บทความ ใจ อึ๊งภากรณ์ : เขาพระวิหารเป็นของเขมร

การยกเรื่องเขาพระวิหารมาเป็นประเด็นเพื่อพยายามปลุกระดมคนให้สนับสนุนพันธมิตรฯ เป็นการกระทำที่น่าสมเพชอันหนึ่งของ พันธมิตรประชาชนเพื่อรัฐประหาร ชาติ ศาสนาพระมหากษัตริย์


    


เมื่อผมอยู่ ป.4 ที่โรงเรียนสาธิตจุฬาฯ ในสมัยรัฐบาลเผด็จการทหารของจอมพลสฤษดิ์ ก็มีการปลุกระดมเรื่องเขาพระวิหารแบบนี้โดยฝ่ายขวาตกขอบเช่นกัน ในครั้งนั้นศาลโลกตัดสินอย่างถูกต้องและมีเหตุผลว่า เขาพระวิหารเป็นของเขมร ดูเหมือนว่าห้าสิบปีผ่านไป พวกฝ่ายขวาตกขอบในพันธมิตรฯ ยังไม่รู้จักโต ยังไม่รู้จักพัฒนาสักที


 


เขาพระวิหารเป็นของเขมร เพราะบนยอดเขานั้นมีปราสาทหินจากยุคอาณาจักรเขมร สมัยอาณาจักรเขมร "ชนเผ่าไท" ยังด้อยพัฒนาอยู่มาก เป็นคนป่า ซึ่งก็ไม่ใช่อะไรไม่ดีหรอก แต่ต้องยอมรับความจริง เขมรเป็นอาณาจักรที่ยิ่งใหญ่กว่าอาณาจักรใดที่มีในไทยภายหลัง แถมนักประวัติศาสตร์ยังมองว่ากษัตริย์สุโขทัยเป็นคนเขมรอีกด้วย วัฒนธรรมและศีลปะจำนวนมากที่อ้างกันว่าเป็นแบบ "ไทยๆ" ก็ลอกมาจากเขมรทั้งสิ้น ซึ่งเห็นได้ชัดเมื่อเราไปดูนครวัด


 


ถ้าเขาพระวิหารเป็นของเขมร พิมาย ควรเป็นของเขมรหรือไม่? ในแง่หนึ่งมันเป็นของเขมรอยู่แล้ว เพราะเป็นส่วนหนึ่งของอาณาจักรเขมรในอดีต แต่ตอนนี้มันอยู่ใจกลางผืนแผ่นดินที่กษัตริย์กรุงเทพฯก่อตั้งขึ้นมาเป็นรัฐชาติไทยไปแล้ว ตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 ดังนั้นการที่จะไปยกให้เขมรก็คงไม่สมควร และรัฐบาลเขมรก็ไม่ได้เรียกร้องด้วย แต่ในกรณีเขาพระวิหาร มันอยู่บนยอดเขาตรงเส้นพรมแดน ที่กรุงเทพฯ กับปารีส เคยขีดเอาไว้ ไม่มีหมู่บ้านประชาชนอยู่ตรงนั้น ไม่จำเป็นต้องไปเถียงอะไรบ้าๆ บอๆ เกี่ยวกับเรื่องนี้เลย


    


แล้วพวกปัญญาอ่อนที่ทำเป็นโกรธเคืองเรื่องเขาพระวิหาร เขาทำไปเพื่ออะไร? ก็เพื่อปั้นน้ำเป็นตัวปลุกกระแสชาตินิยมไร้เหตุผล เพื่อมาเป็นเครื่องมือของเขา ส่งผลต่อไปให้คนที่เป็นลูกน้องทางความคิดของพวกนี้ เกลียดชังคนพม่า คนมาเลย์มุสลิมในสามจังหวัดภาคใต้ และในอนาคตอาจทำให้เกลียดคนเชื้อสายจีนอีกด้วย นี่คือการเมืองของชนชั้นปกครองซีกขวา ที่เราเคยเห็นสมัยรัชกาลที่ 6, จอมพล ป. และ 6 ตุลา ไม่มีประโยชน์กับคนส่วนใหญ่ในสังคมไทยเลยแม้แต่นิดเดียว


    


ถามว่าการที่เขาพระวิหารจะเป็น "ของ" ใครนั้น ช่วยแก้ปัญหาอาหารน้ำมันแพงหรือไม่? ช่วยแก้ปัญหาความเหลื่อมล้ำระหว่างคนจนกับคนรวยหรือไม่? ช่วยสร้างรัฐสวัสดิการหรือไม่? ช่วยขยายสิทธิเสรีภาพของสตรี หรือคนรักเพศเดียวกัน หรือกลุ่มชาติพันธ์หรือไม่? แก้ปัญหาโลกร้อนหรือไม่? ทำให้รายได้ลูกจ้างลดลงหรือไม่? ทำให้ชาวนารายย่อยล้มละลายมากขึ้นหรือไม่? ไม่เลย ไม่เกี่ยวอะไรกับปัญหาปากท้อง และปัญหาการขยายสิทธิเสรีภาพของประชาชนแต่อย่างใด มันเป็นเรื่องไร้สาระ ท่าทีที่ดีที่สุดของภาคประชาชนต่อเรื่องนี้คือ พูดออกมาเลย ฟันธงเลย "เขาพระวิหารเป็นของเขมร"


 


ใจ อึ๊งภากรณ์


(ผมไม่ใช่ "คนไทย" ภูมิใจเป็นจีนปนอังกฤษ)


 

เข้ม เย็นยิ่ง

นี่น่ะหรือ ลูกอาจารย์ป๋วย..เกิดผิดท้องแท้ๆ

บุญรอด

คห.1 คุณเข้ม

แล้วคุณน่ะลูกใคร ????

เที่ยวว่าประนามคนอื่น

กล้าพูดหรือเปิดเผยกำพืดของคุณไหม????

dam

ดูจากข้อเขียน สงสัยแค่จับเรื่องภาพรวม เอาแนวคิดหลัก
แต่ไม่ได้ศึกษา ไม่ได้อ่านข้อมูลเรื่องนี้ประกอบเลย
ความเห็นเลยเปลือกมากๆ

เลิกนิยมแล้ว

ใจขายชาติ

ใจ อึ๊งภากรณ์
ผมไม่ใช่ “คนไทย” ภูมิใจเป็นจีนปนอังกฤษ....นี้ไงมันก็บอกมันไม่ใช่คนไทย..
มันจะมารักประเทศไทยได้ไง...รักแผนดินที่มันอยู่มันยังไม่สำนึก....ความคิดเลวๆ..ครับพี่น้อง
กลับซัวเถาเถอะมึง....

จอน อึ้งพาใก

40ปีที่แล้วไม่ออกมาทวง ทหาร ผบ.ทบ. เจ้ากรมแผนที่ทหาร และเจ้าหน้าที่ ที่เขารับผิดชอบในการเจรจา ออกมาบอกมากล่าว ว่าไม่เสียดินแดน พวกควายมันไม่เชื่อ แต่ดัน ไปเชื่อ ไอ้ล้มละลายทรัพย์สิน เชื่อคนแพ้ สส.สอบตก ควายแท้ๆครับไม่มีอะไรเจือปน

หัวดอ

เข้ม เย็นยิ่ง หัวดอ และปึกหลายเติบ
ไม่ยอมอ่านประวัติศาสตร์ โง่แล้วยังอวดฉลาด
จาก "ซ้ายสามานย์" กลายเป็น "ฉวยโอกาสเอียงขวา คลั่งชาติ"

ทุเรศ

แมงป่อง

อ.ใจพูดถูกเผง ยิ่งถ้าได้อ่านบทความของ เสธ.แดง ในอีนิวส์ดอทคอทคอมด้วยแล้ว จะเห็นภาพเลยว่าคนที่ไปนั่งฟังไอ้แป๊ะ+ไอ้ลอง เขางอกเป็นแถว
เขาพระวิหารเป็นของเขมรไปแล้วตั้งแต่ 40 ปีกว่าแล้ว ยังจะมาหวังอะไรลมๆแล้งๆ อ้างโน่นอ้างนี่ จะเปิดศึกกับเพื่อนบ้านหรือไง แล้วไอ้พวกควายพันธมิตรกล้ารบกับเขมรหรือเปล่า ชักน้ำเข้าลึกชักศึกเข้าบ้าน ชั่วช้าบรรลัยวายป่วงเลยนะพวกแก
เรื่องนี้ฝ่ายทหารที่เป็นรั้วของชาติคอยปกป้องแผ่นดินไทยทุกตารางนิ้วไว้เขาก็รับรองแล้วว่าไม่เสียดินแดน แล้วพวกแกยังไม่เชื่อหรือ...เอาเลยซิ ด่าอนุพงศ์อีกซักคนซิ ถ้าแน่จริง
ไอ้ลอง ไอ้แป๊ะ ไอ้ไส กล้าไหมล่ะ...เขาเห็นแย้งกับพวกแกบอกไม่เสียดินแดน พวกแกกล้าว่าเขาหรือเปล่า...เอาให้ครบตัวคนเลยซิว่ะ ถ้าแน่จริง ถ้าปอดแหกก็หยุดสำรากได้แล้ว ไอ้พวกเขางอก!
สุดท้ายก็ขอคารวะ อ.ใจอีกครั้ง ไม่เคยชอบท่าน แต่ครั้งนี้ ยกนิ้วให้ พูดเรื่องจริงคือคนจริง ส่วนพวกตอ-แหลก็แค่เศษคน

ผมคนไทย

เห็นด้วยอย่างยิ่งกับคนจีน-ฝรั่ง ดีกว่าพวกบ้าเอาประเด็นคลั่งชาติ มาทำลายคนไทยกันเอง ดินแดน ที่จะเสียรอมร่อ 3จังหวัดภาคใต้โน่น ไม่เห็นออกไปประท้วงโจรหรืออาสาไปรบกับโจรใต้บ้าง ที่จริงผมเสียดายที่ศาลโลกตัดสินเป็นของเขมร แต่ทำไงได้ล่ะครับเป็นเพราะคนที่เป็นคนไปเจรจาสมัยนั้นไม่เก่งหรือไรก็ไม่ทราบ ถามจริงๆเถอะครับทุกวันนี้หรือกี่ปีมาแล้ว ที่มีใครทำอะไร หรือได้ประโยชน์จากเขาพระวิหารบ้าง พอเขาจะขึ้นเป็นมรดกโลกบ้าง ทั้งที่มันเป็นของเขา เขาจะสร้างกระเช้าขึ้นไปมันก็เรื่งของเขา โวยวายจะกลัวไทยจะเสียประโยชน์ ว่ารัฐบาลไม่คัดค้าน ทำยังกะคนขี้อิจฉา "ฉันไม่ได้คุณก็อย่าได้เลย "อย่างนั้นน่ะหรือ ถ้าอย่างนั้นห้วยขาแข้ง ประกาศเป็นมรดกโลกแล้ว มีประเทศไหนออกมาคัดค้านบ้างจะว่าอย่างไร ผมไม่สงสัยแล้ว ที่ก่อนนี้ ว่าทำไมคนถึงแห่คลั่งจตุคามกันนัก

แม้ว

หลังจากโดนตอกว่าโง่ ไม่เรียนรู้ จนไร้ปัญญาทางการเมืองทางสังคม ดูเหมือนใจจะร้อนตัวนะ จึงพยายามเบ่งก้อนความคิดออกมาสู่สาธารณะบ้าง

ทุกถ้อยคำที่ใจเขียนแสงถึงทั้งความโง่ อคติ มีอารมณ์อย่างหน้ามืดตามัว

พันธมิตรจะควร-ไม่ควรอ้างเรื่องเขาพระวิหารก็ตาม แต่วิธีการอธิบายของใจโง่กว่าของพันธมิตรขนาดหนัก

สมศักดิ์มาอ่านเจอวิธีอธิบายของใจเข้าคงหัวเราะตกเก้าอี้

สาระสำคัญที่แพ้คดีที่ศาลโลกคือเรื่องระบบแผนที่ และอายุแผนที่ ไม่เกี่ยวกับว่าเป็นสิ่งก่อสร้างในวัฒนธรรมของใคร

เรียนรู้เสียบ้างซีใจ

บ้านนอก

เรื่องเขาพระวิหารเป็นของใครนั้นท่านต้องค้นหาและอ่านประวัติศาสตร์ให้ดี ผมเคยมีโอกาศไปเยี่ยมชมหนึ่งครั้งเมื่อสามปีที่แล้ว แต่เท่าที่จำความได้ว่าไทยเราเคยมีอธิปไตยเหนือดินแดนของเขมรคือ เสียมเรียบ. พระตะบอง. ศรีโสภณ. แต่ไทยต้องคืนดินแดนเหล่านี้ให้เขมรเมื่อสมัย ฝรั่งเศส มาล่าอาณานิคม จันทบุรี. ตราด. ยังเคยถูกฝรั่งเศสปกครองเลย เมื่อพศ.2505ฝรั่งมันก็รวมหัวกันให้ศาลโลกตัดสินว่า เขาพระวิหารเป็นดินแดนของเขมร ตั้งแต่บัดนั้นมา มีคนบางกลุ่มออกมาพูดผิดเพี้ยนจากความจริงอันนี้ เป็นพวกที่ต้องการให้คนไทยด้วยกันมีความโกรธและเกลียดชังเป็นสาเหตุของความแตกแยก คนพวกนี้ตากหากที่ไม่รักประเทศชาติ ถ้ายังไม่แน่ใจน่าจะไปที่ หอสมุดแห่งชาติ จะมีหนังสือประวัติศาสตร์ชาติไทยให้อ่านเยอะ จะได้รู้เสียทีและจะได้ยอมรับความจริงเสียที ถ้ามาพูดเหยียดเชื้อชาติไม่เหมาะอย่างยิ่ง มันจะบานปลายอย่างที่ไม่สามารถสมานฉันท์กันได้เลย แต่ก็ป็นธรรมชาติอย่างหนึ่งก็คือ คนดีชอบแก้ไข คนจัญไรชอบแก้ตัว แต่คนโง่ๆชอบอวดฉลาดตลอดเวลาและไม่ยอมรับความจริงอีกด้วย คนบ้านผมเขาจะพูดว่า โง่แล้วเสือกจะนอนเตียง คนเชื้อชาติใหนถ้าเกิดในเมืองไทยรักชาติยิ่ง

ว ณ ปากนัง

*ปลุกกระแสชาตินิยมจมคลื่นคลั่ง
ซัดห่างฝั่งความจริงสิ่งแก้ไข
ปลุกเพื่อไล่รัฐบาลให้ออกไป
แล้วไม่ได้อะไรให้บ้านเมือง

*ต่อให้พวกพันธมิตรเป็นรัฐบาล
แสนกล้าหาญแต่งตัวโพกหัวเหลือง
มีอำนาจเด็ดขาดปราดเปรื่อง
ท้าว่าเรื่องพระวิหารไม่ได้คืน

*ทั้งโกหกโกไหว้ไร้จรรยา
เพียรพึ่งพาชาตินิยมไม่ชมชื่น
ความจริงคือความจริงยิ่งยงยืน
โปรดอย่าฟื้นประวัติศาสตร์ชาตินิยม

แมงป่อง

ถ้าคุณรู้ว่าเราแพ้เรื่องเขาพระวิหารเพราะระบบแผนที่และอายุของแผนที่ คุณจะย้อนเวลาไปแก้ไขอย่างนั้นหรือ
พวกคุณก็ได้แต่จินจนาการแบบเพ้อฝัน...มันจะช่วยอะไรได้ เพราะเวลามันล่วงเลยมานานมากแล้ว และความจริงก็คือ "เขาพระวิหารเป็นของเขมรไปแล้วตามคำตัดสินของศาลโลก" คุณมีปัญหาจะโต้แย้งหรือสู้คดีความเขาหรือ จงเปิดตามองความเป็นจริงในโลกนี้ ประเด็นสำคัญก็คือ เราเสียดินแดนจริงหรือไม่ ในเมื่อ ผู้บริหารระดับสูงทั้งรัฐบาล ทหารและฝ่ายความมั่นคงเขายืนยันว่า "ไม่" คุณจะเอาอะไรมาอ้างอีก หรือคิดว่านักวิชาการจะมีศักยภาพมากกว่าพวกเขา
ถามจริงๆเถอะ ที่เย้วๆ กันนั่นเคยไปดูของจริงกันบ้างหรือเปล่า หรือเขาว่ามาก็ว่าไป เมื่อแกะตัวหนึ่งร้อง "บลาๆๆ" แกทั้งฝูงก็ร้องตามโยอัตโนมัติ!
คนหลายคนเก่งไปหมด อ้างหลักวิชาการเป็นตุเป็นตะ แต่ทว่าความเก่งกาจของเขาหาประโยชน์อะไรไม่ได้ ถ้าไม่ใช่เพราะ "เก่งช้าไป ก็เก่งเร็วไป เก่งผิดที่ผิดเวลา เก่งทุกอย่างแต่ไม่มีประโยชน์ต่อสังคมสักอย่าง (มีแต่ป่วนสังคมให้วุ่นวาย)"
ให้กำลังใจ อ.ใจ ใครจะหัวเราะตกเก้าอี้แล้วเป็นอัมพาตก็แล้วแต่เถอะ แต่คนที่กล้าแสดงสิ่งที่อยู่ในใจจริงๆ น่ายกย่องครั

x

อ.ใจเขียนได้ถูกที่ไอ้พันธ์ชาติชั่วกับพรรคชั่วเอามาใช้เป็นกรณีหาพวกสร้างกระแสชาตินิยมต้องถามทำไมเสนีย์ที่ว่าความแพ้ขายชาติหรือเปล่าก็เปล่าไม่มีใครโทษแก

ดร.พร วิรุฬห์รักษ์ - สาธิตจุฬาฯ (CUD30)

ไม่แน่ใจว่าอาจารย์ใจ เข้าใจแบบนั้นจริงๆ หรือต้องการจะเข้าใจแบบนั้น ถ้าเป็นอย่างหลัง ไม่ต้องพูดกัน แต่ถ้าเป็นอย่างแรกก็ น่าเสียดายที่อาจารย์มองแบบ Real-time ไปหน่อย เหมือนกับอาจารย์ ไม่สนใจที่มาเลยว่า เรื่องมันเป็นมาอย่างไร แล้วมันจะมีคนได้ประโยชน์หรือเสียประโยชน์อะไรหรือไม่ เอาแค่ว่า คำพูดที่ว่า "เขาพระวิหารเป็นของเขมร" แค่นี้ก็ผิดแล้ว เพราะ"ภูเขา"น่ะ เป็นของไทยนะครับ ส่วนปราสาทน่ะ เป็นของเขมร อันนี้ อยู่ในคำตัดสินของศาลโลก ผมว่า อาจารย์ Lock ภาพของพันธมิตรไปเรียบร้อยแล้วว่า เขาเป็นคนที่สนับสนุนเผด็จการ โดยที่อาจารย์ไม่เคยฟังเขาเลยว่าเขาพยายามจะพูดเรื่องอะไรเกี่ยวกับรัฐบาลชุดนี้ ที่ทำอะไรไม่เป็นเรื่องหลายๆ อย่าง ผมถามว่าอาจารย์ซึ่งรักประชาธิปไตย เห็นรัฐบาลที่เอาแต่จะล้างมลทินให้เจ้าของพรรคตัวจริง โดยไม่สนใจปัญหาที่อาจารย์ว่า ไม่ว่าจะเป็นเรื่อง น้ำมันที่เอาแต่ขึ้น น้ำตาลที่ขึ้นโดยมีแต่พ่อค้าที่ได้ประโยชน์ อาจารย์ทำอะไรกับมันบ้าง ถ้าไม่ทำอะไรเลย ก็อย่าไปว่าคนที่เขาพยายามทำเลยครับ ไปรวมกับพวก นปก. จักรภพ เหวง แล้วก็ จตุพร เลยจะดีกว่า ผมรู้สึกเสียใจจริงๆที่ จบมาจากโรงเรียนเดียวกับท่าน

v

การปลุกกระแสคลั่งชาติไร้เหตุผลค่อนข้างได้ผล
เพราะคนไทยส่วนใหญ่สนับสนุนระบอบเผด็จการขวาจัด
ระบอบประชาธิปไตยไม่เคยมีจริงในประเทศไทย
เพราะเราปกครองระบอบนายกับบ่าว
หรือจะพูดกันตรงๆ คือ ขี้ข้า กับ ขุนนาง
ยี่ง อ.ใจ เป็นจีนปนอังกฤษ ก็ยิ่งเข้าทาง
ยิ่งถูกรังเกียจยิ่งกว่าจีนแท้ๆ เสียอีก
แต่ไทยแ้ท้ก็ไม่ค่อยมีแล้ว มีแต่จีนขี้ข้า ไม่กี่คน ที่อ้างว่ารักชาติจนน้ำลายไหล
เพื่อให้นายของมันยังรักยังเอ็นดูอยู่ ตามประสาขี้ข้า ช่างหัวมันเถอะ อ.ใจ

เอาไว้ให้เขมรมาทวงแผ่นดินนี้ดูบ้างเป็นไงว่าได้มาอย่างไร หรือให้มาเลย์ มาทวง 3 จังหวัด
ชายแดนภาคใต้ หรือจะให้ เชียงใหม่แข็งเมืองเหมือนสมัยโบราณเป็นรัฐอิสระ และให้ลาวมาขอภาคอิสานคืน

ไม่ว่าฮิตเล่อ หรือ โตโจ ก็ตายไปหมดแล้ว ยังเหลือแต่ก็สาวกคลั่งชาติพวกนี้แหละ ที่กระหายเลือด อยากเป็นสงคราม

ความจริงขี้ขลาดตาขาว เอาผู้หญิง กับเด็กเป็นโล่กำบัง ลุยตำรวจ ดูความน่าอนาถที่คนระดับขี้ข้าขวาจัดเขาทำกัน

จาก จีนปนไทย ภูมิใจที่เกิดบนแผ่นดินนี้ ที่บรรพชนหามาให้อยู่ มีแค่ไหนก็น่าจะพอแค่นั้น เพราะสมัยนี้ไปเที่ยวทวงซี้ซั้ว เดี๋ยวจะเหมือน อิรัก บุก คูเวต หน้าด้าน

ดร.พร วิรุฬห์รักษ์ - สาธิตจุฬาฯ (CUD30)

ถ้าอาจารย์ฟังพันธมิตรสักหน่อย วันนี้เขาก็บอกแล้วว่า อย่าไปเกลียดคนเขมรเรื่องนี้ มันเป็นเรื่องระหว่างทักษิณ กับฮุนเซน ที่มีนพดลเป็น คนทำ Deal ช่วยปิดให้ลงตัวเท่านั้นเอง แล้วที่บอกว่า ไม่มีคนไปอยู่ก็ไม่จริง วันนี้ คนกัมพูชา มาตั้งร้านค้าล้ำแดนเข้ามาแล้ว วันนี้การยื่นด้วยตนเองประเทศเดียว โดยไม่มีไทยเข้าไปร่วมทำให้การเมืองของฝั่ง ฮุนเซนในเขมร มีเสถียรภาพมาก แล้วประเทศเราได้อะไร นี่คือ ก้าวแรกที่จะทำให้เราเสียชิ่นส่วนอื่นๆ หรือไม่ ทหาร และข้าราชการที่ นพดล เอาออกมาแถลงก็เป็นคนที่เพิ่งถูกตั้งใหม่ เราไว้ใจคนพวกนี้ได้แค่ไหน ? ถามว่าอีกหน่อยเขมรออกมาบอกว่า ในเมืองแถลงแล้วว่า เขาพระวิหารเป็นมรดกโลกที่เสนอโดยเขมร ต่อไปเขมรจะขอเสนอ พื้นที่ รอบๆ เขาพระวิหารเป็น มรดกใน Package เดียวกันด้วย แล้วเกิด Unesco บ้าจี้ ทำตามไป แล้วเราจะเหลืออะไร นี่คือ Step ที่มันจะค่อยๆ มา แน่นอนว่า มันอาจจะไม่มาก็ได้ แต่เราจะเสี่ยงหรือครับ อยากให้ทุกๆ ท่านในที่นี้ให้ความเป็นธรรมกับพันธมิตรด้วยว่า เขาเป็นแค่ประชาชนที่ออกมาเสนอความคิด แล้วก็มีคนมาร่วมก็แค่นั้นเอง รัฐบาลควรจะแก้ปัญหาภาคใต้ เหมือนกับควรจะแก้ปัญหาเขาพระวิหาร

ดร.พร วิรุฬห์รักษ์ - สาธิตจุฬาฯ (CUD30)

ถ้ารัฐบาลแก้ไขปัญหาแปลกๆ แบบเอาสามจังหวัดไปให้มาเลย์เลย แบบนั้นพวกท่านที่ด่าพัธมิตรจะยอมมั้ยครับ ? ลาวมาขอภาคอีสาน ก็ให้ไปเลย? ถ้ายอมผมก็ไม่รู้จะพูดอะไรแล้ว ใครมาขออะไรก็ให้มันหมดเลยดีมั้ยครับ?

ผมมาขอบ้านคุณไปเป็นของผมบ้างโอเคมั้ย?

มีแค่ไหนก็ควรจะพอใจแค่นั้น ผมเห็นด้วย แต่สิ่งที่เรามีเราก็ไม่ควรจะเสียไปแม้แต่ตารางนิ้วเดียวใช่หรือไม่?

ดร.พร วิรุฬห์รักษ์ - สาธิตจุฬาฯ (CUD30)

สมัยที่พันมิตร ร่วมกับรสนาช่วยกันหยุดการแปรรูปการไฟฟ้าได้ พวกท่านที่เกลียดๆ พันธมิตรในที่นี้ เคยเห็นความดีตรงนั้นบ้างหรือไม่ คิดแต่ว่าคนพวกนี้เป็นพวกขวาจัด แต่นายกจมุกหมูปากหมา ที่พวกท่านบอกว่าเลือกตั้งเข้ามาโดยถูกต้อง แต่มีปากและใจเป็นเผด็จการ จะเอากำลังทหารและตำรวจปรามปรามพันมิตร (แต่ทหารกับตำรวจไม่เล่นด้วย) พวกท่านที่ด่าพันธมิตรในที่นี้ เคยประนามนายกที่ขวาสุดกู่จริงๆ คนนี้หรือไม่?

คนไทยคนที่2

ต้องแสดงความเคารพต่อใจ เพราะใจ ได้แสดงออกมาชัดเจนว่า เขานั้นเคารพตนเองและเคารพต่อผู้อื่น และสิ่งที่ใจกล่าวนั้นถูกต้องชัดเจนซึ่งย่อมแสดงว่า ใจ นั้นดวงตาเห็นธรรม
เห็นความจริง ที่มันได้เกิดขึ้น ในประเทศนี้ ว่าอะไร มันคือปัญหาที่แท้จริง
ใจ นับว่าดีกว่า พวกเจ๊ก กา บดมาก ที่ใจประกาศอย่างชัดเจนว่าภูมิใจที่เป็นคนจีนปนอังกฤษ

ส่วน พร คห15,17,18 นั้น ควรกลับไปอ่านคำพิพากษาอีกที ขนาดมหาอำนาจทั้งฝ่ายคอมและฝ่ายโลกเสรี ยังตัดสินให้เขมรชนะ มีใครไปติดสินบนรัฐบาลรัสเซีย ฝรั่งเศส อังกฤษ ญี่ปุ่น ได้หรือ
คำถามมันมีอยู่มากว่า ปล่อยเรื่องมันทำไมตั้งเกือบ50ปี นับตั้งแต่ที่ไทยแพ้คดีศาลโลกสมัยสฤษดิ์ ไทยมัวทำอะไรอยู่ ทำไมไม่ปักปันดินแดนมันให้ชัดเจน จะมาอ้างสงครามคอมมิวนิสต์สงครามลาวเขมร มันฟังไม่ขึ้น เพราะอย่างน้อยสมัยนายพลลอนนอนประเทศเขมรก็ยังเป็นฝ่ายโลกเสรี นอกจากนี้ลาวแดงก็ไม่เคยมากดดันไทยหรือแม้นกระทั่งเวียตนาม
ไอ้การอ้างมันส่งเดชว่ารัฐบาลฮุนเซ็นมีเสถียรภาพมากทำให้ไทยเสียเปรียบ มันต้องตั้งคำถามกลับว่า ก็พวกไหนกันเล่าที่ทำให้รัฐบาลไทยต้องวุ่นวายถ้าหากไม่ใช่พวกเล่นการเมืองข้างถนน ทำไมถึงทำ

ธนูทอง

ปราสาทเขาพระวิหารและตัวที่ตั้งปราสาทเป็นของเขมรตามคำตัดสินของศาลโลก ส่วนพื้นที่ทับซ้อนอ้างร่วมกันทั้งสองฝ่ายได้แต่ไม่มีการตัดสิน จึงเป็นพื้นที่ที่ไม่ควรจะใช้โดยฝ่ายใดจนกว่าจะมีข้อตกลงที่ชัดเจนร่วมกัน เรื่องนี้เป็นเรื่องง่ายที่จะเข้าใจได้ก็ในเมื่อเขมรขอขึ้นทะเบียนมรดกในส่วนพื้นที่ของตัวปราสาทก็เป็นอันว่าเราจะเข้าไปทักท้วงก็ไม่ได้ การมีเหตุผลนั้นเป็นเรื่องสำคัญในการอยู่ร่วมกันการที่ ดร พร บอกว่า "ภูเขา น่ะ เป็นของไทยนะครับ ส่วนปราสาทน่ะ เป็นของเขมร" นีแหละครับที่บอกว่าไม่ได้ใช้เหตุผลพูดแบบเอาเปรียบคนอื่นหรือนักเลงก๊วนพาล การตีความแบบนี้แหละที่จะก่อให้เกิดสงครามโดยคนตีความไม่มีความรับผิดชอบ คำว่าแผนที่มันเป็นภาพที่บอกถึงอาณาเขตไม่ใช่หรือเขาตัดสินปราสาทเขาพระวิหารโดยยึดหลักตามแผนที่ที่ทั้งไทยและเขมรยอมรับให้ใช้ในสมัยนั้นแล้วกำหนดออกมาว่าส่วนไหนของปราสาทเป็นของใคร ผมอนาจกับ ดร นักวิชาการแบบนี้จริงๆ แล้วยังบอกว่าถ้ามาเลย์มาขอดินแดนไปก็คงต้องให้ตามตรรกะนี้ผมว่ายิ่งชุ่ยไปใหญ่ ลาวมาขออิสานอีก เอาเข้าไป สงสารลูกศิษย์ ดร คนนี้จริงๆ

แม้ว

ประเด็นมันอยู่ที่ ใจ หาเรื่องด่าพันธมิตรด้วยความเกลียดชั้ง โดยเอาเรื่องเขาพระวิหารเป็นเครื่องมือในการด่าเท่านั้น ไม่ได้ต้องการพูดเรื่องเขาพระวิหารจริงๆ

แต่ใจแสดงให้เห็นว่าตัวเองสอบตกทั้งสองประเด็นคือ
-สอบตกเรื่องเขาพระวิหาร ที่ไร้ข้อมูล มีแต่อคติ
-สอบตกเรื่องด่าพันธมิตร เพราะด่าอย่างไร้ปัญญาและมีแต่ความเกลียดชัง

ใจช่างเป็นชิ้นส่วนทางประวัติศาสตร์ที่ไร้ประโยชน์จริงๆ

คนไทยคนที่2

พวกที่เล่นการเมืองข้างถนนอันได้แก่พวกเจ๊ก กา บดสนธิกลุ่มพันธมิตรชั่วขายชาติและพรรคแมลงสาปเน่ารวมทั้งนักวิชาเกิน นี่แหละที่กำลังทำให้ประเทศชาติต้องอ่อนแอ เกิดความแตกแยก เป็นพวกที่เห็นประโยชน์ส่วนตนมากกว่าส่วนรวม แถมยังจะหาสงคราม มาให้กับประเทศชาติอีกด้วย ด้วยความเขลาและโลภ
ไอ้การหยุดการแปรรูปรัฐสาหัสกิจน่ะเรอะคือบุญคุณ ต้องถามว่ามันเป็นบุญคุณแก่ใคร
ไม่ใช่บุญคุณต่อประชาชนแน่ แต่ถ้าเป็นบุญคุณต่อพวกคนเกียจคร้านสันหลังยาวอย่างพวกแรงงานรัฐสาหัสกิจละก็ใช่ ประชาชนต่างหากกลับย่ำแย่เพราะค่าไฟฟ้ามีแต่ขึ้นไม่มีลง
แถมวันร้ายคืนร้ายเช่นแบบไม่กี่วันมานี้พวกแรงงานรัฐสาหัสกิจประกาศว่าจะตัดน้ำตัดไฟต่อประชาชน นี่นะเรอะ ความดีที่พวกพันธมิตรชั่วได้ทิ้งเอาไว้ นี่ถ้าหากพวกนี้ตัดน้ำตัดไฟ จะสามารถฟ้องร้องเอาความผิดต่อพวกพันธมิตรชั่วได้ไหม นี่คือคำถาม
เอ้อแล้วควรเข้าไปอ่านกฏหมาย(ใช้คำว่ากฏหมายดีกว่าเพราะว่าจะได้บิดไม่ได้)ที่ยูเนสโก้เขาบัญญัติหรือตราขึ้นมาไหม ที่เกี่ยวกับมรดกโลก ถ้าหากว่าไม่ได้อ่าน พร คห19ก็ควรเข้าไปอ่านเสีย จะได้ไม่ต้องออกมาโพสท์ส่งๆเดชๆแสดงความโง่เขลาที่คลั่งชาติ ไม่ใช่รักชาติ

เจมส์

เห็นด้วยกับ ดร.พร วิรุฬห์รักษ์ ครับ เราเสียสิทธิแค่ตัวปราสาทไปนะครับ(อ่านดีๆ) แต่ภูเขารวมทั้งทางขึ้นยังเป็นของเรา(นี่ยังไม่นับรวมพื้นที่ๆยังหาข้อยุติเรื่องเขตแดนไม่ได้นะครับ)
การที่เรายอมรับการขึ้นทะเบียนฝ่ายเดียวของกัมพูชา มันก็ไม่ต่างจากการยกให้เค้าไปหรอกครับ อย่าไปฟังนักการเมืองที่เอาแต่พูดว่า"ผมรับผิดชอบเอง" ไอ้พวกนี้มีปัญญารับผิดชอบอะไรไหวเหรอครับ ที่สุดแล้วถ้ามีเรื่องจริงๆ ก็มีข้าราชการมาเป็นแพะให้ทุกที หรือไม่มันก็หนีไปซะก่อน เฮ้อ...พวกที่ด่าๆกันน่ะ ต้องดูข้อมูลให้รอบด้านหน่อยสิครับ ไม่งั้นจะไม่ฉลาดเลยในการแสดงภูมิความรู้ใดๆออกมา

เจมส์

"แถมวันร้ายคืนร้ายเช่นแบบไม่กี่วันมานี้พวกแรงงานรัฐสาหัสกิจประกาศว่าจะตัดน้ำตัดไฟต่อประชาชน นี่นะเรอะ ความดีที่พวกพันธมิตรชั่วได้ทิ้งเอาไว้ นี่ถ้าหากพวกนี้ตัดน้ำตัดไฟ จะสามารถฟ้องร้องเอาความผิดต่อพวกพันธมิตรชั่วได้ไหม นี่คือคำถาม.."
ขออ้างข้อความของคุณคนไทยคนที่2 ( คห.ที่๒๓) นะครับ
ง่า..ไม่ทราบว่าไปได้ยินพวกนั้นพูดมาจากไหนครับ ว่าจะตัดน้ำ-ตัดไฟประชาชน คุณนี่ไม่หูเบาขนาดหนัก ก็ขี้โกหกอย่างบรมเลยเชียวครับ เพราะผมได้ยินกับหูตัวเองที่พวกเค้าพูดว่า "หากรัฐบาลใช้ความรุนแรงในการสลายผู้ชุมนุม จะตัดน้ำ-ตัดไฟทำเนียบรัฐบาลและหน่วยงานรัฐที่เกี่ยวข้อง" หุหุ...ไปโดนใครเป่ารูหูมาเหรอครับ ข้อความมันถึงได้เพี้ยนไปซะขนาดนั้น...อนิจจัง กรรมของสัตว์โลก..

