ตำรวจแถลงซ้ำ โชว์ภาพตั้งปม "เจ็บ -ตาย" มาจากผู้ชุมนุม

เมื่อวันที่ 8 ต.ค. เวลา 11.30 น. พล.ต.ต.สุรพล ทวนทอง รองผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง ในฐานะรองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) และ พล.ต.ต.อำนวย นิ่มมะโน รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (รอง ผบช.น.) แถลงข่าวที่ บช.น. ภายหลังร่วมประชุมกับ พล.ต.ท.สุชาติ เหมือนแก้ว ผบช.น. เพื่อชี้แจงเรื่องการสลายการชุมนุมพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตยเมื่อวันที่ 7 ตุลาคมที่ผ่านมา จนมีผู้บาดเจ็บสาหัสจำนวนมาก และเสียชีวิต 2 คน 


พล.ต.ต.สุรพล แถลงถึงการใช้แก๊สน้ำตาสลายม็อบพร้อมนำตำรวจผู้เชี่ยวชาญและอุปกรณ์ควบคุมฝูงชน ประกอบด้วยอาวุธปืนยิงแก๊สน้ำตา มาสาธิตให้ดูถึงกรณีแก๊สน้ำตาที่กระทบร่างกายผลที่เกิดขึ้นจะคันและแสบร้อนที่ผิวหนัง มีไฟลุกไหม้บางส่วน แต่ไม่มีผลในเรื่องการทำลายล้าง แรงอัดไม่สามารถทำให้ฉีกขาดได้ 


"อาการบาดเจ็บรุนแรงที่เกินขอบเขตอุปกรณ์ควบคุมฝูงชน อยู่ระหว่างตรวจสอบ ไม่อยากอ้างว่าเป็นมือที่ 3 แต่ไม่ได้เกิดจากอุปกรณ์ที่ตำรวจมีอยู่ ภาพที่ออกไปทำให้ตำรวจตกเป็นจำเลยของสังคม ขณะนี้ให้ตรวจสอบดูว่าแรงระเบิดที่ทำให้ขาขาดเกิดจากอะไร ระเบิดปิงปองที่มีการพกอยู่ แล้วปะทุขึ้นเพราะเกิดการหกล้ม หรือจังหวะที่แก๊สน้ำตาจุดระเบิดในระยะใกล้ทำให้ระเบิดปิงปองปะทุระเบิดขึ้น" พล.ต.ต.สุรพลกล่าว และว่า ขณะนี้ยังไม่สามารถพิสูจน์ได้ว่าเหตุบาดเจ็บรุนแรงที่เกินกว่าแก๊สน้ำตาเกิดจากการกระทำของใคร ยืนยันว่าไม่ใช่ตำรวจ 


พล.ต.ต.สุรพลกล่าวว่า เหตุการณ์ทุกอย่างเชื่อมกันหมด หลังนายไชยวัฒน์ สินสุวงศ์ แกนนำพันธมิตรถูกจับกุม ยังไม่สามารถเรียกแขกได้ ต่อมา พล.ต.จำลอง ศรีเมือง ก็ออกมาเลือกตั้งให้มีการจับกุม วัตถุประสงค์ของการชุมนุมมีอยู่ นำเอาผู้คนมามากขึ้น เป็นผลประโยชน์ที่สอดรับกันอยู่ อยากให้ประชาชนใช้สติให้รอบคอบ ทุกคนรักชาติ ใครได้ประโยชน์ เสียประโยชน์ ซึ่งตำรวจเสียหายแน่นอน เพราะฉะนั้นที่ผ่านมา ผบ.ตร.ได้ย้ำให้ปฏิบัติการด้วยความระมัดระวัง แต่มีคนฉกฉวยโอกาสสร้างความรุนแรง" พล.ต.ต.สุรพลกล่าว


         


สื่อมวลชนชี้แจงว่ามีตำรวจบางคนพูดว่ายิงใส่มัน ยิงหน้ามันเลยขณะปฏิบัติการ พล.ต.ต.สุรพลตอบว่าอุปกรณ์ควบคุมฝูงชนทุกอย่างในโลกนี้ ผลิตขึ้นมาไม่มีวัตถุประสงค์เพื่อทำลายล้าง เพียงแต่ระงับฝูงชนอารมณ์รุนแรง ความบ้าคลั่ง สำหรับข้อมูลข่าวสารภาพตำรวจที่ออกมาเกินเลยนั้น ทาง ตร.จะตรวจสอบและให้ความเป็นธรรมจะเอาหนึ่งเหตุการณ์มาบอกว่าตำรวจเกินเลยไม่ได้ เรียนว่าตำรวจอยู่ในกรอบ เรามีแค่อุปกรณ์ควบคุมฝูงชน ไม่อาจทำลายล้าง ส่วนในกรณีที่ยิงวิถีกระสุนในแนวราบและยิงใส่ฝูงชนเนื่องจากมีการตั้งลวดหนาม ยางรถยนต์ และใช้น้ำมันราด ขวางกั้นไว้ 


เมื่อถามต่อไปเหตุใดตำรวจไม่เข้าสลายกลุ่มผู้ชุมนุมในทำเนียบรัฐบาล ได้รับคำตอบว่าเจ้าหน้าที่ใช้อาวุธควบคุมฝูงชนเท่านี้ภาพที่ออกมาพี่น้องประชาชนส่วนใหญ่ยังคลางแคลงใจเลย และขณะนี้ยังไม่สามารถพิสูจน์ได้ว่าเหตุบาดเจ็บรุนแรงที่เกินกว่าแก๊สน้ำตาเกิดจากการกระทำของใคร ยืนยันว่าไม่ใช่ตำรวจ ตำรวจไม่มีประโยชน์จากการยกระดับการชุมนุมไปสู่ความรุนแรง มีแต่เราจะเสียหาย สิ่งซึ่งเกิดความรุนแรงขึ้น วัตถุประสงค์ของการชุมนุมมีอยู่ นำเอาผู้คนมามากขึ้นเป็นผลประโยชน์ที่สอดรับกันอยู่ อยากให้ประชาชนใช้สติให้รอบคอบ ทุกคนรักชาติ ใครได้ประโยชน์ เสียประโยชน์ แต่ตำรวจเสียหายแน่นอน เพราะฉะนั้นที่ผ่านมา ผบ.ตร.ได้ย้ำให้ปฏิบัติการด้วยความระมัดระวัง แต่มีคนฉกฉวยโอกาสสร้างความรุนแรง  ภาพที่ตำรวจนำมาแสดงต่อสื่อมวลชน (ที่มาภาพ : มติชน)


 ภาพบริเวณที่ชุมนุม ซึ่งมีการตั้งคำถามในเว็บไซต์พันทิปว่า เป็นระเบิดปิงปอง หรือแก๊สน้ำตา (ที่มาภาพ : เว็บไซต์พันทิป)


 


 


ต่อมา เวลา 16.35 น. พล.ต.ต.สุรพล แถลงอีกครั้งว่า ขณะนี้มีความชัดเจนว่า ผู้บาดเจ็บบางส่วนซึ่งได้ภาพมาจากสื่อมวลชนแขนงต่างๆ เป็นอาวุธและเครื่องมือของกลุ่มผู้ชุมนุมเอง เห็นได้ว่ามีภาพหนึ่งมือขวาถูกระเบิดบาดเจ็บแขนขาด ส่วนมือซ้ายยังกำระเบิดไว้  ขอเรียนว่าตำรวจไม่ได้ปรุงแต่งหรือนำข้อมูลเท็จมาเสนอ เป็นข้อเท็จจริงอย่างที่เห็น นอกจากนี้มีประชาชนบางส่วนอ่านหนังสือพิมพ์ตั้งข้อสังเกตว่า ส่วนใหญ่บาดเจ็บที่ขา ซึ่งสันนิษฐานได้ว่าเป็นกลุ่มนักรบศรีวิชัย การ์ดด้านหน้า สันนิษฐานว่าอาการบาดเจ็บมักเกิดจากมีอุปกรณ์อาวุธ เมื่อตำรวจใช้แก๊สน้ำตาทำให้อาวุธดังกล่าวระเบิดขึ้น อาจเกิดจากการหิ้วถุงบรรจุสิ่งที่สามารถระเบิดได้ทำให้บุคคลที่ยืนข้างๆ บาดเจ็บ  ทั้งหมดเป็นข้อสันนิษฐานยังไม่ใช่ข้อสรุป


 


สำหรับหญิงสาวที่เสียชีวิต ทราบว่าซี่โครงหักทุกซี่ แขนฉีกขาดลักษณะเหมือนหนีบอะไรสักอย่างที่ระเบิดได้  ซึ่งไม่ใช่เครื่องมือที่ตำรวจใช้ เพราะแผลไหม้มากกว่าแก๊สน้ำตาที่ใช้ 


เมื่อถามว่า ระเบิดในมือที่ผู้บาดเจ็บกำไว้ตามภาพถ่ายเป็นระเบิดชนิดไหน พล.ต.ต. สุรพลกล่าวว่า กำลังนัดเจ้าหน้าที่กองพลาธิการมาดูว่าเป็นประเภทไหน และอานุภาพเป็นอย่างไร ส่วนแนวทางสืบสวนกลุ่มผู้ชุมนุมมีระเบิดปิงปองหรือไม่ พล.ต.ต.สุรพลกล่าวว่า ทราบว่ามีบางส่วน มีการปะทะก็มีการโยนใส่บ้าง แต่ชนิดที่เห็นในภาพยังไม่แน่ใจ อย่างไรก็ตาม กำลังตรวจสอบชื่อของบุคคลในภาพ เพื่อให้เกิดความชัดเจนสำหรับภาพดังกล่าวช่างภาพ น.ส.พ.ฉบับหนึ่งบันทึกภาพได้โดยรับบาดเจ็บจากการปะทะกับตำรวจด้านข้างกำแพง บช.น.เมื่อคืนที่ผ่านมา โดยมือขวาถูกแรงระเบิดจนขาด ส่วนมือซ้ายยังคงกำระเบิดไม่ทราบเอาไว้อีก 1 ลูก ก่อนจะมีหน่วยพยาบาลเอาเปลมาลำเลียงออกไปส่งโรงพยาบาล 


ส่วนกรณีที่มีการตั้งข้อสังเกตว่า ตำรวจใช้อาวุธระเบิดหรือลูกเกลี้ยงนั้นโดยอ้างจากภาพวัตถุที่อยู่ในมือ พ.ต.อ.วีรพัฒน์ คิวะแพทย์ ผกก.กลุ่มงานวิชาชีพและเชี่ยวชาญกองพลาธิการ และสรรพาวุธ กล่าวว่า ลูกเกลี้ยงรัศมีสังหาร 10-15เมตรแน่นอน คนที่ถูกไม่สามารถวิ่งแบบนี้ได้ แต่ชนิดของระเบิดก็แล้วแต่การออกแบบ แต่จะมีรัศมีรอบทิศ ต่างจากกระสุน ซึ่งมองว่าที่พี่น้องประชาชนโดนไม่น่าจะเป็นลูกเกลี้ยงหรือเอ็ม 76 ที่อันตรายจะร้ายแรงกว่านี้


 


ขณะเดียวกัน พ.ต.ท.ภาสกร สถิตยุทธการ รองผู้กำกับการ 1 กองบังคับการตำรวจปฏิบัติการพิเศษ หรือ  191 กล่าวถึงกรณีที่พันธมิตรโยนระเบิดเข้าไปใน บช.น. ว่า เป็นระเบิดจริงที่ผลิตขึ้นจากประเทศจีนแต่โชคดีขณะโยนเข้ามาระเบิดไม่ทำงานนอกจากนี้ในการเข้าเคลียร์พื้นที่บริเวณหน้ารัฐสภา พบระเบิดลูกเกลี้ยงลักษณะคล้ายกับระเบิด เอ็ม 26 จำนวน 2 ลูก โดยระเบิดลูกแรกที่ถูกพบ ตกอยู่ห่างจากจุดที่ผู้ชุมนุมถูกระเบิดจนขาขาด ประมาณ 5 เมตร ส่วนอีก 1 ลูก พบอยู่ที่บริเวณแยกอู่ทองใน


 


