ลงนามทางช่องเล็กๆ โดยให้เห็นตัวหนังสือเฉพาะจุดที่ต้องลงนามเท่านั้น ด้วยความกลัวว่าจะถูกซ้อมอีก นาย ............. จึงเซ็นเอกสารนั้น ทั้งๆ ที่ไม่รู้ว่าเป็นเอกสารอะไร

 

วันที่สี่

ตอนเช้า เจ้าหน้าที่ทหารที่เป็นคนซ้อม .............ได้พา ............. ไปที่ค่ายอิงคยุทธบริหาร จังหวัดปัตตานี โดยระหว่างทางจนถึงค่ายอิงคยุทธ เจ้าหน้าที่ทหารเหล่านั้นได้ข่มขู่ ............. ว่า "ห้ามไปบอกใครว่า โดนซ้อม ถ้าไปบอกกับคนอื่น กูจะฆ่ามึงให้ตายเลย"

 

วันเวลาที่อยู่ในค่ายอิงคยุทธบริหาร ทั้งหมด เป็นเวลา 16 วัน ในเดือนกุมภาพันธ์ 2551 เจ้าหน้าที่ในค่ายฯ ไม่ได้ซ้อมประการใด และเจ้าหน้าที่ได้สอบสวนตอนสี่วันแรก วันอื่นๆ ก็อยู่เฉยๆ ไม่ได้ทำอะไร และหลังจากนั้นก็ปล่อยตัวกลับบ้าน

 

 

 

ผู้เสียหายคนที่ 2 : นาย............. ชาว อ.สายบุรี จ.ปัตตานี

 

ลักษณะเหตุการณ์

เวลา 03.00 น. เจ้าหน้าที่กองกำลังผสมพลเรือน เจ้าหน้าที่ทหารและตำรวจ 100 กว่านาย เข้ามาปิดล้อมบ้านนาย............. และสั่งให้ตนเปิดไฟภายในบ้าน

 

เจ้าหน้าที่จำนวน 5 คน ขึ้นมาตรวจค้นบนบ้านและแจ้งสาเหตุการเข้าตรวจค้นบ้านว่า มีคนแจ้งว่าตนมีระเบิดไว้ในครอบครอง จึงจำเป็นต้องทำการตรวจสอบ นาย............. จึงอนุญาตให้เจ้าหน้าที่ทำการตรวจค้น แต่ไม่พบหลักฐานใดๆ ทั้งสิ้น

 

จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้เชิญตัวไปสอบสวนที่ สภอ.สายบุรี มีการสอบสวนประวัติเบื้องต้น ชื่อนามสกุล ที่อยู่ประจำวัน

 

เวลา 05.30 น. เจ้าหน้าที่นำตัวนาย............. ไปที่ค่ายจุฬาภรณ์พัฒนา จังหวัดนราธิวาสและตั้งข้อสงสัยว่า ตนมีส่วนเกี่ยวข้องกับกรณีการวางระเบิดที่สายบุรี จังหวัดปัตตานี เมื่อวันที่ 5 ก.พ. 51 และกรณีการยิงผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 6 ตำบลกะดูนง อำเภอสายบุรี จังหวัดปัตตานี

 

ขณะทำการสอบสวน เจ้าหน้าที่ทหารถามว่า "แกเคยซุมเปาะไหม" นาย.............ตอบว่า " ไม่เคย" จากนั้นเจ้าหน้าที่ใช้มือตบบริเวณหน้าอก เหยียบที่ต้นขาด้วยรองเท้าคอมแบ็ค

 

ช่วงเวลานอน เจ้าหน้าที่ล่ามโซ่บริเวณข้อมือ และผูกไว้กับเก้าอี้และให้นอนบนพื้น

 

หลังถูกจับ 3 วัน เจ้าหน้าที่จุฬาภรณ์พัฒนา จังหวัดนราธิวาส นำตัวนาย.............ไปควบคุมตัวที่ค่ายอิงคยุทธบริหาร จังหวัดปัตตานี

