สัมภาษณ์: ชัยวัฒน์ ถิระพันธ์: อีกเฉดของ "สีขาว" บนราชดำเนิน 2551

(สัมภาษณ์ 5 มิ.ย. 51)


สัมภาษณ์โดย ประวิตร โรจนพฤกษ์, จิรนันท์ หาญธำรงวิทย์ และวิทยา วรัญญชัยชนะ
เรียบเรียง จิรนันท์ หาญธำรงวิทย์


 


 


หลังจากนายสมัคร สุนทรเวช นายกรัฐมนตรี ออกมาประกาศ "จะแตกหัก" กับการชุมนุมของกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย ซึ่งได้ "ยกระดับ" การชุมนุม จากการคัดค้านการแก้รัฐธรรมนูญ ไปสู่การขับไล่รัฐบาล ส่งผลให้หลายฝ่ายออกมาเคลื่อนไหวและวิพากษ์วิจารณ์ ต่อทั้งคำพูดของนายสมัคร และต่อการชุมนุมของกลุ่มพันธมิตรฯ


 


ตัวอย่างหนึ่งที่เห็นได้ เช่น "เครือข่ายส้มขอร้อง" ที่ส่งผ่านข้อความต้านรัฐประหารแพร่กระจายไปอย่างรวดเร็ว ผ่านทางอีเมลและเครือข่ายทางสังคมออนไลน์อย่าง hi5 โดยระบุว่า ขอเป็นสีส้ม ซึ่งอยู่ตรงกลางระหว่าง 'สีเหลือง' และ 'สีแดง'


 


ท่ามกลางทางเดินที่อยู่บนเส้นด้ายเส้นบางๆ ระหว่างความรุนแรงและสันติวิธีนั้น ได้มีนักเคลื่อนไหวอีกกลุ่มที่มีชื่อทางการว่า "เครือข่ายประชาธิปไตยเห็นต่างกันได้ แต่อย่าใช้ความรุนแรง" ซึ่งใช้ "สีขาว" เป็นสัญลักษณ์เพื่อเรียกร้องไม่ให้ใช้ความรุนแรงกับผู้ชุมนุม รวมทั้งความรุนแรงต่อผู้ชุมนุมด้วยกันเอง


 


ความน่าสนใจที่เด่นชัดของกลุ่มนี้คือ ความหลากหลายของผู้ที่เข้าร่วม 'ประชาไท' ขอพาผู้อ่านไปพูดคุยกับ "ชัยวัฒน์ ถิระพันธ์" นักวิชาการจากบางกอกฟอรั่ม เพื่อถามถึงสาเหตุในการเข้าร่วมกลุ่มสีขาวของเขา


 


 


00000


 


ประวิตร : อยากเห็นความขัดแย้งในปัจจุบันจบลงอย่างไร


ชัยวัฒน์: จบลงด้วยสันติวิธี เมื่อปีที่แล้วผมได้รับเชิญไปพูดที่ซานฟรานซิสโก โดยกลุ่ม Rock Road Institute เป็นกลุ่มผู้หญิงสี่คน เป็นผู้พิพากษา ทนายความ อัยการ ซึ่งชวนคนมาคุยเรื่องปัญหาความรุนแรงในโลก มีหัวข้อว่า ในยุคสมัยแห่งความขัดแย้ง เราจะคลี่คลายความขัดแย้งอย่างไรโดยไม่ใช้ความรุนแรง ซึ่งอย่าพูดว่าไม่ให้โลกนี้มีความขัดแย้ง เพราะฉะนั้นประเด็นอยู่ที่ว่าเราจะคลี่คลายความขัดแย้งอย่างไรโดยไม่ให้ใช้ความรุนแรง นี่สำคัญมาก


 


วันก่อน (จันทร์ 2 มิ.ย.) ผมพูดเรื่องซุนวู ที่ว่า ชนะสงครามโดยไม่ทำสงครามถือว่าเป็นสุดยอดของขุนพล เพราะซุนวูเข้าใจเรื่องความขัดแย้งดี สงครามคือความขัดแย้งขั้นสูงสุด สังคมไทยมีความขัดแย้งกันตลอดเวลา เพื่อนบ้านกับเพื่อนบ้าน จะคลี่คลายความขัดแย้งอย่างไร โดยไม่ใช้ความรุนแรงเข้าห้ำหั่นกัน สังคมไทยมีความขัดแย้งกันค่อนข้างรุนแรงในหลายระดับ ใน อบต. ขัดแย้งกันถึงขนาดทะเลาะกันในที่ประชุม ออกมายิงกันก็มี นี่แสดงความน่ากลัวของสังคม


 


ส่วนที่ปรากฎอยู่ ระหว่างรัฐบาลกับพันธมิตรฯ อยากให้กลับมาทบทวน สังคมไทยเคยมีวิจารณญาณในเรื่องของการจัดการกับความขัดแย้ง ทำไมเราไม่ดึงภูมิปัญญาเหล่านั้นเข้ามาใหม่ แล้วเราก็เคยบอกว่าเราเป็นชาวพุทธ ซึ่งนับว่าท้าทายมาก


 


ประวิตร: คิดว่าจะมีคนสนับสนุน "กลุ่มสีขาว" มากน้อยแค่ไหน และคิดว่าจะมากกว่ากลุ่มที่สนับสนุนรัฐบาลหรือพันธมิตรฯ หรือไม่


ชัยวัฒน์: หลังจากสถานการณ์ค่อนข้างตึงเครียดเมื่อวันเสาร์ (30 พ.ค.) มีการคุยกันเรื่องกลุ่มที่สามเมื่อวันอาทิตย์ ผมเป็นห่วงพันธมิตรฯ กลัวถูกรัฐบาลสั่งลุย เพราะสถานการณ์ล่อแหลม เพราะฉะนั้น การที่ผมไปร่วมคือเพื่อไม่ให้รัฐบาลและฝ่ายตรงข้ามใช้ความรุนแรงกับพันธมิตรฯ  


 


เป้าหมายที่ไปคือต้องการระงับไม่ให้เกิดความรุนแรงที่กระทำต่อพันธมิตรฯ เพราะโดยพื้นฐานแล้ว การชุมนุมทางการเมืองของประชาชนโดยส่วนใหญ่ จะชุมนุมโดยสันติเสมอ ยกเว้นพวกที่เป็นม็อบที่จะมาก่อกวน อันนั้นอีกเรื่องหนึ่ง เขามีเจตนาที่จะก่อกวนอยู่แล้ว อยากให้เข้าใจตรงนี้ และอยากยืนยันว่า ไม่มีการชุมนุมที่ไหนในโลกที่จะมีสีสันและค่อนข้างสนุกสนานเหมือนคนไทย แม้กระทั่งชุมนุมที่ <?xml:namespace prefix = st1 ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:smarttags" />Seattle ของ World Forum จะมีกลุ่ม militant ที่จะใช้ความรุนแรงกับตำรวจ กับตึกรามบ้านช่องข้างเคียง แต่สังคมไทย ผู้ที่มาชุมนุมไม่เคยทำแบบนี้ ตั้งแต่พฤษภาทมิฬแล้ว ประชาชนไม่เคยทำก่อน ผมอยากให้เข้าใจบริบทที่ผมไปสนับสนุนด้วยเหตุผลอะไร


 


ประวิตร: แต่นายปริญญา (เทวานฤมิตรกุล - คณะนิติศาสตร์ มธ.) อ้างว่า กลุ่มสีขาวไม่ฝักใฝ่ฝ่ายใดและเป็นกลาง แต่ตัวนายปริญญาเอง ก็เคยออกมาให้ความร่วมมือกับ คมช. ค่อนข้างมากหลังรัฐประหาร หรือก่อนรัฐประหารไม่กี่อาทิตย์ คุณเองก็เคยออกแถลงการณ์ต่อต้านนายทักษิณ ตรงนี้คิดว่าจะมีผลต่อคำกล่าวอ้างของนายปริญญาที่ว่ากลุ่มนี้เป็นกลุ่มไม่ฝักใฝ่ฝ่ายใด หรือเป็นกลางหรือไม่


ชัยวัฒน์: นั่นเป็นคำอ้างของปริญญา ทุกคนมีสิทธิพูดความเห็นของตัวเองได้ ผมไปร่วมกับกลุ่มสีขาว จุดมุ่งหมายคือไม่ให้ใช้ความรุนแรงกับประชาชน เพราะผมก็ไปร่วมที่ชุมนุมบ่อยๆ ไปให้กำลังใจเขาบ่อยๆ นั่นคือเจตนาของผม ส่วนที่ไปร่วมกับปริญญาแล้วไม่ได้คัดค้านก็เพราะเมื่อเข้ากลุ่มใดก็ตาม ก็ไม่ควรครอบงำหลักการของคนอื่นเขา ทุกคนมีสิทธิออกความเห็นของตัวเองได้


 


ประวิตร: เมื่อเป็นอย่างนี้จะมีผลต่อโมเมนตัมของกลุ่มไหม เพราะแต่ละคนไม่ได้มีความเป็นกลางอย่างที่ตัวเองอ้าง นี่อาจทำให้กลุ่มที่อยากสนับสนุนด้วย แต่เขาอาจชื่นชมนายทักษิณ ไม่เข้ามาหรือเปล่า


ชัยวัฒน์: สำหรับผม ผมรับอำนาจบาตรใหญ่ของนักเลือกตั้งไม่ได้ เพราะว่าอย่าลืมว่าคนจำนวนไม่น้อยมาจากการเลือกตั้ง แต่ไม่ได้เป็นนักประชาธิปไตย เช่น วลาดีเมียร์ ปูติน (ประธานาธิบดีรัสเซีย) อาศัยการเลือกตั้ง แต่ใช้อำนาจอย่างเด็ดขาด ใช้กระทั่งเคจีบี หรือมูกาเบ้ ที่ซิมบับเว ไม่ใช่ประชาธิปไตย นี่คือปัญหาใหญ่ สังคมไทยไม่ยอมแยกว่า ผู้ที่ลงเลือกตั้งไม่ได้เป็นประชาธิปไตย แต่ผมยืนยันว่า ไม่รู้กี่สิบเปอร์เซ็นของสังคมไทยที่เข้ามาสู่การเลือกตั้ง เป็นพวกนิยมการใช้อำนาจและความรุนแรง แต่อาศัยเสื้อของการเลือกตั้งมาคลุมตัวเอง และพยายามใช้อำนาจทางกฎหมายมาบังคับข่มขู่ผู้อื่นให้เป็นไปตามใจตนเอง ผมถือว่าไม่ใช่ประชาธิปไตย อันนี้มาทำลายสปิริตของประชาธิปไตยโดยแท้ อย่าสับสน อย่าว่าแต่ทักษิณเลย ใครก็ตามที่ขึ้นมาแล้ว ใช้อำนาจบาตรใหญ่ต่อประชาชน ต่อสื่อ ต่อสิทธิเสรีภาพของมนุษย์ อันนี้ต้องคัดค้านหมด อันนี้คือหลักการ


