Peaceway Foundation: เรียกร้องให้การ์ดพันธมิตรยุติการละเมิดสิทธิความเป็นมนุษย์

มูลนิธิส่งเสริมสันติวิถี


 


ความจริงแล้วตั้งใจจะขอบคุณสำนักข่าวประชาไทเป็นอย่างยิ่งที่สรุปงานดีๆ เรื่อง เก็บความจาก "ห้องเรียนคนธรรมดา "ครั้งที่ 2 วิชา "ประชาธิปไตย 101" มาเผยแพร่ให้สาธารณชนรับทราบ ซึ่งในความเป็นจริงแล้วหน้าที่ดังกล่าวควรมาจากผู้จัดงาน แต่เนื่องจากในครั้งนี้ดิฉันในฐานะผู้รับผิดชอบไม่สามารถสรุปงานได้ดั่งที่ ผ่านมา จึงกราบขออภัยทุกท่านมา ณ ที่นี้ด้วย


 


ดูรายละเอียดห้องเรียนครั้งที่ 2 ได้ที่ http://www.prachatai.com/05web/th/home/13751


 


อีกประการหนึ่งที่ต้องบอกกล่าวกันก็คือ เรารับไม่ได้กับการกระทำของการ์ดพันธมิตรที่ได้ละเมิดสิทธิความเป็นมนุษย์อย่างรุนแรง


 


จากเวบไซด์มติชนออนไลน์ กรุงเทพธุรกิจออนไลน์ และไทยรัฐ วันที่ 20-21 กันยายน 2551 ได้นำเสนอข่าวเรื่อง พธม.ติดรูปสาว ประจานขายตัว [1] การ์ดพธม.ประจานหญิงขายเซ็กส์ในชุมนุม [2] และการ์ดพธม.ประจานหญิงค้าประเวณี [3] โดยมีใจความสำคัญว่า


 


"การ์ดพันธมิตรได้นำสำเนาภาพถ่ายเอกสาร เป็นรูปภาพของหญิงสาวคนหนึ่งที่ถ่ายพร้อมบัตรประชาชน โดยมีการระบุชื่อชัดเจนติดประจานไว้ที่บริเวณกำแพงรั้วทำเนียบรัฐบาลด้าน ประตู 7-9 ฝั่งสะพานอรทัย ที่จะมุ่งหน้าไปยังสะพานมัฆวานฯ พร้อมกับระบุข้อความเตือนกลุ่มผู้ชุมนุมว่า "ให้ระวังหญิงคนนี้เนื่องจากเข้ามาค้าประเวณีในสถานที่ชุมนุม" และยังมีการบันทึกภาพถ่ายขณะที่การ์ดกำลังค้นกระเป๋าของหญิงคนดังกล่าว ซึ่งพบว่าด้านในมีทั้งถุงยางอนามัยที่ยังไม่ได้ใช้ และหนังสือโป๊ติดโชว์ไว้ด้วย"


 


ในนามของมูลนิธิส่งเสริมสันติวิถี (Peaceway Foundation) เรารับไม่ได้กับการกระทำเช่นนี้ของการ์ดพันธมิตรเป็นอย่างยิ่ง เพราะนี้คือการละเมิดสิทธิความเป็นมนุษย์ของผู้หญิงคนนี้อย่างรุนแรง รวมถึงเป็นการมองว่าการค้าประเวณี คือ การทำผิดเช่นการก่ออาชญากรรม จำเป็นต้องจัดการให้เด็ดขาด


                                                                                 


การที่พันธมิตรออกมานำเสนอการเมืองใหม่ที่เปิดโอกาสให้ที่ทางของคนกลุ่มอาชีพต่างๆ คำถามสำคัญ คือ ท่ามกลางการพัฒนาที่ไม่เท่าเทียมระหว่างภาคเมืองและชนบท เกิดความเหลื่อมล้ำในระบบเศรษฐกิจ เกิดความเหลื่อมล้ำทางชนชั้น เกิดกลุ่มคนที่ถูกเรียกว่า "โสเภณี" ที่ทางของคนเหล่านี้อยู่ตรงไหนในการเมืองใหม่ของพันธมิตร?