 

ขณะถูกควบคุมตัวที่ค่ายอิงคยุทธบริหาร เจ้าหน้าที่ภายในค่ายทำการสอบสวนนาย............. มากกว่า 5 ครั้ง คำถามส่วนใหญ่เกี่ยวกับ "ใครเป็นคนยิง ใครเป็นคนระเบิด รู้จักใครบ้างที่ก่อเหตุ" นาย............. ตอบว่า "ตนไม่รู้ เพราะตนไปกรีดยางที่ยะหา ไม่ได้ติดอยู่กับบ้านเหมือนคนอื่นๆ ในหมู่บ้าน"

 

เจ้าหน้าที่นำตัวนาย............. ไปไว้ในห้องแอร์ด้วยความเย็นจัด บังคับให้ถอดเสื้อผ้าออกให้หมด เหลือแต่กางเกงตัวเดียว เป็นเวลา 2 ชั่วโมง นอกจากนั้น นาย............. ถูกบังคับให้วิดพื้น อ้าแขนขึ้นแล้วยืนขาเดียวขณะทำการสอบสวนอีกด้วย

 

นอกจากนั้น เจ้าหน้าที่ยังใช้คำพูดที่หยาบคายขณะทำการสอบสวน "กูให้มึงชกกูทีหนึ่ง แล้วกูจะชกมึงกลับ มึงถกกางเกงขึ้น แล้วกูจะถกกางเกงให้มึงได้เห็นของๆ กู" แต่นาย ............. ปฏิเสธคำท้าดังกล่าว

 

 

หมายเหตุ :

 

คณะทีมงานลงพื้นที่

1.นายรอมซี ดอฆอ เลขาธิการสหพันธ์นิสิตนักศึกษาจังหวัดชายแดนภาคใต้

2.นายอุสมาน มะสง คณะทำงานยุติธรรมเพื่อสันติภาพ

3.นายตูแวดานียา ตูแวแมแง ประธานเครือข่ายนักศึกษาเพื่อพิทักษ์ประชาช

4.นักศึกษาอาสาสมัครเข้าร่วมกิจกรรม จำนวน 10 คน

 

ลักษณะการได้ข้อมูล สัมภาษณ์ผู้เสียหาย

 

หน่วยงานที่มาจับกุม

1. เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ. สายบุรี จังหวัดปัตตานี

2. เจ้าหน้าที่ทหารนาวิกโยทิน ค่ายจุฬาภรณ์พัฒนา จังหวัดนราธิวาส

3. เจ้าหน้าที่ทหารหน่วยเฉพาะกิจในพื้นที่ตำบลกะดูนง อำเภอสายบุรี จังหวัดปัตตานี

 

ข้อสังเกต

1.เจ้าหน้าที่ไม่ได้แสดงหมายค้นและแจ้งสาเหตุการจับแต่อย่างใด

2.เจ้าหน้าที่ไม่มีการถอดรองเท้าขณะทำการค้นบ้าน

3.เจ้าหน้าที่ไม่ได้บอกกับครอบครัวหรือญาติของผู้ต้องสงสัยว่า จับไปควบคุมตัวไว้ที่ไหน

 

 

UN

UN บอกว่า เรื่องการละเมิดสิทธิมนุษยชนในประเทศไทย สามารถร้องเรียนไปยัง UN ได้เลย ไม่ต้องเสียเวลาร้องเรียนต่อเจ้าหน้าที่ของรัฐแล้ว เพราะไม่มีใครสามารถช่วยได้

วันชัย

เราจะรู้ได้อย่างไรว่าที่โดนจับไปไม่ใช่พวกก่อการร้ายแล้วก็มาใส่ร้ายเจ้าหน้าที เพราะถ้าเจ้าหน้าทีทำแบบที่พวกก่อการร้ายกล่าวหาแล้วละก็วันๆคงมีโจรตายมากกว่าที่เจ้าหน้าทีและคนบริสุทฺธิ์เสียชีวิตอยู่ทุกวันนี้ อยากให้เจ้าหน้าทีอย่าท้อนะครับคุยมาก็คุญไปก่อการร้ายมาก็ต้องปราบเพื่อคนบริสุทธิ์จะได้มีชีวิตที่ดีซักที

