ข่าวมอนิเตอร์ประจำวันที่ 19 ธันวาคม 2551

การเมือง


เสื้อแดงประกาศรวมตัวชุมนุมใหญ่วันรบ.แถลงนโยบาย


แนวหน้า -  ความเคลื่อนไหวการชุมนุมของกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยขับไล่เผด็จการแห่งชาติ หรือ นปช. บริเวณท้องสนามหลวงขณะนี้เริ่มมีกลุ่มคนเสื้อแดงทยอยเดินทางมารวมกันโดยรอบเวทีปราศรัย โดยมีการจับกลุ่มวิพากษ์วิจารณ์การทำงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจที่จับกุม นายโชคชัย คำลือ ภายหลังกลุ่มคนเสื้อแดง ก่อเหตุปิดล้อมรัฐสภา และทุบรถ ส.ส.ที่สนับสนุน นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะเป็นนายกรัฐมนตรี ขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่ตำรวจ จากสถานีตำรวจนครบาลชนะสงคราม และเจ้าหน้าที่เทศกิจ จากสำนักงานเขตพระนครได้วางกำลังเพื่อรักษาความสงบเรียบร้อยให้กับผู้ชุมนุมอยู่รอบบริเวณท้องสนามหลวง ทั้งนี้ ยังไม่มีแกนนำคนสำคัญมาที่เวทีปราศรัยแต่อย่างใด ซึ่งการชุมนุมของกลุ่ม นปช. ในวันนี้ จะเป็นวันสุดท้าย หลังจากที่ทางแกนนำได้เคยประกาศไว้ว่า จะชุมนุมตั้งแต่วันที่ 16 ธ.ค. เป็นเวลา 3 วันเท่านั้น ทั้งนี้ กลุ่ม นปช.ยืนยันว่า ในวันที่รัฐาลแถลงนโยบาย จะกลับมารวมตัวต่อต้านอีกครั้งอย่างแน่นอน 


สตช.หารือศาลฏีกาเตรียมเสนอถอดยศทักษิณ


สยามรัฐ - พล.ต.ท.วัชรพล ประสานราชกิจ ผู้ช่วย ผบ.ตร. และโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติล่าวถึงความคืบหน้าการถอดยศ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีต นายกรัฐมนตรีว่า เรื่องนี้เป็นไปตามระเบียบของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ตอนนี้อยู่ในขั้นตอนการตรวจสอบกับศาลฎีกา แผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองของกองวินัยว่าคดีดังกล่าวสิ้นสุดหรือยัง เพื่อนำมาประกอบการพิจารณาตามระเบียบของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ก่อนที่จะมีการเสนอความเห็นเข้ามาที่ คณะกรรมการฯเพื่อพิจารณามีความเห็นในเรื่องดังกล่าว ซึ่งขณะนี้ยงไม่ได้รับรายงานความคืบหน้าจากกองวินัยว่าดำเนินการอยู่ในขั้นตอนใดแล้ว 


เพื่อไทยวิกฤต เลือกตั้งซ่อมติดล็อค 90 วัน สรุปส่งผู้สมัครได้แค่ 14 เขต


แนวหน้า - หลังจากที่ศาลรัฐธรรมนูญมีมติยุบ 3 พรรคการเมือง ทำให้ต้องมีการเลือกตั้งซ่อม 22 เขต 29 คนนั้น นายคณวัฒน์  วศินสังวร รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ในฐานะประธานสรรหาผู้สมัครรับเลือกตั้งซ่อม เปิดเผยถึงความคืบหน้าในการสรรหาว่า ยอมรับว่า ในส่วนของพรรคเพื่อไทยติดปัญหาในเรื่องของผู้สมัครต้องสังกัดพรรค 90 วัน ทำให้ไม่สามารถ  ส่งผู้สมัครได้ครบ ซึ่งคาดว่าจะสามารถส่งผู้สมัครได้เพียงครึ่งหนึ่งของที่เปิดรับสมัคร หรือประมาณ 14 เขต  ความจริงแล้วทางพรรคเพื่อไทยได้ทำหนังสือไปถึงกกต.เพื่อขอให้พิจารณาเลื่อนการเลือกตั้งออกเป็น แต่ยังไม่ได้รับการตอบรับ ซึ่งจะมีการเปิดรับสมัครในวันจันทร์ที่ 22 ธ.ค.นี้แล้ว อย่างไรก็ตามคาดว่าพรรคน่าจะสรุปการส่งตัวผู้สมัครได้ในวันศุกร์ที่ 18 ธ.ค.นี้


 