 


ประวิตร: รัฐประหารหรือการสนับสนุนทางตรงหรือทางอ้อมให้เกิดรัฐประหาร ไม่ใช่สันติวิธี เพราะรัฐประหารเป็นการใช้ความรุนแรงในการแก้ปัญหา ละเมิดสิทธิประชาชน ตอนนี้ มองว่าพันธมิตรฯ สู้ด้วยสันติวิธีจริงหรือเปล่า ในขณะที่คนจำนวนมากที่เข้าร่วมในพันธมิตรฯ มองว่ารัฐประหารเป็นหนึ่งในทางเลือกที่เกิดขึ้นได้ เพื่อจัดการกับระบอบทักษิณ


ชัยวัฒน์: ตัวผมเองไม่เห็นด้วยกับการรัฐประหาร เพราะรัฐประหารทำให้ปัญหามันซับซ้อนหนักยิ่งขึ้น และทหารเองก็ไม่ได้แก้ปัญหาได้ เห็นแล้วเมื่อสมัย คมช. เพราะฉะนั้นไม่เห็นด้วย ส่วนพันธมิตรฯ จะทำอะไร แล้วจะเกิดรัฐประหารขึ้นหรือไม่ ผมไม่ทราบ มันอยู่นอกเหนือผมแล้ว ผมไม่สามารถไปมีอิทธิพลอะไรได้ แต่ผมไม่เห็นด้วยแน่นอนและผมคัดค้านการรัฐประหารด้วย ภายใต้สถานการณ์ที่สามารถคลี่คลายอย่างสันติได้ นี่คือเหตุผลที่ผมมาพูดเรื่องเอาชนะความขัดแย้งโดยสันติวิธี สันติวิธีของผมคือไม่ใช้อำนาจไม่ใช้อาวุธ


 


ประวิตร: ทำไมต้องใช้สีเป็นสัญลักษณ์ในการรณรงค์ขับเคลื่อนทางการเมือง คิดว่าเมืองไทยมีการใช้สีเพื่อขับเคลื่อนทางการเมืองมากเกินไปแล้วหรือยัง มีทั้งสีเหลืองซึ่งอิงกับสถาบันกษัตริย์ สีแดงก็ถูกกลุ่มที่สนับสนุนทักษิณหยิบไปใช้ สีส้มไม่เห็นด้วยกับสองกลุ่ม คิดว่าสีถูกใช้มากเกินไปไหม


ชัยวัฒน์: มนุษย์ต้องการสัญลักษณ์ ส่วนสีไหนอะไรถูก ผมไม่รู้ แต่ผมเข้าไปร่วมเพื่อไม่ให้คนที่ไปชุมนุม ซึ่งเป็นคนแก่ เด็ก คนจำนวนมาก ถูกทำร้ายจากม็อบอันธพาลหรือรัฐบาล สีขาวก็ดี เป็นสีบริสุทธิ์ดี สีไม่ใช่เรื่องใหญ่ เรื่องใหญ่คือเจตจำนง แต่มนุษย์ก็ต้องหาสัญลักษณ์


 


ประวิตร: เมื่อวันอังคาร (3 มิ.ย.) กลุ่มสีขาวไปทำเนียบรัฐบาล แต่ไม่มีนักการเมืองหรือผู้บริหารคนไหนออกมารับจดหมาย เพียงแต่ให้ข้าราชการสำนักนายกรัฐมนตรีออกมารับ ขณะเดียวกันกลุ่มพันธมิตรฯ สุริยะใส (กตะศิลา) ก็ออกมาพูดว่า ไม่แน่ใจว่าจะให้กลุ่มสีขาวขึ้นเวทีหรือเปล่า เพราะกลัวผู้ชุมนุมจะเกิดความสับสน นายสนธิ ลิ้มทองกุลวิจารณ์ว่ากลุ่มสีขาวเป็น "อีแอบ" ส่วน นสพ.ผู้จัดการ ก็พาดหัวว่า คนเหล่านี้เป็นนักวิชาการบนหอคอยงาช้าง รวมถึงบางคนในกลุ่ม นปก. หรือกลุ่มที่สนับสนุนทักษิณ ก็ออกมาบอกว่า ทำไมกลุ่มนี้ไม่เคยออกมาเคลื่อนตั้งแต่ตอนปะทะที่บ้านเปรม (ติณสูลานนท์) หรือฝ่ายพันธมิตรฯ ก็บอกว่าทำไมไม่ออกมา ตอนเกิดเหตุการณ์ปะทะเมื่อ 25 พ.ค.


ชัยวัฒน์: บางเรื่องกว่าจะคิดได้ก็ต้องใช้เวลา ไม่ใช่ปุบปับคิดได้ทันที การที่ นปก.หรือพันธมิตรฯ วิจารณ์ก็เป็นสิทธิที่จะวิจารณ์ เมื่อเราบอกว่าเราอยู่บนหลักความเห็นที่แตกต่างโดยไม่ใช้ความรุนแรงเข้าหากัน เราก็ต้องรับคำวิจารณ์ของคนอื่น ผมไม่มีปัญหา เพราะที่ผ่านมา สมัยการเคลื่อนไหวในหมู่ฝ่ายซ้ายเมื่อ 30 ปีมาแล้ว ผมก็เคยถูกวิจารณ์ว่าเป็นลัทธิแก้ เพราะผมไม่เห็นด้วยกับพรรคคอมมิวนิสต์ ผมไม่เห็นด้วยกับนโยบายชนบทล้อมเมือง ที่ต้องใช้อาวุธเท่านั้น ผมถูกมองว่าเป็นพวกเวียดนาม พวก กอ.รมน. เพราะสมัยก่อนมีการแบ่งแยกระหว่างสายจีน กับสายเวียดนาม คนไทยชอบเหมารวมคนอื่นง่ายๆ ถ้าคิดไม่เหมือนผม คุณจะถูกวิจารณ์เสมอ ผมว่าอันนี้เป็นปัญหาใหญ่ของประชาธิปไตย ประชาธิปไตยต้องฟังความเห็นที่แตกต่าง และคิดว่าทำไมเขาจึงคิดไม่เหมือนกัน เขามีเหตุผลอะไร ถ้าไม่เข้าใจก็ถามเขาสิ แต่ไม่ใช่มาตีขลุมกันง่ายๆ


 


ประวิตร: ทำไมคนไทยจำนวนไม่น้อยถึงมองอะไรเป็นสองทางเลือก ไม่ถูกก็ผิด ไม่ใช่พวกฉันก็เป็นศัตรู ปัญหามันอยู่ตรงไหน


ชัยวัฒน์: มันสั่งสมกันนาน เนื่องจากสังคมไทยอยู่ภายใต้การถูกสั่งให้เชื่อกันไว้นาน คนไทยไม่มีโอกาสได้คิดเป็นตัวของตัวเองมานานพอสมควร เพราะฉะนั้นการที่จะสามารถคิดเป็นตัวของตัวเองได้ อย่างเป็นอิสระ ผ่านการโต้แย้ง ถกเถียงทางการเมืองที่ต่างกัน ไม่ได้ cultivate มานาน จึงเป็นเรื่องไม่ง่ายนักในปัจจุบัน แต่โลกสมัยนี้ไม่ได้มีแค่ดำกับขาวแล้ว คราวนี้สังคมเปิดโอกาสแล้ว คิดหลายๆ อย่างที่ไม่เคยคิดมาก่อน ก็ต้องฝึก และการต่อสู้ครั้งนี้จึงน่าท้าทายว่า เป็นการเรียนรู้ประชาธิปไตยอย่างแท้จริง เมื่อคุณเคารพความเห็นที่แตกต่างกันและโต้แย้งในความคิดที่ต่างกัน โดยไม่ต้องใช้กำลังเข้าห้ำหั่นกัน ถ้าเราผ่านตรงนี้ไปได้ สังคมไทยจะมีวุฒิภาวะมากขึ้น ผมอยากให้เป็นอย่างนั้นด้วย


 


ผมไม่เคยเห็นความขัดแย้งเป็นเรื่องใหญ่ เพราะสรรพสิ่งทั้งหลายมันเคลื่อนไปข้างหน้าและมันโต้แย้งกัน แล้วมันถึงพัฒนาการขึ้นมาเรื่อยๆ โลกมันเปลี่ยนแปลงเพราะมีคนขบฎ มันคิดไม่เหมือน มันแหกคอก กาลิเลโอ บอกว่า โลกมันกลม และหมุนรอบดวงอาทิตย์ ก็ฝืนคำสอนของศาสนจักร และโลกมันก็กลมจนทุกวันนี้ เป็นโลกแห่งวิวัฒนาการ


 


ประวิตร: ฐานะที่ทำกิจกรรมเกี่ยวกับชุมชนคนเมือง โดยเฉพาะกลุ่มชนชั้นกลางในระยะหลัง รู้สึกอย่างไรกับชนชั้นกลางกลุ่มหนึ่ง ซึ่งหลังรัฐประหาร 19 กันยา 49 แล้ว ก็ยังอยากเห็นรัฐประหารครั้งที่สอง ยังมองว่ามันเป็นทางออกอีก คือคุณเคยผิดหวังกับชนชั้นแรงงาน เพราะมองว่าไม่สามารถเป็นพลังให้สังคมเปลี่ยนแปลงได้จริง แล้วเห็นอย่างไรกับชนชั้นกลางกลุ่มที่ว่า จะเปลี่ยนแปลงสังคมได้ไหม


