ภาพการรุกคืบของเจ้าหน้าที่ก่อนการทวงคืนของพันธมิตรฯ


                                                                  O = พันธมิตรฯ


                                                                    O = เจ้าหน้าที่รัฐ


 


พันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตยได้เข้ายึดทำเนียบรัฐบาลเป็นพื้นที่ชุมนุมตั้งแต่วันที่ 26 ส.ค. 51 หลังยึดทำเนียบสำเร็จ บรรยากาศดูชื่นมื่นสบายๆ มีเจ้าหน้าที่ให้เห็นน้อย แม้แต่ป้อมรักษาความปลอดภัยของทำเนียบรัฐบาลด้านประตูตรงข้ามกระทรวงศึกษาก็ไม่มีเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยและถูกปรับสภาพให้กลายเป็นที่ดูโทรทัศน์โดยเฉพาะการติดตามข่าวการยึดสถานีโทรทัศน์ NBT


      


อย่างไรก็ตาม ไม่นานนักบรรยากาศเริ่มตึงเครียดขึ้นในช่วงสามของวันที่ผ่านมา หลังการแถลงการณ์ในท่าทีที่ค่อนข้างเด็ดขาดของนายกรัฐมนตรีและการมอบอาญาสิทธิในการจัดการแก่ พล.ต.อ.โกวิท วัฒนะ เจ้าหน้าที่เข้ายึดพื้นที่และมีภาพการปะทะออกมาที่ทำพให้สังคมเริ่มตื่นตระหนก เจ้าหน้าที่ควบคุมสำนักงาน ปปช.และวางกำลังป้องกันไว้ก่อนจะถูกพันธมิตรผลักดันออกในเช้าวันที่ 29 ส.ค. 51 โดยมีการปะทะ  สถานการณ์ดูจะล่อแหลมที่สุดขึ้นมาเมื่อเจ้าหน้าที่ตัดสินใจยึดพื้นที่ หลังการปะทะกันอีกครั้ง เจ้าหน้าที่ได้คุมพื้นที่แยกเป็นจุดๆดังนี้


 


ส่วนในทำเนียบด้านสนามหญ้า  เจ้าหน้าที่ยังไม่เข้าไปยึด มีการปิดพื้นที่และเฝ้ากันอย่างแข็งขันตรงสะพานชมัยมรุเชษฐ์


  


ส่วนบริเวณหน้าสำนักงาน ปปช.  มีการเตรียมโดยให้มีหน่วยรักษาความปลอดภัยของพันธมิตรขวางไว้   


หัวถนนราชดำเนินนอก ด้านพระบรมรูปทรงม้า เจ้าหน้าที่ปิดถนนไว้ มีพันธมิตรฯมาชุมนุม เกิดการกระทบกระทั่งกันเล็กน้อย ถนนราชดำเนินนอก ถูกเคลียร์พื้นที่แล้ว เตนท์และเวทีบนสะพานมัฆวานรังสรรค์ถูกรื้อ อาวุธที่พบถูกนำมาวาง อาทิ มีด ปืน 1 กระบอก กระสุนปืน ยาเสพติดประเภทกระท่อมและสี่คูณร้อย สเปรย์ปราบมาร หนังสะติ๊ก ไม้กอล์ฟ ไม้เบสบอล ตะปูเรือใบ ฯลฯ ป้ายมหาวิทยาลัยราชดำเนินถูกล้ม


         


 


ผู้ชุมนุมที่มาสมทบกระจุกตัวกันบริเวณสะพานมัฆวานและที่ถนนข้างคลองกระทรวงศึกษา อีกจุดหนึ่งคือบริเวณทางเข้าด้านสะพานอรทัย บริเวณหน้าวัดโสมนัสมีพันธมิตรจำนวนค่อนข้างมากมารวมตัว ในขณะที่เจ้าหน้าที่คุมเส้นทางข้ามสะพานที่เชื่อมต่อเข้าสะพานอรทัยที่เข้าสู่ทำเนียบไว้ บนสะพานอรทัยผู้ชุมนุมในทำเนียบออกมาให้กำลังใจจำนวนมาก  เจ้าหน้าที่คล้ายถูกประกบบีบบนสะพานไม่นานเจ้าหน้าที่ก็ถอนกำลังจากจุดนี้


     


 


