ข่าวมอนิเตอร์ประจำวันที่ 21 กรกฎาคม 2551


 
การเมือง - สังคม


 


นายกฯเดินหน้าแก้รธน.-จัดรายการโต้พันธมิตรเริ่ม21ก.ค.


เว็บไซต์คมชัดลึก - "สมัคร"เดินหน้าแก้ไขกฏหมายรัฐธรรมนูญ ระบุเป็นกับดักสร้างปัญหา และรัฐบาลจะบริหารประเทศต่ออีก 4 ปี พร้อมจัดรายการช่องNBTเวลา 22.00o"ตอบโต้พันธมิตร จันทร์ถึงศุกร์ เริ่ม 21 ก.ค.นี้


 นาย<?xml:namespace prefix = st1 ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:smarttags" />สมัคร สุนทรเวช นายกรัฐมนตรีจัดรายการสนทนาประสาสมัคร ทางช่อง NBTสาระสำคัญตอนหนึ่งว่าปัญหาที่เกิดขึ้นเกี่ยวกับปราสาทพระวิหารทางกัมพูชาได้ยื่นหนังสือถึงสหประชาชาติแล้ว


 นายสมัคร กล่าวว่าปัญหาที่เกิดขึ้นเพราะรัฐธรรมนูญเป็นกับดัก ที่ต้องยื่นแก้ไขรธน.ซึ่งปัจจุบันแกนนำพันธมิตร 5 คนสั่งต้นตายปลายเป็น ได้จ้องทำให้รัฐบาลนี้ออกไปให้ได้ พร้อมยืนยันว่า 6 เดือน 6 มาตรการเป็นการแก้ปัญหาให้กับประชาชนและยืนยันจะทำงานต่อไปอีก 4 ปี บริหารบ้านเมืองต่อไปได้ และรับผิดชอบทุกอย่างที่ทำใน 6 เดือน


 นายกรัฐมนตรี บอกว่า รัฐบาลจะตอบโต้พันธมิตรฯชี้แจงรายละเอียดต่างๆให้ประชาชนทั้งประเทศเพื่อให้เข้าใจ โดยจะจัดรายการทางช่องNBTทุกวันจันทร์ถึงศุกร์ ช่วงเวลา 22.00 น.เริ่มวันจันทร์ 21 กค.นี้ทั้งนี้ กลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย รอวันที่ 28 กรกฎาคม ที่ศาลรัฐธรรมนูญจะตัดสินคดีหวยบนดินรวมทั้งกรณี ปปช. จะพิจารณาเรื่องถอดถอน ครม. ซึ่งมีผลทำให้รัฐบาลต้องหยุดปฏิบัติหน้าที่ซึ่งกลุ่มผู้ชุมนุมจะใช้แผนดาวกระจายยึดศาลากลางจังหวัดทั่วประเทศ เพื่อให้ทหารออกมาอีกครั้ง


 


โฆษกรัฐบาลพร้อมจัดรายการตอบโต้พันธมิตรฯ


เว็บไซต์โพสต์ทูเดย์ - พล.ต.ท.วิเชียรโชติ สุกโชติรัตน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการจัดรายการตอบโต้กลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย ผ่านสถานีโทรทัศน์เอ็นบีที ว่า จะเป็นการชี้แจงข้อเท็จจริงที่กลุ่มพันธมิตรฯได้กล่าวหารัฐบาล ผ่านสถานีเอเอสทีวีตลอด 24 ชั่วโมง ซึ่งส่วนใหญ่เป็นการกล่าวหาเรื่องเท็จ ใส่ร้ายป้ายสีให้ประชาชนบริโภคอยู่ฝ่ายเดียว ดังนั้น ทีมโฆษกรัฐบาล และคณะทำงานของนายกรัฐมนตรี จึงได้หารือกันว่า ควรจะชี้แจงข้อเท็จจริง ที่ถูกต้องในสิ่งที่กลุ่มพันธมิตรฯ พูดแบบวันต่อวัน ซึ่งเรื่องนี้เคยคิดกันมานานแล้ว แต่ยังไม่ได้ทำ ทั้งนี้ เมื่อรัฐบาลถูกใส่ร้ายถูกอัดอยู่ฝ่ายเดียว จึงเห็นว่าถึงเวลาที่รัฐบาลต้องชี้แจงบ้างแล้ว