คนไทย

ไปศึกษาพวกก่อการร้ายมั่งซิว่า..เขาก่อการร้าย..
ทำไม..เขาฆ่าคนที่ไม่รู้เรื่อง..ทำไม..เขาเผาโรงเรียน
..ทำไม..เขาวางระเบิด..ทำไม...ตายกันเป็นเบือ..
เพราะอะไร...การอ้างว่าเจ้าหน้าที่..ทำทารุณโหดร้าย
เป็นการอ้างฝ่ายเดียว...

kkk

ลองดูyoutubeดูภาพที่มันทำแล้วเอามาลง.....ถามมันว่ามันเป็นคนหรือเปล่า

DDT.

ไม่อยากฟันธงว่า"ก็แค่ความคิดเห็นของแนวร่วมโจรแบ่งแยกดินแดน" ก็ทำแบบนี้ทุกครั้งไป แต่ไม่พูดถึงเหตุการณ์ร้ายที่พวกมันได้ก่อขึ้นกับผู้บริสุทธิ์ทุกเมื่อเชื่อวัน แม้แต่ไอ้พวกสมานฉันท์อย่าง นายอนันท์ ปัญยารชุน,นายประเวศ วสี หรือแม้แต่พระไพศาล(คนของปชป.) ที่ร่วมกันด่าทักษิณแล้วก็เอางบประมาณจากรัฐบาลทักษิณลงไปทำโครงการ"สมานฉันท์" แล้วมันก็พากันก่นด่าว่าข้าราชการในพื้นที่ไปข่มเหงไอ้พวกแบ่งแยกดินแดน (โดยไม่พูดถึงคนบริสุทธิ์ที่พวกมันทำร้ายเลยแม้แต่น้อย) ออกมาปกป้องไอ้พวกโจรถ่ายเดียว ถึงขนาดที่นายอนันท์ กล่าวโทษประเทศ(สยาม)ไทยที่ไปยึดเอารัฐปัตตานีมาตั้งแต่สมัยสุโขทัยโน่นเลยทีเดียว ในทำนองที่อยากให้ประเทศไทยยกดินแดน(รัฐปัตตานี)ให้แก่ไอ้พวกโจรอย่างนั้นแหละ เวลานี้พี่น้องไทยเรากำลังอ่อนแอ เพราะคนไทยอัปรีย์อย่างพรรคปชป.กับพวกนายสนธิ ทำการก่อกวนไม่ให้รัฐบาลทำงานได้ ทั้งที่ประเทศชาติของเราได้รับผลเสียหายจากการกบฏยึดอำนาจจากเหล่าทหารชั่วกับสื่อเลวมาแล้ว ทำให้ประเทศของเราอ่อนแอ และเป็นโอกาสให้พวกโจรแบ่งแยกดินแดน ได้โอกาสโหมรุกอย่างต่อเนื่อง ทุกๆด้าน ไม่ว่าจะเป็นการใช้กำลังความรุนแรง ใช้การเมือง(โดยส่งพวกพ้องของมันลงเลือกตั้งในระดับต่างๆ)ปลุกระดมคนมุสลิมให้เกลียดชังคนไทยพุทธและรัฐบาลไทย สร้างความหวาดกลัวให้แก่ประชาชนผู้บริสุทธิ์ทั้งพุทธและมุสลิม ปชป.กับกลุ่มคนที่ไม่หวังดีต่อชาติอย่างพวกพันธมิตรและสื่อชั่ว กำลังทำการช่วยเหลือพวกโจรอย่างไม่ตั้งใจแต่จงใจ เข้าทำร้ายทำลายประเทศ เพียงหวังจะกำอำนาจรัฐ ขอประชาชนทั้งหลายจงได้ไตร่ตรอง เฝ้าดูพฤติกรรมของคนชั่วเหล่านี้ให้ดี เมื่อพบเห็นสิ่งไม่ชอบมาพากล จงช่วยกันต่อต้านและกำจัดพวกมันเสีย อย่าให้พวกทรยศต่อชาติ มาทำลายชาติของเราได้ จงทำลายพวกมัน...ไอ้พวกขายชาติ...