ผบ.ตร.แจงขอรถน้ำแล้ว แต่กทม.ไม่ให้


ด้าน พล.ต.อ.พัชรวาท วงศ์สุวรรณ ผบ.ตร. กล่าวที่โรงพยาบาลตำรวจว่า นายกรัฐมนตรีมาเยี่ยมให้กำลังใจและไม่ได้กำชับการทำงานเป็นพิเศษ บอกว่าให้ดูแลกลุ่มผู้ชุมนุมให้เกิดความปลอดภัย และไม่ให้เกิดการปะทะ เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นก่อนหน้านี้เป็นเพราะ ส.ส. และ ส.ว. จะต้องเข้าประชุมสภา จึงถามกลับว่าจะทำอย่างไรจะให้ ส.ส.และ ส.ว.เข้าไปประชุมสภาได้ต้องเปิดทางเข้าไปให้ได้ 


"ตอนนั้นต้องคิดว่าจะใช้อะไร กระบองใช้ไม่ได้เพราะจะเกิดการกระทบกระทั่งบาดเจ็บ ถ้าไม่ใช้แก๊สน้ำตาใช้โล่เปล่าๆ ดันก็คงไม่ได้ จึงตัดสินใจใช้แก๊สน้ำตาเพราะจะไม่ทำให้เกิดการกระทบกระทั่งมากและใช้โล่ดันเพื่อเปิดทาง ถามว่าทำไมไม่ใช้น้ำ ตำรวจไม่มีรถน้ำขอประสานขอไปยังกรุงเทพมหานคร (กทม.) ก็ไม่ได้ ได้รับคำตอบว่าน้ำมีไว้สำหรับรดต้นไม้ ไม่ได้มีไว้ฉีด ซึ่งเรื่องนี้สอบถามไปยังปลัด กทม.ว่าผมได้ประสานขอไป เพราะตำรวจต้องทำให้ ส.ส. และ ส.ว.เข้าไปประชุมได้อย่างปลอดภัยที่สุด 


ด้าน ร.ต.ต.พีราเชษฐ ธราปัญจทรัพย์ กองกำกับการควบคุมฝูงชน อายุ 21 ปี ซึ่งบาดเจ็บเพราะถูกรถชนระหว่างปฏิบัติหน้าที่ กล่าวว่า ขณะเกิดเหตุปฏิบัติหน้าที่อยู่หน้ารัฐสภาเพื่อนำ ส.ส.ออกจากพื้นที่ ขณะนั้นกำลังช่วยเพื่อนตำรวจที่ถูกกลุ่มพันธมิตรรุมทำร้าย รู้สึกเพียงว่ามีของแข็งกระแทกด้านหลังอย่างแรงและสลบทันที มาทราบภายหลังว่าถูกรถชน ซึ่งอาการบาดเจ็บขณะนี้ ยังเจ็บที่ขา เอ็นข้อเข่าเคลื่อนอักเสบรุนแรง รอการผ่าตัด 


"สิ่งที่เกิดขึ้น ผมไม่รู้สึกเสียกำลังใจ เพราะว่าเข้าใจสถานการณ์ที่เกิดขึ้น ได้บอกกับครอบครัวไว้ว่าหากเกิดอะไรขึ้นก็เป็นการปฏิบัติตามหน้าที่ แต่เหตุการณ์ครั้งนี้ รู้สึกเสียใจมาก ไม่อยากให้มองว่าคนไทยแบ่งฝักฝ่าย เพราะทุกฝ่ายล้วนพบแต่ความสูญเสีย" ร.ต.ต.พีราเชษฐกล่าว 


ผลชันสูตรศพ "อังคณา" ฉีกขาดรุนแรง


ด้าน ผศ.พล.อ.ต.นพ.วิชาญ เปรี้ยวนิ่ม หัวหน้าหน่วยนิติเวช ภาควิชาพยาธิวิทยา รพ.รามาธิบดี เปิดเผยผลชันสูตรศพ น.ส. อังคณา ว่า พบมีบาดแผลขนาดใหญ่บริเวณหน้าอกซ้ายต่อเนื่องถึงแขนซ้าย เนื้อบริเวณหน้าอกฉีกขาดหลุดออกมาเป็นชิ้นจนเห็นซี่โครง และทำให้กระดูกแขนข้างซ้ายหัก ภายในพบว่า มีเลือดออกในช่องเยื่อหุ้มปอดซ้าย ปอดฟกช้ำจนทะลุ และหัวใจได้รับแรงกระแทกจนทะลุเช่นกัน สาเหตุการเสียชีวิตเกิดจากหัวใจทะลุ และเลือดออกในช่องปอด ลักษณะของบาดแผลเกิดจากถูกของแข็งที่มีความร้อน เข้าปะทะด้วยความเร็วสูง 


"ความเร็วและความแรงเปรียบเทียบได้เท่ากับแรงกระแทกของการตกตึก 3 ชั้น และยังพบคราบเขม่า รวมทั้งรอยไหม้ทั่วร่างกาย โดยได้ส่งคราบเขม่าบนชุดชั้นในให้กับพนักงานสอบสวนส่งตรวจที่กองพิสูจน์หลักฐาน สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เพื่อระบุชนิดของวัตถุระเบิดต่อไป เชื่อว่าแผลฉีดขาดในระดับนี้ รุนแรงเกินไปที่จะเกิดจากแก๊สน้ำตา นอกเสียจากแก๊สน้ำตาถูกยิงมาใส่อกและระเบิดที่บริเวณหน้าอกของผู้ตายพอดี" 


ราชินีพระราชทานช่วยอีก 8 แสน


เมื่อเวลา 17.15 น. สำนักราชเลขาธิการ พระบรมมหาราชวัง แจ้งว่า สมเด็จพระนางเจ้าฯพระบรมราชินีนาถ ทรงพระกรุณาโปรดเกล้า โปรดกระหม่อม พระราชทานเงินส่วนพระองค์เพิ่มเติม เพื่อใช้จ่ายในการรักษาพยาบาลผู้บาดเจ็บทุกคน จากเหตุการณ์ความไม่สงบ ดังนี้ 1.วชิรพยาบาล จำนวน 300,000 บาท (สามแสนบาทถ้วน) 2.โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า จำนวน 200,000 บาท (สองแสนบาทถ้วน) 3.โรงพยาบาลรามาธิบดี จำนวน 300,000 บาท (สามแสนบาทถ้วน) 


รศ.นพ.ธันย์ สุภัทรพันธุ์ ผอ.รพ.รามาธิบดี แถลงว่า สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ทรงพระราชทานเงิน 2 แสนบาท เป็นค่าใช้จ่ายดูแลผู้บาดเจ็บเพิ่มเติม ขณะนี้รวมเงินพระราชทานทั้งสิ้น 3 แสนบาท จะนำเงินดังกล่าวไปใช้ตามพระราชประสงค์อย่างดีที่สุด และจะถวายรายงานเพื่อทรงทราบเป็นระยะ 


สรุปเหตุการณ์บาดเจ็บ


รศ.นพ.ธันย์ แถลงสรุปเหตุการณ์ผู้ได้บาดเจ็บจากการสลายการชุมนุมพันธมิตรฯ โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจ ว่า ผู้ได้รับบาดเจ็บที่รพ.รามาธิบดี มีผู้ป่วยเข้ารับการรักษาจำนวนทั้งสิ้น 76 ราย ขณะนี้ยังพักรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาล 16 ราย ในจำนวนนี้ 6 รายยังต้องเฝ้าดูอาการ ส่วนอีก 10 รายต้องรับการผ่าตัดอย่างเร่งด่วน เนื่องจากมีอาการบาดเจ็บอย่างรุนแรง ซึ่งในผู้ป่วย 10 รายนี้ มี 2 รายที่มีอาการรุนแรงถึงขั้นสูญเสียอวัยวะส่วนล่าง อีก 2 รายสูญเสียอวัยวะมือ และอีก 1 รายเสียตาขวา ต้องควักเอาดวงตาออก ซึ่งดูจากลักษณะบาดแผลแล้วพบว่า ไม่ได้เป็นพิษจากการถูกแก๊สน้ำตา แต่ถูกกระแทกอย่างแรง นอกจากนี้ มีผู้ได้รับบาดเจ็บอีก 3 รายที่กระดูกหัก เนื่องจากมีบาดแผลรุนแรงบริเวณกล้ามเนื้อ 


รศ.นพ.ธันย์ กล่าวอีกว่าอีกรายหนึ่งเป็นชายไทยไม่ทราบชื่อ อยู่ในส่วนของผู้ชุมนุมและยังไม่ได้สติ ซึ่งไม่พบหลักฐานส่วนตัวใดๆ มีอาการบาดเจ็บที่ลำคอ ขณะนี้อยู่ในหอผู้ป่วยไอซียู แม้มีอาการดีขึ้น แต่ยังต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ ซึ่งยังไม่ทราบว่าหลังจากนี้อาจจะต้องเจาะคอ และต้องหายใจทางคอไปตลอดชีวิต โดยในรายนี้บาดแผลเกิดจากแรงกระแทกเช่นกัน ซึ่งน่าจะเป็นอาวุธนิดใดชนิดหนึ่ง 


ส่วนอีก 1 ราย คือ ส.ต.ต.ธีราเชษฐ์ ธาราปัญจทรัยพ์ ได้รับบาดเจ็บเนื่องจากถูกรถชน ขณะนี้กำลังเฝ้าติดตามอาการใส่เฝือก เพื่อรอผ่าตัดเอ็นข้อขา นอกจากนั้นเป็นผู้ป่วยได้รับการผ่าตัดไปแล้ว ส่วนหนึ่งจะมีการผ่าตัดเพื่อตบแต่งบาดแผล และลดการติดเชื้อหลังจากการผ่าตัด ส่วนการให้บริการของ รพ.รามาฯ ขณะนี้เริ่มกลับเข้าสู่ภาวะปกติ โดยจะมีการแถลงถึงระบบการดำเนินการต่างๆ ของโรงพยาบาลฯ ในช่วงบ่ายวันนี้ 


นพ.สุรเชษฐ์ สถิตนิรามัย ผอ.ศูนย์นเรนทร กระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยว่า ยังมีผู้บาดเจ็บจากเหตุสลายการชุมนุมบริเวณหน้ารัฐสภา ลานพระบรมรูปทรงม้า บริเวณหน้ากองบัญชาการตำรวจนครบาล แยกการเรือน แยกขัตติยานี นอนพักรักษาตัวในโรงพยาบาลต่างๆ จำนวน 73 ราย จากที่มีผู้บาดเจ็บ เข้ารับการรักษาทั้งสิ้น 437 คน 


ด้าน นพ.ชัยวัน เจริญโชคทวี ผู้อำนวยการโรงพยาบาลวชิรพยาบาล กล่าวถึงยอดผู้บาดเจ็บตลอดทั้งวัน เมื่อวานที่ผ่านมาจากเหตุปะทะระหว่างเจ้าหน้าที่ตำรวจกับกลุ่มพันธมิตรฯ รวมทั้งสิ้น 164 ราย ยังคงนอนพักรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลในจำนวนนี้มีผู้บาดเจ็บต้องเข้ารับการผ่าตัดทั้งสิ้น 13 ราย ขณะเดียวกันได้มีเจ้าหน้าที่ตำรวจที่บาดเจ็บจากการปะทะ เข้ารักษาตัว 14 ราย ถูกยิง 3 ราย ซึ่งอยู่ในอาการปลอดภัยแล้วส่วน นายธัญญา คูณแก้ว การ์ดพันธมิตรฯ ที่ได้รับบาดเจ็บขาขาดนั้น อาการดีขึ้นแต่ยังคงน่าเป็นห่วง ขณะที่ นายบุญมา บุญเถื่อน อายุ 50 ปี ชาวชลบุรีที่เข้านอนรักษาตัวตลอดทั้งคืน เนื่องจากถูกยิงด้วยแก๊สน้ำตาได้เดินทางออกจากโรงพยาบาลเช้าวันนี้ โดยยืนยันว่าจะกลับไปร่วมชุมนุมที่ทำเนียบรัฐบาลต่อทันที สำหรับยอดผู้บาดเจ็บจากเหตุการณ์วานนี้รวมทั้งสิ้น 410 ราย เสียชีวิต 2 ราย โดยแยกกระจายตามโรงพยาบาลต่างๆ 


นพ.ชัยวัน กล่าวว่า ขอเตือนผู้ปกครอง อย่านำบุตรหลานวัยเด็ก เข้าร่วมชุมนุมที่ทำเนียบฯเพราะอาจเป็นอันตรายได้ หลังวานนี้มีผู้ปกครองนำเด็กวัยตั้งแต่ 1-5 ขวบ เข้ารับการรักษาจากการที่เจ้าหน้าที่ตำรวจ ยิงแก๊สน้ำตาซึ่งขณะนี้ทยอยกลับบ้านไปหมดแล้ว 


