ประธานผู้ก่อตั้ง "พูโล" เสียชีวิตแล้วที่ซีเรีย

เมื่อวันที่ 30 มิถุนายน ศูนย์เฝ้าระวังสถานการณ์ภาคใต้ (www.deepsouthwatch.org) รายงานว่า ตนกูบีรอ กอตอนีลอ ผู้ก่อตั้งและประธานของขบวนการปลดแอกแห่งชาติปัตตานี หรือ PULO (Patani United Liberation Organization) ได้เสียชีวิตลงแล้วอย่างสงบด้วยโรคชรา เมื่อเวลาประมาณ 16.45 น. ตามเวลาท้องถิ่น เมื่อวันที่ 28 มิถุนายนที่ผ่านมา ที่เมืองดามัสกัส ประเทศซีเรีย

 

ตนกูบีรอ กอตอนีลอ หรือนายวีระ ณ วังคราม เป็นคน อ.ยี่งอ จ.นราธิวาส จบการศึกษาด้านรัฐศาสตร์จากประเทศอินเดีย ได้ก่อตั้งองค์การพูโลเพื่อเรียกร้องเอกราชของรัฐปัตตานีมาตั้งแต่วันที่ 22 มกราคม 2511 ในประเทศซาอุดีอาระเบีย ในอดีตขบวนการพูโลดำเนินการต่อต้านรัฐไทยมาอย่างต่อเนื่อง ทั้งด้านการเมืองและการทหารด้วยกองกำลังที่จัดตั้งในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ มีจุดเด่นด้านการเมืองระหว่างประเทศ

 

นายศรีสมภพ จิตรภิรมย์ศรี อาจารย์คณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี กล่าวถึงงานวิจัยรูปแบบการจัดการปกครองท้องถิ่นจังหวัดชายแดนภาคใต้ ในงานสัมมนาที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยว่า จากการวิจัยพบข้อเสนอให้การปกครองส่วนภูมิภาคต้องปรับองค์กรในลักษณะทบวงการบริหาร มีกฎหมายรองรับ มีรัฐมนตรีรับผิดชอบชัดเจน มีปลัดทบวง รองปลัดทบวงรับผิดชอบแต่ละจังหวัด ขณะที่กำนันหรือผู้ใหญ่บ้านอาจต้องปรับบทบาทของตนเองมาสู่การปกครองส่วนท้องถิ่น มีสมัชชาประชาชนที่มีตัวแทนประชาชนกลุ่มอาชีพกำหนดนโยบายภาคประชาชน เป็นต้น

 

ที่มา: deepsouthwatch และ มติชนออนไลน์

ข่าวรอบวัน

เนื้อหาแนะนำ

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์