พนักงานโฮยาฯ ลำพูนร้องเรียนผู้บริหารข่มขู่ ใช้อำนาจไม่เหมาะที่นิคมอุตสาหกรรมภาคเหนือ จ.ลำพูน เช้าวานนี้ (10 ก.ค.) พนักงานบริษัทโฮยา กลาสดิสค์ (ประเทศไทย) จำกัด ชุมนุมกันหน้าโรงงานเพื่อยื่นหนังสือพร้อมลงลายมือชื่อ 331 รายชื่อ ถึงประธานบริษัท เพื่อร้องเรียนการประพฤติตัวไม่เหมาะสมของผู้บริหารรายหนึ่งของบริษัท


 


โดยหนังสือดังกล่าวซึ่งสำเนาไปยังสำนักงานสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน จ.ลำพูน ด้วย โดยเนื้อหาของหนังสือร้องเรียนดังกล่าวแบ่งเป็น 3 หัวข้อรวม 15 ข้อย่อย ระบุว่าผู้บริหารรายนี้ใช้อำนาจตำแหน่งหน้าที่ในทางที่ไม่เหมาะสมในการข่มขู่พนักงานผู้ใต้บังคับบัญชา มีการเลือกปฏิบัติ จนเป็นเหตุทำให้พนักงานต้องขาดขวัญและกำลังใจในการทำงาน และสร้างความแตกแยกร้าวฉานให้เกิดขึ้นในหมู่พนักงานด้วยกัน และส่งผลกระทบถึงการผลิต


 


มีการพูดจาข่มขู่พนักงานไม่ให้ไปร่วมกิจกรรมในวันแรงงาน โดยใช้อำนาจและตำแหน่งหน้าที่ในการบีบบังคับพนักงานด้วยการคาดโทษต่างๆ รวมถึงมีการใช้คำพูดเชิงประชดประชันกับพนักงานว่า "จะมาทำงานกันทำไม ในเมื่อไม่ให้ความร่วมมือในการมาทำงานวันหยุด"


 


ซึ่งการกระทำดังกล่าวถือว่าเป็นการข่มขู่ และผิดข้อตกลงสภาพการจ้างข้อที่ 7. ระหว่างนายจ้างกับพนักงานที่ระบุว่า วันหยุดนอกเหนือจากวันหยุดตามประเพณีสิ้นปีปฏิทินและวันหยุดตามประเพณีสงกรานต์ หากบริษัทขอให้พนักงานมาทำงานในวันหยุดดังกล่าว อำนาจการตัดสินใจขึ้นอยู่กับพนักงาน


 


มีการบังคับให้พนักงานลงลายมือชื่อขอทำงานล่วงเวลา และลงลายมือชื่อขอทำงานวันหยุดล่วงหน้าอย่างน้อย 7 วัน หากใครไม่ลงลายมือชื่อจะไม่ได้รับอนุญาตให้ทำงาน หรือถ้าใครไม่ลงลายมือชื่อแต่ทำงานไปแล้วก็จะไม่ได้เงินในการทำงานล่วงเวลาหรือทำงานวันหยุด ซึ่งการกระทำดังกล่าวถือว่าเป็นการขู่บังคับให้พนักงานมาทำงานล่วงเวลาและทำงานวันหยุด ซึ่งเป็นการกระทำผิดกฏหมายตาม พรบ.คุ้มครองแรงงาน พ.ศ.2541 ตามมาตรา 24 และ 25


 


โดยท้ายของจดหมายร้องเรียนของพนักงาน ระบุว่าหวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะได้รับการแก้ไขจากประธานบริษัทโดยเร่งด่วนและได้รับความเป็นธรรม และหวังว่าพนักงานผู้ร้องเรียนทั้งหมดจะไม่ถูกกลั่นแกล้งจากทางบริษัทหรือจากผู้บริหารท่านที่ถูกร้องเรียน


 

