ปัญหาปาเลสไตน์-อิสราเอล ผลกระทบกับปัญหาภาคใต้

อับดุชชะกูรฺ บิน ชาฟิอีย์  (อับดุลสุโก ดินอะ)


อาจารย์พิเศษมหาวิทยาลัยทักษิณ ผู้ช่วยผู้จัดการโรงเรียนจริยธรรมศึกษามูลนิธิ อ.จะนะ จ.สงขลา  


Shukur2003@yahoo.co.uk


 


 


ด้วยพระนามของอัลลอฮฺ ผู้ทรงเมตตากรุณาเสมอ ขอความสันติสุขจงมีแด่ศาสดามูฮัมมัด  ผู้เจริญรอยตามท่านและสุขสวัสดีแด่ผู้อ่านทุกท่าน


 


ณ วันนี้ 4 มกราคม 2552 เป็นวันที่เก้าของฝูงบินรบของอิสราเอลกระหน่ำโจมตีดินแดนฉนวนกาซาของปาเลสไตน์ (อาหรับจะอ่านว่า "ฟิลิสตีน) ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 500 คน บาดเจ็บอีกเกือบ3,000 คน ถือว่าเป็นการนองเลือดครั้งใหญ่ที่สุดของวิกฤตความขัดแย้งตะวันออกกลางที่ยืดเยื้อยาวนานกว่าหลายทศวรรษและจะส่งผลกระทบต่อการแก้ปัญหาความขัดแย้งและสันติภาพของโลกตลอดปีใหม่ 2552 อย่างแน่นอน (ท่านคงจะเห็นภาพความสูญเสีย ความโกรธแค้น การประท้วงและปฏิกิริรยามากมายผ่านจอโทรทัศน์และโลกไซเบอร์)   


 


ที่สำคัญกำลังมีผลในชุมชนมุสลิมในจังหวัดชายแดนภาคใต้ผ่านการแถลงการณ์ประณามทั้งต่อหน้าสื่อมวลชน ในมัสยิดทั้งในรูปแบบการอ่านคุตบะห์วันศุกร์ ละหมาดขอพรต่อพระเจ้าทั้งห้าเวลา ต่อวันและอาจจะถึงขั้นรวมพลประท้วงทั้งห้าจังหวัด อย่างเหตุการณ์ที่สหรัฐบุกอัฟกานิสถานเมื่อหลายปีก่อน ถึงแม้จังหวัดชายแดนภาคใต้จะอยู่ใน พ.ร.ก. ฉุกเฉิน


 


ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดเมื่อ2    มกราคม ที่ผ่านมา คณะกรรมการอิสลามประจำ จ.สงขลา ร่วมกับองค์กรเครื่อข่ายมุสลิมโดยเฉพาะสมาคมโรงเรียนเอกชนสอนศาสนาอิสลามที่มีนักเรียนในสังกัดปัจจุบันประมาณ  สองหมื่นคนได้ออกแถลงการณ์ประณามอิสราเอลที่ถล่มปาเลสไตน์และเรียกร้องมุสลิมทั่วโลกร่วมต่อสู้ และให้รัฐบาลไทยแสดงจุดยืน
    
ในแถลงการณ์ดังกล่าวมีใจความสำคัญว่า ปฏิบัติการทางทหารของอิสราเอลเป็นชนวนเหตุสำคัญของความไม่สงบและความรุนแรงที่เกิดขึ้นอยู่ทั่วโลก ทั้งนี้เพราะการกระทำของอิสราเอลเป็นการก่อการร้ายที่รุนแรงยิ่ง และหากประเทศต่างๆ ทั่วโลกยังคงเพิกเฉยเย็นชาต่อปฏิบัติการนี้โลกอาจจะหาความสงบร่วมเย็นไม่ได้อีกเลย
    
สำนักงานคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดสงขลาร่วมกับเครื่อข่ายมุสลิมต่างๆในจังหวัดสงขลาจึงขอประณามการกระทำอันป่าเถื่อนของอิสราเอลในครั้งนี้ และขอเรียกร้องให้มุสลิมทั่วโลกร่วมต่อสู่ ร่วมเจ็บปวดและยืนเคียงข้างพี่น้องประชาชนชาวปาเลสไตน์ และขอเรียกร้องให้รัฐบาลไทยแสดงจุดยืนที่แสดงถึงความรักในความยุติธรรม และความเห็นอกเห็นใจผู้ถูกข่มเหงรังแก และขอเรียกร้องให้ประเทศมหาอำนาจและองค์การสหประชาชาติใช้สรรพกำลังที่มีอยู่ทั้งหมดผดุงไว้ซึ่งความยุติธรรม เพื่อจรรโลงไว้ซึ่งความสงบร่วมเย็นของประชากรโลกทั้งหมดต่อไป


 


จุดเริ่มของสำนักงานคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดสงขลาร่วมกับเครื่อข่ายมุสลิมต่างๆในจังหวัดสงขลาจะเป็นจุดเริ่มต้นขององค์กรมุสลิมอื่นๆและละคลื่นมหาชนที่มหึมากว่าอีกในจังหวัดชายแดนภาคใต้ที่จะเริ่มเคลื่อนไหวทั้งเป็นทางการและไม่เป็นทางการภายใต้กรอบของรัฐธรรมนูญของไทยโดยอาจจะไม่หวั่นต่อกฎหมายความมั่นคงหลายฉบับที่พวกเขากำลังเผชิญอยู่ในจังหวัดชายแดนภาคใต้ก็เป็นได้


 


กิจกรรมทางการเมืองผสมผสานกับการบูรณาการกับหลักศาสนาและพิธีกรรมทางศาสนาที่เกิดขึ้นในลำดับต่อไปรวมทั้งอาจจะมีการบอยคอตสิ้นค้าทั้งอิสราเอลและสหรัฐอเมริกานั้นอาจหลีกเลี่ยงได้ยาก ดังนั้น รัฐควรพิจารณาอย่างแยกแยะไม่ใช้มาตรการทางกฎหมายเดียวกันต่อประชาชนที่ต่อสู้เพื่อเรียกร้องในเรื่องที่กล่าวมาแล้วข้างต้น  เพราะมันเป็นสิทธิเสรีภาพตามกรอบรัฐธรรมนูญ


 


ในขณะเดียวกันรัฐบาลจะมีนโยบายอย่างไรให้แม่ทัพภาคที่ ๔  ผู้ปฏิบัติในพื้นที่ จะมีมาตรการในเชิงสร้างสรรค์อย่างไรในการเผชิญกับกับการเคลื่อนไหวครั้งนี้ การซักซ้อมของหน่วยความมั่นในการจำลองเหตุการณ์ก็มีความสำคัญไม่ยิ่งหย่อนกว่ากันและองค์กรเอกชนที่จะเคลื่อนไหวและแสดงพลังต้องมีวิธีการบริหารจัดการที่ดีตามกรอบของรัฐธรรมนูญด้วยเช่นกันเพื่อกันเมื่อที่สามในการสร้างและเพิ่มเชื้อไฟความรุนแรงในจังหวัดชายแดนภาคใต้


 


 


หมายเหตุ


 


1.                   ปัญหาปาเลสไตน์-อิสราเอลครั้งใหม่จุดประทุการก่อการร้ายปี 2552   ดู


 


      http://www.thaingo.org/writer/16_index.php


2.                   ประมวลภาพการประท้วงจากทั่วโลกและวิดีโอการโจมตีhttp://www.muslimthai.com/main/1428/content.php?page=sub&category=20&id=2089  และ http://www.youtube.com/watch?v=6ja3r--ixAU


3.                   ภาพข่าวจุดยืนของ สำนักงานคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดสงขลาร่วมกับเครื่อข่ายมุสลิมต่างๆในจังหวัดสงขลาhttp://www.manager.co.th/Local/ViewNews.aspx?NewsID=9510000153973

Kon Thai

This is Hamas Group that denied Israel right to exist in their Homeland and don't wants to live as peaceful neighbor. Even Egyptian Gov. do not agree with Hamas policy. President of Iran which is support Hamas said they will wiped Israel of the map. How can you live as peaceful nations when treat all around. Don't think me wrong I do not like killing innocent peoples and I think Israeli military absolutely done too much overboard. In the same token if Muslim groups came out and condemed killing of innocent Budhist in southern Thailand from the terrorist groups that want to free the land. Then hopefully their will not be many lives are wastes.