 พธม.เชียงรายลั่นฟ้องม็อบถ่อย ชลบุรีเปิดเวทีใหญ่ไล่หมักวันนี้


ผู้จัดการรายวัน - แกนนำพันธมิตรฯเชียงรายเตรียมรวบรวมหลักฐานฟ้องดำเนินคดีกลุ่มม็อบถ่อย หลังยกกำลังล้อมบ้าน ทำลายทรัพย์สินเสียหาย พร้อมประกาศสู้ตาย ขณะที่ ส.ส.พปช.เมืองพ่อขุนฯ ปัดไม่เกี่ยวม็อบเสื้อแดง ด้านกลุ่มพันธมิตรฯชลบุรีและภาคตะวันออกลั่นพร้อมแล้วเปิดเวทีประชาธิปไตยไล่รัฐบาล "สมัคร-" "โค่นล้มระบบทักษิณ เอาประเทศไทยของเราคืนมา"วันนี้ ที่บริเวณหน้าที่ว่าการอำเภอเมืองชลบุรี แกนนำคาดงานนี้มีประชาชนเข้าร่วมเฉียดครึ่งแสน


 


"ไกรศักดิ์"จวกจัดฉากหยุดยิง


เว็บไซต์สยามรัฐ - นายไกรศักดิ์ ชุณหะวัณ รอง หน.พรรคประชาธิปัตย์ และอดีต ปธ.กรรมาธิการต่างประเทศวุฒิสภา ได้เดินทางมาติดตามความคืบหน้าความเคลื่อนไหวเกี่ยวกับเหตุการณ์ความไม่สงบในพื้นที่ จ.นราธิวาส หลังจากที่กลุ่มใต้ดินรวมภาคใต้ของประเทศไทยได้ออกมาแถลงการณ์หยุดยิงเมื่อวันที่ 17 ก.ค.51ที่ผ่านมา รวมทั้งติดตามเยี่ยมอาการของ นายฟัครุดดิน บอตอ อดีต สว.นราธิวาส ที่บ้านพักในพื้นที่อำเภอระแงะ จ.นราธิวาส หลังถูกคนร้ายตามประกบยิงเมื่อเดือนธันวาคม 2549 ที่ผ่านมา จนปัจจุบันกายเป็นผู้ทุพพลภาพไม่สามารถที่จะช่วยเหลือตัวเองได้ ท่ามกลางการต้อนรับอย่างอบอุ่นของชาวบ้านและตัวแทนนักการเมืองท้องถิ่น ที่ให้การเคารพนายฟัครุดดิน จนสร้างความปลาบปลื้มยิ่งนักให้กับครอบครัวนายฟัครุดดิน บอตอ อดีต สว.นราธิวาส


 หลังจากเยี่ยมอาการนายฟัครุดดิน บอตอ อดีต สว.นราธิวาส นายไกรศักดิ์ ชุณหะวัณ รอง หน.พรรคประชาธิปัตย์ และอดีต ปธ.กรรมาธิการต่างประเทศวุฒิสภา เปิดเผยว่า หลังจากที่มีกลุ่มใต้ดินรวมภาคใต้ของประเทศไทยออกมาแถลงการณ์หยุดยิง ผ่านสื่อโทรทัศน์ช่อง 5 ตนรู้สึกกังวนต่อความปลอดภัยของพี่น้องประชาชน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ หลังจากที่ได้มีการประสานสอบถามข้อมูลจากคนในพื้นที่และส่วนราชการที่เกี่ยวข้องในการแก้ไขปัญหาความไม่สงบ จนสรุปได้ว่าการประกาศหยุดยิ งของกลุ่มใต้ดินรวมภาคใต้ของประเทศไทย มีการจัดฉากเพื่อประโยชน์ทางการเมืองของ พล.อ.เชษฐา ซึ่งมีนายทหาร 3 คน ยศพลโทเข้ามาเกี่ยวข้อง ซึ่ง 2 คนได้เกษียณไปแล้ว ส่วนอีก 1 คนนั้นยังควบคุมดูแลภาคใต้ การสร้างภาพจัดฉากสร้างราคาให้กับ พล.อ.เชษฐา ทำให้ภาคใต้ยิ่งเลวร้ายลง ซึ่งการแพร่ภาพทางช่อง 5 ของทหาร ต้องมีการไตร่ตรองว่ามีความสำคัญจริงได้รับอนุญาตจากผู้บังคับบัญชาก่อน หรือสมรู้ร่วมคิดด้วยกันกับ พล.อ.เชษฐา แต่ที่แน่ชัดผู้บังคับบัญชาทางภาคใต้ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง ส่วนเรื่องที่เกิดขึ้นต่างประเทศเขาคิดอย่างไรกับเรา นี่คือสิ่งที่ผู้รับผิดชอบต้องแก้ไขให้กระจ่างโดยเร่งด่วน….