มาร์คแบกอื้อดันงบกลางปีลด ดบ.-ค่าเงิน


ASTV ผู้จัดการรายวัน - นายอภิสิทธ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี เปิดเผยภายหลังการเข้าหารือร่วมกับสมาชิกสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.)วานนี้ (18 ธ.ค.) ว่า การประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) 23 ธ.ค.นี้จะมีการอนุมัติเกี่ยวกับร่างนโยบายเศรษฐกิจและหากมีประเด็นใดต้องแก้ไขร่างดังกล่าวจะกำหนดให้เสร็จภายใน 1-2 วัน เพื่อแถลงนโยบายต่อสภาฯระหว่างวันที่ 29-30 ธ.ค. ในการให้ครม.ชุดใหม่ทำงานได้ทันทีในช่วงปีใหม่และหลังจากวันที่ 30 ธ.ค.จะมีการประชุม ครม.นัดพิเศษเพื่อพิจารณาเกี่ยวกับกรอบความร่วมมืออาเซียนทันทีเพื่อที่จะส่งสัญญาณด้านต่างประเทศชนิดที่แรงและเร็ว


 


"เราจะขอยืนยันเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียนตั้งแต่ปลายม.ค.52นี้เป็นต้นไปซึ่งได้หารือกับเลขาธิการอาเซียนแล้วส่วนจะประชุมจริงได้เมื่อไหร่จะไม่ได้อยู่ที่ไทยแล้วจะกลับไปอยู่ที่ประเทศเพื่อนบ้านว่าเขาพร้อมเมื่อไหร่และหลังจากปีใหม่ไปประมาณ 21 ม.ค.จะขอเปิดสมัยประชุมวิสามัญเพื่อพิจารณาร่างงบประมาณกลางปีซึ่งแผนกระตุ้นเศรษฐกิจทั้งหมดจะชัดเจนทันที" นายอภิสิทธิ์กล่าว


 


 อย่างไรก็ตาม ส่วนของปัญหาข้อพิพาทไทย-กัมพูชาเกี่ยวกับเขาพระวิหารนั้นจะพยายามนำกรอบที่เคยวางไว้ไปหารือกับกัมพูชาต่อหลังการประชุมอาเซียนซึ่งมั่นใจว่าการเจรจาน่าจะง่ายขึ้นเพราะรัฐบาลปัจจุบันไม่มีผลประโยชน์ทับซ้อนโดยเฉพาะผลประโยชน์ทับซ้อนทางทะเลซึ่งหากการเจรจาล่าช้าออกไปทั้งไทยและกัมพูชาจะไม่ได้ประโยชน์ทั้งสองฝ่าย


 


นายอภิสิทธิ์กล่าวถึงข้อเสนอ ส.อ.ท. 7 เรื่องเร่งด่วนอาทิ การดูแลค่าเงินบาท การลดดอกเบี้ยนโยบายอีก 1% การลดภาษีเงินได้นิติบุคคลเหลือ 20-25% ฯลฯ ว่า นโยบายการเงินเช่น เรื่องดอกเบี้ย อัตราแลกเปลี่ยนพร้อมจะรับข้อเสนอที่จะไปหารือกับธนาคารแห่งประเทศไทย(ธปท.)และคณะกรรมการนโยบายการเงิน(กนง.) แบบลับๆ ยืนยันว่าจะไม่มีการทะเลาะกันให้สื่อมวลชนเห็นเช่นที่ผ่านมาเพื่อให้การดำเนินการเป็นไปในทิศทางเดียวกันและเกิดประโยชน์สูงสุด ส่วนกรณีงบประมาณจะมากกว่าแสนล้านบาทหรือไม่นั้นยอมรับว่ามีข้อจำกัดเพราะมีกฎหมายดูแลการขาดดุลงบประมาณ แต่ทั้งหมดรัฐบาลยืนยันว่าจะไม่ทำให้เสียวินัยการเงินและการคลัง


 


ผู้นำฝ่ายค้านไม่ลงตัว เพื่อไทยให้โอกาสรบ.


ข่าวหุ้น - นายวิชาญ มีนชัยนันท์ ส.ส.กทม.สมาชิกพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกระแสข่าวที่ออกมาว่า อาจจะมีการผลักดันเพื่อให้มีการปรับเปลี่ยนโครงสร้างพรรค โดยให้ ร.ต.อ.เฉลิมอยู่บำรุง ส.ส.สัดส่วน ขึ้นเป็นหัวหน้าพรรคเพื่อไทย เพื่อจะได้มีคุณสมบัติเป็นผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎรได้นั้น


         


นายวิชาญ กล่าวว่า วันนี้ยังไม่มีการพูดถึงเรื่องการเลือกหัวหน้าพรรคคนใหม่ และตัวผู้นำฝ่ายค้าน เพราะคงต้องรอให้รัฐบาลแถลงนโยบายต่อรัฐสภาก่อน จึงยังไม่ได้สรุป จากนี้พรรคจะต้องพูดคุยถึงการจัดวางตัวบุคคลในการอภิปรายนโยบายรัฐบาลไว้เบื้องต้นบ้างแล้วซึ่งต้องดูว่ารัฐบาลจะแถลงอะไรบ้าง