หน้าเหลี่ยม

โถ่ ม็อบเติมเงินทาสไอ้แม้ว

กรรมกร

คห 1 เอาหัวอะใรคิด
สู้ต่อไปนะคนงานโฮยา ต้องทำทุกอย่างแหละที่จะสู้กะพวกทุน สู้ๆ

รู้ทัน "เหลี่ยม"

คห1อย่าทำตัวเป็น "บ่าง" เขียนอย่างนี้เป็นการใส่ร้าย พธม.ชัดๆ
จะให้พนักงานโฮยาฯเกลียด พธม.หรือ
ต้องเข้าใจว่าหนึ่งในห้าแกนนำ พธม.เคยเป็นผู้นำแรงงาน
รถไฟมาก่อน ย่อมสนับสนุนแรงงานด้วยกันเพื่อเรียกร้อง
ความเป็นธรรมจากบริษัทโฮย่าฯ

กรรมาชีพ

ผู้นำแรงงาน มีทั้งรักประชาธิปไตยและชอบรัฐประหารเผด็จการ
ขอโทษ หนึ่งในห้าแกนนำ สมศักดิ์ โกสัย เขาชอบรัฐประหารเผด็จการคับ
อย่ามาอ้างความเป็นผู้นำแล้วจะมาหลอกคนงานให้เชิดชู
คนงานโฮยาสู้ต่อไป เพื่อประชาธิปไตยในโรงงาน

คนไทย

ขอเป็นกำลังใจช่วย กับผู้ที่ได้รับความไม่เป็นธรรม
และความกดดันในการทำงาน
.....หัวหน้างานโปรดเห็นใจพนักงานด้วยสิ.....

อย่ากดดันจนต้องให้พนักงานต้องออกมาชุมนุม ให้ขายหน้าเลย

cu life

โถ... ไอ้ คห.1 เนาะ มันก็ดันดึงไปเป็นประเด็นทางการเมืองได้เนาะ ไม่ดูตาม้าตาเรือเล้ยว่าเขาทำอะไรกัน ว่างๆ จากการใส่ร้ายชาวบ้านก็มาหน้าโรงงานกรูดิ จะได้รู้ความจริงว่าเป็นงัย

รู้ทัน"หน้าเหลี่ยม"

คห1 พอจับได้ว่าเป็น บ่าง (นปก) เลยออกมาแก้ตัวเป็น คห4
แก้ตัวอย่างไรก็เป็น "บ่าง"วันยังค่ำ อย่าบังอาจมาเรียกตัวเองว่า กรรมาชีพ
คนที่ต่อสู้เพื่อกรรมกรจริงๆ เขาจะไม่รับเงินสกปรกจากพวกทุนทักษิณ

ปสงดาว ศรัทธามั่น

ขอให้พลังใจพี่น้องโฮยาฯ ลำพูน คับ

gump

สงสารน้องๆบ้างนะครับพี่แกน(เห่า)นำทั้งหลาย โอทีก็ขู่ให้น้องๆไม่อยู่กันภาระที่รับผิดชอบก็มีแต่มีไอ้พวกเหี้ยๆขอร้องจะอยู่ทำโอทีแม่งก็ให้ออกไม่ไปมึงไม่ใช่พวก..น้องๆโฮยาลองถามมันซิ..ไม่ทำงานจะเอาอะไรแ-ก.."ไอ้ที่ชวนออกโอน่ะช่วยอะไรได้มั่งแถมสิ้นเดือนมาตั้งโต๊ะรีดไถอีก..มาขอทาน..พฤติกรรมถ่อยๆความคิดเลวๆแบบนี้..สงสารพ่อแม่มันจัง..ถ้าเขารู้ว่ามีลูกเลวๆมารีดไถมาขอทานแบบนี้เขาคงเอาขี้ถ้ายัดปากตั้งแต่เด็กแล้ว....มันโตมาได้ไงวะ..เอาเหอะ..พี่ๆแกน(เห่า)นำทั้งสามตัวก้อทำหน้าที่เลวๆต่อไป..กรูให้กำลังใจในความเลว ความถ่อยของมึง..(ดีนะที่กรูไหวตัวทัน อิอิ)