อริน

ชนชั้นปกครองที่เป็นอธรรมมักจะสร้าง "ศัตรูร่วมลวงๆ" ขึ้นมามอมเมาประชาชนของตนเอง ให้ไขว้เขวไปจากปัญหาที่แท้จริงของชาติและประชาชน ในกรณีประเทศไทย ณ วันนี้ ปัญหาไร้เอกราชทางเศรษฐกิจ ทำให้เราต้องซื้อน้ำมันแพงกว่าความเป็นจริงหลายเท่า ปัญหาไร้สิทธิประชาธิปไตยคือเรายังไม่สามารถพูดทุกเรื่องได้อย่างเต็มปากเต็มคำ แต่คนบางพวกบางหมู่เหล่าพูดความเท็จได้ตลอด 24 ชั่วโมง
กรณีเขาพระวิหาร ทำให้คนไทยจำนวนไม่น้อย ลืมไปว่าเลือดเนื้อของพวกเขากำลังถูกดูดกลืนไปในวังวนเดิมๆอยู่ตลอดเวลา พร้อมกับมีการสร้างปิศาจร้ายสมมติขึ้นมาตัวหนึ่ง ที่พยายามทำมาหากินตามกติกาอารยโลก (ที่ไม่ถูกใจความคิดเบียดเบียนที่อ้าง "ลัทธินอกพุทธศาสนา" มาบังหน้า)
แล้วประชาชนที่ถูกปิดหูปิดตามากว่า 600 ปี ก็ถูกมอมเมาผ่านเครื่องมือสมัยใหม่ที่อิงไสยศาสตร์ กับเศษเดนระบอบอำมาตยา-อภิชนาธิปไตย ฉุดกระชากลากถูชาติและประชาชนเจข้ารกเข้าพง ถอยห่างจากอารยธรรมของมนุษยชาติในศตวรรษที่ 21 เสียยังงั้นเอง

เด็กน้อย

แนะนำให้อาจารย์ ดร.พร วิรุฬห์รักษ์ - สาธิตจุฬาฯ (CUD30)ไปขึ้นเวทีพันธมิตรด้วยเช่นกัน แหม ก็เล่นพูดซะถอดแบบพันธมิตรฯมาเลย
สิ่งที่พันธมิตรพยายามผลักดันนี่คือให้รัฐบาลไทยไปยื่นคำร้องต่อศาลโลกว่าขอปราสาทคืน และเราต้องไม่ยอมรับคำตัดสินนั้นที่เกิดขึ้นเมื่อปี 2505
ถ้าอย่างนั้นควรประณาม สฤษฎิ์ เสนีย์ ปราโมช ถนัด คอมันตร์ ก่อนดีมั้ย?
ได้ฟังที่รัฐบาลแถลงบ้างหรือเปล่า ว่าเขมรเขาจะขึ้นมรดกโลกเฉพาะที่เป็นตัวปราสาท
ทำไมจะขึ้นไม่ได้ไม่ทราบ? ก็มันเป็นของของเขา
ทำไมต้องรีบทำตอนนี้? พวกคิดแบบนี้ไม่ทราบว่าปฏิทินของคุณนี้ปีนึงมีกี่วัน?
มัน 45 ปีหลังศาลโลกตัดสิน นี่มันเร็วเกินไปเหรอ
จะให้เพื่อนบ้านพัฒนาบ้างไม่ได้เชียวหรือ
อีกอย่าง การเสียดินแดนนี่เป็นไปได้ยากเลย เพราะว่าคนที่ทำนั้นคือข้อหากบฏ แบ่งแยกดินแดน รัฐธรรมนูญของราชอาณาจักรไทย เขียนไว้อย่างชัดเจนว่า "ประเทศไทยเป็นรัฐเดี่ยว แบ่งแยกไม่ได้" อะไรทำนองนี้ ถ้าท่าน ดร. เก่งกล้าสามารถ ไปฟ้องศาลได้เลย ว่ารัฐบาลเป็นกบฏ รับรองว่าติดคุกหัวโตแน่ ปลุกระดมแบบชาตินิยมแบบนี้มีแต่พวกล้าหลังคลั่งชาติ พวกที่เชื่อก็โง่เต็มทน

ราชวงศ์อึ๊ง

ประชาไทมีเกณฑ์ในการคัดเลือกบทความอย่างไรครับ

ตกลงคุณใช้เงินใครกันแน่ทำเว็บนี้

เด็กพังงา

ศ่าลโลกตัดสินให้เขาพระวิหารเป็นของเขมร เพราะหลักฐานดังนี้
1 แผนที่ของกรมแผนที่ทหารไทยในสมัยรัฐบาลจอมพลสฤษดิ์ แสดงให้เห็นเองว่าเขาพระวิหารอยู่ในเขตของเขมร

2 มีหลักฐานว่า ในสมัย ร.5 เมื่อกรมพระยาดำรงราชานุภาพ ซึ่งเป็นข้าราชการชั้นสูงสุดของสยามเยือนเขาพระวิหาร ฝ่ายฝรั่งเศส ได้ให้ทหารไปยืนเข้าแถวต้อนรับในเขตวิหาร ซึ่งฝ่ายไทยเห็นแล้วแต่ก็ไม่ได้ว่ากล่าวทักท้วงแต่ประการใด
ศาลโลกพิจารณาว่า การที่ฝ่ายไทยมิได้คัดค้านเมื่อถึงเวลาที่จะต้องคัดค้าน ก็ถือว่าฝ่ายไทยยอมรับว่าเขาพระวิหารอยู่ในเขตของฝรั่งเศส ตามหลักกฎหมายปิดปาก ต่อมาเมื่อฝรั้งเศสให้เอกราชแก่เขมร เขมรจึงเป็นผู้สืบสิทธิได้เขาพระวิหารไปด้วย ตามหลักการสืบสิทธิของรัฐ

หากเราเสียดินแดน เราก็ได้เสียไปตั้งแต่ปีมะโว้ เมื่อครั้งยินยอมให้ศาลโลกตัดสินคดีนี้แล้ว จะมาว่าเพิ่งจะเสียไปเมื่อสองสามวันนี้ น่ะ ต้องใช้ตรรกะแบบกระบือแล้วมั่ง

แล้วไอ้ที่โวยกันว่า "ที่ผ่านมาไทยเราไม่ยอมรับคำตัดสินของศาลโลก และได้สงวนสิทธิ์การครอบครองอธิบไตยเหนือปราสาทพระวิหารตลอดเวลา" นั้น จะโวย จะแย้ง จะสงวนสิทธิ ยังไง ก็เป็นการกระทำฝ่ายเดียว ไม่มีผลทา

เด็กพังงา

ศ่าลโลกตัดสินให้เขาพระวิหารเป็นของเขมร เพราะหลักฐานดังนี้
1 แผนที่ของกรมแผนที่ทหารไทยในสมัยรัฐบาลจอมพลสฤษดิ์ แสดงให้เห็นเองว่าเขาพระวิหารอยู่ในเขตของเขมร

2 มีหลักฐานว่า ในสมัย ร.5 เมื่อกรมพระยาดำรงราชานุภาพ ซึ่งเป็นข้าราชการชั้นสูงสุดของสยามเยือนเขาพระวิหาร ฝ่ายฝรั่งเศส ได้ให้ทหารไปยืนเข้าแถวต้อนรับในเขตวิหาร ซึ่งฝ่ายไทยเห็นแล้วแต่ก็ไม่ได้ว่ากล่าวทักท้วงแต่ประการใด
ศาลโลกพิจารณาว่า การที่ฝ่ายไทยมิได้คัดค้านเมื่อถึงเวลาที่จะต้องคัดค้าน ก็ถือว่าฝ่ายไทยยอมรับว่าเขาพระวิหารอยู่ในเขตของฝรั่งเศส ตามหลักกฎหมายปิดปาก ต่อมาเมื่อฝรั้งเศสให้เอกราชแก่เขมร เขมรจึงเป็นผู้สืบสิทธิได้เขาพระวิหารไปด้วย ตามหลักการสืบสิทธิของรัฐ

หากเราเสียดินแดน เราก็ได้เสียไปตั้งแต่ปีมะโว้ เมื่อครั้งยินยอมให้ศาลโลกตัดสินคดีนี้แล้ว จะมาว่าเพิ่งจะเสียไปเมื่อสองสามวันนี้ น่ะ ต้องใช้ตรรกะแบบกระบือแล้วมั่ง

แล้วไอ้ที่โวยกันว่า "ที่ผ่านมาไทยเราไม่ยอมรับคำตัดสินของศาลโลก และได้สงวนสิทธิ์การครอบครองอธิบไตยเหนือปราสาทพระวิหารตลอดเวลา" นั้น จะโวย จะแย้ง จะสงวนสิทธิ ยังไง ก็เป็นการกระทำฝ่ายเดียว ไม่มีผลทา

เด็กพังงา

ศ่าลโลกตัดสินให้เขาพระวิหารเป็นของเขมร เพราะหลักฐานดังนี้
1 แผนที่ของกรมแผนที่ทหารไทยในสมัยรัฐบาลจอมพลสฤษดิ์ แสดงให้เห็นเองว่าเขาพระวิหารอยู่ในเขตของเขมร

2 มีหลักฐานว่า ในสมัย ร.5 เมื่อกรมพระยาดำรงราชานุภาพ ซึ่งเป็นข้าราชการชั้นสูงสุดของสยามเยือนเขาพระวิหาร ฝ่ายฝรั่งเศส ได้ให้ทหารไปยืนเข้าแถวต้อนรับในเขตวิหาร ซึ่งฝ่ายไทยเห็นแล้วแต่ก็ไม่ได้ว่ากล่าวทักท้วงแต่ประการใด
ศาลโลกพิจารณาว่า การที่ฝ่ายไทยมิได้คัดค้านเมื่อถึงเวลาที่จะต้องคัดค้าน ก็ถือว่าฝ่ายไทยยอมรับว่าเขาพระวิหารอยู่ในเขตของฝรั่งเศส ตามหลักกฎหมายปิดปาก ต่อมาเมื่อฝรั้งเศสให้เอกราชแก่เขมร เขมรจึงเป็นผู้สืบสิทธิได้เขาพระวิหารไปด้วย ตามหลักการสืบสิทธิของรัฐ

หากเราเสียดินแดน เราก็ได้เสียไปตั้งแต่ปีมะโว้ เมื่อครั้งยินยอมให้ศาลโลกตัดสินคดีนี้แล้ว จะมาว่าเพิ่งจะเสียไปเมื่อสองสามวันนี้ น่ะ ต้องใช้ตรรกะแบบกระบือแล้วมั่ง

แล้วไอ้ที่โวยกันว่า "ที่ผ่านมาไทยเราไม่ยอมรับคำตัดสินของศาลโลก และได้สงวนสิทธิ์การครอบครองอธิบไตยเหนือปราสาทพระวิหารตลอดเวลา" นั้น จะโวย จะแย้ง จะสงวนสิทธิ ยังไง ก็เป็นการกระทำฝ่ายเดียว ไม่มีผลทา

J o r n

ผมไม่ได้ประโยชน์อะไรเลย จากเรื่องเขาพระวิหาร
...เรื่องนี้ ถ้ายุติได้ จะเป็นผลดีต่อความสัมพันธ์ไทย-เขมร
ผมมองว่า เรื่องนี้เป็นเรื่องเล็กน้อยมาก
การลงทุน การร่วมมือทางการค้าระหว่างประเทศสำคัญกว่า
นี่จะส่งผลต่อเศรษฐกิจโดยตรง

แต่ผมงงกับ ดร.พร มากกว่า ว่าทำไมต้องปกป้องพันธมิตร
ทำไมต้องแบ่งฝ่าย แล้วไปสรุปว่า อ.ใจเป็นอย่างนั้นอย่างนี้

อ.ใจ เคยสนับสนุนคุณรสนา ต้านแปรรูปรัฐวิสาหกิจ
อีกอย่าง พี่พรคงลืมว่า ปี 2543 อาจารย์ใจโดนสมัคร ฟ้อง
เรื่อง 6 ตุลา มาแล้วช่วงเลือกผู้ว่ากทม. คงไม่ปกป้องแหละ

ที่พี่บอกในความเห็นที่ 19 ว่า.......

แต่นายกจมุกหมูปากหมา ที่พวกท่านบอกว่าเลือกตั้ง
เข้ามาโดยถูกต้อง แต่มีปากและใจเป็นเผด็จการ
จะเอากำลังทหารและตำรวจปรามปรามพันมิตร
(แต่ทหารกับตำรวจไม่เล่นด้วย)

^...ลองพิจารณา อีกครั้งนะครับพี่

เด็กพังงา

ศ่าลโลกตัดสินให้เขาพระวิหารเป็นของเขมร เพราะหลักฐานดังนี้
1 แผนที่ของกรมแผนที่ทหารไทยในสมัยรัฐบาลจอมพลสฤษดิ์ แสดงให้เห็นเองว่าเขาพระวิหารอยู่ในเขตของเขมร

2 มีหลักฐานว่า ในสมัย ร.5 เมื่อกรมพระยาดำรงราชานุภาพ ซึ่งเป็นข้าราชการชั้นสูงสุดของสยามเยือนเขาพระวิหาร ฝ่ายฝรั่งเศส ได้ให้ทหารไปยืนเข้าแถวต้อนรับในเขตวิหาร ซึ่งฝ่ายไทยเห็นแล้วแต่ก็ไม่ได้ว่ากล่าวทักท้วงแต่ประการใด
ศาลโลกพิจารณาว่า การที่ฝ่ายไทยมิได้คัดค้านเมื่อถึงเวลาที่จะต้องคัดค้าน ก็ถือว่าฝ่ายไทยยอมรับว่าเขาพระวิหารอยู่ในเขตของฝรั่งเศส ตามหลักกฎหมายปิดปาก ต่อมาเมื่อฝรั้งเศสให้เอกราชแก่เขมร เขมรจึงเป็นผู้สืบสิทธิได้เขาพระวิหารไปด้วย ตามหลักการสืบสิทธิของรัฐ

หากเราเสียดินแดน เราก็ได้เสียไปตั้งแต่ปีมะโว้ เมื่อครั้งยินยอมให้ศาลโลกตัดสินคดีนี้แล้ว จะมาว่าเพิ่งจะเสียไปเมื่อสองสามวันนี้ น่ะ ต้องใช้ตรรกะแบบกระบือแล้วมั่ง

แล้วไอ้ที่โวยกันว่า "ที่ผ่านมาไทยเราไม่ยอมรับคำตัดสินของศาลโลก และได้สงวนสิทธิ์การครอบครองอธิบไตยเหนือปราสาทพระวิหารตลอดเวลา" นั้น จะโวย จะแย้ง จะสงวนสิทธิ ยังไง ก็เป็นการกระทำฝ่ายเดียว ไม่มีผลทา

เด็กพังงา

ต่อจากความเห็นที่ 37
แล้วไอ้ที่โวยกันว่า "ที่ผ่านมาไทยเราไม่ยอมรับคำตัดสินของศาลโลก และได้สงวนสิทธิ์การครอบครองอธิบไตยเหนือปราสาทพระวิหารตลอดเวลา" นั้น จะโวย จะแย้ง จะสงวนสิทธิ ยังไง ก็เป็นการกระทำฝ่ายเดียว ไม่มีผลทางกฎหมายระหว่างประเทศ จะมีผลก็แค่ทางการเมืองภายในประเทศ เป็นการแก้เก้อ แก่เสียหน้าของรัฐบาลในสมัยโน้นเท่านั้น

เสียเขาพระวิหารไปน่ะ คนไทยทุกคนเสียใจ แต่คนที่เสียใจก็ไม่จำเป็นต้องเป็นควายทุกคน ใช่มั้ย

กรรณิการ์

ที่อาจารย์ใจพูดออกมานั้น เป็นการพูดช่วยพรรคปชป.ทางอ้อม

ต้นเหตุที่ก่อเรื่องให้เขาพระวิหารถูกตัดสินเป็นของเขมร ก็คือพรรคปชป.นี่แหละ

อาจารย์ใจไม่ได้ย้อนอดีตว่าพรรคปชป. ซึ่งเป็นพรรคต้นเหตุที่ทำให้เสียเขาพระวิหารแบบมีหลักฐานบิดพลิ้วไม่ได้เมื่อ 40 กว่าปีก่อน

เห็นแล้วอยากจะสำรอกอาหารที่ทานไปเมื่อเช้านี้ ที่คนรักพรรคปชป. ออกมาด่าอาจารย์ใจ

ทำราวกับคนไร้เดียงสา ที่ออกมาด่ากราดโดยไม่ดูกำพืดพรรคที่ตัวเองหนุน

มยุรี

พวกที่หลงเชื่อกรณีเขาพระวิหาร สงสัยตอนเรียนประวัติศาสตร์ตั้งแต่ ป.3 - มศ.5 ต้องสอบตกวิชานี้แหง ๆ

คนไทยแท้

ปัญญาอ่อน

ขแมร์ทม

ปราสาทจำนวนมากในเขตลพบุรี สโขทัย อิสาน เป็นผลพวงวัฒนธรรมเขมร การขีดแบ่งพรมแดนของชาติเป็นเรื่องสงคราม การรบ การตกลง .... อย่าเอามารวมกัน พรมแดนของชาติที่เราแสนจะภาคภูมิใจกันจนเอามาทำลายล้างกัน ( แม้ ดร. คนหนึ่งยังแสดงคห. ตื้นมาก ไม่น่าจบ ดร.เลย )
ประโยชน์อะไรที่พรมแดนคือการตัดสินความเป็นชาติ ในเมื่อวัฒนธรรมของ ไทย ลาว พม่า เขมร มาเลย์ มันก็กลืน ๆ กันทั้งนั้น ไปถามคนที่เขาอยู่ชายแดนทั้งหลายเหอะ ว่าเขาสนใจกับ "พรมแดน" มากน้อยขนาดไหน คนเหล่านี้ เขามีวัฒนธรรมร่วม และวัฒนธรรมเหล่านี้ต่างหาก คือ คำตอบของการดำรงอยู่ของชาติ ไม่ใช่เส้นขีดที่ความเป็น"รัฐ" ยัดเยียดให้คน

ยกตัวอย่าง ยุโรปเคย คลั่งชาติกันทุกประเทศ แต่วันนี้ เขายอมรับ ความเป็นยุโรปด้วยกันไปแล้ว...( เหลืออังกฤษ ที่ยังบ้าคลั่งวัฒนธรรมตัวเอง) ทั้งที่คนยุโรปนั้นแตกต่างกันในเชื้อชาติ อย่างหลากหลายยิ่งนัก ผลคือวันนี้ ความเป็น"ยุโรป" ทำให้เศรษฐกิจแข็งแรงกว่าอเมริกา ความสงบในสังคมร่วม พัฒนาการด้านการศึกษา การค้นคว้าวิจัย ต่าง ๆ ก้าวหน้าและแข็งแรงกว่าอเมริกามาก ๆ นัก แต่วันนี้อินโดจีนเรา ยังจะคลั่งพรมแดน ก้าวข้ามไม่พ

ลึกลับ

รู้สึกว่าปราสาทเป็นของขอมไม่ใช่หรือครับ แล้วขอมก็มาจากอินเดีย เขมรก็ไม่ใช่ขอม เขมรมาทีหลัง หลังจากขอมหายไปหมดแล้ว แล้วจะมาอ้างว่าปราสาทเป็นของเขมร อ.มั่วหรือเปล่าครับ

เดือนเสี้ยว

ฉันมิใช่คนไทยนะ พวกกรุงรัตนโกสินทร์นี่แหละที่มารุกรานเขาไปทั่ว ไม่ว่าจะเป็นที่ภาคเหนือ อิสาน ใต้ ฯลฯ โปรดอย่าล้าหลังคลั่งชาติ ผระชาชนมีสิทธิ์ที่จะทำการเมืองนอกสภาได้ เมื่อเห็นว่าความไม่ถูกต้องเป็นธรรมเกิดขึ้น ฯลฯ

รักชาต

ไม่ใช่คนไทย และมาว่าอย่างนี้ มรึงมาอยู่ทำเฮ้อะไรวะ

รชตนันต์

ไม่นานมานี้มีข่าวเกี่ยวกับปราสาทพระวิหารปรากฏในสื่อมวลชนและเป็นที่ถกเถียงกันในวงการต่างๆมีปัญหาสองประการที่เป็นที่วิจารณ์กัน ข้อแรกสื่อมวลชนกัมพูชาและนักวิชาการไทยบางส่วนสงสัยว่าเมื่อศาลโลกตัดสินแล้วว่าปราสาทพระวิหารเป็นของกัมพูชาทำไมไทยจึงพยายามขัดขวางการที่กัมพูชาจะขอขึ้นทะเบียนปราสาทพระวิหารเป็นมรดกโลกกับยูเนสโกอีกด้านหนึ่ง คำถามข้อที่สอง คือ สื่อไทยและคนไทยส่วนหนึ่งเกรงว่าการที่กัมพูชาจะนำปราสาทพระวิหารไปขึ้นทะเบียนนั้น หากทำได้สำเร็จจะทำให้ไทยสูญเสียดินแดนบริเวณเขาพระวิหารหรือไม่ และรัฐบาลไทยกำลังทำอะไรอยู่

ปราสาทพระวิหารมีความสำคัญในประวัติศาสตร์ความสัมพันธ์ไทย- กัมพูชา เพราะเคยเกิดกรณีพิพาทเรื่องกรรมสิทธิ์เหนือปราสาทแต่ความขัดแย้งข้อนี้ได้ยุติลงไปแล้วโดยผลของคำตัดสินของศาลยุติธรรมระหว่างประเทศ (ศาลโลก) ที่กรุงเฮกประเทศเนเธอร์แลนด์ เมื่อวันที่ 15 มิถุนายน 2505 ระบุให้กรรมสิทธิ์เหนือปราสาทเป็นของกัมพูชาและรัฐบาลไทยก็ได้มีมติคณะรัฐมนตรี ตั้งแต่ปี 2505 ยอมรับคำตัดสินนี้ดังนั้นข้อสรุปเบื้องหลังคำถามข้อแรกที่สันนิษฐานไว้ก่อนเสียแล้วว่าไทยไม่ยอมรับกรรมสิทธิ

รขตนันต์

ปราสาทพระวิหารมีความสำคัญในประวัติศาสตร์ความสัมพันธ์ไทย- กัมพูชา เพราะเคยเกิดกรณีพิพาทเรื่องกรรมสิทธิ์เหนือปราสาทแต่ความขัดแย้งข้อนี้ได้ยุติลงไปแล้วโดยผลของคำตัดสินของศาลยุติธรรมระหว่างประเทศ (ศาลโลก) ที่กรุงเฮกประเทศเนเธอร์แลนด์ เมื่อวันที่ 15 มิถุนายน 2505 ระบุให้กรรมสิทธิ์เหนือปราสาทเป็นของกัมพูชาและรัฐบาลไทยก็ได้มีมติคณะรัฐมนตรี ตั้งแต่ปี 2505 ยอมรับคำตัดสินนี้ดังนั้นข้อสรุปเบื้องหลังคำถามข้อแรกที่สันนิษฐานไว้ก่อนเสียแล้วว่าไทยไม่ยอมรับกรรมสิทธิ

ทุกวันนี้ไปเทียวเขาไม่ตรวจพาสพอรต์ ก็บุญแล้ว เพราะศาลโลกต้ดสินให้เราต้องตืนให้เขมา ตั้งแต่ปี 2505 สมัยนายก ส ธนรัชต์ โน่น

ภูมิปัญญาพอเพียง

ดร.พร วิรุฬห์รักษ์ รบกวนไปศึกษาคำพิพากษาแล้วค่อยพูดนะครับหน่อย ไม่ใช่แค่ไปฟัง "นักวิชาการ" พันธมิตร (ซึ่งมักจะเก่งการเมืองมากกว่าข้อเท็จจริง)

ไม่มีศาลที่ไหนในโลกโง่พอที่จะตัดสินว่า "ปราสาทน่ะ เป็นของเขมร ส่วน "ภูเขา" (ส่วนที่เป็นที่ตั้งปราสาท) เป็นของไทย" นะครับ
[ซึ่งมีนัยประเภท ถ้าอยากได้ปราสาท ก็มารื้อกลับไปบ้านคุณสิ] หรอกครับ

มีแต่สาวกพันธมิตรเท่านั้นแหละที่ฟังแล้วเชื่อข้อความโง่ๆ พวกนี้

ข้อเท็จจริงคือศาลโลกตัดสินว่า "ปราสาทเขาพระวิหารเป็นของเขมร" (รวมทั้งพื้นที่ที่เป็นที่ตั้งด้วย) และให้ไทยถอนกำลังออกมา พร้อมคืนของที่เอาจากตัวปราสาทกลับไปด้วย

เป็น ดร. แล้วหัดหาข้อมูลก่อนที่จะมาแสดงความเขลาด้วย ไม่ใช่แค่ไปฟัง "เขาว่า" แล้วมาว่าต่อ

rAiNmAn

ถึงคุณใจ
ผมเคยอ่านหนังสือของคุณด้วยใจเป็นกลางไม่งมงายยึดติดกับทฤษฎี และมักจะหาหนังสือที่มีความคิดมีทางออกที่หลากหลาย ผมก็อยากจะแนะนำคุณว่ากรุณาอย่ายึดติดมาร์ซิสต์

ผมเข้าใจว่า คุณใจก็รู้อยู่แก่ใจแล้วนะว่าเรื่องเขาพระวิหารเป็นหนึ่งในความเลวที่รัฐบาลชุดนี้ทำ และผมก็มั่นใจว่าคุณใจก็รู้อยู่แก่ใจ (ส่วนลึกของจิตใจของคุณนะ) ว่า พันธมิตรฯ กำลังทำอะไรอยู่ .... มันจะดีกว่านี้ไหมถ้าคุณในฐานะนักวิชาการ จะกรุณาเขียนบทความด้วยข้อเท็จจริง ไม่ใช่ด้วยอารมณ์

ข้อกังวลของคุณเรื่อง “..... ปัญหาอาหารน้ำมันแพงหรือไม่? ช่วยแก้ปัญหาความเหลื่อมล้ำระหว่างคนจนกับคนรวยหรือไม่? ช่วยสร้างรัฐสวัสดิการหรือไม่? ช่วยขยายสิทธิเสรีภาพของสตรี หรือคนรักเพศเดียวกัน หรือกลุ่มชาติพันธ์หรือไม่? แก้ปัญหาโลกร้อนหรือไม่? ทำให้รายได้ลูกจ้างลดลงหรือไม่? ทำให้ชาวนารายย่อยล้มละลายมากขึ้นหรือไม่? .....”
เป็นสิ่งที่ผม และ “คนไทย” ที่ติดตามปัญหาบ้านเมือง รับรู้อยู่ เช่นกัน แต่คุณก็รู้ดีอยู่แล้วนี่ว่าปัญหาที่คุณกล่าว มันจะแก้ได้ด้วยอะไร .....ถ้าตำตอบคุณเหมือนกับผม คือ การเมือง การปกครอง และการบริหารราชการแผ่นดิน ที่ดี มีคุณธรรม แล

คนไทยเชื้อ้สายจีน

ดินแดนเป็นของไทยหรือเขมรไม่สำคัญเท่า "คนไทยไม่ภูมิใจในความเป็นไทย" คนที่กินข้าว อยู่บนแผ่นดินไทย พูกภาษาไทย มันไม่สำนึกบุญคุณแผ่นดินไทย ชาตินี้ไอ้คนชื่อ "ใจ" มันไม่สมควรมีแผ่นดินอยู่...

ใจ พูดได้สะใจมาก

ใจ พูดได้สะใจมาก ที่บอกว่าเชื้อจีน-อังกฤษ เพราะจะมีพวกคลุ้มคลั่งมาด่าว่าเขาไม่ใช่คนไทย เขาเลยดักคอ 5555555

ถูกต้องแล้วที่เขาพระวิหารเป็นของเขมรตามคำตัดสินใจของโลก

ใครอยากจะสร้างกระแสรักชาติ ก็เชิญคลุ้มคลั่งต่อไป

พวกที่ยังไม่คลั่ง กรุณาหาข้อมูลก่อนจะคลั่ง ขอสะใจอีก 555555555555

paravel

Dear Prf Jai Eungparkorn,

Please F o c k off.

If you are half blood Chinese Britt, then go and settle down your life at London China town.

Neverever comeback to Thailand.

You are not welcomed.

คนไทย

นี่หรืออาจารย์
ลักษณะการพูดก็ไม่ได้แสดงถึงความเป็นอาจารย์เลย
และเสียใจมาก ๆ กับคำลงท้ายที่ว่า
"ใจ อึ๊งภากรณ์
(ผมไม่ใช่ “คนไทย” ภูมิใจเป็นจีนปนอังกฤษ)"

อ่านแล้ว พูดไม่ออกเลยค่ะ ขอบอกว่า เสียใจมาก ๆ ที่มีคนที่พูดแบบนี้ได้ ทั้ง ๆ ที่เป็นอาจารย์
ชื่อก็ภาษาไทย ความหมายไทย ในบัตรประชาชนคงจะไม่ได้เขียนไว้ว่า เชื้อชาติจีน สัญชาติอังกฤษใช่ไม๊คะ

ไจผัก

ถ้าใช้หลักเกณฑ์ดังที่อ.ใจ (ไม่อยากเอ่ยนามสกุล) แสดงว่า ปราสาทหินพิมาย จ.โคราช ก็เป็นของเขมร ปราสาทเขาพนมรุ้งก็เป็นของเขมร อย่างนั้น หรือ ผมขอคัดค้านความคิดแบบนอกโลกของท่านนี้ เต็มที่

Sudarat Gay

All in all reply 44 is the conclusion according to Prf. Jai's assumption.

Please resign from post of Chula's professor. You are working in the institution under King Rama V name. If you are not Thai, please get your ass out of this country. Crooked mind and being harmful to Thailand's sovereignty is to be gotten rid off.

He should be executed 7 generations up-down.

007

เห็นด้วยกับคห.56
งั้งลูกย่าโมทั้งหลายเตรียมย้ายที่อยู่ได้แล้ว
เพราะเขาพิมายประสาทพนมรุ้งเป็นของเขมร ควรเป็นของเขมร ในแง่หนึ่งมันเป็นของเขมรอยู่แล้ว เพราะเป็นส่วนหนึ่งของอาณาจักรเขมรในอดีต แต่ตอนนี้มันอยู่ใจกลางผืนแผ่นดินที่กษัตริย์กรุงเทพฯก่อตั้งขึ้นมาเป็นรัฐชาติไทยไปแล้ว ดังนั้นการที่จะไปยกให้เขมรก็คงไม่สมควร และรัฐบาลเขมรก็ไม่ได้เรียกร้องด้วย
แต่ถ้าเขมรเรียกร้อง
เราก็จำเป็นต้องยกให้เขาไป
เข้าใจไหมมันไม่ใช้ของเรา
พื้นที่ในแถบภาคกลางแถวลพบุรีด้วย
ต้องยอมรับความจริง เขมรเป็นอาณาจักรที่ยิ่งใหญ่กว่าอาณาจักรใดที่มีในไทยภายหลัง
ดังนั้นถ้าเขมรขอก็ก็สมควรยกให้เขา

ทรู

ผมไม่ทราบว่าคุณมีเจตนาอะไรที่ลงท้ายด้วย……
(ผมไม่ใช่ “คนไทย” ภูมิใจเป็นจีนปนอังกฤษ)

แต่ผมอ่านแล้วมีความรู้สึกถึงความยะโสโอหังของคุณ และรู้สึกสมเพช

ผมเป็นจีนที่เกิดในประเทศไทย พ่อแม่จีน100%
แต่ผมมีความภูมิใจที่เกิดในประเทศไทย และเป็นคนสัญชาติไทย

ผมไม่รู้ว่าคุณมีสัญชาติไทยหรือไม่
แต่ที่คุณลงท้ายอย่างนั้น
มันชี้บ่งว่าคุณไม่มีความภูมใจที่อยู่ในประเทศไทยเลย
น่าสมเพชจริงๆ
ผมขอเสนอให้คุณอย่าอยู่เมืองไทยเลย

บทความของคุณไม่มีค่าและเป็นตรรกที่ใช้ไม่ได้
และคุณก็ไม่มีค่าสมควรแก่การเป็นอาจารย์
เทียบไม่ได้กับพ่อของคุณเลย

นัต

ลูกไม้ช่างหล่นไกลต้น เสียจนกรู่ไม่กับแล้ว เสียดาย

ยี้501

ซ้ายจัดจนขาดเหตุผล

อย่าเอียงจัดนัก

ใจ จอน เอ้ย พวกเองมันก็ฝังใจสมัยพ่อ ไม่มีทางคิดอะไรที่เป็นกลางได้หรอก

ประชาธิปไตยรากหญ้า

เข้ามาสนับสนุนอาจารย์ใจ...แต่อาจารย์ลงชื่อแบบนี้เดี๋ยวจะโดนคลั่งชาติด่าไม่น้อย...
น่าจะบอกว่าผมภูมิใจที่เป็นคนสัญชาติไทยและภุมิใจที่เป็นคนจีนผสมอังกฤษ

สมเพช ดร.พร วิรุฬห์รักษ์ มากๆเลยครับ...ท่วงทำนองพูดแบบเดียวกับพันธมิตรเลย...ที่เต็มไปด้วยจินตนาการและวิตกจริต(พวคลั่งชาติเป็นแบบนี้ทุกคน
)

ข้อเท็จจริงเขมรขึ้นทะเบียนเฉพาะแค่ตัวปราสาท...พื้นที่เขาพระวิหารไม่ได้แตะต้องเลย...พื้นที่ทับซ้อนยังไงก็ต้องพูดคุยกันในการปักปันเขตแดน

อัครพงษ์ ค่ำคูณ

เมื่อราชอาณาจักรสยาม ก้าวเข้าสู่ยุคที่เรียกว่า “สมัยใหม่” สิ่งที่เรียกว่า “แผนที่ประเทศ” ก็เพิงเริ่มปรากฏเป็นรูปธรรมขึ้น และหากกล่าวแต่เฉพาะดินแดนทางด้านทิศตะวันออกของสยามแล้ว พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวฯ คือผู้ที่เริ่มทรงสร้าง “แผนที่ประเทศสยาม” เป็นพระองค์แรก เพราะทรงทำสนธิสัญญาฉบับต่างๆ กับฝรั่งเศส เพื่อแบ่งปันแย่งชิงดินแดนในลาวและกัมพูชา ดังนี้ ฉบับแรก 15 กรกฎาคม พ.ศ.2410 ฝ่ายสยามยอมรับอำนาจของฝรั่งเศสเหนือกัมพูชา และฝ่ายสยามจะไม่เข้าไปยุ่งเกี่ยวในกิจการของกัมพูชา ทั้งนี้พระตะบองและเสียมเรียบยังขึ้นอยู่กับฝ่ายสยาม ฉบับที่สอง 3 ตุลาคม พ.ศ.2436 (ผลจาก รศ.112 [กรกฎาคม 2436]) ฝ่ายสยามยอมสละอำนาจออกจากดินแดนฝั่งซ้ายแม่น้ำโขง รวมทั้งเกาะแก่งทั้งหมดในแม่น้ำโขงให้เป็นของฝรั่งเศส และสยามจะไม่ตั้งฐานที่มั่นทางทหารในพระตะบอง เสียมเรียบ และภายในรัศมี 25 กิโลเมตร ตลอดฝั่งขวาของแม่น้ำโขง ฉบับที่สาม 12 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2447 ว่าด้วยเรื่องเกี่ยวกับดินแดนลาวฝั่งขวาแม่น้ำโขง เช่น หลวงพระบาง พิชัย น่าน และเมืองอื่นๆ ซึ่งแก้ไขเพิ่มเติมข้อความจากสนธิสัญญาฉบับ ปี พ.ศ.2436

รัฐทำมันนูน

ผมขอถามหน่อย คุณๆ ทั้งหลายที่บอกว่ารักชาติกันนักหนาหนะ ยังไงถึงเรียกว่ารัก ยังไงถึงเรียกว่าไม่รัก ? การที่ผม เติบโตขึ้นมาในประเทศนี้ ใช้ชีวิตอยู่ในประเทศนี้ โดยไม่เคยสร้างความเดือดร้อนให้ใคร ไม่เคยทำอะไรผิดกฏหมาย เสียภาษีครบถ้วน รักและเคารพในสิทธิของตัวเอง รวมถึงผู้อื่น จะถือว่าเป็นคนที่รักชาติได้หรือไม่่ เพราะผมคิดว่า ผมไม่เคยทำอะไรให้ชาติเสียหาย หรือ พวกคุณคิดว่าการจะเป็นคนรักชาตินั้น ต้องสวมเสื้อเหลือง โพกผ้า เปิดเวบ แล้วออกไป ชุมนุมที่มีประเด็นหลักในการส่งเสริมให้คนเกลียดกัน ( ที่เค้าบอกกันว่าไป กู้ชาติ ) ผมไม่เข้าใจจริงจริง การที่คุณคิดไม่เหมือนกับผม และ การที่ผมคิดไม่เหมือนกับพวกคุณมันไม่ใช่เรื่องผิด การจะเป็นสังคมประชาธิปไตยที่แท้จริง มันต้องเริ่มด้วยจิตสำนึกในเรื่องแบบนี้ บ้านเมืองไม่ใช่การเอาชนะกัน จะมีประโยชน์อะไร ถ้าผู้ชนะต้องยืนอยู่บนซากหักปรักพัง ?

อัครพงษ์ ค่ำคูณ

ฉบับที่สี่ 29 มิถุนายน พ.ศ.2447 ฝ่ายสยามยอมยกตราดและด่านซ้าย เพื่อแลกกับจันทบุรี ซึ่งอยู่ภายใต้การยึดครองของฝรั่งเศส ครั้งหลังสุด 23 มีนาคม 2450 ฝ่ายสยามตกลงยกพระตะบอง เสียมเรียบ และศรีโสภณ เพื่อแลกกับด่านซ้ายและตราด รวมทั้งหมู่เกาะต่างๆ ของอำเภอแหลมงอบในปัจจุบัน มาเป็นของสยาม (ทั้งนี้ไม่รวมเกาะกง เพราะไม่ได้ระบุไว้ในสนธิสัญญา) และสนธิสัญญาฉบับนี้เอง ที่ปรากฏว่าการปักปันเขตแดนและแผนที่ซึ่งทำขึ้นฉบับล่าสุด กำหนดให้พื้นที่ของปราสาทเขาพระวิหารอยู่ในเขตแดนของกัมพูชา ซึ่งทั้งสยามและฝรั่งเศสต่างยอมรับตามข้อตกลงทั้งหมด
ดังนั้น หากถือว่าสนธิสัญญาระหว่างประเทศ ซึ่งทำขึ้นโดยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวฯ กับรัฐบาลฝรั่งเศสแล้ว แผนที่และสนธิสัญญาครั้งหลังสุด พ.ศ.2450 ฝ่ายสยามน่าจะพอใจแลกด่านซ้ายและตราด รวมทั้งหมู่เกาะต่างๆ ของอำเภอแหลมงอบในปัจจุบัน กับเขตแดนตามแนวเทือกเขาพนมดงรักและจังหวัดต่างๆ ในเขตกัมพูชา รวมทั้งปราสาทเขาพระวิหารด้วย

อัครพงษ์ ค่ำคูณ

ดังนั้น ในกรณีข้อพิพาทเรื่องปราสาทพระวิหาร แม้ว่าจะยังมีผู้แสดงความคิดเห็น “เก็บตก” เพื่อโต้แย้งคำตัดสินของศาลโลก หรือ ขั้นตอนความถูกต้องของการปักปันเขตแดน ตามหลักสากลเรื่องสันปันน้ำ หรือ ทางขึ้นเขาพระวิหารอยู่ฝั่งไทยย่อมน่าจะเป็นของไทย หรือ เหตุผลอื่นๆ เพื่อปลุกปั่น รื้อฟื้นข้อพิพาทคดี “ปราสาทพระวิหาร” ขอตั้งข้อสังเกตว่า สนธิสัญญาของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวฯ ที่ทรงทำเพื่อแลกดินแดนกับฝ่ายกัมพูชาของฝรั่งเศสนั้น ทรงทำด้วยพระปรีชาสามารถเป็นที่ประจักษ์ ทำให้ประเทศชาติของเราก็ได้ผลประโยชน์ในดินแดนอื่นๆ ตามมาอีกมากมาย หากประชาชนในปัจจุบันไม่ยอมรับเอาพระบรมราชวินิจฉัยของพระพุทธเจ้าหลวงฯ เอาไว้โดยดุษณีแล้ว ก็ขอให้คิดว่า ชาติไทยในปัจจุบันมีฐานะไม่ลำบากไปกว่ากัมพูชา จะมามัวคิดเล็กคิดน้อย “ไม่เป็นผู้ใหญ่” และ “ไม่บรรลุนิติภาวะ” อยู่ทำไม

บุญรอด

คห.1 เข้ม เย็นยิ่ง

หายไปไหน ตอบหน่อย

ช่วยบอกหน่อย ว่าตัวตนของคุณคือใคร

กรู เพิ่งมาจากสนามม้านางเลิ้ง

พวกที่อยู่ที่นี่แล้วเห่า พธม. ถามหน่อยว่าวันๆ ทำอะไร ดักดานอยู่ในเน็ทแล้วทำประโยชน์อะไรได้บ้าง

อวดโง่แสดงความขี้เท่ออยู่ในนี้โดยนึกว่าตัวเองฉลาดเสียเต็มประดา โธ่! ไอ้พวกควายทุ่งเอ๊ย!