ชัยวัฒน์: ชนชั้นกลางมีหลากหลายมาก ชนชั้นกลางในต่างจังหวัดที่เหมือนคนกรุงเทพฯ ก็มี ที่ไม่เหมือนก็มี มีตั้งแต่ครูประชาบาล อาจารย์มหาวิทยาลัย ข้าราชการระดับ ซี 5-6 ผู้นำชุมชน อบต. ก็เป็นชนชั้นกลาง นี่เป็นความลำบากของสังคมไทย ที่กำลังเปลี่ยนจากสังคมเกษตร เป็นสังคมอุตสาหกรรม และหลังอุตสาหกรรม คือชนชั้นกลางจะค่อนข้างหลากหลายมาก และมีทั้งที่วิธีคิดเหมือนกันบ้าง ไม่เหมือนกันบ้าง


 


แต่ที่แน่ๆ ก็คือผมไม่เห็นด้วยกับการรัฐประหารแม้แต่น้อย แต่ว่าบางครั้งมันอยู่เหนือความสามารถของเราจะไปยับยั้งมันได้ และผมคิดว่าการแก้ปัญหาครั้งต่อไป ใครทำรัฐประหารคนนั้นก็ซวยอีก แต่คำถามอยู่ที่ว่าเราจะคลี่คลายความขัดแย้งนี้อย่างไรโดยไม่มีรัฐประหาร ต้องรีบผลักดันกระบวนการยุติธรรมออกมาให้เร็วที่สุด เมืองไทยประชาธิปไตยไม่เติบโต เพราะเราขาด rule of law หรือนิติรัฐ นิติธรรม ซึ่งถือเป็นเรื่องใหญ่ของประชาธิปไตย ของเราใช้อำนาจดิบจัดการกับฝ่ายตรงข้ามเสมอ นสพ. ถูกคุกคาม ถูกปิด ไม่มีสิทธิเสรีภาพในการเสนอข่าว ไม่มีสิทธิข้อมูลข่าวสาร เกิดการหลีกเลี่ยงกฎหมาย เพราะขาดนิติรัฐและนิติธรรม อันนี้เป็นเรื่องใหญ่ เพราะฉะนั้น จะคลี่คลายปัญหา ต้องกลับไปสู่รากเหง้าของปัญหา


 


ในหนังสือของแลรี่ ไดมอนท์ ซึ่งติดตามเรื่องการเมืองของประชาธิปไตยในหลายๆ ประเทศ ก็ยกตัวอย่างประชาธิปไตยไทย ว่าทำไมประชาธิปไตยไทยทำท่าจะรุ่งเรืองแล้วก็ตกต่ำ เพราะกระบวนการแก้ปัญหาไม่เคยต่อเนื่อง ทักษิณขึ้นมาได้รับเสียงนิยมอย่างมากจากประชานิยม แต่ทักษิณกลับหนีการตรวจสอบทุกวิถีทาง ยุบสภาบ้าง แทรกแซงสื่อ ใช้อำนาจในทางที่ผิด นี่คือต้นตอของปัญหา ถ้าอยากให้ปัญหาหมดไป ก็ต้องเอาทักษิณเข้าสู่กระบวนยุติธรรม จะแก้ไขรัฐธรรมนูญห้ามแตะเรื่องกระบวนการยุติธรรมเด็ดขาด และกระบวนการแก้ไขรัฐธรรมนูญก็ต้องฟังความเห็นของประชาชน


 


ที่ผ่านมา เราเคยมีการเคลื่อนไหวเรื่องธงเขียวกันมาแล้ว นั่นคือกระบวนการที่ถูกต้อง ไม่ใช่เรื่องของ ส.ส. จำนวนหนึ่ง ซึ่งไม่ใช่พวกรักประชาธิปไตยแต่เป็นพวกบ้าอำนาจ คลั่งอำนาจ และใช้อำนาจให้เป็นประโยชน์ เราต้องแยกให้ได้ว่า พวกที่มาสมัคร ส.ส. ไม่ใช่พวกประชาธิปไตยไปเสียทุกคน แต่บ้าอำนาจ คลั่งอำนาจ และรู้ว่าจะเข้าสู่อำนาจได้อย่างไร โดยใช้เงินซื้อ มีกระบวนการแยกย้ายตำแหน่งราชการต่างๆ นี่ต่างหากคือสิ่งที่น่ากลัว ผมว่าต้องมองให้ทะลุ อย่าพูดแต่เรื่องเลือกตั้ง


 


จิรนันท์: อะไรคือคำจำกัดความของความรุนแรงที่กลุ่มสีขาว ไม่เอา


ชัยวัฒน์: การบังคับข่มขู่ผู้อื่นให้เป็นไปตามที่ตนเองต้องการ 


จิรนันท์: อ.ประภาส ปิ่นตบแต่ง วิจารณ์ว่า มีการใช้คำพูดยั่วยุบนเวทีพันธมิตรฯ ความรุนแรงที่กลุ่มสีขาวไม่เอา รวมถึงการพูดจาบนเวทีพันธมิตรฯ ด้วยไหม


ชัยวัฒน์: ในกลุ่มสีขาวมีหลายคน มีจากกลุ่มวีมูฟ มีธวัชชัย (โตสิตระกูล) มีปริญญา (เทวานฤมิตรกุล) แต่ละคนเป็นตัวของตัวเอง เขามาร่วมกันด้วยเหตุผลๆ หนึ่ง ผมไปร่วมเพราะต้องการไม่ให้คนไปร่วมชุมนุม ถูกกระทำโดยใช้กำลังเข้าคุกคาม นี่ผมถือว่าเป็นเรื่องสำคัญของผม และผมไม่อยากเป็นทฤษฎีจนเกินไป ขอบเขตของผมมีแค่นี้ ต้องการให้การชุมนุมนี้เป็นไปโดยสันติ ส่วนเรื่องการพูดจา มนุษย์ก็ต้องเรียนรู้ว่าจะพูดจาอย่างไร จะปรับตัวเองอย่างไร พูดจาให้คนอื่นเขารับได้


 


จิรนันท์: มีการวิพากษ์วิจารณ์กันว่า ตอนที่ นปก. บุกไปหน้าบ้านเปรม มีการปราบและจับกุมผู้ชุมนุม โดยที่ตอนนั้นไม่มีใครออกมาบอกว่าไม่ให้ใช้ความรุนแรง แต่มีการประณามกลุ่ม นปก. ด้วย ขณะเดียวกันเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา (30 พ.ค.) สมัครพูดว่าจะแตกหักกับม็อบ หลังจากนั้นก็มีคนออกมาบอกว่าอย่าใช้ความรุนแรงกับผู้ชุมนุม


ชัยวัฒน์: ผมถามหน่อยตอนนั้น นปก. ไปหน้าบ้านเปรม เขาทำตัวอย่างไร ผมไม่รู้นะ ผมไม่ได้อยู่ในเหตุการณ์ แต่ต้องดูว่าเขาไปตีตำรวจก่อนหรือเปล่า ปัญหามันอยู่ตรงนี้ คุณไปด้วยเจตนาอะไร คำพูดของคุณวีระ (มุสิกพงศ์) คำพูดของคุณจักรภพ (เพ็ญแข) ที่ผมได้ยินมาในทีวี เขาพูดว่าอะไร ตรงนี้มันเริ่มจากเจตนาเริ่มต้นก่อนรึเปล่า และพันธมิตรฯ เคยเคลื่อนไปทำแบบอย่างนี้บ้างไหม เขาไม่ได้ทำ เวลาชุมนุมแต่ละครั้ง ผู้ชุมนุมมีท่าทีอะไร ต้องดูแอคชั่นด้วย


 


จิรนันท์: รัฐมีสิทธิสลายการชุมนุมหรือไหม อย่างในต่างประเทศ เช่น เกาหลีใต้ มีการชุมนุมและรัฐก็สลายการชุมนุม


ชัยวัฒน์: สำคัญอยู่ที่ว่าแต่ละชาติมี tradition ของมัน เกาหลีก็เป็นสไตล์ของเกาหลี เกาหลีใช้ความรุนแรงเยอะเหมือนกันนะ นักฟุตบอลเล่นไม่ถูกใจ โค้ชก็ตบ คนไทยทำไม่ได้ เพราะฉะนั้นชาติแต่ละชาติก็มีวิธีการ คนไทยไม่พยายามใช้กันและผมคิดว่าไม่ควรใช้ด้วย และที่สำคัญผู้ชุมนุมยังไม่เคยใช้กำลังกับคนอื่นก่อนเลย ตั้งแต่ 2535 แล้ว อาจจะมีบ้างที่เมื่อใครมารังแก ก็ต้องปกป้องตัวเองบ้าง อย่างผม ใครมาต่อยผม ผมก็ต้องสู้ แต่ให้ไปต่อยคนอื่น ผมก็ไม่ทำ  


 


จิรนันท์: รัฐบาลบอกว่าจะใช้มาตรา 68 จัดการกับผู้ชุมนุม โดยให้เหตุผลว่า การชุมนุมขับไล่รัฐบาล เป็นการล้มล้างระบอบประชาธิปไตย มีความเห็นอย่างไรต่อคำอธิบายนี้


ชัยวัฒน์: ผมถึงบอกว่าประชาธิปไตยคืออะไรกันแน่ ประชาธิปไตยไม่ใช่ได้เสียงข้างมากแล้วจะทำอะไรได้ดั่งใจทุกอย่าง แล้วคนเหล่านี้รักประชาธิปไตยขนาดไหน คุณสมัครรักประชาธิปไตยขนาดไหน มีประวัติรักประชาธิปไตยขนาดไหน แล้วมีหน้ามาพูดได้ไง ต้องแยกให้ออกระหว่างการใส่เสื้อเลือกตั้งกับความเป็นประชาธิปไตย มันคนละเรื่องกัน และผมยืนยันว่า ในสังคมไทยกว่า 50% ที่เข้าสู่การเลือกตั้งเพราะต้องการเข้ามามีอำนาจ แล้วใช้อำนาจเข้าไปกอบโกย เข้าไปข่มขู่คุกคามฝ่ายตรงข้าม อันนี้คือความน่ากลัว ถ้าเรายังไม่เข้าใจตรงนี้ ประชาธิปไตย ลุ่มๆ ดอนๆ ตลอด มันเป็นตั้งแต่ระดับท้องถิ่นจนระดับชาติ ใช้ความรุนแรงกับผู้ที่ไม่เห็นด้วยเสมอ ที่สำคัญ ที่น่ากลัวคือ ความพยายามใช้ตำรวจ ซึ่งน่าจะเป็นผู้พิทักษ์สันติราษฎร์ มาเป็นเครื่องมือของความรุนแรง


 


