นักวิจัยชี้ "สื่อโป๊" ยั่วยุอารมณ์ทางเพศ แต่ไม่ก่อความรุนแรง พบความคิดผู้ชายเป็นใหญ่ในสื่อ

ที่มา: www.teenpath.net


กองบรรณาธิการหนังสือพิมพ์กำแพงเพศ


 


   


ในลานเสวนาเรื่อง "เพศแบบไทยๆจากสื่อโป๊ ถึงแคมฟร๊อกในงานประชุมวิชาการเพศศึกษาเพื่อเยาวชนครั้งที่ 4 ณ โรงแรมแอมบาสซาเดอร์ กรุงเทพฯ เมื่อวันที่ 15 ต.ค. ที่ผ่านมา ทีมงานวิจัยรุ่นใหม่จากมหาวิทยาลัยมหิดล และมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (มธ.) ร่วมกันพูดคุยถึงการทำงานวิจัยเรื่อง "หนังสือโป๊ตลาดล่าง และแคมฟร๊อกในชุดการวิจัยเรื่อง "การสร้างและจัดการความรู้ด้านเพศวิถีในสื่อนิยม"


 


นายภูวิน บุณยะเวชชีวิน ผู้ช่วยวิจัยจากคณะรัฐศาสตร์ มธ. กล่าวว่า สื่อยั่วยุทางเพศเป็นสื่อที่ทำให้เราได้ปลดปล่อยจินตนาการจากสังคมในปัจจุบันที่คนถูกทำให้ต้องปิดบังอารมณ์ทางเพศ


 


"สื่อโป๊เป็นสื่อยั่วยุอารมณ์ทางเพศจริง แต่คนเสพไม่จำเป็นต้องก่อความรุนแรงทุกคน และยังไม่มีงานวิจัยที่ยืนยันได้ชัดเจนว่าสื่อพวกนี้นำไปสู่ความรุนแรง แม้แต่ในศาลสหรัฐอเมริกาก็ยังไม่ตัดสินให้รัฐแบนของเหล่านี้นายภูวินกล่าวและว่า นอกจากนี้งานวิจัยยังพบว่าสื่อโป๊เป็นสื่อที่ตอบสนองผู้ชายและทำให้เกิดความคิดว่าผู้ชายเป็นใหญ่


 


นายภูวินกล่าวต่อว่า ความคิดเรื่องเพศชายเป็นใหญ่ไม่ได้สร้างปัญหาแก่เพศหญิงเท่านั้น แต่ทำให้เพศชายถูกจำกัดสิทธิบางอย่างด้วย เช่น ถูกสังคมมองว่าต้องเป็นผู้นำ ต้องทำงานนอกบ้าน ต้องมีความแข็งแรงทั้งร่างกายและจิตใจ ทั้งที่ในความเป็นจริงแล้วผู้ชายอาจไม่ต้องการเป็นเช่นนั้น


 


นายภานุพัฒน์ พุ่มพฤกษ์ ผู้ช่วยวิจัยจากคณะสังคมศาสตร์และมนุษยศาสตร์ ม.มหิดล กล่าวว่า แคมฟร๊อกเป็นสื่อรูปแบบใหม่ที่กระจายตัวอย่างทั่วถึง เป็นโลกเสมือนจริงที่ก้าวข้ามเรื่องพื้นที่กับเวลาและอำนาจรัฐไม่สามารถจำกัดวงผู้ใช้บริการได้


 


"รัฐสร้างเรื่องเพศให้เป็นเรื่องที่ต้องปกปิด โดยเฉพาะในผู้หญิงถูกสร้างภาพให้เป็นวัตถุทางเพศและตอกย้ำไปเรื่อยๆ จนผู้หญิงที่เข้าไปในแคมฟร๊อกถูกมองว่าเป็นผู้หญิงไม่ดีนายภานุพัฒน์ กล่าว


            


นางสาววชิรา จันทร์ทอง ผู้ช่วยวิจัยจากคณะสังคมศาสตร์และมนุษยศาสตร์ ม.มหิดล กล่าวว่า นอกจากนี้ยังพบว่าแคมฟร๊อกในห้องชายรักชายถูกควบคุมน้อยกว่า เพราะรัฐมองว่าปัญหาทางเพศเป็นปัญหาเฉพาะของเพศชายและหญิงเท่านั้น


 


 