เห็นหรือไม่ว่าในม็อบมีตั้งแต่เด้กตัวเล็กๆ ไปจนถึงผู้สูงอายุ ทุกคนต่างรู้กันทั้งนั้นว่าวันนี้การเมืองไทยกำลังต้องทำอะไร

พวกเห่าทั้งหลายพวกเมิงคือควายของจริง แถมเป็นควายโง่ที่มีค่าเพียงเอาไปเชือดแดรกเท่านั้น

มองทะลุ

จริงๆไม่ชอบ "ความคิด" ของ ใจ หลายอย่าง แต่มัย "การแสดงออก" ของ ใจ มันเข้าตาทุกทีหว่า กรูม่ายเข้าใจจริงจริ๊ง อย่างเช่น หลังรปห.19กันยา ใจออกมาต่อต้านคนแรก กรูซูฮกเลยว่ะ แล้วต่อมาตั้งพรรคการเมืองรัฐสวัสดิการ จ๊าบโคตรๆ

ใจลงท้ายว่า ใจไม่ใช่คนไทย โคตรพิลึกคน แต่ก็โคตรเข้าตาเลยว่ะ (ฮ่าๆๆ)

สังคมไทยควรแสดงออกเยอะๆแหละถึงจะดี ว่ามะ

นามธรรม

ปราสาทพระวิหาร ไม่ใช่ของเขมร แต่เป็นของ ขอมที่เป็นฮินดู เป็นคนสร้าง
เขมรเป็นพุทธที่เข้าไปครอบครองแทนในภายหลัง ปราสาทหินพิมายก็สร้าง
ตามแบบอย่างฮินดูชาวสยามเข้าครอบครองในภายหลังเช่นกัน
ทำไมไม่มองว่าโบราณสถานเหล่านี้เป็นของมนุษยชาติ ทำไมไม่ร่วมกันดูแล

คนผ่านมา

เท่าที่ทราบ
พันธมิตรยกเรื่อง พื้นที่ทับซ้อน หน้าเขาพระวิหารมาเป็นประเด็นนี้

แต่อ.ใจ เข้าใจว่าพันธมิตรพูดเรื่องตัวเขาพระวิหารด้วย
ก็เลยอ้างผิดไปนิดนึง

ป.ล.การแสดงออกที่ลงชื่อนี้เป็นการแสดงออกว่าต่อต้านการคลั่งชาติครับ ไม่ใช่ว่าไม่ภูมิใจที่เป็นคนไทย

ไอ่ง่าวเอ้ย

นักวิชาการซ้ายจัดไปอยุ่ที่อื่นที่ไม่ใช่ประเทศไทยเถอะ หัวสมองคงมีแต่ความกลวงโบ๋ เหตุผลอ่อนสิ้นดี แค่เปรียบเทียบเขาพระวิหารกับพิมายก็ไร้น้ำหนักแล้ว ถ้ามาอ้างว่าศิลปะในไทยเป้นของเขมรทั้งหมดมันไม่ใช่แล้ว จริงอยุ่ที่บางส่วนนำมาจริง แต่การที่นำมาดัดแปลงให้เหมาะสมกับปะเทศไทยมันผิดเหรอ ไมอย่างนั้นประเทศที่เกิดทีหลังไม่มีศิลปะเป้นของตัวเองงั้นสิ

You are so disappointed

He afraids that the rally will raise the issue of nationalism. Malnipulate Thai people to against Chinese & Malay.

I believe that the issue is not mainly about race. It all about sovereignty. Our territory.

After all it is Prf Jai who defined himself by race, and saying that he is not Thai. Is he trying to be a minority racist?

Anyone who every been his student? Tell us how he is like?

เด็กพังงา

โง่จริง อ่านแค่นี้ ตีความไม่ออกเชียวหรือ

"ผมไม่ใช่ “คนไทย” ภูมิใจเป็นจีนปนอังกฤษ"

คนเขียน เขาเขียนลงท้ายประชด พวกคลั่งชาติ น่ะ

ไม่รู้ว่าเถรตรง แกล้งโง่....ฤา โง่จริง.......
ต้องให้เด็กสอน

มองทะลุ

เพิ่งอ่านบางความเห็นแล้วเศร้าใจ ระดับ ดร.อ้างข้อมูลพันธมิตร เค้าเรียกว่า โตมาในสังคม มุขปาฐะ จนติดตัว คือ ถนัดแต่รู้เรื่องราวโดยฟังจากปากคนอื่น

รู้มะ หนังฝรั่งสมัยก่อนเลิกทาสแมร่งยัง "ตัดข่าว" หนังสือพิมพ์มาอ้างอิงยืนยัน หนังสมัยใหม่ฆาตรกรแมร่ง "ตัดข่าว" แปะในห้องเป็นร้อยๆชิ้น ฝรั่งมันมีวัฒนธรรมการอ่านที่ลึกซึ้งมาก มันไม่ได้สักแต่รู้ด้วยการฟังจากปากคนอื่น มันหาข้อมูลด้วยตัวของมันเองเป็น ถ้าหนังสือพิมพ์มันมีจรรยาบรรณเสนอความจริง คนฝรั่งแมร่งไม่มีใครหลอกมันได้ เพราะวัฒนธรรมการอ่านของมันแข็งแรงโคตร พระเอกนางเอกเวลาสืบอะไรมันเข้าห้องสมุดเปิดอ่านไมโครฟิลม์ มันไม่ได้ทำวิทยานิพนธ์ห่าอะไร ชีวิตธรรมดาๆก็ต้องค้นหาความจริงด้วยตัวเองเป็น

ไม่รู้จะเข้าใจไหมว่า การตัดข่าว มันสำคัญยังไง ? (งงละสิ)

ของฝากข้อมูลเขาพระวิหาร มีคนใส่พานมาให้แล้ว
http://www.charnvitkasetsiri.com/PDF/Preah...arFor20June.pdf

รุ่นน้อง CUD 31

สนับสนุน ดร.พร วิรุฬห์รักษ์ ... เสียใจเช่นกันที่จุฬาฯ มีบุคลากรเช่นนี้และเสียใจที่ผมเคยไปหลงฟัง หลงซื้อหนังสือแกมาอ่านหลายเล่ม

บุญรอด

คุณ เข้ม เย็นยิ่ง คห.1

คุณเป็นคนไทยจริงๆรึเปล่า อยากทราบ

ด้วยความเคารพ

แค่บอกชื่อ นามสกุล มาผมสามารถบอกได้ว่าความเป็นไทยคุณมีกี่เปอร์เซนต์

อยากคุยกับคนกล้า

ผมรู้ว่าคุณติดตามความคิดเห็นอยู่

กรุณามีความกล้าหาญที่จะตอบด้วย

คนไทยไม่ได้โง่

เมื่อดูจากความคิดเห็นของบางคนแล้ว จะเห็นได้ว่า ประเทศนี้ยังไม่พร้อมจะเป็น "ประชาธิปไตย" คุณไม่ดูเหตุผล ไม่สนใจ ไม่ฟังอะไรทั้งสิ้น คิดว่าสิ่งที่ตนคิดนั้นถูก ใครคิดต่างจากนี้ เป็นพวกนอกคอก ไม่ใช่คนไทย ไม่สมควรที่จะมีชีวิตอยู่บนแผ่นดินไทย 555 น่าขำ เป็นเพราะระบบการศึกษาเเบบรวมศูนย์ที่รัฐไทยทำให้ทุกคนคิดเหมือนกันหมด โดยการแต่งเรื่อง ปกปิด บิดเบือน โดยเฉพาะประวัติศาสตร์ไทย พอมีใครมาค้านจากที่พวกคุณเรียนมาตั้งแต่สมัยประถม พวกคุณก็หาว่าเขาไม่รักชาติ เนี่ย คนไทยอ่ะ ไม่ได้โง่ร้อกก แค่ไม่ฉลาด และไม่พร้อมที่จะมีหัวใจที่เป็นประชาธิปไตยอย่างแท้จริงเท่านั้นเอง ได้เขาพระวิหารแล้วงัยอ่ะ ไปสร้างบ้านบนนั้นกันเลยดีมะ ไม่ได้ชอบรัฐบาลนะ แต่ก็ไม่ชอบที่พันธมิตรฯ ออกมาเอาเรื่องไม่เป็นเรื่องมาปลุกระดมมวลชนอย่างนี้ ลองเล่นประเด็นที่มีสาระ เช่น การแก้ปัญหาปากท้อง การแก้ปัญหาวิกฤตพลังงาน จะดีกว่าม้างงงง อย่าเห็นว่าคนไทยปลุกระดมเรื่องชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ ได้ง่าย แล้วเอาใหญ่เลยนะ บอกไว้ก่อน ว่าคนไทยน่ะ
ไม่ได้โง่ (แค่ตอนนี้ยังไม่ฉลาดแค่นั้นเอง)

x

เยี่ยม อ.ใจพูดถูกใจ

ทีปัญหาภาคใต้ไม่เห็นมีพันธมิตรตัวไหน%

คนผ่านทาง

แค่คุณลงท้ายว่าไม่ใช่คนไทย...แล้วคุณจะแสดงความเห็นทำ.ห.ไรเอาไว้ให้พวกปํญญาอ่อนอย่างพวกผมที่เป็นคนไทยมาเสนอความคิดดีกว่า..อ้าย.ส.

คนดี

จะด่าก็ด่าแต่ใจ ไม่ต้องด่าจอน จอนไม่เกี่ยว

จอนมันพวกพันธมิตร ขนาดทหารทำรัฐประหาร 19 กันยา จอนกระเหี้ยนกระหือออกมาบอกว่า โล่งอกโล่งใจที่ทหารทำรัฐประหารสำเร็จ ฮา

ส่วนใจคนจีนปนอังกฤษออกมาเป็นคนแรกที่ต้านรัฐประหารครับ

kuku

shame on you khun Jai!
You are so shallow...I mean very shallow brain

ปราบดา

งงครับงง

ผมอ่านข้อความ ความคิดเห็นเจ็ดสิบกว่าความคิดเห็นบอกได้ที่เดียวว่า "งง"

ตอนแรกคิดว่าคนอ่านประชาไท จะเป็นนักสากลนิยม ก้าวข้ามสัญชาติ เชื้อชาติ ศาสนา แต่ไม่ต่างอะไรจะม็อปพันธมิตร หรือพวกเอเอสทีวี พอเจอกรณีโชติศักดิ์ก็ไล่ออกไปนอกประเทศไทย

พอไม่เห็นด้วยอะไรกับความคิดเห็นที่ใจเขียนก็ตะโกนว่า "คุณไม่ใช่คนไทย" "ออกไปจากเมืองไทยซะ" ถามจริงคนที่มีความคิดเห็นต่างมันจะอยู่บนที่ดินที่นี้ไม่ได้หลอ ภาษีทุกคนก็จ่ายเท่ากัน

สมเพชครับ สมเพช ถ้าเราย้อนกลับไปก่อนรัฐชาติ ไทย กัมพูชา ลาว หรือ พม่าจะต่างกันยังไง มันก็คนเหมือนกัน คนจนกัมพูชากับไทยก็จนเหมือนกันโดนชนชั้นปกครองกดขี่กัน

เอาเข้าจริงรัฐไทยเป็น "อาชญากรรม" ที่ระยำที่สุดในอุษาคเนย์แล้ว ตั้งแต่ส่งทหารไปเผาเวียงจันทร์ เอาอุดรฯ เป็นฐานทัพให้เมกา ส่งระเบิดไปเข่นฆ่าประชาชนเวียดนาม กัมพูชา ฯลฯ

Nattavut Sutyanyong

ประเด็นที่ว่าเขาพระวิหารเป็นของชาติใดเป็นเรื่องรองลงมา ขอบเขตของความเป็นชาติเป็นสิ่งสมมุติของมนุษย์ในการปกครอง อันที่จริงแล้วเขาพระวิหารก็เป็นมรดกทางประวัิติศาสตร์ของสายพันธุ์มนุษย์ด้วยกันทั้งสิ้น ประเิด็นที่น่าสนใจคือการที่รัฐมนตรีต่างประเทศและนายกรัฐมนตรีไม่มีอำนาจในการออกมตินี้
โดยไม่ผ่านการเห็นชอบจากรัฐสภาและสอบถามความคิดเห็นของประชาชนในท้องถิ่น
การที่ทางพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตยต้องนำเรื่องนี้ขึ้นมาต่อสู้ อาจารย์จะต้องมองว่าเป็นเพียงยุทธวิธีในการต่อสู้ การจะอธิบายให้ประชาชนส่วนใหญ่
เข้าใจถึงสิ่งที่นามธรรมของสมบัติร่วมของสายพันธุ์มนุษยชาตินั้นเป็นเรื่องยากและไม่สามารถ
นำมาเป็นประเด็นต่อสู้ได้
ผมไม่ได้เห็นว่าความเห็นของอาจารย์ถูกหรืิอผิด แต่ผมตั้งข้อสังเกตว่าการแสดงความเห็นของอาจารย์ในที่สาธารณะนี้ มีประโยชน์ต่อส่วนรวมอย่างไร ผมเข้าใจว่าอาจารย์อาจจะมีความคิดที่มองกว้างกว่าการสังกัดของชนชาติ แต่เหนือสิ่งอื่นใด
อาจารย์ควรจะมองในแง่มุมของประเด็นนี้ว่าการเคลื่อนไหวนี้มีลักษณะที่ลุกลี้ลุกลนของรัฐบาล
และส่อลักษณะการแสวงหาผลประโยชน์ของกลุ่มคนเพียงไม่กี่คน ประเด็นไหนสำคัญกว่ากั

บุญรอด

หลังจากเช็ค IP แล้ว

มีคนที่แสดงความเห็นวิพากษ์วิจารณ์บทความนี้อย่างรุนแรง

ที่มีความน่าจะเป็นว่าน่าจะเป็นคนเดียวกับผู้ที่ใช้

นามแฝงว่า "เข้ม เย็นยิ่ง" ไม่ต่ำกว่า 5 ความเห็น

เป็นความบังเอิญอย่างร้ายกาจจิงๆๆๆ

ไร้แก่นสาร

ความเป็นไทยคืออะไร
การที่พวกคุณมาใช้ถ้อยคำรุนแรงด่าว่าผู้เขียนบทความ
แล้วอ้างความภูมิใจในความเป็นไทย
มันก้อสะท้อนให้เห็นนั่นเองแหละว่าความเป็นไทยและ
ความรักชาติของพวกคุณ มันก็คือความเกลียดชัง
และความใจแคบต่อเพื่อนมนุษย์ที่คิดต่างนั่นเอง
นี่หรือคือสิ่งที่ ความเป็นไทย สั่งสอนขัดเกลาพวกคุณ
ก่อนจะไปเรียกร้องต่อสู้กับความเป็นชาติเชิงสัญญะอย่างเขาพระวิหาร
ช่วยหันกลับมามองและทำความเข้าใจกับความเป็นชาติในตัวเองก่อนเถอะ

อนิจจัง ทุกขัง อนัตตา

มองทะลุ

ใครผิดประเด็น แค่เข้าอีกกระทู้ก็เจอข้อมูล

http://www.prachatai.com/05web/th/home/12598

"เขาพระวิหารคือฟางเส้นสุดท้าย คนออกมาไล่รัฐบาล

ทั้งนี้ นายประพันธ์ ยังเชื่อว่า การที่ประชาชนออกมารวมตัวกันเป็นจำนวนมาก เนื่องมาจากฟางเส้นสุดท้าย ก็คือ เรื่องของประสาทเขาพระวิหาร ที่รัฐบาล นายสมัคร สุนทรเวช และ นายนพดล ปัทมะ รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศ ทำตัวรับใช้รัฐบาลประเทศกัมพูชา และความไม่ชอบธรรมอีกหลายเรื่อง ซึ่งในส่วนของประสาทเขาพระวิหารนั้นตอนนี้ประชาชนเข้าใจหมดแล้ว คนไทยส่วนใหญ่ต่อสู้เรื่องนี้และเชื่อมั่นว่า เป็นของประเทศไทยมาตลอดตั้งแต่รัชกาลที่ 5

นายประพันธ์ กล่าวอีกว่า เ ร า ไ ม่ ย อ ม รั บ คำ พิ พ า ก ษ า ใ น เ รื่ อ ง นี้ แ ล ะ เ ร า ไ ด้ พ ย า ย า ม ดำ เ นิ น ก า ร นำ เ ข า พ ร ะ วิ ห า ร ก ลั บ ม า ไ ม่ ว่ า จ ะ ย า ว น า น เ ท่ า ใ ด ที่ผ่านมา รัฐบาลของกัมพูชาพยายามที่จะเอาไปขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกตลอดเวลา แต่รัฐบาลไทยไม่ว่ากี่ยุคสมัย ก็ไม่เคยยอมรับ แม้แต่รัฐบาลของ พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ ยังไม่ยอมรับในเรื่องนี้ แต่พอเปลี่ยนเป็นรัฐบาลของนายสมัคร กลับรีบรับรองตามแผ่นที่ซึ่

เข้ม เย็นยิ่ง

ความคิดเห็นที่ 7

หัวดอ
58.8.100.ip เข้ม เย็นยิ่ง หัวดอ และปึกหลายเติบ
ไม่ยอมอ่านประวัติศาสตร์ โง่แล้วยังอวดฉลาด
จาก "ซ้ายสามานย์" กลายเป็น "ฉวยโอกาสเอียงขวา คลั่งชาติ"

ทุเรศ
ผมได้ทุกระบบละครับแต่ผมยังเกรงใจอาจารย์ป๋วย..ท่านทำความดีให้แผ่นดินไว้เยอะ..ไอ้ที่คุณกล่าวหา รับใช้เผด็จการนั้น อ.ป๋วยก็เป็นผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย สมัยสฤษดิ์นะครับ ที่หง่าวอยู่ในเวปนี้น่ะ..ผมมองคุณเป็นแค่พวกผีดิบในนิทานเท่านั้น คุณขยายผลไม่ได้แล้ว อีกไม่นานคุณก็เหี่ยวตาย จำผมไว้..

ผมก็คลั่ง..ชาติ

ผมเห็นด้วยกับคนคลั่งชาติ รักชาติ มีตั้งหลายวิธีที่แสดงว่ารักชาติ นี่มันสมัยไหนแล้ว การรักชาติ ต้องรักแบบมีสติ ไม่ก่อความวุ่นวาย นี่ก็แสดงความรักชาติได้เช่นกัน ร่วมใจกันใช้แต่ของไทย ตอนนี้ยุคค้าขาย เขามีแต่จะสร้างความสัมพันธ์ กับต่างประเทศ นี่อะไรจะไปหาเรื่องกับเขา เวนกำ มันคุ้มกันมั๊ย ข้างๆคูๆแบบ แป๊ะลิ้มว่า

โอ้

ไม่ใช่คนไทย แล้วเจือกมาพูดทำหอกหัก อะไร

กลับบ้านไปซะ อีกหน่อย คงออกมาบอก 3 จังหวัดใต้ ก็ไม่ใช่ของไทย ยกให้มาเลเซียซะ

สงครามร่มเกล้ากะลาว อีกหน่อยก็ยกให้ลาวไปซะ มันไม่ใช่ของไทย

ผมจะยกคุณใจอึ๊งภากรณ์ ให้จีนหรืออังกฤษซะ เพราะคุณไม่ใช่คนไทย

สบโอกาส

นอกคอก นอกรีด

เจริญอยู่คนเดียวอ่ะคุณใจ เงียบเถอะน่าอาย

คนไทย

เว็บไซด์นี้เป็นของพวกขายชาติ สักวันเวรกรรมจะตามสนอง

ราชันย์

ผมก็ไม่เห็นด้วยกับพันธมิตรนะ แต่เรื่องนี้เขียนได้แย่มากๆๆๆๆ

มองทะลุ

ยังมีอีก ใครผิดประเด็น อ ย่ า มั่ ว นิ่ ม

กระทู้เดียวกัน http://www.prachatai.com/05web/th/home/12598

สนธิเผยวันอังคารจะฟ้องศาลปกครองระงับนพดลยกเขาพระวิหาร

ต่อมานายสนธิ ลิ้มทองกุล แกนนำพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย ได้ขึ้นเวทีที่หน้าสนามม้านางเลิ้งอีกครั้ง และประกาศว่า ในวันอังคารที่ 24 มิถุนายน ที่จะถึงนี้ นายสุวัตร อภัยภักดิ์ ทนายความไปยื่นคำร้องต่อศาลปกครองให้ไต่สวนฉุกเฉิน ไ ม่ ใ ห้ น า ย น พ ด ล ปั ท ม ะ รั ฐ ม น ต รี ว่ า ก า ร ก ร ะ ท ร ว ง ก า ร ต่ า ง ป ร ะ เ ท ศ ล ง น า ม ใ น แ ถ ล ง ก า ร ณ์ ร่ ว ม ย อ ม รั บ ใ ห้ กั ม พู ช า ขึ้ น ท ะ เ บี ย น ป ร า ส า ท เ ข า พ ร ะ วิ ห า ร เ ป็ น ม ร ด ก โ ล ก และเชื่อว่า ฟ้ามีตาแน่นอน

sundancer

คนพวกนี้นี้เคยมีสำนึกความเป็นไทยบ้างหรือป่าว!!!พระมหากษัติย์และบรรพบุรุษที่เคบเพียรพยายามปกป้องผืนแผ่นให้ชนรุ่นหลังได้มีที่อยู่ที่ทำมาหากินที่ๆให้คนอย่างอ.ใจมาแหกปากป่าวประกาศอย่างเต็มปากเต็มคำว่าเป็นของเขมรเค้าน่าจะละลายบ้างถ้าไม่มีสำนึกก็น่าจะไปเขียนบทความหรือให้สัมภาษที่ประเทศกัมพูชาเลยอย่างน้อยผมก้อจะเข้าใจได้ว่าเค้าพูดเค้าเขียนเพื่อนปกป้องผืนแผ่นดินของเค้าเพราะเค้าคือเขมร100%....

งงจริงๆ

แสดงปัญญา---ของตัวเองได้ชัดเจนมาก

เพราะอ่านดูแล้วท่านไม่ได้รู้เนื้อหาเรื่องนี้เลยสักนิดหนึ่ง

กรุณาไปอ่านรายละเยีดดก่อนวิจารณ์จะน่านับถือกว่านี้

ไปอ่านหรือฟังว่าเขาเรียกร้องอะไรกันแน่

อย่าให้คนอ่านเห็นว่าท่านตั้งใจเบือน

ภูมิใจที่เป็นคนจีนปนอังกฤษอย่างเดียวก็พอแล้วหรือ

แล้วพ่อแม่เคยสอนให้ภูมิใจและรักในแผ่นดินเกิดหรือไม่

ถ้าไม่เคยก็ไม่เป็นไร จะได้รู้ว่าคนจีนปนอังกฤษไม่สอนเรื่องนี้

แต่ผมเป็นคนจีนเกิดเมืองไทย พ่อแม่สอนให้รักแผ่นดิน

และก็ได้เห็นว่าคนไทยจำนวนก็รักแผ่นดินเกิด

ไม่นึกว่าจุฬาฯจะมีคนคิดแบบนี้

J o r n

http://www.manager.co.th/Politics/ViewNews.aspx?NewsID=9510000073288

ผ่านไปชั่วโมงเดียว ความเห็นในบทความนี้เป็นร้อย
ที่แท้ เว็บผู้จัดการ ก็กำลังโจมตีอยู่พอดีเลย

ขอบคุณอาจารย์ใจ บทความนี้ทำให้เห็น วิธีการของสื่อเลวอย่างผู้จัดการ
ดูจากการพาดหัว

“ใจ อึ๊งภากรณ์” เผยธาตุแท้ อ้างมั่วซั่ว “เขาพระวิหาร”
เป็นของเขมร โวย พธม.ปลุกกระแสคลั่งชาติ

โดย ผู้จัดการออนไลน์ 22 มิถุนายน 2551 18:39 น.

THAI

ม๊อบอาจารย์ ใจ บุกเข้าทำเนียบ
ม๊อบพันธมิตร แค่ล้อม

นปก. ปิดบ้านป๋าเปรม ทุกทางเข้าออก
พธม. ปิดทำเนียบแค่บางด้าน

อาจารย์ใจ บอกไม่ใช่คนไทย
พธม. บอกคนไทย ลูกจีน ลูกแขก

คนไทยควรเข้าข้างใคร???

คนไทยคนที่2

ในคำประกาศขององคการยูเนสโก้แห่งสหประชาชาติที่ได้ประชุมสัมนากันนานตั้งแต่กลางเดือนตคจนถึงราววันที่16พฤศจิกายนปีคศ1972ที่กรุงปารีสว่าด้วยเรื่องมรดกโลก ทางวัฒนธรรมและธรรมชาติ ในที่ประชุมของนานาชาติทั่วโลกได้สรุปและเห็นพ้องต้องกันในการให้คำจำกัดความของคำว่ามรดกโลก มีทั้งหมด38 มาตรา
และในมาตราที่11 ข้อ3 ได้พูดเอาไว้ชัดเจน ว่าการรวมเอาทรัพย์สินเข้าไปในมรดกโลกจะต้องได้รับความยินยอมหรืออนุญาติจากประเทศที่เกี่ยวข้อง การรวมเอาทรัพย์สินที่อยู่ในพื้นที่อำนาจอธิปไตยขอบเขตอำนาจศาลที่มีการอ้างสิทธิมากกว่าหนึ่งรัฐ(ประเทศ)จะไม่ทำให้สิทธิ
ของทุกฝ่ายในข้อขัดแย้งนั้นต้องสูญเสียไป
ของมันเห็นชัดเจน ที่ได้มีการบัญญัติขึ้นมาเป็นเงื่อนไขของการรับรองมรดกโลกของยูเนสโก้นั้นมันชัดเจน ซึ่งแค่นี้ มันก็สามารถจับโกหก จับการตอแหลตลบแตลงของพวกเจ๊ก กา บดสนธิ และนักวิชาเกินเน่าๆ ที่คลั่งชาติยุยงหลอกลวงผู้คนได้เป็นอย่างดี
เพราะในอาร์ติเกิ้ลที่11ข้อ3มันชัดเจนว่าถึงแม้นเขมรจะขอให้ยูเนสโก้ประกาศให้เขาพระวิหารเป็นมรดกโลก แต่ทว่าส่วนที่เป็นของไทยและที่มีความขัดแย้งกันอยู่กับเขมร(โนแมนส์แลนด์)นั้นไม่สามารถจะใช้มรดก

กฤษ

สมควรแล้ว คนไม่มีวัฒนธรรมคนเกินนอกแผ่นดินไทย แบบพวกอเมริกา ถ้าเป็นต้นไม้ก็ไม่มีรากแก้ว ถูกต้องขอมเขาเจริญมาก่อน แต่ในเมื่อแบ่งเขตประเทศกันแล้ว ปราสาทพระวิหาร อยู่ในเขตแดนของไทย ทางขืันก็อยู่ประเทศไทย ต้องยอมรับในลักษณะของภูมิประเทศ ตอนนายใจเป็นเด็ก ได้ปลูกต้นมะม่วง ในที่ของครอบครัว พอ พ่อ แม่ แบ่งสมบัติให้ลูก ปรากฏว่าต้นมะม่วงที่นายใจปลูกไปอยู่ในที่ ที่เป็นส่วนของน้องชาย จะบอกว่าตัวเองเป็นคนปลูกมะม่วงต้นมะม่วงและแผ่นดินที่ต้นมะม่วงติดอยู่เป็นของนายใจ มันไม่ทุเรศไปหน่อยหรือ ไม่รู้ว่าใครปัญญาอ่อนกันแน่

คนไทยคนที่2

ไม่สามารถจะใช้มรดกโลกเป็นข้ออ้างในการฮุบดินแดนหรือบริเวณที่ยังมีการขัดแย้งอยู่ได้

โกศล

ไม่แน่ใจในวุฒิภาวะของคุณใจ คุณไม่ใช่คนไทยก็อย่ามาดูถูกคนไทยที่เห็นด้วยกับพันธมิตรฯสิครับไม่มีใครเขางอกหรอก ทุกอย่างทุกฝ่ายกำลังทำตามบทบาทหน้าที่ของคนไทย ทั้งภาครัฐและประชาชน ตัวคุณทำประโยชน์อันใดแก่บ้านเมืองและแผ่นดินผืนนี้เหมือนที่พ่อคุณได้เคยทำไว้บ้าง ....อดีตที่ทำให้คุณเจ็บปวด จนแค้นผืนแผ่นดินนี้เพียงชื่อว่าไทย สมองและวุฒิภาวะคุณมีเท่านี้เองหรือ ผมภูมิใจที่เป็นคนไทย อายุก็คราวลูกหลานคุณ ได้อ่านบทความของคุณแล้วนึกเวทนา สวะเน่าๆบนผืนแผ่นดินไทย

คนดง

ปัญหาคือทำไมนพดลไม่ทำให้โปร่งใส เอาเข้าไปในสภา อีกประการมีผลประโยชน์แอบแฝงในกรณีนี้หรือไม่ ถ้ามีก็ไม่ชอบธรรมแน่นอน ใจไม่ต้องมาเบี่ยงประเด็นเรื่องคลั่งชาติหรอก พันธมิตรมีความชอบธรรมในเรื่องนี้แน่นอน

คนเลย

ไม่เคยชอบใจเลย..แต่เรื่องนี้ขอสนับสนุน..ส่วนวิรุฬคุณไม่ต้องบอกว่าอยู่จุลาก็ได้..อายแทนนะ..สงสารลูกศิษย์ที่เขาฉลาดๆที่จบที่นี่บ้างเถอะ

เป็นคนไทย100% แม้มีเชื้อจีน

เซ็งคนทีบอกว่ามีสมองแต่ไม่มีใจ รัก ความเป็นคนไทย คุณใจ ผมว่าคุณควรจะไปทบทวน บทบาทและความคิดของคุณ ให้ดีๆเถิด อย่าให้เสียชื่อ ตระกูล ของคุณเลย แม้ว่าคุณจะไม่ยอมรับความเป็นไทย

คนไทยพิษณุโลก

อายทำไม...คนไทยตัวจริง..อยู่ตรงไหน???
ปราสาทหินพิมาย..เขียนโต้ง..ชัยวรมันท์...
เป็นคนสร้าง...อย่าอายที่จะรับความจริง.....

คนไทยมันหลายเผ่าพันธุ์....หลายจริงๆ......

อีกแล้ว

โปรดฟังอีกครั้ง เว็บฯนี้มาแปลก ออกแนวคุณแอบ คนทั่วๆไปอ่านแล้วอาจเคลิ้ม ว่าดูเป็นกลางดี แต่ผู้ที่รู้ข้อมูล (รู้ทันทักษิณ)อ่านแล้วกลับว่ามันดูเป็น กา....ลี

ไร้แก่นสาร

มีเรื่องไม่เข้าใจอย่างหนึ่งอะ ทำไมทุกครั้งที่อจ.เขาเสนอบทความ
จะต้องมีความเห็นด่าหรือพาดพิงถึงพ่อเขาด้วย
หรือนี่คือการสะท้อนความเป็นไทยอย่างนึง ไอประเภทที่ตัดสินคุณค่าของกันและกัน
โดยที่ต้องอ้างเหล่าวงศาคณาญาติร้อยแปด ไปดูว่าเขาลูกใคร ไปตัดสินว่าเขาไม่สมเป็นลูกไคร
ยิ่งไปกว่านั้น คำด่าประเภท คุณไม่ไช่คนไทย ขับไล่เขาออกนอกประเทศเนี่ย
อยากจะถามว่า ไทยไม่ไทยมันสำคัญมากนักหรอกับแก่นสารชีวิตคนๆนึง ไม่ไทยแล้วไม่มีสิทธิ์คิดพูดแสดงความเห็นหรอ ที่สำคัญที่สุด ไม่ไทยแล้วไม่ใช่มนุษย์หรือไงถึงไปด่าว่าด้วยคำรุนแรงได้อย่างไม่ละอาย หรือนี่คือความเป็นไทยที่พวกคุณภูมิใจกัน

ขอบคุณ

ขอบคุณอย่างยิ่งที่คนจีนปนอังกฤษ มาเตือนสติ จะเห็นคนไม่น้อยเลยในนี้เป็นเดือดเป็นแค้นยิ่งนัก ก็คนไทยเป็นอย่างนี้ไงครับ ที่คนอย่างท่านจีนปนอังกฤษมาว่าคนไทยได้ ผมอ่านใจท่านอย่างนี้ ที่ท่านลงท้าย ผมไม่ใช่ "คนไทย" ภูมิใจ ที่เป็นจีนปนอังกฤษ ผมเองถึงผมจะเป็นคนไทยก็เถอะ ต้องยอมรับว่าคนจีนนะเก่ง ส่วนคนอังกฤษมีเหตุผล ท่านจึงเชื่ออย่างมีสติและมีเหตุผล

หึหึ

ผมไม่ใช่ “คนไทย” ภูมิใจเป็นจีนปนอังกฤษ.....ก็ทำไมไม่ไสหัวไปอยู่จีนหรืออังกฤษล่ะ เลิกใช้ภาษาไทยด้วยเด้อ หากินอยู่บนแผ่นดินไทยแท้ๆ เฮ้อ! นี่สิโบราณเขาถึงว่าพวกลูกหลานจังไรแท้ๆ!

...ผมก็ภูมิใจในความเป็นคนไทยถึงแม้ว่าจะปนจีนก็เหอะ

เกลียดคนขายชาติ

ถ้าอย่างงั้นเรายกเขาพนมรุ้ง ปราสาทหินพิมาย และปราสาทอื่นๆที่เป็นศิลปะแบบเขมร ยกให้กำพูชาไปเลยดีมั๊ยครับ นาย ใจ อึ๊งภากรณ์
เพราะเหตุผลของนาย ใจ อึ๊งภากรณ์ ก็คือ ปราสาทเขาพระวิหารเป็นศิลปะแบบเขมร ก็ต้องเป็นของเขมร
ปราสาทอีกหลายปราสาทที่กระจายอยู่หลายๆจังหวัดในอีสานใต้ ก็เป็นศิลปะแบบเขมร เรายกดินแดนอีสานใต้ให้เขมรไปเลยคงจะเป็นที่ถูกอกถูกใจ นาย ใจ อึ๊งภากรณ์ เป็นแน่แท้

เว็บไร้สาระจริงๆ

ดิ้นพราดๆ กันเข้าไป วาระสุดท้ายผมเชื่อในหลัก ธรรมะย่อมต้องชนะอธรรม อย่างแน่นอน อย่าเพ้อเจ้อกันให้มากเลย ใช้สมองที่มีสติคิดดูดีๆ ว่าฝ่ายไหนเป็นฝ่ายธรรมะ ฝ่ายไหนเป็นฝ่ายอธรรม ให้พิจารณาจากการกระทำที่เกิดขึ้นเป็นเครื่องส่อเจตนาแล้ว พวกคุณล่ะ อยู่ฝ่ายไหน?

อริน

บรรพบุรุษเป็น "แขก" ครึ่งหนึ่ง เพราะทวดเป็นพราห์มณ์อยู่เสาชิงช้า ก่อนจะย้ายไป "ตำบลบ้านแขก" เลยวงเวียนเล็กไปหน่อยหนึ่ง ไปได้กับชาวสวนตรอกสารภี 2
ส่วนสายแหรกอีกข้างเป้นลูกชาวนาแปดริ้ว
อีกหนึ่งในสี่มาจากสงขลา
อีกหนึ่งในสี่เป้นเศษอำมาตย์ชั้นขุนและเป็นครูสอนหนังสือ

ประดาที่บอกว่าเป็น "ไทย" มาจากไหนกันบ้าง ลำดับสายแหรกบรรพบุรุษอย่างเป็นรูปธรรมดูทีหรือ... ถ้าบอกได้ว่าเดิมมาจาก "ไท" "ทาส" "ข้า" "ไพร่" หรืออย่างอื่นได้ก็จะยิ่งดี

A-to

คนคลั่งชาติ! แล้วงัยครับ เอาอะไรมาวัดว่าการคลั่งชาติดีหรือไม่ดี เด็กคลั่งดารา วัยรุ่นคลั่งยาเสพติด และอีกมากมาย ผมมองว่าการคลั่งชาติ ก็คือการรักชาติอย่างหนึ่ง รักมากกว่าพวกที่ไม่คลั่งชาติด้วยซ้ำ จากความหมายน่ะครับ มันไม่เกี่ยวกับสมัยก่อน สมัยปัจจุบัน หรือว่าหัวโบราณอะไรเลย ไม่ว่าจะยุคไหน สมัยไหน จะอดีดหรืออนาคตทุกๆคนก็มีสิทที่จะรักชาติอย่างแรง หรือจะเรียกว่าคลั่งชาตก็ได้ แล้วพวกที่ไม่คลั่งชาติล่ะเป็นยังงัย จัดอยู่ในพวกแบบไหน รักชาติเล็กน้อยถึงปานกลาง หรือไม่รักเลย หรือเรื่อยๆเปื่อยๆตามแต่สถานการณ์ขอแค่พออยู่แบบไม่เดืออร้อนไปวันๆ ก็พอใจแล้วหรอ?

