ความจริงอีกด้าน "ผอ.รพ.บางคล้า" ยันชายกำวัตถุคล้ายระเบิด เป็น "พวงกุญแจหนัง"


ที่มาของภาพ: มติชนออนไลน์


 


จากกรณีที่มีภาพข่าวตามหน้าหนังสือพิมพ์ พบมีชายได้รับบาดเจ็บมือขวาขาด และที่มือซ้ายกำวัตถุบางอย่างซึ่งคาดว่าน่าจะเป็นระเบิดนั้น นพ.ดิเรก ภาคกุล ผู้อำนวยการโรงพยาบาลบางคล้า จ.ฉะเชิงเทรา กล่าวว่า กรณีนี้ตนเป็นผู้พบผู้บาดเจ็บด้วยตนเองซึ่งนั่งพิงกำแพง มีเลือดไหลบริเวณคอ หน้าอก มือขวาขาด ซึ่งได้นำส่งโรงพยาบาลรามาธิบดี โดยผู้บาดเจ็บรู้สึกตัวแต่ไม่สามารถพูดได้ เนื่องจากบาดเจ็บที่หลอดลม โดยในมือที่สงสัยว่าเป็นวัตถุบางอย่างที่คล้ายระเบิดนั้น เมื่อถึงโรงพยาบาลได้นำมาดูปรากฏว่าเป็นพวงกุญแจหนัง ขนาดไม่ใหญ่มาก และได้นำพวงกุญแจดังกล่าวใส่ไว้ในถุงเก็บของที่ทางโรงพยาบาลเตรียมไว้สำหรับของคนไข้ผู้บาดเจ็บ ดังนั้น หากมีการตรวจสอบจะพบว่ามีกุญแจอยู่แน่นอน นอกจากนี้ยังมีพยาบาล 2 คน และคนขับรถฉุกเฉิน รวมไปถึงแพทย์ที่ รพ.รามาฯ ก็พร้อมที่จะเป็นพยานว่าวัตถุชิ้นดังกล่าวไม่ใช่ระเบิดแน่นอน


       


ทางด้าน รศ.นพ.ธันย์ สุภัทรพันธ์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลรามาธิบดี กล่าวว่า ขณะนี้ยังไม่ทราบชื่อผู้ได้รับบาดเจ็บคนดังกล่าวซึ่งมีอาการบาดเจ็บรุนแรงที่ลำคอ และมือ ทำให้ต้องเจาะคอช่วยหายใจ ขณะนี้ความดันและชีพจรยังทรงตัว ปกติ แต่ยังไม่รู้สึกตัว


      


ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า นพ.ธันย์ ได้เข้าตรวจเยี่ยมอาการชายนิรนามคนดังกล่าวในช่วงเย็นวันนี้ (9 ต.ค.) พร้อมทั้งกล่าวว่า ผู้ได้รับบาดเจ็บที่มีอาการบาดเจ็บที่บริเวณลำคอและสูญเสียมือข้างขวา ยังคงต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ ซึ่งปรากฎว่าเป็นผู้บาดเจ็บรายเดียวกันกับที่เป็นภาพข่าวในหนังสือพิมพ์หลายฉบับ ขณะนี้อาการโดยทั่วไปดีขึ้น มีสติ เริ่มทักทายญาติที่เดินทางมาเยี่ยมอาการในวันนี้ แต่พูดได้ไม่เป็นคำ และยังคงรักษาตัวอยู่ที่ห้องไอซียูเพื่อเฝ้าติดตามอาการอย่างใกล้ชิด


      


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ญาติได้เดินทางมาเยี่ยมติดตามอาการตั้งแต่เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา อย่างไรก็ตามญาติ ยังไม่อยากให้เปิดเผยชื่อและนามสกุลด้วยเหตุผลบางประการ


 


ทั้งนี้ จากการตรวจสอบข้อมูลเพิ่มเติมทราบว่า ชายคนดังกล่าวมีชื่อว่า "ชิงชัย เจริญอุดมกิจ" ซึ่งเป็นสมาชิกของเครือข่ายศิลปินเพื่อประชาธิปไตย โดยในวันพรุ่งนี้(10 ต.ค.) นายเนาวรัตน์ พงษ์ไพบูลย์ จะได้เปิดแถลงข่าวถึงข้อเท็จจริงเกี่ยวกับเรื่องทั้งหมดที่โรงพยาบาลรามาธิบดี ในเวลา 14.00 น.