จิรนันท์: แปลว่าการชุมนุมครั้งนี้ชอบธรรมกว่าครั้งที่แล้ว


ชัยวัฒน์: คุณคิดว่า รัฐบาลชอบธรรมไหม ในการเข้ามาเพื่อแก้ไขรัฐธรรมนูญให้ทักษิณไม่ต้องเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม


 


จิรนันท์: อีกฝ่ายอธิบายว่า ขบวนการของ คตส. ดำเนินไปอยู่แล้ว และแก้รัฐธรรมนูญก็ไม่ทันอยู่แล้ว


ชัยวัฒน์: ไม่แน่ใจ เพราะมีเรื่องอัยการ ผู้พิพากษา และอย่าลืมว่าที่ทักษิณซุกหุ้นก็ยังคาใจจนถึงทุกวันนี้ ถ้าเรายังอยากเห็นประเทศชาติของเราปกครองด้วยระบบนิติรัฐ นิติธรรมไหม ถ้าอยากเห็นก็ต้องส่งเสริมกระบวนให้โปร่งใส ให้ดีที่สุดเท่าที่จะทำได้


 


จิรนันท์: กระบวนการควรจะเป็นอย่างไร


ชัยวัฒน์: อย่าเอาการเมืองไปแทรกแซงกระบวนการยุติธรรมเป็นอันขาด สำหรับผม เยอรมันเป็นชาติหนึ่งซึ่งได้รับความเจ็บปวดมาครั้งหนึ่ง เมื่อฮิตเลอร์เข้าแทรกแซงกระบวนการยุติธรรม แต่งตั้งผู้พิพากษาจำนวนมากให้ตีความไปตามทางของฮิตเลอร์ เพราะฉะนั้น เยอรมันบอกว่าจะต้องไม่มีการแทรกแซงเช่นนี้อีกต่อไป และศาลรัฐธรรมนูญของเยอรมัน รัฐบาลต้องยอมรับไม่มีทางฝ่าฝืนได้เลย เพราะเขาไม่ต้องการให้นิติรัฐถูกแทรกแซงได้ ประเทศต่างๆ เขาก็ไม่ทำกัน อิตาลี พัฒนาประเทศได้ระดับหนึ่งเพราะมาเฟียจำนวนหนึ่งในรัฐบาลเดโมแครต ค่อยๆ หมดไปจากทางใต้ เนื่องจากผู้พิพากษา อัยการเอาจริง จนรัฐมนตรีคนหนึ่งของอิตาลีติดคุกเนื่องจากการฉ้อโกง


 


ผมอยากเห็นกระบวนการแบบนี้เกิดขึ้นในประเทศไทย กระบวนการตรวจสอบ ความโปร่งใส ประชาชนมีสิทธิเสรีภาพอย่างเต็มที่ ไม่มีการใช้อำนาจในทางที่ผิด ประเทศไทยจะพัฒนาประชาธิปไตยได้ดีกว่านี้


 


 


ระหว่างนั้น วิทยา วรัญญชัยชนะ* ผู้ชายโต๊ะข้างๆ ซึ่งดูเหมือนจะนั่งฟังบทสนทนาอยู่ตั้งแต่ต้น ได้ขอเข้าร่วมการสนทนานี้  


 


วิทยา: ผมถามนิดหนึ่ง ผมมาจากต่างจังหวัด - สกลนคร- เป็นชนชั้นกลางที่มีการศึกษา เมื่อกี้ที่คุณบอกว่า ส.ส.ส่วนใหญ่ที่เข้ามา ไม่ใช่นักประชาธิปไตย แต่ถูกเลือกเข้ามาผ่านกระบวนการเลือกตั้ง แล้วคราวนี้ ถ้าไม่เป็นอย่างนี้คิดว่ากติกาอะไรที่เอามาใช้ที่จะถูกต้องเฟอร์เพ็กที่สุดสำหรับประเทศไทย ที่จะได้คนดีเข้ามา ยกตัวอย่างผม ผมก็รู้ว่าคุณทักษิณเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมไปเรียบร้อยแล้ว แต่ตัวผมเอง ตัวเลือกที่ผมต้องเลือก ผมก็ต้องเลือกฝั่งที่ หนึ่งคือประเทศไทยอยู่ดีมีความสุข ความสุขของแต่ละคนก็มีหลายแบบ อย่างตัวผมเอง ความสุขของผมคือได้ทำงาน มีงานทำ มีเศรษฐกิจที่ดี ได้รัฐบาลที่มองไปที่เศรษฐกิจ ผมจึงเป็นส่วนหนึ่งที่เลือกทักษิณตอนนั้น


ชัยวัฒน์: ก็เป็นสิทธิของคุณ ผมก็เคยเลือกทักษิณมาก่อน แต่ผมคิดว่า คอร์รัปชั่นผมรับไม่ได้ แล้วคุณผูกขาด คุกคามสิทธิเสรีภาพของสื่อมวลชน แทรกแซงกระบวนการขององค์กรอิสระไม่รู้กี่แห่ง ในทางเศรษฐกิจ คุณก็เอาพรรคพวกของคุณไปคุม ผมไม่ต้องการให้ประเทศชาติถูกผูกขาดโดยใคร


 


วิทยา: องค์กรต่างๆ หรือบริษัทที่ดำเนินอยู่ การจะเดินไปข้างหน้าได้ ต้องมีการเปลี่ยนแปลงและคำว่าความเปลี่ยนแปลงมีหลายประเด็น แต่สิ่งที่เปลี่ยนยากที่สุดคือความคิดของคน การที่บางคนไม่คิดเปลี่ยนตามวิสัยทัศน์ของผู้บริหาร ก็ต้องเอาออก นี่คือเรื่องธรรมดาที่เกิดขึ้นในบริษัทต่างๆ ผมมานั่งคิดดูว่าการที่องค์กรไทย หรือราชการมีคนนั่งกินเงินเดือน นั่งอ่าน นสพ. แล้วกลับบ้านอยู่เยอะ การที่เราต้องการเปลี่ยนคนออก ก็เป็นอีกวิธีหนึ่ง


ชัยวัฒน์: อยู่ที่ว่าคุณเปลี่ยนเขาโดยชอบธรรมแบบไหน อย่างไร ระดับองค์กรก็โอเค แต่ระดับประเทศชาติต้องถาม ไม่ใช่อยู่ดีๆ โยกย้ายและบางครั้งโยกย้ายโดยไม่ผิด ก็รู้กัน เพราะบางครั้งคุณก็รู้ว่า เอาคนนี้ออกไปและเอาคนอื่นมาแทนเพราะอะไร


 


วิทยา: สุดท้าย กติกาของการเลือกตั้ง คือผู้ชนะเข้ามาบริหารประเทศ 14 ล้านคน ไม่แน่อาจมีบางส่วนที่ถูกซื้อเข้ามา เป็นเรื่องธรรมดาที่อาจจะมองอย่างนั้น แต่ที่ผ่านมา พันธมิตรฯ ค้านการแก้รัฐธรรมนูญ ถูกต้องที่จะชุมนุมได้ มาคราวนี้สิ่งที่เขามองเปลี่ยนไป บอกต้องเอารัฐบาลลงให้ได้ ซึ่งพอถึงช่วงนี้ผมว่ามันไม่ใช่


ชัยวัฒน์: ก็เป็นสิทธิของคุณ แต่สำหรับผม ผมก็เข้าใจว่าเป้าหมายลึกๆ คืออะไร สำหรับผมเขาจะทำสำเร็จไม่สำเร็จเรื่องเขา แต่สำหรับผม ทักษิณขึ้นศาล และกระบวนการจะต้องเดินไป อัยการสูงสุดจะมาแทรกแซง จะมาเตะถ่วง เปลี่ยนรูปคดีไม่ได้ ทุกอย่างจะต้องโปร่งใส ชี้แจงให้ประชาชนทราบหมด ใครทำสำนวนอะไร สำนวนไปถึงไหน ผู้พิพากษาคนไหนจะมาดูแล ให้ประชาชนได้เห็นหมด ประเทศชาติเราก็อยู่ในความโปร่งใสและจะตัดสินไปอย่างไรก็เรื่องของเขา


 


วิทยา: อีกกรณีหนึ่งเรื่องการขายหุ้นชินคอร์ป ตัน ภาสกรนที ก็ขายหุ้นให้ซีพี 2,000 ล้านบาท ในช่วงเดียวกันกับทักษิณ แต่ไม่มีการวิพากษ์วิจารณ์


ชัยวัฒน์: ผมก็ไม่รู้เรื่องตันนะ แต่ผมรู้อย่างเดียวว่า การขายหุ้นตอนนั้นแล้วไม่ยอมเสียภาษีเลย ผมยอมรับไม่ได้ เรื่องใหญ่


 


วิทยา: ในกติกาก็บอกว่า ขายหุ้นในตลาดหลักทรัพย์ไม่เสียภาษีอยู่แล้ว


ชัยวัฒน์: ผมไม่รู้รายละเอียด แต่มนุษย์ในความชอบธรรม คุณร่ำรวยอย่างมหาศาล แต่คุณไม่เสียภาษีเลย มันเกินไปนะ


 


วิทยา: ในฐานะเจ้าของบริษัทๆ หนึ่ง ผมเปิดบริษัทขึ้นมา แน่นอนผมต้องเสียภาษีให้กับรัฐบาลแน่ และ 20% ของกำไรที่ได้ต้องเสียให้กับรัฐบาลด้วย อย่างชินคอร์ปเองก็มีภาษีที่ต้องเสีย ก็คือต้องเสียภาษี


ชัยวัฒน์: ผมไม่ใช่คนที่รู้เรื่องกฎหมายดี แต่เรื่องเสียภาษีก็เรื่องหนึ่ง แต่เรื่องคอร์รัปชั่นก็เรื่องหนึ่งใช่ไหมครับ


 


วิทยา: แล้วถ้ากระบวนการยุติธรรมจบปุ๊บ ออกมาคุณทักษิณรอดออกมาทุกอย่างก็จบใช่ไหมครับ


ชัยวัฒน์: ก็โอเค ก็ให้มันรู้กันไป แต่สำคัญ คุณต้องสร้าง trust ให้ประเทศให้ได้ ถ้าคิดว่า เชื่อกระบวนการยุติธรรมได้ ก็ให้โชว์ไป เราก็จะได้รู้ว่า ทำไมเขาหลุดหรือไม่หลุดด้วยเหตุผลอะไร


 


 


....................


