สื่อนอกชี้ พธม.ยึดสนามบินแทบไม่มีใครได้ประโยชน์ แถมนักท่องเที่ยวตกค้างอื้อ

สำนักข่าวต่างประเทศหลายแห่งจับตามองสถานการณ์การเมืองไทย พร้อมรายงานการบุกยึดสนามบินสุวรรณภูมิของกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตยเมื่อวันที่ 25 พ.ย. โดยรอยเตอร์ระบุว่านักท่องเที่ยวชาวต่างชาติหลายพันคน โดยอ้างอิงสถิติผู้เข้าใช้สนามบินสุวรรณภูมิว่ามีประมาณ 125,000 คนต่อวัน ล้วนได้รับผลกระทบจากการบุกยึดดังกล่าว เพราะต้องติดอยู่ในสนามบินโดยไม่มีใครบอกสาเหตุหรือให้ข้อมูลใดๆ เพิ่มเติม ขณะที่นักท่องเที่ยวบางรายระบุผู้ชุมนุมกลุ่มพันธมิตรฯ ที่บุกเข้าไปในสนามบินสุวรรณภูมิมีไม้เบสบอล ไม้หน้าสาม และบางรายถือดาบซามูไร สร้างความตื่นตระหนกแก่ผู้คนในสนามบิน


ขณะเดียวกันผู้สื่อข่าวหนังสือพิมพ์วอชิงตันโพสต์ ได้สัมภาษณ์นายคริส เบเกอร์ นักวิชาการอิสระผู้เชี่ยวชาญด้านประวัติศาสตร์และการเมืองไทย ระบุว่าการเคลื่อนไหวของพันธมิตรฯ เพื่อประกาศ "สงครามครั้งสุดท้าย" ไม่เป็นไปตามเป้าหมายที่คาดไว้ โดยสังเกตจากจำนวนผู้ชุมนุมที่มาเข้าร่วมน่าจะมีประมาณ 20,000 คนเท่านั้น ซึ่งนายเบเกอร์กล่าวเพิ่มเติมด้วยว่าการบุกยึดสนามบินดอนเมืองและสนามบินสุวรรณภูมิเป็นความพยายามยั่วยุให้เจ้าหน้าที่รัฐใช้กำลังรุนแรงเข้าปราบปรามเพื่อเป็นเหตุผลให้ทหารออกมาทำการรัฐประหารอีกครั้ง แต่นายเบเกอร์ระบุว่าข้อเท็จจริงประการหนึ่งซึ่งพันธมิตรฯ ควรรับรู้ไว้ก็คือพวกเขาไม่อาจใช้จำนวนผู้ชุมนุมบนท้องถนนบีบบังคับให้ใครทำอะไรก็ได้

 

นอกจากนี้ สำนักข่าวคริสเตียน ไซน์ มอนิเตอร์ (ซีเอสมอนิเตอร์) นำเสนอบทวิเคราะห์ระบุว่า ผู้ได้รับประโยชน์จากการบุกยึดสนามบินมีจำนวนน้อย แม้แต่กลุ่มพันธมิตรฯ เองก็ได้รับผลกระทบมากกว่าจะเรียกได้เต็มปากว่าเป็นชัยชนะ เพราะการบุกยึดสถานที่ราชการเพื่อจัดการชุมนุมยืดเยื้อหมายถึงเงินค่าใช้จ่ายที่เพิ่มมากขึ้น โดยได้อ้างอิงคำให้สัมภาษณ์ของนายสนธิ ลิ้มทองกุล แกนนำคนสำคัญของกลุ่มพันธมิตรฯ ซึ่งเคยประเมินคร่าวๆ ออกสื่อว่าค่าใช้จ่ายในการชุมนุมในแต่ละวันเป็นเงินสูงถึง 1 ล้านบาท เพื่อใช้เป็นค่าจ้างผู้เชี่ยวชาญด้านเทคนิคและค่าบริการรถส่งสัญญาณดาวเทียมเพื่อถ่ายทอดการชุมนุมออกอากาศอย่างต่อเนื่องตลอด 24 ช.ม.

 

 

..................

ที่มา :


Few gains in Thai protesters' 'final war'

Protesters Flood Thailand's Main Airport, Shutting Down Flights

Thai airport raid leaves tourists bemused, stranded

 

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์