 


ที่มา : มติชน คมชัดลึก และประชาทรรศน์


 


หมายเหตุ แก้ไขเพิ่มเติม เมื่อ 18.10 น. วันที่ 9 ต.ค. 51

คนไทย

พันธมิตรว่าไงครับ หรืออ้างว่า ตำรวจยัดระเบิดใส่มือผู้บาดเจ็บ

red army

สื่อกีดี
30 อธิการบดี ด้วย
40 ส.ว. ก็ดี
ปชป. ด้วย
ต้องทำเรื่องนี้ให้กระจ่าง ทำความจริงให้ปรากฏ
อย่ามัวแต่ "ฟ้องคดี" กับนายก ฯ
และ
พันธมิตร ฯ ต้องชี้แจง กรณี คาร์บอมพ์
ที่เกิดขึ้นกับ น้องเขย การุณ ใสงาม แกนนำพันธมิตร ฯ

อย่าบิดเบือน

คนไทย

APตีข่าวม็อบสาดกระสุนใส่ตำรวจ ทำเนียบขาวเตือนพันธมิตรเลิกใช้ความรุนแรง

หาอ่านความจริงจากสื่อไทยไม่ได้ ให้ติดตามความจริงประเทศไทยจากสื่อต่างประเทศ นักข่าวAPตีข่าวทั่วโลกเห็นกับตาม้อบพันธมิตรอย่างน้อย3คนสาดปืนใส่ตำรวจ ขณะที่ทำเนียบขาวเตือนม็อบเคารพกฎหมาย หยุดขัดขวางการทำงานของรัฐบาลและรัฐสภาจากการเลือกตั้งของประชาชน ย้ำฝ่ายม็อบต้องยุติใช้ความรุนแรงต่อตำรวจ

AFPชี้ สหรัฐฯเสียใจและเรียกร้องให้มีการเคารพกฎหมายในไทย
สำนัก ข่าวเอเอฟพีรายงานอ้างถ้อยแถลงของเจ้าหน้าที่คนหนึ่งในกระทรวงการต่างประเทศ สหรัฐฯ ที่แสดงความเสียใจต่อเหตุปะทะนองเลือดในไทยระหว่างตำรวจกับผู้ประท้วง ที่ด้านนอกรัฐสภาของไทยเมื่อวันอังคาร ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิต 2 คน บาดเจ็บอีกกว่า 400 คน

เจ้าหน้าที่ผู้นั้นกล่าวด้วยว่า รู้สึกกังวลต่อรายงานที่ว่าผู้ประท้วงบางคนได้ใช้ความรุนแรงกับตำรวจและ เรียกร้องให้ทุกฝ่ายเคารพกฎหมาย และแก้ปัญหาเรื่องความเห็นที่แตกต่างกัน ภายใต้สถาบันทางประชาธิปไตยต่างๆของไทย และขอให้ผู้ประท้วงแสดงมุมมองของตนอย่างสงบ โดยไม่ขัดขวางการทำงานของรัฐบาล และรัฐสภาที่มาจากการเลือกตั้ง

APรายงานสนธิลิ้มปลุกมวลชนโกรธให้ล้างแค้น
สำนักข่าวเอพีรายงาน ว่า บรรดาผู้ประท้วงต่อต้านรัฐบาลในไทยได้ประกาศเมื่อวันพุธ ว่าจะล้างแค้นให้ผู้ที่เสียชีวิตและบาดเจ็บจากการปะทะกับตำรวจ ขณะที่ทหารเข้ารักษาความสงบในกรุงเทพฯ 1 วันหลังมีผู้เสียชีวิต 2 คน มีผู้ประท้วงบาดเจ็บ 423 คน และตำรวจบาดเจ็บ 20 นาย เพราะตำรวจพยายามเข้าสลายการชุมนุมประท้วง จนกลายเป็นความรุนแรงทางการเมืองครั้งเลวร้ายที่สุดในรอบกว่า 1 ทศวรรษของไทย มีรายงานด้วยว่าในวันเดียวกัน มีคนงานหลายร้อยคนออกไปทำความสะอาดท้องถนนรอบๆ รัฐสภา ที่เต็มไปด้วยซากรถยนต์ที่ถูกเผากับขยะอื่นๆที่เกิดจากการจลาจล

คนไทย

ต่อ
ขณะที่แต่ละฝ่ายต่างกล่าวหากันว่าใช้กำลังเกินกว่าเหตุ หลายคนชี้ไปที่อาการบาดเจ็บรุนแรงของผู้ประท้วงหลายคน รวมทั้ง 4 คนที่ขาขาด โดยระบุว่าเป็นหลักฐานว่าตำรวจใช้อาวุธหนัก ขณะที่ตำรวจอ้างว่าใช้แต่ระเบิดแก๊สน้ำตา และเชื่อว่าผู้ประท้วงบาดเจ็บเพราะระเบิดที่พกไปเอง ขณะที่นายสนธิ ลิ้มทองกุล 1 ในแกนนำกลุ่มพันธมิตรเพื่อประชาธิปไตย กล่าวกับผู้ชุมนุมในทำเนียบรัฐบาล ซึ่งถูกยึดตั้งแต่ 26 สิงหาคม ว่าจะไม่เจรจากับคนที่มือเปื้อนเลือด เขาเรียกร้องให้ทุกคนเข้มแข็ง และเปลี่ยนความเสียใจให้เป็นความโกรธเพื่อแก้แค้น

นักข่าวต่างประเทศเห็นกับตาม็อบพกปืนยิงใส่ตำรวจ
แม้ ตำรวจจะยืนยันว่าใช้แค่แก็สน้ำตา แต่บรรดาผู้สื่อข่าวของเอพีรายงานว่ามีการใช้กระสุน "สตั๊นท์" ด้วย ขณะที่นายสมชาย วงศสวัสดิ์ นายกรัฐมนตรีของไทยกล่าวว่า การใช้แก็สน้ำตาเป็นมาตรฐานระดับสากลในการนำกลับมาซึ่งความสงบเรียบร้อย และขณะที่กลุ่มผู้ประท้วงบอกว่าชุมนุมอย่างสงบ ก็มีหลายคนพกแท่งเหล็ก หนังสติ๊ก ประทัด และขวดเพื่อใช้โจมตีตำรวจ นักข่าวของ เอพี เทเลวิชั่น นิวส์ เห็นอย่างน้อยสามคนที่พกปืน และเห็นสองในคนในจำนวนนี้ยิงใส่ตำรวจ ทำให้มีตำรวจถูกยิง 3 นาย และอีกนายหนึ่งถูกแทงด้วยด้ามธง

รายงานข่าวระบุด้วยว่าแพทย์กว่า 10 คนที่โรงพยาบาลจุฬาฯ กล่าวว่าจะปฏิเสธที่จะให้การรักษาพยาบาลตำรวจ เพราะไม่พอใจการกระทำของตำรวจ และเรียกร้องให้ผู้ร่วมงานเข้าร่วมด้วย แต่ผู้อำนวยการโรงพยาบาลยืนยันว่าจะให้การรักษาผู้เจ็บป่วยทุกคน ขณะที่สำนักข่าวเอพีอ้างเวปไซต์ของหนังสือพิมพ์เดอะ เนชั่นว่า นักบินของสายการบินในประเทศของสายการบินไทยที่ปฏิเสธไม่ให้สมาชิกพรรคพลัง ประชาชนของนายสมชายขึ้นเครื่องบิน ถูกสั่งพักงานแล้ว

อ้างอิง Thai E-New

ddd

งั้นที่ทุกคนบาดเจ็บ แขนขาขาด ที่มีทั้ง เด็ก ผู้หญิง คนแก่นี่ เพราะทุกคนพกระเบิดมาใช่ไหมแลววิ่งล้ม ระเบิดใส่ตัวเองรึ ????

ลองคิดดู ผู้หญิงคนหนึ่ง อายุ 20 ต้น ๆ เพิ่งเรียนจบ ABAC ไปชุมนุมกับแม่ แล้วจะพกระเบิดไปทำไม ?? สุดท้ายเธอตาย ตำรวจที่เป็นผู้ชาย มีตำแหน่งหน้าที่ใหญ่โต กลับบอกว่าเธอพกระเบิดไป แล้วมันระเบิดใส่ตัวเอง

กรูอยากให้มันระเบิดใส่หน้าไอ้ตำรวจคนนั้นบ้าง

ธรรมศักดิ์

นี่เป็นเกมแห่งอำนาจ เป้นการแก่งแยกอำนาจกันชัดๆ
ประชาชน คือ เบี้ย
ประวัติศาสตร์ที่แล้วมา ก็แจ้งขัดว่ามีแต่เบี้ยที่ล้มหายตายจาก
เสียดายที่ผ่านมา ประเทศไทยไม่เคยสรุปเรื่องได้เสียทีว่า เรื่องทั้งหมดเกิดจากคนหลังม่านและคนผู้นั้นเป้นใคร
อนิจจา ประเทศไทย

K54

นักข่าว AP น่าจะมีรูปถ่ายคนที่สาดกระสุนใส่ตำรวจด้วยนะ

ถ้าได้อ่านข่าวที่รายงานโดย AP แม้จะมีชื่อคนเขียนเป็นคนไทยก็ตาม มักจะลงท้ายด้วยประโยคว่าทักษิณหรือรัฐบาลตัวแทนของทักษิณยังเป็นที่นิยมของคนชนบทเสมอ คนเขียนคงจะเชื่อเช่นนั้นไม่มีวันเปลี่ยนแปลง

เราผ่านเหตุการณ์มาตั้งแต่ 14 ตุลา 2516 ทุกครั้งจะพบว่าสื่อต่างๆของฝ่ายรัฐจะบิดเบือนความจริงเสมอ

คนไทย

ข่าวอื่นๆ หาอ่านได้ืี่ที่ http://www.thaienews.blogspot.com/

ปปช.

เลิกฆ่ากันเถอะ คนไทยด้วยกัน สงสาร ในหลวงจัง

เหลืออด

สรุปแล้ว ประชาชนทำร้ายตัวเอง ว่างั้นใช่ไหม ค..วอ ...ย ปล. ขออภัยเหลืออดจริงๆ

ชัชนันท์

พวกสุนัขใส่สูท พรรฝ่ายค้าน สว.สรรหา นักวิชาการตาถั่ว เห็นไหมว่าพันธมิตรทำอะไร มีอาวุธหรือไม่ หรือพูดเป็นแต่ว่า ตำรวจรังแกประชาชน หรือว่ารอรับส่วนบุญ ประชาธิปัตย์ จะได้เป็นรัฐบาลแน่นอนหรือ ชอบธรรมหรือ วางแผนกันหรือว่าต้องทำอย่างนี้ จึงจะได้เป็นรัฐบาล พวกพันธมิตรก็เห็นด้วย อภิสิทธิ์ นายไม่ฉลาด คนเขาเห็นแล้วว่านายคิดอะไร

ป้าแหลม

ฝนตกขึ้หมูไหล คนจังอะไรมาพบกัน ฝนที่ตกทางโน้น แต่ตกไม่ทั่วฟ้า หน้าฝนแท้ ๆ นะเนี่ย

ดาวละออง

คห 9 น่าสงสารที่สุด เที่ยวไปสงสารคนอื่น อ้าว ก็คนอื่นก็มีปาก มีอำนาจ มีทุกอย่าง แค่เอ่ยปาก คนทั้งโลกก็คอยฟังอยู่ แล้วทำไมไม่พูดล่ะ
คิดสิ คห.9 คิดๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ เรื่องอื่นทำไมพูดได้ เรื่องนี้ ทำไม ไม่พูด คิดๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ ทำไมไม่พูด แค่นี้ ยังคิดไม่ออกหรือ คุณคห 9

สิบหมื่น

ตอนเช้า ที่หน้ารัฐสภา
ตำรวจเจรจาแล้ว พันธมิตร ไม่ยอม

โปรดสังเกตว่า สส. ปชป. ไม่เข้ามาในรัฐสภาเลยสักคน
เมื่อพันธมิตร ปิดล้อมสภาแล้ว
ทางสำนักพระราชวัง ก็ไม่ยอมให้ สส.ปีนหนีไปทาง พระที่นั่งวิมานเมฆ
จากนั้น สนธิลิ้ม ประกาศให้รัฐบาล ยุบสภา ก่อน 18.00น.
มิฉะนั้น จะใช้มาตรการเด็ดขาด (ปิดประตูตีแมว ที่ถูกล้อมอยู่ในสภา)

สรุปว่า สนธิลิ้ม ,ประชาธิปัตย์ และ"อีโม่ง" วางแผนร่วมกัน

YT

คุณ ddd

Q : งั้นที่ทุกคนบาดเจ็บ แขนขาขาด ที่มีทั้ง เด็ก ผู้หญิง คนแก่นี่ เพราะทุกคนพกระเบิดมาใช่ไหมแลววิ่งล้ม ระเบิดใส่ตัวเองรึ ????