 


 


ที่มา : ผู้จัดการออนไลน์


 


ข่าวที่เกี่ยวข้อง


ตำรวจแถลงซ้ำ โชว์ภาพตั้งปม "เจ็บ -ตาย" มาจากผู้ชุมนุม, 9/10/2551

ประชา

เอาภาพถ่ายพวงกุญแจที่ว่ามาให้ดูหน่อยซิ

จันทร์

ดูกันอย่างไรว่าเป็นพวงกุญแจหนัง...
ชัด ๆ อย่างนี้แยกแยะไม่ออกหรือไง อย่างตะบงไปให้หลงประเด็นเลย
ประเด็นมันน่าจะอยู่ว่าคนโดนระเบิดจะเกิดอาการเกร็งตกใจประสาทไร้การควบคุว ทำให้ไม่สามารถสั่งการตัวเองให้ทิ้งขวางระเบิดทิ้งจากมือหรือไม่...นิติวิทยาศาสตร์พิสูจน์ได้
และถ้าเป้นระเบิดทำไม่หลายคนถึงไม่กลัวจนไปดุใกล้ ๆ ได้ ทำไมไม่เอาระเบิดออกก่อนเพทย์จึงเข้าใกล้
หรือเอายัดใส่มือไว้โดยเอาชนวนระเบิดออกแล้วหรือยังล็อคอยู่
คำถามว่าจัดฉากหรือไม่ ถ้าจัดฉากแล้วพันธมิตรที่อยู่ใกล้เหตุการณืทำไมไม่โวยวาย
แล้วขาส่วนที่หายไปอยู่ที่ไหน ทันคงไม่ละลายไปเป็นอากาศธาตุได้
ส่วนว่าเป็นคนขาขาดอยู่แล้วคงดูจากรองเท้าข้าที่ขาดได้....
หากเป็นระเบิดที่รุนแรงขนาดนั้นทำไมไม่มีรอยเลือดข้าง ๆ ทั่วไป หรือคนอื่นใส่พระกันเหนียวไว้แต่คนนร้ไม่ใส่..หึ หึ
และหากไม่มีคนอืนอยู่ตำรวจจะยิงไปสะลายคน ๆ เดียวทำไม คนอื่น ๆ อยู่ที่ไหน
ขนาดขาขาดยังนั่งยิ้มได้ก็ให้แปลกใจ..ยอดมนุญ์จริงทำใจได้ แล้วคนที่มาขันฉะเนาะให้ไม่กลัวระบิดเลยหรือ
...มีคำถามข้อสงสัยอื่น ๆ มากมายที่จะมาถกเถียงว่าเป็นระบิดหรือพวงกุญแจหนัง
ข้อเท็จจริงตามภาพไม่น่าเป็นพวงกุญแจหนังอย่างชนิดที่เรียกว่าไม่ใช่ร้อยเปอร์เซนต์
และที่สำคัญประการหนึ่งเรื่องของระยะทางเป็นระเบิดขวางมาหรือยิงมาหรือระเบิดเองจากในกระเป๋าของตัวเอง
ทั้งหมอที่ว่าพิสูจน์ได้ด้วยนิติวิทยาศาสตร์ครับ ช่วย ๆ กันแลกเปลี่ยนถกแถลงกันให้ตรงประเด็นจะดีกว่าและเป็นการใช้ปัยญาอย่างมีองค์รวมมากกว่า ที่จะพูดกันว่าเป็นพวงกุญแจหรือระเบิด...เพราะเห็น ๆ ว่ามันเป็นระเบิดชัด ๆ อย่าไปอ้างหมงหมอเลยเลย...เพราะไอ้หมอคนนี้มันคงเป้น "เทวดา" แน่ ๆ ที่มันกล้าไปรักษาดูแลคนทั้ง ๆ ที่เห็น ๆ ว่าเป็นระเบิดแล้วไม่กู้เก็บให้เรียบร้อยก่อนนอกจากจะมั่นใจว่าเป็นพวงกุญแจหรือระเบิดด้านที่ไม่อาจระเบิดได้อีก
และหากเป็นระเบิดความรุนแรงขนาดทำให้คนขาขาดได้อย่างนี้ครอยู่ใกล้คงนอนครวญรอบ ๆ นั้นเต๊มไปหมอแล้วหรือถ้าไม่มีใครอยู่ใกล้คน ๆ นี้ก้คงใส้แตกหูอื้อสลบเหมือดไปแล้ว ไม่อานั่งหน้าบานให้ชักรูปได้อย่างนี้ดอก..ให้ดูชนิดของดินระเบิด ขะเหม่าของดินระเบิด ข้อเท้จจริงเป็นอย่างไรจะชัดเจน...ขอร้องใช้ปัญญาในการถกแถลงกันหน่อย อย่าใหเเหมือนในกระทู้อื่น ๆ เลย...ผมจึงรีบเข้ามาตั้งประเด็นดักโง่ไว้ก่อน..ขอโทษคงเข้าใจน่ะครับ