 


ปชป.ยื่นถอดถอนชัยวันพุธนี้


ผู้จัดการรายวัน -  นายสาทิต ปิตุเตชะ รองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงการยื่นถอดถอนนาย ชัย ชิดชอบ ประธานสภาผู้แทนราษฎร ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 265(2) ที่ถือหุ้นโรงโม่ศิลาชัย ซึ่งเป็นบริษัทที่ได้รับประทานบัตรจากรัฐว่า เจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญระบุชัดเจนว่า ไม่ให้ผู้ถือหุ้นที่เป็นสมาชิกรัฐสภา คู่สมรส หรือบุตรเข้าไปหาประโยชน์ หรือแทรกแซงการบริหารให้เกิดประ โยชน์ในบริษัท


 


ดังนั้นในวันพุธที่ 23 ก.ค. เวลา 09.30 น. ตนจะประสานไปยังประธานสภาผู้แทนราษฎรเพื่อยื่นเรื่องดังกล่าว แต่ถ้าประธานสภาผู้แทนราษำร ไม่รับเรื่อง ก็จะไปยื่นเรื่องต่อไปยังคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เพื่อส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญ วินิจฉัยต่อไป


 


 


ไท'เตือน'สมัคร'ใช้สื่อรัฐปลุกระดม หวั่นย้อนรอย 6 ตุลาฯ


เว็บไซต์เดลินิวส์ - ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายสาธิต ปิตุเตชะ รองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณี นายสมัคร สุนทรเวช นายกรัฐมนตรี กล่าว ในรายการ "สนทนาประสาสมัคร" โดยกล่าวถึงคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ที่ยังยืนยันว่าเป็นองค์กรที่ไม่ถูกต้อ เนื่องจากไม่ได้นำรายชื่อขึ้นกราบบังคมทูลโปรดเกล้าฯแต่งตั้ง ว่า เป็นสิทธิของนายกรัฐมนตรี ถ้าหากเห็นว่า ป.ป.ช.มีที่มาโดยไม่ชอบก็สามารถส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยสถานะ ป.ป.ช. ทั้งนี้ตนเห็นว่า ป.ป.ช.มาโดยถูกต้อง แม้จะมาจากการแต่งตั้งของคณะปฎิวัติ แต่ก็เป็นผู้ที่มีอำนาจในขณะนั้น อีกทั้งมีรัฐธรรมนูญปี 50 ในมาตรา 309 มารองรับองค์กรเหล่านี้ด้วย


 "การที่นายกฯมาพูดแบบนี้เพราะ ป.ป.ช. ชุดนี้กำลังทำคดีที่นายสมัครและคนของพรรคพลังประชาชน ต่างไปทำผิดกำหมายรัฐธรรมนูญ ไม่ว่าจะจงใจ หรือประมาทเลินเล่อ อีกทั้ง ป.ป.ช.ชุดนี้ไม่สามารถแทรกแซง สั่งการได้ ดังนั้น นายกรัฐมนตรีจึงมีปลุกระดมว่าองค์กรอิสระเหล่านี้ไม่มีความชอบธรรม ซึ่ง นายสมัครยังใช้เวลาโดยใช้สื่อของรัฐปลุกระดม ให้ประชาชนเชื่อตามที่ตนเองคิด " นายสาธิต กล่าว…… 


"เขมร" โต้ข่าวร้อง "ยูเอ็น" ช่วยไกล่เกลี่ย กรณีเขตพื้นที่ทับซ้อน "เขาพระวิหาร"


เว็บไซต์แนวหน้า -  สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นายเขียว กันนะริด รัฐมนตรีข่าวสารกัมพูชา ออกมาระบุว่า ทางรัฐบาลกัมพูชาได้ส่งหนังสือถึง นาย เล เลือง มินห์ ประธานคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ และประธานสมัชชาทั่วไปองค์การสหประชาติ ให้หันมาให้ความสนใจกรณีความขัดแย้งเรื่องแนวชายแดนไทย-กัมพูชาแล้ว ซึ่งหนังสือดังกล่าว ไม่ได้ร้องขอให้องค์การสหประชาชาติ ยื่นมือเข้ามาแทรกแซงข้อขัดแย้งดังกล่าวแต่อย่างใด โดยคำร้องดังกล่าว ระบุว่า กัมพูชาหวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะสามารถคลี่คลายวิกฤตการณ์ได้ด้วยการทูตและสันติวิธี