A: ทุกคนที่เจ็บอาจจะไม่ได้พกระเบิด แล้วคนที่ไม่ได้พกระเบิดจะบาดเจ็บได้ยังงัย คำตอบง่ายๆก็คือถูกปาระเบิดใส่งัยครับ ส่วนใครเป็นคนปาก็ต้องหาคำตอบกันต่อไปครับ

...กรูอยากให้มันระเบิดใส่หน้าไอ้ตำรวจคนนั้นบ้าง <== อ่าว รู้แล้วนี่นาว่าเป็นระเบิดแบบปา

นายชัดเจน บางรักซอย๙

ภาพผู้บาดเจ็บที่มืออีกข้างยังกำลูกระเบิดเป็นภาพจากหนังสือพิมพ์ที่ไม่ได้เข้าข้างรัฐบาลมาแต่เดิม นี้เป็นหลักฐานชิ้นสำคัญที่แสดงว่าพันธมิตรเป็นฝ่ายใช้อาวุธระเบิดและที่มีผู้บาดเจ็บก็มาจากระเบิดเหล่านี้
เป็นสิ่งที่แก๊งค์พธม.ต้องรับผิดชอบรวมทั้งกรณีรถระเบิดและคนตายคือน้องเขยการุณ ใสงาม หลักฐานภาพถ่ายจากกล้องมากมายยังไม่เห็นแม้แต่ภาพเดียวที่พอจะกล่าวหาฝ่ายตำรวจได้ว่า'ทำเกินกว่าเหตุ'จะมีก็แต่จากฝ่ายพธม.เท่านั้น
สื่อมวลชนเป็นพยานได้ดีที่สุด การุณ ใสงาม ตั้งหลักได้หรือยังว่าจะชิ่งอย่างไรเรื่องคาร์บอมบ์

มองทะลุ

เรื่องผู้หญิงที่เสียชีวิต โปรดให้เกียรติเค้านะ
ข้อมูลบางแห่งระบุว่าผู้เสียชีวิตอายุ 28 ปี (เดาว่า ดูจากบัตรประชาชน) นิติเวชชั้นสูตรศพประมาณว่าอายุ 27 ปี โดยดูจากสรีระร่างกาย ผู้เสียชีวิตก็คงจะอายุราวๆนี้ ไม่น่าจะใช่ 20 ต้นๆ ซึ่งจะทำให้สถานภาพทางสังคมของน้องเค้าเป็น "นักศึกษา" แล้วก็พูดต่อไปว่า "นักศึกษาเอแบคเสียชีวิตจากการสลายฝูงชน" จริงๆญาติของน้องที่เสียชีวิตก็ออกรายการทีวี แต่ไม่ได้ดูตั้งแต่ต้นว่าน้องเค้ายังเรียนอะไรที่ไหนอีกหรือเปล่า แต่ได้ทันดูตอนที่พูดถึงน้องเค้าว่าทำการค้าอะไหล่รถชื่อ "ประทีบ" (ถ้าจำมะผิดนะ)

ก็อยากพวกๆกันให้เกียรติเค้า พูดถึงสิ่งที่เค้า "เป็น" จริงๆนะ

Iterator

ไม่ต้องหนีบก็ได้ หมอบหรือล้มทับโดนตรงจุด ก็พอกัน

คนแก่

ลองกลับไปดูวิดิโอตอนที่ตำรวจตั้งแถว กว้างและยิงที่ว่าเป็นแก้สน้ำตา จะเห้นว่าถูกกิ่งไม้กระจุย และมียางรยยนต์ สองถึงสามเส้นกระเด็น ถ้าถูกคนก็ไม่เหลือ มันมีแก้สน้ำตาเช่นนี้หรือ

สมพงษ์

ภาพที่ 1 ดู กลมๆ ไม่เห็นสลัก ไม่แน่ใจ ใช่ ระเบิด หรือเปล่า
ภาพที่ 2 ดู ดำๆ ไม่แน่ใจ ใช่ ระเบิด หรือเปล่า
ภาพที่ 3 ดู กลมๆ ดำๆ ก็ ไม่รู้ว่า อะไร

ขอโทษ นะ ครับ คือ ไม่รู้จักระเบิดอะไร สักอย่าง

แต่ต้องการให้ตำรวจ สืบสวน ต่อไป เพื่อทำความจริงให้กระจ่าง
หวังว่า คงไม่มีใครเป็นไข่แดง ไข่บวม ไข่เน่า ซะก่อน

จะได้รู้ว่า ตัวจริง ตัวป่วน ตัวแสบ ไส้ศึก มือที่3 พวกชอบออกกำลัง
มันอะไรกันแน่

แล้วก็ที่เขาพูดกันเรื่องเสียงยิงระเบิดแกสน้ำตา ที่เสียงแปลกๆ มันเป็นยังไง

ที่แน่ๆผมรู้อย่างหนึ่ง เป็นไปได้ที่มีการแซกเข้ามาจากผู้ต้องการให้เกิดความรุนแรงในกลุ่มผู้ชุมนุม

แต่ในกลุ่มเจ้าหน้าที่คงไม่มีใครแซกเข้าไปได้

ส่วนภาพที่2นี้ ผมว่าคนที่อยู่ใกล้ๆคนเจ็บนี่ กล้าจริงๆ (ระเบิดจริง หรือเปล่า?)

notkub

อยากฟังความคิดเห็นของคุณ ddd เรื่องรูปในข่าวครับ
ว่ามันมีความเป็นไปได้ขนาดไหน

ประชา

โห เล่นถามซึ่งหน้าแบบนี้ คำตอบคงน่ารับฟัง กำลังรอคำแถลง

คนทำงาน

กูไม่ใด้กินหญ่านะโว้ยไอ้ตำรวจ มึงรีดไถ่กูกูทนใด้

boll

ถ้าเอามาเองจริง

คงปาใส่พวกมันก่อนที่พวกมันจะยิงแก๊สน้ำตาแล้วล่ะ

คงไม่เก็บไว้กับตัวรอให้มันระเบิดแขนขาด ขาขาดหรอก!!

บอกว่าพันธมิตรเอามาทำตัวเองแขนขาด ?? เพื่อ.... ??

คนทำงาน

ถามจริงพวกมึงเกลียดตำรวจกันเปล่าว่ะ

ไอ้พวกกบฏ

-จับได้คาหนังคาเขา : เพราะระเบิดคามือ
-รถส่งเสบียง(ระเบิด) : ก็ระเบิดให้เห็นต่อหน้าต่อตาทั้งที่ไม่มีตำรวจ ไม่มีผู้ประท้วง
-ผู้ประท้วงมือเปล่า ไม่มีอาวุธ : คำจำกัดความคำว่าอาวุธ คือ อะไรคับ ไม้หน้า3 แปบหัวตัด เสาธงติดมีด ปืนพก ระเบิดปิงปอง ฯลฯ
-แก็สน้ำตาระเบิดได้ : จริงหรือ? แถมเขม่าของระเบิดยังติดกับศพอยู่เลย ถ้าไปโดนระยะประชิดก็ม่ายรู้จะเรียกว่าอะไรแล้ว ตำรวจคงเอาไปจ่อใกล้ๆ แล้วยิงอัดรักแร้กะมั้ง
-สุดท้ายก็เรื่องจรรยาบรรณของหมอ และนักบิน ที่เอาอารมณ์ครอบงำสติ

เห็นแล้วเซ็ง
เมืองไทยหนอ เมืองไทยๆ

ddd

แล้วคุณnotkub
รุจักระเบิดดีแค่ไหนครับ

ผมเป็นหมอครับ ไม่ใช่ทหารและไม่ใช่ผู้เชี่ยวชาญด้านกราฟฟิก จึงวิเคราะห์ ให้ฟังไม่ได้และคงไม่เหมาะมั้งครับ

จากภาพ ผมลองคิดเล่น ๆ ว่า ถ้าคนที่ชุมนุมมีระเบิด (แม้กระทั่งหญิงสาวที่เสียชีวิตไป) มีคนละ 1 ลูก มีประมาณ 50 - 100 ลูก แล้วขว้างใส่ตำรวจ อะไรจะเกิดขึ้น ??

ตำรวจคงตาย 5 และบาดเจ็บมากกว่านี้

แล้วเรื่องวิ่งล้ม ระเบิดใส่ตัวเอง ผมว่า คงไม่มีใครโง่ขนาดนั้น

ในความเป็นจริง คนที่ถืออาวุธ เมื่อมีเหตุการณ์ที่คุกคามจะรีบใช้อาวุธก่อน ไม่ใช่ถือไว้กำไว้

ลองสมมุติว่าคุณ ๆ มีปืนในมือ ไปเจอคนจะมาทำร้ายคุณจะรอให้มันวิ่งเข้ามาแย่งปืนคุณไหม??

ผมไม่เคยฝึกแบบทหาร เคยแต่ฝึก ACP และ CQB และการใช้อาวุธปืนต่อสู้แบบรณยุทธ

จึงไม่มีความรู้เรื่องระเบิด หากใครมีความรู้ช่วยบอกด้วยครับ

ปล.เท่าที่สังเกตุระเบิดแก็สน้ำตาแบบขว้างจะไม่มีกระเดื่อง มีแต่สลัก แต่ในภาพที่ตำรวจถือมันมีกระเดื่อง ลูกเท่าส้ม เกลี้ยง ๆ ไม่แน่ใจว่าเป็นแบบ M - 67 รึป่าว

ตร

มองด้วยความเป็นธรรมตำรวจแม่งเฮี้ยจริง มันเป็นมาน้านแล้วด้วย

YT

เรียนคุณ ddd ผมก็ไม่ค่อยมีความรู้เรื่องระเบิดนะ ระเบิดปาแบบ M67 ที่คุณพูดถึง
มีรัศมีทำลาย 15 เมตร มีรัศมีสังหาร 5 เมตร (http://en.wikipedia.org/wiki/M67_grenade)

ถ้ามีการใช้ระเบิดชนิดนี้ปาเข้าไปกลางกลุ่มผู้ชุมนุม เพียง 1ลูก(ย้ำว่าเพียง1ลูก)
คนในวงรัศมีสังหารจะตายเป็นจำนวนมากกว่านี้มาก ไม่ใช่แขนขาดหรือขาขาด
หรือถ้าปาจ่อไปตรงตัว ศพก็จะระเบิดเละ ใส้ทะลักครับอันนี้เป็นข้อมูลจากน้า ทปท.
ที่เคยออกรบนะครับ

ถ้าคุณมีสิทธิที่จะเชื่อว่าตำรวจไทยนั้นเลวทรามพอที่จะปาระเบิดใส่ประชาชนได้
ผมก็มีสิทธิเชื่อเช่นกันว่าแกนนำพันธมิตรมีแผนที่เลวทรามพอจะทำร้ายคนของตัวเองได้เช่นกัน