ไทยหรือเป่า

ถึงคห.9
ออกตัวดีๆ นะ ระวังสะดุด
รู้เลยว่ามาจากใหน.... คายๆ เค้าก็ไม่ร๊าก
อีกหน่อยนายไม่อยู่ ดู ดู้ ว่าใครจะคุ้มกะลาหัว
ยังไม่รู้ตัวเองอีก (ยกเครื่อง)ล่างให้ดีๆละ อิ อิ

Man

ทุกวันนี้พนักงานถูกกดดันมากครับ....
มีระเบียบออกมาใหม่(กดดันเรื่องการทำงานโอ) โดยไม่ทำเป็นประกาศ
จะใช้มาตรการออกคำสั่งผ่านหัวหน้างานลงมา
....โอ้หัวหน้างาน เป็นที่น่าสงสาร รับกรรมมาทำต่อปัย
ไม่ทำก็กลัวว่าจะหลุดจากตำแหน่ง อิ อิ

OT JA

คุณ MAN คุณ ไทยหรือเปล่า คุณ ktk และคุณคนไทย ip เดียวกันหมดเลย
อายเขานะ ดูก็รู้ว่า เป็นใคร อย่าทำเรื่องน่าอายอีกเลย เขาเดือดร้อนกัยหมดแล้ว
หยุดเถอะนะ ขอร้อง ความจริงมันปรากฏมาแล้ว อย่าสร้างเรื่องอีกเลย สงสาร
น้องๆ นะ เขาไม่รู้เรื่องด้วย แต่ต้องมาเดือดร้อน ส่วนเรื่องหัวหน้างานไม่ต้องห่วง
เขามีการศึกษา มีความคิด ไม่เป็นเช่นนั้นหรอก ส่วนคนที่เป็นหัวหน้างานแล้ว
คิดไม่ดี ทำไม่ดี ก็เป็นอย่างที่เห็น น่าสงสานนะ

ความจริงในโรงงาน

พี่ตั้งแต่ Manager up(รู้ตวคนเดียว)เป็นพวกขายชาติทั้งๆที่การศึกษาสูงที่เค้าออกโอทีกันนั้นทุกวันเพื่อขับไล่ Manager pro1 (คุณเป๋อ)ไม่ได้กลั่นแกล้งบริษัทพวกที่ชุมนุมรักบริษัทมากกว่าคุณที่นั่งทำงานข้างบนซะอีกแค่Manager เป๋อคนเดียวที่ทำให้เรื่องมันเกิดสันดานชอบดูถูกพนักงานทั้งที่พนักงานก็จบ ป.ตรีก็มาก มันก็เป็นที่มาของการออกโอทีที่จะเอาคุณเป๋อออกจากคณะล้มสหภาพ ไม่รู้เหมือนกันนะว่าประธานมันฉลาดหรือว่าไม่รู้เรื่องอะไรเลยที่ไปจ้างคุณขี้โวมาเพื่อถลุงเงินบริษัทเอาเงินโบนัสและเงินการตัดot และHoliday ของพนักงานที่ทำงานเพื่อบริษัทมาถลุงเอาเงินพวกนี้ ไปให้พนักงานไม่ดีเหรอในสิ้นปีเพื่อพนักงานมีขวัญกำลังใจ ตอนนี้บริษัทก็ถึงภาวะขับขันไม่มีงานงานไม่ได้ตามเป้า ก็เพราะสาเหตุก็คือคณะล้มสหภาพนี่แหละเป็นตัวการ ไอ้คุณขี้โวนี่ตัวการใหญ่ที่มีบ่าโหน่งลาวเป็นที่เลียเท้ารองมือรองเท้าวันๆไม่ทำไรเดินไปเดินมาจับผิดพนักงาน(อย่าให้เจอข้างนอกล่ะกัน)ตอนนี้ความคิดของคุณขี้โวที่จะถ่ายเลือดใหม่ได้เริ่มขึ้นแล้วโดยที่จ้างพนักงานเหมาค่าแรงเข้ามามาเพิ่มภาระบริษัทอีก ประธานบริษัทจะรู้หรือไม่ว่าไอ้คุณขี้โวมีหุ้นที่บริษัทเหมาแรงงานสงสารบริษัท Hoya จริงๆทุกวันนี้ สุดท้ายขอให้พนักงานทุกแผนกรวมพลังกันครับอย่างเช่นพนักงานpro1ที่สุ้ไม่ถอยนับถือทั้งที่พวกเขาก็มีภาระ คงจะรู้เรื่องแน่ๆไม่กี่วันการผลิตที่โรงงานถ้ายังงดotพนักงานอีกยังไงก็ขอให้แผนก pro2 ร่วมกันออกมาสู้กับแผนก pro1 เหมือนที่ว่า "เราจะสู้เคียงบ่าเคียงไหล่ไปด้วยกัน"สู้ก็ตายไม่สู้ก็ตาย