*หมายเหตุ เพิ่มเติมชื่อผู้ร่วมพูดคุย หลังจากบังเอิญเจอเขาอีกครั้ง 

สมศักดิ์ เจียมธีรสกุล

"ชัยวัฒน์: คุณคิดว่า รัฐบาลชอบธรรมไหม ในการเข้ามาเพื่อแก้ไขรัฐธรรมนูญให้ทักษิณไม่ต้องเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม "

ทำไมชัยวัฒน์ (หรือแม้แต่คนสัมภาษณ์บางคน นัยยะของการถาม) จึงมองว่า "กระบวนการ" ที่ได้มาจาก รปห. (คตส. ฯลฯ) เป็น "กระบวนการยุติธรรม"??

หลังรัฐประหารแทบทุกครั้ง เช่น ครั้ง 6 ตุลา มีการเอาคนขึ้นฟ้องศาลทั้งนั้น เช่นที่พวกผมโดนเอาขึ้นฟ้องศาล (สุธรรมกับพวก) อย่างนี้เรียกว่า "เข้าสู่กระบวนการยุติธรรม" หรือ?

บรรดาคนที่อ้างว่า "ไม่เห็นด้วยกับรัฐประหาร" แบบชัยวัฒน์ (และแม้แต่คนสัมภาษณ์บางส่วน) แต่ทำไม เห็นด้วยกับ "กระบวนการยุติธรรม" ที่เกิดจากการรัฐประหาร?

"ชัยวัฒน์: อย่าเอาการเมืองไปแทรกแซงกระบวนการยุติธรรมเป็นอันขาด"

ถ้าคำพูดมานี้มาจากเด็ก ป.4 หรือชาวบ้านธรรมดาๆ ผมก็พอเข้าใจ

แต่ถ้ามาจากปากชัยวัฒน์ ต้องบอกว่า เป็นการแกล้งทำตัวเป็นปัญญาอ่อน

ตอนที่ "การเมืองแทรกแซงกระบวนการยุติธรม" (ที่บางคนเรียกว่า "ตุลาการภิวัฒน์") และ การรัฐประหารเอง ที่ล้มรัฐธรรมนูญ ตั้ง ตลก.รธน.ใหม่ ตั้ง คตส. ฯลฯ นี่ไม่ใช่ "แทรกแซงกระบวนการยุติธรรม" หรือ

อย่างนี้ ไม่เรียกว่าแกล้งปัญญาอ่อน แล้วเรียกอะไร?

ladyant

เป็นบทสัมภาษณ์ที่ดี่
เผยจุดยืนของพวกสีขาวปนเปื้อน

ชัยวัฒน์
เป็นเอ็นจีโอแบบศักดินา
คำตอบแต่ละคำตอบชัดแจ้งว่าขากความเข้าใจสังคมไทยว่าถูกครอบงำโดยระบอบอะไร

ใจในอคติว่านักการเมืองเลว
การเมืองแก้ปัญหาไม่ได้
ต้องมีพวกที่สามที่ไม่มีที่มาเป็นพวกปัญญาชนหรือปัญญาอ่อนในสายตาประชาชนที่หูตาสว่างแล้วมาแก้ปัญหา

แค่นี้ก็ขัดหลักการประชาธิปไตย

ถ้าบอกว่าอยู่กับพันะมิตรไปเลยเรายังพอรับได้

แกล้งพุดแบบนี้เราขอสนับสนุน สมศักด์ เจียมว่า

ปัญญานิ่มค่ะ

chan

เห็นต่างกับใคร ต้องเรียกผู้ที่เห็นต่างว่าปัญญานิ่มด้วยล่ะหรือ?

การพยายามมอง "ข้อเท็จจริง" เป็นเสี้ยวส่วน แล้วพยายามเหมารวมว่าเป็น "สัจจะ-ความจริง" จากมุมมองของตน เพื่อทุบความเห็น/จุดยืนของผู้อื่นลงไปให้ต่ำเตี้ยติดตีนตน นี่เป็นวิถีของอะไร?

กระบวนการยุติธรรมคืออะไร ในความเห็น/ความรู้/ความจริง ของแต่ละคน?

ในเยอรมันที่เมืองนูเรมเบิร์ก หลังสงครามโลกครั้งที่ 2 กระบวนการยุติธรรมที่สอบสวนอาชญากรสงคราม ดำเนินการโดยฝ่ายพันธมิตรที่ชนะสงคราม - ชอบธรรมไหม?

ในแอฟริกาใต้ กระบวนการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ดำเนินการโดยรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งโดยกฎหมายรัฐธรรมนูญ ซึ่งเขียนด้วยคนผิวขาว และคนผิวสีไม่มีสิทธิ์เลือกตั้งได้เลย คณะผู้พิพากษามีแต่คนผิวขาว ตำรวจและทหารเป็นเครื่องมือของรัฐบาลในการดำเนินนโยบายฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ - ชอบธรรมไหม?

ที่มาของความชอบธรรม คงไม่ใช่สิ่งที่เขียนไว้ในตำราเล่มไหน หรือต้องออกมาจากนักวิชาการ/ผู้ชำนาญการ อย่างเดียวกระมัง?

ความยุติธรรมในมุมมองของมนุษย์ คืออะไร? อยากเชื้อเชิญให้ช่วยกันคิด ช่วยกันตอบ มากกว่าการเอาไปวางไว้ในมือของคนไม่กี่คน - และแน่ล่ะ! มากกว่าความรู้/ความเห็น/ความจริงของเรา

คนไทยคนที่2

อ่านคหของชัยวัฒน์แล้วต้องบอกว่าเน่ามันสิ้นดี ไม่มีอะไรใหม่ และก็ไม่ได้แสดงถึงความเป้นผู้ที่รักสันติแต่อย่างใด
แต่ทว่า ชัยวัฒน์นั้นคือหนึ่งในตัวแทนของพวก ที่แพ้ แล้วไม่รู้จักแพ้ พวกที่แพ้แล้วแต่ไม่ยอมรับกฏกติกา และก็คือตัวแทนของกลุ่มพวกที่ไม่เคารพต่อประชาธิปไตยนั่นเอง
ชัยวัฒน์จัดได้ว่า เป็นกลุ่มดาวกระจายแบบที่นายสุริยะมัวมันพูดถึง นั่นคือเมื่อพ่ายแพ้ประชาชนไม่ยอมรับ ก้เล่นใช้วิธีแบ่งแยกกันออกไปตี โดยพยายามหลอกลวงบิดเบือน ให้ประชาชน เข้าใจไปในทางที่ผิดๆ หลอกลวงบิดเบือน ให้ประชาชนที่กำลังยืนหยัดมาเพื่อให้ได้ประชาธิปไตยอย่างแท้จริงต้องไขว้เขว ซึ่งชัยวัฒน์นั้นก็ไม่ได้ต่างไปจากนายปริญญาแห่งโดมท่าพระจันทร์แต่อย่างใด นั่นคือพวกที่โหยหาระบอบสากดินาอำมาตยาเน่าทรราช
มันมีแค่นั้นจริงๆ พวกเหล่านี้ กลัวการสูญเสียสถานภาพในสังคมของตนเองไปนั่นเอง
รู้ทั้งรู้ ว่าการกระทำของพวกกลุ่มพันธมิตรชั่ว นั้นผิดกฏหมายรัฐธรรมนูญอย่างชัดเจน เพราะได้ไปละเมิดสิทธิของผู้อื่น รวมทั้งยังทำการก่อการจลาจลเงียบโดยการอ้างตนเองเป็นเขตปลดปล่อยเป็นรัฐอิสระที่ถนนราชดำเนิน ซึ่งแบบนี้มันคือการละเมิดกฏหมายรัฐธรรมนูญตั้งแต่ข้อแรกแล้ว
ประเทศชาติไม่ใช่เรื่องจะมาล้อเล่นไม่ใช่เรื่องที่จะมาก่อกวนทำลาย เพราะผ้คนในประเทศนี้อีกกว่า63ล้านคนเศษ ต้องพลอยได้รับผลกระทบไปด้วย
เลิกหลอกตัวเองมันได้แล้วชัยวัฒน์และปริญญาว่าเป็นพวกสีขาวหรือสีกระดำกระด่าง เอ้อแล้วก็เลิกอ้างเรื่องทักษิณซุกหุ้นที น่าเบื่อ เพราะถ้าจะอ้าง ก็ต้องลากเอา ชวน เอาบัญญัติ มาด้วย อย่าได้อ้างเน่าๆแบบโป๊งเหน่ง ว่า ชวน และบัญญัติมีหุ้นน้อย ไม่นับ อย่าลืมว่า นายชวนเคยพูดว่า โกงหนึ่งบาท กับโกงล้านบาท มันก็คือการโกง

ศิษย์คนหนึ่ง

เข้ามาแสดงความเคารพอาจารย์ครับ

อ้อ..และขอพ่วงด้วยการขำสมศักดิ์ด้วยนิดหนึ่ง

ยุแหย่

ก็ว่ากันไป พอๆกันทุกฝ่ายแหละ ทำไมไม่คุยกันล่ะ ฝ่ายต่อต้านจำเป็นด้วยหรือที่จะต้องยุแหย่
เอามวลชนเข้าท้าชน ประเทศไทยไม่ใช่ของใครคนเดียว
ปากน่ะมีไหม หัดนั่งโต๊ะเจรจาและคุยกันบ้าง
คนไทยด้วยกันแท้ๆ พรรค พปช ก็ตะพึดตะพือจ้องจะแก้รัฐธรรมนูญท่าเดียว
มีอย่างที่ไหนจะแก้ทั้งฉบับ มาตราที่ดีก็มี
อย่างนี้มันเป็นเกมการเมืองแล้ว
ถ้าไม่มีทักษิณประเทศไทยจะอยู่ไม่ได้หรือไรจ๊ะ
อยากจะชี้ให้เห็นคนที่เสียรู้ทักษินมีใครบ้าง
ซะวะลึด ซาเนาะ ซูวัด และล่าสุด จักภพ
ถูกหลอกใช้ทั้งนั้น หมอนี่เปรียบเหมือน หยวนซีไข่ หาใช่ ซุนยัดเ็ซ็นไม่ เข้าใจ๋

ต้นฝน

ไม่น่าเชื่อว่าคนที่เขียนความเห็นคนนั้นคือ อ.สมศักดิ์
ช่างไม่ไว้หน้าตัวเองซะเลย

gangaroo

เรียน คห.5-6/8

ลองโต้แย้งความคิดเหล่านี้ดูบ้างนะ

อ.สมศักดิ์แหลมคม...จับเอาจิตใต้สำนึก และจุดยืนของนักวิชาการกำมะลอออกมาตีแสกหน้าหลายคนแล้ว

อึ้งกิมกี่..ลุกหนีไปเลยด้วยจนแต้มก็มาก

นักวิชาการกำมะลอสอพลอเจ้า เคล้าอำมาตย์ ฟาดสตางค์ เกาะหางเผด็จการ...เต็มบ้านเมืองเลย

แต่ไม่เป็นไร...เราก็มีนักวิชาการเจ๋งๆ หลายคนเหมือนกัน

เช่น อาจารย์ใจ อ.ส.ศิวลักษณ์ อ.จักรภพ ฯลฯ (แม้ว่าแต่ละคนจะสร้างดาวคนละดวง.. แต่ก็มีทิศทางการโจมตีความล้าหลังของระบอบศักดินาล้าหลังเหมือนกัน)

อาจารย์เหล่านี้...เป็นนักวิชาการที่เคารพความจริงและมีจุดยืน

คือไม่ยกเว้นการวิจารณ์จ้าวนายศักดินาซึ่งเอาเปรียบคนไทยสูงที่สุดและไม่เสียภาษี..กระทั่งทำไม่ดีแก่บ้านเมืองใช้จ่ายฟุ่มเฟือย ยกย่องกันเกินเหตุ...