ป้าอ้วย

ปรีดี ฆ่าในหลวง ควงได้เป็นนายกๆๆๆ
จำลองพาคนไปตาย นายชวนเป็นนายกๆๆๆ
สมชาย ฆ่าพันธมิตร อภิสิทธิ์ กระสันพล่านจะเป็นนายกๆๆ
ปชป..อดอยากมานานอยากเป็นรัฐบาลบ้าง..งบประมาณออกมามันบาดหัวใจปล๊าบๆๆ
ทำไมก็ไม่ด้ายแด๊ก บ้าง อดโซมาหลายปี หนี้ก็ท่วมหัวทุกตัวคน...อยากม๊ากๆๆ
ทำทุกวิถีทางให้บ้านเมืองฉิบหายช่าง ให้พวกกูกลับมาเป็นรัฐบาลให้ด้าย..
สส.ออกมารุมยำตำรวจ..ทีตำรวจถูกเสาธงแทงทะลุตับปอด ดีทีไม่ตาย กลับไม่แยแสเพราะไม่ใช้พวก พม.มัน ใครที่ดูทีวีวันที่7 ช่อง9 ตอน19.15 น.มีพธม.ร่างสูงดำเหมือนคนใต้ใช้ปืนจ่อยิงเข้าไปทางตำรวจขณะที่ถอยหนี เห็นชัดๆตำลูกตาว่าถือปืนหรือว่านั่นเป็นของเล่นเด็ก เห็นชัดๆว่าเอาลูกเหล็กยิงเข้าไส่ฝ่ายตำรวจ อีนักวิชาการสำนักไหนมั่งที่ไม่เห็นสงสัยมันตาบอดกันหมดแล้ว และนักข่าวสำนักใหนบ้างอัดออกมาลง ถุย..นี่หรือคนไทยที่เอาเสื้อเหลืองเสื้อฟ้ามาอ้าง เอเอสทีวีเอาไปประกาศปาวว่าฟ้าประทานเงินให้พวกมันรักษาตัว นี่มีการกำลังแบ่งประชาชนเป็นสองข้างใช่ไหม..เราจะได้เลือกข้างบ้าง เราก็รักและเทิดทูนคิงของเราแต่คนอื่นเราไม่รู้ว่าความรู้สึกมันหายไปได้อย่างไร นับวันเป็นมากขึ่นกลับการทำตัวของพวกอภิสิทธิ์ชนทั้งหลายทำตัวเหนือกฎหมายแล้วประเทศจะปกครองได้อย่างไร ..ถ้าทุกคนอยู่เหนือกฎหมาย ตำรวจจับผู้ฝ่าฝืนไม่ได้เพราะเกรงใจ..บ้านเมืองเละเทะแน่ ถามว่า..ใครละที่ทำลายประเทศ..อย่าโทษแต่คนอื่น ..มองตัวเองบ้างว่าทำอะไรอยู่....
ขอบอกว่า..ไม่มีใครอยู่ค้ำฟ้าใครทำดี..ความดีไม่ดับสูญแต่คนที่ทำชั่ว.สักวันสิ่งศักดิ์สิทธิ์ของบ้านเมืองต้องลงโทษมันแน่นอน..คอยดูก็แล้วกัน....
ขอบอกอีกเรื่อง..ชาตินี้คงไม่เลือก ปชป.แน่นอน..จะใส่ร้ายป้ายสีเอาความดีใส่ตัวเอาความชั่วใส่คนอื่น..เราไม่สนใจฟังคำพูดของคนพวกนี้...

ddd

เรียน YT.

คุณคงไม่ได้อยู่ในเหตุการณ์ จึงไม่ทราบว่า สิ่งที่ตำรวจทำนั้น มันมากมายขนาดไหน

เรื่องระเบิด มันมาตอนที่กลุ่มผู้ชุมนุมหมอบ และแยกตัวออกจากกันแล้ว ตอนนั้นควันจากแก็สน้ำตาเยอะมาก แต่คนจะไม่กระจุกตัวกันแล้ว แยกกันเป็นกลุ่มเล็ก ๆ

แล้วตัวระเบิดแก็สน้ำตาที่ตำรวจใช้ ถ้ามันระเบิดใกล้ ๆ อนุภาพก็ทำให้นิ้ว ขา เป็นแผลใหญ่ได้เช่นกัน

เรราสามารถตรวจสอบได้ครับ

ถ้ามาจากระเบิดจะมีสะเก็ดปน และ ดินระเบิดที่ติดตามตัวจะสูงมีปริมาณมาก

ผมไม่ได้เชื่อว่าตำรวจเลวทราม แต่ผมเห็นด้วยตาคัวเองว่าตำรวจนั้นทำสิ่งที่เลวทรามกับประชาชนจริงจึงมาถ่ายทอดให้รับทราบ

ํYT

ผมไม่ได้อยู่ในเหตุการ แต่ก็อาศัยอ่านข้อความของคุณ ddd เอา
งั้นคุณ ddd กำลังจะบอกว่าเห็นด้วยตาตัวเองอย่างแจ่มชัดว่า
ตำรวจใช้ระเบิดสังหารปาใส่ผู้ชุมนุมใช้มั้ยครับ

ผมก็จะบอกว่าถ้าใช้ระเบิดสังหารปาไป ศพจะเละ และต้องมีเศษโลหะฝังอยู่
ในร่างกายเต็มไปหมดก็เท่านั้นครับ

สรุปคุณ ddd ยืนยันใช่มั้ยครับว่าตำรวจใช้ระเบิดสังหารแน่นอน ผมเชื่อและให้เกียรติคุณ ddd ครับ

eee

ddd อยู่ในทุกเหตุการณ์เลยเนอะ แล้วเห็นตอนพรรคมารขับรถชนตำรวจมะ เห็นตอนตำรวจถูกรุมตีมะ เห็นตอนระเบิดถูกกว้างออกมาจากพรรคมารมะ อันนี้นักข่าวรายงานสดจากภาคสนามนะจ๊ะ

eee

ครั้งหน้า ddd ถ่ายรูปมาโชว์ด้วยนะ พ่นๆๆโดยไม่มีหลักฐาน แต่อีกฝ่ายเขามีหลักฐานนะจ๊ะ

คนไทย

ddd
118.173.227.ip คุณดูยังไงมีกระเดื่อง

http://www.prachatai.com/05web/th/home/13990
http://thaienews.blogspot.com/2008/10/blog-post_4277.html

ไปดูให้ชัดๆ อีกที อย่าพูดอะไรเลื่อนลอย

000

"ตอนนั้นต้องคิดว่าจะใช้อะไร กระบองใช้ไม่ได้เพราะจะเกิดการกระทบกระทั่งบาดเจ็บ ถ้าไม่ใช้แก๊สน้ำตาใช้โล่เปล่าๆ ดันก็คงไม่ได้ จึงตัดสินใจใช้แก๊สน้ำตาเพราะจะไม่ทำให้เกิดการกระทบกระทั่งมากและใช้โล่ดันเพื่อเปิดทาง ถามว่าทำไมไม่ใช้น้ำ ตำรวจไม่มีรถน้ำขอประสานขอไปยังกรุงเทพมหานคร (กทม.) ก็ไม่ได้ ได้รับคำตอบว่าน้ำมีไว้สำหรับรดต้นไม้ ไม่ได้มีไว้ฉีด ซึ่งเรื่องนี้สอบถามไปยังปลัด กทม.ว่าผมได้ประสานขอไป เพราะตำรวจต้องทำให้ ส.ส. และ ส.ว.เข้าไปประชุมได้อย่างปลอดภัยที่สุด" ผู้ว่าปชป วางยา

หุหุหุ

5555555 สุดท้ายก็คือกุญแจหนัง หมอที่พาไปรักษายืนยันแล้ว เลิกเห่ากันได้แล้วนะครับ คุณสุนัขผู้ซื่อสัตว์นรกของทรราชทั้งหลาย

http://www.manager.co.th/QOL/ViewNews.aspx?NewsID=9510000120208

ddd

ดูหนังสือพิมพ์ "คม ชัด ลึก" ฉ.วันนี้ครับ อยู่หน้า 2 รึ 3 นี่แหละ

ส่วนเข้าดูในเวบที่ www.serithai.net

ผมดูและเปรียบเทียบด้วยตัวเองและเห็นว่ามีความคล้ายคลึงกับ แบบ m 67 มากที่สุด
ส่วนที่บอกอยู่ในเหตุการณ์ เพราะไปฐานะแพทย์อาสา อยู่จนปะทะกัน 19.00 น.น่ะแหละ

แค่พูดตามที่เจอมาคุณ ๆ ในเวบนี้ก็บอกว่าเท็จ คราวหลังไปด้วยกันเลยไหม??

ที่บอกว่ามีกระเดื่องเพราะเห็นว่ามันคล้าย กับแบบ M 67 มากสุด (ภาพที่ ตร.กำไว้ในมือ)

ตร.จะออกมาบอกว่าอย่างไรก็ตาม แต่เมื่อมีคนเจ้บ ขาขาด แขนขาด มีคนตาย ใครรับผิดชอบ???

ผมบอกแล้วประชาชนตาย ไม่ได้อะไร ตร.ตายได้ 8 ขั้น ลูกเรียนฟี เมียมีเงินใช้

แล้วลูกสาวของคนที่ตายไป พ่อแม่เค้าได้อะไร แม้แต่บาทเดียวเค้ายังไม่เรียกร้องเลย

พวกคุณ ๆ ในเวบที่ดีแต่โหลดความฉิบหายของคนอื่นมาดู แล้วสะใจ ชมตำรวจว่าดีว่าทำถูกจะรู้อะไร ในเมื่อคุณนั่งเล่นคอมอยู่บ้านตัวเอง

ทำเป็นออกมาปกป้องเจ้าหน้าที่ สุดท้ายก็แค่คนขลาดที่คอยใส่ร้ายประชาชนและป้ายความผิดให้คนตายเหมือน ๆ กับที่นายตำรวจบางคนทำ

ddd

ผอ.โรงพยาบาลบางคล้า ผู้เป็นคนนำตัวชายซึ่งได้รับบาดเจ็บจากเหตุการณ์ตำรวจสลายการชุมนุมและที่มือซ้ายกำวัตถุคล้ายระเบิดส่ง รพ.รามาฯ ยันแท้จริงเป็นเพียงพวงกุญแจหนัง ทั้งพยาบาล เจ้าหน้าที่ หมอ เป็นพยานได้ ขณะที่อาการชายคนดังกล่าวยังทรงตัว แพทย์เจาะคอช่วยหายใจ ชีพจร ความดันยังทรงตัว แต่ไม่รู้สึกตัว

จากกรณีที่มีภาพข่าวตามหน้าหนังสือพิมพ์ พบมีชายได้รับบาดเจ็บมือขวาขาด และที่มือซ้ายกำวัตถุบางอย่างซึ่งคาดว่าน่าจะเป็นระเบิดนั้น นพ.ดิเรก ภาคกุล ผู้อำนวยการโรงพยาบาลบางคล้า จ.ฉะเชิงเทรา กล่าวว่า กรณีนี้ตนเป็นผู้พบผู้บาดเจ็บด้วยตนเอง ซึ่งนั่งพิงกำแพง มีเลือดไหลบริเวณคอ หน้าอก มือขวาขาด ซึ่งได้นำส่งโรงพยาบาลรามาธิบดี โดยผู้บาดเจ็บรู้สึกตัวแต่ไม่สามารถพูดได้ เนื่องจากบาดเจ็บที่หลอดลม โดยในมือที่สงสัยว่าเป็นวัตถุบางอย่างที่คล้ายระเบิดนั้น เมื่อถึงโรงพยาบาลตนได้นำมาดูปรากฏว่าเป็นพวงกุญแจหนัง ขนาดไม่ใหญ่มาก และตนได้นำพวงกุญแจดังกล่าวใส่ไว้ในถุงเก็บของที่ทางโรงพยาบาลเตรียมไว้สำหรับของคนไข้ผู้บาดเจ็บ ดังนั้น หากมีการตรวจสอบจะพบว่ามีกุญแจอยู่แน่นอน นอกจากนี้ยังมีพยาบาล 2 คน และคนขับรถฉุกเฉิน รวมไปถึงแพทย์ที่ รพ.รามาฯ ก็พร้อมที่จะเป็นพยานว่าวัตถุชิ้นดังกล่าวไม่ใช่ระเบิดแน่นอน
+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++

ใครที่บอกว่า พธม. มีระเบิด อ่านซะ จะได้หายโง่

Gneisenau

ถ้าในรูป พวกพธม.ไม่ได้ถือระเบิด ก็คงเป็นจตุคามรามเทพมั้งครับ

Gneisenau

ddd คุณมีความรู้มาก เป็นถึงหมอ....ลองเอาระเบิดไปเล่นดูซักลูกสิครับ

คนกินข้าว...ไม่ได้กินบ้านกินเมือง

ดิ้นไปดิ้นมา...ตำรวจ...เลยหน้าแหก...แตกละเอียด
ระเบิดกำไว้ในมือ...ไม่ระเบิด...เพราะระเบิดรอตำรวจมั๊ง
ตำรวจไทย...เล..วได้ใจ
ชินกับการทำกับคนใต้จนเคยตัว...เห็นประชาชนโง่เหมือนคุณหรือ...ไง...ตำรวจ