ส่วนประเด็นที่มีการพูดกันว่า ในฐานะที่ต้องทำหน้าที่ฝ่ายค้านจะมีการตั้งรัฐมนตรีเงามาตรวจสอบการทำงานรัฐบาลหรือไม่ นายวิชาญ กล่าวว่า ส.ส.ที่เป็นสมาชิกพรรคเพื่อไทยหลายคนถือว่ามีความชำนาญในแต่ละด้าน ถ้า ส.ส.คนใดสนใจในนโยบายด้านใดด้านหนึ่งเป็นพิเศษคงจะมีการจับตามองแต่ไม่ถึงกับต้องมีรัฐมนตรีเงา


 


นอกจากนี้ก็กล่าวว่า นายกรัฐมนตรีทุกคนก็ต้องทำงานเพื่อประเทศ ตนไม่อยากให้ไปทำงานเหมือนฝ่ายค้านที่ผ่านมา คือ จ้องจะเป็นฝ่ายค้านอย่างเดียว แต่ควรจะปล่อยให้รัฐบาลพรรคประชาธิปัตย์ได้ทำงานก่อน เพราะวันนี้เขายังไม่ได้เริ่มทำงาน จึงขอให้รอดูผลงานของพรรคประชาธิปัตย์ว่าจะเป็นอย่างที่ได้แถลงหรือไม่ ก่อนที่จะวิพากษ์วิจารณ์ เตรียมวางตัวคนอภิปรายนโยบายรัฐบาล


 


พท.ปูดทหาร 2 พันลงอีสาน หยันมาร์ค ฝีมือคนละชั้น


ข่าวหุ้น - พ.ต.ท.สมชาย เพศประเสริฐ ส.ส.นครราชสีมา สมาชิกพรรคเพื่อไทย กล่าวเรียกร้องให้นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรีแสดงจุดยืนว่าจะแก้ไขปัญหาของกองทัพ ภายใต้สถานการณ์แทรกแซงการเมืองอย่างต่อเนื่อง


 


โดยล่าสุดปลัดกระทรวงกลาโหมก็ออกมาคัดค้านนายอภิสิทธ์ควบตำแหน่ง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม หรือแม้แต่สถานีโทรทัศน์ช่อง 7 ซึ่งอยู่ภายใต้การดูแลของทหาร ก็ให้เวลาเผยแพร่ข่าวรัฐบาลพรรคปรชาธิปัตย์มากเกินไป ทั้งที่ยังไม่ได้เริ่มทำงานอย่างผิดสังเกตุ ทำให้ศรัทธาประชาชนที่มีต่อกองทัพภายใต้การดูแลของพล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดาผบ.ทบ.ตกต่ำที่สุด


 


พ.ต.ท.สมชาย ยังกล่าวเพิ่มเติมอีกว่า ขณะนี้มีการเตรียมการจัดส่งทหาร 2 พันนายกระจายลงพื้นที่ทั่วภาคอีสานและเหนือ เพื่อทำงานมวลชน โฆษณาชวนเชื่อให้ประชาชนสนับสนุนรัฐบาลพรรคประชาธิปัตย์ เช่นที่ คมช.เคยทำเมื่อครั้งจัดทำประชามติรัฐธรรมนูญ 2550 และการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 23 ธันวาคม 25550  จึงขอให้ประชาชนช่วยจับตามองถึงความไม่ยุติธรรมที่กำลังจะเกิดขึ้นโดยอาศัยกองทัพเป็นตัวผลักดัน ถือเป็นพฤติกรรมปากว่าตาขยิบ ซึ่งตนในฐานะประธานคณะกรรมาธิการการทหาร สภาผู้แทนราษฎร จะเสนอเป็นวาระประชุมและเรียกผู้นำเหล่าทัพเข้าชี้แจงต่อไป


 