Fu_k U

Son of the bitch "ประชา" "จันทร์",
Both of you are real Son of the Bitch. Your dad in London ask you to go there to stay with him. He needs someone to kiss his ass.

จันทร์

แล้ว "มึง" สาวกลัทธิลิ้ม เพิ่งไปเลียตูดรับงานมาเหนอไว
อ่านภาษาไทยออกหรือเปล่าใช้ปัญญาคิดหน่อย
หรือไม่ชอบเหตุผลแบบวิทยาศาสตร์
สงสัยหลังไปกับไสยสาสตร์ของ "ลิ้ม" ไปแล้ว
อย่ากระแดะใช้ภาษาที่ไม่ใช่ภาษาพ่อภาษาแม่เลย..อายบ้าง ที่นี่ประเทศไทยโว้ย
..ฟักแมรงมึงดิ

มติชนออนไลน์

วันที่ 09 ตุลาคม พ.ศ. 2551 เวลา 16:58:45 น. มติชนออนไลน์ อ่านล่าสุด 2579 คน

การ์ดพธม.เหยื่อระเบิดมือขาด ตร.อ้างเป็นผู้ร้ายปล้นฆ่า

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 9 ตุลาคม ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ตร.) มีรายงานว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ตรวจสอบประวัติของนายสุชิน แสนรินทร์ อายุ 44 ปี หนึ่งในเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยของกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย ที่ได้รับบาดเจ็บจากการปะทะกับเจ้าหน้าที่ตำรวจเมื่อวันที่ 7 ตุลาคมที่ผ่านมา ซึ่งได้รับบาดเจ็บมือขวาขาดจากสะเก็ดระเบิด ต่อมาแพทย์จึงตัดข้อมือขวาออกเนื่องจากเป็นแผลฉกรรจ์มาก แต่ในช่วงค่ำนายสุชินได้ขออนุญาตแพทย์กลับไปรักษาตัวต่อที่โรงพยาบาลในจังหวัดลพบุรี โดยนำข้อมูลส่วนตัวทั้งหมดรวมถึงเวชระเบียน (ข้อมูลในการรักษาของแพทย์) ออกไปจากโรงพยาบาลทั้งหมด จากนั้นกลุ่มพันธมิตรได้รับตัวนายสุชินไปขึ้นปราศรัยบนเวทีพันธมิตรฯที่ทำเนียบรัฐบาล

ต่อมาเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ดอนตูม จ.นครปฐม ได้รายงานเข้ามาที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติว่า นายสุชิน มีภูมิลำเนาอยู่บ้านเลขที่ 15 ม.2 ต.ดอนรวก อ.ดอนตูม จ.นครปฐม ซึ่งเป็นทะเบียนบ้านกลางที่ไม่มีตัวอาคารหรือบ้านพัก เคยก่อเหตุปล้นและฆ่าเจ้าทรัพย์ในเขตพื้นที่ จ.กาญจนบุรี และเพิ่งจะพ้นโทษออกมาอยู่กับกลุ่มการ์ดพันธมิตรฯ นอกจากนี้นายสุชินยังเป็นผู้ต้องสงสัยในคดีฆ่าผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน ม.2 ต.ดอนรวก และยังพัวพันกับคดีฆาตกรรม ในพื้นที่ตำรวจภูธรภาค 7 อีกหลายคดี