คนกินข้าว...ไม่ได้กินบ้านกินเมือง

เคยเจอตำรวจรีดไถ่...หน้าหม้อ...โกงข้อสอบ...วิ่งเต็นตำแหน่ง...เลี้ยงโจร...ยัดข้อหา...สร้างหลักฐานเท็จ...ตอนนี้รู้แล้วว่าทำไมตำรวจถึงเป็นอย่างนั้น...ตำรวจเค้าไม่ใช่โจร หรือฆาตกร หรือขอทาน หรือเทวดาของประชาชน หรือคนเลวนะ...แต่เค้าเป็นทุกอย่างเลย........ได้ใจจริงพี่

คนไทย

นี่คือพวงกุญแจหรือครับ

http://3.bp.blogspot.com/_MHseh0G1Z2Q/SO3VtXuaN5I/AAAAAAAABKg/-gyytWKG7aM/s1600-h/12234581491223458525l.jpg

จันทร์

ดูจากรูปยังบอกว่าพวงกุญแจจะตอแหลกันไปถึงไหน....
แต่ประเด็นน่าจะอยู่ว่าเป็นการจัดแก หรือเรื่องจริง
ไม่ต้องถกเถียงกันอีกแล้วว่าเป็นระเบิดหรือไม่ เพราะรูปมันฟ้อง
ส่วนการระเบิดนั้นเป็นการระเบิดจากภายในหรือจากการกระทำของผุ้ถือเอง
หรือมาจากการยิงส หรือขว้างใสนั้น
ต้องรอผลการพิสูจน์จากคนที่เป็นกลางครับ
อย่าใส่ไคล้กันนักเลย..
พันะมิตรควจตอบเรื่อง "รถจี๊บ" ให้หายสงสัยเสียก่อน เพราะพยานแวดล้อมมันบ่งชี้ไปทางนั้นว่าพันะมิตรสังหารพวกกันเองเพื่อสร้างสถานการณ์ครับ...ขอเสียงพันธมารออกมาแสดงความเห็นหน่อย หรือกินหญ้ายังไม่อิ่มก็ว่ามา

สมพงษ์

ก็มีพยานตั้งหลายคนยืนยันว่าเป็นพวงกุญแจนี่ครับ

ระหว่าง พยานบุคคล กับ ภาพที่ไม่ชัดเจน
คุณจะให้อคติของคุณ ตัดสินอย่างไรก็ได้
ชั่งศรีษะคุณ ก็แล้วกัน

** หมายเหตุ **
ถ้าเป็นระเบิด จะถือไว้ทำไม?
ใครมีคำตอบที่น่าจะเป็นไปได้ ช่วยแจ้งให้ทราบด้วย

ถ้ามีข้อที่พอฟังขึ้นจะรับฟังไว้

สมพงษ์

วันนี้ มีใครบางคน ได้แจ้งว่า มี 2 อย่าง
1. แกสน้ำตา (มีแต่ควัน) แบบ USA
2. ระเบิด+แกสน้ำตา (มีเสียงดัง+ควัน อันนี้ทำอันตรายได้) จาก จีน

ต้องการใครอีกสักคน ช่วยได้ให้ช่วยหน่อย
ช่วยดูว่า ตำรวจได้เคยสั่งเจ้่า ระเบิด+แกสน้ำตา เข้ามาใช้บ้างหรือเปล่า
ถ้ามีจริง
ผมขอบอกได้เลย ว่า ตำรวจโคตรโง่ ใช้อาวุธที่มีอยู่ไม่เป็น
และเสือกเอามาใช้มั่วๆ จนมีคนเจ็บตาย
ขอให้มันตายตามคนที่ตาย
ขอให้มัน แขนขาด ขาขาด นิ้วขาด ตามคนที่ แขนขาด ขาขาด นิ้วขาด
แต่ถ้าไม่มี
ก็ขอโทษที่ สาบแช่ง ด้วยอารมณ์ไม่ยั้งคิด

ผ่านฟ้า

ใครไง่....อยู่บ้านดีๆก็ให้เขาหลอกจูงจมูกไปตายสมน้ำหน้า....ตำรวจเขาคงไม่บ้าถือปืนไปไล่ยิงใครหลอก...คิดง่ายๆไม่ซับซ้อน......ผู้นำของท่านรับผิดชอบอะไรบ้างที่หลอกให้พวกมึงไปตาย.....ปลุกปั่นให้ไอ้หน้าโง่รุ่นต่อไปไปตาย......สาธุควายชัดๆ

สมพงษ์

รอดูเรื่องรถจี๊ปแล้วกัน
ว่า จะเป็นอย่างไร

** ข้อคิดนิดหน่อย **
ถ้าเรารักใครสักคน เพราะความดีของเขา
สักวันถ้าเรารู้ว่าเขาไม่ดีอย่างที่คิด ก็เลิกรักได้
คนคนหนึ่งสักวันคงตายไป
รักความดี อยู่ยงคงนิรันดร์

ใครรักทักษิณ เพราะคิดว่าเขาดี ก็รักเขา
สักวันรู้ว่าเขาไม่ดี ก็เลิกรักได้
รักความดี ไม่มีวันหักหลังใคร
บุคคลเปลี่ยนแปลงได้ ไม่แน่นอน

สมพงษ์

เรียน คุณ ผ่านฟ้า #49 ไอ้ควายชั่ว

ใครโง่...อยู่บ้านดีๆก็ให้เขาหลอกจูงจมูก
ไปเลือกไอ้ชั่วเข้าสภา
ตำรวจเขาคงไม่บ้าถือปืนไปไล่ยิงหรอก
คิดง่ายๆไม่ซับซ้อน
สส.ท่านรับผิดชอบอะไรบ้างที่หลอกให้พวกมึงไป เลือกพวกมัน
ปลุกปั่นให้ไอ้หน้าโง่รุ่นต่อไปไป
เลือกพวกสส.ชาติชั่วเข้าสภาอีก
สาธุ โคตรควายชัดๆ

ไก่เห็นนมงู

เข้าทางแล้วครับ....งานนี้ต้มหมู....รถถังกำลังจะออกมา...ปล่อยจำลองเข้าป่า...เพื่อให้ฝ่ายตรงข้าม หมดความอดทน ออกมาทวงถามความชอบธรรม...ลับ...ลวง..พราง..ได้เนียนจริงๆครับ

อืม

คห.45 ก็พวงกุญแจสิครับ เมิงจะเชื่อใครระหว่างหมอที่ช่วยกับตำรวจเลวๆที่ถ่ายรูปอย่างเดียว

red army

ถึงเวลา แยกภาค แล้วครับ
ยอมแพ้ พันธมิตร ฯ ซะ
ยก กรุงเทพ ฯ ให้พันธมืตร ฯ บริหาร กรุงเทพ ไปเลย
ภาคใต้ ก็ ยกให้ พรรคประชาธิปัตย์ ปกครอง

ส่วนรัฐบาลสมชาย ฯ ย้ายที่ทำการรัฐบาล จาก กองทัพอากาศ
ไปที่ สร้างทำเนียบรัฐบาลที่เพชรบูรณ์ "สถาปนา" เพชรบูรณ์ เป็นเมืองหลวง
ของภาคเหนือ และ ภาคอีสาน

ภาคใครภาคมัน ห้ามมั่ว
กรุงเทพ ฯ เมืองเน่า ๆ ไม่ต้องสนใจ
ปล่อยให้น้ำท่วมกรุงเทพ ฯ ให้หายไปจากแผนที่โลก

โอกาสดีมีครั้งเดียว รีบทำครับ ท่านนายก ฯ

เบื่อ พธม.

รู้มั้ยครับว่าทำไม กทม.ไม่ยอมให้ใช้รถน้ำ ทั้งๆที่สมัย คมช.กทม. สนับสนุนรถน้ำเต็มที่ รวมถึงจะให้เจ้าหน้าที่เทศกิจไปรื้อเวทีพันธมิตรด้วย ลองไปถามสมาชิกพรรคป ปชป.หมายเลข 494000025 ซี่ครับ

คนไท

เจ็กครองเมืองแล้ว คนไทยอยู่ได้อย่างไร

YT

เรียนคณ ddd ผม YT เจ้าเก่า มีชื่อเดียวในเว็บนี้มานานแล้ว

เรื่องตำรวจตายแล้วได้สวัสดิการเพียบ พันธมิตรตายไม่ได้อะไรเลย ผมถามว่า
ถ้าเช่นนั้น คุณคงคิดว่าตำรวจตายถือว่าครอบครัวตำรวจคงยินดีปรีดาใช่มั้ยครับมค
ว่าแต่ พันธมิตรก็ไม่ได้ตายเปล่านะ ผมก็เห็นว่า พันธมิตรตายยังได้การเล้าโลมใจจาก
ผู้สูงส่งในแผ่นดินนะ เป็นเกียรติล้นพ้นแบบที่เงินซื้อไม่ได้เลยเชียว

ผมบอกแล้วว่าผมให้เกียรติคุณ
ในเมื่อคุณอยู่ในเหตการณ์ และเป็นถึงแพทย์ผู้มีความรู้สูง ทุกกระทู้ที่ผมซักถามตอบโต้
คุณ ก็ล้วนซักถามด้วยเหตการตามที่คุณว่ามา เพราะคุณอยู่ในเหตการณ์
แต่ผมไม่ได้อยู่ครับ(ยอมรับ)
ผมถามคุณด้วยความสุภาพตามประสาคนรากหญ้าไร้การศึกษาคนนึงที่พึงจะพูดกับ
นายแพทย์การศึกษาสงเสมอ

คุณยังไม่ตอบผมตรงๆเลยว่าตกลง คุณมั่นใจ 100% ว่าตำรวจปา(และยิง)ระเบิดสังหารเข้าใส่
กลุ่มคนใช่หรือเปล่า ถ้าคณมั่นใจเช่นนั้น ผมก็จะได้โน้มเอียงมาเชื่อคุณว่าตำรวจแม่งเลวครับ

พันธมิตร

จับโกหกตำรวจ
บอกพันธมิตรใช้น้ำมันราด ขวางกั้นไว้
-หากทำแบบนี้นักข่าวที่ทำข่าวมากมายก็ต้องถ่ายภาพมาได้ และได้กลิ่นน้ำมัน ทำไมไม่เสนอข่าว
-หากทำแบบนี้ก็ต้องหัวล้างข้างแตกเพราะลื่น และหนีไม่ทัน
-หากทำแบบนี้เวลาถูกสะเก็ดไฟนิดหน่อย จากปืน ระเบิด ก็จะคลอกพันธมิตร ไม่มีเหตุผลที่พันธมิตรต้องเสี่ยง ใพบมีไฟลุกที่ยางแต่อย่างใด
ตำรวจไม่มีประโยชน์จากการยกระดับการชุมนุมไปสู่ความรุนแรง มีแต่เราจะเสียหาย
-แต่คนที่ได้ประโยชน์คือคนที่อยู่ลอนดอน และพวกพ้อง
ใครได้ประโยชน์ เสียประโยชน์ แต่ตำรวจเสียหายแน่นอน
-จริงอยู่ แต่คนที่ได้ประโยชน์ อาจเป็น ตำรวจชั้นผู้ใหญ่ เขาจะได้ปูนบำเหน็จขนาดไหนหนอ
ภาพหนึ่งมือขวาถูกระเบิดบาดเจ็บแขนขาด ส่วนมือซ้ายยังกำระเบิดไว้
-มีใครถือระเบิดสองมือ และเตรียมจะขว้างจากสองมือบ้าง มันต้องแกะสลัก ถูกไหม จะต้องใช้สองมือช่วยกัน
-ไม่มีใครโง่ถือของกลางให้คุณถ่ายรูปหรอก ทิ้งไปเสียหมดเรื่อง
-มีทั้งหมอและพยาบาลออกข่าวแล้วว่าที่เขาถือเป็นกระเป๋าหนังใส่สตางค์ ไปอ่านข่าวได้
สันนิษฐานได้ว่าเป็นกลุ่มนักรบศรีวิชัย การ์ดด้านหน้า สันนิษฐานว่าอาการบาดเจ็บมักเกิดจากมีอุปกรณ์อาวุธ เมื่อตำรวจใช้แก๊สน้ำตาทำให้อาวุธดังกล่าวระเบิดขึ้น อาจเกิดจากการหิ้วถุงบรรจุสิ่งที่สามารถระเบิดได้ทำให้บุคคลที่ยืนข้างๆ บาดเจ็บ ทั้งหมดเป็นข้อสันนิษฐานยังไม่ใช่ข้อสรุป
-หากพันธมิตร หรือนักรบศรีวิชัยมีอาวุธมากมายแบบนั้น ทันทีที่มีพันธมิตรบาดเจ็บทำไมไม่ขว้างระเบิดใส่ตำรวจบ้างเล่า หากจะเอาอาวุธไปก็ต้องศึกษาวิธีใช้แล้ว ตำรวจคงบาดเจ็บระนาว แทนที่จะเป็นฝ่ายพันธมิตร
-แล้วกำลังของระเบิดแก๊สน้ำตามีอำนาจแค่อย่างที่ตำรวจกล่าว แล้วจะไปมีอำนาจให้ทำให้ระเบิดที่หากว่าพันธมิตรเอาไปจริงระเบิดได้เชียวหรือ อย่างงั้นก็ไม่ควรพกไปในสนามรบแล้วหละครับ จริงไหม
สำหรับหญิงสาวที่เสียชีวิต ทราบว่าซี่โครงหักทุกซี่ แขนฉีกขาดลักษณะเหมือนหนีบอะไรสักอย่างที่ระเบิดได้ ซึ่งไม่ใช่เครื่องมือที่ตำรวจใช้ เพราะแผลไหม้มากกว่าแก๊สน้ำตาที่ใช้
-ผู้หญิงที่มีประวัติดีมาตลอด มีการศึกษา มีอนาคต จะหนีบระเบิดไปทำไม ถือก็ได้ ไม่จำเป็นต้องหนีบ และหมอเขาก็ชันสูตรแล้ว ว่าไม่ใช่เป็นอย่างที่ตำรวจกล่าว คือ ลักษณะของบาดแผลเกิดจากถูกของแข็งที่มีความร้อน เข้าปะทะด้วยความเร็วสูง