นาย ก

ก็สู้กันด้วยสงครามจิตวิทยา พวกเอ็งยังทำอย่างนี้ก็ต้องฆ่ากันอีกนาน

คนอีสาน

สวัสดีก๊าบ อยากรู้จังว่า2.3.4เอาหลักการและเหตุผลมาจากไหน คุณตอ้งเข้าใจกับคำว่า(ผู้ตอ้งสงสัย)เขายังไม่ใช่คนร้ายและต่อมาเขาก็ได้ถูกปล่อยตัวนั่นคือคำตอบว่าเขาไม่ได้เป็นโจรใต้และไม่มีหลักฐานอะไรเลย แต่สำหรับความคิดเห็นของ234แค่ผู้ต้องสงสัยคุณก็ตีความว่าเป็นแล้ว ไม่น่าละความยุติธรรมในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ยังไม่เห็นเลย ก็มีคนอย่าง234เข้าไปบริหารศาลเองวันๆไม่มีอะไรทำได้แต่นั่งคิดอคติกับคนในสามจังหวัด ไม่ใช่อะไรหรอกที่เขียนมาก็อยากฝากถึงคนที่มีการศึกษาอย่างคุณ234ว่าการที่จะแสดงความคิดเห็นหรือพูดในเวทีสาธารณะก็ควรคำนึงถึงหลายๆปัจจัยเพราะบางทีคนที่เขาจะรักกันหรือเข้าใจกันจากการใช้เวลานานมากแต่ได้รับฟังความคิดเห็นหรือคำพูดจากคุณ234แล้วผลลัพธ์จะเป็นอย่างไร นี่หยากจะฝากเพื่อนๆและผู้ที่กำลังท่องอยู่ในโลกอินเตอร์เน็ตว่าถึงแม้จะเป็นแค่ความคิดเห็นแต่ก็เหมือนเอาน้ำมันราดไฟแล้วละถึงแม้จะไม่ได้จุดไฟเองก็ตาม ลาก่อนครับ

ขอคิด

แปลกนะ เจ้าหน้าที่จะจับตัวผิดไปได้อย่างไร
รู้ๆอยู่ว่าเล่นกับอะไร

แต่ข้อผิดพลาดก็ต้องแก้กันไป
นักศึกษาเหล่านี้น่าจะเป็นแกนนำช่วยเหลือเจ้าหน้าที่
และช่วยเป็นตัวกลางทำความเข้าใจระหว่างเจ้าหน้าที่รัฐและชาวบ้านจะดีกว่า

มีอะไรที่น่าทำและสร้างสรรค์กว่าเรื่องเหล่านี้อีกเยอะในการแก้ไขปัญหาไฟใต้

ขอคิด อีกที

ไม่เข้าใจว่าเจ้าหน้าที่ต้องถอดรองเท้าก่อนเข้าค้นบ้านด้วยหรือครับ

ถ้าเป็นบ้านผู้ก่อการร้ายจริงๆ ก็โดนยิงแล้วตอนถอดรองเท้านั่นแหละผมว่า

อะตอม

ครับอ่านแล้วมีข้อน่าสังเกตุหลายเรื่อง แต่ตั้งคำถามไปในนี้คงไม่ได้รับคำตอบที่กระจ่าง และจะเป็นการกล่าวหาว่าจับผิดข้อมูลของรายงานแหล่งข่าวนี้

ส่วนตัวว่ามีความน่าเป็นว่าน่าจะมีข้อเท็จจริง? อยู่บ้างหรือทั้งหมดตามนั้น(ผมเคารพในข้อมูลนี้ก่อน) เพราะวิธีการทำงานและยุทธวิธีเรากางตำราอเมริกาตอบโจทย์(ค้นหาทำลาย)