น้ำตก

Kon Thai คุณหลุดมาจากป่าที่ไหน ยังไม่รู้ความจริงอีกว่าเรื่องภาคใต้มันเป็นปัญหาการเมืองในประเทศทั้งสิ้น อย่ามาโยนให้โลกอิสลาม ตีโจทย์ไม่แตกตั่งแต่เริ่ม

เรื่องที่พูดมาทั้งสิ้นที่โลกอิสลามไม่ยอมรับอิสราเอล นั่นคือปลายเหตุแล้ว นั่นคือการตอบโต้ในสิ่งชั่วร้ายที่อิสราเอลเริ่มก่อการไว้ ถ้าคิดง่ายๆแบบคุณก็คือ ไม่มองไปที่ต้นเหตุของขั้วการเมืองโลก แต่โฟกัสแค่เรื่องราวเท่าที่คุณได้มีโอกาสรับรู้เท่านั้น การแก้ปัญหาต้องแก้ที่ต้นเหตุ ถ้าอิสราเอลอยากสงบศึกจริงๆก็แค่คืนดินแดนที่ยึดไปให้แก่ปาเลสไตน์ก็เท่านั้น จบ แต่จริงๆแล้วมันไม่ตั้งใจจะคืนหรือสงบศึก เพราะต้องการให้ปัญานี้ยืดเยื้อต่อไปเรื่อยๆเพื่อที่จะกระทบชิ่งโลกอิสลามชาติอื่นๆต่อไปตามใบสั่งลูกพี่อเมริกัน ที่ต้องการกำจัดการคงอยู่ของประเทศมุสลิมในโลกนี้

ถ้าใครก็ตามที่ไม่เริ่มทำความเข้าใจกับหลักการอิสลามให้ดีซะก่อน จะมองโลกอิสลามตามแบบคุณทั้งสิ้น เพราะโลกประชาธิปไตยนั้นแตกต่างกับการปกครองแบบอิสลามในบางประเด็น จึงทำให้มองอิสลามไปในทางติดลบ เพราะดันใช้มาตรฐานประชาธิปไตยมาตัดสินอิสลาม

การปกครองรูปแบบประชาธิปไตยนั้นได้รับความนิยมเพราะคำว่า อิสระเสรีภาพ แต่ก็มีข้อเสียในการให้คำจำกัดความคำว่าเสรีภาพ ไม่มีข้อกำหนดตายตัว เช่น บางเรื่องนั้นเป็นเรื่องผิดศีลธรรมแต่ไม่ผิดกฎหมาย พวกคุณก็ปฎิบัติกันได้ สังคมจึงต่ำทรามเน่าเฟะลงทุกวัน ดูได้จากสังคมไทยทุกวันนี้

แต่การปกครองในระบอบอิสลามนั้น ให้สิทธิเสรีภาพอย่างมีขอบเขตชัดเจนตามหลักศีลธรรมของศาสนา คนที่ไม่เข้าใจในจุดนี้ก็จะมองว่าโลกอิสลามนั้นไม่มีเสรีภาพ เป็นมุมมองที่กล่าวร้ายโดยไม่รู้ความจริง และไม่เคยใส่ใจจะเรียนรู้ เพราะคิดว่า การเป็นประชาธิปไตยนั้นคือสุดยอดแล้ว ถ้าจะวิเคราะห์กันจริงๆเรื่องนี้ หลักการการปกครองประเทศแบบอิสลามนั้น สามารถแก้ปัญหาสังคม เศรษฐกิจ การเมืองได้ดีกว่าประชาธิปไตย แต่ไม่ได้รับการโฆษณาแบบประชาธิปไตย ตรงกันข้าม มีแต่การใส่ร้ายป้ายสีให้ภาพดูติดลบและน่ากลัว

น้ำตก

ในเมื่อโลกตะวันตกไม่ยอมรับการคงอยู่ของโลกอิสลามบนโลกใบนี้ ทำไมโลกอิสลามจะต้องยอมรับให้อิสราเอลมีอยู่บนแผนที่โลก เป็นคำพูดที่ตอบโต้กันไปมา ถ้าคุณ Kon Thai ไม่รู้เรื่องลึกๆ ก็ไม่ควรนำประเด็นนี้มาวิจารณ์

สถานการณ์โลกในปัจจุบันนี้ ย่อมเป็นที่ชัดเจนว่า การปกครองระบอบประชาธิปไตยนั้น ไม่สามารถแก้ปัญหาได้ดีขึ้น แต่เลวร้ายลงทุกวัน เพราะคำว่า เสรีภาพที่ใครๆก็นำมาอ้างได้ เช่น ปัญหาการเมืองไทย ทุกฝ่ายต่างอ้างว่าก็ทำไปตามเสรีภาพตามกฎหมายทั้งสิ้น โดยไม่สนว่าเป็นเรื่องที่สมควรหรือไม่ เช่น การปฎิบัติแบบ Double Standard กับกรณีของ ทักษิณ จากนั้นมาก็อ้างสิทธิเสรีภาพกันมาเรื่อยเปื่อยจนทุกวันนี้

ถ้าไม่รู้จักการปกครองประเทศในระบอบอิสลาม ควรไปศึกษารายละเอียดก่อนจะนำมาเป็นเบี้ยเปรียบเทียบกับประชาธิปไตย แล้วจึงจะรู้ว่า อิสลามนั้นเน้นการใช้ชีวิตอย่างสงบตามที่ธรรมชาติให้มาทั้งสิ้น และไม่เคยคิดจะรุกรานชาติใดๆให้มานับถืออิสลาม แต่ชาวตะวันตกกลัวกันไปเองเพราะพวกเขารู้จักหลักการอิสลามดีแล้วว่า เป็นตรรกะของการปกครองที่จะทำให้โลกนี้สงบแบบไร้อบายมุข ซึ่งปัญหาต่างๆของสังคมนั้นเกิดจากอบายมุขที่พวกเขาป้อนให้ชาวโลก หลักการอิสลามจึงได้รับความนิยมจากชาวตะวันตกมากขึ้นเรื่อยๆอย่างปฎิเสธไม่ได้ โดยไม่จำเป็นต้องโฆษณาประชาสัมพันธ์ใดๆแบบที่พวกเขา export สินค้าประชาธิปไตย

จะเห็นได้ว่าผู้ที่มาร่วมประท้วงก็มีชาวตะวันตก หรือ แม้แต่คนอเมริกาบางส่วนที่รับรู้ความจริงแล้ว เขาก็มาช่วยประท้วงรัฐบาลของตัวที่สนับสนุนอิสราเอล เพราะฉะนั้น จงลืมตาตื่นเถิดชาวไทย ถ้าคุณเมินเฉยต่อความอยุติธรรมนอกประเทศแบบนี้ เวลาที่คุณเจอปัญหาความอยุติธรรมการเมืองในประเทศ คุณจะมาร้องขอความช่วยเหลือจากนานาชาติได้อย่างไร ใครเขาจะมาใยดี อย่าโง่หวังพึ่งเสือกระดาษอย่าง UN ที่มีเจ้านายเป็นชาติมหาอำนาจ ต้องยืนหยัดด้วยจิตใจที่เป็นธรรมเท่านั้น ทำดีได้ดี ทำชั่วได้ชั่ว

น้ำตก

การที่คนไทยพูดว่า กูชอบระบอบทักษิณ มันผิดหรือไม่ เช่นเดียวกัน ถ้า มุสลิมจะพูดว่า กูชอบระบอบอิสลาม มันก็เป็นเรื่องของเขา เขาไม่ได้มาพูดในประเทศที่ไม่ยอมรับอิสลามอย่างประเทศไทยก็พอแล้ว เขาจะตอบโต้กันไปมาอย่างไรกับโลกตะวันตกที่มาแย่งชิงดินแดนและทรัพยากร เขามีสิทธิ์ทุกอย่างในการตอบโตความอยุติธรรม

และพวกเขามักจะพูดเสมอว่า ระบอบอิสลามคือคำตอบที่จะสามารถแก้ปัญหาให้โลกใบนี้ได้ ก็เพราะ เขาต้องต่อสู้กับ การรุกรานของชาติตะวันตกที่นำระบอบประชาธิปไตย และศาสนาคริสต์มาบังหน้า แต่จริงๆแล้วเป็นเรื่องของการรุกรานทางการเมืองทั้งสิ้น มิใช่เจตนาที่จะครอบงำโลกใบนี้ด้วยประเทศมุสลิม

และด้วยตรรกะของอิสลามที่ชัดเจนในการแก้ปัญหาสังคมที่ไร้ศีลธรรมได้ดีกว่าสินค้าประชาธิปไตย ถ้าโลกนี้จะยอมรับระบอบอิสลามด้วยเหตุผลนี้ตามแต่ใจของแต่ละคนที่ได้รู้จักอิสลามจริงๆ มันก็ไม่ผิดที่อิสลามจะได้รับความนิยมไปทั่วโลกเพราะเหตุผลนี้

ต้องถามตัวคุณเองก่อนการวิพากษ์วิจารณ์ใดๆว่า คุณรู้จักอิสลามในแง่มุมของความเป็นจริงหรือตามภาพที่ชาติตะวันตกสร้างไว้ให้คุณคิด