 


ปชป.ร่อนจม.ถึงผบ.สส. แนะ4ข้อเจรจาเขาพระวิหาร


เว็บไซต์เดลินิวส์ - ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค ส.ส.กรุงเทพ พรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะรมว.ยุติธรรมเงา แถลงว่า ตนได้ทำจดหมายเปิดผนึกถึงพล.อ.บุญสร้าง เนียมประดิษฐ์ ผบ.สส. ซึ่งจะเป็นตัวแทนรัฐบาลไทยไปเจรจากับกัมพูชา ถึงกรณีปัญหาเขตแดนบริเวณปราสาทพระวิหาร ในวันที่ 21 ก.ค.นี้ ว่า ตนและคนไทยทั้งชาติเชื่อมั่นใจตัว พล.อ.บุญสร้าง ว่าจะไม่ทำให้พวกเราผิดหวัง แต่อย่างไรก็ตามการเจรจาครั้งนี้ไม่ใช่มีเฉพาะปัญหาที่เกี่ยวกับทหารหรือกองทัพเท่านั้น แต่มีปัญหาเกี่ยวกับเขตแดนของชาติ ที่ต้องเจรจาควบคู่ไปพร้อมๆ กัน โดยเฉพาะพื้นที่ทับซ้อน 4.6 ตารางกิโลเมตร ว่าเป็นของใครกันแน่


 กลุ่มต้านเขมรยุติการประท้วงแล้ว


เว็บไซต์สยามรัฐ -   นายรณชิต   ทุ่มโมง รองเลขาธิการสมัชชาเกษตรรายย่อยประเทศไทย เปิดเผยว่าขณะนี้คณะผู้ชุมนุมธรรมยาตราโดยมีนายสมาน  ศรีงามเป็นผู้นำยังคงผลัดเปลี่ยนกันนั่งสมาธิปักหลักอยู่บริเวณผามออีแดงจำนวนประมาณ   8 คน      แต่ตนกำลังนำสมาชิกจำนวน ร้อยกว่าคนเดินทางไปเขาพระวิหาร   และขณะนี้  ขบวนที่เดินทางได้ถึง สภ.อ. บึงมะลู เพื่อเคลื่อนต่อ ไปผามออีแดง เพื่อจะนำผ้าป่าไปทอด  ซึ่งทางทหารและตำรวจที่ยังคุมสถานการณ์ได้ประสานให้คณะหยุดอยู่แค่ด่านอุทยาน


 คุมเข้มแรงงานกัมพูชาหวั่นเคลื่อนไหวกรณีเขาพระวิหาร


เว็บไซต์คมชัดลึก - นายกสมาคมประมงสงขลา ขอความร่วมมือเจ้าของเรือประมง และแพปลาที่มีแรงงานต่างด้าวชาวกัมพูชาทำงานอยู่ ขอให้เข้มงวดดูแลความเคลื่อนไหวของลูกเรือประมงเหล่านี้เป็นพิเศษ เพื่อป้องกันการเคลื่อนไหวกรณีเขาพระวิหาร


 พันธมิตรแนะสมัครใช้วิกฤติพระวิหารยื่นยูเอ็น


เว็บไซต์คมชัดลึก - แกนนำพันธมิตรฯ แนะ นายกฯ ใช้วิกฤติกัมพูชา ยื่นยูเอ็นกรณีเขาพระวิหาร เป็นโอกาสชี้แจงเวทีโลกให้เข้าใจพื้นที่ 4.6 ตร.กม. เป็นของไทยตามแนวสันปันน้ำ ไม่ใช่พื้นที่ทับซ้อน ระบุให้ตั้ง รมว.ต่างประเทศคนใหม่ที่เข้มแข็ง เผยเตรียมทำหนังสือส่งผู้ว่าฯ -หัวหน้าสถานีตำรวจทั่วประเทศ ยึดมั่นทำหน้าที่ดูแลความปลอดภัย