 


คำตอบที่เป็นรูปธรรมชัดเจน คือ ภาพสะท้อนจากเหตุการณ์ข้างต้นที่ชี้ชัดว่า พันธมิตรไม่เคยเห็น "หัวคนจน" ไม่ให้ความสำคัญต่อผู้หญิงด้อยโอกาส พันธมิตรไม่เคยเข้าใจว่าเรื่องโสเภณีเกี่ยวพันกับทั้งเรื่องเศรษฐกิจ เพศ ชนชั้น เชื้อชาติ การทหาร และลัทธิจักรวรรดินิยม ที่นำมาซึ่งอุตสาหกรรมใหม่ของประเทศไทย คือ การดื่ม การเต้นรำ และการมีเพศสัมพันธ์ เพื่อแลกกับการเติบโตทางเศรษฐกิจ โสเภณี คือ เหยื่อของการพัฒนาที่ล้มเหลวของสังคมไทย ซึ่งควรต้องได้รับความเข้าใจและเห็นใจ ไม่ใช่การประจานและประณามดังที่การ์ดพันธมิตรกระทำอยู่


 


องค์กรพัฒนาเอกชนในประเทศไทย เช่น "เอ็มพาวเวอร์" ให้ข้อมูลเชิงประจักษ์เสมอมาว่า สังคมไทยจะต้องยอมรับบทบาทสำคัญทางเศรษฐกิจของโสเภณีว่า "พวกเธอเป็นพลังผลิตที่สำคัญของอุตสาหกรรมบันเทิงของรัฐ เป็นแหล่งที่มาของรายได้ที่ใหญ่ที่สุดของประเทศแหล่งหนึ่ง"


 


นอกจากนั้นเรื่องของโสเภณียังเกี่ยวข้องกับความรับผิดชอบต่อชีวิตความเป็นอยู่ ของครอบครัวด้วยเช่นกัน เป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับจริยธรรมเรื่อง "ความกตัญญูกตเวที" ที่ ถูกบิดเบือนไปเป็นเพื่อการตอบสนองต่อแรงกดดันทางเศรษฐกิจ เช่น การทำงานเพื่อส่งเงินกลับบ้าน มีงานวิจัยจำนวนมากในประเทศไทยที่แสดงให้เห็นชัดว่า "ผู้หญิง ได้กลายเป็นโสเภณีด้วยสำนึกในหน้าที่หรือความผูกพันต่อพ่อแม่ ร่วมรับผิดชอบต่อภาระทางเศรษฐกิจของครอบครัว เมื่อครอบครัวมีหนี้สินอันเกิดจากการเก็บเกี่ยวไม่ได้ผล หรือเพียงเพราะพ่อแพ้การพนัน ลูกสาวคนโตมักจะถูกขอร้องให้ " เสียสละ " เพื่อ พ่อแม่และน้องๆ มีบางกรณีที่พ่อขายลูกสาวเป็นโสเภณีครั้งแล้วครั้งเล่าเพื่อซื้อวัวเพิ่มใน การทำนา ทั้งหมดนี้กระทำด้วยความเชื่อที่ว่าลูกจะต้องแสดง " ความกตัญญูกตเวที " ต่อพ่อแม่"


 


ฉะนั้น เรารับไม่ได้กับการกระทำดังกล่าว และขอเรียกร้องให้การ์ดพันธมิตรยุติพฤติกรรมการละเมิดสิทธิดังกล่าว รวมถึงเรียกร้องให้องค์กรพัฒนาเอกชนด้านผู้หญิง นักวิชาการด้านผู้หญิงลุกขึ้นมาประณามท่าทีของพันธมิตรในลักษณะเช่นนั้น


 


 


ด้วยจิตคารวะและเชื่อมั่นพลังสามัญชน


มูลนิธิส่งเสริมสันติวิถี


 


ที่มาของข่าว


[1] ข่าวสด วันที่ 21 กันยายน 2551


http://www.matichon.co.th/khaosod/view_news.php?newsid=TUROd01ERXdNekl4TURrMU1RPT0=&sectionid=TURNd01RPT0=&day=TWpBd09DMHdPUzB5T


 [2] กรุงเทพธุรกิจ วันที 20 กันยายน 2550 http://www.bangkokbiznews.com/2008/09/20/news_296445.php


[3] ไทยรัฐ วันที่ 22 กันยายน 2550 http://www.thairath.co.th/news.php?section=politics&content=104918