บางกอก

ผมลองมามองอิสลามด้วยหลักกาลามสูตรโดยแบ่งแยกออกเป็นหลายๆส่วนคือ หลักการและคำสอนทางศาสนา กฎเกณฑ์ต่อเศรษฐกิจสังคมและประชาชน หลักกฎหมายอิสลาม หลักการปกครองประเทศและรัฐ หลักการความสัมพันธ์ต่ออารยะธรรมร่วมโลกต่างศาสนา โดยศึกษาจากประวัติศาสตร์อารยะธรรมอิสลามตั้งแต่กำเหนิดจนถึงปัจจุบัน สิ่งที่พบได้ก็คือในด้านหลักการคำสอนทางศาสนายุคก่อนศาสดานั้นไม่แตกต่างจากยิวหรือคริสเตียนมากนักเพียงแต่ความยอมรับในตัวแทนของพระเจ้าคนละคนกันและไม่ยอมรับเลยแบบยิว อิสลามนั้นยอมรับว่ายิวและคริสเตียนเป็นคนในคัมภีร์เหมือนพวกตนตามธรรมเนียมของผู้คนที่มาจากภูมิภาคเดียวกัน กฎเกณฑ์ต่อสังคมนั้นเกิดมาจากการสั่งการจากบนลงล่างแต่ด้วยเหตุที่ทั้งศาสดาและกาหลิบสี่คนแรกนั้นเป็นพวกติดดินและคำสอนหลักการด้านเศรษฐกิจสังคมส่วนใหญ่เกิดในยุคนั้นรวมทั้งหลักกฏหมายอิสลามด้วย ทำให้คำสอนของอิสลามในแง่นี้ถือเป็นจุดเด่นเหนือกว่าทุกศาสนาในการดูแลสังคมขนาดเล็กให้เกิดความสงบและอยู่ร่วมกันได้ด้วยดี บทลงโทษอันรุนแรงในกฏหมายอิสลามนั้นจริงแล้วไม่ได้รุนแรงกว่าศาสนาอื่นในยุคเดียวกันและประกอบกับในสังคมอิสลามนั้นผู้คนจะอยู่ในระเบียบสังคมที่ดีจนโอกาสที่จะเกิดคนเลวจนถูกลงโทษมีน้อย หลักการปกครองประเทศและรัฐ ในขณะที่อาณาจักรอิสลามขยายตัวออกไปรุกล้ำกินดินแดนของอารยะธรรมศาสนาอื่นไปเรื่อยๆ หลักการทางศาสนาและกฎเกณฑ์ทางเศรษกิจและสังคมของอิสลามนั้นยึดมั่นในการรับคำสั่งของคณะผู้ปกครองที่อ้างถึงความสัมพันธ์ทั้งทางสายเลือดและการรับมอบอำนาจจากศาสดา ดังนั้นจึงเป็นศาสนาที่สร้างผู้ปกครองที่มีความต้านทานต่อผู้ที่จะคิดต่อต้านสูงเพราะผู้ต่อต้านผู้ปกครองเท่ากับต่อต้านศาสนา ด้วยเหตุนี้อาณาจักรอิสลามจึงครองอำนาจได้นานๆเช่นออโตมันเตอร์กกว่าหกร้อยปี อีกมุมหนึ่งอิสลามสร้างเผด็จการเบ็ดเสร็จขึ้นโดยเอาศาสนาเป็นโล่ห์ ลัทธิชาตินิยมและหลักการประชาธิปไตยแบบตะวันตกสลายอาณาจักรอิสลามและระบบปกครองอิสลามไปแล้วเมื่อเกือบร้อยปีที่ผ่านมา อดีตประธานาธิบดีนัสเซอร์แห่งอียิปต์เกือบก่อตั้งรัฐมหาอำนาจอิสลามสำเร็จถ้ารวมรัฐอาหรับกับอิหร่านได้ แต่ได้รับการต่อต้านจากทั้งตะวันตกและราชวงศ์เกิดใหม่ในซาอุและอิหร่านซึ่งต่างก็รู้ถึงอำนาจแฝงของผู้ปกครองในศาสนาอิสลามเช่นเดียวกัน ชาตินิยมกับอนุรักษ์นิยมอิสลามขัดแย้งกันตั้งแต่บัดนั้น ปาเลสไตน์คือพวกชาตินิยมสุหนี่ที่ชิอะห์อิหร่านหนุนอยู่...

บางกอก

การกำเนิดของปาเลสสไตน์นั้นมาจากลัทธิชาตินิยมล้วนๆมิได้มาจากแนวทางศาสนาอิสลามอนุรักษ์แต่อย่างใด ผู้คนในดินแดนมีทั้งคริสเตียนทั้งยิวทั้งอิสลามมานับพันปี เพียงแต่ผู้คนรอบข้างมีการนับถือศาสนาอิสลามเป็นหลักแต่ก็ถูกตะวันตกปั่นหัวแนวทางชาตินิยมจนเกิดเป็นประเทศเล็กๆเช่นซีเรีย จอร์แดน อิรัก ยกเว้นอียิปต์ที่มีวัฒนธรรมหลายหลากศาสนาเก่าแก่ ส่วนยิวนั้นกลับมาสู่ดินแดนปาเลสสไตน์ด้วยความเชื่อด้านศาสนาและความมั่งมีที่แทบจะควบคุมการเมืองโลกตะวันตกได้ทั้งที่ยิวเองถูกทั้งคริสเตียนและอิสลามขับไล่ออกจากเยรูซาเล็มและปาเลสสไตน์มานับพันปีแล้วการกลับมาสู่ดินแดนแห่งพันธะสัญญาของพระเจ้าชาวยิวนั้น เป็นเรื่องของยิวร่ำรวยในอเมริกาและยุโรปขนย้ายยิวลำบากทั่วโลกมารวมตัวกันในดินแดนที่ไม่ใช่ของตัวเองมานับพันปีแล้วภายใต้การปกป้องของโลกตะวันตก ที่จริงแล้วถ้ามองจากมุมจำนวนประชากรยิวก่อนตั้งประเทศอิสราเอล สถานที่ตั้งของรัฐยิวน่าจะอยู่ในรัสเซียแถวๆยูเครนแต่เป็นไปไม่ได้เมื่อรัสเซียก็เป็นมหาอำนาจไม่ชอบยิวเช่นกันในยุคนั้น
ยิวเข้ามาได้แบบไม่ยอมกลับแน่นอน และก็ต้องปะทะกับชาวปาเลสสไตน์ดั้งเดิมแน่นอน ประเทศฝ่ายมุสลิมทั้งฝ่ายชาตินิยมและฝ่ายอนุรักษ์นิยมนั้นหลักการทางศาสนาอิสลามก็ต้องช่วยเพื่อนร่วมศาสนาเอาไว้ก่อนแม้ว่าฝ่ายอนุรักษ์อย่างซาอุจะเอนเอียงไปข้างผลประโยชน์จากโลกตะวันตกแต่จะปล่อยให้อิสลามชาตินิยมและรัสเซียที่มีอิทธิพลในยุคนั้นช่วยข้างเดียวก็อาจเป็นภัยต่อตนเองได้เหมือนที่เกือบโดนอียิปต์ฮุปไปแล้ว อิสลามชาตินิยมนั้นก็ปฏิเสธเงินทุนจากน้ำมันของฝ่ายอนุรักษ์นิยมไม่ได้ ปาเลสสไตน์จึงเป็นดินแดนแห่งความขัดแย้งมาถึงทุกวันนี้ ยิวกับฮามาสนั้นแม้ขัดแย้งกันในหลักการระดับรับกันไม่ได้ทั้งคู่แต่ก็ไม่เป็นเหตุผลที่ยิวต้องรุกรานก่อสงครามเต็มรูปแบบ นอกจากเรื่องเดียวคือเรื่องราคาน้ำมันดิ่งเหวซึ่งนายทุนยิวและรัฐอาหรับอนุรักษ์นิยมเสียผลประโยชน์อยู่การเอาชีวิตคนบริสุทธิ์มาปั่นราคาน้ำมันเป็นเรื่องที่ควรถูกประนาม ปํญหาปาเลสสไตน์นี้เป็นบทเรียนที่ดีสำหรับนักอิสลามอนุรักษ์นิยมและชาตินิยมและแม้แต่เจ้าหน้าที่รัฐไทยในสี่จังหวัดภาคใต้ว่าในโลกแห่งผลประโยชน์ในปัจจุบันการกลับไปสู่ยุคที่คนต่างศาสนาต่างชาติพันธ์อยู่ร่วมกันอย่างมีความสุขเมื่อครั้งอิทธิพลแนวความคิดต่างยังไม่ปะทุขึ้นในภาคใต้น่าจะเป็นทางออกที่ดีที่สุด การศึกษาแบบเดียวกันคือกุญแจ...

มองกลับมุม

ไม่มีความเห็นในเรื่องนี้เพราะเป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อน เพียงอยากทราบว่าในเมื่อเราต่างรู้ว่าอิสราเอลมีกำลังสนับสนุนจากชาติมหาอำนาจซึ่งชอบรุกรานชาวบ้านและสร้างตัวเองเป็นพี่ใหญ่ ในทางกลับกันกลับมองไม่เห็นว่าทำไมชาติมุสลิมอีกหลายประเทศถึงไม่ยื่นมือเข้าไปช่วยเหลือด้านกำลังทหารหรืออาวุธแก่ปาเลสไตน์บ้างเลย หรือมีเหตุผลอื่นใดนอกเหนือไปจากเกรงกลัวอำนาจของประเทศมหาอำนาจนี้?