การควบคุมพื้นที่ของเจ้าหน้าที่กินเวลาไม่นาน พันธมิตรฯก็กลับมาผลักดันออก บรรยากาศเข้าสู่ภาวะตึงเครียดอีกครั้งเมื่อพันธมิตรฯเปิดเกมรุกกลับทันทีด้วยการเคลื่อนขบวนไปเรียกร้องให้เอาผิดเจ้าหน้าที่ที่สลายการชุมนุม ณ กองบัญชาการตำรวจแห่งชาติ  

Homo erectus

ช่างเป็นม็อบที่รักสันติจริงๆ (อิอิ)

Gneisenau

โห...ใบกระท่อมเยอะขนาดนั้น แกนนำมันตาบอดหรือไร?? ผมว่าตามันคงไม่บอดหรอก มันคงต้มเองดื่มเองด้วย เลยบ้าเสียขนาดนั้น...

เฮ่อ

คห 1 2 มาถึงขนาดนี้ยังไม่รู้อะไรเป็นอะไรอีกหรือ มอ มอ

เฮ่อ

คห 1 2 มาถึงขนาดนี้ยังไม่รู้อะไรเป็นอะไรอีกหรือ มอ มอ

กู้ชาติ

ถ่อยประชาไทมันเข้ามาได้ด้วยหรือ นักรบศรีวิชัยต้องเข้มงวดหน่อยอย่าให้ นปก. มันเข้ามาได้

ขากกกกกถุยยยยยยย

พวกรัฐบาลออกไป รัฐบาลขายชาติ ประชาชนออกมาไล่ หาว่าเป็นกบฎ ศาลตัดศิลแล้วว่ากรณีเขาพระวิหาร หวยบนดิน ยุทธใบแดง ว่าผิดให้หยุด
แต่ก็ไม่หยุด ทักษิณพจมานหนีคดี ผู้นำแต่ละคนล้วนเป็นคนเลว มีคดีติดตัว ไม่ขาวสะอาด ประชาชนไม่ยอมรับ ขาดศิลธรรม ในเมื่อผู้นำไม่ปฎิบัติตามศาล คนรวยทำผิดไม่ต้องถูกลงโทษ
ฝ่ายพันธิ์มิตรก็ไม่ต้องทำตามเช่นกัน ไช้อาระยะขัดขืนขั้นสูงสุด เพราะรัฐบาลหมดความชอบธรรม ไปนานแล้ว ทำให้ประชาชนแตกแยกไล่ตีประชาชน หาว่าประชาชนเป็นกบฎ
ในเมื่อผู้นำขาดศิลธรรม แผ่นดินจะลุกเป็นไฟ............รัฐบาลทำความผิดแล้วคิดจะแก้กฎหมาย บ้านเมืองใกล้ล่มจมแล้ว ทหารก็ไม่ออกมายืนข้างประชาชน คนออกมาเป็นล้านๆเพื่อปกป้อง
สถาบัน ปกป้องการเสียอธิปไตยให้เขมร ปกป้องเงินภาษีที่รัฐรีบจนผิดปกติ ไช้เงินโดยไม่ถามความต้องการของประชาชน.....
.ยังกล่าวหาว่าประชาชนเป็นกบฎ รังแกจิตใจประชาชน สมแล้วที่ได้ฉายารัฐบาลสัตว์นรก คนดีต้องตั้งคนที่ประชาชนยอมรับ ไม่ไช่เอาคนที่มีคดีเต็มตัวมาบริหารบ้านเมือง
บ้านเมืองมันถึง วิปริตไง มันไม่ได้เกิดจากอะไรหรอกเกิดจากการเอาคนไม่ขาวสะอาด มาปกครองประเทศ.......................

คนไทยพ่อทักษิณ

ตอนนี้พวกรักทักษิณเป็นชนกลุ่มน้อยแล้วว๊อยยยยย กร๊ากกกกกกกกกกกกก

เราพันธมิตร มีไรอะป่าว เลือกข้างแล้วว๊อย

เพทาย

ม็อบใบยา เทวดาสนธิฯปรุงเอง

ตาสว่าง

เห็น NBT รายงานข่าวแล้วอึ้งเลย ทำไม NBT จึงรายงานข่าววกไปวนมา แล้วโกหกคนทั้งประเทศแบบนี้ NBT เป็นของรัฐหรือปล่าว ถ้าเป็นของรัฐ ทำไมรัฐจึงเป็นอย่าง การโกหกตอแหลให้กับเยาวชน ดูแล้ว รู้สึกหดหู่ สังเวท เวทนา ในความต้องการอยู่รอดของผู้สื่อข่าว ยอมโกหกตอแหล เพื่ออามิส สินจ้างเพื่อความอยู่รอดของตัวเอง ถ้าเราไม่ขจัด คนเหล่านี้ออกไปจากระบบ รับรองได้เลยว่า สังคมในอนาคต ...คนคงตกต่ำทางจริยธรรมมากกว่า
เดรัจฉาน