แรงงาน สู้ สู้

ค.ห ที่9คุณคิดว่าคุณเก่งมาจากไหน สงสัยคุณก็เป็นแค่ไอ้คนที่เห็นแก่ตัวทำลายพรรคพวกเดียวกันไม่ช่วยเหลือพวกเดียวกัน ทั้งทั้งสิ่งที่เรียกร้องมันสมควรที่จะได้และควรจะทำคุณคงจะเป็นลูก_มาที่เจ้านายขี้เหนียวเลี้ยงไว้หละสิ คอยเลียแข้งเลียขานั่นแหละ หวังผลประโยช์โดยการที่เหยียบย่ำคนอื่นคิดว่าสมควรแล้วเหรอ คุณลองกลับบ้านไปถามพ่อแม่ที่บ้านดูสิเขาลืมสั่งสอนคุณหรือเปล่าคุณถึงได้ทำตัวแบบนี้หรือว่าทางบ้านคุณสั่งสอนคุณให้คุณคิดและทำแบบนี้สิ่งที่พวกน้องน้องทำไปมันน่าเห็นใจมาก คุณไม่รู้จริงก็อย่าพูดดีกว่าคนที่ทำร้ายน้องน้องพนักงานก็คือคนจำพวกคุณนี่แหละ ส่วนพวกแกนนำนั้นเขาทำถูกแล้วช่วยเหลือพวกน้องน้องอย่างเต็มที่โดยที่ไม่ได้หวังทั้งตำแหน่งและเงินเหมือนกับพวกคุณ อย่างคุณแค่เห็นเงินก็ตาโตแล้วมั้งเขาเอาเงินมาฟาดหัวก้บอกว่าทำได้ เอาตำแหน่งมาล่อหน่อยก็ไปกับเขากันหมดน่าสงสารคนอย่างคุณนะ อยากเชิดหน้าชูตาในหน้าที่การงานก็น่าจะทำให้คนอื่นยอมรับ ไม่ใช่จะคอยมาประจบเลียแข้งเลียขาแล้วได้ตำแหน่งโดยไม่หันไปมองคนอื่นเขา อย่างพวกคุณขอให้อย่าเจริญเลยล่มจมนั่นแหละเหมาะกับคุณแล้ว คงภูมิใจหละสิ รู้ไหมว่าพวกน้องน้องเขารังเกียจคนแบบนี้แหละ อีกหน่อยจะไม่มีคนคบนะเดินไปไหนมาไหนมีแต่คนติด่าว่าให้ แล้วอย่าลืมไปให้ทางบ้านสั่งสอนมาให้ดีก่อนนะก่อนที่จะมาว่าคนอื่นเขา
ส่วนน้องแรงงานทุกคนขอให้สู้ให้ถึงที่สุดนะ

คนแรงงาน

เห็นใจผู้ใช้แรงงานค่ะ .... ขอให้สามัคคีกันไว้ .... สู้ต่อไป