ผู้นำต่างชาติส่งสารแสดงความยินดีกับอภิสิทธิ์


คมชัดลึก - วันที่ 18 ธันวาคม ที่ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ นายอีริค จี จอห์น เอกอัครทูตสหรัฐฯประจำประเทศไทยได้เข้าพบอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกฯ โดยใช้เวลา 30 นาที จากนั้นนายอภิสิทธิ์  กล่าวว่า เอกอัครราชทูตสหรัฐฯมาแสดงความยินดี ในโอกาสที่ตนรับตำแหน่ง โดยได้หารือถึงการทำงานร่วมกันระหว่างสหรัฐฯกับไทย และตนได้ยืนยันไปว่า จะเดินหน้าในการประชุมอาเซียนซัมมิทและตน ได้แสดงให้เห็นถึงความตั้งใจที่จะแก้ไขปัญหาต่างๆที่สหรัฐฯห่วงใยมาโดยตลอดในทางการเมืองให้ค่อยๆคลี่คลายลงไปผู้สื่อข่าวถามว่า ทูตสหรัฐฯมีมุมมองต่อประเทศไทยอย่างไรหลังเกิดวิกฤติทางการเมืองของไทย นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า ได้แสดงความหวังและเห็นว่าเป็นโอกาสของเราที่จะก้าวพ้นจากเหตุการณ์ต่างๆในอดีตที่ชาวโลกห่วงใย ซึ่งตนคิดว่าเขาก็เข้าใจเราดีแล้ว เพราะสถานการณ์คลี่คลายไปได้จุดหนึ่ง แต่ก็ยอมรับว่างานของเราข้างหน้าก็ยังหนักอยู่ มีปัญหาหนักในเรื่องเศรษฐกิจซึ่งสหรัฐฯ ก็เผชิญปัญหานี้เช่นกัน ทั้งนี้ความสัมพันธ์ระหว่างไทยกับสหรัฐ ไม่มีปัญหา ความร่วมมือต่างๆยังคงเดินหน้าต่อไปมีรายงานจากกระทรวงการต่างประเทศว่า ภายหลัง นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ได้รับพระราชทานโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งเป็นนายกรัฐมนตรี วันนี้ (18 ธ.ค.) กระทรวงการต่างประเทศได้รับสารแสดงความยินดีในโอกาสเข้ารับตำแหน่งใหม่ ล่าสุด จาก 4 ประเทศ คือ สาธารณรัฐฝรั่งเศส ราชอาณาจักรภูฏาน สาธารณรัฐประชาชนจีน กัมพูชา และ กองทุนการเงินระหว่างประเทศ 


โดยสารของ นายนิโกลาส์ ซาร์โกซี ประธานาธิบดีฝรั่งเศส มีสาระสำคัญแสดงความพร้อมสานต่อความร่วมมือและความสัมพันธ์ระหว่างทั้ง 2 ประเทศ ให้แน่นแฟ้นทุกระดับ สนับสนุนการเสริมสร้างสถาบันประชาธิปไตยของไทยให้มั่นคง พร้อมหวังว่าจะเห็นความสมานฉันท์ในประเทศไทยเพื่อส่งเสริมบทบาทของไทยในฐานะประธานอาเซียนเช่นเดียวกับ นายเวิน เจีย เป่า นายกรัฐมนตรีสาธารณรัฐประชาชนจีน ยืนยันความสัมพันธ์ที่ดี ร่วมสร้างความมั่งคั่งเสถียรภาพในระดับภูมิภาค


 


กรณ์ ยันส่ง SMS ชวนแก้วิกฤตไม่ผิดกม. บอกเป็นยุทธศาสตร์การสื่อสารปชช.


แนวหน้า - นายกรณ์ จาติกวณิช ว่าที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวถึงกรณีที่พรรคประชาธิปัตย์ขอความร่วมมือผู้ประกอบกิจการโทรศัพท์เคลื่อนที่ 3 ราย ประกอบด้วยเครือข่าวเอไอเอส ดีแทค และทรูมูฟ ในการส่งข้อความผ่านโทรศัพท์มือถือ เพื่อเชิญชวนให้ประชาชนร่วมแก้วิกฤติชาติกับพรรคประชาธิปัตย์ว่า ทั้งหมดเป็นยุทธศาสตร์ในการสื่อสารระหว่างประชาชนกับรัฐบาล ซึ่งทุกคนก็ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี ทั้งนี้พิจารณาเรื่องข้อกฎหมายก็พบว่าไม่ผิดกฎหมาย และไม่ได้เป็นการละเมิดสิทธิส่วนบุคคล อย่างไรก็ตาม พรรคต้องขออภัยประชาชนที่อาจไม่ชอบพรรคประชาธิปัตย์ แต่อยากให้เปิดใจกว้างร่วมรับฟังนโยบายของพรรค ทั้งนี้ ยืนยันว่าไม่ได้เป็นการบังคับให้ประชาชนต้องเสียเงินฟรี เพราะเมื่อได้รับข้อความแล้วก็เป็นสิทธิของประชาชนที่จะเห็นด้วยหรือไม่ หากเห็นด้วยก็ส่งข้อความตอบรับถึงจะเสียเงิน 3 บาท จากนั้น จะมีข้อความยืนยันว่าระบบได้ตอบรับแล้ว

       