A-to

(ผมไม่ใช่ “คนไทย” ภูมิใจเป็นจีนปนอังกฤษ)

ไม่เห็นด้วยอย่างยิ่งกับข้อความลงท้ายอย่างนี้ ไม่รู้ว่าเจตนาประชดหรืออะไรรึเปล่า อันนี้ก็ไม่รู้ รู้แต่ว่าเมื่อคิดว่าไม่ใช่คนไทย เมื่อภูมิใจเป็นชาติอื่น ก็ควรจะเอาบทความนี้ไปให้ชาติอื่นอ่านน่ะครับ น่าเสียดายที่อ่านไปแล้วจนเจอข้อความลงท้าย เลยได้รู้ว่าเป็นบทความธรรมดาของชาวต่างชาติคนหนึ่ง ที่ไม่น่าสนใจและไม่ควรสนใจ อย่าได้มีความคิดเห็นเพิ่มเติมเลยครับ อ่านเล่นๆก็พอน่ะครับ ถือว่าเป็นนิทานเรื่องหนึ่งละกัน

แค่อยากเขียน

ผมคิดว่าการตัดสินใจควรตั้งอยู่บนพื้นฐานของความเป็นจริงคือเหตุผล ไม่ใช่อคติหรืออารมณ์ในการตัดสินว่าอะไรเป็นอะไร ไม่ควรมาพูดว่าประสาทเป็นของเขมรอยู่แล้ว ในเมื่อตั้งอยู่บนดินแดนของประเทศไทย ทางขี้นประสาทตั้งอยู่บนผืนแผ่นดินไทย สมควรแล้วหรือที่ปล่อยให้โบราณสถานที่ตั้งอยู่บนแผ่นดินของเรา เป็นของกัมพูชาไปโดยที่เราซึ่งเป็นเจ้าของแผ่นดินไม่ทำอะไรเลย

คนสเสียภาษี

ไอ้ใจมันโคตรโง่เลย......... คิดง่ายๆแค่สร้างวิธีไหนก็เป็นของชาตินั้น
ยุคโรมันก็มีสิ่งก่อสร้างแบบโรมันในประเทศแถบยุโรปตั้งเยอะแยะก็เป็น
ของอิตาลีหมดสิวะ.... มันคิดเข้าไปได้ พ่อแม่มันถ้ารู้อย่างนี้คงไม่กล้า
ผสมข้ามพันธุ์แน่ๆเลย กลัวลูกออกมาโคตรโง่อย่างนี้ไง

จอกะใด

ถ้าผมมีโอกาสสร้างบ้านซักหลัง ผมขอยืมที่บ้านพื่สร้างกะไดหน่อยนะ วันดีคืนดีจะยึดที่บ้านพี่เป็นผมซะเลย ได้ป่าวพี่ใจ (ไอ้คนเฮงซ_ย)

อรรถวุฒิ

มาสะดุดตอนท้ายที่คุณใจบอกว่า
ผมไม่ใช่ “คนไทย “ ภูมิใจเป็นจีนปนอังกฤษ

จำได้ว่าครั้งหนึ่งผู้มีอำนาจในประเทศไทย
จอมพล ป. พิบูลย์สงคราม
เคยขอให้ อ. ป๋วย อึ้งภากรณ์ (พ่อของคุณใจ)
เปลี่ยนชื่อจากคำว่าป๋วย ไปเป็นชื่ออื่น
โดยอ้างว่า คำว่า ป๋วย ไม่ใช่ภาษาไทย
แต่ อ.ป๋วย ปฏิเสธ โดยยกตัวอย่าง
คำว่า ปางป๋วย ในจังหวัดลำปาง มาเปรียบเทียบ
ท่านให้เหตุผลว่า คำว่าป๋วยเป็นภาษาไทย
มีใช้มาตั้งนานแล้ว และท่านก็ยืนหยัดไม่ยอมเปลี่ยนชื่อ

ผมเข้าใจว่า ท่านภูมิใจในความเป็นคนไทย
และใช้ชื่อไทยตามที่พ่อแม่ตั้งให้

กลับมาที่ คุณใจ
เป็นสิทธิที่คุณใจจะประกาศว่า ไม่ใช่คนไทย
คุณใจจะภูมิใจที่จะเป็นจีนปนอังกฤษก็เป็นเรื่องของคุณใจ
ไม่ว่ากันอยู่แล้ว
แต่เรื่องแบบนี้ขอเตือนในฐานะ
ที่เป็นเพื่อนร่วมโลกเดียวกัน เกิด แก่ เจ็บ ตายเหมือนกัน
ต้องยึดหลักธรรมเรื่องกาลเทศะเป็นพิเศษ
การประกาศสุ่มสี่สุ่มห้า ไม่ดูตาม้าตาเรือให้ดี
เจ็บตัวฟรีมาเยอะแล้ว

มีโอกาสคุณใจน่าจะกลับไปอ่านหนังสือเรื่อง
สันติประชาธรรม ของอ. ป๋วย อีกสักครั้ง

ปกป้อง

อ๋อ...

ผมเข้าใจแล้วว่า "ความเป็นไทย" เป็นยังไง... เรียนปริญญาตรีมา ก็เข้าใจว่าความเป็นไทยจริง ๆ แล้วไม่มี เพราะคนก็เหมือนกันหมด คนพม่าโดนทำร้ายก็เจ็บเหมือนคนไทย คนงานลาวโดนนายจ้างซ้อมทรมานก็เจ็บเหมือนคนงานไทย

แต่ตอนนี้เข้าใจแล้ว ว่า "ความเป็นไทย" คือ

- การด่าทอบุพการี บิดามารดา คนอื่น ถ้าเราไม่เห็นด้วยกับความคิดเขา
- ความเป็นไทย คือ การไล่คนอื่นไปอยู่ที่อื่น ถ้าเขาไม่เห็นด้วยกับเรา
- การเป็นไทยแท้ คือ ต้องใช้คำหยาบเวลาที่แสดงความคิดเห็น เช่น
"เหี้ยจริง ๆ",
"บัดซบ",
"โคตรโง่เลย",
"ชั่วช้า",
"ระยำ",
"ไอ้ควาย",
"ปัญญาอ่อน",
"ออกไปจากประเทศไทยไป ไอ้เลว",
ฯลฯ

อ๋อ เป็นเช่นนี้นี่เอง ที่ความเป็นไทยเป็นอย่างนี้ ว่าความเป็นไทย คือ "เป็นกลุ่มคนที่ไม่มีเหตุผล ใช้คำหยาบ เป็นกลุ่มคนที่มีไม่สามารถควบคุมอารมณ์ได้ และชอบใช้ความรุนแรงนี้เอง"

ภูมิใจจริง ๆ ครับ กับความเป็นไทย

คนเล็กๆคนหนึ่ง

ข้อมูลใหม่ๆก็มี ผู้ที่เกี่ยวข้องในช่วงปี 2505 ก็มี ทำไมเราไม่เปิดใจรับฟัง การที่ทอดเวลามานานกว่า45 ปีก็ไม่ได้หมายความว่าตกเป็นของเขมร เรายังสงวนสิทธิ์ที่จะไม่ยินยอมอยู่ได้อีก เมื่อเรื่องนี้เปิดเผยก็เป็นอันดีที่พี่น้องชาวไทยจะได้เฝ้าติดตามรัฐบาลในการทวงถามสิทธินั้นคืน ทำไมถึงต้องถอดใจว่าเราเสียสิทธินั้นไปแล้ว ถ้าฝ่ายพันธมิตรสามารถเป็นตัวแทนของพวกเราไปเรียกร้องเอากลับคืนมาได้ เราก็น่ายินดีไม่ใช่เหรอ เค้าเป็นตัวแทนประชาชนที่จะเปิดเผยข้อมูลอะไรอีกหลายอย่างที่เราไม่เคยรับรู้ ถ้าเราไม่อยากเชื่อตอนนี้ก็ควรสืบหาข้อมูลเพิ่มเติม อย่าเพิ่งปิดใจตัวเองเลย ไม่มีใครอยากขัดแย้งกับผู้มีอำนาจหรอก แต่การที่มีคนกล้า เราน่าจะยินดีที่เค้ากล้ากว่าเรา ที่ดีแต่กล้าแบบไม่แสดงตน

เรื่องเขาพระวิหาร

ผมไม่แน่ใจครับว่าทางพันธมิตรเอาประเด็นนี้มาเป็นประเด็นหรือปล่าวครับ แต่ถ้าบอกว่าเพราะเป็นของเขมรก่อน ไร้สาระไปหน่อยครับ มีประเทศเสียดินแดนจากสงคราม ควรกลับไปเป็นเจ้าของหรือ!! กลับไปดูแผนที่ครับ ว่าควรจะเป็นของใครครับ โดยเฉพาะทางขึ้นของพระวิหารมันไม่สมควรจะเป็นของไทยหรือครับ!! ศาลโลกตัดสินเฉพาะตัวปราสาทครับที่เป็นของเขมรไม่ใช่หรือครับ เอากลับประเทศเขมรไปซิครับ ผมไม่แน่ใจว่าประเทศไทยต้องให้เขมรไปด้วยหรือปล่าวครับเพราะเขมรอยู่มาก่อน ข้ออ้างน่าจะไม่ใช่เอามาอ้างได้ครับ โดยความคิดผมถ้าเป็นคนไทย จะมาให้ผมยอมรับว่าปราสาทเป็นของเขมรผมทำใจไม่ได้ครับ ถ้าให้ผมไปรับรองว่าปราสาทเป็นของเขมร ผมไม่บ้าขนาดนั้นครับ ไม่มีประเทศที่แพ้สงครามไปรับรองว่าประเทศที่ชนะสงครามทำถูก คนไทยต้องคิดถึงประเทศครับ ไม่ใช่บ้าแต่ตัวหนังสือ ผมว่าคุณใจน่าจะแยกให้ออกครับชีวิตจริงกับตำรามันไม่จำเป็นต้องเหมือนกันครับ และถ้าวันหน้าถ้ามีคนเอาเขาประวิหารมาเป็นของคนไทยได้ คุณใจคือทรราชหรือปล่าวครับ และลูกของคุณใจจะคือทรราชตลอดไปหรือปล่าวครับ!!

พ.พ.๐๗

-รายการสมัครพบประชาชนเมื่อเช้า นายกสมัครฯ ยอมรับว่า ไทยไม่ยอมรับคำพิพากษาของศาลโลก แต่เวลาผ่านมาตั้ง ๔๕ ปีแล้ว จะมารื้อฟื้นตอนนี้น่าจะทำไม่ได้
-เมื่อปี ๒๕๐๕ ผมเรียนอยู่พาณิชยพระนครปี ๑ ยังได้ร่วมเดินประท้วงศาลโลกจากสนามหลวงมาลานพระรูปทรงม้าและยังได้ออกเงิน ๕ บาทด้วย ข้อความประท้วงตอนนั้นคือ "เราไม่ยอมรับคำพิพากษาของศาลโลก ศาลโลกคือศาลพระภูมิ"
-รัฐบาลนายกสมัครฯ ไม่รื้อฟื้นคัดค้านก็ไม่ควรยอมรับให้เขมรขึ้นมรดกโลกฝ่ายเดียว ควรจะร่วมเสนอโดยรวมส่วนประกอบเช่นทางขึ้นปราสาทซึ่งเป็นของไทยเป็นมรดกโลกด้วย การยอมรับก็เสมือนยกปราสาทพระวิหารให้เขมรโดยไม่มีโอกาสที่จะรื้อฟื้นทักท้วงอีกก็คือการเสียดินแดนถาวรตั้งแต่วันที่ รมว.นพดลฯ ลงนามนะแหล่ะครับ

ดร.พร วิรุฬห์รักษ์ (CUD30)

ผมรู้สึกว่า คนที่สนับสนุนอาจารย์ใจ ก็เป็นคนที่มีความรู้ความสามารถและพูดเก่งๆ ทั้งนั้น จะด่าว่าว่าผมไปจบดอกเตอร์มาได้อย่างไร ก็ไปเรียนมา แล้วเขาก็ให้ปริญญามาครับ งงว่า ที่ด่าๆ ผมอยู่เนี่ย ไม่เห็นมีใครกล้าเปิดเผยชื่อตัวเองจริงสักคน จะกลัวไปทำไมครับ เราก็เถียงกันแสดงเหตุผลกันได้ ไม่พอใจก็ด่ากันได้ครับ แต่กล้าๆ หน่อยได้มั้ยครับท่านผู้มีความรู้ในเว็บทั้งหลาย คือคำตัดสินของศาลโลกนะครับ มันเป็นคำตัดสินที่แปลกจริงๆครับ แล้วท่านที่ บอกว่า ประเทศมนตรีความมั่นคงน่ะ ติดสินบนไม่ได้ ก็อาจจะจริงครับ แต่ไม่ได้แปลว่าเขาจะเป็นธรรมนะครับ เส้นแบ่งเขตแดนอันแรก ประเทศที่เขียนแผนที่คือฝรั่งเศสนะครับ เขาก็ตัดสินใจแบบว่า ปราสาทนี้น่าสนใจ เขาก็ลากเข้ามาเขมรซึ่งเป็นเมืองขึ้นของเขาก่อนสิครับ คือผมเองเป็นสถาปนิก ถ้าผมเป็นคนทำแผนที่ ผมเจอแบบอาคารโบราณสวยงามบนพื้นที่ก้ำกึ่งแบบนี้ ผมก็ลากกักไว้ก่อนละครับ แต่นั่นมันก็นานมาแล้ว วันนี้ต้องมาดูกันว่าเขมรเขาทำเพื่อใคร ทำไมต้องทำตอนนี้ ไม่มีนักการเมืองที่ไหน ที่อยู่ๆ จะมาขึ้นทะเบียนอะไรโดยไม่มีจุดประสงค์แอบแฝงโดยเฉพาะทำกันในเรื่องที่ Sensitive แบบนี้ อย่างรวดเร็วในมุ้ง

เค็ม เย่นยิง

คห.1

ในขณะที่ คุณมาขุดข้นก่นด่าผู้เขียนบทความ
ผมอยากถามว่าคุณคือใคร

ผู้เขียนเปิดเผยตัวตนชัดเจน
แต่อยากถามว่าคุณคือใคร

เรื่องปากท้อง

เสียใจครับที่โยงเขาพระวิหารกับเรื่องปากท้อง "แก้รัฐธรรมนูญมันแก้ปากท้องได้หรือครับ !!" อ้างอะไรก็ได้ครับ ของย้ำครับ ถ้าคนไทยเอาเขาพระวิหารกลับมาเป็นของไทยได้ คุณใจคือทรราช และถ้ามาตราฐานของคุณใจ ลูกที่เกิดจากคุณใจคือทรราชทั้งหมดครับ รัฐธรรมนูญจากทหารไม่ใช่จะเลวเสมอไปครับ วันนี้เขาดูที่ผลครับ ไม่ใช่ดูที่ที่มา ต้องบอกว่าที่แก้มันไม่ดีตรงไหนครับ อิ้งภากรก็ไม่ใช่จะดีทุกคนครับ พ่อดีลูกเลวก็เยอะ เรื่องปากท้องมันเกิดจากการบริหาร ชนะการเลือกตั้งไม่ใช่เจ้าของประเทศ คุณใจอาจจะไม่อ่านเรื่องเศษรฐกิจถึงไม่รู้ว่าหลักการบริหารเป็นยังไง คุณใจอ่านหนังสือเก่าก็ออกมาพูดแต่เรื่องการเลือกตั้ง เสียงข้างมาก วันนี้มีธรรมมาภิบาล การตรวจสอบทั้งในและนอกสภา รัฐบาลขึ้นน้ำตาล 5 บาท/กก หลังปิดหีบอ้อยแล้ว ไม่ใช่เรื่องรัฐธรรมนูญเลยใบ้หรือครับ แก้รัฐธรรมนูญเพราะมาจากทหารมันไร้สาระครับ เรื่องสำคัญคือปากท้องเป็นเรื่องที่รัฐบาลต้องแก้ เรื่องเขาวิหารต้องฟัง ผมไม่แน่ใจว่าคุญใจเข้าใจเรื่องเขาพระวิหารขนาดไหน แต่การเอาที่มาของรัฐธรรมนูญป็นเหตุแก้ คุณใจก็ไม่ได้สนใจเรื่องปากท้องประชาชนครับ การอ้างเรื่องนี้ผมว่าเห็นแก่ตัวครับ!

666

ดิ้นพล่านเลยโว้ย ไอ้พวกรักชาติ ลืมไปว่า ชาติที่โดนพวกนักการเมือง ทหาร ปั้นขึ้นมา แล้วพวกนี้ก็เชื่อง เดินตามที่สนตะพาย ใครมันจะเอาไปได้ว่ะ ชาติ มันก็อยู่อย่างนั้นแหละเขาพระวิหาร

ดร.พร วิรุฬห์รักษ์ (CUD30)

ผมเองก็เข้าใจคนที่เกลียดพันธมิตร ผมเองก็เคยเกลียดคนประท้วงเพราะ อย่างม๊อบชาวนาที่เข้ามาเรียกร้องให้รัฐบาลช่วย ผมเคยเกลียดเขาเพราะผมคิดแต่ว่า เขาทำให้รถผมติด แต่ผมไม่เคยฟังว่าเขาพูดอะไร ผมแค่ได้ยินคำหยาบ เสียงดัง ผมก็เลิกฟังแล้ว แต่วันนี้พอผมได้ฟัง ผมก็เริ่มเข้าใจ ผมไม่คิดว่าพันธมิตรเป็นพวกที่ Perfect หรือ ทำอะไรถูกไปหมด ถ้าให้ผม List ความไม่ถูกต้องของพันธมิตรสิบอย่าง รับรองได้ว่า ผม List ได้ภายใน หนึ่งนาที เขามีข้อเสียเยอะครับ แต่ผมคิดว่า ถ้าผมมี Choice ที่จะทำอะไรให้ประเทศชาติ ว่า 1.เสวยสุขกับระบอบทักษิณ 2.ไม่ทำไร วันๆก็ทำงาน จ่ายภาษี กลับบ้าน สวดมนต์ให้ประเทศดีขึ้นมาเอง 3. ประท้วงข้างถนนกับพันธมิตร ผมเลือกได้ไม่ยากเลยว่าผมขอลงจากหอคอยงาช้าง งานการดีๆ ที่ทำแล้วไปอยู่ข้างถนนเพื่อต่อสู้กับพันธมิตร ผมคิดว่าการที่ไปทำงาน จ่ายภาษี แล้วก็กลับบ้านนอน ในสถาณการณ์ของประเทศที่เราเป็นอยู่ในปัจจุบัน "ไม่พอ"ครับ ถ้าเราปล่อยให้เขายำประเทศตามใจชอบ อีกหน่อยเงินเดือนของงานที่ท่านทำก็จะลดลงแล้วภาษีของท่านก็จะมากขึ้น ไปเข้ากระเป๋าใครก็ไม่ทราบ แล้วเรากับลูกหลานเราจะอยู่กันอย่างไร?

บุญถึง

ห้าๆ สะใจ ชะมัด ผมติดงานไม่ได้อ่านซะหลายวัน

เรื่องเขาพระวิหาร นั้นจริงๆ นั้น ผมไม่รู้ เพราะประวัติศาสตร์ไทย ไม่ได้บอกว่าเจ้าองค์ไหน

ของไทยไปสั่งสร้าง หรือ ประวัติศาสตร์เขมรอาจจะไม่มีด้วย อันนี้ผมก็เกิดไม่ทัน

แต่ว่า คำตัดสินศาลโลก นั้นเขาคงอ้างจากหลักฐานทางประวัติศาสตร์ และอื่นๆ

จนปรากฎเป็น "คำตัดสิน" ว่า เป็นของเขมร

ผมว่า จะสิ้นสุด ไม่สิ้นสุด จะถูกต้องหรือไม่ถูก อันที่จริงก็ไม่รู้อีก ห้าๆ

แต่ผมว่าเรื่องนี้ มันต้องใช้เหตุผล ใช้หลักฐาน ถึงจะยื้นร้องกันตามหลัก ตามเกณฑ์กันไป

เฮ้ย คนข้าวสารแพง ข้าวเปลือกถูก พันธมิตรน่าจะออกมาตรการช่วยชาวบ้านเร่งด่วน

ฝากกระเทียม หอม ลำไย พืชผลชาวสวน ชาวนา นะ ชาวบ้านจะปลื้มมากกว่า

เอาเรื่องที่ มัน คือ มัน งี่เง่านะ คือ นะ พูดยากส์ครับ เหมือนที่หลายๆท่านว่ากันมา

คืออย่างไงเสีย "อาจารย์ใจ๋ก็พูดถูก" ถึง..ว่าเถียงกันแล้ว คนจนหายจนเหรอ

สังคมเท่าเที่ยมกันเหรอ แล้วที่ ถูกใจวัยรุ่นคือ มันช่วยสร้างรัฐสวัสดิการ

ที่จะเป็นหน้าต่างไปสู้สังคมที่เท่าเทียมกันมากขึ้น แต่เอาเถอะครับ

อย่าไงเสีย ความถูกต้องก็คืนความถูก

เฉลิมพงษ์ พันธุโพธิ์

ขอแสดงความเห็นด้วยกับความคิดเห็นของดร.พร วิรุฬห์รักษ์ และขอชื่นชมในตัวคุณครับ การแสดงความเห็นโต้แย้งบทความของอ.ใจ และคห. ของคนอื่นๆ ในที่นี้ของคุณ ถ่ายทอดออกมาอย่างมีเหตุผลรองรับ ใจกว้าง ตั้งอยู่บนข้อมูลความรู้ และไม่ได้ใช้อารมณ์เหมือนหลายๆ ท่านในที่นี่ รวมถึงอ. ใจ ที่แสดงความเห็นแบบมีอคติ ไม่ได้ตั้งอยู่บนข้อเท็จจริงและข้อมูลที่รอบด้าน ผมรู้สึกว่าตั้งแต่อ่านความเห็นคนอื่นๆ มา ข้อเขียนของคุณทำให้ผู้อ่านได้รับปัญญา และยังแสดงถึงความเป็นคนมีขันติธรรม มีอารยะ ไม่โต้ตอบกับคนพาลที่ต่อว่าคุณโดยใช้อารมณ์เป็นที่ตั้ง สมแล้วครับที่เป็นคุณครูคน น่าภูมิใจแทนลูกศิษย์ของท่าน เป็นกำลังใจให้ ช่วยสอนให้พวกเขาเป็นคนดี มีคุณภาพของสังคมไทยต่อไปนะครับ....ดร.พรครับ ผมชื่นชมในความพยายามของคุณ แต่หากคนเหล่านี้ตั้งธงเป็นอคติกับพวกพันธมิตรฯไว้ก่อนแล้วก็เลิกพูดได้เลยครับ พูดไปก็เปลืองแรงเปล่าๆเพราะยังไงคนพวกนี้ก็คงไม่เปิดใจรับฟังข้อมูลจากพธม. เท่าไรนัก หรือถ้าฟัง ก็ฟังและไตร่ตรองสารที่ได้รับอย่างมีอคติ เมื่อเริ่มคิดอย่างมีอคติ การตัดสินใจต่อเรื่องราวใดๆ ก็ย่อมมีอคติไปด้วย คนที่ปิดหูปิดตาตัวเองนี่น่าเศร้านะครับ

หัวดอ

ผู้คลั่งชาติ ที่เข้ามาแสดงความเห็นในนี้ แบ่งออกเป้น 2 ประเทภ คือ
1) พวกคลั่งชาติขาดสติ หรือไร้เดียงสา เหมือนที่ คห.143 กล่าวไว้อย่างไม่ผิด
2) พวกฉวยโอกาสคลั่งชาติ พวกนี้อยู่เวทีพันธมิตร รวมทั้ง
พวกกลายพันธ์ จาก "ซ้ายสามานย์" เป็น "ฉวยโอกาสเอียงขวา" มีอยุ่ 2 คนได้แก่
คห.1 และ คห.153

คนไทยคะ

เรื่องอื่นเราไม่รู้เรื่อง แต่ที่รู้เรื่องก็คือ ดร.ใจ ถ้านับถือสัญชาติไทยก็ยังคือคนไทยนะคะ หรือไม่ได้ถือสัญชาติไทย เลยบอกว่าไม่ใช่คนไทย ถึงในตัวจะมีสายเลือดจีนกับอังกฤษสองอย่าง เอ๊ะ งงและ

J o r n

เพื่อนๆ ใจเย็นๆ ครับ เราควรแสดงความเห็นกันดีๆ

ผมแนะนำนะครับ...ขอร้องอย่าเอาภูมิหลังมาด่ากันเลยครับ
ไม่สบายใจ เห็นบางคนขุดเอา บิดา หรือพี่ชายของ อ.ใจ มาเล่น
อย่าเลยครับ.....น่าจะวิจารณ์ที่ความคิด เนื้อหา อุดมการณ์ดีกว่าครับ

หรือกระทั่ง ดร.พร วิรุฬรักษ์ พี่ก็เอาชื่อเสียงตัวเองข่มคนอื่นนะครับ
ไม่จำเป็นอย่าใช้ ด็อกเตอร์ เลยครับ
และขอร้องล่ะครับ...อย่าเอาสถาบันที่เรียนจบมาอ้างกัน

ใครจะเรียนจบอะไรมา จบสูง หรือต่ำ ทำอาชีพอะไร
ใครจะมีเชื้อชาติ ไม่ว่าจีน เขมร อังกฤษ อะไรก็ตาม
ใครจะรักชาติมากหรือน้อย หรือไม่รักชาติ
ใครจะไม่จงรักภักดี ก็เรื่องของเขา
ใครจะใช้ชื่อจริง หรือไม่ใช้ก็เป็นสิทธิของแต่ละคนครับ

ไม่ได้จะสั่งสอนนะครับ แต่ขอร้องครับ....ขอบพระคุณครับ

SEA Union

จะเป็นของใครก็ไม่สำคัญ
ถ้าเรารวมชาติอาเซียนเป็นปึกแผ่นกันได้หมด !!

สหภาพเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

แล้ว "ตรรกะ" ต่าง ๆ ที่ใจยกขึ้นมาพูดน่ะ
มันล้อ "ตรรกะ" ของพันธมิตรทั้งนั้น
เรื่อง "ไทย ๆ" ("เขมร ๆ") หรือเรื่อง "แล้วมันแก้ปัญหาปากท้องได้ไหม" ก็พันธมิตรพูดมาก่อนทั้งนั้น

ผมคิดว่าใจน่ะจงใจ

แล้วถ้าคนรับไม่ได้กับ "ตรรกะ" หรือลีลาท่วงทำนองของใจแบบนี้
ก็ควรจะรับไม่ได้กับ "ตรรกะ" หรือลีลาท่วงทำนองของพันธมิตรด้วย

สหภาพเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

ส่วนเรื่องท่าที ที่เสนอให้ภาคประชาชน ฟันธง ว่า "เขาพระวิหารเป็นของเขมร" น่ะ
ก็ไม่ได้มีเหตุผลอะไร และก็เป็นการจงใจให้ไม่มีเหตุผลใด ๆ (แล้วใครจะทำไม?)

เหมือนกับที่พันธมิตรบอกว่า "เขาพระวิหารเป็นของไทย"
ซึ่งมันก็ไม่ได้มีเหตุผลอะไรเหมือนกัน (แค่จะพูดอย่างนั้นเพื่อเป็นเรื่องให้โจมตีรัฐบาล-แล้วใครจะทำไม?)

ดังนั้นสาระอย่างเดียวในการฟันธงบอกว่า "เขาพระวิหารเป็นของเขมร"
ก็คือ เพื่อบอกพันธมิตรกลับไปว่า "กูไม่เอากะมึงหรอก" แค่นั้นแหละ

ง่าย ๆ

คนไทยคนหนึ่ง

...รู้ดีจิงเรื่องเนี่ย คงได้หลายกะตังค์แฮะ น่าสมเพช ... คนแบบนี้น่าสงสาร ...

พันไชย คำระวี

ปราสาทเขาพระวิหาร เป็นของ กำปูเจีย
ด้านวัฒนธรรม ก็บ่งชัดว่า "แขมร์" เพราะเป็นปราสาทหิน
ด้านนิติศาสตร์ ศาลโลกก็ "รับรอง"

เขมร ใช้ หิน สร้างปฎิมากรรม ไทย ใช้ไม้และอิฐ
เขมร ใช้ หิน บันทึกเรื่องราว ไทย ใช้ใบลาน
ยอมรับความจริงเถอะ

หม่องกะโจ๊วเผี่ยว

เห็นด้วยกับ อ.ใจ

ผมภูมิใจที่เป็นมอญผสมพม่า

แต่ถูกศักดินาไทยเอามาเป็นทาส

คนไทยไม่ผสมกับชนชาติอื่น น่าจะมีไม่เกิน 2 ล้านคน

เราชาวสหชนชาติน่าจะช่วยกันขับไล่คนไทยออกไป...เอาดินแดนของพวกเราคืน ตั้งเป็นสหพันธรัฐไปเลย

พวกคลั่งจ้าว เชื่อว่าตนเองเป็นไทย มีชุมชนก่อนคนอื่นจึงเป็นคนโง่ที่เชื่อศักดินา

มันมีที่ดิน 405 ตร.กม..มันจะรวยขึ้นหรือพวกพันธมิตรโง่

อิสาณทั้งภาคไม่ใช่ของศักดินาไทยและของคนไทย...แต่พวกศักดินาไทยไปยึดเอา...อิสาณเลิกนับถือโจรศักดินาได้แล้ว

แก้ไข หม่อง

พวกคลั่งจ้าว เชื่อว่าตนเองเป็นไทย มีชุมชนก่อนคนอื่น พวกคลั่งจ้าวและพันธมิตรจึงเป็นคนโง่ที่เชื่อศักดินา

มันมีที่ดิน 4.5 ตร.กม..มันจะรวยขึ้นหรือ พวกพันธมิตรโง่

พันไชย คำระวี

เห็นด้วย คห.168
สนับสนุน การก่อตั้ง "สหพันธรัฐสหชนชาติชนเผ่า"

หม่องกะโจ๊วเผี่ยว

นักปล้น เสียดายทรัพย์ที่ไปปล้นมา

ลูกกะจ๊อก...ลูกสมุนโจร...เสียทรัพย์ที่ปล้นมา

ทั้งๆ ที่หัวหน้าโจรไม่ได้แบ่งทรัพย์ให้สักกะแป๊ะ

เลิกโง่และเลิกปลุก เลิกหลอกคนได้แล้วพันธมิตร...

ฬ นิติ

ตามหลักของ คุณใจ อิตาลีคงเป็นใหญ่ในอีกไม่นาน โรมัน เคยปกครองทั้งยุโรป มีศิลปกรรม สถาปัตยกรรมมากมาย ถ้าผมเป็นฝรั่งเศส เป็นเยอรมัน เป็นออสเตรีย ผมควรจะกลัวมันเอาคืนเนอะ
แล้วคุณหม่องกะโจ๊วเผี่ยว มีปัญญาหัดใช้บ้างนะ แนะนำ

อ่านแล้ว...

ภูมิใจ เป็นจีนปนอังกฤษ

ไม่กลับแผ่นดินพ่อ แผ่นดินแม่ไปล่ะ

มาใช้ภาษาไทย พูดไทย พิมพ์ไทย ให้เสียชาติเกิดทำไม

ขออวยพร

ถ้าประเด็นนี้ทำให้ไทยต้องทำสงครามกับกัมพูชา ขอเสนอให้ท่านสนธิ ลิ้มทองกุลเป็นประธานาธิบดีคนแรกของประเทศไทย เพื่อให้ท่านเป็นแม่ทัพใหญ่ไปปราบเขมร พณ.พลตรีจำลอง ศรึเมืองเป็นรองประธานาธิบดีฝ่ายกลาโหม ท่านสุริยะไสเป็นรองประธานาธิบดีฝ่ายราชการและมหาดไทย ท่านสมเกียรติ พงษ์ไพบูลย์เป็นรองประธานาธิบดีฝ่ายต่างประเทศ ท่านไกรศักดิ์ เป็นรองประธานาธิบดีฝ่ายการคลัง และพันธมิตรที่เคยร่วมทุกข์ ร่วมสุขกินขึ้ กินเยี่ยวทุกคนจะไปร่วมเป็นกองหน้าเพื่อสู้รบกับเขมรโดยใช้ไม้เบสบอล โดยเป็นเกาะกำบังให้กับทหารไทยที่จะอยู่แนวหลัง ที่สุดคัญที่สุดคือท่านประธานาธิบดีสนธิ ลิ้มทองกุลจะเป็นผู้อยู่หน้าสุดโดยมีลาเป็นพาหนะและมีปากกาเป็นอาวุธเพื่อฟาดฟันข้าศึก ส่วนพณ.ท่านพลตรีจำลอง มีขันเป็นโล่ป้องกันตัว มีกระบองเบสบอลเป็นอาวุธ ส่วนท่านรองสุริยะไสมีแส้และมีเหล่านักหนังสือพิมพ์ นักข่าว เช่นนายกนก นายธีระ นายหยุ่น นายหย่อง และนักข่าวสมองเพี้ยนตามไปเป็นขบวนเพื่อทำข่าวและร่วมสู้รบเคียงบ่าเคียงไหล่กับคณะท่านประธานาธิบดีทั้งชุด เพื่อคอยรายงานผลการรบให้กับประชาชนทั้งประเทศ พร้อมกันนี้ขอให้คณะนี้ไปแล้วไปลับ หลับไม่ตื่นฟื้นไม่มี

เด็กไทย

มีทั้งเห็นด้วย และไม่เห็นด้วยค่ะ
ไม่เถียงว่าประสาทน่าจะเป็นของเขมรมาก่อน แต่เมื่อต่อมามีการแบ่งดินแดนไทยและเขมร การจะขอขึ้น ก็ควรจะเป็นสมบัติของทั้ง 2 ประเทศร่วมกัน ไม่ใช่หรือ
แล้วบรรไดทำไมมันมาอยู่ทางฝั่งไทยด้วยหล่ะ งงและเง็ง หึ หึ

ไม่ใช่ศิษแก

ทำไม ไม่คืนสัญชาติไทยละ ไอ้คน จีนปนอังกฤษ เรียนอยู่เมืองไทย ทำมาหากินอยู่เมืองไทย ไม่รู้จริงเป็นครูสอนคนได้ยังไง อนาคตชาติแย่แน่ๆๆ แต่ถ้ารู้แล้วแก้งโง่น่าเป็นห่วงอนาคตคนที่ไปเรียนด้วย โชคดีจังที่ผมไม่มีอาจารย์แบบนี้

อะตอม

ครับอ.ใจ ตรรกะอ.แบบนี้ถือว่าสอบไม่ผ่านแบบนั้นวัดจีนในไทยก็เป็นของจีนสิ พื้นที่ตรงนั้นถ้าวัดสันปั้นน้ำตามหลักใหญ่ๆในการแบ่งเขตแดนที่เรายึดถือเป็นหลัก ดูภูมิประเทศตรงนั้นมันเป็นของไทย เพราะถ้าวัฒนธรรมอารยะธรรมเป็นหลักศรีสะเกษ บุริรัมย์โคราชก็ของเขมรสิ

เรื่องนี้ถือเป็นความผิดพลาดในเรื่องการต่อรองหรือเสียเชิงศักดิศรีประเทศแม้หลักการทั่วไปคิดตื้นๆถือว่าไม่ผิด เพราะเราต้องเคารพศาลโลกองกรระดับประเทศ แต่เนื้อหาการต่อสู่ศักดิศรีประเทศถือว่าสอบตก เพราะเนื้อหาการต่อสู้เรามีความผิดพลาดในเรื่องข้อมูลต่อสู้คดี(มือไม่ถึงทางกฎหมาย)

เขาพระวิหารเป็นเรื่องคาใจคนไทยตลอดไม่ยอมรับในความรู้สึกที่มันไม่ใช่ แม้ผลศาลโลกตัดสินแล้วแต่เราต้องหาช่องทางเพื่อนำเอาข้อมูลใหม่ในการต่อสู้คดีใหม่เพราะบางคดีใช้เวลาหลายปีกว่าจะพบหลักฐานข้อมูลใหม่ มาพลิกคดี แต่เรื่องเสนอมรดกโลกก็ต้องทำ แต่ต้องทำคู่

เพราะเราต้องใช้เหตุผลค้านได้ว่าเขาพระวิหารจะเสนอแต่ลำตัวขึ้นไปไม่เอาขามันจะสมบูรณ์อย่างไร(ทางขึ้นที่เรา)ดังนั้นต้องเสนอคู่และจัดการร่วมกัน เสนอไปแบบไม่ครบตัวผมว่าเขาไม่น่าเอานี่คือข้อต่อรองใหม่ในการค้าน และแก้เกมที่เสียไป

ปู

มึงมันคนต่างชาติยังซะเออะมาแสดงความคิดเห็นไง่เอ๋ย

หิ่งห้อย

ขอบคุณ คห.5 ดร.พร วิรุฬห์รักษ์ พูดแทนหมดเลย
อาจารย์ใจ ว่าไงต่อค่ะ เพราะเรื่องคงไม่จบง่ายๆ

เพื่อนร่วมชาติ

ใจ

ช่วยเขียนบอกคนเชื้อสายอังกฤษ ร่วมสายเลือดมารดาคุณให้อพยพออกจากอเมริกา ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ แคนาดา ด่วนที่สุด ดินแดนพวกนั้นไม่ใช่ของพวกคุณ

kit

...เห็นด้วยกับหลายๆ คุณใจ..แต่ดูจะประชดแรงไปจนถูกด่าโดยไม่จำเป็น..
...เห็นด้วยกับหลายๆ ความเห็น.โดยเฉพาะความเห็นที่ 143..
...หลายความเห็นดูแล้วน่าจะอาสาไปรบกับโจรใต้.มากกว่าไปรบกับรัฐบาล..เพราะ.ดูหึกเหิม รักชาติยิ่งกว่าชีพ..ยินดีเอาใจช่วย..