 สมัครส่งสหัส ประชุมรมต.อาเซียน


เว็บไซต์โพสต์ทูเดย์ - นายสหัส บัณฑิตกุล รองนายกรัฐมนตรี  ได้รับมอบหมายเป็นตัวแทน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศไทย เข้าร่วมประชุมรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศอาเซียน  เดินทางไปประเทศสิงคโปร์ โดยสายการบินไทย เที่ยวบินที่ TG 0413 เพื่อร่วมประชุมรัฐมนตรีดังกล่าวระหว่างวันที่ 17-24 ก.ค.ในการประชุมดังกล่าว จะมีการลงนามบันทึกข้อตกลง 2 ฉบับ  เป็นข้อตกลงที่ดำเนินการในนามของตัวแทนอาเซียน เพื่อรับความช่วยเหลือจากประเทศออสเตรเลีย และรับเกาหลีเหนือเป็นสมาชิกอาเซียน


 


ชาวบ้านระยอง500ประท้วงค้านสร้างโรงงานถ่านหิน


เว็บไซต์สยามรัฐ - มีชาวบ้านเขตตำบลมาบข่า เขตเทศบาลเมืองมาบตาพุด อ.เมือง จ.ระยอง ประมาณ 500 คน เดินทางมารวมตัวกันบริเวณริมถนนสาย 36 ระยอง-ชลบุรี ระหว่างหลักกิโลเมตรที่ 36 -37 เพื่อคัดค้านการก่อสร้างโรงงานถ่านหินอัดแท่ง ที่จะก่อสร้างบนเนื้อที่ 400 ไร่ บริเวณที่รวมตัวชุมนุมประท้วง โดยมีการเขียนป้ายว่าไม่ต้องการโรงงานถ่านหินอัดแท่ง พร้อมทั้งมีรถขยายเสียงแจ้งให้ชาวบ้านได้รับรู้ถึงอันตรายที่จะตามมาหากมีการก่อสร้างโรงงานดังกล่าว


   


โจรใต้เหิมถล่มฐานทหารชาวบ้านเสียชีวิต2


เว็บไซต์สยามรัฐ - พ.ต.อ.นฤชา สุวรรณลาภา ผกก.สภ.ปะนาเระ จ.ปัตตานี รับแจ้งมีเหตุซุ่มยิงฐานปฏิบัติการณ์ทหาร ชุดพัฒนาสันติ22-5 ร้อย ร.1331 ฉก.22 ตั้งฐานอยู่ภายในโรงเรียนบ้านพ่อมิ้ง ม.3 ต.พ่อมิ่ง นำกำลังตำรวจ ทหาร เข้าไปที่เกิดเหตุ ไปถึงพบทหารชุดดังกล่าวกำลังตรึงพื้นที่รอบ ๆ และพบผู้ได้รับบาดเจ็บจึงรีบนำส่ง รพ.ปะนาเระ ทราบชื่อ ส.อ.เฉลิมศักดิ์ สมานทอง อายุ 25 ปี มีบาดแผลถูกสะเก็ดระเบิดเข้าที่ขาทั้ง 2 ข้าง ตรวจสอบที่เกิดเหตุพบบ้านพักของทหารถูกแรงระเบิดได้รับความเสียหาย ........


 


เด็กไทยเจ๋งคว้า 3 เหรียญทอง 1 เงิน ชีววิทยาโอลิมปิก


เว็บไซต์เดลินิวส์ - นางสาวนารี วงศ์สิโรจน์กุล รักษาการแทนผู้อำนวยการ สถาบันส่งเสริมการสอนวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (สสวท.) เปิดเผยหลัง สสวท. ได้ส่งตัวแทนประเทศไทยไปร่วมแข่งขันชีววิทยาโอลิมปิกระหว่างประเทศ ณ เมืองมุมไบ ประเทศอินเดีย ระหว่างวันที่ 13 - 20 กรกฎาคม 2551 ว่า ผลการแข่งขันปรากฎว่า ผู้แทนจำนวน 4 คน สามารถพิชิต 3 เหรียญทอง 1 เหรียญเงิน โดยนายธนา ทองศรีคำ โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย นางสาวอติพร เทอดโยธิน โรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ปทุมวัน และ นายเชาว์ เจริญกิจขจร โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา ได้รับเหรียญทอง ส่วน นายภควัต จงสถิตเกียรติ โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย ได้รับเหรียญเงิน


 ทั้งนี้คณะผู้แทนชีววิทยาโอลิมปิกจะเดินทางกลับถึงประเทศไทยในวันจันทร์ที่ 21 กรกฎาคม 2551 เที่ยวบินที่ TG 318 เวลา 05.35 น. และ สสวท.จะมีพิธีต้อนรับ ณ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ตามเวลาดังกล่าว.