Sombat

ความนำ
ทุกครั้งที่มีสงครามกลางเมือง ทุกครั้งที่มีระเบิดทั้งพลีชีพและไม่พลีชีพ แต่ละครั้งล้วนตอกลิ่มลงไปในความบาดหมางของสังคม ตั้งแต่ดินแดนอิสราเอล-ปาเลสไตน์ จนถึงสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ของไทย คำถามว่า 'แล้วเราจะอยู่ร่วมกันอย่างไร?' คือคำถามที่ท้าทายที่สุดต่อประชาชนทุกฝ่าย

การเรียนรู้จากผู้สูญเสียน่าจะช่วยชำระล้างจิตใจของเราได้บ้าง และหยุดคิดก่อนจะทำอะไรที่ยิ่งตอกลิ่มความขัดแย้งให้ลงลึกกว่าเดิม ในหนังสือเล่มใหม่ของ John Pilger ชื่อ Freedom Next Time (Bantham Press, 2006) มีบางบทที่บอกให้เรารู้ว่า มีชาวอิสราเอลไม่น้อยที่ไม่เห็นด้วยกับรัฐบาลของตน แม้เขาจะเป็นผู้สูญเสียก็ตาม

เริ่มเรื่อง
สำหรับ รามี เอลฮานัน กราฟิกดีไซเนอร์ชาวอิสราเอล การพลีชีพซึ่งเป็น 'สมบัติชิ้นสุดท้าย' ของชาวปาเลสไตน์ คือต้นเหตุการตายของ ซมาดาร์ ลูกสาววัย 14 ปีของรามี เขามีเทปวิดีโอที่ถ่ายเล่นในครอบครัว ไม่ใช่เรื่องง่ายเลยที่จะดูภาพในวิดีโอนั้น ซมาดาร์กำลังเล่นเปียโน สะบัดผมไปข้างหลังและหัวเราะ เธอผมยาว เพิ่งตัดผมได้สองเดือนก่อนเสียชีวิต
"นั่นเป็นวิธีที่เธอประกาศความเป็นตัวของตัวเอง" รามีเล่าให้ฟังด้วยรอยยิ้ม
"พวกพี่ๆ ผู้ชายชอบล้อเธอ เพราะเธอเป็นนักเรียนที่ดีมาก แต่เธอรู้ว่าตัวเองต้องการอะไร เธออยากเป็นหมอและเธอรักการเต้นรำ"

บ่ายวันที่ 4 กันยายน ค.ศ. 1997 ซมาดาร์กับเพื่อนสนิทชื่อ ซีวาน มีนัดสอบสัมภาษณ์เพื่อสมัครเข้าโรงเรียนเต้นรำ ตอนเช้า ซมาดาร์เถียงกับแม่ นูริทไม่ค่อยสบายใจที่ลูกสาวจะเข้าไปใจกลางกรุงเยรูซาเล็มเพื่อซื้อหนังสือที่ต้องใช้ในโรงเรียน
"ฉันเป็นห่วงเรื่องระเบิดพลีชีพที่เกิดขึ้นบ่อยๆ" นูริทเล่า
"แต่ฉันไม่อยากทะเลาะกับลูก ก็เลยให้เธอไป"

รามีกำลังขับรถ เมื่อเขาเปิดวิทยุฟังข่าวตอนบ่ายสามโมง และได้ยินรายงานข่าวเรื่องระเบิดพลีชีพในศูนย์การค้าเบนเยฮูดา ชาวปาเลสไตน์สามคนเดินเข้าไปกลางฝูงชนและกลายร่างเป็นระเบิดมนุษย์ มีผู้บาดเจ็บเกือบสองร้อยคนและเสียชีวิตหลายคน ไม่กี่นาทีต่อมา โทรศัพท์มือถือของรามีก็ดังขึ้น นูริทร้องไห้มาตามสาย เธอได้รับโทรศัพท์จากเพื่อนคนหนึ่งของลูกชาย เขาเห็นซมาดาร์กำลังเดินไปที่ห้างเบนเยฮูดาไม่นานก่อนเกิดระเบิด รามีกับนูริทตามหาลูกสาวตามโรงพยาบาลต่างๆ หลายชั่วโมง
"ในที่สุด" รามีเล่า
"ตำรวจคนหนึ่งค่อยๆ พูดแนะนำให้เราไปที่สถานที่เกิดเหตุระเบ

Sombat

รามีเอ่ยถึงเหตุการณ์ครั้งนั้นว่า เป็นเสมือน 'การดำดิ่งลงสู่ความมืด' มันยังเป็นจุดเริ่มต้นของการรณรงค์เพื่อสันติภาพอันน่าสะเทือนใจด้วย ผม (หมายถึงจอห์น พิลเจอร์) ไม่เคยพบใครเหมือนรามี การพบปะที่ผมนั่งสัมภาษณ์เขาในห้องรับแขกสว่างไสวในบ้านของเขาที่กรุงเยรูซาเล็ม สร้างความประทับใจแก่ผมอย่างลึกซึ้ง บางครั้ง หนทางแก้ไขปมปัญหาการเมืองที่ดูเหมือนสางไม่ออก กลับคล้ายอยู่ใกล้แค่เอื้อม เมื่อมีคนอย่างรามี เอลฮานัน ผู้กล้าพูดในสิ่งที่พูดไม่ได้

"มันเจ็บปวดที่จะยอมรับ แต่มันเป็นเรื่องพื้นๆ ที่สุดทีเดียว" เขากล่าว
"ไม่มีความแตกต่างทางศีลธรรมขั้นพื้นฐานใดๆ ระหว่างทหารที่ด่านตรวจ ซึ่งไม่ยอมให้ผู้หญิงที่กำลังจะคลอดลูกผ่านด่าน จนทำให้ลูกของเธอต้องตาย กับผู้ชายที่ฆ่าลูกสาวของผม และเช่นเดียวกับที่ลูกสาวของผมเป็นเหยื่อคนหนึ่ง [ของการยึดครอง] ฆาตกรคนนั้นก็เหมือนกัน"

บนหิ้งด้านหลังมีรูปภาพซมาดาร์ตอนอายุ 5 ขวบ เธอถือป้ายเขียนว่า 'ยุติการยึดครอง' รามีเรียกเธอว่า 'เด็กน้อยแห่งสันติภาพ' รามีและนูริทต่างถูกเลี้ยงดูจนเติบโตด้วยความเชื่อว่า การก่อตั้งประเทศอิสราเอลในฐานะประเทศบ้านเกิดของชาวยิว เป็นการกระทำเพื่อรักษาชนชาติยิวเอาไว้ พ่อของรามีรอดตายมาจากค่ายเอาชวิทซ์ ในขณะที่ปู่ย่ากับลุงป้าอีก 6 คน เสียชีวิตในเหตุการณ์โฮโลคอสต์

ส่วนพ่อของนูริท มัตตี เปเลด เป็นนายพลวีรบุรุษสงครามในปี ค.ศ.1948 (ปีที่ก่อตั้งประเทศอิสราเอลและทำสงครามอาหรับครั้งแรก) รามีพูดถึงพ่อตาว่าเป็น 'หนึ่งในนักบุกเบิกที่แท้จริงในการสร้างสันติภาพกับชาวปาเลสไตน์' เขาเป็นชาวอิสราเอลคนแรกๆ ที่ไปเยือนยัสเซอร์ อาราฟัต ระหว่างลี้ภัยในตูนิเซีย นูริทเองเคยได้รับรางวัลสันติภาพจากรัฐสภายุโรปเช่นกัน

รามีระบุถึงวันเวลาที่เขา 'ตระหนักถึงความจริงที่เราไม่กล้าพูด' คือสมัยที่เขาถูกเกณฑ์ทหารในวัยหนุ่ม สงครามปี 1967 เพิ่งผ่านพ้นไปและมันไม่ใช่ 'การแทรกแซงทางทหารเพื่อเป้าหมายอันสูงส่ง' อย่างที่วาดภาพกันในอิสราเอล โดยเฉพาะในหมู่ 'ผู้ตั้งถิ่นฐาน' ที่สร้างป้อมค่ายผิดกฎหมายลงบนดินแดนที่ยึดครองมาใหม่ เขากล่าวว่า เหตุการณ์นั้นเป็น 'จุดเริ่มต้นของโรคมะเร็งในหัวใจของอิสราเอล' ในภายหลัง ในฐานะทหารที่เข้าร่วมสงครามวันยอมคิปปูร์ (วันทางศาสนาของชาวยิว) ในปี ค.ศ.1973 เขาตระหนักว่า 'มือผมเปื้อนเลือดเช่นกัน'

รามีและนูริทอยู่ในกล

มันเป็นธรรมชาติ

ถ้าเข้าใจมนุษย์อย่างถ่องแท้ ก็จะทราบว่าที่ใดในโลกนี้มนุษย์จะกัดกันเสมอ ถึงจะนับถือศาสนาเดียวกันก็ยังกัดกันเลย เช่นอิรัค อิหร่าน มันเป็นธรรมชาติของมนุษย์ครับไม่เกี่ยวกับศาสนา หาเหตุมีเรื่องกันจนได้แหละขึ้นชื่อว่ามนุษย์ เหมือนกันหมด