อาธร

ชนในชาติเราเนี่ย "ไทยนี้รักสงบ แต่ถึงรบไม่ขลาด" ดูเหมือนจะสนใจสิ่งที่คล้ายๆ การรบหรือความรุนแรง มากกว่า สันติ อหิงสา
บางที่ผู้นำที่กล้าแกร่งในสมัยปัจจุบันนี้คงจะเป็น อองซาน ซูจี
ที่เห็นอยู่ในไทยตอนนี้(ที่กำลังมีบทบาท) ดูแล้วคล้ายๆ จะบ้าบิ่น กร้าวร้าว เสียมากกว่า..
ค่อนข้างเห็นด้วยกับ อ.ใจ เว้นเสียแต่ คำพูดทิ่มแทง กลุ่มชาตินิยม (ที่ไม่อาจแทงทะลุ ก่อปัญญาได้ อาจเพราะ ยังไม่ถูก กาละและเทศะ ก็เท่านั้น)
มันก็แค่วิธีที่จะทำให้เห็นแจ้งกันได้ ย่อมต้องเจ็บปวดทั้ง สองฝ่าย
ผมคนนึงที่ไม่ได้รัก "ไทย" มากมาย (แต่อย่าไล่ผมไปอยู่ที่อื่นเลย ผมไม่ได้รัก "ชาติไหน" เช่นกัน อยู่ระหว่างการเลือกจะเป็น)

ประชาไทขายชาติ

ประชาไทก็ไม่ใช่คนไทย

แน่จริงอย่าลบความเห็นซิ

อะตอม

ตอนนี้แก้เกมอย่างไรมากกว่า(เพราะเกมระดับศักดิศรีเราแพ้เขมร) อดีตเราก็เคยแพ้เพราะมือไม่ถึงในการชงรูปคดีให้ได้เปรียบ) ทางแก้เกมคือต้องชงประเด็นเรื่อง

"""มรดกโลกไม่มีขา"""ไปยังสหฯเพราะมรดกโลกจะต้องสมบูรณ์ในตัวเขา ไม่ใช่จะเอาแค่ตัวปราสาทไปขึ้นแต่ขาที่อยู่กับเราตอนนี้ตามที่ศาลโลกรับรองนี้ มรดกไม่มีขาสหฯเขาจะกล้าให้เขมรขึ้นคนเดียวก็บ้าแล้ว นี่คือข้อต่อรองที่เราจะไม่ยกระดับการยอมรับว่าเป้นของเขมรปิดทางการหาหลักฐานเอาคืนภายหลัง

แต่เราก็ไม่ได้น่าเกลียดในการเคารพมติศาลโลกหรือองค์กรโลกและเราก็ยังไม่เสียโอกาสเอาคืนเพราะยกระดับการยอมรับปิดทางเอาคืนไปแล้ว แต่รูปแบบการจัดการคู่เสนอคู่ ชาวโลกรับรู้ร่วมกัน จนถึงมาเห็นพื้นที่จริงๆมันจะกดดันไปที่ใคร เพราะพื้นที่จริงๆมันฟ้องว่าของใคร

นี่คือช่องทางหนึ่งที่จะเอาคืน คือฟ้องด้วยสายตานักท่องเทียวที่มาดูจนขยายผลจากพื้นที่ตรงนั้นมันขาดแบบนั้นแล้วรอยต่อจริงๆมันต่อมาจากประเทศไทย ยึดแนวสันปั้นน้ำก็ของเราคนดูด้วยไม่ต้องมีอะไร80%ก็ของเรานี่ครับใช้สายตาสามัญสำนึกของนักท่องเทียวในการขยายผล บวกการประชาสัมพันธ์ที่ดีจากฝ่ายเราที่เป็นต่อเขมรฟ้องโลกเพื่อเอาคื

no man's land

เรียนทุกท่านที่รับข่าวสารนี้

ในฐานะที่ผมเป็นผู้หนึ่งที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับเรื่องนี้

ผมขอเล่าข้อเท็จจริงที่เกี่ยวกับกรณีปราสาทพระวิหารให้ทราบ

ผมเองได้รับมอบหมายให้เป็นตัวแทนในส่วนของนักวิชาการที่ได้รับเชิญจากกัมพูชาให้ไปสำรวจพื้นที่ปราสาทพระวิหาร เพื่อจัดทำแผนบริหารจัดการ"พื้นที่กันชน" ของปราสาทพระวิหารในประเทศไทย ได้มีโอกาสศึกษารายงานและแนวคิดของกลุ่มผู้เชี่ยวชาญหลายชาติที่ยูเนสโกแนะนำมาให้ความช่วยเหลือกัมพูชาในการทำแผนบริหารจัดการอันเป็นผลจากมติที่ประชุมมรดกโลกสมัยที่แล้วที่นิวซีแลนด์ ได้เห็นท่าทีของเจ้าหน้าที่ของยูเนสโกกัมพูชา ไปจนถึงเจ้าหน้าที่ระดับสูงของยูเนสโกปารีสจากโอกาสที่ได้ร่วมคณะกับอธิบดีวีรชัย ที่โดน รมต.แขวน ไปเจรจาชี้แจงเหตุผลขอร่วมขึ้นทะเบียนร่วมในครั้งแรก ผมได้ทำงานร่วมกับข้าราชการประจำของกระทรวงการต่างประเทศทั้งกรมสนธิสัญญาและกรมเอเชียตะวันออก ได้เห็นความตั้งใจทำงานของข้าราชการทุกฝ่ายรวมถึงกรมแผนที่ทหาร และยังมีที่ปรึกษาทางกฎหมายจากกฤษฎีกาและอัยการสูงสุดที่มาช่วยตรวจสอบให้ความคิดเห็นในทุกร่างข้อตกลงที่เรายื่นข้อเสนอไปยังฝ่ายกัมพูชา ในเรื่องข้อตกลงต่างๆบอ

****

ในเรื่องข้อตกลงต่างๆบอกได้ว่าไม่มีหมกเม็ด แต่เรื่องทั้งหมดถูกกำหนดให้เป็นเรื่องลับสุดยอด จนทำให้เราต้องจินตนาการกันไปต่างๆนานา ด้วยความไม่น่าไว้วางใจของ รมต. ดังที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน นอกจากนี้ผมยังได้เห็นแผนที่ใหม่ที่กัมพูชาจะนำไปเปลี่ยนสำหรับการขอขึ้นเป็นมรดกโลกด้วย

เรื่องของเรื่องก็คือที่ผ่านมาท่าทีของกัมพูชาแข็งกร้าวต่อข้อเสนอของเรามาตลอด

ไม่เคยยอมรับว่ามีปัญหาพื้นที่ทับซ้อน ถือว่าจะต้องใช้แผนที่ของกัมพูชาที่ทำโดยฝรั่งเศสและใช้แนบท้ายคำฟ้องต่อศาลโลกเท่านั้น

และในทางปฏิบัติก็ได้ขนผู้คนมาบุกเบิกตั้งบ้านเรือน วัด ตลาด ทั้งบนเขาในพื้นที่ทับซ้อน และที่หมู่บ้านโกมุย ที่อยู่ในที่ราบเบื้องล่าง ๘-๑๐ ปีแล้ว

ไม่ยอมรับว่าปราสาทพระวิหารมีส่วนต่อเนื่องที่มีความสำคัญในประเทศไทย สมควรจะได้ผนวกเป็นเป็นส่วนหนึ่งของพื้นที่ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกด้วย โดยเชื่อตามข้อมูลของนักวิชาการนานาชาติที่นำโดยฝรั่งเศส ระบุว่าการวางผังของปราสาทบนยอดเขานั้นเกี่ยวเนื่องกับโบราณสถานใกล้เคียงที่อยู่เบื้องล่างในเขตกัมพูชาเป็น Buddhist Geometry เป้ยตาดีหน้าผาปลายสุดที่เป็นจุดชมวิวในปัจจุบ

****

ทั้งๆที่ไม่มีช่องเปิดออกมาจากปราสาทประธานแต่อย่างใดก็วิเคราะห์ว่าเป็นที่บำเพ็ญพรตของฤาษี ไว้มองดูภูมิจักรวาลเบื้องล่าง ทางขึ้นเขาที่มีมาแต่เดิมได้แก่ทางช่องบันไดหักทางทิศตะวันออก ด้วยยึดมั่นว่า ทางเข้าปราสาทต้องเป็นทิศตะวันออกเท่านั้น และระบุว่าทางขึ้นทางบันไดใหญ่และสะพานนาคทางทิศเหนือเป็นสิ่งก่อสร้างในสมัยหลังสุด แม้แต่สระตราว ที่เป็นการสร้างทำนบหินกั้นทางน้ำบนลานหินจนกลายเป็นสระน้ำก็กลับเขียนในรายงานว่าเป็นแหล่งน้ำธรรมชาติ ผู้เชี่ยวชาญของICOMOSที่ได้รับมอบหมายให้ประเมินข้อมูลของกัมพูชา ก็ให้ความเห็นชอบเป็นที่เรียบร้อย ผ่านการประเมินเบื้องต้นทั้งหมดแล้วเขาจึงไม่ยอมถอย

ความจริงพอได้ไปสำรวจปราสาทที่อยู่ด้านล่าง ก็รู้ว่าเป็นอโรคยศาล ไม่ได้ร่วมสมัยการวางผังกับปราสาทพระวิหารแต่อย่างใด หัวนาคของสะพานนาคก็เป็นนาคหัวโล้นตามรูปแบบศิลปะบาปวนร่วมสมัยกับปราสาทประธานอย่างแน่นอน ไม่ใช่สิ่งก่อสร้างในยุคหลัง แต่ควรจะเป็นทางเข้าหลักตามแนวแกนเหนือ-ใต้ ที่เป็นไปตามลักษณะภูมิประเทศ และหันไปสู่ชุมชนโบราณที่อยู่บริเวณเชิงเขาในฝั่งไทยในปัจจุบันทั้งหมด

........นี่คือการบิดเบือนข้อมูลทางวิชาการ

*****

อันเป็นเหตุให้ผมประกาศแยกตัวจากคณะผู้เชี่ยวชาญนานาชาติในที่ประชุม ที่เสียมเรียบ โดยท่านอัครราชทูตไทยประจำกัมพูชาได้ประกาศย้ำอีกครั้งต่อรองนายก สก อาน ที่พนมเปญ

ยูเนสโก ที่ควรจะดำรงตนในฐานะกรรมการที่เป็นกลางในกรณีที่มีความขัดแย้งกันของสองประเทศ กลับทำตัวเป็นแม่พระผู้ใจบุญทำทุกวิถีทางเพื่อช่วยให้ประเทศยากจนเล็กๆที่ผ่านภัยสงครามมา ได้มีมรดกโลกใหม่ที่จะช่วยดึงดูดนักท่องเที่ยวนำรายได้เข้าสู่ประเทศมากขึ้น ตอนแรกICOMOSก็ได้ติดต่ออิโคโมสไทยมาให้ส่งผู้เชี่ยวชาญมาประเมินข้อมูลที่กัมพูชาเสนอ เราได้เสนอชื่อ อ.พิเศษ เจียจันทร์พงษ์ แต่ในที่ส่งก็ได้ขาดการติดต่อจากเรา และกลายเป็นอินเดียที่เป็นผู้ประเมินให้ผ่านนำส่งต่อเข้าวาระการประชุมตามที่เราได้ทราบกันแล้ว การเปลี่ยนผู้ประเมินโดยไร้สาเหตุเช่นนี้ให้คิดได้ว่า มีกลไกอะไรจากองค์กรระหว่างประเทศนี้อยู่เบื้องหลัง

เราเคยให้เหตุผลขอให้เปลี่ยนแปลงเป็นการขอขึ้นเป็นมรดกโลกร่วมกันระหว่างไทยและกัมพูชาแล้วโดยผนวกแหล่งต่างๆที่เกี่ยวเนื่องในฝั่งไทยเข้าไปด้วย แต่เจ้าหน้าที่ของยูเนสโกกลับบอกว่า ไทยต้องจัดทำรายงานวิชาการ แผนบริหารจัดการเพิ่มเติมอย่าง

****

กระทรวงการต่างประเทศ ก็ปลงในเรื่องขึ้นทะเบียนร่วม กลับมาหามาตรการในการรักษาอำนาจอธิปไตย สิทธิเรื่องเขตแดนเป็นหลัก พยายามยื่นข้อเสนอในการเซ็นข้อตกลงร่วมต่างๆ เจรจาต่อรองมาโดยตลอด กัมพูชาไม่เคยยอมเลย...

ในที่สุดในหลังการเดินทางไปเกาะกงของ รมต. ก็เกิดอาการพลิกล็อคขึ้น เขมรยอมเจรจาอีกครั้ง มียูเนสโกปารีสเป็นเจ้าภาพ เขมรขอถอยเองโดยขอเปลี่ยนการขอเป็นมรดกโลกให้เหลือเฉพาะตัวปราสาทเท่านั้น จากเดิมที่ใช้ชื่อว่า Sacred Site of Preah Vihear Temple เหลือเพียงแค่ Temple of Preah Vihear พร้อมขอเปลี่ยนแผนที่ทั้งหมด ไม่ให้มีผลกับไทยเรื่องเกี่ยวกับปัญหาเขตแดน ซึ่งได้แก่แผนที่ที่เป็นข่าวในขณะนี้ ความจริงแล้วเป็นแผนที่ที่ไม่มีการระบุเส้นเขตแดนระหว่างประเทศ พื้นที่ Core Zone ขีดเส้นออกจากผนังอาคาร ๓๐ เมตร ยกเว้นบันไดทางทิศเหนือขีดตรงสุดเขตบันไดเลย ตรงพื้นที่ทับซ้อนเขียนเป็นหมายเลข 3 หมายถึง Joint Management Zone ตรงกับข้อความในสัญญาร่วมให้ส่งแผนบริหารจัดการร่วมกันต่อยูเนสโกภายใน ๒ ปี กล่าวคือเขมรยอม อย่างที่ไม่มีวี่แววมาก่อน

รมต.พูดจริงเรื่องแผนที่ที่จะไม่มีผลเรื่องเขตแดน (นอกจากว่าจะล

****

เห็นอิทธิฤทธิ์ของยูเนสโกหรือยังครับ ตอนแรกตอนเราเสนอขึ้นทะเบียนร่วมก็ว่าทำไม่ได้ ทีตอนนี้ทำมาเป็นตัวกลางเสนอให้เขมรเปลี่ยนแผนที่ ไหนว่าไม่สามารถเปลี่ยนข้อมูลใน Nomination File ที่ประเมินแล้วได้ ความจริงก็มีเจ้าหน้าที่ยูเนสโกท่านหนึ่งที่ร่วมประชุมอยู่ด้วยให้ความเห็นว่า การเปลี่ยนมาขึ้นทะเบียนเฉพาะตัวปราสาทนั้นจะขัดต่อหลักการทางวิชาการ แต่ประธานซึ่งเป็น Assistant Director-General for Culture ของยูเนสโก กลับบอกว่านี่เป็นข้อยกเว้นเนื่องจากเป็น “Political Decision”

หวังว่าทั่วโลกคงจะได้ติดตามข่าวที่เกิดขึ้นในบ้านเราขณะนี้ ที่การขอขึ้นทะเบียนปราสาทพระวิหารเป็นมรดกโลกของกัมพูชาเพียงฝ่ายเดียวกลายเป็นประเด็นใหญ่ทางการเมือง และจะกลายเป็นความขัดแย้งระหว่างประชาชนชาวไทยและกัมพูชา ที่ลามไปถึงการจะทวงปราสาทคืนจากคำตัดสินที่ไม่เป็นธรรมของศาลโลก ความไม่เป็นธรรมจากแผนที่ที่ตั้งใจทำให้ผิดโดยกลฉ้อฉล มีทางน้ำปลอมไหลลงฝั่งเขมรนำมาซึ่งเส้นเขตแดนตามแผนที่ที่อ้อมเอาปราสาทพระวิหารไว้ในเขตกัมพูชา ไม่รู้ว่ายูเนสโกจะตระหนักหรือไม่ว่าเป็นต้นเหตุของความขัดแย้งในครั้งนี้ ปล่อยให้ทักษิณและฮุนเซ็นที่อยู่เบ

****

น่าเห็นใจประชาชนของทั้งสองชาติ เราย้ายประเทศหนีแยกจากกันไม่ได้หรอก

แต่ที่น่าสงสารที่สุดคือ ปราสาทพระวิหาร .....ไม่ว่าผลการประชุมที่ควิเบคจะเป็นอย่างไร ได้เป็นมรดกโลก ก็คือซื้อเวลาของความขัดแย้งต่อไปอีก ๒ ปีในการจัดการร่วมกัน ไม่มีคำสั่งทักษิณ เขมรคงพูดไม่รู้เรื่อง ประชาชนไทยก็คงยังมีอารมณ์ ไม่ยอมง่ายๆเช่นกัน ไม่ได้เป็นความขัดแย้งก็คงไม่จบเช่นกัน ปราสาทคงไม่มีวันสงบได้บูรณะซ่อมแซม

พอจะมีทางออกแต่ก็เพียงให้คณะกรรมการมรดกโลกมีมติให้ไทยส่งข้อมูลเพิ่มเติมมาเพื่อผนวกเข้าเป็นมรดกโลกทั้ง Site ร่วมกัน แบ่งความภาคภูมิใจและผลประโยชน์ของประชาชนร่วมกัน

Transboundary Property น่าจะเป็นทางออกเดียวเท่านั้น

วสุ โปษยะนันทน์

สถาปนิก กลุ่มวิชาการอนุรักษ์โบราณสถาน สำนักโบราณคดี กรมศิลปากร

ผู้ช่วยเลขานุการอิโคโมสไทย

Arpihu

สนับสนุน อ.ใจ (แม้ในเรื่องอื่นอาจเห็นต่าง)

ขอหมัดเด็ดแบบนี้บ่อยๆนะคะ
ส่วนพวกที่รุมๆด่า อ.ใจ หมายความว่า พันธมิตร(เพื่อประชาธิปัตย์)ปลุกกระแสคลั่งชาติได้สำเร็จ?

แล้วการที่ อ.ใจ ประกาศว่าตังเองไม่ใช่ "คนไทย" เป็นจีนปนอังกฤษ ถึงแม้จะอยู่ในประเทศไทย แล้วมันแปลกตรงไหน?
ก็มันคือเรื่องจริง

อย่าไปเที่ยวไล่เฉดหัวคนอื่น เพียงเพราะเขาประกาศว่าไม่ใช่คนไทยเลย

คุณใจไม่ควรอยู่ในประเทศไทย และคงมีความคับแค้นใจบางอย่าง คนปกติไม่มีใครจะลงท้ายจดหมายแบบนี้ มันมีลักษณะคล้ายกับภาคภูมิในเชื้อชาติ และ คล้ายกับดูแคลนคนไทย ชาติใหนที่มีความคิดเรื่องเชื้อชาติมากเกินไป มักจะเจอความวิบัติ เช่นเยอรมันสมัยฮิตเลอร์ ญี่ปุ่นสมัยโดนระเบิดปรมณู ว่ากันตรงๆผมว่าคุณใจมีปัญหาทางจิตพอสมควร

idang

คนแผ่นดินยุโรปปัจจุบันไม่มีเส้นพรมแดน หลายประเทศใช้เงินตราสกุลเดียว คนแต่ละชาติสามารถเดินทางไปมาหาสู่กันโดยเสรีไม่ต้องใช้พาสปอร์ต วีซ่าเข้าเมือง
ที่ดินแดนสุวรรณภูมิ มีการฆ่ากันหลายๆ ครั้งตามการปลุกระดมคลั่งชาติเช่นกรณี ร่มเกล้า และปัจจุบันกำลังจะเกิดขึ้นตามเจตน์จำนงของกลุ่มพันธมิตรฯ ให้คนไทยทำสงครามกับประเทศเพื่อนบ้าน ทั้งที่คนในหมู่บ้านชายแดนต่างล้วนเป็นพี่น้อง ไม่เคยมีเรื่องทะเลาะเบาะแว้งกัน
โดยที่ พวกตัวเองส่วนใหญ่ก็คือชนชั้นได้เปรียบในสังคมไทย ที่ไม่เคยแม้แต่เพียงสักครั้ง หลั่งเลือดสู้รบ ลิ้มรสกับการสูญเสีย เฉกเช่นทหารตำรวจลูกหลานคนจนที่ธงชาติคลุมร่างศพแล้วศพเล่า

ทนายคนเก่ง

อ.ใจ จงใจโจมตีพันธมิตร ส่วนพันธมิตรเขาตั้งใจโจมตีคุณนพดล ปัทมะ รมต.ต่างประเทศ
ในฐานะที่เป็นคนคลุมเครือ ว่าที่จรดปากกาลงนามความตกลงไป เพื่อผลประโยชน์ของใคร
จากรายงานข่าวทุกสำนักพูดตรงกัน ว่าคุณนพดลพูดชัดเจนว่ากัมพูชาจะได้ประโยชน์
แล้วในฐานะที่คุณนพดลกินภาษีประชาชนในตำแหน่งรัฐมนตรี ไม่เห็นบอกว่าไทยได้อะไร

คุณนพดลเป็นทนายที่เก่ง เป็นถึงนักเรียนทุนมหิดล สติปัญญาความสามารถมีมากมาย
ตอนทำงานให้คุณทักษิณ คุณนพดลปกป้องรักษาสิทธิและผลประโยชน์ให้คุณทักษิณเต็มที่
รวมไปถึงเรียกร้องทั้งค่าตอบแทนความเสียหายทั้งทางชื่อเสียงและเงินทองให้กับเขา

แต่ขณะนี้เป็นผู้รักษาสิทธิและผลประโยชน์ให้ประเทศไทย กลับดูไม่เก่งเหมือนก่อน
ถ้ารู้ว่ากัมพูชาเคยคิดแอบยื่นแผนที่เสนอมรดกโลกอีกแบบที่รุกล้ำอธิปไตยไทย
น่าจะอาศัยความรู้ทางกฎหมายตอบโต้ไปเพื่อผลประโยชน์ของประเทศชาติมากกว่านี้

ผมก็เป็นคนไทยที่จ่ายภาษีจ้างคุณนพดลมาทำงานในตำแหน่งรัฐมนตรีต่างประเทศ
เรื่องอธิปไตยบนผืนดินสองประเทศที่คลุมเครือ พูดแต่ว่าไม่เสีย แต่ยังไม่เคยได้ยินเขาพูดว่า
ไทยจะได้ประโยชน์อะไรจากการที่เขาไปจรดปากกาลงนามครั้งนี้

หมาไน

เป็นบทความที่แสดงปัญญาน้อยนิดของผู้เขียน
น่าสมเพช

สันขวาน ราชดำเนิน

สงสัยจะไม่แตกฉานในคำว่า "วัฒนธรรม"

นึกสมเพชเห็นใจอยู่เหมือนกัน ที่ผู้เขียนเมือนเอากำแพงเมืองจีนไปปลูกไว้บนร่องสมอง
โครงสร้างทางสัญลักษณ์ทางสังคมที่เรียกว่า "วัฒนธรรม" เกิดจากการผสมผสานและส่งผ่านมาในกาลเวลา ดังนั้น "วัฒนธรรม" จึงเป็นสิ่งแสดงภาพลักษณ์อันเป็นปัจจุบันของชนชาตินั้นๆ เป็นสิ่งสวยงาม เช่นวัฒนธรรมไทย ก็เป็นตัวอย่างอันกลมกล่อมที่เกิดขึ้นตามนั้น

ส่วนเรื่องพรมแดน ก็เป็นสิ่งอันเป็นปัจจุบัน เอาวัฒนธรรมกี่ล้านพี่พันปีมาอ้างนั้นมิได้ ใครถูกก็ว่าตามถูก ส่วนใครผิดไม่ว่าด้วยเล่ห์กลผลกรรมประการใด ไม่นานก็ย่อมจะถูกเปิดเผย

และเมื่อความจริงมันปรากฎ อะใรก็ทัดทานไม่อยู่

อย่าเอาเรื่องคลั่งชาติมาอ้างอย่างพวก pseudointellectuals บ้าหนังสือหน่อยเลย

ไม่น่าเคารพเชิดชูหรอก

เสียเวลากรูอิ๊บอ๋ายหว่ะ .... เฮ้อ

สันขวาน ราชดำเนิน
การ์ดไซเบอร์

8o

- จำได้ไม้ไม่ให้ดูที่ชื่อผู้ลงความคิดเห็แต่ให้ดูที่สำนวน หากไม่แน่ใจให้จี่ถามไปเลือยๆเขาจะหลุดเอง
-จำได้ไม้มือไม้ของทราชทั้งคนลงบทความและลงความเห็นมี3ประเภท
1.เด็กที่อาศัยร้าน com พวกนี้ไม่ต้องการเงินเท่าไร แต่ต้องการความยอมร้บมากว่า
2.พวก นปก พวกนี้ลงบทความเองและถามตอบเองประเภทนี้เลวรู้ข้อมูลทั้งหมดแต่เพราะเงินหาตัวได้ตามแหล่งชุมนุมทั้ง นปก และ พันธมิตมีก้องเป็นอาวุฒจะทำน่าโง่ๆเพื่อหาข้อมูลกลับไปทำร้ายชาติ
3.พวกเขี้ยวลากดิน คนหล่าวนี้อยู่ตามบกข่าว และอวดอ้างคนเป็นนักวิชาการ ประเภทนี้ไม่คอยลงความเห็นเองแต่จะใช้ประเภท 1.-2.ลงเพื่อสนับสนุน
-จำได้ไม้การหาข้อมูลทั้งหมดห้ามหาจากที่ใดที่หนึ่ง และที่สำคัญหากเรื่องมันเกิดใน กทม แล้วคุณยังไม่สามารถหาข้อมูลได้ก็ไม่ต้องถามหาจาใต้สุด เหนือสุด อีสานชิดเขมรหลอก
และในการตัดสินเชื่อหรือไม่คุณต้องอ่านคนๆนั้นคิดและทำอะไรเพื่อใครให้ได้ก่อน
-จำได้ไม้ทุนทราชเขาจำทำเช่นไรหากต้องกานให้คุณเชื่อ
1.ใช้ละบบการโฆษณาหาคำง่ายๆ สมานฉัน สีแดง สีขาว คลังชาติ ศักดินา สวยต้องขาวอื่นๆอีกมากถามลายละเอียดจะวนเวียนกลับการทำให้คุณยอมเนรคุณแผ่นดิน

อะตอม

คุณ****มีข้อมูลเชิงลึกน่าสนใจ แต่ยังงัยประเด็นเรื่องความสมบูรณ์ ทั้งเชิงโครงสร้างและการบริหารจัดการตัวมรดกโลก เอาแค่ประเด็นมรดกโลกพิการไม่มีขา หรือ การเข้าไปดูแล หรือเขาชม ต้องใช้วิธีเหาะขึ้นมาแบบผู้วิเศษมันทำได้เหรอ?

ข้อจำกัดในตัวปราสาท ในเรื่องการบริหารจัดการที่ดี มันเทมาที่เราจึงต้องใช้ความได้เปรียบในหลายเรื่องเสนอขอขึ้นคู่ เพราะลำพังเรื่องอธิปไตยเขาเราก้มีในนั้น และจำนวนผู้ชมนักท่องเที่ยวที่จะเข้า ผมว่า90%น่าจะมาจากฝั่งไทย และเราจะได้โอกาสหลายเรื่องตรงนี้และศรีสะเกษจะได้เป็นจังหวัดท่องเที่ยวเสียทีมีดีมานานทั้งทรัพยากรคนที่มีคุณภาพ และทัรพยากร เศรษฐกิจ

ทัรพยากรสิ่งท่องเที่ยวแต่มีค่าเฉลี่ยรายได้ต่อประชากรน้อยสุดล่าหลังสุดจนเคยมีโฆษณาเด็กศรีสะเกษกินดินบังเอิยเป็นบ้านพ่อผม และคุณ นพดลก็บอกว่าบ้านเกิดพ่อเหมือนกัน เรื่องนี้สำนึกบ้านเกิด กับสำนึกบุญคุณประเทศ อย่ามักง่ายแบบนี้???

ว ณ ปากนัง

*พันธมิตรม้าง ประเทศไทย
สุมใส่ไฟ ครอบด้าว
สร้างกลไก โกหก
ก่อก้าวร้าว ร่ำไป

*รัฐรับใช้ ปวงประชา
ขอพรพา ผ่องแผ้ว
เลือกตั้งมา หมายมั่น
ไม่หวั่นแล้ว เรื่องใด

*ชาติไม่ไร้ เสรีหมาย
อย่าให้ควาย คิดกู้
ต้านพาลร้าย อุบาทว์
ปวงชนรู้ ต่อสู้มารสยอง

*เพื่อนรักเพื่อนนักสู้
ร่วมเชิดชูสิ่งถูกต้อง
รัฐบาลตามครรลอง
ต้องคงอยู่คู่เสรี

*พันธมิตรเพื่อเผด็จการ
ดุจดั่งมารผลาญศักดิ์ศรี
ทำลายล้างคนดี
สื่อชวนเชื่อเพื่อพวกตน

*โฆษณาพาชวนเชื่อ
อยู่ทุกเมื่อเพื่อหวังผล
เชิดชูอภิชน
ไม่เห็นคนเท่าเทียมกัน

*โฉดชั่วนักมารสนธิริยำทำป่น
มารสมเกียรติเหยียดคนจนคนเดรัจฉาน
กรรมบังตาพาชั่วเป็นตัวการ
กล่าวเท็จพาลพระวิหารพาลประเด็น
มารหมาบ้าตาขวางเก่งทางแยก
ยุแหย่ชนให้แตกอยู่เห็นเห็น
มารจำลองมารพิภพลบร่มเย็น
มารสมศักดิ์ปลักเน่าเหม็นล้วนเป็นมาร

*ต้องล้มล้างพาลจังไรให้หมดจด
อนาคตวันข้างหน้าพาสุขศานต์
ป้องคนดีให้อยู่ได้ไร้ภัยพาล
เพื่อลูกหลานสดสวยด้วยมือเรา

คน

เอคนคนนี้เป็นคนไทยไม้น้อแล้วเขาสอนอะไรให้เด็กหว่า เอาแค่นี้ถามว่าหากอ้างว่าในอดีตขอมเป็นเจ้าของเทวสถานแล้วอย่ากรู้ว่าคนไทยในดินแดนอีสานเขาไม่ได้มีเชื้อสายเดียวกันกลับชัยวรมันหรือไทยเรายังสามารถย้ายเมืองหลวงได้เลยเป็นสุโทย อยุธา ธนบุณี กทม.
หรือก่อนที่ไทยตั้งบ้านเรือนเชื้อชาติมาเสียอีกตรงนี้ยังไม่สามารถหาคำตอบได้ชัดเสียด้วย แล้วบอกว่าตนเองเป็นนักวิชาการก็ต้องรู้สิถึงการผสมของชาติพรรณการย้ายถิ่นแค่ในไทยมีกิ่สายเชื้อพรรณ แล้วในเขมรเองขอมร้วนๆหรือ หรือในยุโรปโรมัน กรีก เตือกอื่นๆอีกไม่มีการผสมของชาติพรรณหรือดินแดนเทวสถานเขาเป็นของเขาเชื้อชาติเดียวหรือคุณจะอะธิบายให้สาทรณชนรู้อะไรที่มีประโยชน์ที่เขาใช้เป็นข้อมูลในการตัดสินใจในการรักชาติและแผ่นดินบ้างมีไหมอย่าเอาความจริงผสมเท็จ หรือจริงเพียงตาม%เท่าที่คุณต้องการให้คนเข้าใจเพื่อประโยชน์ในการขายแผ่นดิน จอมพลป.ท่านก็ไม่ได้ยอมรับท่านได้ทำหนังสือคัดค้านเอาไว้เพราะตอนนั้นอย่างที่คุณเองเกินมานั้นแหละว่าไทยตกอยู่ในสถานะถูกมัดมือจากมหาอำนาจไทยเป็นประเทศเล็กและที่สำคัณแผนที่ถูกเขียนขึ้นเองและหนอนบ่อนใส้ในชาติมันคร้ายๆที่เราเห็นอยู่ในตอนนี้ไม้

8o

ที่สำคัญไทยไม่จำเป็นต้องยอมรับก็ได้แต่ไทยเลือกที่จะรักษาแผ่นดินส่วนใหญ่ให้คนเนลคุณแผ่นดินได้อาศัยร่วมกลับคนไทยแต่มีสิทธิที่เมื่อเราได้คนดีนักรู้นักรบที่มีจิตใจรักชาติรักแผ่นดินมาทำหน้าที่ในการทวงตัวบ้านคืนไม่ใช่ที่ทางเป็นของเราทางเข้าบ้านเป็นของเราแต่ตัวบ้านโดนคนเขาไปยึดครองด้วนวิธีจ่ายเงินให้คนเนรคุณแผ่นดินเอากระไดแอบให้เขาปีนเข้ายึดบ้านแล้วให้จิ๊กโก๊ถือปืนถือไม้คุมเชิงด้านหลัง
ที่สำคัณไม่ว่าจะพูดถึงที่ดินด้านรอบที่ถือเป็นของติดไม้ติดมือให้เขมรไปด้วย แล้วคำถามสัณญาที่เกาะกงและสิ่งที่จะตามมา แหล่งนำมันและแก๊ชทางทะเลที่มีการผยามขีดแบ่งให้เขมรและนักลงทุนทรราชไม่เคยตอบ แค่นี้ก่อนสำหลับเขมร อังไม่รวมที่ต่างๆที่ไทยเสียและกำลังจะเดสียอีกร้อบบ้านโดยทรราชพวกนี้
แต่ทุกครั้งนี้ไทยไม่ได้ทุกคนเดียวหลอกคอยดูกันไปว่าเมื่อคนเลวนี้เข้าไปอยู่เกาะกงไม่เกิน5ปีเขมรก็อาจจะได้สมเด็จองค์ใหม่ที่เป็นประทานธิปดีไม่ใช่แค่นายกแต่ตอนแรกเขาจะใช้คนในเขมรเองเป็นนอมินีเช่นในไทยก่อน ฮุนก็ฮุนเถิอนักรบรับจ้างหาง่ายจะตายเตียมหนาวสันหลังไว้นะจะ

8o

ที่สำคัญไทยไม่จำเป็นต้องยอมรับก็ได้แต่ไทยเลือกที่จะรักษาแผ่นดินส่วนใหญ่ให้คนเนลคุณแผ่นดินได้อาศัยร่วมกลับคนไทยแต่มีสิทธิที่เมื่อเราได้คนดีนักรู้นักรบที่มีจิตใจรักชาติรักแผ่นดินมาทำหน้าที่ในการทวงตัวบ้านคืนไม่ใช่ที่ทางเป็นของเราทางเข้าบ้านเป็นของเราแต่ตัวบ้านโดนคนเขาไปยึดครองด้วนวิธีจ่ายเงินให้คนเนรคุณแผ่นดินเอากระไดแอบให้เขาปีนเข้ายึดบ้านแล้วให้จิ๊กโก๊ถือปืนถือไม้คุมเชิงด้านหลัง
ที่สำคัณไม่ว่าจะพูดถึงที่ดินด้านรอบที่ถือเป็นของติดไม้ติดมือให้เขมรไปด้วย แล้วคำถามสัณญาที่เกาะกงและสิ่งที่จะตามมา แหล่งนำมันและแก๊ชทางทะเลที่มีการผยามขีดแบ่งให้เขมรและนักลงทุนทรราชไม่เคยตอบ แค่นี้ก่อนสำหลับเขมร อังไม่รวมที่ต่างๆที่ไทยเสียและกำลังจะเดสียอีกร้อบบ้านโดยทรราชพวกนี้
แต่ทุกครั้งนี้ไทยไม่ได้ทุกคนเดียวหลอกคอยดูกันไปว่าเมื่อคนเลวนี้เข้าไปอยู่เกาะกงไม่เกิน5ปีเขมรก็อาจจะได้สมเด็จองค์ใหม่ที่เป็นประทานธิปดีไม่ใช่แค่นายกแต่ตอนแรกเขาจะใช้คนในเขมรเองเป็นนอมินีเช่นในไทยก่อน ฮุนก็ฮุนเถิอนักรบรับจ้างหาง่ายจะตายเตียมหนาวสันหลังไว้นะจะ

คน

และสุดท้ายต้องหน้าดีใจกลับเขมรถึงเขาจะโดยต่างชาติยึดครองแผ่นดินแต่คนของเขาไม่เคยโดนยึดศ้กศรีของความเป็นคนเขมรเขาจึงรักชาติและทำทุกอย่างถึงแม้จะโกงและเนลคุณชาติที่ช่วนเหลือเขาในยามทุกยากต้องเป็นเขมรอพยพให้ในหลวงของคนไทยทรงช่วยให้ที่พักที่กินให้เขาได้ผลิตลูกหล่านในแผ่นดินไทยและได้กลับไปรวมชาติอีกครั้ง ทั้งนี้ไม่รวมหลังจากที่จะมีทักเหลี่ยมนะตอนนั้นเขาก็จะเนรคุณแผ่นดินเช่นเดียวกลับทราชแผ่นดินของไทยเช่นกัน
แล้วคุณเป็นคนเช่นไรหรือพ่อลูกหลานเนรคุณ

เขียว

ขอประนาม ความไม่รับผิดชอบและเห็นแก่ตัวของ เด็กน้อย ใจ เขาต้องการทำให้คนไทยเกลียดจีนกับฝรั่ง แล้วเด็กน้อย ใจ ได้อะไรจากการพูดแบบนี้ เขาคงเป็นเด็กน้อย ใจ ที่คนจีนและฟรั่งหลายคนได้รับการยอมรับและเคารพ เขาทำตัวเป็นเด็กน้อย ใจ

สุวัตชัย

ขอประณามการกระทำของกลุ่มทรราชย์ และพวกพ้อง

ขอสนับสนุนการดำเนินการของกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย

ขอให้คนไทยรักแผ่นดิน รักชาติ ศาสน์ กษัตริย์ ด้วยใจอันแน่วแน่ ไม่ใช่รักแต่ในนาม ใส่เสื้อเหลืองใส่ wristband ไม่ใช่แค่รับรู้แต่ต้องแสดงปฏิกิริยาตอบโต้ต่อความชั่ว คนชั่ว วันนี้ มีผู้
ล่วงละเมิด จาบจ้วง สถาบันกษัตริย์ ทำให้คนส่วนใหญ่ไม่พอใจ หลายคนรอให้กระบานการศาล และกระบวนการยุติธรรมตัดสิน บางคนใช้ชีวิตปกติ โดยไม่สนใจการเมือง สังคม มองผู้คนที่ออกมาต่อต้าน ชุมนุม ด้วยความไม่เข้าใจ เพราะไม่ใช่เรื่องของตัว จะมาชุมนุมให้คนอื่นเดือดร้อนไปทำไม ก็เพราะมีคนที่คิดทำนองธุระไม่ใช่ วันนี้ไม่มีจะกิน ต้องทำงานเลี้ยงครอบครัว ขี้เกียจ หรือถูกอำนาจทรราชย์ซื้อ มันไม่ใช่การทะเลาะกันของคนไทย เพราะเรากำลังทะเลาะกับคนชั่ว สู้กับคนไทยที่เคยเป็นคนไทย แต่จิตวิญญาณของมันเป็นคอมมิวนิสต์ ถูกทรราชย์ซื้อไปแล้ว

ขอเรียกร้องให้คนไทยทุกคน แสดงพลังเพื่อปกป้องกษัตริย์ ทำหน้าที่ตอบแทนแผ่นดิน
พลังเงียบ จะไม่เงียบอีกต่อไป

ลูกพระจอม ลาดกระบัง

วิศวกรไฟฟ้า/วิทยากร/วิศวกรที่ปรึกษา/โปรแกรมเมอร์/web master

รักชาติ

ผมเป็นทหารชั้นผู้น้อย เคยปฏิบัติงานที่่ อ.บ้านกรวด จ.บุรีรัมย์ เนิน 538 เมื่อ ปี 29 - 30 แย่งเนิน 538 ทางขึ้น ขึ้นทางประเทศไทย แหลมเนิน เหมือนเขาพระวิหาร รบกันอยู่นาน บาดเจ็บล้มตายทั้งสองฝ่าย สุดท้ายก็เป๊นของไทย เพราะเราไม่ยอมเสียดินแดน ยกบ้านตัวเองให้คนอื่น เอาบันไดไว้ แล้วลูกหลานจะว่าเราอย่างไง ศาลโลกเป็นใคร เที่ยวบอกว่าของเป็นของคนนั้นคนนี้ ตกลงกันไม่ได้รบก็ต้องรบ ผมคนหนึ่งล่ะไม่ยอมเด็จขาดก๊แค่ตาย ลูกหลานจะได้ภูมิใจ เหมือนเราภูมิใจที่มีบรรพบุรุษเก็บบ้านพร้อมบันไดไว้ให้เราจนทุกวันนี้

เข้ม เย็นยิ่ง

ขอมก็คือขอม เขมรก็คือเขมร แม้ว่าคนเขมรส่วนใหญ่มีบรรพบุรุษเป็นขอม แต่ขอมมันเป็นอาณาจักรโบราณที่สูญสลายไปเกือบพันปีแล้ว