สมชาย

ม๊อบขี้ยานี่หว่า

อัครเดช

ดูจากภาพแล้ว มีทั้งอาวุธ ใบกระท่อม สเปรย์ปราบมาร แล้วอธิบายได้ไหมว่ามันคืออะไรว่าจะเอาไปบ้างจะไปปลุกม็อบที่ลำพูน วันที่ 31 นี้ 5555555 พอดีตกอับ ไม่นานก็จะติดคุก พรรคพวก ก็ต้องขอทาน เออ ปิดสะพานแม่ง เลยดีกว่าเอาบ้าง ใครผ่านทางต้องจ่าย 30 บาท จะได้เป็นทุนต่อสู้ต่อไป เฮ สอฟผ จงเจริญ

ธาดา อ่านอยู่ช่วยดำเนินการเลย บอกอ้ายศรีด้วย เอาตามนี้ หมู่เฮา สู้ ๆ หน้า บิ๊กซี ลำพูน ปิดถนน โลด

ว ณ ปากนัง

*อันอำนาจ ในระบบ ถูกลบได้
ทั้งที่ใช้ อยู่ในกรอบ แห่งกฎหมาย
แต่อำนาจ เหนือระบบ ครบเครื่องร้าย
เหนือกฎหมาย เหนือกฎหมาย ใช้ต่อตี

*ใครกันเล่า เร้ารุนแรง ทุกนาที
ทั้งวจี ทั้งทีท่า รนหาที่
พอตีเขา เร่งปลุกเร้า เราสู้ดี
พอเขาตี ว่ารุนแรง แข่งกันร้อง

*นิติรัฐ พังทลาย ไม่ต้องเอ่ย
พวกละเลย กติกา พาหม่นหมอง
ให้อนาธิปไตย เข้าครอบครอง
นั่นแหละฝ่าย เรียกร้อง ความรุนแรง

ไม่เอาม็อบทั้งสองฝ่าย ชอบวิธีการที่ถูกกฎหมาย ไม่ชอบเป็นเครื่องมือใคร แต่ความเห็นตอนนี้ไม่เห็นด้วยกับพัณฑมิตรถ้ามีใครมาถามตอนนี้จะอธิบายผลเสียหายได้มากมาย
เมื่อวานไปวชิรพยาบาล เห็นคนของพรรคเก่าแก่เอาเงินให้อัณฑมิตรที่ถูกแก็สนำตาโดยอ้างว่าเงินค่ารักษา
บอกให้ว่าปชปยังเล่นการเมืองแบบไม่รับผิดชอบ จะทำให้คนกลางซึ่งตอนนี้มีปริมาณมากกว่าทั้งสองกลุ่มรวมกันไม่ไปเลือกปชป ผิดก็ต้องกล้าว่าผิดอย่าไปสนับสนุน
น่าเบื่อมีแต่พวกสร้างชื่อจากซากของประเทศ ไม่เห็นมีใครแถลงการให้อัณฑมิตรหยุดก่อกวน หรือหาวิธีการแก้ไขที่ถูกต้อง จะเรียกร้องให้รัฐบาลที่ผมเลือกลาออกมันไม่เอาเปรียบกันเกินไปหรือทีผมเรียกร้องให้วุฒิสมาชิกลากตั้งลาออกไม่เห็นมีไอ้ตัวไหนตอบรับ
เสนอหน้าในสังคม ผมก็อยากเป็นบ้าง ด่าได้โยไม่ต้องรับผิดชอบผมก็อยากเป็นบ้าง
สว.บ้างตัวทำพูดดี แต่เอาลูกเข้าโรงเรียนโพธิสารก็อาศัยอำนาจสว. อยากรู้สืบดูเอง เป็นตัวเมีย