คนไทยคนที่2

คห2,3และ4 ยังคงมีความเข้าใจที่ผิดๆอีกมาก แต่ไม่ใช่เรื่องแปลกรวมทั้งคห5,6เช่นกัน
นี่ต้องบอกว่า เป็น เบสิค ของพวกที่นับถืออิสลาม หัวรุนแรงหรือฟันดาเม็นทัลลิซึ่มจนถึงขั้นอุลตราลิสท์ ซึ่งแตกต่างไปจากพวกอิสลามสายกลาง ทั้งๆที่เป็นเสียงส่วนใหญ่ แต่ทว่า เงียบ
ไม่ยอมที่จะออกมา ต่อต้านพวกอิสลามหัวรุนแรง นั่นอาจเพราะกลัว
มันเป็นเรื่องที่น่าประหลาดอย่างยิ่งในยุคนี้ ที่จะเห็น คนอิสลาม ประกาศว่าใครทำร้ายอิสลามเหมือนกับทำร้ายคนอิสลามทั้งหมด ซึ่งมันแทบไม่แตกต่างไปจากในอดีตเมื่อยุคราวพันปีก่อน นั่นคือยุคสงครามครูเสด ที่พวกคริสต์ และพวกอิสลาม ต่างทำสงครามฆ่าฟันกันนานหลายร้อยปี อย่างต่อเนื่อง ด้วยต่างฝ่ายต่างอ้างว่า ทำในนามของพระเจ้า ทั้งๆที่ก็เป็นพระเจ้าองค์เดียวกัน
ทำไมไม่คิดแยกแยะ โจร ออกจากคนบริสุทธิ์ เพราะถ้าหากเล่นเข้าข้างกันตะพึดตะพือเพียงเพราะเห็นว่านับถือศาสนาเดียวกัน มีหวังเกิดสงครามครูเสดยุคใหม่แน่ และมันจะกลายเป็นสงครามโลกครั้งที่3
ดินแดนปาเลสไตน์นั้นไม่ใช่ของคนปาเลสไตน์แน่ๆ เพราะปาเลสไตน์ ไม่เคยเป็นประเทศ
นับตั้งแต่วันที่ประเทศยูดายของยิวถุก กองทัพโรมัน ตีแตก
ดินแดนปาเลสไตน์ที่เป็นที่ตั้งของเมืองแห่งพระเจ้านี้ ได้ตกอยู่ในความครอบครองของอาณาจักโรมันมาตลอดแม้นกระทั่งอาณาจักรโรมันจะแยกเป็นสองนั่นคือโรมันตะวันออกที่มีเมืองหลวงคือคอนสแตนติโนเปิ้ลหรือปัจจุบันคืออิสตันบูล และโรมันตะวันตกที่มีเมืองหลวงคือโรม
แม้นกระทั่งยุคที่ชนเผ่าอนารยะชนที่รวมตัวกันเป็นกองทัพอย่าง แอตทิลลา เดอะฮัน จะบุกอาละวาดรบกับพวกโรมันในยุคนั้น
จนกระทั่งเยรูซาเล็มตกเป็นของพวกอิสลามเติรก ชาวเคิรด
ศาสนจักรแห่งโรม ได้ส่งสารขอร้องให้กษัตริย์ในยุโรปยุคนั้นเมื่อราว1000ปีมาแล้วให้ส่งกองทหารร่วมกับนักแสวงบุญและนักบวชเพื่อยกทัพไปปลดแอกเยรูซาเล็มออกจาก ชนอิสลาม
ด้วยสาเหตุเพียงอันเดียว นั่นคือ คนมุสลิมไม่ยอมให้คนที่นับถือศาสนาอื่นไม่ว่าจะเป็นยูดายหรือคริสต์ ให้ไปแสวงบุญที่ เยรูซาเล็ม ไม่เท่านั้นยังฆ่าเขาทิ้งอีกต่างหาก
จนมาถึงยุคริชาร์ดใจสิงห์แห่งเกาะอังกฤษที่นำทัพราว12000คนบุกไปทำสงครามครูเสดครั้งที่3กับซาราซินที่เป็นกษัตริย์ของพวกเติรก และริชาร์ดใจสิงห์ได้รบกับนักรบที่มีชิ่อของอิสลามนั่นคือซาราดิน ที่เป็นชนเผ่าเคิรด ผลการรบครั้งนั้นทำให้พวกคริสต์ไปแสวงบุญที่เยรูซาเล็มได้

คนไทยคนที่2

นี่ต้องบอกว่า ทั้งริชารดใจสิงห์กับซาราดิน นั้นยังโชคดี ที่ดันเกิดก่อน เจงกิสข่าน หลายสิบปี
เลยไม่ได้โคจรมาเจอกัน
เพราะตอนที่ริชารดใจสิงห์รบกับซาราดินในปี1192 เจงกิสข่าน ยังเพิ่งเริ่มต้นเป็นหนุ่มและกำลังรวมเผ่ามงโกล
ถ้าหากทั้งริชาร์ด ใจสิงห์ และซาราดิน มาเจอกับ เจงกิสข่าน บอกได้เลยว่า ทั้งกองทัพคริสต์และอิสลาม เป็นได้ ตายยิ่งกว่าโดนโรคระบาด เพราะจะต้องตายแบบล้างเมืองหรือล้างประเทศ
เมื่อโลกเข้าสู่ยุคปฏิวัติอุตสาหกรรม อุตสาหกรรมเครื่องจักรสงครามก็พัฒนาไปด้วย
เกิดยุคล่าอาณานิคมแทบจะพร้อมๆกันที่ต่อเนื่องมาจากยุคแห่งการค้นพบและแสวงหา
(พวกศาสนจักรหรือพระนักบวชหรือผู้นำทางศาสนานี่แสบไม่เลิกนับตั้งแต่ยุคโรมันจนกระทั่งมาถึงยุคแสวงหาล่าเมืองขึ้น เพราะมือหนึ่งถือคำภีร์อีกมือหนึ่งถือดาบ และปืน โดยการอ้างว่าเป็นความประสงค์ของพระเจ้า แต่จริงๆแล้วไม่ใช่อย่างแน่นอน)
ดินแดนปาเลสไตน์ที่อยู่ในปกครองของเติรก ต้องตกเป็นของอังกฤษ ผู้ที่ได้สมญานามว่า พระอาทิตย์ไม่ตกดิน(นั่นคือมีเมืองขึ้นมากมันทุกทวีป)
จะเห็นได้ว่า ประเทศปาเลสไตน์นั้นมันไม่เคยมีและก็ไม่ใช่ของอาหรับหรือของคนปาเลสไตน์อย่างกล่าวอ้าง แต่แน่นอน ในบริเวณนี้ ย่อมมีคนปาเลสไตน์อิสลามคนยูดายคนคริสต์ดั้งเดิมที่ไม่ยอมย้ายอาศัยอยู่ นั่นเพราะพวกนี้ ยึดมั่นในพระเจ้า
จนกระทั่ง มาถึงยุคสงครามโลกครั้งที่2ระเบิด อังกฤษได้ทำสัญญากับพวกชาวยิว ให้ช่วยรบ
ต่อสู้กับนาซีเยอรมัน คนยิวที่รอดตายจากโฮโลคอสที่ค่ายอัลชวิชในโปแลนด์และทั่วยุโรป
(ตายไปราว6ล้านคนเกือบสูญพันธ์) ก็ได้รวมกำลังเป็นกองทัพใต้ดินสู้รบกับนาซีเยอรมัน
อังกฤษสัญญาว่าจะยกดินแดนปาเลสไตน์ให้คนยิวตั้งประเทศ ที่มาที่ไปมันอยู่ตรงนี้
เมื่อสงครามโลกครั้ที่สองสงบลง อังกฤษยังปกครองปาเลสไตน์อยู่
คนยิวจากยุโรปเริ่มเข้าไปขอซื้อที่ดินจากคนปาเลสไตน์ และคนปาเลสไตน์ก็ขายที่ดินที่เป็นทะเลทรายให้ ในยุคแรกๆ ต่างอยู่กันอย่างสงบถ้อยทีถ้อยอาศัยกัน คนยิวขอซื้อที่ดินได้มากขึ้น และรวมกันอยู่เป็นกลุ่ม จำนวนเพิ่มขึ้น
สหรัฐรัสเซีย อังกฤษ ฝรั่งเศส จีน(คณะชาติ)ได้ตั้งองคการสหประชาชาติขึ้นมาเมื่อวันที่24ตค1945เพื่อหวังจะให้โลกสงบสุขมันซะที
องคการสหประชาชาติได้ให้ประเทศเจ้าอาณานิคมปลดปล่อยดินแดนที่ตนเที่ยวไปยึดมา ให้เป็นอิสระ เพื่อแสดงถึงความจริงใจต่อเพื่อนร่วมโลก