ส.ศิวลึงค์

---ก็น่าจะรู้ว่าเป็น พันธมิตร ประชาชน เพื่อ...? พันธมิตร ที่ภาคหนังจีน ยังมีคุณค่ามากกว่าคนพวกนี้อีก มีแต่ตาเฒ่าทารก อย่าง ส.ศิวรักษ์ นั่นหละ ที่ยังหลุดปากชมคนพวกนี้ กู หละ สลดใจจริงๆ

เปลวไต้

เห็นด้วยกับเจ้าของบทความ

เรียกร้องให้พันธมิตรยุติการละเมิดสิทธิความเป็นมนุษย์
ขอให้พ้นจากความมึดบอดที่เห็น "คนแต่ละคนมีค่าไม่เท่ากัน"

อารี

อยากรู้ว่า 5 แกนนำ บวก หนึ่ง เคยใช้บริการอย่างว่าหรือปล่าว
และเปิดเผยได้รึปล่าว

คนโขทัย

ผมถามหน่อย กรณี E เป้าแห่งกระทรวงทรัพยากรฯ จะหาแดกโดยให้เอกชนเช่าอุทยาน
จะว่าอย่างไร ในเวปนี้ทำไมเงียบกันไปหมด ข้าราชการในกระทรวงเขารู้กันทั้งนั้นแหละว่าใคร
เตรียมรับทรัพย์ ใครที่คิดไม่ซื่อกับประเทศ ขอให้ชีบบบหายนั่นคือทรัพย์ของแผ่นดินโว้ย
ให้เอกชนไปหาประโยชน์ได้อย่างไร มีวาระซ่อนเร้นนี่หว่า

ผ่านมา

คนโขทัยได้ข้อมูลจากเวทีพันธมิตรหรือเปล่าครับ ถ้าใช่ก็กรองหน่อยละกันครับ

คนไทยคนที่2

ดวงตาของชาวเอ็มพาวเว่อร์คงจะได้เห็นธรรมคราวนี้ ในความเป็นเผด็จการทรราชของพวกสถุลพันธมิตร ที่ดูถูกเหยียดหยามดูหมิ่นศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ของคนอื่นรวมทั้งการดูถูกเหยียบย่ำคนที่ยากจน ว่าไม่ใช่คน
เวลา นั้นมันซื่อสัตย์เสมอ เพราะมันจะแสดงให้เห็นถึง ความโป้ปดตลบแตลงปลิ้นปล้อนหลอกลวงของพวกเศษคนพันธมิตร
การกระทำของพวกพันธมิตรในครั้งนี้ มันชี้ให้เห็นถึงความโกหกตอแหลในเรื่องการเมืองใหม่อะไรของมันว่าไม่ใช่ประชาธิปไตยแต่อย่างใด แต่ทว่าเป็นทรราชเผด็จการสุดขั้วที่อันตรายต่อผู้คนที่บริสุทธิ์ที่ต้องตกเป็นเหยื่อ

คนโขทัย

ความเห็น 5 ถ้าผมไม่รู้จริงผมไม่เขียนหรอกครับ นักการเมืองพวกนี้และข้าราชการระดับสูง
ในกระทรวงคุยกัน ผมได้ยิน ไม่ต้องถามหรอกนะว่าผมมีอาชีพอะไร ผมรู้ใส้พวกมันทั้งหมด (ข้าราชการระดับสูงและนักการเมือง ) รู้จริงไม่ได้โม้