ถ้าคิดแบบนั้นก็ต้องบกลพบุรีอีสานใต้ ภาคตะวันออกทั้งภาคให้พวกเขมรงั้นหรือ

อย่างงั้นดินแดนในยุโรปเกือบทั้งหมดก็ต้องเป็นของอิตาลีนะสิ

ไอ้ใจสมองควาย

เขาพระวิหารอาจจะไม่มีอะไรมาก แต่ถ้าเรายอม เราจะพ่ายแพ้ในเชิงสัญญลักษณ์ ทำให้เขมรย่ามใจ อีกไม่นานจะมีกรณีพิพาททางทะเลเพื่อแย่งชิงแหล่งพลังงานอีกอย่างแน่นอน

เปรียบไปก็เหมือนสตาลินกราดย่อมๆ ซึ่งเมืองขนาดกลางนี้คือจุดเปลี่ยนของสงครามโลกครั้งที่ 2 สู้กันคนตายเหยียบล้านก็เพราะมีชื่อว่าสตาลินนั่นเอง มันเป็นชัยชนะในเชิงสัญญลักษณ์ซึ่งจะเป็นจุดชี้ชัยในสงครามใหญ่ต่อไป

ไอ้ใจเอ๋ยสมองมีเท่าหางอึ่ง

นักศึกษา

อาจารย์ใจครับ เณรคุณ คืออะไรครับ แล้วการกระทำแบบอาจารย์นี้เรียกว่าเณรคุณหรือทรราชย์ หรืออัปรีย์ครับ

Jon

ผมตามมาอ่านข้อความนี้จากเว็ป ผู้จัดการ ผมว่าตรรกะของอาจารย์ ก็ตรงไปตรงมาดีนะครับ ในเมื่อศาลโลกตัดสินว่าตัวปราสาทมันเป็นของเขมร แล้วยังจะตะเบ็ง หาอะไรกันอีกครับ

ถ้ายังงั้นแล้ว มีเรื่องราวอะไรที่ศาลตัดสินไป ไม่ว่าศาลไหน ๆ

แล้วอีกฝ่ายไม่ยอมรับกัน ก็จะออกมาตะเบ็งกันแบบนี้อีกมั้งครับ..บ้านเมืองมันไม่มีขื่อมีแป กันจริง ๆ ไม่ฟังศาลแล้วจะให้ฟังใคร

มานิตา

อ่านผ่านมาทั้งร้อยกว่าความเห็น(185) ถกเถียงกันได้ เห็นแต่ละคนก็ไม่ใช่คนโง่นะ ข้อมูลประวัติศาสตร์ก็มีนะน่าจะไปค้นหาได้ แล้วก็ทำการวิเคราะห์ว่าความเป็นจริงคืออะไร จะมาฟังข้อมูลจากคนอื่นที่มั่วมาหรือเปล่า แล้วก็เชื่อเป็นตุเป็นตะ แล้วถ้าไม่เห็นด้วยก็จะค้านดะ ดูๆ แล้วยังอ่อนด้อยทางวุฒิภาวะกันทั้งนั้น นี่นะหรือสังคมไทย ที่เชื่ออะไรไปตามกระแสแฟชั่นนะเหมือนหญ้าที่ไม่มีแกนลมอะไรพัดมาก็ลู่ตามไปอย่างนั้น

เราคงต้องส่งเสริมคนในสังคมนี้รักการอ่านและวิเคราะห์แล้ว ยิ่งเห็นได้ชัดจากผลการเลือกตั้งแต่ละครั้งของคนในกรุงเทพฯลู่ไปตามกระแส เหมือนกระแสคลั่งจตุคาม หลงงมงายอยู่ได้กับความเชื่อลมๆ แล้ง คิดว่าสังคมนี้ยังต้องพัฒนาอีกหลายสิบปีกว่าจะหลุดพ้นกับห่วงอุบาทว์พวกนี้ได้

อย่างพวกแก๊งค์ข้างถนนนะหมดความเกรงใจมานานแล้วยิ่งกว่าหลิวลู่ลม ไม่มีอะไรเป็นแก่นสารเลย ดูๆ ก็เหมือนเด็กๆ ที่ชอบเรียกร้องความสนใจ ได้อย่างนี้มาบอกจะเอาอย่างนั้น พวกที่ไปขึ้นเวทีทั้งหลายยังมีหน้าเรียกตัวเองว่านักวิชาการ พอทีเถอะ เก็บเวทีกลับบ้านได้แล้ว หนวกหูเด็กนักเรียนแถวๆ นั้น

คน

ไงจะแม่อ่านเล่มเดียวแล้วคุณตามข้อมูลอะไรบ้างเล่าอายุก็ไม่น่าเกิน30ต้นๆก็มากเกินบอกหน่อยได้ไหมอย่ามาประเภทมั่วข้อมูลแล้วไม่รู้จะลงอย่างไร

สันติ ประชาธรรม

เพียงแค่ประว้ติตัวท่านเอง ท่านยังสับสนเลย นับประสาอะไรจะไปพูดเรื่องที่เกิดขึ้นมานานแสนนานแล้ว ตัวท่านบอกว่าท่านมิใช่คนไทย เป็นจีนกับอังกฤษ แต่บิดาท่านบอกว่ามีสัญชาติไทยเชื้อสายจีนและบิดาท่านก็เลือกที่จะใช้สัญชาติไทย ดังนั้นขอให้ท่านกลับไปศึกษาประวัติตัวท่านเองเสียก่อนแล้วค่อยมาออกความเห็นเรื่องเขาพระวิหารใหม่อีกครั้งหนึ่ง (รักนะอาจารย์โง่ NGO ไร้พรมแดนถุย)

คน

หากการขึ้ศาลใดศาลหนึ่งจากข้อมูลที่อีกผ่ายไม่พร้อมเพราะถูกคนที่มีอำนาจมากว่าติดสินบนและถูกคนในทรยศ ถามจริงหากเป็นคดีที่คุณเอาโดนและในตอนนั้นคู่กรณีคุณคุมอำนาจอยู่ถ้าคุณสู้ตอนนั้นคุณชนะแต่บ้านคุณจะโดนเผาคุณจะสู้ในตอนนั้นเลยหรือลอเวลาให้เขาหมดอำนาจแล้วกำลังเท่ากันกลับมาสู่ใหม่ เราคืดว่าหากเป็นคนจริงคงไม่มีใครปล่อยให้ตนเองติดคุกหรือสูญเสียหลอก เพราะศาสมังมีถึง3ศาสที่ต้องสู้ คิดได้ไงเหมือนไม่ใช่เป็นคนมีความรู้เรากลัวว่าหากเป็นคดีของคุณจะร้องแรกหาคนว่าตนโดนทำร้ายดูจากนิสัยแล้วไม่น่าผิด

ดาว

สนับสนุน อ.ใจ กระตุ้นสองดีมาก

ข้อเขียนของอาจารย์ใจเข้มข้นร้อนแรงเหมือนน้ำร้อนลาดหัวจำลอง เหมือนน้ำกรดราดหัวโพธิ์รักษ์พระทุศีล เหมือนไม้หน้าสามฟาดหัวพันธมิตร

ดิ้นพล่านเต็มเวปประชาไท

สันดานโจร..ที่สืบทอดมาจากการปล้นราชบัลลังค์ของพระเจ้าตาก....ก็ถูกถ่ายทอดมาถึงรุ่นพันธมิตรนี้แหละ

วันหลังเอาพระแก้วมรกตไปคืนลาวด้วย...เอาปัตตานีคืนมุสลิม.3..เอาภาคอิสาณทั้งภาคคืนให้คนอิสาน...เอาดิแดนเขมร ศีลปเขมร เช่น พิมาย ละโว้คืนเขาไปด้วยนะ...พวกพันธะมิตรสันดานโจร

แน่จริงก็เอาดินแดนที่เสียไปสมัย ร.5 คืนด้วยซิ...ใครตัดดินแดนให้เขาไป...ประชาชน หรือศักดินา

ตัดดินแดนเพื่อแลกกับความอยู่รอดของตนและพวก หรือว่าทำเพื่อใคร....

บ้าบอคอแตก....ยึดมั่นถือมั่น...พากันเอาพระปลอมมานำม็อบบ้ากันโขยง

8ml

ต้องส่งเรื่องให้ คตส.ซิ พวกมันเก่งจะตายไป จะได้ฟ้องว่าศาลโลกรับสินบนจากทักษิณที่ตัดสินให้ เขาพระวิหารเป็นของ เขมร เพื่อแลกกับธุรกิจของ ทักษิณบนเกาะกง อ้ออย่าลืมปลุกผี อดีตหน.พรรคอีแอบมาเป็นพยานด้วยนะ เวลาแถลงคำฟ้องให้เอาแก้วหน้าผีแถลงด้วย
พยานจะได้กลัว

ค.ฅนไทย

กรูก็คนจีน พ่อจีนแท้ แม่ไทย เกิดบนแผ่นดินไทย มรึงเกิดแผ่นดินไทยไหม พ่อมรึงยังเป็นเสรีไทย ไอ้ควาย มรึงไปอยู่จีนหรืออังกฤษซะ

Ken

เมื่อคุณไม่ใช่คนไทย คุณใช้สัญชาติอะไร คุณมากินเงินภาษีประเทศนี้ทำไม น่าสังเวชคนรุ่นพ่อต่อสู้เพื่อนให้ประเทศคงอยู่ แต่รุ่นลูกต่อสู้เพื้ออำนาจเงิน และชื่อเสียง

123

เมื่อไม่ใช่คนไทย มาอาศัย เมืองไทยอยู่ทำไม ไอ้ทรราชย์ โครตบิดา โคตรมารดา มาแหกปากเรื่อง เมืองไทย ทำไม คนเนรคุณ

คน

แหมอ่านตั้งนานลืมดูคำลงท้าย -ผมไม่ใช่คนไทยดีใจที่เป็นจีนปนอักฤษ- มิน่าคนถึงด่าบอกตรงๆว่าเมื่อก่อนไม่ค่อยอยากว่าตรงๆเพราะคิดถึง อ.ป่วยในสิ่งที่ทำความดิให้ชาติ แต่เมือคุณภูมิใจในเชื้อสายที่เป็นจีนปนไทย คุณมันก็ไม่ใช่คนไทยแต่คุณกลับเอาเคดิตการเป็นลูกของคนที่คนไทยไปหากินทั้งในและนอกประเทศถามจริงหากไม่มีตัวนี้คนเช่นคุณไม่เคยอยูในสายตาของคนในชาติ และต่างชาติเลย ไทยโดนอังกฤษ ฝรังเศษ usa เข้ามาเฉีอยแผ่นดืนแม้แต่จอมพลป.ภายนอกเหมือนบ้าอำนาจแต่หากย้อนลงไปดูในการกะทำบางอย่างจากการแอบสนับสนุนเสรีไทย หรือการยื่นคัดค้านไว้จงรู้ไว้นั้นคือการปกป้องแผ่นดินแต่ในขณะนั้นเรามันมีกำลังน้อยและไม่มีทางสู้มหาอำนาจทั้ง2ผ่ายได้เลย เราเสียใจแทนพ่อคุณที่มีเชื้อสายที่กระทำต่อแผ่นดินเช่นคุณ เราไม่ได้โกดเกียติคุณเป็นการส่วนตัวและเราเคราพคุณที่มีอายุมากกว่าแต่เราประนามคุณในสถานะของการเป็นคนไทยถึงเราจะเป็นลูกผสมแต่เราเป็นคนไทยตามเชื้อสายและถิ่นอาศัยที่สำคัญทุกหยดของเลือดเราทำเพื่อคนไทยและลูกหลานที่จะเกิดขึ้นมาในแผ่นดินนี้ เราจึงมี3คำ ชาติ ศาสนา และในหลวง เราไม่จำเป็นต้องมีเชื้อสายหรือวงค์ตะกูลทีเป็นที่รู้จัก จำไว้

จิตร รักเเผ่นดินเกิด (ไทยไม่เเท้เเต่รักเเผ่นดิน)

ถึงคุณใจ (ชั่ว) ?
คุณไม่ใช่คนไทยนะดีเเล้ว คนชั่วๆ อย่างคุณไม่สมควรเป็นคนไทยหรอก
เพราะธาตุเเท้ ที่คุณเเสดงออกอย่างโง่เขลา เบาปัญญาในครั้งนี้ ทำให้ไม่เเปลกใจเลยว่าทำไมคุณถึงไปอยู่ข้างเดียวกับระบอบเหลี่ยม กับนปก. (เเนวร่วมปกป้องคนโกงกินชาติ) ไม่เเปลกใจเลยถ้าคุณจะยกย่อง เนวิน ยุท ตู้เย็น หรือเหลิม บางบอน รวมทั้งหมัก ปากหมา เพราะเเค่นี้ก็รู้เช่นเห็นชาติสันดานของคุณเเละเเก๊งค์ของคุณเเล้วว่าเป็นเช่นไร โดยเฉพาะนายโชติสัตว์ ลูกสมุนของคุณคนนั้น ที่ไม่ยืนเคารพเพลงสรรเสริญฯ
ดังนั้น ถ้าคุณยังมีบัตรประชาชนไทยอยู่ มีสัญชาติไทยอยู่ เราขอเรียกร้องให้คุณเปลี่ยนสัญชาติของคุณทันที จะเปลี่ยนไปเป็นอังกฤษ หรือจีน ที่คุณภูมิใจ ก็ช่างหัวคุณ หรือจะเปลี่ยนไปถือสัญชาติเขมร ซะเลยก็ยิ่งดี คุณจะได้ไปช่วยเขมรในการเรียกร้องขอปราสาทพนมรุ้ง ปราสาทหินพิมาย ปราสาทเมืองสิงห์ ฯลฯ คืนให้สมเด็จฮุนเซ็น หรือสมเด็จเเม้ว ซื่งเป็นบุคคลที่คุณน่าจะถือว่าเป็นพ่อบุญธรรมของคุณ... หรือเปล่า?
เพราะตรรกะที่คุณนำมาใช้ว่า ปราสาทพระวิหาร มีรูปเเบบเป็นศิลปะขอมอย่างเเท้จริง เพราะฉะนั้นปราสาทพระวิหารต้องเป็นของเขมร นั้นมันช่างโง่เง่าเต่าตุน

จิตร รักบ้านเกิด(ไทยไม่เเท้เเต่รักเเผ่นดิน)

นั้นมันช่างโง่เง่าเต่าตุน อย่างที่ไม่เคยคิดมาก่อนเลยว่า สติปัญญาที่เเท้จริงของคุณจะโง่เง่าปัญญาต่ำ ได้ขนาดนี้ เพราะถ้าคุณเอาตรรกะเเบบนี้มาใช้ คุณต้องรีบกลับไปที่เมืองบาธ ที่ประเทศอังกฤษ บ้านเกิดเเม่คุณเดี๋ยวนี้ เพื่อไปเรียกร้องให้รัฐบาลอังกฤษคืนโรมัน บาธ ให้กับอิตาลี โดยด่วน เพราะโรมัน บาท นั้นเป็นศิลปโรมัน เเละสร้างโดยคนโรมัน อย่างเเน่นอน คุณไปเรียกร้องเรื่องนี้กับรัฐบาลอังกฤษให้เสร็จก่อน เเล้วเราจะบอกคุณต่อว่าคุณจะไปเรียกร้องที่ไหนได้อีกบ้างในโลกนี้ โดยอาศัยหลักการคิดเเบบโง่เขลาเบาปัญญาของคุณ รับรองว่าคุณจะไม่มีเวลาได้อยู่ในเมืองไทยที่คุณเกลียดชังได้เลย
เเล้วในเมื่อคุณบอกว่าคุณไม่ใช่คนไทย ดังนั้นเราขอเรียกร้องให้คุณลาออกจากการเป็นกรรมการนโยบายของสถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส โดยทันที เพราะคุณขาดคุณสมบัติเเละขาดวุฒิภาวะ (สติปัญญา) ในการที่จะเป็นกรรมการนโยบายในสถานีโทรทัศน์เเห่งนี้ ทั้งนี้ไม่นับการที่คุณเป็นเเกนนำในกลุ่ม 19 ก.ย. คุณก็ไม่ควรเป็นกรรมการในสถานีโทรทัศน์เเห่งนี้อยู่เเล้ว เพราะไม่เช่นนั้นสถานีโทรทัศน์สาธารณะเเห่งนี้ ก็จะกลายเป็นสถานีโทรทัศน์ นปก. หรือสถานีโทรทัศน์ PTV ในที่สุด

จิตร รักเเผ่นดินเกิด(ไทยไม่เเท้เเต่รักเเผ่นดิน)

ขอเชิญชวนประชาชนไทยทุกคนร่วมกันประท้วงต่อต้านบุคคลคนนี้ ในการเป็นกรรมการนโยบายสถานีโทรทัศน์สาธารณะ เเละร่วมกันเรียกร้องให้บุคคลผู้นี้ลาออกจากการเป็นกรรมการนโยบายสถานีโทรทัศน์สาธารณะโดยทันที เพื่อป้องกันไม่ให้สถานีโทรทัศน์สาธารณะ ที่ควรจะต้องเป็นกลางทางการเมืองถูกครอบงำ โดยบุคคลผู้นี้ ซื่งเเสดงธาตุเเท้ให้เห็นเเล้วว่า เขาไม่ใช่คนไทย ไม่มีความรัก ความภูมิใจในความเป็นไทย รวมทั้งวุฒิภาวะ เเละสติปัญญา ที่เเสดงออกให้เห็นเเล้วว่าไม่ควรจะเป็นกรรมการนโยบายของสถานีโทรทัศน์เเห่งนี้ อย่างสิ้นเชิง

บั้งไฟแสนแดนอีสาน

@..ข้อยเป็นชาวศรีสะเกษ
เขตแดนลำดวนอีสาน
บรรพบุรุษอยู่มายาวนาน
สร้างบ้านแปลงเมืองมั่นคง

-พระวิหารเป็นของขะแมร์
จริงแท้บ่แย่ลืมหลง
ประวัติความจริงยืนยง
มั่นคงทั้งนิติธรรม

-คนชาวศรีสะเกษส่วนใหญ่
บ่ได้เดินขบวนชวนขำ
ไปทวงพระวิหารงานต่ำ
เข้าถ้ำพันธมิตรจิตพิการ

-พวกข้อยทำมาหากิน
บ่สิ้นความคิดจิตหาญ
สร้างสรรค์มิตรภาพยืนนาน
ต่อต้านเผด็จการแน่นอน

อายแทนป๋วย

แนะนำคุณใจ เอาปราสาทเมืองสิงห์ด้วยเดะ

ตุ๊ก ตุ๊ก

พ่อรวยลูกอาจจน พ่อเป็นครูลูกอาจเป็นโจน พ่อเป็นคนดีลูกอาจเป็นคนเลว
และพ่อชื่อ ป๋วย ลูกชื่อ ใจและจอน อึ๊งภากรณ์มีดีที่ อ.ป๋วย เพียงคนเดียว
ผมยังนับถือ อ.ป๋วย เหมือนเดิม
ผมเป็นคนไทย และภูมิใจที่เป็นคนไทย

Homo erectus

ไอ้พวกคลั่งชาตินิยม หัดเรียนรู้ประวัติศาสตร์บ้าง โง่ดักดานไม่รู้จักคิด ปล่อยให้พันธมิตรจูงจมูกจุดกระแสคลั่งชาตินิยม เรื่องทางประวัติศาสตร์สำนึกแบบรัฐจารีตไร้เส้นพรมแดน เอามาคิดในสำนึกรัฐ-ชาติ ...โง่บัดซบจริงโว้ย

เรื่องนี้มันควรยุติไปนานแล้ว

ฝากถึง เข้ม เย็นยิ่ง ...มรึงอย่าเอาชื่ออ.ป๋วยเขามาใช้ให้เสียโง่เลยว่ะ

พันไชย คำระวี

คห.236 นี่สงสัยมาจาก "รัฐพันธมิตร ฯ " ล้าหลังคลั่งชาติถึงเพียงนี้
เพิ่งตั้งรํฐมาได้ แค่ 30 วันเอง อาจหาญหึกเหิมมาก

เอ่อ ลืมไป "รัฐพันธมิตร ฯ" มี "นักรบศรีวิชัย" อยู่นี่
เอาเลย ส่งนักรบศรีวิชัย ไปทำสงครามอันศักดิ์สิทธิ์ กับ นักรบ"ศรียโสธรปุระ"
ให้แตกหักไปเลย เอ้า เฮ !!!!!!!!!!!!!!!!!!

tukmik

เห็นด้วยกับดร.พร วิรุฬห์รักษ์ ไม่เข้าใจว่าทำไมคนบางคนไม่ยอมเข้าใจ น่าจะวิเคราะห์ใด้ น่าจะเปิดใจไปนั่งฟังพันธมิตรเผี่อทีจะเข้าใจและช่วยกันพัฒนาการเมืองให้ดีกว่าที่เป็นอยู่ และสามารถแยกแยะระหว่างคนดีและคนเลว

คนไทยธรรมดาๆคนหนึ่ง

เบื่อที่จะต้องโต้ตอบกับพวกไข่แม้ว
พวกสุนัขรับใช้ที่ซื่อสัตย์ต่อนาย
แต่โชคร้ายที่มีนายที่ไม่ซื่อสัตย์ แม้แต่กับตัวเอง
มาแผ่เมตตาให้กับสรรพสัตว์ทั้งหลายเหล่านี้เถอะครับ

ตง

เห็นด้วยนะใจในประเด็นนี้ไม่เคยมีใครได้ประโยชน์จากเขาพระวิหารและคงเป็นแบบนี้ต่อไปเรื่อยๆหากยังมีคนคลั่งชาติไร้สาระ ถามว่าต่างคนต่างแรงเข้าหากันไม่เจรจาแล้วพื้นที่ตรงนั้นจะไปเปิดใช้ประโยชน์ได้ยังไง แล้วหากเกิดกรณีปะทะกันขึ้นมาก็ไม่พ้นปชช.อย่างเราๆอีกนั่นแหละที่ถูกส่งไปตาย

คิดเหมือนอาจารย์ใจ

ถ้าอธิบายกันแบบนี้ จังหวัดเชียงใหม่ เชียงราย ก็ต้งเป็นของพม่ากับลาวด้วยสิ เพราะว่ามีแต่ศิลปะแบบพม่า กับของลาว

คนอยากรู้

ผมอ่านบทความของ อ.ใจ ที่ว่า "เขาพระวิหารเป็นของเขมร เพราะบนยอดเขานั้นมีปราสาทหินจากยุคอาณาจักรเขมร สมัยอาณาจักรเขมร"
แล้วขอแย้งว่าถ้าใช้เหตุผลนี้
"อเมริกา ก็ควรคืนประเทศให้ อินเดียแดง" " ออสเตรเลีย ก็ควรคืนประเทศให้ อบอริจิน"
ผมเห็นว่ากรรมสิทธ์ในดินแดนนั้นขึ้นอยู่ว่าใครมีอำนาจเหนือดินแดนในช่วงเวลานั้น อำนาจ
นั้นอาจมาจาก ทหาร,กฎหมาย,เงินและอื่นๆ แล้วแต่ว่าโลกในเวลานั้นใช้สิ่งใดเป็นอำนาจ
ในอดีตดินแดนบริเวณนั้นเป็นของไทยแต่ถูกอำนาจของฝรั่งเศสทำให้ต้องสูญเสียไป
เหลือแต่เขาพระวิหาร ที่ถึงแม้จะแพ้ในศาลโลกแล้วแต่ยังมี "โอกาส" ที่จะสู้ทางกฏหมายเพื่อ
เอาคืน "ทำไม" ถึงต้องยอมแพ้แล้วยกให้เขาไป การเรียกร้องสิ่งนี้ไม่ใช่เป็นการ
"คลั่งชาติ"แต่เป็นการ"รักชาติ" เพระการรักชาติเป็นสิ่งสำคัญมากที่จะทำให้คนในชาติทำเพื่อชาติได้ ซึ่งจะส่งผลดีต่อคนในชาติทุกคน ในทุกๆด้านโดยไม่ไปทำร้ายใคร
แต่อย่างไรก็ตามประเด็นเขาพระวิหารในเวลานี้เป็นเครื่องมือทางยุทธวิธีที่สำคัญที่จะใช้กำจัด"คนเลว"เพื่อให้"คนดี"ปกครองประเทศ แล้วสิ่งดีๆที่ อ.ใจและทุกคนต้องการจะได้เกิดขึ้นเ

คน

คนอย่างคุณไม่ใช่คนที่ต้องเข้ารบเพื่อชาติไม่ว่าที่ใดๆในแผ่นดินหลอกนอกจากคอยรับประโยชน์ที่ทราชส่งให้ตะหาก อย่างพยามมั่วเลยพ่อคุณ

พงศ์

ในวัฒนธรรมไทยนั้นเรานับถืบคนจาก3หลักเกณฑ์1.ชาติวุฒิ 2.วัยวุฒิ 3.คุณวุฒิ กรณีของดร.พร จึงถือว่าเป็นคุณวุฒิจะต้องนับถือ และยิ่งกว่านั้นก็คือการเป็นนักวิชาการไม่ขายตัวเราได้เห็นกลุ่มนักวิชาการที่ได้ขายตัวให้พรรคการเมืองหนึ่งซึ่งดูเหมือนว่าเป็นประชาธิปไตยมากเพราะได้สส.มากที่สุด แต่มันก็มาจากการทุจริตในการเลือกตั้งทุกรูปแบบจนศาลรัฐธรรมนูญชี้ว่าเป็นการกระทำที่เป็นอันตรายต่อระบอบประชาธิปไตย จนต้องยุบพรรคและเพิกถอนสิทธิทางการเมืองถึง111คน วันนี้นายสมัครพูดในวุฒิสภายกย่องว่า111คนว่าหาคนเก่งกว่านี้ไม่ได้แล้ว แต่นั่นเป็นแค่ปัญญาของคนชราที่มีได้แค่นั้น ทั้งที่ความจริงมีคนเก่งอีกหลายล้านคนรายละเอียดจะไปอยู่ในเว็บบอร์ดสังคมและการเมือง
กลับมาที่เขาพระวิหารเป็นของไทยตั้งแต่รัชการที่5 เพิ่งเป็นของกัมพูชาเมื่อ2505 นับดูว่าเป็นของไทยมากี่ร้อยปีแล้ว เขมรยังสามารถใช้สิทธิ์ฉ้อฉลไปได้ เพียงแต่เราต้องหาสนธิสัญญาที่ทำกับฝรั่งเศสก่อนฝรั่งเศสคืนอำนาจให้กัมพูชา จะระบุไว้ชัดเจนว่าเขาพระวิหารเป็นของไทย แล้วใช้สิทธิ์อุทธรณ์ ต่อศาลโลก แม้ใจจะเป็นจีนอังกฤษก็ต้องไม่แกล้งโง่ว่าไทยยังมีสิทธิ์อุทธรณ์และฎีกา

ออฟ RV34

ผมน่ะเห็นด้วยกับใจในประเด็นนี้แต่ก็ไม่เห็นด้วยกับใจในอีกหลายๆเรื่องหารแต่กับ ดร.พร วิรุฬ น่ะผมไม่เห็นด้วยซักประเด็นนึงเลย ไม่รู้จบเอกมาจากประเทศอะไรสถาบันอะไรพม่าหรือเปล่าม.ย่างกุ้งหรือเปล่า อ๋อ ที่พม่าไม่มีหลักสูตร ปริญญาเอกงั้นก็แล้วไป จากความคิดที่สื่อออกมาตามตัวอักษรน่ะอ่านแล้วเข้าใจว่าหากอยากเงินเดือนขึ้นแล้วจ่ายภาษีลดลงต้องไปร่วมชุมนุมกับพันธมิตรหรือยังไง คุณรู้ได้ไงว่าภาษีไม่เคยถึงประชาชน ถนนหนทางที่คุณใช้อยู่ทุกวี่ทุกวันน่ะ จำลองเกณฑ์สันติอโสกมาสร้างให้ฟรีๆรึไง มันก็ต้องใช้เงินออกแบบแล้วก็ลงทุนหารสร้างทั้งนั้น แล้วไอ้ที่พูดว่าภาษีมันไม่ถึงประชาชนน่ะเอาอะไรคิดทำไมไม่ลงมาจากหอคอยงาช้างแล้ว ไปถามพ่อค้าแม่ค้า เกษตรกร และนักธุรกิจรายย่อยที่ไวกับผลกระทบเศรฐกิจบ้างจะได้ได้ข้อมูลจริงๆเอาไว้คิดไว้วิจารณ์ กลับรับแต่ข้อมูลสำเร็จสำเร็จรูปของพันธมิตรมันก็เลยออกมาในรูปแบบนี้ ใครมีประสบการณ์จริงแต่ไม่มีพื้นที่ทางสังคมจะบอกเล่าอ่านแล้วก็ต้องส่ายหัวแล้วก็หมดหวังกับปัญญาชนไทย ที่ทำตัวเป็นซ้ายติดหล่มเกลียดนายทุนแบบไร้เหตุผลแต่กลับโปรทหารกับอมาตอ้างเจ้าโดยไม่รู้เลยว่านายทุนต่างจังหวัดน่ะมันเมียทห.

ใจ๋ อึ้งพากรหว่ะ

ใจ อึ๊งภากรณ์

(ผมไม่ใช่ “คนไทย” ภูมิใจเป็นจีนปนอังกฤษ)

งั้นก็กลับบ้านเมืองคุณไป เพราะ ที่นี่ ประเทศไทย
ปล. อย่าอยู่ประเทศไทยเลย

ธนูทอง

อย่าเป็นคนเกเรในกรณีนี้เลยครับเขาตัดสินแล้วจะให้บอกว่าไม่ยอมรับ ถ้าตัดสินว่ากูชนะแล้วเอาด้วย ถ้าตัดสินว่ากูแพ้ก็ไม่ยอมรับ ง่ายดีครับสำหรับคนไทยวันนี้ อย่าติดนิสัยอันธพาลมาจากพันธมิตรน่ะครับ ประชาชนตัดสินก็ไม่ยอมรับ ศาลตัดสินให้ยุบพรรค ทรท ยอมรับ ศาลไม่ยอมรับองค์กรแบบ คตส มันไม่ยอมรับ นี่แหละครับที่ต้องแก้ไข ปัญหาไม่ได้อยู่ที่เขาพระวิหารแต่อยู่ที่พันธมิตรถ้าไม่ถูกใจก็ไม่ยอมท่าเดียว

เจอกันมั้ยจีนเตี๊ยะ

แค่ประโยค

ผมภูมิใจในความเป็นลูกคนจีนปนอังกฤษ

มันก็ขัดกับตรรกกะ
ที่ประนาม คนไทยที่เขาแสดงออกเกี่ยวกับเรื่องนี้อย่างจริงจัง
แล้วไปประนามว่าเขาคลั่งชาติ

ตัวเองก็ไม่ได้ต่างอะไรกัน เพราะ พยายามยกหางตัวเองว่า
เป็นลูกครึ่งจีนอังกฤษวิเศษวิโสกว่า คนในชาตินี้

เอาเข้าจริง จะไปอยู่ในอังกฤษ คนอังกฤษแท้ๆ
เขาก็ดูแคลน ว่า หน้าแบบนี้ก็แค่ "ไอ้ชิ๊ง "

อยู่เมืองจีน ยังแทบจะไม่รู้เลยว่า จะไปเป็นจีนแบบใหน
จีนแคะ จีนฮกเกี้ยน จีนซัวเถา

ดูๆไปแล้ว น่าจะเป็น "จีนเตี๊ยะ"
คือ

" เ จี๊ ย ะ ตี น ใ ส่ เ กี๊ ย ะ " มากกว่า

ปลายฟ้า

ช่วงนี่เป็นกระแสฮอตฮิตกันหรือเกินกับเขาพระวิหาร ไม่ว่าจะมีบทความของใครก็ตามออกมาก็ต้องมีการแสดงความคิดเห็นกันอย่างหลากหลาย ฉันว่ามันก็ดีนะมันก็เป็นอีกเวทีหนึ่งที่จะได้แสดงความคิดเห็นของตนอย่างเต็มที แต่นิดหนึ่งว่าการจะเขียนบทความต้องคำนึงถึงการใช้คำว่าสมควรหรือไม่ กับในฐานะที่เป็นอาจารย์ ใช่ฉันถือว่าการแสดงความคิดเห็นไม่ว่าจะในรูปแบบใด เป็นสิทธิ์ที่พึ่งกระทำได้ แต่จำเป็นหรือไม่ที่ต้องใส่ข้อความไม่เหมาะไม่ควร ต้องรุนแรง เพราะการแก้ไขปัญหาใช่ว่าการใช้ความรุนแรงจะแก้ไขได้ บางครั้งก็สามารถที่จะทำให้สงบได้ในชั่วขณะหนึ่งแต่ไม่นานมันก็จะครุกรุ่นมาอีกครั้ง
บางครั้งการยอมรับฟังความคิดเห็นของผู้อื่นบ้างก็จะดี เหมือนตอนที่ฉันยังเด็กครูจะสอนอยู่เสมอว่าเธอต้องยอมรับฟังความคิดเห็นของผู้อื่น ไม่ใช่ถือความคิดของตนเองเป็นใหญ่
แต่ ณ ปัจจุบันคำสั่งสอนนี่คงจะใช้ไม่ค่อยได้ เพราะแม้แต่อาจารย์ ครู หรือผู้บริหารประเทศทั้งถูกแต่งตั้งและเลือกตั้ง เองก็แสดงให้เห็นว่าความคิดข้ายิ่งใหญ่กว่าใครเป็นไหน
หากเป็นกันเสียอย่างนี่กันหมดก็อย่าหวังว่าจะแก้ไขกันได้เลย

ภาษี

ภาษีต้องกลับคืนให้กับประชาชนในรูปของปัจจัยสี่ ถ้าเป็นประเทศที่พํฒนาแล้วก็จะมีวันหยุดงานที่เหมาะสมสวัสดิการการศึกษาถึงมหาวิทยาลัย ค่าแรงขั้นต่ำที่เป็นธรรม แต่เรากำลังพัฒนาแค่นั้นทำได้ไหม ถ้าไม่ได้ลาออกไป ศรีอยุธยายังไม่สิ้นคนดี

ไม่ใช่คนไทย

อ.ใจ อึ้งภากรณ์ เขียนบทความนี้โดยไม่เข้าใจประวัติศาสตร์ ณ ปัจจุบัน การดึงโลกให้ย้อนไปถึง ยุคขอม ไม่ใช่คำตอบสำหรับเรื่องปราสาทพระวิหารที่เป็นประเด็นในขณะนี้

โปรดใช้ความรอบคอบในการวิเคราะห์ปัญหาเถอะ
ไม่เห็นด้วยกับพันธมิตรฯ ก็ได้ แต่การวิพากษ์วิจารณ์แบบนี้ อ.ใจ มีแต่เสียกับเสีย

EMO

เพื่อนน่ะหาไม่ยากแต่ก็ไม่ง่ายขัดแย้งกันไปก็มีแต่จะเสียเพื่อน ผมว่าพันธมิตรคงจนตรอกแล้วล่ะ ถึงได้กัดเค้าไปทั่วแรกๆก็กัด เฉพาะฝั่ง ทรท หลังๆ เริ่มหันมาขยี้ กกต รวมทั้งนักวิชาการดีๆก็โดนไปด้วย คราวนี้จะGo Inter ครับขยับไปกัดเค้าถึงเขมรเลยชาติเดียวกันกับสุริยะใสแท้ๆหรือว่าพูดไปยังงั้นเองเค้าจะได้ไม่สงสัยว่าเป็นเขมรแอ๊บไทย

แช่ม

อ้ายใจ...
ซ้ายหลงยุค...หบับหูหลับตาเชื่อ

คนรักชาติ

คนหนักแผ่นดิน

ประสิทธิ์

ถึง ดร.พร

หากจำไม่ผิดผู้ที่แต่งตั้ง พลเอกอนุพงษ์ คือ พลเอกสนธิ แล้วที่ ดร.บอกว่า ทหารยุคนี้พูดเข้าข้างรัฐบาลชุดนี้ หรือกล่าวอีกในหนึ่งคือ เข้าข้างทักษิณ คงสำคัญผิดกระมัง ในความคิดเห็นส่วนตัว เห็นว่า ทั้งแผนที่ และรายละเอียดต่าง ๆ มันเป็นวิทยาศาสตร์ในตัวมันเอง รวมถึงข้อตกลงตั้งแต่สมัยทนายประชาธิปัตย์ที่ไปตกลงไว้กับศาลโลก ทหารคงมีเลือดรักชาติ แต่ไม่คลั่งชาติอย่างคนบางคน เสียดายที่จบดร. มาแต่คลั่งชาติอย่างไร้สาระ

ต่อง

ปลุกกระแสชาตินิยมกัน เพราะเอามาเป็นเครื่องมือกระตุ้นคนที่รักชาติแบบไร้สติจนตกเป็นเครื่องมือของพวกบ้าอำนาจข้างถนนที่ไม่นิยมการปกครองระบอบประชาธิปไตยโดยตัวแทนของประชาชน นายใจพูดตรงเกินไปคนก็รับไม่ได้ เพราะคนไทยชอบคนที่พูดอะไรก็ได้ซึ่งฟังแล้วเกิดความรู้สึกหวงแหนผลประโยชน์ของชาติ โดยไม่มีปัญญาคิดวิเคราะห์ให้ชัดเจน จึงถูกจูงจมูกแบบพวกที่ชุมนุมอยู่ข้างถนนรอบๆทำเนียบตอนนี้ ก็น่าสังเวชประเทศไทย คนกรุงที่บอกว่าเป็นคนฉลาดกว่าคนในต่างจังหวัดกลับถูกจูงจมุกง่ายดาย น่าสงสารชาวบ้าน กับคนทำงานแถวๆนั้นต้องหนวกหู ดึกดื่นแล้วจะนอนก็นอนไม่หลับเพราะเสียงจากลำโพงท่มีแต่คำต่ำทราม แทนที่จะได้ความสงบและพักผ่อนหลังการทำงานมาทั้งวัน นักเรียน ต้องฟังเสียงตะโกนด่อทอคนอื่นอย่างหยาบช้า ให้เด็กได้เห็นได้ยินคำพูดที่ผู้เจริญแล้วเขาไม่พูดและไม่อยากฟัง มีแต่พวกคนกรุงที่สมองกลวงที่มาชุมนุมเท่านั้นที่ปลื้มกับคำหยาบช้าสามาณย์แบบนั้น