 


สปส.เตรียมปรับปรุงสิทธิผู้ป่วยโรคไต เพิ่มค่าล้างช่องท้อง


บ้านเมือง - สำนักงานประกันสังคม (สปส.) เตรียมปรับปรุงสิทธิประโยชน์ผู้ป่วยโรคไต กรณีล้างช่องท้องด้วยน้ำยาแบบถาวร เพิ่มขึ้นจากเดือนละ 15,000 บาท เป็นเดือนละ 20,000 บาท เพื่อบรรเทาความเดือนร้อนให้แก่ผู้ประกันตน ขณะนี้อยู่ระหว่างดำเนินการปรับปรุงสิทธิประโยชน์


 


 


เศรษฐกิจ


 


เลี้ยบไฟเขียวรื้อภาษีที่ดิน ยึดหลัก"เก็บตามราคาขาย"


ผู้จัดการรายวัน - หมอเลี้ยบเห็นชอบโครงสร้างจัดเก็บภาษีที่ดินสิ่งปลูกสร้างใหม่แทนภาษีโรงเรือนที่ล้าสมัย ลั่นต้องยึดหลักคนมีรายได้มากก็ควรเสียภาษีสูงกว่าคนมีรายได้น้อย เตรียมชงเข้า ครม.อนุมัติเร็วๆ นี้ หวังเพิ่มรายได้ให้ท้องถิ่นชดเชยรายได้ที่หายไปจากมาตรการภาษีกระตุ้นเศรษฐกิจ คาดใช้เวลา 2 ปีให้เจ้าของที่ดินปรับตัวแก้ไขการเก็งกำไรที่ดินและใช้ที่ดินไม่เกิดประโยชน์สูงสุด ขณะที่อัตราจัดเก็บอ้างอิงราคาตามประกาศของกรมธนารักษ์


 


นายกฯ มั่นใจ 6 มาตรการ 6 เดือน ได้ประโยชน์


เว็บไซต์เดลินิวส์ - นายสมัคร สุนทรเวช นายกณัฐมนตรี กล่าวถึงการดำเนินงานมาตรการ 6 มาตรการ 6 เดือน ผ่านรายการสนทนาประสาสมัคร ว่า มาตรการดังกล่าว ถือเป็นหนทางที่ถูกต้อง ได้ประโยชน์แน่นอน  เพราะหากดำเนินการในแนวทางอื่นจะส่งผลให้สินค้าต่าง ๆ ปรับราคาสูงขึ้น ส่วนที่มีผู้ออกมาวิพากษ์วิจารณ์นั้น นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ถ้ารัฐบาลไม่ทำอะไรก็ถูกวิพากษ์วิจารณ์ และเมื่อทำแล้วก็ถูกวิพากษ์วิจารณ์อีก พร้อมบอกว่ารัฐบาลชุดหน้าจะเดือดร้อน.


 


 


ต่างประเทศ


 


พายุ"คัลเมจิ" คร่าชีวิต18ราย


เว็บไซต์โพสต์ทูเดย์ - ยอดผู้เสียชีวิตจากพายุ "คัลเมจิ" ถล่มไต้หวันเพิ่มเป็น 18 รายแล้ว สำนักงานดับเพลิงแห่งชาติของไต้หวันรายงานว่า ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุพายุโซนร้อน "คัลเมจิ" พัดถล่มประเทศได้เพิ่มขึ้นเป็น 18 รายแล้ว นอกจากนั้นยังมีรายงานผู้สูญหายอีก 7 ราย รวมทั้งผู้ได้รับบาดเจ็บอีก 8 รายรายงานข่าวระบุว่าผู้เสียชีวิตส่วนใหญ่อยู่ในพื้นที่ภาคกลางและภาคใต้ของประเทศ โดยสาเหตุการเสียชีวิตเกิดจากการจมน้ำหรือถูกดินถล่มทับ และนอกจากการสูญเสียชีวิตแล้ว พายุคัลเมจิยังสร้างความเสียหายให้กับพื้นที่เกษตรทั่วประเทศเป็นมูลค่ากว่า 500 ล้านดอลลาร์ไต้หวัน (ราว 549 ล้านบาท) ด้วยทั้งนี้ กรมอุตุนิยมวิทยาไต้หวันรายงานว่า ตอนนี้ พายุคัลเมจิได้อ่อน กำลังลงพร้อมเคลื่อนตัวออกจากไต้หวัน และมุ่งหน้าไปยังประเทศจีนแล้ว