ภาพการทรมารนักโทษของนักรบอเมริกา ต่อผู้ต้องสงสัย ตามภาพข่าวต่างๆที่ออกมาเรื่อยๆ จนถึงการพยายามที่จะให้ทบทวนกฎหมายแบบนี้ของอเมริกา แต่นายดับเบิ้ลทูบูดคัดค้านหัวชนฝา

เพราะมันคือต้นแบบตำรารบแบบอเมริกา (ค้นหากล่าวหา,ทำลายจับผิดทำลายผิดดีกว่าตัวเองเป็นเป้า เพราะเป้าหมายแบบผีหรือพิกัดผีหายากมาก) มุสลิมทั่วโลกแยกแยะลำบากใครผีใครคน

ดังนั้นสภาพปัญหาและวิธีการตอบโจทย์ในพื้นที่ก็คงไม่ต่างจากอเมริกา เพราะเรากางตำราเขาตอบโจทย์ขณะนี้? เพราะการใช้ศักยภาพทางยุทโธปกรณ์ ทางการทหาร กับการรบแบบสมองกล

ซึ่งอาจจะเป็นจุดอ่อนที่เขาย้อนศรด้วยการยุทธวิธีรบแบบผี ที่ใช้สมองคน ที่เป็นเจเนอเรชั่นyของการรบแบบกองโจรนั้นคือการรบแบบผี(กระจายเป้าในที่แจ้ง แต่บังหลังมวลชนเข้าซุ่มโจมตีในที่มืด)ย้อนศรการค้นหาทำลายล้างในที่แจ้ง

ซึ่งเราจะแยกแยะไม่ออกว่าใครผีใครคนเพราะมุสลิมในพื้นที่ตรงนั้น ไม่ได้ติดป้ายบอกว่าใครผีใครคนใครโจรก่อการร้าย

ดังนั้นความน่าจะเป็นของการสุ่มเหวี่ยงแห หรือการข่าวผิดพลาด บนความน่าจะเป็นจึงมีสูงมาก ผมจึงเชื่อในเบื้องต้นว่าอาจจะมีกรณีแบบนี้ แต่เนื้อข่าวรายงานนี้

ไม่มีอะไรรองรับความน่าเชื่อถือของข้อมูลข้อเท็จจริงนอกจากเชื่อใจ และความบริสุทธิ์ใจของน้องๆกลุ่มนี้ว่าได้มาจากแหล่งข้อมูลที่ปลอดจากความเป้นสัทพัทธทางยุทธศาสตร์การรบในพื้นที่

แต่ในบทบาทของน้องๆกลุ่มนี้ ที่นอกจากพยายามนำเสนอความจริงที่หลากหลายหรือครบทุกแง่มุม แบบนี้ (แต่ต้องระมัดระวังในส่วนที่เป็นมายาสัมพัทธในเชิงยุทธศาสตร์พื้นที่ ที่น้องๆกลุ่มนี้อาจจะตกเป็นเครื่องมือเดินเกมเดินกลยุทธได้)

เพราะตัวอย่างเรื่องเด็กเลี้ยงแกะมีให้เห็นหลายกรณีถ้าน้องๆกลุ่ มนี้อยากทราบบางข้อมูลทำนองนี้ให้ไปอ่าน หนังสือ

"เมื่อฟ้าหม่นเจดีย์หักที่ปักใต้"

สะท้อนหลายแง่มุมในข้อมูลดิบๆในพื้นทีได้มาก

และตอบโจทย์สิ่งที่ผมกำลังพูดถึงมายาที่สัมพัทธในเชิงยุทธศาสตร์ยุทธวิธีในพื้นที่ ทั้งที่เป็นคนพื้นที่เองอยู่กับข้อมูลเองยังโดนหลอกได้มากที่สุด แต่กลับพยายามจะบอกว่าคนนอกไม่รู้เรื่องนั่งเทียนเขียน,วิจารณ์