คนไทยคนที่2

ในปี1947สหประชาชาติ ได้ประกาศ ให้มีประเทศได้เกิดขึ้นใหม่ คือ ปาเลสไตน์ และอิสราเอล โดยแบ่งที่ฉนวนกาซ่า และเขตเวสต์แบ็งค์ให้กับชนปาเลสไตน์
ส่วนที่เหลือเป็นประเทศอิสราเอล
ใครที่เคยดูภาพยนตร์อิงประวัติศาสตร์ที่มาลอนแบรนโดแสดงเป็นยิวในหนังเรื่องดิเอ๊กโซดัส
ที่เกี่ยวกับเรื่องการถือกำเนิดของอิสราเอลบนแผนที่โลก จะเห็นว่า คนยิวนั้น ไม่ใช่ว่าจะได้รับความช่วยเหลืออะไรมาก แต่ทว่าเป็นคนที่ทรหดอดทน
อัลเบิรตไอน์สไตน์ เคยได้รับการร้องขอจากคนยิวให้มาเป็นประธานาธิบดีคนแรก
แต่ไอน์สไตน์ ปฏิเสธไม่รับตำแหน่ง
วันแรกที่สหประชาชาติประกาศให้อิสราเอลมีประเทศ เหล่าบรรดาชาติอาหรับ
ที่นำโดยอับเดล นัสเซอร์(เขาได้ทำการรัฐประหารล้มล้างระบบกษัตริย์ของอิยิปต์แล้วต้องประเทศอิยิปต์เป็นสาธารณรัฐ
นัสเซอร์นั้นคนอาหรับให้ความเคารพนับถือมาก ถึงขั้นยกให้เป็นผู้นำชาติอาหรับ ขนาดซีเรีย
ลิเบียยังประกาศยอมรวมเป็นประเทศเดียวกับอิยิปต์)
อันได้แก่อิยิปต์ ซีเรีย ลิเบีย จอร์แดน และปาเลสไตน์ ต่างรุมกันบุกโจมตีอิสราเอลพร้อมกัน
อิสราเอลเพิ่งตั้งประเทศ อาวุธก็น้อยกว่า ประสิทธิภาพของอาวุธก็ต่ำกว่า
กำลังพลทางทหารก็น้อยกว่า แต่อิสราเอลก็สามารถรบเอาชนะกลุ่มประเทศอาหรับทั้ง5ได้
ผลจากการรบ ในครั้งแรกนั้น ทำให้ปาเลสไตน์ต้องเสียดินแดนฉนวนกาซ่าและเขตเวสต์แบ็งค์
ให้กับอิสราเอล และเป็นเหตุให้คนปาเลสไตน์ไปอาศัยเลบานอน ที่ต่อมาทำให้เกิดขบวนการโจรก่อการร้ายกันยายนทมิฬที่นำโดยนายแพทย์อับบาชที่เปลี่ยนอาชีพจากหมอมาเป็นโจรโหดฆ่าคน ขบวนการฟาต้าห์ที่นำโดยวิศวกรหนุ่มผู้หันมายึดอาชีพโจรก่อการร้ายยัสเซอร์อาราฟัด และก็มาเกิดกองโจรฮามาสเพิ่มขึ้นมาอีกกลุ่ม ต้องบอกว่า เละครับพี่น้อง
โลกอยู่ในยุคเขย่าขวัญจากการปฏิบัติการจองเวรของเหล่าขบวนการโจรก่อการร้ายที่นัวเนียเต็มไปหมดมันทั่วโลก
ไม่ว่าจะเป็นคาร์ลอสเดอะแจคเกิ้ล อาบูนิดาล กองทัพแดงน้อยญี่ปุ่น กองทัพแดงน้อยอิตาลี่
กันยายนทมิฬ 9ล9 พวกนี้ล้วนมีจุดใหญ่มาจาก ปาเลสไตน์ทั้งสิ้นเพราะมันโยงกันไปหมด
นัสเซอร์ไม่ละความพยายามได้ทำการก่อสงครามกับยิวอีก แล้วก้แพ้อีก จนดินแดนทั้งของอิยิปต์และซีเรียต่างก็โดนยิวยึดไป ดินแดนของยิวเพิ่มขึ้น
จะโทษใคร หรือจะโทษสหรัฐเข้าข้างยิว แต่รัสเซียเข้าข้างอาหรับ ทั้งคู่ต่างมีคนหนุนหลัง
แต่เป้าหมายต่างกัน

น้ำตก

ไทยตัว2 มึงจนแต้มด้วยเหตุผลมาหลายรอบแล้ว ยังหน้าด้านหน้ามึนไม่เลิก กัดไม่ยอมปล่อย ร้อนนี้อย่าลืมไปฉีดวัคซีนซะบ้าง
เพราะตัวเป็นไทยแต่ใจรักที่จะเป็นทาสฝรั่งมาตลอด จึงคิดได้เท่านี้ แล้วค่านิยมแบบนี้ก็หันกลับมาทำร้ายคนไทยเอง สมน้ำหน้า ค่านิยมคนหล่อ คนรวย ไม่มีวันหมดจากสังคมไทย เราจึงได้นายกคนหล่อด้วยประการฉะนี้

อิสราเอลยอมรับผ่านสื่อมานานแล้วว่าตัวเองรุกรานปาเลสไตน์ แต่ก็ตั้งคำถามแบบหน้าด้านๆว่าแล้วจะให้ตัวเองถอยไปไหนอีกบนโลกนี้ถ้าไม่ฆ่าเขาก่อนก็กลัวว่าเขาจะฆ่าล้างโคตรตัวเอง เหมือนกับที่เคยโดนฮิตเลอร์ฆ่าล้างเผ่าพันธ์ ไปไหนไม่ได้แล้ว เพราะรู้ตัวดีว่าชาติในยุโรปไม่มีวันยอมรับยิวอีกต่อไป มีแต่มึงนั่นแหล่ะที่บูชายิวเพราะต้องการแค่อยากเอาชนะคะคานกับมุสลิม สันดาน อันธพาลแม่ให้มา

ชายแดนฉนวนกาซ่านั้นก็เหมือนกับชายแดนไทย-เขมร ใครเริ่มยิงก่อน จับมือใครดมได้ ยิวมีลูกพี่ใหญ่คุมสื่อ อยากพูดจาปั้นน้ำเป็นตัวยังไงก็ได้ UN ขอเข้าไปสังเกตุการณ์มันยังไม่ยอมให้เข้าไป เพราะอะไร ใช้สมองคิดกันหน่อย

ส่วนฝ่ายมุสลิมนั้น เขารู้ว่าเขาเป็นรองในทุกๆเรื่อง จะสู้ก็ตาย ไม่สู้ก็ตาย แล้วจะเป็นฝ่ายไปหาเรื่องชาติมหาอำนาจได้อย่างไร มีแต่ต้องคอยปกป้องตัวเอง รอเวลาที่พวกมันจะคืนดินแดน หรือเลิกมาตอแยกับทรัพยากรของพวกเขาซะที และกลุ่มประเทศมุสลิมก็ไม่เคยมาทำอะไรให้คนไทยเดือดร้อน ตรงกันข้าม คนไทยเดือดร้อนเพราะชาติตะวันตกมาตลอด แต่กลับมองไม่เห็นข้อเท็จจริงแบบนี้ เพราะอะไร เพราะพวกคุณคิดกันไม่เป็นไง

ทำไมทักษิณโดนคุณพ่ออังกฤษของมึงทรยศ ต้องวิ่งไปพึ่งพามุสลิมที่ดูไบ คิดกันได้หรือยัง มึงยังอยากจะยกย่องฝรั่งไม่เลิก น่าสมเพชจริงๆ

บางกอก

ตอบคห.ที่๑๑,๑๒,๑๓ ความเห็นของคุณคล้ายคลึงกับความเห็นของผมสมัยยังหนุ่มที่เชียร์ยิวรบกับอาหรับเพราะถูกรุมรังแก ว่าง่ายว่ามองความขัดแย้งนี้ด้วยมุมมองที่อเมริกาอยากจะให้คนทั่วโลกมอง หนังเรื่อง ดิ เอกโซดัสนี้นก็โปรโมทไซออนนิสต์เต็มที่ แต่ก็บอกความนัยของความเจ้าเล่ฆ์ของยิวไว้ชัดเจนเช่นเดียวกัน ยิวนั้นรบแม้แต่กับอังกฤษเพื่อจะเข้าสู่ปาเลสสไตน์และเจรูซาเล็มให้ได้ อังกฤษนั้นพยามช่วยป้องสิทธิ์ของชาวอาหรับและชาวปาเลสสไตน์ซึ่งก็ช่วยอังกฤษรบกับเยอรมันมาสองสงครามโลกแล้ว ชาวยิวอาศัยอำนาจเงินและความสามารถในการล็อบบี้รัฐบาลอเมริกันให้เข้าข้างอังกฤษในสงครามโลกครั้งที่๒เป็นเครื่องต่อรองกับอังกฤษเพื่อจะได้สิ่งที่มากกว่าอังกฤษตั้งใจจะให้ การพัฒนาลัทธิชาตินิยมขึ้นมาในอียิปต์ที่รุนแรงถึงขั้นจะปิดคลองสุเอซเป็นประเด็นทำให้ทั้งอังกฤษและฝรั่งเศสซึ่งยังมีอาณานิคมที่ต้องใช้คลองสุเอซเป็นเส้นทางคมนาคมหลักจำต้องยอมให้ยิวตั้งประเทศปกครองกันเองและรุกรานอาหรับได้อย่างที่ต้องการ ในปาเลสสไตน์หลังการพ่ายแพ้หลายครั้งของชาติอาหรับต่อยิวที่ได้รับการหนุนเต็มที่จากอเมริกาในระดับยอมถอนรถถังและเครี่องบินที่ประจำการในเยอรมันส่งมาช่วยยิวรบกับอาหรับ ขบวนการการเมืองต่างๆในปาเลสสไตน์ก็ใช้การก่อการร้ายในเมืองตอบโต้กับยิวเนื้อแท้ก็เพื่อเรียกร้องความสนใจจากทั่วโลกและแรงสนับสนุนทั้งด้านการเงินการฝึกอบรมและอาวุธจากชาติอาหรับทั้งแนวชาตินิยมและอนุรักษ์นิยมรวมถึงจากโซเวียตรัสเซียที่ปราถนาจะมีบทบาทในดินแดนบ่อน้ำมันแถบนี้มาตั้งแต่สมัยซาร์แล้ว อเมริกันเองก็ออกบทบาทหนับหนุนอาหรับสายอนุรักษ์นิยมทั้งหลายอย่างเต็มที่เพื่อบ่อน้ำมันและการค้าอาวุธให้กับทั้งยิวและชาติอาหรับร่ำรวย หลังพ่ายแพ้ในเวียตนามอเมริกาเพลี่ยงพล้ำใหญ่หลวงในตะวันออกกลางเมื่อเสียอิหร่านให้โคไมนี่วึ่งแม้เป็นผู้นำศาสนาแต่ก็ก็เป็นอนุรักษ์อิสลามแห่งเดียวที่ต้านอเมริกันโดยเปิดเผยและมองอิสลามอนุรักษ์อื่นๆเป็นพวกทรราชที่คบกับชาติซาตานเพื่อปกป้องความร่ำรวยของผู้ปกครองที่อ้างศาสนาบังหน้า การตอบโต้จากอนุรักษ์อิสลามและอเมริกาก็คือการหนุนอิรักให้ทำสงครามยืดเยื้อกับอิหร่าน ช่วงนี้น่าชมเชยเลือดนักสู้ของชาวอิหร่านเป็นอย่างยิ่งที่นอกจากรักษาประเทศไว้ได้แล้วยังสามารถสร้างกลุ่มอิทธิพลของตนเองที่อยู่นอกดินแดนไว้ได้อีกเช่นฮามาสและฮิสบาเลาะห์ ฮามาสไฃม่ใช่กลุ่มก่อการร้ายกระจอก