.................................
หมายเหตุ
: หนังสือพิมพ์ "กำแพงเพศ" เป็นหนังสือพิมพ์เฉพาะกิจในงานวิชาการเพศศึกษาเพื่อเยาวชน ครั้งที่ 4 "ชุมชนแห่งการเรียนรู้: ทบทวน ทายท้า ศรัทธา กล้าเลือก" ซึ่งหนังสือพิมพ์ "กำแพงเพศ"นี้ผลิตโดยเยาวชน มีวัตถุประสงค์เพื่อรายงานข่าวที่เกิดขึ้นจากเวทีวิชาการเพศศึกษาฯ รวมทั้งนำเสนอมุมมองของเยาวชนต่อเรื่องเพศ/เอดส์ด้วย http://www.teenpath.net/sexwall/


 


 

โลกียชน

ที่ว่ารัฐสร้างให้เรื่องเพศเป็นเรื่องปกปิด
คือยังไง?
นร.ชายรุมโทรมนร.หญิง เกี่ยวกับรัฐตรงไหน?

อย่ามักง่ายสำหรับการวิเคราะห์และชี้สาเหตุแบบเหมารวม

พิษของสื่อลามกไม่ได้อยู่ที่ "ทำให้มีอารมณ์ทางเพศ"
แต่อยู่ที่ "การสร้างทัศนะที่เลวร้ายต่อกามารมณ์"
มีสื่อลามกใดบ้างที่สอดแทรกและพูดถึง "ความสะอาดและอนามัยในการmake love" ?
มีสื่อลามกใดบ้างที่พูดถึง"การใส่ใจและให้เกียรติกับคู่นอน"?
มีสื่อลามกใดบ้างที่แสดงให้เห็นทั้ง"ด้านดีงามและด้านมืดมน"ของsex?

ไม่มีเลย
มีแต่"เอามันส์"อย่างเดียวทั้งนั้น-จะเถียงมั้ย?

จะบอกให้ "ทัศนะที่ผิดเพี้ยน"ที่แทรกซึมอยู่ในสื่อลามกนั่นแหละคือ "ปัญหา"ของสื่อลามก

"รัฐ"ไม่เกี่ยวโดยตรง(บุคลในชนชั้นปกครองหลายคนก็มีปัญหาทางเพศเพราะไร้ความรู้ทางเพศและเพราะมีทัศนะเกี่ยวกับsexที่ผิดพลาด)

ผมคือโลกียชนตัวจริง
ขอยืนยันว่า"ทัศนะและเนื้อหาที่เลวร้าย"ในสื่อลามกนั้น เป็น"ปัญหา"และจะต้องมีการสะสางจริงจังอย่างเป็นระบบกระบวน แต่ไม่ใช่ด้วยการ ห้ามมีสื่อลามก/กวาดจับเชยๆ/อบรมสั่งสอนเชิงหน่อมแน้ม/หรือพูดแบบอวดเขื่องเป็นคนหัวใหม่(แต่รู้ไม่ลึกจริงและไม่รับผิดชอบ)แบบผู้อภิปราย

วงการสัมนาเรื่องsexนั้นมักเต็มไปด้วยพวกตื้นเขินเกี่ยวกับsexทั้งด้านความรู้และการปฏิบัติการ / พวกหน้าไหว้หลังหลอก/ และพวกที่-แท้จริงก็-มีปัญหาด้านsexของตัวเองทั้งนั้นแหละ-เห็นมาจนเอียนแล้ว
หาคนที่เข้าถึง"วิญญาณแห่งsex"อย่างแท้จริงได้น้อยมาก

ถ้ามีเวลาและผ่านมา จะแสดงความเห็นมาร่วมอีก
(ถ้าจะส่งข้อเขียนขนาดยาวมาให้ประชาไท-เอาเรื่องsexนี่ก็ได้/หรือเรื่องอื่นๆ- จะได้ไหม?และจะมีวิธีการยังไง?)

ขอขอบคุณ

ส.ศิวลึงค์

----เป็นงานวิจัยแบบแผ่นเสียงตกร่องไม่มีอะไรใหม่ ผลิตซ้ำความคิดเดิมๆ คนจบ ป.4 ก็พูดได้ ว่าสังคมผู้ชายเป็นใหญ่ คิดแค่ได้แค่นี้ หรือ??? ครับผม

กองบรรณาธิการประชาไท

เรียน คุณโลกียชน

ยินดีค่ะ สามารถส่งเข้ามาที่ editor@prachatai.com ได้เลยค่ะ