เศรษฐกิจ


ค่าไฟจ่อขึ้น14สต.ต่อหน่วย


สยามรัฐ - นายดิเรก ลาวัณย์ศิริ ประธานกรรมการกำกับกิจการพลังงาน(กกพ.) หรือเรกกูเรเตอร์ เปิดเผยว่า แนวโน้มค่าไฟฟ้าผันแปรอัตโนมัติหรือค่าเอฟที งวดประจำเดือนม.ค.-เม.ย. 2552 คาดว่าจะเพิ่มขึ้นจากรอบเดือนที่ผ่านมา(ต.ค.-ธ.ค.51 )ที่เคยเพิ่มขึ้น 14.85 สตางค์ต่อหน่วย ทั้งนี้ คาดว่าจะปรับขึ้นไม่มากนัก เนื่องจากแม้ระดับราคาน้ำมันซึ่งเป็นเชื้อเพลิงในการการผลิตไฟฟ้าจะปรับตัวลดลงต่อเนื่อง แต่ที่ผ่านมาเรกกูเรเตอร์ได้ปรับขึ้นค่าเอฟทีแบบขั้นบันไดซึ่งไม่ได้ครอบคลุมราคาที่แท้จริงทั้งหมด เพื่อไม่ให้ประชาชนได้รับผลกระทบมากนัก ดังนั้น ในงวดเดือนม.ค.-เม.ย.ที่จะถึงนี้คาดว่าอาจจะต้องพิจารณาทยอยปรับขึ้นค่าเอฟทีอีกเล็กน้อยเช่นกัน อย่างไรก็ตาม ขณะนี้เรกกูเตอร์อยู่ระหว่างการศึกษาราคาที่เหมาะสมโดยคาดว่าจะมีการประชุมเพิ่มพิจารณาค่าเอฟทีได้ประมาณปลายปีนี้หรือไม่เกินต้นปี 2552 แน่นอน


 


คาดน้ำมันปรับลดต่อ


สยามรัฐ -   นายชัยรัตน์ สงวนชื่อ อธิบดีกรมการขนส่งทางบก เปิดเผยว่า หลัง 6 มาตรการ 6 เดือน ของรัฐบาลหมดลงในเดือนม.ค.ปีหน้า ต้องรอว่ารัฐบาลใหม่จะมีการต่อมาตรการการลดภาษีน้ำมันต่อไปหรือไม่ หากลดให้ต่อก็จะมีการพิจารณาเสนอให้คณะกรรมการขนส่งทางบกกลางปรับลดราคาค่าโดยสารลงอีก


 


ต่อข้อถามที่ว่า รถประจำทางได้มีการปรับเปลี่ยนเครื่องยนต์มาใช้ก๊าซธรรมชาติ(เอ็นจีวี)มากขึ้น แต่การปรับราคาค่าโดยสารยังคงอ้างอิงอยู่กับราคาน้ำมันอยู่เพราะเหตุใดนายชัยรัตน์ กล่าวว่า รถในกรุงเทพฯเท่านั้นที่มีการปรับเปลี่ยนเครื่องยนต์ แต่รถที่วิ่งต่างจังหวัดยังไม่มีการปรับ ดังนั้น ตารางปรับค่าโดยสารยังต้องอ้างอิงราคาน้ำมันต่อไปก่อน ส่วนจำนวนรถส่วนตัว มีการปรับเปลี่ยนเครื่องยนต์เป็นก๊าซหุงต้ม(แอลพีจี)และเอ็นจีวีลดลงมากจากราคาน้ำมันที่ลดลง ส่วนรถประจำทางยังคงมีการปรับเปลี่ยนเครื่องยนต์ในอัตราปกติ


 


นายพิเณศวร์ พัวพัฒนกุล ผู้อำนวยการองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.)กล่าวว่า หลังจากคณะกรรมการควบคุมการขนส่งทางบกกลางมีมติให้รถโดยสารประจำทางของขสมก.และรถร่วมบริการลดอัตราค่าโดยสารลง 0.50-1.0 บาท มีผลวันที่ 22ธ.ค.นี้เป็นต้นไป เพื่อเป็นของขวัญปีใหม่ให้กับประชาชนและให้การดำเนินงานเป็นไปตามมติคณะกรรมการฯ ขสมก.และรถเอกชนร่วมบริการจะปรับลดค่าโดยสารลงทุกประเภททั้งรถโดยสารธรรมดาและรถปรับอากาศในวันดังกล่าว


 


โดยรถโดยสารธรรมดา(ครีม-แดง)จะจัดเก็บค่าโดยสาร จาก 7.50 บาทเหลือ 7.00 บาทรถโดยสารธรรมดา(ขาว-น้ำเงิน) จาก 8.50 บาทเหลือ 8.00 บาท รถทางด่วน จาก 9.50 บาทเหลือ 9.00 บาท รถกะสว่างจาก 9.00 บาท เหลือ 8.50บาท รถโดยสารปรับอากาศ(ครีม-น้ำเงิน) จาก 12-20 บาทเหลือ 11-19 บาท รถโดยสารปรับอากาศ (ยูโรทู )จาก 13-25 บาทเหลือ 12 -24 บาท รถมินิบัสจาก 7.00บาทเหลือ 6.50 บาท รถสองแถว จาก 6.00 บาทเหลือ 5.50 บาทสำหรับผู้ใช้บริการที่ซื้อคูปองล่วงหน้าสามารถนำมาใช้ได้เช่นกัน โดยใช้คูปองคู่กับเงินสดตามอัตราค่าโดยสารที่ปรับใหม่ 