 


พม่าห้ามซูจีร่วมงานรำลึกบิดา


เว็บไซต์โพสต์ทูเดย์ -  "ออง ซาน ซูจี" ไม่ได้รับอนุญาตให้เข้าร่วมพิธีรำลึกถึงนายพลออง ซาน เจ้าหน้าที่พรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย เปิดเผยเมื่อวานนี้ว่า นางออง ซาน ซูจี วีรสตรีประชาธิปไตยของพม่า ยังคงถูกกักบริเวณที่บ้านพักในระหว่างที่มีพิธีรำลึกถึงนายพลออง ซาน บิดาของนางซึ่งเป็นผู้ประกาศเอกราชให้กับพม่า แม้ว่าก่อนหน้านี้นางจะเคยได้รับบัตรเชิญร่วมงานจากรัฐบาลทหารพม่าก็ตามทั้งนี้ รัฐบาลทหารพม่าได้จัดพิธีรำลึกเป็นเวลาสั้นๆ ที่อนุสรณ์สถานใกล้กับเจดีย์ชะเวดากองในนครย่างกุ้ง เพื่อรำลึกถึงนายพลออง ซาน และผู้นำอีก 8 ท่านที่ถูกลอบสังหารเมื่อวันที่ 19 ก.ค. ปี 2485 โดยมีเจ้าหน้าที่ของรัฐจำนวนหนึ่งเข้าร่วม แต่ไม่ได้มีการเชิญเจ้าหน้าที่จากสถานทูตต่างประเทศแต่อย่างใด


 


ประชุมยุตินิวเคลียร์ต้องร้องเพลง"รอ" คาดหวังอิหร่านตอบรับในสองสัปดาห์


ผู้จัดการรายวัน - ความพยายามครั้งล่าสุดของบรรดามหาอำนาจของโลกเมื่อวันเสาร์(19) โดยที่สหรัฐฯส่งตัวแทนเข้าร่วมด้วยเป็นครั้งแรก เพื่อให้อิหร่านระงับโครงการนิวเคลียร์ของตน ยังไม่บรรลุข้อตกลงใดๆ นอกจากรอคำตอบจากอิหร่านภายในสองสัปดาห์ ขณะที่สหรัฐฯ ออกโรงเตือนอีกครั้งว่าเป็นไปได้ที่จะมี "การเผชิญหน้า" เกิดขึ้น


 


คณะนักวิจัยประชุมป่าชุ่มน้ำกระทบโลกร้อน


เว็บไซต์สยามรัฐ  - 700 นักวิจัยทั่วโลกรวมตัวที่บราซิล ประชุมผลกระทบการทำลายพื้นที่ป่าชุ่มน้ำกับภาวะโลกร้อน


 มหาวิทยาลัยสหประชาชาติหรือยูเอ็นยูนิเวอร์ซิตี  เปิดเผยว่า นักวิจัยกว่า  700  คน ทั่วโลก จะประชุมเรื่องผลกระทบการถางป่าพื้นที่ชุ่มน้ำต่อวิกฤติสภาพภูมิอากาศเปลี่ยนแปลงหรือภาวะโลกร้อน  ในวันจันทร์นี้  ที่เมืองกุยอาบา ประเทศบราซิล โดยที่ประชุมจะหยิบยกบทรายงานของมหาวิทยาลัยยูเอ็นขึ้นมาหารือ   ทั้งนี้  รายงานฉบับดังกล่าว  ระบุว่า พื้นที่ป่าชุ่มน้ำสามารถดูดซับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ได้เป็นอย่างดี แต่ในปัจจุบันปรากฏว่า พื้นที่ป่าชุมน้ำถูกทำลายไปกว่าร้อยละ 60 จนทำให้เกิดภาวะโลกร้อน


 

สุดสาคร

สุดสาครเป็นเพื่อนผม ผมอยากฝากข้อความถึง นาย วีระ มุสิกพงษ์
เมื่อประมาณ ๓๐ ปีที่แล้ว วันที่ นาย วีระ มุสิกพงษ์ เข้าไปขอเงิน
จากบริษัท ช.การช่าง ที่สุทธิสาร ผมอยู่ที่ตึกด้วย จำได้ปล่าว