สิ่งที่ชนชั้นศักดินาอำมาตย์ทหารโจรทำไม่ดีเหล่านี้..เป็นสิ่งที่พวกนักวิชาการ วีระ สมความคิด ..พันธมิตร และพวกนักวิชาการโจรต่างๆ จะงดเว้นการตรวจสอบและวิจารณ์....คือทำเฉยหรืแม่ก็ปกป้องไปเลย

นักวิชาการกำมะลอจึงเป็นแค่สุนัขรับใช้เห่าหอนประสานเสียงการรัฐประหารและร่วมกันกรรโชกทรัพย์ หรือฉกทรัพย์ชาวบ้านเท่านั้น

กูกาแรง

ปัญหาของสมศักดิ์คือปัญญาอ่อนจริง แบบไม่แกล้ง

แต่ดันคิดว่าตัวเองฉลาด

ที่เขาลุกหนีเพราะรำคาญคนบ้า

คำแนะนำ

เที่ยวได้จ้องกล่าวหาคนอื่นอยู่ตลอดเวลา ว่าแกล้งทำปัญญาอ่อน
เลยไม่มีเวลาว่างเหลือรึไง สมศักดิ์

แนะนำให้พยายามปลีกเวลาสักนิด
ไปซื้อตุ่มมาใบหนึ่ง
ตักน้ำใส่ให้เต็ม
แล้วก้มชะโงกดูตัวเองซะบ้าง
จะได้รู้จัก "คนปัญญาอ่อนที่ไม่ได้แกล้งทำ"
คราวหลังจะได้ไม่เที่ยวตู่คนอื่นเขาอีก

พันธมิตรประชาธิปไตยของประชาชน

อ่านบทสัมภาษณ์ของชัยวัฒน์แล้วน่าผิดหวัง เพราะเขาไม่ได้แสดงความคิดอะไรที่ชัดเจน เป็นระบบ เป็นสินค้าที่ไม่มีราคาอย่างที่เขามักอวดอ้างสรรพคุณตัวเอง ว่างเปล่าและกลวงกว่าคนที่ชื่นชมเขาคิด

ชัยวัฒน์สื่ออะไรในบทสัมภาษณ์นี้ ประเด็นหลักมีนิดเดียวคือผมหวังดี ผมรักทุกคน ผมเป็นห่วงทุกฝ่าย สารแบบนี้ สติปัญญาระดับเด็กประถมก็พูดได้ ไม่จำเป็นต้องมาจากปากคนที่อวดอ้างว่าเป็นปราชญ์ เป็นอภินักวิชาการ

น่าขำที่ชัยวัฒน์คนนีคือคนที่สาวกจำนวนมากเห็นเขาเป็ฯสุดยอดนักคิด ทั้งที่งานชัยวัฒน์เรื่องทฤษฎ๊ไร้ระบบมีแต่กระพี้ ไม่มีฐานความเข้าใจทางวิทยาศาสตร์และสังคมศาสตร์รองรับ ชัยวัฒน์สมาทานแนวคิดนี้โดยไม่เคยวิจัยอะไรด้วยซ้ำ แต่ก็ประโคมโอ่โหมความคิดนี้ ทำให้คนบางจำพวกงมโข่งงมงายไปกับเขา

พิภพ ธงไชย ก็เป็นหนึ่งในคนที่ปวารณาทฤษฎ๊ไร้ระเบียบเวอร์ชั่นชัยวัฒน์ พิภพเลยเห็นอะไรเลอะๆ ประเภทเคลื่อนไหวแล้วรัฐประหารก็ไม่เป็นไร เพราะจะทำให้สถานการณ์ไร้ระเบียบที่สุด แล้วทางออกใหม่ก็จะเกิดขึ้นมา

กลวงพอๆ กันทั้งคนจำอวดเผยแพร่ความคิด กลวงพอๆ กันกับคนเอาความคิดไปวิเคราะห์สถานการณ์

ส่วนเดียวที่ดีในบทสัมภาษณ์นี้คือคำถามของชายไร้ชื่อ เขาเป็นใครไม่รู้ แต่เขาถามคำถามสำคัญที่ศาสดาอย่างชัยวัฒน์ตอบไม่ได้ ทำให้ต้องเฉไฉไปข้างๆ คูๆ จนแทบตกคู ทั้งเรื่องความไม่ชอบธรรมของรัฐประหาร หลักการเรื่องประชาธิปไตยของประชาชน ฯลฯ

ชัยวัฒน์คืออีกเฉดของพ้นธมิตร ที่ตีตัวห่างพันธมิตร เพราะพันธมิตรใหญ่และทรงพลังจนไม่เห็นหัวคนอย่างชัยวัฒน์ต่อไป

มีคนแบบนี้อีกมากที่จะเริ่มแสดงบทนี้ คนที่คิดและมองสถานการ์ณเหมือนพันธมิตร เคยหนนมาตรา 7 เหมือนกัน สนับสนุนการยึดอำนาจ 19 กันยา เหมือนกัน และรับรองรัฐธรรมนูญคณาธิปไตยเหมือนกันหมด

จับตาสถานการณ์พันธมิตรทำเละต่อไป วีรชนจอมปลอมแบบนีจะปรากฎออกมา จะด่าพันธมิตร เพราะผิดหวังที่พัฯธมิตรไม่ฟังตัวเอง

ขบวนการริ้บบิ้นขาวกินขี้ขาวจงเจริญ!

Fat

เห็นด้วยกับสมศักดิ์ ผู้สัมภาษณ์มีน้ำเสียงไปในทางที่ว่าทักษิณไม่ดี จะแก้ปัญหาอย่างไรดีที่ทักษิณจะไม่กลับมา ทำไมเขาจะกลับมาเป็นนายกฯไม่ได้ ถ้าเปิดโอกาสให้เขาลงเลือกตั้งใหม่ รับรองว่าชนะแน่ กลั่นแกล้งโดยใช้อำนาจนอกระบบกันขนาดนี้ น่าอนาถและน่าสมเพช ที่เอาผิดเขาไม่ได้ ประชาธิปัตย์ก็ไม่ชนะเลือกตั้ง ฯลฯ
พอเอาผิดไม่ได้ก็มีท่าทีต่อต้านทุกรูปแบบ แม้กระทั่งคัดค้านการแก้รัฐธรรมนูญเผด็จการ การยุบ คตส. หึๆ น่าสมเพชพวกสองไม่เอา และพวกเชียร์รัฐประหารจริงๆ

มาช้าแต่มาแล้ว

คุณชัยวัฒน์ให้สัมภาษณ์ ความคิดของเค้าสับสนมากๆ บอกว่าสนับสนุนประชาธิปไตย แต่ไม่ยอมรับรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง กล่าวหาว่าซื้อเสียงมา อ้าวแลวจะทำยังไงละท่าน? ยกเว้นประชาธิปัตย์ ใครได้เป็นรัฐบาล ก็คือซื้อเสียงได้หมดหยั่งงั้นหรือ?

แบบนี้ขัดแย้งกันเองนะครับ

ไปซะแล้ว

โถ...สมศักดิ์

cynic
egocentric
egomaniac
iconoclast
misanthrope
psychopath
prig

The Kingdom

ในกติกาก็บอกว่า ขายหุ้นในตลาดหลักทรัพย์ไม่เสียภาษีอยู่แล้ว

ชัยวัฒน์: ผมไม่รู้รายละเอียด แต่มนุษย์ในความชอบธรรม คุณร่ำรวยอย่างมหาศาล แต่คุณไม่เสียภาษีเลย มันเกินไปนะ

ผมคิดว่า แทนที่คุณจะไปการประท้วงให้มีการแก้ไขกฎหมาย คุณกลับมาประท้วงคนที่รู้จักใช้ประโยชน์จากกฎหมาย มันตรงประเด็นไหมนั่น ถ้าคุณไม่รู้รายละเอียด เหตุใดคุณไม่ศึกษารายละเอียดก่อนล่ะครับ คำตอบจะได้มีเหตุมีผลมากขึ้น ไม่ใช่อ้างเรื่องความชอบธรรมซึ่งมันเกี่ยวอะไรกันครับ ผมก็ไม่เข้าใจว่าขายหุ้นแล้วไม่เสียภาษี เหตุใดจึงรับไม่ได้ แต่ขายหุ้นแล้วเสียภาษีถึงรับได้ ความรู้สึกมันก็เรื่องหนึ่ง กฎหมายมันก็อีกเรื่องหนึ่งนะครับ ไม่เช่นนั้นถ้ากฎหมายตัดสินออกมาแล้ว ฝืนความรู้สึกจะไม่ประท้วงกันยกใหญ่อีกหรือครับ
ผมสงสัยอยู่ว่าบรรดาสีเหลือง สีแดง สีส้ม สีขาวที่ออกมาประกาศกันอยู่นี่ เอาเข้าจริงแล้วรู้อะไรกันจริง ๆ จัง ๆ ในเรื่องที่นำเสนอบ้าง นอกจากใช้ความรู้สึก

อาจอง

ชัยวัต...นี่แหละตัวตนเขา..แคบจริงๆ
คุณควรจะมองให้รอบด้านมากกว่านี้นะ..
กลับบ้านไปเถอะวัตเอ๋ย....จะดีก็ต้องบวชไปเลย...ไม่ได้ ไม่ได้ คนแคบๆแบบนี้เดี๋ยวทำให้ศาสนามัวหมอง...