นายมนูญ ศิริวรรณ ผู้เชี่ยวชาญด้านน้ำมัน กล่าวว่า แนวโน้มราคาน้ำมันในประเทศจากนี้จนถึงสิ้นปี มีโอกาสที่ผู้ค้าน้ำมันในประเทศจะปรับลดราคาได้ลิตรละ 1 บาทจากระดับราคาในปัจจุบัน ซึ่งเป็นไปตามราคาน้ำมันตลาดโลกที่ปรับตัวลดลงต่อเนื่อง แม้กระทรวงพลังงานจะมีการเก็บเงินเข้ากองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงเต็มเพดานที่ลิตรละ 7 บาทจากระดับลิตรละ 4 บาทแล้ว


        


ต่างประเทศ


ไทม์ ยกให้โอบามาเป็นบุคคลแห่งปี แต่บอกว่าเลือกรองลำบากกว่าแยะ


ASTV ผู้จัดการรายวัน -  รอยเตอร์ - นิตยสารไทม์ ยกให้บารัค โอบามา ว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐฯ เป็นบุคคลแห่งปีคนล่าสุด จากการเป็นชาวอเมริกันเชื้อสายแอฟริกันคนแรกที่ได้ครองเก้าอี้ผู้นำทำเนียบขาว ทว่ายังมีบุคคลที่เข้ารอบการพิจารณาบุคคลแห่งปี 2008 ซึ่งน่าจับตาไม่แพ้กันอีก 4 คน คือ เฮนรี พอลสัน รัฐมนตรีคลังของสหรัฐฯ นิโกลาส์ ซาร์โกซี ประธานาธิบดีของฝรั่งเศส แซราห์ แพลิน ผู้สมัครชิงตำแหน่งรองประธานาธิบดีพรรครีพับลิกัน และจางอี้โหมว ผู้กำกับภาพยนตร์ชาวจีนผู้อยู่เบื้องหลังพิธีเปิดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก ณ กรุงปักกิ่งอันยิ่งใหญ่


        


สื่อมะกันเผย อิรักบุกรวบขรก.ฐานวางแผนรัฐประหาร


ASTV ผู้จัดการรายวัน  -  รอยเตอร์ - ทางการอิรักบุกรวบข้าราชการ 35 คน กลางกระทรวงมหาดไทย โดยบางรายถูกตั้งข้อหาวางแผนรัฐประหาร หนังสือพิมพ์นิวยอร์กไทมส์ของสหรัฐฯ รายงานวันพุธ(17) อ้างแหล่งข่าวเจ้าหน้าความมั่นคงระดับอาวุโสในกรุงแบกแดด การจับกุมครั้งนี้ ซึ่งเกิดขึ้นเมื่อ 3 วันก่อน เป็นปฏิบัติการของหน่วยต่อต้านการก่อการร้ายชั้นเยี่ยม ซึ่งมีรายงานว่า ขึ้นตรงกับนายกรัฐมนตรีนูริ อัลมาลิกี สื่อมะกันรายงาน


 


เจ้าหน้าที่ความมั่นคงระดับอาวุโสหลายคนอ้างว่า มีหลักฐานสำคัญที่เชื่อมโยงความสัมพันธ์ระหว่างพวกที่ถูกจับกุมกับกลุ่มอัลอาวดะ ซึ่งถูกกล่าวหาว่า พยายามสถาปนาพรรคบาธของอดีตประธานาธิบดีซัดดัม ฮุซเซน ขึ้นมาอีกครั้ง นิวยอร์กไทมส์กล่าว


 


ในกระทรวงมหาดไทยที่กล่าวว่า พวกที่ถูกควบคุมตัวพยายามติดสินบนข้าราชการคนอื่น ๆ เพื่อรวบรวมสมัครพรรคพวก โดยเจ้าหน้าที่พบเงินจำนวนมากมายระหว่างการบุกจับกุมกลุ่มผู้ต้องสงสัยด้วย


      


เวที นปช.เงียบมีเสื้อแดงแค่ 300 ฟังปราศรัย


แนวหน้า - บรรยากาศการชุมนุมของกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ หรือ นปช.บริเวณท้องสนามหลวงในขณะนี้มีกลุ่มคนเสื้อแดงนั่งรับฟังการปราศรัยของแนวร่วม นปช. อยู่บริเวณด้านหน้าเวทีปราศรัยกว่า 300 คน ท่ามกลางการรักษาความปลอดภัยของการ์ด นปช.
  