แต่อย่างน้อยคนนอกเขาอิสระปราศจากการครอบงำในมิตมายาทางยุทธศาสตร์นี้น้องๆกลุ่มนี้ต้องตรวจสอบตัวเองในส่วนนี้ให้มาก

ส่วนกรณีแบบนี้ ถ้าต้องการ จะเดินต่อเพื่อเรียกร้องความเป็นธรรม เพราะมิติความเป็นธรรมนี้ไม่ใช่แค่ฝ่ายประชาชน ฝ่ายทหารเขาก็ด้วย

เพราะต้องทำความจริงให้ปรากฎบางทีกรณีเด้กเลี้ยงแกะที่เป้นกลยุทธเด็ดอาจจะทำให้น้องๆกลุ่มนี้ถึงขนาดเหวอ ตัวเองที่ว่าคนอื่นเองยังโดนเองแถมหนักให้เขาสนตะพายด้วย

แต่เราควรจะเคลื่อนไหวผ่านกระบวนการต่างๆมี เช่นกระบวนการยุติธรรม ตอนนี้ในพื้นที่เขาก็ให้ไว้หลายช่องทาง ในการตรวจสอบการทำงาน

น้องๆต้องไปทำตรงนั้นให้ชัดเจนด้วย เพื่อความเป็นธรรมทั้งสองฝ่าย ไม่ใช่ตั้งคำถามแล้วเก็บเอาแค่ตรงนั้นที่ไม่ชัดเจนอย่างนั้น(มายาทางยุทธศาสตร์ในพื้นที่ตรงนั้นแน่ใจได้อย่างไรว่าเราไม่เป้นเหยื่อเป้นเครื่องมือเขาเสียเอง) เป็นปมในใจหรือกำแพงใจ กับความร่วมมือกับภาครัฐ

ถ้าจะนำเสนอเรื่องนี้แค่ตรงนี้หรือเราทำได้แค่นี้ ?จึงยังไม่สมควรอย่างยิ่งที่จะไปฟันธงชี้ถูกชี้ผิดใคร หรือชี้นำใครหรือตัดสินใคร ถ้าจะเรียกร้องช่วยเหลือคนถูกกระทำและถ้าเชื่อมั่นว่าข้อมูลเราจริง ก็ส่งผ่านไปตามกระบวนการยุติธรรมที่ตอนนี้มีหลายชุด ทั้งชุดสิทธิมนุษยชน จนถึงของรัฐเองก็มีและเริ่มเน้นการเข้าถึงตรงนี้มากขึ้นแล้ว

แต่สิ่งที่ผมอยากจะทิ้งท้ายฝากถึงฝ่ายเจ้าหน้าที่ไทยให้ทบทวนตำรารบแบบอเมริกานั้น(ค้นหาทำลายล้าง) นั้น มันทำลายได้แค่สังขารความคิดความเชื่อแต่มันจะไปกระตุ้นขยายแผลลงไปในระดับจิตวิญญานความคิดความเชื่อ ที่มันไม่มีวันตาย

ควรปรับเปลี่ยนจากแนวคิดค้นหาทำลาย หรือหว่านลูกระเบิดลูกปืนมาเป็นการหว่านเมล็ดพันธุ์ความคิดความเชื่อที่ถูกต้องผ่านหลายช่องทางตัวช่วย ในพื้นที่ แต่ส่วนของหน้าที่แบบทหารฝ่ายความมั่นคงแบบนี้ ควรปรับเปลี่ยนวิธีคิดจากทำลายมาเป็นสลายพฤติกรรม

งานการข่าวของทหาร งานสอบสวนขยายผลของตำรวจ เพื่อรวบรวมเป็นฐานข้อมูลและบริหารจัดการ ขีดกรอบจำกัดบริเวร เพื่อให้เข้าถึงเป้าหมายตัวการผีเสียงจริง ต้องบูรณาการฐานข้อมูลให้แม่นทุกด้าน อย่ามักง่าย