นวมทอง

ศาลไคฟงขึ้นเหมือนดอกเห็ด

เหล่าตุลาเกินตัดสินกันไฟแลบ

หมอก็ตัดสินได้ว่าใครถูกผิด

นักบินก็ตัดสินได้ว่าใครถูกผิด

อาจารย์ก็ตัดสินได้ว่าใครถูกผิด

เทพีแห่งความยุติธรรมนั้น

มีลักษณะดังนี้

มีผ้าปิดตาทั้งสองข้าง

มือถือตำรา

มีนกเค้าแมวเกาแขนซ้าย

มือขวาถือตาชั่ง

นี่คือเทพีแห่งความยุติธรรมของประเทศสหรัฐอเมริกา

ของประเทศไทย

มีแค่ตาชั่งเก่าๆๆๆๆๆๆๆ

อันเดียว

มันอาจเก่าฝืดบ้างเป็นครั้งคราว

มันอาจถูกลมเป่าให้เอียงได้

มันอาจมีมือลึกลับที่มองไม่เห็นกดตาชั่งไว้

ก็มันเป็นตาชั่งธรรมดาๆ นี่ครับ

ความหมายมันบอกอยู่แล้ว

โทษตาชั่งไม่ได้หรอก

มันไม่มีชีวิตจิตใจ

อาบัง

เออแนะหมอหรือหมาวะ ดูระเบิดเป็นพวงกุญแจสักวันจะเอาไปฝากนะ รอรับด้วยก็แล้วกัน ฮา ฮะ ฮา พวงกุญแจ

จับพิรุธ

พันธมิตรสร้างเรื่องว่าเป็นพวงกุญแจ ส่วนระเบิดในมือซ้ายเป็นของตำรวจที่จับยัดใส่มือแล้วให้สื่อถ่ายภาพ ตำราจทำตอนคนเจ็บไม่มีสติสัมปัชชัญญะ

ในภาพ คนเจ็บยังมีสติดี ห่วงระเบิดยังสอดอยู่ในนิ้ว ในท่ากำมือ ถ้าตำรวจสอดใส่ คงทำลำบาก สื่อต้องคอยถ่ายภาพนาน

หมอควรเอาพวงกุญแจมาโชว์ด้วย แล้วตรวจสอบลายนิ้วมือ ชนิดกุญแจ ว่าเป็นของคนเจ็บไหม ตรวจ ดีเอ็นเอว่าเป็นเลือดหมูหรือไก่ไหม เอาสื่อคนที่ถ่ายภาพมาถามดู เดี๋ยวก็รู้ว่าใครโกหก

ddt

ไอ้ที่ออกๆ มาแถลงนี่ นู่น นั่นในช่วง 2-3 วันที่ผ่านมานี่

ตกลง เป็นหมอ

หรือเป็น "หมา" กันแน่!!!

กาสะลอง

ทำไมมีห่วงคล้ายห่วงสลักลูกระเบิดคล้องอยู่ที่นิ้วนาง ทำไมสิ่งที่ถือมีลักษณะวาวสะท้อนแสงคล้ายผิวโลหะ ทำไมรูปทรงไม่เหมือนพวงกุญแจ แล้วลูกกุญแจอยู่ตรงไหน

สมคิด

เออว่ะ ระเบิดของพวกพันธมิตร เป็นบ้าอะไรระเบิดใส่แต่เจ้าของ ไม่เห็นระเบิดใส่คู่ต่อสู้สักลูก

เป็นกรูถ้ามีระเบิดคงขว้างใส่พวกหน้าตัวเมียนั่นตายเป็นแถบแล้ว

"ก็พวกมันต้องการสร้างสถาณการณ์ให้เห็นว่าตำรวจใช้ความรุนแรง"

อ๋อ เหรอ...เป็นพวกมรึงกล้าสร้างสถานการณ์ถึงขนาดระเบิดขาตัวเองเชียวหรือ

เสา

คาร์บอมรุ่นใหม่ใช่รถราคาเป็นล้าน