ลูกเกลี้ยงรัศมีสังหาร 10-15เมตรแน่นอน คนที่ถูกไม่สามารถวิ่งแบบนี้

ตดเก่งตดดัง

น่าสงสัยจัง คุณตำรวจไปขอรถน้ำกทม.ทำไม ก็ในเมื่อรถดับเพลิงทั่วทั้งกรุงเทพอยู๋ในมือของตำรวจดับเพลิงอยู่แล้วทำไมไม่ใช้ ไปขอรถสำหรับรดน้ำต้นไม้มาทำไมครับพี่ ขอโทษพี่นี่มีสมองหรือเปล่า
อ้อ แล้วก็ไอ้ระเบิดในมือของผู้บาดเจ็บเป็นแค่พวงกุญแจเท่านั้น นี่หมอเค้ามีหลักฐานนะ ไปขอดูได้ที่โรงพยาบาลเลย ไม่ต้องสัญนิฐานแล้ว.... ตำรวจฆ่าประชาชน

ตดเก่งตดดัง

ใครสั่งฆ่าประชาชนกล้าจริงประกาศตัวมา ขอสาปแช่ให้ไม่ได้ตายดี ตายไปขอให้ไม่ได้พุดได้เกิด เกิดใหม่ให้โดนเค้าทำกับตัวเองบ้างทำกับลูกเมียให้บาดเจ็บ พิการและต้องตายบ้าง แล้วจะได้รู้ถึงการสูญเสียของคนอื่นบ้างว่าเป็นอย่างไร เลวจริงๆ ตำรวจฆ่าประชาชน

ง่าว

ขอถามสั้นๆนะ คนในพันธมิตร ตาย แล้วไอ้สนธิมันแสดงความรับผิดชอบอะไรบ้าง โง่จริงๆขนาดตายแล้วยังไม่รู้สึกอีก

คน

ตื่นตูมกันจริงๆคนเรา ดูให้มันแน่เสียก่อนค่อยพูดโดยเฉพาะบุคคลสาธารณะน่ะ ช่วงเวลานี้ทุกอย่างมันเซนสิทีฟไปหมด พวงกุญแจยังเป็นระเบิดได้จากปากโฆษกตำรวจ ตัวคนเจ็บเองก็ยังพูดไม่ได้ ตำรวจเราเล่นไปตัดสินยัดเยียดข้อกล่าวหาให้เค้าเสร็จสรรพต่อหน้าคนทั่วโลก

คนไทยคนที่2

โอ้ไอ้ ค วา ยชั่วคห51 เป็นไง ไอ้ คน ที่ตาย อย่างน้อยผู้หญิงอายุ27ที่ตกเป็นเหยื่อ เจ๊ก กา บดพันธมิตรชั่ว ที่หลอกให้สาวกไปตายแทนมันส่วนพวกมันก็คอยยุแล้วแอบอยู่ข้างหลัง
เสร็จแล้วไม่หนำใจ ยังคิดจะเอาศพของเหยื่อ มาเรี่ยไร หา แด กหลอกลวงสาวก ควา ยโง่อีก
แล้วไอ้กราบือสมีจำลองกับอีกตัว ที่มันเคยประกาศว่าจะไม่ขอประกันตัว แต่มาวันนี้ขอประกันตัวออกมาเฉยเลย ไอ้อย่างนี้ ยังเป็นคนอีกใช่ไหม หืม ไอ้ ค วา ยโง่คห51

wolf

งานถนัดของตำรวจคือ ยัดเยียดข้อหาให้ประชาชน สร้างภาพให้ตัวเอง สร้างหลักฐานเท็จเพื่อตัวเอง จับแพะ

อารยา

ตลอดสองวัน (8-9 ตุลาคม) หลังเหตุการณ์ตุลาทมิฬที่เจ้าหน้าที่ตำรวจประเคนระเบิดแก๊ซน้ำตาเข้าใส่ฝูงชนอย่างเมามัน พล.ต.ต. สุรพล รองโฆษก สตช. กลายเป็นหนังหน้าไฟ สตช. (ก่อนฌาปนกิจ) เพราะเห็นปฏิเสธซ้ำซากผ่านจอว่าการสลายม๊อบของเจ้าหน้าที่ตำรวจไม่มีส่วนทำให้ผู้ชุมนุมแขนขาขาดบาดเจ็บหรือถึงตาย

ท่านยืนกระต่ายขาเดียวไม่สนขาคน ไม่เว้นกรณี น.ส. อังคณา ที่เสียชีวิต
เพราะเมื่อวานมีผู้บังคับบัญชารองโฆษก สตช. โบ้ยว่าผู้ตายคง “หนีบ” ระเบิดมาแล้วทำหล่นตกใส่ตัวเอง

มาตรฐานแก๊ซน้ำตาใช้ยิงมีข้อมูลล่าสุดว่ามาจากจีนซึ่งมีอานุภาพรุนแรงกว่าของที่อื่น แต่ที่ต้องคุยกันก่อนคือ ตำรวจสนใจมาตรการที่ต้องเคร่งในการยิงแก๊ซน้ำตาเมื่อเผชิญหน้าม๊อบหรือไม่ ปานใด อาทิ ขั้นตอนตามหลักสากลคือ
1. การเจรจากับผู้ชุมนุม ถ้าไม่รู้เรื่องจึง
2. ใช้โล่ห์เบียดฝูงผู้ชุมนุม ถ้าเบียดแล้วตรึงไม่อยู่ ท่านให้
3. ใช้การฉีดน้ำไล่ ถ้าน้ำน้อยแพ้ม๊อบ จึงจะ
4. ยิงแก๊ซน้ำตา
และก่อนจะยิงยังต้องประกาศให้ผู้ชุมนุมรู้ตัวเพื่อจะได้หาที่หลบ ถอย เป็นการละลายฝูงชนให้บางลงไปในตัว ผู้บาดเจ็บภายหลังการยิงจึงต้องน้อยที่สุด
วิถีที่ยิงต้องเลือกเป้าที่มิให้กระสุนตกลงกลางฝูง

ที่รองโฆษก สตช. บอกว่าระเบิดแก๊ซน้ำตาที่ยิงไปไม่เค

อารยา

ล่าสุด ชุดยิงแก๊ซน้ำตาและกระสุนมีอานุภาพรุนแรงกว่ามาตรฐานปกติ เนื่องจากผลิตจากจีน แต่ที่ใส่ใจมากกว่านั้นคือขั้นตอนของปฏิบัติการยิงแก๊ซน้ำตา ข้อกังวลคือตำรวจไทยใส่ใจเมื่อเผชิญหน้าม๊อบเพียงไร หลักสากลมีว่า
1. การเจรจากับผู้ชุมนุมต้องมาก่อน ถ้าไม่รู้เรื่องจึง
2. ใช้โล่ห์เบียดฝูงผู้ชุมนุม ถ้าเบียดแล้วตรึงไม่อยู่ ท่านให้
3. ใช้การฉีดน้ำไล่ ถ้าน้ำน้อยแพ้ม๊อบ จึงจะ
4. ยิงแก๊ซน้ำตา เป็นขั้นตอนสุดท้าย

และก่อนจะยิงยังต้องประกาศให้ผู้ชุมนุมรู้ตัวเพื่อจะได้หาที่หลบ ถอย เป็นการละลายฝูงชนให้บางลงไปในตัว ผู้บาดเจ็บภายหลังการยิงจึงต้องน้อยที่สุด
วิถีที่ยิงต้องเลือกเป้าที่มิให้กระสุนตกลงกลางฝูง

แต่ พล.ต.ต. สุรพล อู้อี้ตอบสื่อทีวีเมื่อคืนวันที่ 8 ตุลาคม 2551 เมื่อถูกถามขั้นตอนก่อนยิงแก๊ซน้ำตาเป็นคนละเรื่อง:
"เราได้พยายามมาเป็นร้อยกว่าวันตั้งแต่อยู่ในทำเนียบแล้ว" ยิ่งกว่าไปไหนมาสามวาสองศอก
แถมยืนยันว่าระเบิดแก๊ซน้ำตาที่ยิงไปไม่เคยทำให้ฝูงชนบาดเจ็บ
ซึ่งฟังยากมากในขณะที่มีประชาชนแขนขาขาด ตาย และบาดเจ็บเกือบ 500 ราย อย่างน้อยไม่มีเหตุการณ์ที่ต้องยิงระเบิดแก๊ซน้ำตาสลายม๊อบจากสะต๊อคเดียวกันมาพิสูจน์เปรียบเทียบ เพื่อที่จะกล่าวเช่นนั้น

อารยา

ตลอดสองวัน (8-9 ตุลาคม) หลังเหตุการณ์ตุลาทมิฬที่เจ้าหน้าที่ตำรวจประเคนระเบิดแก๊ซน้ำตาเข้าใส่ฝูงชนอย่างเมามัน พล.ต.ต. สุรพล รองโฆษก สตช. จึงกลายเป็นหนังหน้าไฟ สตช. (ก่อนฌาปนกิจ) ไปแล้ว เห็นปฏิเสธซ้ำซากว่าการสลายม๊อบของเจ้าหน้าที่ตำรวจไม่มีส่วนทำให้ผู้ชุมนุมแขนขาขาดบาดเจ็บหรือถึงตาย

ท่านยืนกระต่ายขาเดียวไม่สนขาคน ไม่เว้นกรณี น.ส. อังคณา ที่เสียชีวิต
เพราะเมื่อวานมีผู้บังคับบัญชารองโฆษก สตช. โบ้ยว่าผู้ตายคง “หนีบ” ระเบิดมาแล้วทำหล่นตกใส่ตัวเอง

พูดก็พูด แก๊ซน้ำตาถ้ายิงตรงตัวถึงตายได้ เขียนห้ามไว้ที่ปลอกครับ ในขณะที่ในภาพที่ผ่านสื่อเห็นตำรวจยิงวิถีตรงบ่อยมาก นั่นคือยิงเข้าใส่ผู้ชุมนุมโดยตรง แทนที่จะเป็นโดยวิถีโค้ง แต่ถึงจะเป็นวิถีโค้ง ซึ่งยิงถี่อย่างนั้น บางลูกตกประชิดตัวแล้วระเบิดพอดี ก็มีโอกาสเสียชีวิตได้พอๆกับถูกกระสุนตรงตัว