และหลุดพ้นออกมาจากกรอบตำรารบอเมริกาที่เน้นค้นหาทำลาย มาเป็น สอบสวนรวบรวมลบริหารจัดการฐานข้อมูล อย่างบูรณาการร่วมกันให้แม่น แยกแยะ ขีดกรอบจำกัดบริเวร วิดเงื่อนไขออกจากบ่อปัญหา

เพื่อจะให้เห็นตัวตนของปัญหา หรือถึงตัวจริงผู้ก่อการ(ที่เอาไปขยายว่าแยกปลาออกจาน้ำนั้นมันยังต้องผ่านหลายกระบวนการกว่านั้นจึงจะแยกได้ไม่ใช่ชูสโลแกนดก้ๆแบบนั้น)

เมื่อเข้าถึงต้องแล้วต้องเน้นการสลายพฤติกรรมมากกว่าทำลาย เพราะจะสร้างความยั่งยืนของเมล็ดพันธุ์ความคิดความเชื่อที่ถูกต้อง จะสร้างบรรยากาศเป็นปัจจัยเสริมต่อเมล็ดพันธุ์ความคิดความเชื่อที่ถูกต้องขยายออกไปสู่ระดับจิตวิญญานความคิดความเชื่อไม่ใช่เน้นทำลายแค่ระดับสังขารความเชื่อตามตำรารบอเมริกาแค่นั้น???

yeaddee

ถามคนฝ่ายเดียวแล้วสรุปว่าเจ้าหน้าที่ผิด จะไม่เป็นการเข้าข้างคนฝ่ายเดียวกันหรือ ข้อเท็จจริงที่ไม่ถูกเปิดเผย ยังมีอีกมาก อย่าทำให้เจ้าหน้าที่หมดกำลังใจเพราะพวกสื่อ ตีข่าวข้างเดียวแบบนี้เลย

สายลมเย็น

คืนสามจังหวัดภาคใต้ให้พี่น้องมุสลิมไป คืนอิสานให้อิสาน คืน ล้านนาให้ ล้านนา พวกกรุงรัตนโกสินทร์ ชนชั้นปกครองในอดีตที่แหละที่ไปรุกรานเขาไปทั่ว ไม่ผิดจาก อเริกา อังกฤษ ฝั่งเศสฯลฯ ที่รุกรานปล้นชิงดินแดนเขาไปทั่วฯลฯ อยากให้สันติภาพเกิดขึ้นในภาคใต้ ตองคืนหรือให้เขาปกครองตนเอง เราอย่าบ้าคลั่งชาติ สำหรับฉัน ฉันมิใช่เป็นคนไทยดอกพวกชนชั้นปกครองมาปล้นดินแดนฉันทำไม? ฉันรู้ว่ามื่อฉันพูดออกไป จักต้องโดนด่าแน่ ด่าได้เลย เอาให้โครตหยาบคายเลย เชิญ จ้า แตพึงมีเหตุผลหน่อย

.

พยายามจะดูประชาไท ด้วยความไม่ระแวง? จนนานพอทีจะสรุป และไม่คิดว่าการเข้ามาที่นี่จะมีเงื่อนไขแบบนี้(แม้เราจะเป็นคนอาศัยสถานที่ต้องเคารพและเข้าใจในกติกาของสถานที่)

แต่เห็นความ ไม่ใจกว้าง"สปิริต"(คนละอย่างกับการดูแลปัดกวาดหน้าบ้านให้น่ามองสกรีนคนก่อกวน หรือเงื่อนไขอื่นๆนอกเหนือความเข้าใจความรับผิดชอบสาธารณะธรรมดา แต่เนื้อหาที่พยายามจะบอกคือความใจกว้างในเจตนาที่ฯลฯ มีสปิริตแค่ไหน?)พอของที่นี่

เพราะมันจะคือเสน่ห์หรือมูลค่าเพิ่มที่จะได้ในระยะยาวอย่างไม่ต้องลงทุนและไม่รู้ตัวด้วยมากกว่า ความใจแคบ เพราะสื่อนี้แบบนี้มีเรื่องน่าจะทำมากกว่านี้หลายเรื่องกว่าความใจแคบแบบนี้
น่ะประชาไทคงไม่ต้องลงรายละเอียดหรือชี้ชัด ทำเองรู้เอง?