ขอถ้า

อ้าวเปลี่ยนคนเรียกแขกให้พันธมิตรฯแล้วเหรอ ก้ดีวีระ ณัฐวุติ มา งานเข้า ถ้าจะให้ดีขอแนะนำดีเบสกับพันธมิตรให้ประชาชนส่วนมากเป็นผู้ตัดสินดีมั๊ย

วิทยา

ไม่ทราบว่าwep นี้เป็นขี้ข้ารับใช้ระบอบไอ่หน้าเหลี่ยมตั้งแต่เมื่อไหร่ประเทศไทยที่พวกมึงยืนอยู่มึงควรจะสำนึกบุญคุณกันบ้างเลวสัด พวกมึงก็พวก นปก. นี่เองเลว สั- ต -ว์

ตื่นเถิดคนไทย

'ในหลวง'ตรัส'ขอบใจ'นายกฯและคณะที่มาเข้าเฝ้าฯถึงหัวหินทรงขอให้ตั้งใจทำงานเพื่อส่วนรวม
วันนี้ (22 ก.ค.) เวลา 17.37 น. พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เสด็จลง ณ ท้องพระโรงศาลาเริง วังไกลกังวล อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบศีรีขันธ์ พระราชทานพระบรมราชวโรกาสให้ นายสมัคร สุนทรเวช นายกรัฐมนตรี พร้อมด้วยคณะกรรมการดำเนินโครงการจัดทำเข็มที่ระลึกตราสัญลักษณ์งานเฉลิมพระเกียรติเนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 80 พรรษา 5 ธันวาคม 2550 คณะอนุกรรมการฝ่ายบริหารและสรรหาผู้ร่วมโครงการจัดทำเข็มที่ระลึก คณะอนุกรรมการฝ่ายประชาสัมพันธ์ คณะอนุกรรมการฝ่ายรับสั่งซื้อและจัดจำหน่ายเข็มที่ระลึก คณะอนุกรรมการฝ่ายการเงินและบัญชี และผู้ที่เกี่ยวข้อง เฝ้าทูลละอองธุลีพระบาท ทูลเกล้าทูลกระหม่อมถวายเงิน ซึ่งเป็นเงินรายได้จากการจำหน่ายเข็มที่ระลึกตราสัญลักษณ์งานเฉลิมพระเกียรติเนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 80 พรรษา 5 ธันวาคม 2550 เพื่อทรงใช้สอยตามพระราชอัธยาศัย

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระราชทานพระบรมราโชวาท ความว่า 'ขอขอบใจที่นายกฯ ที่พาคณะกรรมการนำเงินรายได้จากการจำหน่ายเข็มที่ระลึกตราสัญลักษณ์มาในวันนี้ ซึ่งท่านอุตส่าห์มาถึงหัวหิน ขอให้กำลังใจ และกำลังที่จะทำอะไรต่อ ขอให้ท่านมีกำลังใจจะทำ การที่ท่านมาเป็นกำลังใจที่ดีสำหรับข้าพเจ้าฯ และสำหรับคนอื่น ให้มีกำลังใจในงานการที่ทำของรัฐบาล และนายกฯ ทำงานขอให้สำเร็จเรียบร้อย ขอขอบใจท่านที่อุตส่าห์มา และขอขอบใจที่ตั้งใจทำงานเพื่อให้กิจการต่างๆ ก้าวหน้าด้วยดี ขอบใจท่านทั้งหลายที่ได้มา ขอให้ท่านได้มีผลสำเร็จในงานการอย่างดี เพื่อให้ผลของท่านเป็นผลของส่วนรวม ให้ชาติบ้านเมืองก้าวหน้า เพื่อให้ไม่มีความวุ่นวายมีแต่ความก้าวหน้าต่อไป ขอให้มีความสำเร็จต่างๆ'
....... วันที่ 22 กรกฎาคม 2551 - เวลา 20:39:56 น.

***พระองค์ท่านทรงให้กำลังใจนายก ***
พวกเราพอจะรู้หรือยังว่าอะไรเป็นอะไร อย่ามัวแต่โง่และตะแบง

8

From the Nation

HM the King blesses the government and premier
HM the King on Tuesday provided moral support to the government and prime minister Samak Sundaravej.

The King expressed a wish that the government and Samak can achieve their works.

HM the King was addressing to an audience of senior officials, led by Samak, who participate in a project making memorial pins on the ocassion of his 80th anniversary accesssion to the throne.

HM the King thanked the audience for giving him moral supports. He said he provided them, including the government and Samak, the moral supports in return.

He also said he thanked them for working for the country and he wished that the country is free of troubles.

from the nation