คนดอย

-นอกจากพวกทาสของศัดฺนา พธม เหยียบย้ำสิทธิสตรีแล้ว มันยังย้ำยี่สิทธิของคนรากหญ้า ว่าเป็นพวกไม่มีการศึกษา โง่ เห็นแก่เงิน และว่าเสียงที่ลงให้กับนักการเมืองเป็นเสียงที่ไมคุณภาพ มันจึงเสนอการเมืองใหม่ เพื่อลดทอนเสียงของชนชั้นรากหญ้า
-เป็นการละเมิดสิทธิมนัษยชน ครั้งใหญ่ในประเทศนี้ ที่มีการแบ่งชนชั้น อย่างชัดเจน จากพวกทาส อำมาตย์ธิปไตย อันทพาลครองเมือง
-และคนที่ยังไม่รู้ว่าถูกพวกแกนนำหลอกให้มาร่วมด้วย ต้องคิดให้หนักครับทุกแง่มุน ตั้งแต่อุดมการณ์ของพวกแกนนำ จุดประสงค์ของการยึดธรรมเนียบและก่อกวนประเทศชาติ ผมมองดูแม้นแต่แกนนำยังไม่รู้ด้วยซ้ำว่ามาทำอะไร แรกๆก็ไล่สมัคร เดี่ยวนี้ก็ไล่นายกใหม่ แม้นการเมืองใหม่ที่เสนอและอ้างยังไม่รู้ว่ามีรูปแบบอย่าไร
-ที่สุดแล้วพวกที่เข้าร่วมต้องคิดได้แล้วเพราะจุดประสงค์ที่แท้จริ่งของแกนนำ พธม มีวัตถุประสงค์ ที่จะให้มีการจลาจลเหมือน 6ตุลา ยั่วยุให้ประชาชนเกียจชัง ยั่วยุให้รัฐใช้ความรุนแรง แล้วเมือถึงวิกฤต ประชาชนจะโกธร รัฐบาลจะปราบปารม พวกในทำเนียบ ประชาชนจะกรูเข้าทำร้ายเข่นฆ่า พวกในทำเนีบย เกิดจลาจลครั้งใหญ่ เพื่อให้เหตุการสุกงอม แล้วทหารจะออกมาปฏิวัติ แล้วตั้งรัฐบาลศักดิ์นา มากอบโกยผลประโยชน์ชาติ
-มันเหียมโหดยิ่งกว่าอะไรอีกเพราะแกนนำรู้ๆว่าถึงจุดหนึ่งแล้วต้องสังเวยชีวิตพวกที่เข้าร่วมจำนวนไม่น้อยเพื่อความสำเร็จของพวกตนเอง??????

เห็นด้วย

เห็นด้วยกับบทความนี้ อย่าไปดูถูกหญิงขายบริการทางเพศเลย

เปลี่ยนไปประณมาหยามเหยียด สส. ภาคเนือ ภาคอิสาน ที่ขายตัวเป็นโสเภณีทางการเมืองจะเข้าท่ากว่า

วรรณ

ผู้หญิงขายบริการยังไม่ได้ทำลายชาติและประชาชนเท่ากับเศษเสี้ยวของพวกนรกป่วนประเทศกลุ่มนี้

อริน

เข้าใจว่า "ปรมาจารย์" ของ "นักรบ" เหล่านั้น คง "ถกผ้า" อวดอุตริฯในความเป็น "นปุงลึงค์" เยี่ยงเดียวกับ "พระบรมศาสดา" ของฝ่ายเถรวาทเราเข้าให้แล้ว ก็เลยมอง "เรื่องธรรมดาของมนุษย์สามัญ" เป็นเรื่อง "เลวทรามต่ำช้า" อย่างนั้น
ไม่รู้ว่าในหมู่ "พันธมิตรฯ" ร้จัก "วีรสตรี" แห่งสงครามโลก นาม "มาตา ฮารี" หรือไม่
และที่ไม่แปลกใจเลย ก็ตรงที่ "ธาตุแท้" ของคนที่ "ทำอะไรก็ได้ตามอัตตาของกู" นั้น รู้สึกตนเองว่า "เหนือ" ใครๆทั้งนั้นในโลกนี้
ด้วยภราดรภาพ

ไม่ชอบดัดจริต

เคารพความเป็นมนุษย์ของผู้หญิงทุกคนครับ

คัดค้านการละเมิดความเป็นมนุษย์และความเป็นผู้หญิงของการ์ด พธมครับ

นวมทอง

มันเป็นหลักของการเมืองใหม่

เอามาเป็นพวก

เอาแล้วทิ้ง

ไม่ยอมรับเป็นพ่อ

ไปหาว่าเป็นอีตัวอีก

สามเดือนแล้ว

ผู้หญิงท้องโย้กันตามๆกัน

อีกห้าเดือน

คลอดแน่

เด็กออกมา หัวโต หัวยาว มีหนวด ตาดำ กันไปหมด

บางคนคลอดแฝดห้าเลย

ทั้งหัวโต หัวยาว ตัวดำ มีหนวด

นี่แหละการเมืองใหม่

*-*

เลวมาก