คุณภาพชีวิต


ม็อบยางพารา เข้ายื่น 4 ข้อเรียกร้องวอนรัฐช่วยเหลือ


แนวหน้า - เครือข่ายเกษตรกรภาคประชาชนและภาคีจังหวัดตรัง กว่า 100 คน นำโดยนายอานนท์ ศรีเพ็ญ ผู้ประสานเครือข่าย ประท้วงหน้าศาลากลางจังหวัดตรัง และยื่นข้อเรียกร้องผ่านนายสมพงษ์ อนุยุทธพงศ์ ผวจ.ตรัง เพื่อให้รัฐบาลเร่งแก้ไขปัญหาราคายางพาราที่กำลังตกต่ำ เหลือเพียงกิโลกรัมละ 25-30 บาท ต่ำกว่าต้นทุน โดยยื่นข้อเรียกร้อง 4 ข้อ คือ 1.ให้มีการประกันราคาน้ำยางสดและยางแผ่นดิบไม่ต่ำกว่ากิโลกรัมละ 80 บาท 2.ควบคุมราคาสินค้าอุปโภคบริโภค 3.ให้มีการพักชำระหนี้เกษตรกรโดยไม่คิดดอกเบี้ย และ 4.ให้ยุติการคุกคาม ดำเนินคดีทางอาญาและแพ่งต่อเกษตรกรที่ถูกเขตอนุรักษ์ประกาศทับที่ดินทำกินและที่อยู่อาศัยในชุมชนดั้งเดิม- 


ศก.ซบรากหญ้าหนี้เพิ่มเร่งรัฐฟื้นฟูหวั่นตกงาน


คมชัดลึก - ดร.ธนวรรธน์ พลวิชัย ผู้อำนวยการศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย แถลงผลประเมินสถานภาพของประชาชนระดับรากหญ้า ทำการสำรวจทั่วประเทศระหว่างวันที่ 8-15 ธันวาคมนี้ ว่าประชาชนระดับรากหญ้าประสบปัญหาเศรษฐกิจมากถึง 42.6% มีสาเหตุมาจากต้นทุนค่าครองชีพที่สูงขึ้นจากราคาสินค้ามากที่สุด 38.02% และรู้สึกว่าเศรษฐกิจแย่ 22.54% และราคาพืชผลทางการเกษตรลดลง 21.92% 


ทั้งนี้ ประชาชนรากหญ้าระบุว่า ได้รับผลกระทบจากปัญหาเศรษฐกิจในปัจจุบัน โดย 62.64% มีภาระหนี้สินเพิ่มขึ้น ขณะที่การออมลดลง 59.24% ส่วนรายได้ก็ลดลงเช่นกันมีสัดส่วน 41.89% ซึ่งหากแยกกลุ่มรากหญ้าตามอาชีพ เกษตรกรพบว่าภาระหนี้สินเพิ่มขึ้นถึง 61.85% ส่วนกลุ่มครูภาระหนี้เพิ่มขึ้น 66.67% คนขับรถแท็กซี่มีหนี้เพิ่มขึ้น 50% กลุ่มรถโดยสารมีหนี้สินเพิ่มขึ้น 63.30% 


 ด้านสถานภาพหนี้ของครัวเรือนระดับรากหญ้าภาพรวม 94.57%  ระบุว่าเป็นหนี้ มีเพียง 5.43% ที่ไม่มีหนี้สิน ซึ่งแยกตามวัตถุประสงค์การกู้ยืมส่วนใหญ่ 22.51% เป็นการกู้มาเพื่อลงทุน รองลงมา 20.21% กู้เพื่อซื้อที่อยู่อาศัย ส่วนการกู้เพื่อใช้จ่ายประจำวันมี 19.53% โดยแหล่งเงินกู้ยังมีบางส่วนกู้จากแหล่งเงินกู้นอกระบบ แม้ส่วนใหญ่จะกู้จากในระบบ ด้านหนี้สินภาพรวม มีภาระหนี้เฉลี่ยรายละ 210,387.2 บาท อัตราการผ่อนชำระ 8,282 บาทต่อเดือน โดย 66.70% เป็นหนี้ในระบบ ส่วนหนี้นอกระบบมีสัดส่วน 33.30%


พันธม้วย

นายกฯอภิสิทธิ์ จัดการทำเรื่อง พธม.ยึดสนามบินฯเมื่อปลายเดืนที่แล้วให้เป็นชิ้นเป็นอัน ได้เห็นเป็นผลงานพิสูจน์คำพูดหลังรับตำแหน่งฯ แล้วนโยบายข้ออื่นๆค่อยมาพิจารณากัน แต่ถ้าเรื่องคดีความของ พธม.ไม่มีความคืบหน้าใดๆล่ะก็ คำพูดของนายกฯคนนี้ไม่มีความน่าเชื่อถือ ไม่ชอบธรรม แลไม่สมควรขึ้นมานั่งเก้าอี้ในตำแหน่งนายกฯของประเทศไทย...!!!