น้ำตก

คำว่า มุสลิมหัวรุนแรง นั้น ใครเป็นคนบัญญัติศัพท์คำนี้ ก็คุณพ่อฝรั่งของมึงอีกแหล่ะ แต่มึงก็คิดกันไม่เป็นว่า จริงๆแล้วควรจะใช้คำนี้ หรือไม่ รู้แต่ว่าเขาว่ามา กูก็ว่าต่อไป โดยไม่ใช้สมอง แบบนี้เรียกว่า มารยาททราม ก้าวก่ายในกิจการศาสนาอื่น ใช้นิสัยไทยมุงจนเกินขอบเขต ทั้งๆที่ตัวเองก็ไม่ใช่คู่กรณี เสือกในเรื่องที่ไม่ควร
ทั้งๆที่สภาพบ้านเมืองตัวเองก็ไม่ได้อยู่ในฐานะที่จะไปช่วยอะไรประเทศอื่นๆได้ แต่ ก็ยังอยากจะไปมุงเรื่องของชาวบ้านเขา เรื่องภาคใต้ป็นเรื่องปัญหาภายในของประเทศเรา หัดยอมรับความจริงกันซะที อยากช่วยแก้ปัญหาภาคใต้ก็แค่ยอมรับความจริงว่ามันเกิดจากความงี่เง่าและเห็นแก่ตัวของคนไทย ไม่ใช่เอาความผิดไปโยนให้มุสลิมทั่วโลก

คิดจะวิจารณ์ระบอบการปกครองแบบรัฐอิสลาม มึงต้องพิสูจน์ให้ได้ก่อนว่า ระบอบประชาธิปไตยแบบไทยพุทธ มีดีอะไร แต่เท่าที่เห็นในวันนี้ สภาพเมืองไทยเน่ายิ่งกว่าศพ ทุกสถาบันล่มสลาย มีแต่ความอยุติธรรม ตัวเองเป็นง่อยขนาดนี้ ยังเสือกอวดดีไปวิจารณ์คนอื่นเขา หน้าด้านหน้ามึนสมกับเป็นคนไทย สงบปากสงบคำ รู้จักเจียมตัวจะดีที่สุด อย่าให้กูต้องสมเพชมึงมากไปกว่านี้เลย

พรปีใหม่สำหรับคนไทย จงหัดคิดกันให้เป็น อย่างมีเหตุผล พวกคุณจึงจะรอดพ้นจากวงจรอุบาทว์ทางการเมืองทุกวันนี้ เมืองไทยได้เปรียบชาติอื่นๆมากมายในเรื่องทรัพยากร สภาพภูมิประเทศ อากาศ และอื่นๆ แต่ทำไมไม่เจริญขึ้นซะที ถนัดแต่วิ่งถอยหลังลงคลอง เพราะอะไร เคยส่องกระจกดูตัวเองกันบ้างไหม เอาเวลาที่คอยจ้องจับผิดกลุ่มประเทศมุสลิมมาพัฒนาตัวเองจะดีกว่า

บางกอก

ฮามาสเป็นพรรคการเมืองที่ชนะการเลือกตั้งเหนือฟาตาห์และในดินแดนฉนวนกาซ่าชึ่งเป็นดินแดนที่มีพื้นที่มากของปาเลสสไตน์ จะชนะเลือกตั้งมาด้วยวิธีใดผู้คนในเวปนี้คงไม่สนใจเท่าไหร่เอาแค่ชนะได้ก็มีสิทธิ์ปกครองพอแล้ว นโยบายหลักของฮามาสก็คือรับนโยบายมาจากอิหร่านว่าไม่ยอมให้มีประเทศอิสราเอลอยู่ในโลกนี้ นโยบายแบบนี้พูดได้แต่ทำไม่ได้ครับ อิหร่านพุดได้เพราะไม่ได้อยู่ติดกับยิวและไม่ต้องพึ่งพากัน ฮามาสพูดมาก็หวังผลเพียงเพื่อผลการเลือกตั้งและสร้างขวัญกำลังใจให้ตัวเองและสำคัญอย่างยิ่งคือเงินช่วยเหลือจากทั้งสหประชาชาติและอิหร่าน ฮามาสสามารถก่อกวนอิสราเอลได้อีกนานด้วยนโยบายเช่นนี้และยิงจรวดเล็กๆใส่อิสราเอลเป็นครั้งคราว ถ้าไม่เกิดวิกฤติราคาน้ำมันตกต่ำที่ทำให้ทั้งนายทุนการเงิรระดับโลกชาวยิวและยุโรปรวมถึงชาติอาหรับร่ำรวยหรือแม้แต่อิหร่านและรัสเซียเดือดร้อนกันทั่วหน้า ปัญหานี้ที่มาดั้งเดิมก็คือเศรษฐกิจตกต่ำของผู้ร้ายอมตะนิรันตการสหรัฐอเมริกา บัดนั้น ฮามาสก็ต้องรับบทแพะบูชายันต์ให้ยิวยำเล่นและสร้างความตึงเครียดและไม่มั่นคงขึ้นเพื่อดึงราคาน้ำมันขี้นช่วยเศรษฐีเอาตัวรอดไว้ก่อน ที่พี่น้องมุสลิมในไทยจะประท้วงยิวจะร่วมสวดส่งกำลังใจบริจาคทรัพย์สินไปช่วยชาวปาเลสสไตน์นั้นก็เป็นสิทธิ์ที่ควรจะทำ ไม่มีคนไทยคนไหนคัดค้านอะไรที่คิดเป็นวิเคราะห์เป็นออกจะเห็นด้วยและผมเองก็ตั้งใจจะช่วยบริจาคทุนทรัพย์.... ที่ยอมเสียเวลาโพสต์มายาวเหยียดนี้ก็แค่อยากจะบอกว่าพี่น้องมุสลิมช่วยไตร่ตรองกันหน่อยเถิดว่าในโลกอิสลามจากอดีตถึงปัจจุบันความคิดความเห็นของผู้ปกครองรัฐอิสลามทั่วโลกนั้นไม่ได้ซื่อใสศรัทธาในคำสอนของอัลเลาะห์ที่ทำให้เกิดสังคมที่สงบสุขอีกต่อไปแล้ว เช่นเดียวกับทุกทุกชาติทุกกลุ่มที่มีผลประโยชน์ของตัวเองที่ต้องรักษาและขณะเดียวกันต้องการการเรียนรู้และความเข้าใจที่จะอยู่ร่วมกับกับเพื่อนร่วมเปลือกโลกอันบอบบางนี้ที่มีความขัดแย้งกันในบางเรื่องเช่นศาสนา,ชนชาติและลัทธิการปกครอง ยังมีปัญหาอีกมากมายที่มนุษย์ทุกชาติทุกศาสนาทำไว้กับโลกเช่นปัญหาโลกร้อนและปฏิกิริยาต่อเนื่อง ขณะนี้วัฏจักรของโลกกำลังจะทวงคืนสิ่งที่มนุษย์ย่ำยีทรัพยากรของโลกไว้ ปัญหาของคนกับวัฎจักรของโลกนั้นคนทุกชาติทุกศาสนาต้องร่วมกันแก้ไขทั้งโลก จะรอพระเมตตาของพระเจ้าองค์ไหนศาสดาองค์ใดเห็นจะไม่ได้ หลังวันที่พระเจ้ากวาดล้างมนุษย์โลกแล้ว แมลงสาปยังคงอยู่ต่อไปเชื่อผมสิ