หนูแจ๋ว

อือให้สัมภาษณ์ได้แปลกดีเนาะ

ที่แกไม่รู้อะไรสักอย่างอ่ะ เขาเปงนักวิชาการเหรอ

ให้สัมภาษณ์แบบนี้ ใครๆ ก็ให้ได้อ่า
วัยรุ่นไม่เข้าใจอ่ะ [emo26.gif]

ดช. เฟียม

[emo29.gif]

แถลงการณ์ ฉบับ 3ครึ่ง/2551

เรื่อง ขาขาวๆก็พอไหว แต่บางคนขาลาย ไม่เอาไหนเลย...

คณะจำอวด "หกสหาย-ควายรึปล่าว?"(สาขามัฆวาน) ขอแถลงประณามอย่างหามรุ่งหามคำต่อ "ขบวนการสีขาว" ที่กำลังระบาดในหมู่มหาปราชญ์เหมือนกับแฟชั่นตัดไข่ที่กำลังระบาดทั่วไปในหมู่ตุ๊ ดกระเตาะอยู่ในขณะนี้....

คณะจำอวด "หกสหาย-ควายรึปล่าว ?"เราเห็นว่า "ขบวนการสีขาว" นั้นมีความสามานย์อันมิอาจให้อภัยได้3ประการ ดังนี้
1. เป็นนายหน้าม้าใช้และเป็นหน่วยโฆษณาแฝงเร้นของบริษัทเครืองสำอางผู้ผลิตและจำหน่าย "ครีมทาหน้าขาว"...(ผลประโยชน์ทับซ้อนเห็นๆ)
2. เป็นหำใบที่สามของอีแอบนอกรัฐธรรมนูญ เพราะอีแอบฯนั้นมีผม "สีขาว"อย่างที่รู้ๆกัน...(เพื่อผลประโยชน์ของพรรคพวกตนเองเห็นๆ)
3. เป็นขบวนการครึ่งครกครึ่งสากเพราะเป็นขบวนการของคนขี้ขลาดตา"ขาว"...(ขาดลูกบ้าเที่ยวสุดท้ายแบบเจ๊งเป็นเจ๊งตายเป็นตาย! -ถือว่าไร้คุณธรรมเห็นๆ)

จึงขอประกาศให้โลกและสปอนเซอร์ม็อบได้รับรู้มา ณ ที่นี้

-ส. ลิ้มทองโกง
-ส. โกทูเฮลล์(go 2 hell)
-ส. พวงภัยบูลย์
-ส. กบในกะลา
-จ. เผาเมือง
-พ. มัจจุราช

มิถุนายน 2551

รอยต่อ

ในนามของเสรีภาพของการพูด รวมถึงการประท้วง ใครจะำประท้วงก็ประท้วงไปสิครับ

ในนามของกฎหมาย (ที่คุณชัยวัฒน์อ้างว่าไม่ควรถูกแทรกแซงใด ทางการเมือง) รัฐบาลก็มีความชอบธรรมที่จะใช้มาตรการทางกฎหมาย หากการประท้วงนั้น ทำลายสิทธิ เสรีภาพ หรือคุกคามผู้อื่น หรือสถาบันอื่น

สื่อมวลชน มีหน้าที่ฉายภาพความเคลื่อนไหวของพลังต่างๆ ตามเนื้อข่าว อย่าชี้นำ ประชาชนจะตัดสินเอง

ผู้เคยศรัทธาสมศักดิ์ฯ

อจ.ชัยวัฒน์ เป็นนักวิชาการที่มีความคิดก้าวหน้า อยู่ในยุคโลกาภิวัฒน์ที่มีการเปลี่ยนแปลงในทุกมิติอย่างเป็นพลวัต ไม่ติดอยู่ในกับดักแห่งกาลเวลา ดูการเคลื่อนไหวที่สร้างความเป็นธรรมในสังคม ถ้าในอดีตจะเรียกว่าเป็นแนวร่วมทางความคิด
กล่าวสำหรับกลุ่มพิราบขาวนั้น ล้วนอกหักและหันหลังให้กับสังคมอยู่ในโลกส่วนตัวที่พึงพอใจ ชอกช้ำกับบาดแผลที่ได้รับในอดีต จนดูจะเป็นคนขลาด และเป็นผู้ที่ถูกประวัติศาสตร์ทอดทิ้งให้อยู่ข้างหลังขบวนการประชาชนที่นับวันก้าวหน้าและเปลี่ยนแปลงการนำ... คิดอะไรกันอยู่ ...
"มารวมกันเข้าจะกอดเข่าอยู่ทำไม เดี๋ยวมันจะสาย มิตรสหายเขาจะคอย อย่ามัวสำออยอยู่เลย เพื่อนเอ๋ยเพื่อนไทย"

อนัตตา

ลองดู

เข้ม เย็นยิ่ง

สมศักดิ์ แหลมคม...เอาอะไรพูด..โถ..

Gneisenau

อ่านบทสัมภาษณ์แล้ว ยิ่งอ่านยิ่งปอกเปลือกของชัยวัฒน์ทีละน้อย จนกระทั่งชายแปลกหน้าที่เข้ามาเสริมการสนทนา ช่วยปอกเปลือกแกจนล่อนจ้อน ต้องขอบคุณตัวช่วยที่มาเร่งให้บทสัมภาษณ์ตอแหลนี้สมบูรณ์

PRP

จะบอกอะไรให้นะครับ

ในฐานะคนรุ่นหลัง มีพี่ป้าน้าอาหลายคนเดินดงเข้าสู่เทือกภูพานสันกำแพง
ก็พอรับรู้และมีสิทธิ์ที่จะ "วิพากษ์" คนเดือนตุลาได้เช่นกัน

จริงๆ แล้ว "ท่าน"คนเดือนตุลาในยุคโชติช่วงชัชวาลย์หลังปี 16 ทั้งหลาย
เคยมองย้อนกลับไปไหมว่าตัวเองได้ทิ้งมรดกบาปอะไรให้กับปวงชนไว้บ้าง
นิสิตนักศึกษาที่เข้ามาใหม่ก็ถูกปลุกเร้าให้เกลียดชังทหารว่าเป็นผู้เข่นฆ่าประชาชน
โดยไม่รู้จักแยกแยะว่าใครดีใครเลว
พวกท่านจึงนับว่ามีส่วนปลุกระดมให้คนไทยต้องฆ่ากันเช่นกัน
อะไรที่ไม่ใช่ "เพื่อปวงชน" ก็ถูกมองว่าเป็นขี้ข้าอำนาจรัฐไปเสียหมด
ไม่มีที่ให้คนยืนกลางๆ ไม่เห็นข้าราชเป็นประชาชนเลยหรืออย่างไร

เอาง่ายๆ ในปัจจุบันนี้มีกลุ่มนักวิชาการหัวก้าวกลุ่มหนึ่งประกาศชัดเจนว่า "ไม่เอาสถาบัน"
แต่ถามจริงๆ ว่า ท่านเคยเห็นระบอบปกครองอะไรที่มันเพอร์เฟ็คในโลกนี้บ้างไหม
หรือท่านจะลุกคิดมาสถาปนาระบอบใหม่...ก็คิดให้ดีๆ เข้าไว้ก็แล้วกัน

น่าหัวเราะคนที่เป็นถึงอาจารย์ในมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงหลายท่าน มักจะอ้างคำว่า "ประชาธิปไตย" แต่ก็จำกัดนิยามให้เป็นแค่ประชาธิปไตยในทัศนคติของท่าน
คนอื่นที่เห็นต่างไปจากตนก็โดนกล่าวหาว่า "จิตใจไม่เป็นประชาธิปไตย"

ในประเด็นนี้ที่ท่าน อ.สมศักดิ์มีวิวาทะเรื่อง "กระบวนการยุติธรรม"
หากมองในภาพกว้างกว่านั้น กระบวนการยุติธรรมนั้นมันมีพัฒนาการมายาวนานและหลากหลาย
ตั้งแต่ชุมชนปฐมภูมิในสมัยโบราณ จนถึงชุมชนเมืองในปัจจุบัน

ถ้าชุมชนหนึ่งมีระบบการจัดการตนเองในระดับหนึ่ง
เพื่อคงความสงบสุขแก่สังคมของชุมชนนั้นๆ
แต่เผอิญว่ามันไม่สอดคล้องกับกระบวนการยุติธรรมในความหมายของท่าน
หรือมันไปละเมิด รธน.ปี 40 ที่พวกท่านพิทักษ์เป็นนักเป็นหนา
ท่านจะถือว่าเป็นกระบวนการยุติธรรมหรือไม่?