จำลวยหัวคอง

นายก ม7. เรากำลังจะทำผลงานชิ้นโบว์แดง กำลังให้แกนนำ พธม พรรคประชาวิบัติ ให้เป็น รมต..... เพื่อตองแทบบุญคุณกัน

ชาวนา

ทำไม กฟฝ. ปรับเพิ่มค่า PF ราคานำมันลงมากกว่า 50% แล้วทำไมไม่ลดค่าไฟลงตามด้วยให้รัฐบาลเข้าไปดุมาเฟียไฟฟ้า ด่วน ชาวบ้านอย่างเราเดือดร้อน ช่วยแจ้งรัฐบาลใหม่ด้วย

คนไทยคนที่2

เฮ่อ จะเอาทำไมกับยศ ฐา บรรดาศักดิ์ ตายไปแล้ว ลงนรก หรือไปสวรรค์ มันก็เอาไปไม่ได้
จอหน เล็นน่อน อดีตมือคอรด์ และนักแต่งเพลงของวงดนตรีในตำนาน เดอะบี๊ตเทิ่ล
ที่สามารถบุกถล่ม เอลวิส และแนวดนตรีจากสหรัฐซะราบคาบมันทั่วโลกรวมทั้งแผ่นดินแม่สหรัฐเอง
จอห์นเล็นน่อน นักสิทธิมนุษยชนตัวจริงที่ไม่ต้องประกาสตนเป็น รวมทั้งเป็นนักต่อสู้เพื่อเสรีภาพ ประชาธิปไตย ที่ไม่ต้องประกาสตนอีกเหมือนกัน ได้ขอคืนเครื่องราชขั้น เซอร์
(ตยของพวกที่ได้รับบรรดาศักดิ์ขั้นเซอร์ในประวัติศาสตร์ที่ดังๆของอังกฤษเช่นเซอร์โธมัสมอร์ นักปรัชญาที่ถุกประหารชีวิต นักวิทยาศาสตร์ระดับที่พันปีเกิดมาแค่หนึ่งคน นั่นคือเซอร์ไอแซค นิวตั้นที่จัดลำดับชั้นเดียวกับอัจฉริยะอีกคนนั่นคืออัลเบิรตไอน์สไตน์ เอลตั้นจอห์น9ล9)จอห์น เล็นน่อน บอกว่า ขอเป็น คนเดินดินกินข้าวแกง
คุณค่าของคน มันขึ้นอยู่กับผลงานที่ฝากไว้ให้กับปวงชน แบบที่อยู่ในใจของประชาชนตลอดกาล อย่างเช่น เลดี้ได อาน่า ที่ก็เป็นเจ้าหญิง ที่อยู่ในใจของประชาชนที่ยิ่งใหญ่

นายจริง

ความดีอยู่ที่คนตีค่าว่าดี ความชั่วร้ายก็อยู่ที่คนตี้ค่าเช่นกัน คุณอภิสิทธิจะดีหรือชั่วร้ายก็อยู่ที่คนตีค่าเช่นกัน ชีวิตมันก็ต้องขึ้นอยู่กับคนอื่นๆ เสมอ
ประเทศไทยใช้เวลาของการผลัดเปลี่ยนผู้นำประเทศมาถึงคุณอภิสิทธิ จะดีหรือชั่วร้ายก็ไม่รู้เพราะเป็นเรื่องอนาคตที่จะมาดูกัน แต่คำพูดทุกคำของนักการเมืองมันเปลี่ยนได้เสมอถ้าโอกาสดีๆมาถึง นี้ก็เป็นสัจจะธรรมเช่นกัน ..................................

สาธร ไหม ไทย

เท่า ที่ สังเกตุ ตั่ง เเต่ โดน อย่าง เจ็บ อย่าง จัง ที่ ไม่ เคย มี คน ประท้วง ฆ่า ตํา รวจเเละ อะไร ต่อมิอะไร โดน..พวก พ.ธ.ม.ใส่ ร้าย หลาย ร้อย ราย การ จน เอา C.D....V.D.O.เเจก ให้ ประชาชน หมือนขนม พอ เป็น ว่า เล่นจน ทํา ให้ เจ้า หน้า ที่ ตํา รวจ เจ็บ ใจ เจ็บ กาย กัน หลาย นายเเต่ ตํา รวจ จะ จํา ใด้ นาน เเค่ ใหน กลัว เดียว หัว อ่อน เข้า ข้างคนผิด ไป เหมือน นาย เนวิน มาคิด อีก ทีพวก เรา เอง นี้ เเหละเอาขเเนน กลุ่ม เรา เองไป ถวาย เพราะ เงิน ตรา นอก อก นอก ใจ ที่ เคย ทุ่กร์ลําบาก กัน มา ตอน นี้ เขา ก็ ตั่ง ชือ ให้ นาย งูเห่าพวก งู..ที่เป็นไป เเบบนี้ มัน ต้อง เป็น เงินจํา นวล มากเลย ที่ เดียวถึง กล้า ขาย ตัวให้ กลุ่ม ที่ ทะเราะ กัน มา ตั่ง สาม ปี..ก็ ว่า ใด้..ไป ที่ ชอบ ที่ ชอบ ๆๆเถิด เนวินเเละ พวก ที่ ไป ด้วย กัน ไม่ต้อง มาเผา ผี กัน เเล้ว ชาติ นี้