ออฟ RV34

คห254ไม่รอรัฐบาลทำงานซัก4ปีล่ะจะได้เห็น ก่อนปี45การพัฒนาเชิงนโยบายสวัสดิการสังคมและการสร้างงาน มีอยู่แต่ในความฝันและการปราศรัยหาเสียง แล้วยิ่งห่างไกลความจริงเข้าไปอีกเมื่อเราเป็นหนี้นายทาสIMF แล้วใครล่ะที่สร้างนโยบายให้กลายเป็นความเป็นจริงขึ้นมาได้ จนซ้ายในอดีตภาคประชาชนรุ่นพ่อรุ่นแม่เราน่ะออกมาชื่นชมกันเป็นแถว ผมไม่บอกหรอกนะว่าแค่ กองทุนหมู่บ้าน 30บาทรักษาบางโลก หรือการสอนวิธีคิดวิธีทำวิธีการลงทุนแบบนักธุรกิจให้กับภาคเกษตรนั้นเป็นที่สุดแห่งรัฐสวัสดิการแต่มันก็ต้องชื่นชมว่าเป็นการเริ่มต้นที่ดีให้เราคนรุ่นใหม่สานต่อ พัฒนาให้ดีขึ้นครอบคลุมกับ กรรมมาชีพและเกษตรกรมากขึ้นตามโครงสร้างเศรฐกิจที่เค้าวางเอาไว้ แต่หากเรามันรั้น ทำตัวเป็นขวา ซ้ายจัดอิจฉานายทุน ผู้ประกอบการที่เข้ามาบริหารประเทศ แล้วกลับมีแต่ปชช รักเลยไปบอกปชชว่าที่อดีตผู้นำทำมาผิดทั้งหมด ต้องคิดใหม่ทำใหม่ เปลี่ยนเส้นทางใหม่ทุกอย่างทุกประการ มันเหมือนคนตกถนนแล้วหลงทางน่ะครับ สับสนและไปต่อไม่ได้เหมือนเมืองไทยทุกวันนี้ที่นิ่งแล้วกำลังรอวันเน่าไม่ต่างอะไรกับน้ำในครองชลประทาน กทม

เพื่อนเกษตรไทย

รัฐสวัสดิการสร้างขึ้นในวันเดียวไม่ได้ ปชตก็เต็มใบภายในค่ำคืนเดียวไม่ได้ มันต้องใช้วันเวลา
แต่ประสบการณ์สอนให้เรารู้ว่า การปฏิวัติรัฐประหารของเผด็จการทหารนั้นเกิดขึ้นภายในค่ำคืนเดียวได้ เพื่อนภาคประชาชนสายรัฐศาสตร์เราคนไม่ได้เรียนรัฐศาสตร์อยากขอเพื่อนซักนิดว่าปกป้องปชต ให้เราซักนิดได้รึเปล่า นายก็รู้ว่าระหว่างนายทุนกับพรรคการเมือง1พรรค ที่มีปชช คนรากหญ้านิยม กับ อมาตอ้างเจ้า+ทหาร+นายทุน+ผู้มีอิทธิพล+สื่อสารมวลชน+รัฐวิสาหกิจกลัวตกงาน+สถาบันการเมืองเก่าแก่ที่มีชาวใต้สนับสนุนนั้นอะไรเป็นอันตรายกับประชาธิปไตยมากกว่ากัน หากพรรคการเมืองใหม่ทำงานไม่ดีคนไม่นิยมคง ตั้งอยู่ไม่ได้ แต่พรรคบางพรรคที่เรียกตัวว่าเป็นสถาบันการเมืองนั้นมั่นคงเสียจนว่าปชชไม่เลือกก็ยังตั้งตัวอยู่ได้ จนไม่สนใจหลักการปชต ไม่สนใจสายตาปชช ไปสนับสนุนกับม็อบผลประโยชน์กลุ่ม ที่ไม่ได้เคารพในกติกาปชต และให้ร้าย ขัดแข้งขัดขาการทำงานของรัฐบาลต่างๆนาๆ ชาติจะพังไม่สนเศรฐกิจจะแย่ไม่ทราบขออย่างเดียวอย่าให้รัฐบาลทำงานได้ถูกใจปชช แล้ววันนึงสถาบันการเมืองนั้นก็คงได้บริหารการเมืองเหมือนอย่างเคย เราว่าเป็นความพ่ายแพ้ของปชต อย่างแท้จริง

พ่อลาวแม่เจ๊ก

ยิ่งถกเถียงเรื่องเขาพระวิหาร..ศักดินาใหญ่และระบอบเจ้านายขุนนางอำมาตย์ยิ่งถูกสาวไส้ลึกจนเห็นถึง ธาตุแท้แห่งความเป็นโจร มหาโจรไปปล้นบ้านเมืองเขา กวาดต้อนคน แล้วก็มานั่งตัดตอนประวัติศาสตร์เอาดีใส่ตัวเอาชั่วใส่เขมร (เขาสร้างก่อนมีประเทศไทย)

หยุดสาวไส้ได้แล้วถ้ายังรักในระบอบกษัตริย์

เพราะถ้าสาวไส้ไปถึง สมัย ร.5 ก็อาจจะทำให้เสื่อมพระเกียรติยศที่อาจถูกนินทาว่าทำให้เสียดินแดนยอมแพ้ฝรั่ง...แต่กับประเทศเพื่อนบ้านแล้วก้รังแกเขา ยึดเอายึดเอา..รังแกคนที่อ่อนแอกว่า

กวาดต้อนปล้นฆ่าสารพัด..แล้วก็ไม่แบ่งสินสงครามให้ไพร่ทาส ไพร่ทาสจึงเสียชีวิตฟรี รบฟรี ไม่มีเงินเดือน

นี่คือระบอบโจราธิไตย นิสัยโจรจึงตกมาถึงบรรดาพันธมิตร

ทำท่าเป็นหวงดินแดน ทั้งๆที่ไปยึดของเขามา...เขาให้บันได ก็ดีแล้ว

ทำไมไม่ไปด่าคนขายหุ้นให้ต่างชาติว่าขายชาติด้วย....มีบริษัทต่างชาติมาตั้งโรงงานหากินบนดินแดนไทยเยอะมาก

หรือว่าแผ่นดินไทยให้เช่า...เราคิดค่าเช่าขึ้นบันไดก้ได้...ทำสัญญาให้เช่าเลย...หรือให้ผมซึ่งเป็นคนไทยเช่าก็ได้...ผมขอเช่า 99 ปี ราคาค่าเช่าเท่ากับที่ให้พวกศักดินาเช่าดอยต่างๆปลูกกาแฟ แมคาเดเมีย ฯลฯ

วารุ วิชญรัฐ

แล้วพื้นที่ทับซ้อน อันเป็นอาณาบริเวณรอบๆ ที่ถูกกำหนดว่า เมื่อเป็นมรดกโลกก็จะต้องดูแลพื้นที่ตรงนี้ด้วยล่ะ

ถ้าเขาพระวิหารเป็นมรดกโลกโดยเขมร ด้วยเหตุของการ "ต้องดูแล" อาณาบริเวณรอบๆ นั้นมิได้หมายความว่าเราได้เสียสิทธิการต้องดูแลพื้นที่ตรงนั้นไปหรอกหรือ

แทนที่จะด่ากันว่าใครโง่ใครฉลาด เรามาหาคำตอบตรงนี้ดีไหม

ผิดหวังกับการวิเคราะห์แต่เปลือก

เห็นด้วยกับความคิดเห็นที่ 15 นะคะ ผิดหวังกับอาจารย์ใจมากในการวิเคราะห์เรื่องประเด็นที่เค้าถกเถียงกันอยู่เรื่องประสาทเขาพระวิหาร เค้าไม่ได้ต้องการจะทวงคืน แต่ลักษณะการที่ฝ่ายรัฐบาลทำอย่างเร่งรีบและไม่เปิดเผย นั่นแหล่ะค่ะที่ทำให้คนไทยไม่ไว้วางใจ บทความที่อาจารย์เขียนมานั้น อย่าเถียงว่าไม่ได้มีอคติกับพวกพันธมิตร ลองเปิดใจฟังทุกประเด็นที่เค้าพูดมาบ้างนะคะ เรื่องส่วนประกอบอันอื่นๆ นอกเหนือจากตัวประสาท ที่พวกเราคนไทย (อาจารย์บอกว่าไม่ใช่คนไทย คงไม่มีความรู้สึกหวงแหนของๆ ชาติหรอกค่ะ) เป็นห่วงว่ามันจะถูกรวมไปด้วยนะคะ และขอเถอะค่ะ ถ้าบอกว่าไม่ใช่คนไทย ก็อย่าเขียนมันเลยค่ะกับบทความที่มันเกี่ยวโยงกับประวัติศาสตร์ชาติไทย อย่าอาศัยเรื่องพวกนี้มาหากินดีกว่าค่ะ

ดช. เฟียม

FFFFFFFFFFFFF

ประกาศกึ่งแถลงการณ์ !

นำมันขาดแคลนคุยกับแฟนก็ต้องดับไฟ...

ขอให้ "คนชาติไทย" และ "คนชาติเขมร" ตลอดจน "คนสารพัดชาติแถวๆหน้าคอมฯนี้" ช่วยกันยกปราสาทเขาพระวิหารไปไว้ที่อื่นหน่อย(จะที่ไหนก็แล้วแต่รสนิยมของพวกท่าน).....เพราะวิญญาณของพวกข้าพเจ้าที่อยู่ในหลุมดินใต้ปราสาทนี้หายใจไม่ค่อยสะดวก อีกทั้งยังกีดขวางทางเข้าออกของพวกข้าพเจ้าเวลาจะไปห้องนำอีกต่างหาก.....
จะ "รักชาติ" หรือ "ชักราติ" ก็แล้วแต่พระคุณท่าน.....แต่ขอให้เห็นใจกันหน่อย-ได้มะ ?

ด้วยรักและงมงาย

ลงชื่อ
*^%*+!%*
ในนามมนุษย์นีอานเดอร์ธัลแมน(รุ่น2)
(ใครที่ชอบอ้างว่าตัวเอง"เก่าแก่"น่ะ-ขอเจอหน่อย !)

FFFFFFFFFFFFF

ตัวเอง อ่ะ..อ่านนะ จะได้หายโง่

อ่านซะ ใจ (เขมร) เเละทาสเเม้ว ทั้งหลายในเวปนี้
ในที่สุด นายนพดล ปัทมะ รัฐมนตรีต่างประเทศ ก็ผลักดันให้ สภาความมั่นคงแห่งชาติ และ คณะรัฐมนตรี ลงมติรับรอง “แผนที่เขาพระวิหาร” ที่ “รัฐบาลกัมพูชา” เป็น “ฝ่ายจัดทำ” ได้สำเร็จ และ เตรียมนำไปแนบท้ายทะเบียนการขึ้นมรดกโลกของ ปราสาทเขาพระวิหาร ตามที่ ฝ่ายกัมพูชา ชงมาให้เรียบร้อยโรงเรียนฮุนเซน
นายนพดล ที่มีตำแหน่งเป็น รัฐมนตรีต่างประเทศไทย ให้สัมภาษณ์ นักข่าวอย่างปลาบปลื้มก่อนเข้าประชุม ครม.ว่า
เดิมกัมพูชาเสนอแผนที่มา 2 แบบ แผนที่แบบที่ 2 รุกล้ำเข้ามาใน ดินแดนไทย แต่กระทรวงต่างประเทศสามารถเจรจาให้ขึ้นทะเบียนเขาพระวิหารตามแบบที่ 1 ที่ไม่รุกล้ำดินแดนไทยได้ หากปล่อยไปจนถึง เดือนกรกฎาคมกัมพูชาจะขึ้นทะเบียนลักษณะ 1+2 คือมีพื้นที่ทับซ้อนของไทยด้วย
นายนพดลโอ้อวดด้วยว่า ถ้าผมไม่ได้เป็นรัฐมนตรีต่างประเทศ ผมเรียนโดยตรงว่า เขาอาจจะขึ้นทะเบียนทั้งแบบที่ 1 และ 2 แต่เมื่อผมเข้ามาเป็นรัฐมนตรี ก็ช่วยให้ขึ้นทะเบียนเพียงแบบที่ 1 ไม่มี 2
ฟังดูเหมือนนายนพดลจะขอความดีความชอบในการเจรจาครั้งนี้เสียด้วย
แต่ในเวทีการพูด สิ่งที่ นายนพดล ทำไปอย่างที่ให้สัมภาษณ์

anatta

-เห็นด้วยว่าประเด็นเรื่องคนไทยที่มีบรรพบุรุษเชื้อสายจีน อาจถูกนำมาเล่นต่อก็ได้ เพราะเห็นชัยอนันต์ สมุทวณิช ลองแย๊บๆเขียนในผู้จัดการแล้ว ซึ่งก็แปลกไม่น่าเชื่อ ชันอนันต์ สนธิ ลิ้มฯก็มีบรรพบุรษบางส่วนมาจากจีนเช่นกัน ว่าไปแล้ว ไม่เห็นเป็นเรื่องเลย

ตัวเอง.อ่ะ อ่านนะ จะได้หายโง่

กลับเป็นความผิดพลาดอย่างร้ายแรงยิ่งในเวทีการเจรจาดินแดนระหว่างประเทศ เพราะนายนพดลยอมรับว่า กำลังเล่นตามเกมที่ฝ่ายกัมพูชาเป็นผู้กำหนด โดนฝ่าย ไทยไม่มีไพ่ในมือเลย แม้แต่ แผนที่แบ่งแยกดินแดนทั้ง 2 ฉบับ ฝ่ายกัมพูชาก็เป็นฝ่ายเขียนขึ้นแต่ฝ่ายเดียว แล้วให้ฝ่ายไทยเป็นฝ่ายเลือก นายนพดลก็เลือกแผนที่แบบที่ 1
เมื่อเลือกแล้ว นายนพดลก็ปกปิดคนไทยทั้งประเทศ ไม่ยอมเปิดเผยแผนที่ของกัมพูชาที่ตัวเองเลือกให้ดู โดยอ้างว่าเป็นความลับ ทั้งๆที่ไม่ใช่ความลับ เพราะการขึ้นทะเบียนมรดกโลก ต้องประกาศอย่างเปิดเผยไปทั่วโลก
แค่ยกแรก นายนพดล ตัวแทนประเทศไทย ก็ แพ้กัมพูชา ไปแล้ว
ในเกมการเมืองระหว่างประเทศ แม้แต่เงื่อนไขการค้าทั่วไป สองฝ่ายก็ต้องมีข้อเสนอของฝ่ายตนอยู่ในมือ ซึ่งเป็นข้อเสนอที่ฝ่ายตนจะได้ประโยชน์ เพื่อใช้เป็นข้อต่อรองในการเจรจา เพื่อให้ฝ่ายตนได้ประโยชน์มากที่สุด
แต่นี่เป็นเรื่องสำคัญที่เกี่ยวข้องกับ “การเสียดินแดน” ที่อาจจะเกิดขึ้นได้
นายนพดล ปัทมะ รัฐมนตรีต่างประเทศไทย กลับไปเจรจากับเขมรด้วยมือเปล่า ไม่มีแผนที่ที่เป็นข้อเสนอของฝ่ายไทยนำไปขึ้นโต๊ะเจรจา แต่กลับยอมรับเอา “แผนที่ฝ่ายกัมพูชากำหนดทั้ง 2 ฉบับ

ตัวเอง..อ่ะ อ่านนะ จะได้หายโง่

“แผนที่ฝ่ายกัมพูชากำหนดทั้ง 2 ฉบับ” เป็นเงื่อนไขเจรจา ซึ่งในทางการทูตถือว่าแพ้ตั้งแต่ยังไม่เจรจาแล้ว เพราะแผนที่กัมพูชาเขียนทั้ง 2 ฉบับ ย่อมเป็นแผนที่ที่ฝ่ายกัมพูชาได้ประโยชน์ทั้ง 2 ฉบับ เพียงแต่ได้มากและได้น้อยเท่านั้นเอง
ฝ่ายที่จะเสียและเสียอย่างเดียวก็คือ ฝ่ายไทย เพราะไม่มีแผนที่ไปต่อรอง
ผมไม่อยากมองว่า การเอาดินแดนประเทศไทยไปเป็นเดิมพันครั้งนี้ จะมี ผลประโยชน์ส่วนบุคคล เข้าไปเกี่ยวข้องอย่างที่มีการลือและกล่าวหากันในเวลานี้หรือไม่
แต่มีข้อมูลเชิงลึกบอกว่า หลังจากที่ปราสาทเขาพระวิหารขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกแล้ว เป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญของโลกแล้ว ที่เชิงเขาพระวิหารฝั่งกัมพูชา ก็จะมีโครงการ “กาสิโน เอนเตอร์เทนเมนท์ คอมเพล็กซ์” เกิดขึ้น เพื่อเป็นแหล่งการพนัน บันเทิง และท่องเที่ยวที่ สำคัญของกัมพูชาติดชายแดนไทยอีกแห่ง ซึ่งเป็น โครงการในความฝัน อีกโครงการของ นายกฯสมเด็จฮุนเซน แห่งกัมพูชาที่คิดมานานแล้ว
หากยอมปล่อยให้ นพดล ปัทมะ เล่นไปตามเกมที่ฝ่ายกัมพูชาเป็นผู้กำหนดอย่างนี้ ผมเชื่อว่าโอกาสที่ไทยจะเพลี่ยงพล้ำเสียดินแดนครั้งที่ 15 เป็น ไปได้สูงยิ่ง
ในยุครัตนโกสินทร์สองร้อยกว่าปีมานี้ ไทย

ตัวเอง..อ่ะ อ่านนะ จะได้หายโง่

ไทยเสียดินแดนไปแล้ว 14 ครั้ง ครั้งสุดท้ายคือเขาพระวิหาร เสียดินแดนไปแล้ว 782,877 ตารางกิโลเมตร จากพื้นที่ประเทศไทยอันยิ่งใหญ่ไพศาล 1,294,992 ตารางกิโลเมตร ในอดีต เหลือแค่ 512,115 ตารางกิโลเมตรในปัจจุบัน หรือจะต้องเสียดินแดนอีกครั้งในยุคนี้.
"ลม เปลี่ยนทิศ"
ไทยรัฐ 20 มิ.ย. 51

พิงค์กี้

อนาถจริงๆๆๆๆๆ

ตัวเอง..อ่ะ อ่านนะ จะได้หายโง่

เป็นไงบ้างล่ะ 'จาน ใจ (เขมร) เเละบรรดาทาสเเม้ว รวมทั้งพวกซ้ายปัญญาอ่อน ทั้งหลาย
ลม เปลี่ยนทิศ ของไทยรัฐ เขาเขียน อ่านง่าย มะ ชัดมะ หรือยังโง่อยู่เหมือนเดิม
ถ้ายังโง่ หรือพยายามเเกล้งโง่ เพื่อเอาใจนายเหลี่ยม เพื่อรักษาสถานะทาสผู้ซื่อสัตย์ต่อนายเเม้ว ก็ทำไปเถอะ เพราะเวปนี้ คนดีๆ เขาก็รู้อยู่เเล้วว่ารับใช้ใคร เเละต้องการทำลายใคร...
หรือไม่ก็ไปเกิดใหม่ซะ เอ..เกิดเป็นควายเขมร ก็ดีนะ เห็นชื่นชม นิยมรักกันดีเหลือเกิน
ความจริงน่าเปลี่ยนชื่อเวปใหม่ไปเลย จะได้ชัดๆ เเจ่มๆ ไม่ต้องเเอ๊บ ทำเป็นเวป NGO (อ่านว่าโง่หรือเปล่า...หว่า?) ลองชื่อนี่ดูไหม เวปประชาไทยหัวใจเเม้ว เอาไปใช้ได้เลยนะไม่สงวนสิทธิ หรอกนะ ตัวเอง...อ่ะ
อืม..เเล้วถ้าอิจฉาเวปของผู้จัดการเขามาก ทำไมไม่ลองขอเงินทุนจากคุณพ่อจอร์จ โซรอส ของพวกคุณเพิ่มดูล่ะ จะได้มีสถานีฯ เป็นของตัวเอง ไว้ทำรายการกันเอง สนุกสนานกันเอง ถ้าคุณพ่อจอร์จ โซรอส ไม่ให้ ก็ลองขอจากพ่อเเม้ว ของพวกคุณก็ได้นี่ ไม่เห็นยากเลย ได้เเน่ๆ

นี่หรือลูกอาจารย์ป๋วย

ถ้าอาจารย์ป๋วยยังมีชีวิตอยู่ท่านคงช้ำใจยิ่งกว่าตอนลี้ภัยรัฐประหาร 6 ตุลา 19 เสียอีก ที่เห็นลูกชายแท้ๆ ของท่านแสดงจุดยืนและความเห็นสอดคล้องกับนายสมัครที่เป็นผู้หนึ่งที่ปลุกระดมมวลชนขวาจัด ใส่ร้ายป้ายสีนักศึกษาและอาจารย์ป๋วย จนเกิดการฆ่าหมู่นักศึกษาและประชาชนในเหตุการณ์ 6 ตุลา และเป็นเหตุให้อาจารย์ป๋วยต้องลี้ภัยไปอยู่อังกฤษ

การอ้างประวัติศาสตร์ย้อนหลังไปถึงยุคอาณาจักรขอมที่มีอาณาบริเวณครอบคลุมถึงดินแดนที่เป็นประเทศไทยในปัจจุบัน เหมือนก้บจะบอกว่าไม่เพียงแต่เขาพระวิหารเท่านั้นที่เป็นของเขมร แต่ประเทศไทยทั้งประเทศก็เคยเป็นของเขมรมาก่อน อย่างนั้นหรือ นี่หรือความคิดของนักวิชาการมาร์กซิส หัวก้าวหน้า ทำไมคิดเหมือนจอมเผด็จการซัดดัม ฮุสเซนที่อ้างว่าคูเวตเคยเป็นดินแดนของอิรักมาก่อน จึงยกทัพยึดคูเวต จนเกิดสงครามอ่าวเปอร์เซีย

บทความนี้แสดงความบ้องตื้นของคนที่คิดว่าตัวเองเป็นนักวิชาการหัวก้าวหน้า ที่ไม่รู้หรือแกล้งไม่รู้ว่า ประเด็นสำคัญที่ผู้เคลื่อนไหวเรื่องเขาพระวิหารนี้คือการคัดค้านรัฐบาลหุ่นเชิดที่รับคำสั่งมาดำเนินการแลกอธิปไตยของชาติกับผลประโยชน์ของคนเชิดหุ่นที่อยู่เบื้องหลัง

ออฟ RV34

รัฐบาลเค้าก็บอกแล้วว่าพื้นที่ทับซ้อนนั้นเราก็จับตาอยู่ ถึงกลับหยิบยกข้อความหนังสือพิมพ์มากล่าวอ้างบ่งบอกว่าไม่มีความคิดเป็นตัวของตัวเองเป็นอย่างยิ่ง ความคิดคลั่งชาติคลั่งพื้นที่แบบนี้นั้นควรจะหมดไปจากเมืองไทยเราได้แล้ว ดังเช่นตะวันตกที่ยอมยกเลิกอาณานิคมสูญเสียพื้นที่และทรัพยากร เพื่อความเจริญเติบโตของอาณาเขต เสรีประชาธิปไตย ซึ่งมันก็ได้ประโยชน์มากกว่าโทษนัก ประเทศเราจะก้าวหน้าผู้นำเราวิสัยทัศน์ต้องเป็นนักพัฒนา หากจะปล่อยข้อพิพาทระหว่างประเทศทำให้คุณค่ามรดกโลกของเขาพระวิหารถูกปิดกั้นนั้นแล้วล่ะก็สู้ให้ทางเขมรเค้าเอาไปพัฒนาคงจะดีกว่า แล้วเราก็ต้องจับตาไม่ให้เค้ารุกล้ำพื้นที่โดยรอบ และก็ส่งเสริมเศรฐกิจพัฒนาการค้าการท่องเที่ยวในดินแดนของเรา นั่นถึงถือว่าเป็นประโยชน์กับประเทศชาติอย่างแท้จริง ไม่ใช่มัวแต่คลั่งชาตินำสงครามเหมือนที่พันธมิตรปลุกระดมอยู่แบบนี้

ป้าแก่ คนไทยเชื้อสายจีนแต่ก็ยังเป็นไทย

ถ้าอ.ใจลงชื่อว่าไม่ใช่คนไทยและภูมิใจที่เป็นจีนปนอังกฤษ ก็ไม่น่าจะเสียเวลามาสนใจเรื่องนี้เลย เพราะนี่เป้นเรื่องของคนไทยในประเทศไทย คนจีนปนอังกฤษหรือคนอะไรปนอะไรที่ไม่มีความเป็นคนไทยก็ไม่สมควรจะมาเสนอหน้าออกความคิดเห็น แล้วไม่ถูกต้องอย่างยิ่งที่เที่ยวว่าผู้ที่สนใจนั้น "ปัญญาอ่อน" หรือ "บ้ารักชาติ" เพราะถ้าปัญญาอ่อนก็คงไม่ออกมาต่อต้านและถ้าไม่บ้ารักชาติตัว จะให้ไปรักชาติใคร คนทุกคนทุกชาติล้วนมีราก คือชาติกำเนิดทั้งนั้น อาจารย์คงสับสนในชาติกำเนืดของตัว ว่าจะเป็นจีนดีหรืออังกฤษดี จนลืมไปว่ามีสัญชาติไทยและอยู่เมืองไทย ถ้าไม่ชอบที่คนไทยจะทวงถามความถูกต้องจากนักการเมืองเลว ก็จงไปติดตามข่าวต่างประเทศเถิด โดยเฉพาะข่าวจากจีนหรืออังกฤษ เผื่อจะมีเรื่องให้อาจารย์เกิดสำนึกรักชาติ(ใดชาติหนึ่ง)ขึ้นมาบ้างก็ได้ ทีนี้จะได้เข้าใจเจตนาของคนไทยที่กำลังออกมาเคลื่อนไหวเรื่องเขาพระวิหารเสียที ดีกว่าจะออกมาด่ากราดเขาแล้วถูกด่ากลับให้มันเปลืองตัว เสียดายจริงๆเพราะเคยนับถือชื่นชมอาจารย์มากตอนต่อต้านอเมริกาสมัยไทยจะทำFTA เมื่อปี ๒๕๔๖ ... ว่าแต่ตอนนั้นอาจารย์เป็นคนไทยหรือเปล่า???

SUPER

KHMER EMPIRE HAD GONE LONG TIME AGO. THE DECENDENTS LIVE ON BOTH SIDES. WHO BUILT KHOA PRA VIHARN MUST LIVE ON THAILAND SIDE WITH EDUCATED GUEST ACCORDING TO GEOGRAPHY. WHY THE WORLD COURT CORRUPTED THIS PEOPLE.

ตง

ใจน่ะผมไม่ชอบมันหรอก แต่จากข้อความนี้ก็ต้องยอมรับว่าความคิดมีพัฒนาการหลายมุมมองมากขึ้น ไม่ตกยุค เหมือนซ้ายเก่าๆทั่วไป ซึ่งไม่มีพัฒนาการ ก็ต้องหายไปตามกาลและเวลา
จากใจจริงวันนี้เราหวังอย่างยิ่งว่าใจจะเป็นที่พึ่งกับสังคมเราได้จริงๆเมื่อใจมีความตั้งใจจริงที่จะเคลื่อนไหวเพื่อกรรมมาชีพ และไม่ปิดกั้นที่จะเรียนรู้ปัญหาลึกๆที่ปิดซ่อนไว้ของผู้ประกอบการ
ซึ่งต้องแก้ไขให้สอดคล้องกันหากทำได้ปชชจะรักนายมากกว่ารักอะไรๆที่นายไม่ค่อยชอบเสียอีก

พันธุ์พิสดาร

พวกที่ด่าคุณใจ บอกได้เลยว่าเป็นพันธุ์วิเศษที่เพิ่งถูกกำหนดเมี่อไม่นาน

EMO

รักชาติแบบนี้ คงเรียกได้ว่ารักชาติไม่ถูกวิธี รักแล้วบ้านเมืองเสียหาย รักไม่สร้างสรร
รักไม่ได้อะไรเลย ยิ่งรักชาติยิ่งเจ็บ เหมือนเรามีแฟนแฟนเราจะไปได้ดีก็ไม่ให้ก็ไม่ยอม จะต้องให้เค้าจมอยู่กับเรา แล้วหากแฟนเราจะไปก็จะต้อง ไปยิงเค้าไปฆ่าชู้ ไร้สาระ หากเกิดการปะทะก็คงต้องร้องเพลงรู้แล้วครั้งนี้รักคือตัวการ ทำคนเบิกบานให้กลายเป็นบ้า(บ้าชาติ คลั่งชาติ)

คนไทยคนที่2

คห269-271 ไอ้ที่โง่และหน้าด้านน่ะน่าจะเป็นคห269-271และกราบือลมเปลี่ยนทิศเสียละมากกว่า ไอ้เขียนบทเศษเปื้อนหมึกที่เน่าๆ ค วา ยๆ ไร้ผิดชอบแบบนี้อย่าว่าแต่คนเลย
ค วา ย มันก็เขียนได้
ต้องถามว่าแล้วใครหว่าที่ดันทำให้ประเทศไทยมันสูญเสียดินแดนถึง7แสนตารางกิโลเมตรจนปัจจุบันเหลือแค่5แสนตารางกิโลเมตร
กระบือลมเปลี่ยนทิศ มันไม่ได้ไปอ่านบัญญัติของคำว่ามรดกโลกขององคการยูเนสโก้ที่มี38มาตรา และในมาตราที่11ข้อ3 นั้นได้พุดอย่างชัดเจน ว่ายูเนสโก้หรือมรดกโลกไม่มีสิทธิที่จะไปรับรองว่าดินแดนโนแมนส์แลนด์ที่ประเทศมากกว่าหนึ่งประเทศอ้างสิทธิ์ ดังนั้นจะใช้เรื่องมรดกโลกไปเป็นข้อยุติการพิพาททางที่ดินหรือสมบัติที่มีปัญหากันอยู่ระหว่างสองประเทศหรือระหว่างหลายประเทศที่อ้างสิทธิไม่ได้ ยูเนสโก้เขาไม่ได้มีหน้าที่เรื่องนี้ เขาดูแลเฉพาะศิลปวัฒนธรรมที่เป็นมรดกโลกเรื่องที่ดินไม่เกี่ยว เมื่อของมันชัดๆเช่นนี้กรณีโนแมนส์แลนด์ระหว่างไทยกับเขมรก็ต้องเจรจากันต่อไป ซึ่งไทย(นพดล)เราต้องการให้ชาวกัมพูชาที่บุกรุกเข้ามาในโนแมนส์แลนด์สร้างสิ่งก่อสร้างตอนสมัยรัฐบาลประชาวิบัติเมื่อปี2542-43ให้ออกไปจากโนแมนส์แลนด์ ชัดเจนไหม

pippo

เห็นด้วยกับบทความครับ
มันก็เห็นๆ กันอยู่ว่าปราสาทหินต่างๆ ที่เกิดขึ้นในภูมิภาคนี้เป็นของใคร
...เค้าไม่มาทวง "พิมาย" กับ "พนมรุ้ง" ก็ดีแค่ไหน เรื่องรักชาติน่ะ ไม่ใช่เฉพาะ "คนไท" เท่านั้นที่รักนะ ใครๆ ก็รักชาติของตัวเอง (ยกเว้นไอ้พวกหน้าทำเนียบที่ไม่มีชาติเป็นของตัวเอง จมอยู่ในความคิดที่เห็นแก่ได้ จึงต้องหาทาง "กู้ชาติ"ของมันขึ้นมา)
ไม่ควรดูถูกชาติอื่นที่เรามองว่าเค้าด้อยกว่า เค้าไม่มีความรู้สึกหรืออย่างไร
ผมมองว่าใจเขาใจเรานะ มันเป็นเรื่องละเอียดอ่อน
แล้วไอ้พวก พธม. ที่บอกว่ารักชาติกันจังน่ะ ช่วยเหลือประเทศอย่างไรบ้าง............
ไม่ใช่ว่าไม่รักแผ่นดินเกิด แต่ต้องมีเหตุและผล อย่าให้ใครมาจูงจมูก เอาหญ้ามาให้กินก็กิน โดยไม่ใช้ประโยชน์จากรอยหยักในสมองที่มีอยู่

ใจรัน

"คนจะเป็นคนดีเพราะชาติกำเนิดก็หาไม่" หากแต่คนต่างมีสิทธิ์อัปรีย์ตามระบอบประชาธิปไตย ฉบับทุนสามานย์...ฮา

sompong

คุณใจ การที่คุณปิดท้ายว่า (ผมไม่ใช่ “คนไทย” ภูมิใจเป็นจีนปนอังกฤษ)แล้วคุณมาทำอะไรคุณไปจากประเทศไทยเสียเถิดอย่ามาทำอะไรให้ประเทศไทยแห่งนี้เลย ผมนั้นนับถือและเคารพคุณพ่อของคุณมาตลอดนับตั้งแต่ผมรู้จักมูลนิธิบูรณชนบนนั่นที่เดียว แต่สำหรับคำลงท้ายของคุณนั้น ไปเสียเถิดครับไปจากประเทศไทย
..สมพงษ์..

edang

คนแผ่นดินยุโรปปัจจุบันไม่มีเส้นพรมแดน หลายประเทศใช้เงินตราสกุลเดียว คนแต่ละชาติสามารถเดินทางไปมาหาสู่กันโดยเสรีไม่ต้องใช้พาสปอร์ต วีซ่าเข้าเมือง
ที่ดินแดนสุวรรณภูมิ มีการฆ่ากันหลายๆ ครั้งตามการปลุกระดมคลั่งชาติเช่นกรณี ร่มเกล้า และปัจจุบันกำลังจะเกิดขึ้นตามเจตน์จำนงของกลุ่มพันธมิตรฯ ให้คนไทยทำสงครามกับประเทศเพื่อนบ้าน ทั้งqที่คนในหมู่บ้านชายแดนต่างล้วนเป็นพี่น้อง ไม่เคยมีเรื่องทะเลาะเบาะแว้งกัน
โดยที่ พวกพันมิตรฯ ส่วนใหญ่ก็คือกลุ่มของชนชั้นได้เปรียบในสังคมไทย ที่ไม่เคยแม้แต่เพียงสักครั้ง หลั่งเลือดสู้รบ ลิ้มรสกับการสูญเสีย เฉกเช่นทหารตำรวจลูกหลานคนจนที่ธงชาติคลุมร่างศพแล้วศพเล่า

คน

เอาง่ายๆหากคุณเขียนข้อมูลใดที่อาจเป็นอันตลายกลับวิทีการเขียนชักจูงคนให้คร้อยตามบทความที่ลงในเว็บนี้เขาจะลบความคิดของคุณทันทีไม่ได้ขึ้นอยู่กลับการใช้ท่อยคำหยายคายหรือการเสีดสีเขากลัวมากที่สุดกลับวิที่ที่สอนให้จำโกหกของคนที่ลงบทความและลงสนับสนุนว่าอยากรู้ว่าใช่หรือไม่ต้องดูที่อะไรพูดง่ายๆเขากลัวคนรู้ทันต่อให้คุณโต้แย้งเขาด้วยเหตุและผลอย่างไรเขาไม่สนและไม่กลัวแต่หากคุณสามารถชี้ให้คนจับผิดของผู้ลงและผู้เขียนบทความเขาจะกลัวมาก จริงไม้

ถุย

ใจ มาร์กซ์น้อย ไม่ไปช่วยฮุนเซ็นหาเสียงวะ จะได้หายกลัดมันกับแนวคิดคอมมูนิดเสียที จะส่งไปภูแวภูพยัคฆ์ก็เสือกแตกมากว่ายี่สิบปีแล้ว

เพื่อนใจ

พวกมีจุดยืนผิดๆเข้าใจแล้วใช่ไม๊ครับว่าการไปสู้ร่วมพันธมิตรน่ะมันพลาดแต่แรกแล้ววันนี้เลยอธิบายกับใครก็ไม่ได้ ยามมีแนวคิดอะไรๆจากพันธมิตรออกสู่ประชาชน ทำได้มากที่สุดก็แค่จับประเด็น สุดท้ายของใจที่ว่าเป็นคนครึ่งจีนครึ่งอังกฤษเท่านั้นเองเพราะอธิบายเนื้อหาหลักกับใครเค้าไม่ได้น่าเห็นใจนัก

ชาตินิยม

ไอ้ใจ มึงมาประกาศว่าไม่ใช่คนไทย แต่มาหาแดรกในประเทศไทยใช่หรือไม่
เข้าตำราที่ว่า กินบนเรือนขี้บนหลังคา กูไม่ได้อยากได้ตัวปราสาท แต่กูต้องการแผ่นดิน
ไว้ให้ลูกหลานคนไทยต่างหาก กูไม่ได้คลั่งชาติ แต่กูรักษาประโยชน์ของคนในชาติต่างหาก
ถ้าคนไทยไม่ช่วยกันรักษาแล้ว คนชาติไหนมันจะมารักษาว่ะ มันจ้องแต่จะเอากันทั้งนั้นแหละ
ชาตินิยม ดีกว่าขายชาติว่ะ

คนแก่ ๆ

ผมเห็นด้วยกับ อ.ใจนะ

นับว่าพันธมิตรมันเลวสมบูรณ์แบบ ปั่นหัวให้คนคลั่งชาติ แบบขาดสติ

เมื่อก่อนรำคาญมันบ้างพวกพันธมิตร

ตอนนี้เกลียดมันเข้าไส้

ออกไป

ก็เพราะคุณไม่ใช่คนไทยไงถึงคิดได้แบบนี้

แต่อยากบอกว่า ฝรั่งต่างชาติ เมื่อมาอาศัยแผ่นดินไทยอยู่ เขายังนึกถึงบุญคุณของแผ่นดินนี้

กลับไปอ่านหลักฐานทางประวัติศาสตร์ หลักฐานอ้างอิง และข้อมูลปัจจุบันว่า เขาถกเถียงกันเรื่องอะไร ประเด็นไหน เผื่อจะเอากระบือออกจากหัวได้บ้าง

สนธิเขาพูดเรื่องทักษิณเข้าไปหาผลประโยชน์ในแหล่งทับซ้อนทางทะเลที่มีนำมันและก๊าซมาตั้งแต่ปี 49 แล้วมาพบว่า มันเอาผลประโยชน์เนรื่องที่ทับซ้อนเขาพระวิหารไปต่อรองไง

ถ้าไม่รักแผ่นดินที่อาศัย ทำมาหาแดกก็ไปอยู่แผ่นดินอื่นเถอะ

คนไทยแท้

นี้ประเทศไทย ทำไมตั่งแต่หนูเกิดมา 29 ปี ทำไมมันวุ่นวายอย่างนี้ คนไทยแบ่งเป็น 2 พวก กัดกันในสัญชาติไทย ถ้าไม่มีใครรักประเทสนี้ก็หน้าจะย้ายออกไปจะมาอยู่อาศัยให้รกแผ่นดินทำไม หนูเคยเรียนนะเขาพระวิหาร หน้าจะมีใครที่มีความยุติธรรมสักคน มาตัดสิน ถ้ามันจะเป็นของเรามันก็เป็นของเราน่ะ

klk

ใช้ไม่ได้จริงๆ บทความนี้

นักรบไทย

ปิดความเห็นผมทำไม ไม่มีถ้อยคำไหนหยาบคายเลย หรือรับไม่ได้ที่พูดอะไรตรงๆออกไป .. อาจารย์ใจต้องหัดมองตัวเองให้มากๆ คุณยืน ขี้ เหยี่ยว กิน นอน เสพสุขอยู่บนผืนแผ่นดินไทย อย่าสบประมาทประเทศไทยเกินไปนัก กรุณาเป็นฝ่ายซ้ายที่ตั้งมั่นบนผลประโยชน์ของประชาชนเป็นหลัก อย่าเอาแต่เสพสุขและหาประโยชน์เข้าตัว ที่คนอื่นพูดถึงพ่อคุณและเขาเปรียบกับตัวคุณนั้นเพราะว่าพวกเขาผิดหวังในตัวคุณมาก พ่อคุณท่านเป็นผู้หลักผู้ใหญ่ในบ้านเมืองนี้มาในสมัยหนึ่ง ผมเองก็อ่านชีวประวัติท่าน อ่านงานเขียนท่าน ผลงานท่านเป็นที่ยอมรับ เป็นที่เคารพรักของลูกศิษย์ทั่วประเทศ คุณล่ะทำอะไรอาจารย์ใจ คุณเป็นซ้ายประเภทไหนกันแน่ ? ไร้สาระมาก คุณอย่าหลอกลูกศิษย์ของคุณอีกต่อไปเลย พวกเขาเหล่านั้นยังมีอนาคตหากคุณจะปั้นพวกเขาเป็นนักอุดมการณ์ฝ่ายซ้าย คุณต้องปั้นอย่างมีเหตุมีผล อย่าชี้นำสุ่มสี่สุ่มห้า เว็บไซต์ไทยมาร์กซิสต์ ผมเห็นเปิดมาเป็นชาติแล้ว คุณแปลอะไรบ้างให้เด็กมันอ่าน คุณน่าจะรู้ตัวดี ?? อย่าไร้สาระ อย่าไปต่อว่าคนอื่นคลั่งเจ้า คลั่งชาติ กรุณาส่องกระจกดูตัวเอง คุณล่ะกำลังคลั่งอะไรอยู่อาจารย์ใจ ! คุณแทบไม่มีค่าอะไรเลยตั้งแต่หัวคุณจรดเท้าคุณ !