ยอมรับได้หรือไม่กับการที่ว่า ต่อไปนักวิชาการจะไม่ใช่ผู้ที่ผูกขาดความรู้ด้านประชาธิปไตยเพียงฝ่ายเดียว
ทุกภาคส่วนต่างก็มีความเข้าใจในคำๆ นี้ทั้งนั้น
เพียงแต่พวกเขาไม่มีโอกาสได้แสดงออก หรือพูดอ้างทฤษฎีหลักการแบบท่านนักวิชาการไม่เป็น

ถ้าพวกท่านได้ทำงานใกล้ชิดชาวบ้านจริงๆ ท่านจะรู้ว่า ทำไมบางครั้งคนเราต้องเข้าข้างคณะทหาร และหลายครั้งก็สนับสนุนโยบายประชานิยม
สิ่งต่างๆ เหล่านี้ล้วนมีเหตุผลในตัวของมันทั้งสิ้น ซึ่งเหตุผลเหล่าี้อาจจะไม่ได้อยู่บนกรอบหรือหลักวิชาการใดๆ เลยแม้แต่น้อย

สุดท้าย ผมจะบอกว่า ผมไม่เข้าข้างใครทั้งนั้น
เพราะถึงที่สุดแล้ว แต่ละคนก็ทำเพื่อปกป้องผลประโยชน์ของตนเองและพวกพ้องทั้งนั้น

ทำไงได้เกิดเป็นไทยแล้วนี่

คนไทยถูกหลอกล่อให้เกิดความไม่ไว้วางใจซึ่งกันและกัน ไม่ให้เชื่อถือกัน นับตั้งแต่เราเปลี่ยนการนับถือศาสนาผี มาเป็นการนับถือศาสนาพุทธ ท่านคงรู้จักกาลามสูตรนั้นดี เพราะเป็นต้นแบบที่ทำให้คนไม่เชื่อใจใครและใคร เพราะฉะนั้นก็ต้องยอมรับสภาพของการหวาดระแวงกันต่อไปจนกว่าจะตายกันไปข้างหนึ่ง สวัสดี

งูเขียว

รัฐบาลทักษิณ หยุดปัญหาได้
1. ชลอการแก้ รธน. ไว้ก่อนโดยแสดงให้เห็นเป็นรูปธรรมที่เชื่อถือได้ โดย ....
2. สนับสนุนให้ กระบวนการยุติธรรมได้ทำงาน โดยไม่แทรกแซง
3. ปราบคอรัปชั่นซะบ้าง
4. หยุดแก้แค้นทางการเมือง
5. ให้ตำรวจเป็น "ผูพิทักษ์ ..." ให้เท่าเทียมกันทุกฝ่าย

บ้านเมืองสงบครับ

คนตีนดอย

งง กับบทบาทความเคลื่อนไหวว่าทำไมอาจารย์ชัยวัฒน์ถึงเลือกจุดยืนแบบนี้ ก่อน 19 กันยาก็ครั้งหนึ่ง แล้วยังมาร่วมกลุ่มสีขาวหน่อมแหน้มอีก
ผมคงไม่ลึกซึ้ง chaodic เท่าใดนัก แต่ถ้าฝุ่นจางหาย สังคมการเมืองไทยคงเข้าสู่อารยะ โดยเฉพาะ เมื่อผู้มากบารมีทั้งหลายถูกลบออกจากเวทีประวัติศาสตร์

คนไทยคนที่2

คนที่ชอบประวัติศาสตร์ย่อมจะต้องรู้จักและได้ยินชื่อของกษัตริย์เฮนรี่ที่8 ผู้ที่ได้เปลี่ยนประเทศอังกฤษไปตลอดกาลนั่นคือได้เปลี่ยนจากแคธอริคเป็นนิกาย เชิรชอ๊อฟอิงลั่น เพียงเพราะพระองค์ต้องการมีมเหษีใหม่ นั่นคือขอหย่าขาดจากพระมเหษีเดิมแล้วมาแต่งงานมีราชินีองค์ใหม่นั่นคือ ควีนแอนโบลีน เดิมนั้นวาติกันไม่ยอมให้มีการหย่าเด็ดขาดในฐานะแคธอริคที่ดี
และเมื่อเฮนรี่ที่8ต้องการจะเปลี่ยนราชินีใหม่ ก็ใช้ผู้พิพากษาตัดสินคดีเอาความผิดต่อควีนแอนโบลินว่าเป็นผู้ที่ทรยศต่อราชบัลลังก์ ต้องถูกตัดคอด้วยมีดดาบ
ลูกสาวของควีนแอนโบลีนที่เกิดกับเฮนรี่ที่8 ต่อไปในภายภาคหน้า จะได้เป็นพระราชินีที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของจักรวรรดิอังกฤษ
นั่นคือควีนอาลิซาเบทที่1 ที่ได้ทำให้อังกฤษกลายเป็นเจ้าโลกในยุคของพระองค์แทนที่เสปญ
กษัตริย์เฮนรี่ที่8จะสั่งตัดคอมเหษีของตนเองทิ้งเกือบทุกคนที่เขาหย่าขาด
กษัตริย์วิลเลี่ยมผู้พิชิต ได้ทำการสำรวจมะโนประชากรทั่วประเทศอังกฤษโดยออกกฏหมายที่คนอังกฤษในยุคนั้นถือว่าเป็น วันโลกาวินาศ เพราะวิลเลี่ยมผู้พิชิตส่งขุนนางไปสำรวจมันทุกบ้าน ว่าใครมีทรัพยสินเงินทองเท่าไหร่มีข้าวในยุ้งฉางเท่าไหร่มีสัตว์เลี้ยงกี่ตัวกี่ชนิดอะไรบ้างมีที่นาเท่าไหร่ แล้วก็บอกว่าทั้งหมดของประเทศอังกฤษเป็นของพระองค์ เก็บภาษีมันแหลกราณ
ไม่ใช่แต่ประเทศอังกฤษ ฝรั่งเศษ หลุยส์ที่สิบสาม และสิบสี่ ฟุ้งเฟ้อมาก จัดงานเลี้ยงมันทุกวัน แถมทำสงครามอีกต่างหาก จนเงินในคลังแทบเกลี้ยง
ผลกรรมเลยมาตกในรุ่นของหลุยส์ที่16
ที่ประชาชนออกมาทะลายคุกบาสตีลและล้มราชวงค์บรูบองลง
รัสเซีย ปรัสเซีย(เยอรมัน) ก็ไม่ต่างกัน พวกกษัตริย์ชอบทำสงครามแย่งชิงดินแดนคนที่เคราะห์ร้ายคือประชาชนที่ตกเป็นเหยื่อที่ต้องตายแบบเกือบล้างทวีป
ในเอเซีย ก็ไม่แตกต่างกันให้ดูพม่าอินเดีย ไทยเจมรลาวญวนจีน เกาหลีญี่ปุ่นมองโกเลีย ที่ฆ่ากันเละเทะ นั่นเพราะกษัตริย์อยากจะเป็นมหาราช ที่ว่างไม่มีอะไรทำก็ยกพวกไปไล่กราทืบชาวบ้าน
พวกชนเผ่าอินคา ชนเผ่าแอชแตคในอเมริกาใต้ พวกกษัตริย์ของพวกนี้ มักจับชาวบ้านมาบูชายัณท์มันประจำ เพราะมีหลักฐานทางประวัติศาสตร์บันทึกเอาไว้มากมาย
มายุคเริ่มมีระบอบประชาธิปไตย สงครามก็ยังคงดำรงอยู่ แต่ทว่า เกิดยากขึ้น เพราะไม่ใช่คนๆเดียวที่จะมาตัดสินในการทำสางครามแล้ว
และสิทธิมนุษยชนนี่ได้ปรากฏชัดเป็นเรื่องเป็นราวก็ในประเทศที่มันเป็นระบอบประชาธิปไตยนี่เอง ที่สิทธิเสรีภาพของประชาชนทุกคนได้รับการเคารพ

รู้ทันนักต้ม

ชัยวัฒน์ ถิรพันธ์
อานันท์ ปัญญารชุน
ประเวศ วะสี
พลเดช ปิ่นประทีป
ชูชัย ศุภวงศ์
โคทม อารียา
ขวัญสรวง อติโพธิ
ชัยวัฒน์ สถาอานันท์
สุริชัย หวันแก้ว
ปริญญา เทวานฤมิตรกุล
โสภณ สุภาพงษ์
ฯลฯ

คนพวกนี้ล้วนแสดงตนเป็นนักสันติวิธี มีอารมณ์สะเทือนใจต่อปัญหาสังคม ส่วนใหญ่ก็กระเดียดไปทางที่เห็น ความทุกข์ยากของคนชั้นล่าง เป็นเวทีแสดงความเป็นอารยชนของตน แต่อันนี้ก็ โอเค ไม่ว่ากัน(ก็เชิญตุ๋นกันต่อไป)

แต่ แต่ไอ้ที่แสดงตนเป็นนักสันติวิธี แต่เพิกเฉย (กระทั่งแอบสะใจลึกๆกับการถุกยึดอำนาจของทักษิณ) บางคนก็หนุนช่วยอย่างลับๆ บางคนก็แสดงตนสนับสนุนค่อนข้างเปิดเผย กับการรัฐประหาร 19 กันยา 2549

รัฐประหาร คือประหารรัฐ คือประหารสิทธิทางการเมืองของประชาชน มันเป็นความรุนแรงทางการเมืองเกือบสูงสุดแล้วซึ่งมันเป็นสิ่งตรงข้ามกับสันติวิธีอย่างสิ้นเชิง

แล้วมาวันนี้ ทำไม?คนเหล่านี้จึงยังสามารถใช้ คำว่าสันติวิธี เป็นน้ำยาบ้วนปากที่กลบจิตใต้สำนึกของความเป็นนักต้มตุ๋นทางสังคมได้อยู่อีกเล่า

ประวิทย์ หลายอย่างก็ทำท่าว่าเข้าท่า

แต่ครั้งนี้ไม่ควรใช้ความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับชัยวัฒน์เป็นส่วนตัว มาอาศัยเวที ประชาไทเพื่อประแป้งแต่งตัวใหม่ให้กับ ชัยวัฒน์แบบนี้เลย

ladyant

ชอบความเห็น 31
แต่ในมุมมองเราเราว่า
ประวิตรทำดีแล้วคนรู้ทันและเป็นกลางอ่านแล้วยิ่งเห็น แก๊งค์นักต้มตุ๋นชัด

วิทยา คนเเปลกหน้า

ผมอยากจะเสริมข้อมูลเพิ่มเติม วันนั้นอาจารย์ชัยวัฒน์ อ้างว่า ส.ส. ที่เข้ามาทำงานในรัฐบาล ไม่ได้เป็นนัก ประชาธิปไตย ผมอยากทราบว่า คุณสมบัติหรือ Qualification ของ ส.ส. ต้องเป็นอย่างไร ในมุมมองของอาจารย์ชัยวัฒน์ ส.ส. ต้องเป็นนักประชาธิปไตยอย่างเดียวเท่านั้น แต่ในมุมมองของผมเอง ถูกต้องที่ ส.ส. ต้องเป็นนักประชาธิปไตย แต่ ส.ส. ก็ต้องมีความสามารถและประสบการณ์ในการบริหาร ประเทศถึงจะเดินหน้าไปต่อในอนาคตได้ มีคนหลายล้านคนที่ถือว่าเป็นนักประชาธิปไตย แต่ก็ไม่สามารถที่จะเป็น ส.ส. ได้เพราะขาดคุณสมบัติในการบริหาร อาจารย์ชัยวัฒน์จะอ้างเฉพาะนักประชาธิปไตยเท่านั้ที่เป็น ส.ส. ไม่ได้ ควรจะมองอย่างอื่นด้วย