kk5

ให้เปิดการเจรจา ให้เข้าใจกัน สักที่ จะได้หมดเรื่อง [emo2.gif]

มนุษย์ครึ่วเทวดา

ก็ในเมื่อรัฐไทย(เจ้าผู้ปกครอง)และคนไทยที่ไม่ยอมรับความจริงคิดไปเอาเองว่า คนในพื้นที่ชายแดนใต้เป็นคนไทยมุสลิม ทั้งๆที่ในความเป็นจริงก็รู้ๆกันอยู่ว่าพวกเขาเป็นมลายูมุสลิม แต่กลับไปยัดเยียดให้เขาเป็นคนไทย ถ้าไม่เชื่อไปตรวจดีเอ็นเอได้เลย ถ้าเขาเป็นคนไทย แน่นอนที่เขาต่อสู้นั้นถือว่าเป็นการกบฎ แต่เขาไม่ใช่คนไทย เขาจึต้องต่อสู้เพื่อปลดปล่อยจากการกดขี่ และการกลืนชาติของเจ้าผู้ปกครองไทยที่บ้าอำนาจและไร้ซึ่งความเป็นมนุษย์ และคิดว่าตัวเองเป็นเทวดา แผ่นดินนี้มนุษย์อยู่ได้เพราะด้วยบารมีขอเทวดา แล้วอย่างนี้จะให้คนที่เป็นมนุษย์และรักในศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์จะไม่ลุกสู้เพื่อความยุตธรรมและเพื่ออิสรภาพได้อย่าไร

คนนราฯ

รู้จริงหรือเปล่าว่า คนเหล่านั้นไม่ใส่ความเจ้าหน้าที่ ฟังเรื่องราวแล้วบอกได้ว่าเวอร์ เจ้าหน้าที่เขาไม่รุนแรงอะไรขนาดนั้นหรอก ขนาดค่าย ยังเรียกผิดเลย แล้วบทความที่เขียนจะไม่ผิดจากความจริงหรอ เจ้าหน้าที่เขาก็สืบดีแล้ว สายเจ้าหน้าที่ก็คนมุสลิมในหมู่บ้านนั้นแหละ คนที่เขาเป็นคนดี คนที่เขาอยากอยู่อย่างสงบ เขาจึงให้ข้อมูลกับเจ้าหน้าที่ คนในหมู่บ้านมีเท่าไหร่ ทำไมเขาจึงเจาะจงสงสัยคน ๆนี้ ขาดแต่หลักฐานเท่านั้นแหละที่เจ้าหน้าที่ไปจับมา ตัวการก็คือคนที่เขาจับนั้นแหละ ใครบ้างจะบอกว่าตัวเองชั่ว ใครบ้างจะบอกว่าตัวเองเลว นอกจากจำนนด้วยหลักฐาน ขอร้องสื่อนะว่า อย่าเอาความมึนเป็นหลักแล้วมาเข้าข้างกันเองแบบนี้

คนไทย

ทำไมเวลาโจรทำชั่ว อย่างเช่นฆ่าคนตายยิงคนบริสุทธิ์ เผาโรงเรียน ฟันพระ พวกท่านไม่ออกมาเรียกร้องให้โจรหยุดบ้าง แต่พอพวกนั้นโดนนิดโดนหน่อยท่านออกมาโวยวาย อยากทราบว่าท่านเป็นโจรด้วยหรือเปล่า คนบริสุทธิ์ในภาคใต้ตายไปเท่าไหร่จากน้ำมือโจร ถ้าท่านเป็นคนดีจริงก็ให้ความเป็นธรรมกับทั้ง2ฝ่ายสิ

.

แก้ปัญหาอย่างยุติธรรมเหลือเกินนะคร้าบคุณเจ้าหน้าที่