คนรักแผ่นดินไทย

ไอ้ใจ ไอ้เนรคุณ ไอ้ชาติชั่ว พ่อแม่มึงไม่น่าให้เกิดมาเป็นคนเลย ทำให้ชาติตระกูลเสื่อมเสีย พ่อมึงอุตสาห์ทำความดีให้กับชาติ แต่มึงขายชาติ ช่างชั่วแท้ๆ หมามันถูกเลี้ยงดูอยู่ในบ้านมีโจรมาปล้นมันยังเห่าปกป้อง แต่มึงเลวยิ่งกว่าหมาเสียอีก ถ้ามึงไม่ใช่คนไทยก็ออกไปจากประเทศไทยซะ อย่าอยู่ให้หนักแผ่นดินไทยเลย... ไอ้ชั่วชาติ

ภูเบศ

อ่านตอนแรกก็อยากจะเริ่มคล้อย แต่ลงท้ายว่าไม่ใช่คนไทย มันเกียวตรงใหนกับเรื่องที่เขียนมาตอนต้นๆ .. น่าสมเพชที่วีรบุรุษ สร้างวีรกรรมแต่ลืมสร้างจิตสำนึกให้เลือดเนื้อเชื้อไข ของตนเอง / เตี่ยผมมาจากเมืองจีน แต่ผมก็ภูมิใจที่ได้เกิดมาในเมืองไทย และขอเรียกตัวเองว่าเป็นคนไทย คนหนึ่งด้วยความภูมิใจ โว้ย ..สาด

ถ้าคิดว่าไม่ใช่คนไทย อย่ามาแสดงความทราม ให้กับประเทศนี้

เลวจริงๆ สุดบรรยาย

เลวจริงๆ ทำมาหาแดกบนผืนแผ่นดินไทยยังไม่สำนึกอีก ตายซะเถอะ หนักโลกจริงๆ รกหญ้ายังดีกว่ารกพวกเลวๆ อย่างพวกนี้

ฅนคอน สำนึก สำเหนียก รักแผ่นดิน

ไอ้ใจ มึงมันหนักแผ่นดินที่ฝังรกของกู มึงไม่มีสันดานของความเป็นไทย สันดานมึงคือสุนัขรับใช้ กูไม่ได้เข้าข้างฝ่ายใด ไม่ออกซ้ายหรือขวา แต่กูสำเหนียกถึงความรักชาติ รักแผ่นดินของพ่อแม่กู มึงไม่สมควรอย่างยิ่งที่จะอยู่ให้หนักแผ่นดินของบรรพบุรุษกู เชิญไปอยู่แผ่นแม่ดินมึงไป ไอ้ .........

เขมร

คุณใจ เลือดคุณมีเลือดคอย์เคซอยครึ่งหนึ่งแล้วที่เหลืออีกครึ่งผมคิดว่าคงจะเป็นงูเห่า ถ้าไม่อยากอยู่กับคนไทยสายเลือดพ่อคุณก็ไปเสียจากเมืองไทยเถอะเราไม่อยากเสียดินแดนไปมากกว่านี้เพราะสายเลือดครึ่งแรกของคุณที่ทำเอาไว้ แล้วคุณก็เอาพวกสายเลือดของคุณอย่ดี .......ไปเถอะ.....ไปเถอะนะ.......ไปให้พ้น! ไอ้ใจ

รักแผ่นดินเกิด

เว็บนี้เป้นเว็บสำหรับคนขายชาติและยังหน้าด้านอยู่ในเมืองไทย
หลายความเห็นพูดถูก ถ้าไม่รักประเทศไทยก็ออกไปอยู่ที่ไหนก็ได้ที่ไม่ใช่เมืองไทย
คนไม่รู้บุญคุณแผ่นดินอยู่ไปก็หนักแผ่นดิน จุฬาฯมีอาจารย์แบบนี้น่าเศร้าใจมากๆๆๆๆๆ
ผมครึ่งหนึ่งเรียนที่จุฬาฯ ลูกผมจบจุฬาฯ 2 คน น้องชายก็จบจุฬา ลูกเขยก็จบจุฬาฯ ผมต้องเดือดร้อนแทน จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยไม่ใช่หรือครับ
ออกไป ไอ้ใจชั่ว

ใจทราม

อ่านๆมาก็อยากจะเชื่อมืงหรอกนะ แต่คำลงท้ายมืงหนะ (ผมไม่ใช่ “คนไทย” ภูมิใจเป็นจีนปนอังกฤษ) มันทำให้กุคิดว่ามืงหนะ เป็นแค่เศษขี้หมาก้อนนึงบนแผ่นดินไทยที่เห่าได้ มืงกลับไปซัวเถา หรือจะไปลอนดอนก็รีบๆไปเลย คนจีนในไทยก็ยังรับคนเนรคุณอย่างมืงไม่ได้เลย แล้วมืงก็ไม่ต้องมาแฝงตัวเป็นอาจารย์ สั่งสอน ความเพี้ยนทางสมองของมืงให้ลูกศิษย์ไทย

fan

ถ้าเขมรเรียกร้องพิมายด้วย มึงก็จะบอกว่าเป็นของมันเหรอ มีหน้ามาบอกว่าบังเอิญอยู่ใจกลางแผ่นดินไทย...มึงนี้น่าโดยตีนคนไทยแท้ๆ กูว่ามึงนี้ไม่นำพาเลย...ใอ้สาด....

ณัฐกรณ์ วงศ์ศา

กรรม เป็นของๆ แต่ละบุคคล

มีกรรมเป็นผู้ให้ผล

มีกรรมเป็นแดนเกิด

มีกรรมเป็นผู้ติดตาม

มีกรรมเป็นที่พึ่งอาศัย

หวังว่า ใจ อึ้ง จะมีกรรมเป็นที่พึ่งอาศัยนะ

สรุป ก็เป็นเถ้า และ ถ่าน หาประโยชน์ไม่ได้

ใจ อึ้ง ไม่มีในโลก มีแต่ธาตุ4 และสัญญา ที่บรรจุในสมองว่า

ธาตุ 4 นี้ คือ ใจ อึ้ง

ไม่ใช่สิ่งวิเศษ จากสิงสาราสัตว์ทั้วไป ซึ่งก็เป็นธาตุ 4

ที่ก่อกำเนิดจากโลกนี้ เหมือนกัน

ดังนั้น คุณจะเป็น จีน เป็น อะไร ผมก็มองว่า เป็นวัตถุของโลก

ซึ่งหาประโยชน์ไม่ได้ เท่ากับ ต้นใม้ ซักต้น

วันๆ ทำแต่เรื่องไร้สาระ หาแก่นสารไม่ได้

ด้วยความปรารถนาดี จงอยู่กับความจริง

อย่าหลงใน ชื่อ หลงตัวเอง กำหนดว่าตัวเองเป็นโน่นเป็นนี่

อย่าโง่ ติดอยู่กับ พันธนาการต่างๆ ที่ทำให้หัวโขนอยู่บนหัว หนักขึ้นเรื่อย

กิเลส อาสวะ ต่างๆ สุม รุมเร้า จนโงหัวไม่ขึ้น

ไปดีนะเพื่อน ขอให้โชคดี ^_^

tuk

คุณใจครับ ออกจากประเทศไทยเดี๋ยวนี้เลย ไป้ ไป้ ในเมื่อนายไม่ใช่คนไทย
หมึงออกไปจากประเทศกรูเลย

เฮ้อ

เวปนี้มีจุดประสงค์อะไรต่อประเทศไทยกันแน่

อ่านแล้วรู้สึกว่าตนเอง โชคดีที่ไม่ได้เป็นลูกศิษย์ของคนคนนี้

คนที่นับถือเงินเป็นพระเจ้าก็จะเห็นอย่างหนึ่ง และทำแบบนึง
แต่คนที่นึกถึงความถูกต้องเป็นอันดับแรกก็จะเห็นอีกอย่างหนึ่ง และทำอีกแบบนึง
ไม่มีใครผิดหรอก เพียงแต่เห็นต่างกัน
ได้โปรดคิดให้ดี โปรดเห็นแก่ประโยชน์ของส่วนรวมเป็นหลักด้วยเถิด อย่าให้ประเทศต้องเจริญแต่วัตถุเลย แล้วมันจะไม่มีอะไรให้พัฒนาอีก เรื่องทุกเรื่องมันเกี่ยวข้องกันหมดแหละ ต้องดูความสัมพันธ์ของแต่ละปัจจัยให้ดี
ที่พวกพันธมิตรต้องออกมาก็มีเหตุของเขา
ที่พวกประท้วงในแต่ละประเทศ ต้องออกมาก็มีเหตุของเขาเช่นกัน
โปรดพยายามอย่ามีอคติเลย แล้วท่านจะเข้าใจ

เพื่อนไทย

เป็นไปได้แค่ไหน? ที่คนไม่ภูมิใจในความเป็นไทย จะมารักหรือห่วงแหนไทยเท่าคนไทย ไปฮยู่ที่ชอบๆ จะสบายใจกว่าไหม?

sieang

กูจะเอาระเบิดยัดปากมึง ให้ตายข้างถนน ให้หมามันแทะกระดูกมึง ใอ้หนักแผ่นดินไทย

kiwi

อาจารย์ ภูวดล บอกว่ามันเรียนอังกฤษฟรี เพราะว่าแม่มันเป็นอังกฤษ ช่างแม่มึงเป็นไร กลับบ้านแม่มึงไป๊

คนไทยเชื้อสายจีนที่รักผืนแผ่นดินไทย

ด้วยความเคารพอาจารย์ป๋วย อึ๊งภากรณ์ ผู้เป็นบิดาของอ.ใจ และ อ.จอน

จากที่ได้อ่านบทความนี้ และ ได้ประมวลจากการกระทำของอาจารย์ทั้งสองในช่วงสองสามปีมานี
ขอสรุปว่า อาจารย์ใจ และ อ.จอน เป็นคนในระบอบทักษิณ
สรุปสั้นๆ แต่ได้ใจความมากมายนัก

kiwi

ชอบ 314 มาก ขอบคุณครับ

เอนก มากอนันต์

ในฐานะผู้ศึกษาประวัติศาสตร์ ผมเกือบเห็นด้วยกับบทความของอาจารย์ ใจ

แน่นอน ผู้สร้างเขาพระวิหาร ปราสาทหินพิมาย พนมรุ้ง

ไม่เคยถูกจัดในแบบเรียนว่าเป็นกษัตริย์หรือบรรพบุรุษของคนไทย

มีหลักฐานและเป็นตรรกะที่เข้าใจได้ง่าย

แต่มันคือความขัดแย้งของความคิดเรื่อง รัฐชาติ กับ ผลผลิตทางวัฒนธรรม

ที่คนไทยส่วนใหญ่ถูกขัดเกลามาเป็นเวลาช้านาน

แต่ที่นี่เดี๋ยวนี่คือปัญหาสังคมไทย

เราเมินเฉยต่อความจริงดังกล่าวไม่ได้

สุดท้ายขอบคุณที่อาจารย์มีความกล้าหาญที่จะแสดงความรู้สึกส่วนลึกออกมา ว่า

"ไม่ใช่คนไทย"

แต่อาจารย์คงลืมไปอย่าง

เราปฏิเสธความเป็นรัฐชาติในสังคมปัจจุบันไม่ได้

ไม่ว่า จีน หรือ อังกฤษ

ผมเชื่อว่าไม่ว่าอาศัยอยู่ที่ใดส่วนไหนของโลก

ไม่ต้องอ้างว่าเข้ามาพึ่งพระบรมโพธิสมภารก็ได้...

แต่แผ่นดินนี้คงให้อะไรกับครอบครัวอาจารย์ไม่น้อย

และคนที่มีความคิดแบบอาจารย์ในสังคมไทยจารีตแบบไทยๆ

เค้าเรียกกันว่า "เนรคุณ" ครับอาจารย์

หนักแผ่นดิน

ขอบคุณ ความคิดเห็นที่ 55
เห็นด้วยที่สุด
ลักษณะการพูดก็ไม่ได้แสดงถึงความเป็นอาจารย์เลย
และเสียใจมาก ๆ กับคำลงท้ายที่ว่า
"ใจ อึ๊งภากรณ์ (ผมไม่ใช่ “คนไทย” ภูมิใจเป็นจีนปนอังกฤษ)"
ชาวต่างชาติหลายคน ภูมิใจที่ได้มาพึ่งพระบรมโพธิสมภารของในหลวง รวมทั้งคุณสนธิ ลิ้มทองกุล ที่คุณเรียก อาแป๊ะ ยังรู้ทดแทนคุณแผ่นดินเกิด
อ้อ! ลืมไป คุณใจ ไม่ได้เป็นคนไทย เป็นจีนปนอังกฤษ แนะนำให้คุณใจกลับไปอังกฤษเถอะน่ะ ไปอยู่ที่ชอบ ที่ชอบของคุณ อย่าเอาสมองที่รอยหยักมีน้อยเต็มที มาแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับประเทศไทย ให้คนอื่นเค้ารู้ว่าคุณใจ กะโหลกลวง เอาร่างที่มีลมหายใจของคุณไปจากผืนแผ่นดินไทยเสียเร็วๆเถอะน่ะ คนอย่างคุณใจ อยู่ไปก็ "หนักแผ่นดิน"
กลับไปนอนให้ตาหลับในที่ที่คุณภูมิใจและชอบเถิดน่ะ ก่อนที่จะมีคนสาปแช่ง มากกว่านี้ รักและเคารพ อาจารย์ป๋วย อิ้งภากรณ์ มาก แต่ลูกชายคนเล็ก ทำไมถึง เอี้ยๆๆๆๆๆๆ ได้ใจขนาดนี้ว่ะ

คนบางกะปิ

ผมเคยสงสัยในความคิดและการกระทำของคุณใจ ตลอดมาว่ามีวัตถุประสงค์อย่างใดกันแน่ทื่ผ่านมาทำตัวเหมือนคนไทยที่รักประเทศไทย ตอนนี้เข้าใจแล้วว่าเพราะความที่เขาเป็นคนจีนผสมอังกฤษนี่เองกระมัง เขาจึงพูด คิด และกระทำโดยไม่สนใจความรู้สึกของคนไทย การกระทำของเขาในหลายเรื่องล้วนเสี้ยมให้คนไทยแตกแยกทะเลาะกัน ในฐานะที่ผมเป็นคนไทยคนหนึ่งที่ภูมิใจในความเป็นไทย จะเฝ้าติดตามและประณามการกระทำของคุณใจตลอดไป

Kingkong

ก็เข้าใจว่าทุกคนรักชาติกันทั้งนั้นครับ แต่ต่างที่การแสดงออก และผลกระทบตามมา
ความเดือดร้อนจาก พธม. วันนี้ อาจจะทำให้เศรษฐกิจติดขัด ถนนติดหน่อย แต่เราก็อยู่ได้
แต่ถ้ามองระยะไกล ผมว่าข้อมูลที่เขาเสนอ มันเป็นประโยชน์กับพวกเราทุกคนนะครับ
ประชาชนตาดำๆ ที่มีประชาธิปไตย โดยการไปใช้สิทธิ์เลือกตั้ง ซึ่งเลือกแล้วเลือกเลย
เขาจะทำอะไรก็ทำได้ตลอด สี่ปี เหรอครับ ไม่แฟร์มั่ง ขนาดเราซื้อของ ถ้าเจอของไม่ดี
เรายังอยากเปลี่ยนเลยนะ อันนี้ประเทศนะ

ผมยอมรับว่าผม ขี้ขลาด ไม่กล้าทักท้วงคนที่ได้ชื่อว่าเป็นรัฐบาลด้วยตัวผมเอง
ถึงแม้บางครั้ง ผมไม่เข้าใจกับการทำงานของรัฐบาล (ในบางเรื่อง)
ซึ่งผม ก็ดีใจที่มีคนไทยไม่กี่คน ที่พวกเขากล้าจะมาเปิดโปงสิ่งที่ผม และคุณในชาตินี้
ไม่มีสิทธิ์ได้รู้ข้อมูลปกปิดเหล่านั้น ด้วยตัวผมเอง หรือคุณเองก็เฮอะ เต็มที่ก็เข้า net
หาข้อมูล คุยกับเพื่อนๆ แล้วได้อะไร.

ดีใจที่ประชาธิปไตยเบ่งบานในประเทศไทย แต่อยากให้ทุกคนในที่นี้ ถามตัวเองว่า
คุณได้อะไรจากรัฐบาลชุดนี้ทั้งด้าน + - ทุกวันนี้ผมไม่ได้มองแค่อนาคตตัวผมเองนะ
แต่มองถึงคนรุ่นลูก เขาจะดำเนินชีวิตยังไงถ้า เงินคือทุกสิ่ง

จวย

ลองเข้าไปอ่านดูนะ แล้วคิดตามด้วย....

http://www.muangboranjournal.com/modules.php?name=Sections&op=viewarticle&artid=180

หุตาจะได้สว่างบ้าง....

st.tammy

อย่าบอกว่าเป็นเด็กสาธิตจุฬาฉันอาย ฉันอยู่รุ่น29 ไม่ยอมรับว่ะเพราะแกเป็นเจ๊ก ป่น ฝรั่ง ไม่ใช่คนไทยก็ไม่ต้องมาเจือก

เพื่อนไทย

เขาพระวิหาร รวมทั้งเขมร น่าจะเป็นของชนชาติอินเดียนะ(ฟูนานเป็นรัฐที่รุ่งเรืองอยู่ระหว่างคริสต์ศตวรรษที่ 1 – 6 ที่ตั้งของรัฐอยู่บริเวณลุ่มแม่น้ำโขงตอนล่าง ปัจจุบันเป็นที่ตั้งประเทศกัมพูชา เวียดนามตอนใต้ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือของไทย บางตอนของลุ่มแม่น้ำเจ้าพระยา และภาคใต้ของไทย ลงมาถึงแหลมมลายู ฟูนานรวมตัวกันเป็นรัฐแรกของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ กษัตริย์องค์แรกคือพราหมณ์โกณฑิญญะ ซึ่งมีเชื้อสายจากอินเดีย)

Hiflyer

Habit # 5 Seek first to understand then to be understood

ยกโทษให้ เพราะไม่ใช่ เลือดไท 100% แต่ต้องออกไปจากประเทศไทย

เพื่อนไทย

ขอม เป็นชื่อทางวัฒนธรรม ไม่ใช่ชื่อชนชาติ จึงไม่ได้หมายถึงชนชาติเขมรเพียงชนชาติเดียว
ฉะนั้นเขาพระวิหาร ปราสาทหินพิมาย พนมรุ้ง เป็นวัฒนธรรมของขอม(ไทยก็เป็นส่วนหนึ่งขอม)
จึงเหมาะรวมไม่ได้ว่าปราสาทสมัยขอมต้องเป็นของเขมร

คนขายชาติ

คิดแบบธรรมดาก็พอถ้าไทยปิดทางขึ้น แล้วเขมรมันจะเข้าปราสาทมันได้อย่างไรไอ้พวกนักวิชาการปัญยาอ่อน เหตุการณ์นี้มันมีข้าราชการไทยขายชาติ(คล้ายกับรัฐบาลชุดนี้) เอาความลับของทนายฝ่ายไทยไปขาบให้เขมร ไทยจึงแพ้คดี ยังไงปราสาทเป็นของไทยแน่นอนตามแนวสันปันน้ำ ถ้คิดแบบมีอคติแบบไอ้ใจ ทั้งยุโรปต้องเป็นของ อิตาลี และทั้งเอเชียก็ต้องเป็นของมองโกเลียซิวะไอ้โง่เจ้าของเวป รู้ทันราชวงศ์ จักรี

คลั่งมาร์ก

ทำไมพวกลูกศษย์ของสำนักนี้ไม่แถลงบ้างว่า คำตัดสินของศาลโลก ไม่ผูกพันต่อคู่กรณี ซึ่งจะสามารถปฏิบัติตาม หรือไม่ปฏิบัติตามก็ได้ (ถ่างขาไม่ใช่อาชญากร ไฝ่ต่ำไม่ใช่อาชญากรรม)

mmm

It 's not about the space around the landmark.. I think the author is missing the big point. Cannot believe he is a lecturer at Chula. Misunderstand the point completely.

mmm

It was my typo... I meant to say..

It 's about the space around the landmark.. I think the author is missing the big point. Cannot believe he is a lecturer at Chula. Misunderstand the point completely.

Steel

Ummm....You might think that you're smart but obviously pretty stupid the way you wrote this article. It's certain that you don't love and have no heart for Thailand the land you and your family live. My advice for you is either go to China or England and live there. We Thais not welcome you, idiot.
To solve the economy of Thailand and to solve Koa Praviharn back for Thais....it's certainly different issue.

Steel

Ummm....You might think that you're smart but obviously pretty stupid the way you wrote this article. It's certain that you don't love and have no heart for Thailand the land you and your family live. My advice for you is either go to China or England and live there. We Thais not welcome you, idiot.
To solve the economy of Thailand and to solve Koa Praviharn back for Thais....it's certainly different issue.

หัวดอ

"อารมณ์ภูวดล"
เคลื่อนย้ายจากเวที พันธมิตร ฯ มายึดครอง "ประชาไทย" ไว้ได้แล้ว
"อารมณ์ภูวดล"
ถ่อย สถุล เถือ่น

nu

ทำไมคนที่เป็นกลุ่มเกลียดทักษิณ ถึงต้องเป็นคนถ่อย คนชั่วร้าย แต่ทักกลับเป็นพ่อพระ คนดีที่ถูกกลั่นแกล้ง แนวคิดเรื่องเขาพระวิหารอาจจะออกมาในรูปแบบเหมือนคล้อยตามกันเกือบทั้งชาติถ้าไม่มีคนชื่อ....ทักษิณ....เพราะคนกลุ่มหนึ่งที่รักอย่างโง่ งมงาย ทุกอย่างที่สวนทางกับคนที่เขารัก คือสิ่งชั่วร้าย ถ้าผมเป็นทักษิณผมจะภุมใจมากที่พลังศรัทธาของคนประเทศนี้สูงสุด เป็นรองคนเดียวคือ...ในหลวง....นั่นเหละคือเป้าหมายในอนาคต
......ส่วนเขาพระวิหาร การไปยอมกันง่ายเกินไปนั้นก็กระไรอยู่ ศาลตัดสินมา40-50ปีก็จริงแต่อย่าลืมสมัยนั้นเป็นการล่าอาณานิคม ฝรั่งเศส หาเรื่องยึดดินแดนไทยได้เขมรลาว อังกฤษ ได้พม่า มาเลย์ มันจะขีดแผนที่ยังไงก็ได้ เราจะขัดขืนอย่างไร เสด็จพ่อร5 ต้องใช้การเมืองเพื่อเอาตัวรอดรักษาแผ่นดินให้พวกมึงๆทั้งหลายได้อาศัยทุกวันนี้เล่า สำนักรักชาติเกิดกันบ้างเถิด

ลูกหลานพระเจ้าพรหมมหาราช

ขอมก็คือขอม เขมรก็คือเขมร แม้เขมรจะมีเชื้อขอมแต่ก็ไม่ใช่ทั้งหมด ศึกษาให้ดีกษัตริย์สุโขทัยไม่มีเชื้อขอมหรือเขมรแน่ (ต้นวงศ์, พระเจ้าพรหมมหาราช, โยนกนคร) ไม่ใช่ไทยแล้วอยู่บนแผ่นดินไทยไปเพื่ออะไร ไม่มีสำนึก อวดฉลาดวิจารณ์ไทย หนักแผ่นดินจริง ๆ

หนองคาย

พวกสุนัขรับใช้ไอ้หน้าเหลี่ยม

เราทั้งผองพี่น้องกัน

สำหรับเราแล้วกลับคิดเห็นแปลกไป เราว่าปราสาทเขาพระวิหารเป็นสมบัติของมนุษยชาติ และพูดตามความจริงแล้วเราจะเห็นได้ว่าอิทธิพลของขอมได้แผ่ขยายมายังภาคอีสานตอนล่าง หลายแห่งมีปราสาทของขอมอยู่ เราว่าปัญหาของปราสาทพระวิหารมันเกิดจากการปกครองที่เป็นระบบรัฐชาติ กัมพูชาก็มีความเป็นรัฐ ไทยก็มีความเป็นรัฐ มีขอบเขตของรัฐ ทำให้นำไปสู่การแบ่งว่าเป็นของฉัน ของเธอ และไม่มีคำว่าของเรา ทั้งที่หากจะมองเรื่องชาติพันธุ์แล้ว คนที่อยู่ฝั่งเขมรแถวเขาพระวิหาร และคนที่อยู่ฝั่งไทยแถวเขาพระวิหาร ก็มีชาติพันธุ์เดียวกัน คุยกันรู้เรื่อง เพราะความจริงคือ บนผืนแผ่นดินของรัฐแต่ละรัฐ มันมีความหลากหลายทางชาติพันธุ์ หลากหลายวัฒนธรรม หลากหลายภาษา บางครั้งเขาก็อาจจะไม่ได้แบ่งเสียด้วยซ้ำ เราเป็นคนอีสาน บ้านอยู่ติดกันลาว เราคือคนที่อยู่ในรัฐไทย เราเรียกตัวเองว่าคนไทย แต่ในขณะเดียวกันเราก็มองว่าเราเป็นพี่น้องกับคนลาวเพราะมีวัฒนธรรมประเพณี ภาษาพูดคล้ายกัน

ล้าหลังคลั่งชาติ

ได้ยินตลอดเวลาว่า พวกพันธมิตร เป็นพวกพอเพียง มีศีลธรรม จริยธรรม

ดูเถิด พวกนี้แค่เป็นพวกอนุรักษ์นิยม ขวาจัด ที่ปลุกปั่นกระแสคลั่งชาติ

อ.ใจ แกหมั่นใส้พวกคลั่งรักชาติพวกนี้ เลยลงท้ายว่าเป็นคนจีนปนอังกฤษ

อัย ภูวดล นี่มันแสดงธาตุแท้ ในกมลสันดานของพวกพันธมิตร ให้เราเห็น

ถ่อย สถุล อัปรีย์ กากเดนมนุษย์ ฯลฯ (จากปากของอัยภูวดล) สมควรตกเป็นของผู้พูด

,n n

แก้รธน.ให้ได้..........อ้าวเขาจับได้ ถอยก่อน
อีเพ็ญด่าราชา..........ออกหมายจับ
กูนอนดูยังไงๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆก็จับได้ทั้งเพ พวกควายยังตะแบง
จะตะแบงอีกเรื่องวิหารแลก เกาะกง รออีกไหม

pw siriwat

ไม่ว่าในอดีตมันจะเป็นของใคร ถ้ายอมรับแผนท่กันแล้ว ดูตามแนวสันปันน้ำแล้วอยู่ในเขตไทย แน่นอน ถ้าจะดูในอดีตยามมีศึกสงครามแน่นอนเป็นของไทยมาในอดีตก่อนฝรั่งเศสจะเข้ามาเสียอีก มายุ่งตอนฝรั่งเศสจะให้อิสระเขมร เขมรถือโอกาสเอาบริเวณส่วนนี้คืน จากนั้นกลายเป็นปัญหาขึ้นศาลโลกและไม่เป็นท่ยอมรับกับคำพิพากษามาโดยตลอด ผู้ท่ยอมรับก็เป็นเขมรผู้ได้รับบำเหน็จจากฝรั่งเศส ไม่มีปัญหาต้องถกเถยงกันเลย ทั้งวัฒนธรรมความเป็นอยู่ทั้งสองประเทศเข้ากันและเหมือนกันแทบจะเป็นพี่น้องคลานตามกันออกมา ทางท่ถูกต้องปล่อยมันกลับสู่อดีตของมันก่อนท่ฝรั่งเศสจะเข้ามาจุ้น ตอนนั้นทั้งสองชาติพันธุ์เดียวกันอยู่กันอย่างสงบสุขไม่ใช่รึ อย่าไปฟังความคิดอคติของคนต่างชาติครึ่งชาติผู้ไม่มีความรู้ในวัฒนธรรมตะวันออกเลย อดีตบอกปัจจุบัน คนไทยขายชาติมีอยู่ทุกยุคสมัย นี่คือการขายชาติในยุครัตนโกสินทร์ จำไว้

ผ่านมา

คุณใจ บิดาคุณ ทำคุณงามความดีให้กับประเทศ ทำให้นามสกุลของคุณ คนในประเทศรู้จัก หากแต่ตัวคุณเองที่คิดว่า เขาพระวิหาร เป็น“ของ” ใครนั้น จะช่วยแก้ปัญหาอาหารน้ำมันแพงหรือไม่? ช่วยแก้ปัญหาความเหลื่อมล้ำระหว่างคนจนกับคนรวยหรือไม่? ฯลฯ (พร่ำพรรณาไร้สาระ) คุณต้องไปบอกรัฐบาลชุดนี้ก่อนว่า ทำไมเค้าไม่แก้ปัญหาของประเทศก่อน ตั้งหน้าทำแต่เรื่องไม่เป็นเรื่อง รัฐมนตรีขาดวุฒิภาระ ทำตัวเป็นพวกอันธพาล แทรกแซงสื่อ ตัวคุณได้ชื่อนักวิชาการ ได้มาอาศัย อยู่ในประเทศไทย (ทำมาหากินได้) น่าจะรู้จักบุญคุณประเทศชาติสักนิด ที่มีที่ทำมาหากินสำหรับคนต่างด้าวอย่างคุณ หรือหากไม่พอใจกับหน้าที่ของคนไทย ที่มีสิทธิ ตรวจสอบ และไม่เห็นด้วยกับนโยบายของคณะรัฐบาล เราจะปกครองด้วยระบบประชาธิปไตยได้อย่างไร การที่รัฐบาลทำสิ่งผิด หรือมิชอบ นำเงินงบประมาณแผ่นดินไปอุดหนุนโครงการที่เอื้อประโยชน์ต่อพรรค หรือกลุ่มเดียว หรือ เว็บที่ตั้งขึ้นมาเพื่อเชียร์ใคร ประชาชนอย่างเรามีสิทธิ มีเสียง ฝากคุณใจ ในส่วนที่คุณไม่รู้สึก ไม่ได้อ่านประวัติศาสตร์ชาติไทย เราก็คงว่าอะไรคุณไม่ได้ เพราะคุณก็คือ คนต่างด้าวคนหนึ่ง

ผ่านมา

สิ่งที่ทำให้คนไทยแตกแยกและไม่เจริญ
1. พวกนักการเมือง นักวิชาการ หน้าเงิน
2. กฎหมายของประเทศไม่สามารถเอาผิดได้อย่างเด็ดขาด
3. ข้าราชการ และ สังคมไทย นับถือพวกคนมีเงินมีอำนาจ
4. คนในประเทศถูกปิดกั้นข่าวสาร ถูกมอมเมาโดยฟรีทีวีและวิทยุของรัฐ
5. ผู้นำขาดจริยธรรม หวังแต่ผลประโยชน์ส่วนตัว
6. การซื้อสิทธิขายเสียงของคนภาคเหนือและอีสาน

ผ่านมา

คห 356-357 คุณพูดกับพวกนี้ดีๆ เถอะ อย่าใช้ภาษาแบบนี้เลย เผื่อพวกเค้าจะตาสว่างเมื่อไม่มีประเทศไทยให้อยู่ และทำมาหากิน ส่วน คุณใจ ท่านเป็นคนต่างด้าว ท่านสามารถกลับไปอังกฤษได้ ใจเย็นๆๆๆ

หัวดอเริงร่า

"อารมณ์ภูวดล"
เคลื่อนย้ายจากเวที พันธมิตร ฯ มายึดครอง "ประชาไทย" ไว้ได้แล้ว
"อารมณ์ภูวดล"
ถ่อย สถุล เถื่อน บ้าคลั่ง ตาขวาง น้ำลายยืด

ddd

ความคิดเห็นที่ 348

ล้าหลังคลั่งชาติ
203.153.176.ip ได้ยินตลอดเวลาว่า พวกพันธมิตร เป็นพวกพอเพียง มีศีลธรรม จริยธรรม

ดูเถิด พวกนี้แค่เป็นพวกอนุรักษ์นิยม ขวาจัด ที่ปลุกปั่นกระแสคลั่งชาติ

อ.ใจ แกหมั่นใส้พวกคลั่งรักชาติพวกนี้ เลยลงท้ายว่าเป็นคนจีนปนอังกฤษ

อัย ภูวดล นี่มันแสดงธาตุแท้ ในกมลสันดานของพวกพันธมิตร ให้เราเห็น

ถ่อย สถุล อัปรีย์ กากเดนมนุษย์ ฯลฯ (จากปากของอัยภูวดล) สมควรตกเป็นของผู้พูด

**********************************************************

นี่ก็หยาบคายนะครับ ทำไมไม่ปิดความคิดเห็นเช่นนี้บ้างครับ

อย่าเลือกปฏิบัติสิครับ

ddd

เมื่อก่อนผมคิดว่าการแสดงความคิดเห็นของประชาไทนั้น แฟร์ นะ
แต่วันนี้ ผมคิดว่าที่แห่งนี้ ไม่มีความยุติธรรม ตามที่คุณชูวัส กล่าวอ้างเลย
ขอบอกเลยว่า กลุ่ม รพ. ภาคเหนือ ตอนล่าง จะติดตามการออกบทความ ต่าง ๆ ในประชาไท และจะรวบรวม บทความอันน่า จะเป็นภัยทางความคิดต่อชาติ ดำเนินการตามช่องทาง เพื่อให้เว็บนี้ออกมาแสดงความรับผิดชอบต่อไป

EMO

kingkong329 รัฐบาลบาลทำงาน4เดือนตัวเองเห็นไม่ดีก็จะเปลี่ยนเลยเหรอครับ แบบนี้เลือกตั้งทีครบวาระ4เดือนเลยดีรึเปล่า จะได้เปลี่ยนกันบ่อยๆไง เปลืองงบประมาณเลือกตั้งดี แล้วที่ว่าอยากเปลี่ยนน่ะคุณถามคนทั้งประเทศแล้วรึไงครับ คิดแบบเทวดาอย่างคุณน่ะอย่าไปนั่งห่วงลูกหลานเลยครับให้ลูกหลานเป็นห่วงคุณเองคงจะดีกว่า ที่ฟังมานี่จับใจความได้ว่าคงกำลังเดือดร้อนเรื่องเงินอยู่และไม่รู้จักพึ่งพาตัวเอง หวังอยู่แต่กับรัฐบาลพาลมั่วซั่วไปถึงระบบเงินตราสากลแบบนี้ก็บอกมาตรงเลยซิครับ ว่าต้องการระบบการปกครองอะไร

ตุ๊ก ตุ๊ก

จะชื้อสาย ไทย จีน ฝรั่งชาติไหนก็ตามแต่ เมื่อมาอยู่ประเทศไทยขอเพียงมีจิตสำนึกดีต่อชาติไทย ทดแทนบุญคุณแผ่นดิน คุณก็คือคนไทย คนไทยชื้อสายจีน ฝรั่ง ไม่ต้องคิดมากทำดีต่อไป ขออย่าเอาอย่างคนชื่อ ใจ นะครับ

จันทร์ส่องหล้า

พระวิหารแน่แท้..........ไทยปอง
แต่บ่ใช่เจ้าของ............ก่อสร้าง
คดีแย่งถือครอง............ไทยพ่าย.......เขมรนา
จงอย่าอารมณ์ค้าง........คลั่งไคล้ชาตินิยม

ชมเขาชมปราสาท
อย่าบังอาจไล่เจ้าของ
หาใช่ไทยถือครอง
แต่เป็นของกัมพูชา

ส่วนพื้นที่ทับซ้อน
อย่าให้ร้อนรนเลยหนา
ก่อ ม๊อบไม่เข้าท่า
ผลจะพาเสียมากมาย

ประโยชน์การลงทุน
จะว้าวุ่นกรุ่นเสียหาย
อย่าคิดเพียงทำลาย
ปลุกปั่นใช้ชาตินิยม

ใจทราม

ต่อให้บทความดีแค่ไหน
แต่คำลงท้ายเท่แบบโง่ๆของมืงอะนะ มันทำร้ายตัวเองชัดๆ
กุภูมิใจในความเป็นไทยเว้ย พ่อกุจีน แม่กุก็จีน