พล.อ. พัลลภ ที่เคยเจอระเบิดมาทุกชนิด ไม่เว้นแม้กระทั่งนาปาล์มที่โฮจิมินเทรล พูดว่า ถ้าใครเจอระเบิดแก๊ซเข้าจังๆ บาดเจ็บได้ทันที นั่นแปลว่าผู้ถูกระเบิดแก๊ซน้ำตามีโอกาสที่จะได้รับบาดเจ็บแน่ ไม่ใช่เป็นไปไม่ได้

แพทย์ที่ชัณสูตรศพ นส. อังคณา ระดับปรีชาวุฒิ รายงานว่าบาดแผลเกิดจากแรงระเบิดที่ตกลงมาตรงตัวแล้วบึ้มประชิดตัว ไม่ได้มาจากสะเก็ดระเบิด

ก็เห็นใจหนังหน้าไฟ แต่ก็ไม่อาจเห็นด้วยกับท่าทีปกป้ององค์กร และทิ้งจิตวิญญาณผู้พิทักษ์สันติราษฏร์อย่างสิ้นเชิง

ผู้บังคับบัญชาใน สตช. ไม่พ้นความรับผิดชอบนี้ ยุติความพยายามปกปิดความผิดอย่างน่าชังนี้ได้แล้ว

เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นชี้ชัดเจนว่า นายกฯสมชาย นอกจากไม่เหมาะสมที่จะบริหารประเทศในสถานการณ์ความวุ่นวาย ยังเพิ่มวิกฤตให้กับสถานการณ์ถึงขั้นอาบเลือด บางครั้งให้ความรู้สึกว่าจงใจให้เกิดขึ้นเพื่อประโยชน์ของใครบางคนด้วยซ้ำ นายสมชายจึงสมควรลาออก เร็วเท่าไหร่ก็จะเป็นผลดีกับประเทศเท่านั้น

อารยา

และขณะนี้ มีเบาะแสสอดคล้องกับ คห. 64 ที่ว่า "งานถนัดของตำรวจคือ ยัดเยียดข้อหาให้ประชาชน สร้างภาพให้ตัวเอง สร้างหลักฐานเท็จเพื่อตัวเอง จับแพะ"

เย็นวันที่ 6 ตุลาคม 2519 ตำรวจทำร้ายกาจยิ่งกว่านี้ นำอาวุธสงครามที่อ้างว่าพบในอุโมงค์ธรรมศาสตร์มากองให้ทีวีถ้ายออกอากาศ ยุคอินเตอเนตทำยากขึ้น เลยถูกจับได้

เมื่อวานมีป้ายประท้วงเห็นผ่านจอว่า "เกลียดตำรวจของไทย"
ตำรวจวันนี้ลืมไปแล้วว่าหลังเหตุการณ์ 14 ตุลา ตำรวจยุคมนต์ชัยไม่กล้าแต่งเครื่องแบบเดินถนน
บางครั้งประวัติศาสตร์ก็ซ้ำรอยได้

คนมองไกล

สังคมการเมืองม๊อบบริหารประเทศ
1.นี้คือดอกผลของ...ลัทธิเอาอย่าง...ต่อไปไม่พอใจอะไรก็ประท้วงอย่างเดียว..หมอรักษาไม่ดี..ประท้วง....ไปอำเภอบริการไม่ดี..ประท้วง...ไปที่ดินบริการช้า..ประท้วง..ไปขนส่งบริการช้า..ประท้วง...พืชผลทางการเกษตรไม่ดี...ประท้วง...ไม่ชอบผู้ใหญ่บ้าน...ประท้วง กลายเป็นสังคมไร้ระเบียบกฎเกณฑ์....กฎหมู่อยู่เหนือกฎหมาย...สิทธิเสรีภาพเกิดขอบเขต..
2.การเมืองแบบประชาธิปไตยต้องมีตัวแทน...เจรจาแสดงเหตุผล..ไม่ใช่..ไม่ถูกใจไม่เอา..อย่างนี้ก็เจรจาไม่ได้..ได้คืบอย่างเอาศอก..ได้ศอกอยากเอาวา....แล้วสุดท้ายความพอดีมันอยู่ตรงไหนกัน..

คนบ้านนอก

ดูอย่างงัย..ก็ลูกระเบิดชัดๆ หมอกับพวกกบฎจัดฉากหรือเปล่า.. i buffalocalf.

รักประเทศไทย

เอาอย่างนี้ดีไหม
1.อย่าว่าแต่ควบคุมม๊อบเลยขนาดงานวัดตำรวจยังเอาไม่อยู่...แต่ สห.คุมงาน..เรียบร้อย..เข้ากรม...
2.ควบคุมม็อบมอบให้ ทหาร ....หมดเรื่อง ตำรวจเอาเวลาไปปราบโจรผู้ร้าย..ดีกว่า

ddd

เรียน Yt ถึงเวลานี้ ผมค่อนข้างมั่นใจนะ ว่าที่เจ็บที่ตายมาจากระเบิด
เพราะเช็กกับทางโรงพยาบาลที่รักษาแล้ว

บาดเเผล การตรวจทางเคมีมันบ่งชัดว่ามาจากระเบิดไม่ใช่เเก็สน้ำตา

สุดท้าย ตำรวจคือคนห่าประชาชน แล้วยังขุดมาฆ่าฅ้ำด้วยคำกล่าวหาว่าพกระเบิดมาเอง

ดินสอสีแดง

คนก็เจ็บไปแล้ว ถูกจริงทำสิ่งใด สงสารครอบครัวนี่บาง คนเหล่านี้มีชีวิจจริง ยังอยู่

ไม่รู้แล้วเดาตีความกันต่อไป เพียงแต่เจ็บช้ำ

แต่ถ้านี่คือ พี่น้องพ้องคุณ จะเจ็บปวด ปานใด อีกไม่

แด่ ตี๋ ชิงชัย ขอให้หายโดยไว

พลเมือง

รู้จักไอ้สนธิน้อยไป มันวางแผนสร้างฉากหาความชอบธรรมให้ตัวเอง ถึงมีคนตามก็ยอมเสีย ไม่เชื่อลองถามพวกที่มันประชุมลับกันดู พวกมันจงใจให้เกิดความรุนแรง ที่ตำรวจถูงยิงก้คงจะยิงกันเองมั้ง เรื่องพวงกุญแจนั้น ระหว่างนำส่งโรงพยาบาลใครก็ได้เอาพวงกุญแจมายัดใส่แทน ใครจะให้กำระเบิดไปจนถึงมือหมอเล่า

คนไทยคนหนึ่ง

เรียนคุณตดเก่งตดดัง (ความเห็นที่ 59 ) ครับ
ที่คุณสงสัยว่าทำไมตำรวจจึงไม่ใช้รถดับเพลิงกับผู้ชุมนุม ขอเรียนว่า ขณะนี้ตำรวจดับเพลิงไม่ได้เป็นของตำรวจแล้วครับ เพราะได้โอนไปเป็นของกทม.นานแล้ว ไม่มีตำรวจดับเพลิงได้กลายเป็นเจ้าหน้าที่กทม.หมดแล้วครับ คุณไปดูที่หน้าสถานีดับเพลิงทุกแห่งได้ ขึ้นป้ายเป็นสถานีดับเพลิงของกทม.หมดแล้วครับ นี่คือเหตุผลที่ตำรวจไม่มีรถดับเพลิงหรือรถน้ำใช้ครับ เพราะขอกทม.ไปแล้ว แต่กทม.ไม่ยอมให้ใช้ เพราะพรรคประชาธิปัตย์ได้วางแผนสมรู้ร่วมคิดในการยึดรัฐสภาด้วยครับ
เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในวันนี้เป็นเพียงจิ๊กซอชิ้นหนึ่งเท่านั้นครับ คนที่ตีความจากจิ๊กซอเพียงชิ้นเดียวอาจจะมองเห็นภาพที่ผิดเพี้ยนไปได้ เราต้องมองจิ๊กซอตัวอื่นๆด้วยครับ ผมอยากให้พวกเรา (ไม่มีพวกใครนะครับ เป็นพวกเราคนไทยด้วยกันทั้งหมดครับ) ลองย้อนไปดูเหตุการณ์พฤษภาทมิฬ ปี 2535 นะครับ ว่าการนองเลือดเกิดจากอะไร คนที่ได้ฟังคำให้สัมภาษณ์ (ความจริงน่าจะเรียกว่าคำสารภาพ) ของพลเอก พัลลภ ปิ่นมณี เพื่อนรักของ พลตรี จำลองน่าจะพอมองออก พลเอก พัลลภ ได้ยอมรับว่า ได้วิเคราะห์กับพลตรี จำลองแล้วว่า ต้องนองเลือดเท่านั้นจึงจะได้รับชัยชนะ (และนั่นคือยุทธวิธีของจำลองในวันนี้เช่นกัน)
จำได้ไหมครับว่า ในตอนนั้นได้เกิดการเผาโรงพักนางเลิ้งขึ้น ใครทำครับ? พลเอก พัลลภได้ยอมรับว่า เขาได้สอนให้กลุ่มผู้ชุมนุมกลุ่มหนึ่งซึ่งเป็นนักศึกษาทำระเบิดเพลิงขึ้นแล้ววางแผนให้ไปเผาโรงพักนางเลิ้งเพื่อสร้างสถานการณ์ให้รุนแรงขึ้นเพื่อยั่วยุให้ทหารใช้กำลังกับประชาชน แล้วโยนความผิดไปให้พลเอกสุจินดาว่าเป็นผู้ทำเพื่อเป็นข้ออ้างในการปราบปรามประชาชน
เพราะฉะนั้น พอมองออกไหมครับว่า การวางระเบิดหลายๆครั้งที่ผ่านมาไม่ว่าจะเป็นที่อนุเสาวรีย์ชัยฯหรือที่สันติอโศก รวมทั้งการวางระเบิดที่ป้อมยามสองครั้งเมื่อเร็วนี้ ใครเป็นคนทำ การระเบิดที่หน้าพรรคชาติไทยเป็นคำตอบที่ดีที่สุด
เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นไม่ได้เป็นอย่างที่คนไทยส่วนใหญ่ได้รับรู้ครับ มันมีเบื้องลึกเบื้องหลังที่ไม่เปิดเผยอีกมาก ขอให้เราใช้สติคิ่ยๆคิดกันนะครับ เราเสียดายความสามัคคีของคนไทยที่ถูกปลุกระดมยุแยงกันจนคนไทยต้องแตกแยกเป็นเสี่ยงๆไหมครับ น่าเศร้าใจครับ
คนไทยคนหนึ่ง

คนไทยอีกคน

กลุ่มพันธมิตรแบ่งออกเป็นสองกลุ่ม กลุ่มหนึ่งคือประชานผู้เข้าร่วมด้วยความบริสุทธิ์ใจ เขาทำเพื่อประเทศชาติ (ตามความเข้าใจของพวกเขาจริงๆครับ) แต่อีกกลุ่มคือกลุ่มที่แกนนำพันธมิตรจัดตั้งขึ้นรวมทั้งพวกนักรบทั้งหลาย กลุ่มนี้ชัดเจนแล้วว่ามีอาวุธครับ ตอนที่ตำรวจไปรื้อเวทีที่สะพานมัฆวานต่อหน้ากองทัพสื่อมวลชน ก็ได้พบอาวุธมากมายรวมทั้ง ด้ามธงที่ซ๋อนดาบและเหล็กปลายแหลมไว้ และระเบิดเพลิงทำเองอีกนับร้อยขวด จัดฉากไม่ได้หรอกครับ เพราะมีผู้สื่อข่างติดตามตลอด นี่คือยุทธวิธีของจำลองครับ ต้องนองเลือดถึงจะชนะเหมือนที่คุณคนไทยคนหนึ่งว่า พวกเราที่สนับสนุนพันธมิตรต้องลองตั้งคำถามกับตัวเองนะครับว่า พันธมิตรชุมนุมอย่างสันติจริงหรือไม่ และเราต้องยอมรับความจริงนะครับ อย่ากลัวความจริงที่อาจทำให้เรารู้สึกว่าเราถูกหลอกหรือไม่ตรงกับความเชื่อของเรา
คนไทยอีกคน

นักรบหญิง

แน่จริงไปล้างถนนพิชัย ทาสีรั้วที่เกิดเหตุทำไม แน่จริงเก็บไว้พิสูจน์ซิ เดี๋ยวก็หาว่าพันธมิตรไปล้าง ไปทาสีเองอีก ถ้าว่าพันธมิตรทำทำไมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องไม่ไปหยุดเขาทาสีละ ใช้เวลานานนะกว่าจะล้างจะเก็บเสร็จ