คนไทยคนที่2

ไอ้ควาย โจรก่อการร้ายมุสลิมคห14ที่ดันชื่อน้ำตกเปลี่ยนเป็นน้ำเน่าดีกว่ามั้ง
คนไทยคนที่2 น่ะไม่ใช่ทาสฝรั่ง แต่เกลียดชังโจรทุกประเภทโดยเฉพาะโจรก่อการร้าย
เพราะไอ้พวกโจรก่อการร้ายต้องถือว่ามันเป็นพวกที่ขี้ขลาด เหมือนกับเชื้อโรคระบาด
ที่สมควรต้องถูกกำจัดทิ้งให้สูญพันธ์ไปจากโลก เนื่องจากว่าเป็นภัยต่อมวลมนุษย์ผู้บริสุทธิ์
ไอ้ ค วา ยแล้วมุสลิมไทยต้องไปเสือกอะไรกับเขาด้วยในเรื่องปาเลสไตน์ ทั้งๆที่ไอ้โจร500พวกนั้นมันใช่คนไทยเสียเมื่อไหร่ คนละเผ่าพันธิ์คนละเชื้อชาติกันชัดๆ ทำไมไม่พูดอย่างนี้บ้าง
พวกมุสลิมอาหรับ มันเป็นพวกชนชาติที่โหดร้าย และนิสัยเป็นโจร มาตั้งแต่พันกว่าปีแล้ว
ไม่งั้น เจงกิสข่านไม่ฆ่าทิ้งพวกนี้แบบล้างประเทศหรอก
เส้นทางสายไหมยุคโบราณที่เป็นเส้นทางติดต่อค้าขายระหว่างเอเซียตะวันออกกลับยุโรปที่ต้องผ่านตะวันออกกลางล้วนต้องถูกโจรก่อการร้ายมุสลิมปล้นฆ่ามาตั้งแต่อดีต
คำว่าโจรก่อการร้ายนี้ มันถุกใช้มาตั้งแต่พันกว่าปีที่แล้วไม่ใช่เพิ่งมีในยุคนี้
เจงกิสข่านส่งกองคาราวานพร้อมคณะทูตโดยที่หัวหน้าทูตเป็นคนอิสลามซะด้วยซ้ำเพื่อเข้าไปทำไมตรีและค้าขายกับอาณาจักรควาราซิม(ปัจจุบันคืออิรัค บางส่วนของอิหร่าน และคาซัคสถาน เคิรดิสถาน) ปรากฏว่าถูกเจ้าเมืองของอาณาจักรแห่งนี้จับฆ่าทิ้งโยการตัดหัวทั้งหมดแล้วยึดทรัพย์สินไปสิ้น
เจงกิสข่านส่งคณะทูตและพ่อค้าไปครั้งที่2 ผลอย่างเดียวกัน แต่ทว่ามีคนในคณะทูตรอดชีวิตมา1คน เจงกิสข่านถึงได้ทราบเรื่อง จึงนำทัพ แค่ราว9หมื่นคนเท่านั้น บุกประเทศควาราซิมที่เป็นมหาอำนาจของพวกอิสลามในโลกยุคโบราณที่มีกองทหารกว่าสี่แสนคน ซะเละเทะ
ทหารมองโกล ได้ฆ่าทำลายล้างพวกชนอิสลามรวมทั้งทหารของประเทศควาราซิมตายไปเกือบหมดประเทศ เพราะบางเมืองคนตายกว่าล้านคน แม่น้ำและแผ่นดินกลายเป็นสีเลือด
ผลของการทำลายล้างอย่างเด้ดขาดแบบถอนรากถอนโคน มันจึงทำให้เส้นทางสายไหมปลอดภัยจากโจรร้ายไปกว่าสามร้อยปี
การที่ต้องมาสนใจปัญหาตะวันออกกลางนั่นเพราะ พวกโจรปาเลสไตน์ ไม่ได้ทำความเดือดร้อนและเสียหายเฉพาะในแถบนั้น แต่ทว่ามันยังได้ทำร้ายผู้คนทั้งโลกที่ไม่รู้เรื่องอีกด้วย
และต้องการที่อยากจะเห็นคนไทยมุสลิมรู้จักแยกแยะออก ว่าใครคือคนร้าย ใครไม่ใช่คนร้าย และแยกแยะให้ออกว่า พวกคนอาหรับ นั้นไม่ใช่คนไทย เพราะคนละสายพันธิ์ไม่เกี่ยวข้องกัน

คนไทยคนที่2

คห15และ17มันก็ว่าไปเรื่อยเปื่อยส่งเดชแบบชนิดที่ไม่ได้ดูความจริงที่มันเกิดขึ้น
เอะอะคิดว่าสหรัฐมันส่งกองทัพมาช่วยอิสราเอลรบ พูดมันเรื่อยเปื่อยส่งเดชแบบชนิดที่ไม่มีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์เลย
ถ้าหากสหรัฐมันช่วยอิสราเอลรบ ป่านนี้ทั้งบีบีซีสำนักข่าวทาสกืของโซเวียต รวมทั้งวิทยุกระจายเสียงปักกิ่ง มันเอามาเปิดเผยแล้วด่าไอ้กันเละแล้ว แต่นี่ไม่เคยมี
ขนาดสงคราม เกาะฟอล์คแลนด์สมัยมากาเร็ตแธทเช่อ นางสิงห์เหล็กที่อังกฤษรบกับอาเจนติน่า เรื่องแย่งเกาะนี้ บีบีซียังประกาศออกมาเลยว่าคาวบอยโรนัลเรแกน ช่วยนางสิงห์เหล็กรบกับอาเจนติน่า โดยใช้เครื่องบินเอแวคส์ ช่วยตรวจการณ์เตือนกองทหารอังกฤษล่วงหน้า
ซึ่งงานนี้ ถ้าไม่ได้ไอ้กัน อังกฤษถึงคางเหลืองแน่
แต่สงครามยิวอาหรับที่เกิดจากปัญหาปาเลสไตน์นั้นมันคนละเรื่องเลย
จากข้อมูลทางด้านการรบที่เอกชนอย่างเจนส์ดีเฟ็นส์นิวส์ชาวอังกฤษผู้เชี่ยวชาญเอกชนที่ทำการศึกษาวิเคราะห์กำลังทหารทั่วโลกรวมทั้งวิเคราะห์ประสิทธิภาพของเครื่องจักรกลสงคราม
ก็ยังได้เปิดเผยตัวเลข ของเครื่องบินรบที่บอกถึงชนิดประเภทเครื่องบิน รวมทั้งจำนวน
รวมทั้งนถถังเมนแบตเติ้ลแทงค์ ปืนใหญ่สนาม จรวด พบว่าฝ่ายอาหรับที่ประกอบไปด้วยอิยิปต์ ซีเรีย ลิเบีย อิรัค ปาเลสไตน์(จอร์แดนถอนตัวออกไปไม่ร่วมในสงครามครั้งหลังๆเพราะจอร์แดนถุกพวกปาเลสไตน์กะจะฮุบประเทศทำรัฐประหารต่อกษัตริย์ฮุสเซน แต่ฮุสเซนก็สามารถปราบพวกโจรปาเลสไตน์เสียอยู่หมัดพวกนี้เลยไปสมทบกันในเลบานอนเพิ่มขึ้นแล้วก็ไปรบกับคนเลบานอนเจ้าของประเทศที่ตนเข้าไปอาศัยอีกต่างหาก) นั้นต่างล้วนมีจำนวนมากกว่าอิสราเอลมากแบบชนิด2ต่อ1 ส่วนกำลังทหารไม่ต้องพูดถึง เพราะมากกว่ากันถึงขั้น10ต่อหนึ่ง
ไม่เท่านั้นสหภาพโซเวียตยุคนั้นซึ่งซัพพลายให้เครื่องจักรสงครามทุกชนิดกับพวกอาหรับ
ก็ยังได้ส่งทหารเข้าร่วมรบด้วย
ที่ชัดเจนที่สุด นั่นคือ กองทัพอากาศของอิยิปต์ ที่ได้เครื่องบินรบแบบมิก25ฟ๊อกซ์แบทที่ดีที่สุดของโซเวียตยุคนั้น ที่สามารถบินด้วยความเร็วเกือบ3เท่าของเสียงและบินได้สูงถึงขั้นชั้นขอบอวกาศที่มองเห็นความโค้งของผิวโลก นักบินที่ขับคือนักบินโซเวียต เพราะอิสราเอลสามารถดักฟังเสียงและบันทึกเสียงของนักบินกับสถานีควบคุมภาคพื้นดินได้
นักบินอิสราเอลได้ใช้เครื่องบินรบแบบเอฟ15ที่บินได้ช้ากว่า(เอฟ15บินได้เร็วราว2.5เท่าของเสียง)บินไปยิงมิก25ตกไป3ลำ

คนไทยคนที่2

ตั้งแต่นั้นมา ทั้งอิยิปต์และซีเรีย ไม่กล้าส่งเครื่องบินรบชนิดใดๆออกมาสู้อีก เพราะพอสู้เป็นโดนยิงตกเรียบ
คนก็มากกว่า อาวุธก็มากกว่า แล้วยังตะโกนบอกว่าถุกรังแก นี่มันประหลาดจริงๆ
อิสราเอลน่ะ มันไม่กลัวใครหรอกฝรั่งเศสอังกฤษเยอรมันหรือแม้นแต่รัสเซีย ก็ไม่กลัว
แต่อิสราเอล เกรงใจไอ้กัน เพราะอิสราเอลรู้ว่า ถ้าจะรบกับไอ้กันนี่มันลำบาก
สงครามตะวันออกกลางครั้งหลังๆนี่ขนาดอิสราเอล เกือบจะยึดไคโร ของอิยิปต์และดมัสกัสของซีเรียได้แล้ว ทั้งโซเวียตและพวกอาหรับ(ชาติอื่นๆอย่างซาอุดิอาราเบีย)ต่างขอร้องไอ้กันว่าช่วยให้ห้ามทัพที ไอ้กันจึงช่วยห้ามทัพ ขอร้องให้อิสราเอลหยุดบุกและให้ถอยกลับเข้าดินแดนของตนเอง(ไม่ได้ยึดพื้นที่เพิ่มขึ้นอย่างเช่นคลองสุเอชและเมืองหลวงของซีเรีย)
อย่างที่เคยพูดเอาไว้หลายครั้ง ว่า คนไทยคนที่2 ไม่เข้าข้างใคร แต่ต่อต้านโจรทุกชนิดทุกรูปแบบ
ถ้าหากอิสราเอล ซี้ซั้วอยู่ๆบุกเข้าไปฆ่า คนปาเลสไตน์หรือบุกยึดซีเรียอิรัคอิยิปต์ โดยไร้เหตุผล อย่างนี้ก็ต้องประณามอิสราเอล หรือแม้นแต่จะต้องทำสงครามเพื่อปราบอิสราเอลก็จะต้องทำ
แต่นี่ อิสราเอล เขาไม่ได้ไปรังแก เขาป้องกันตัวเองจากพวกโจรก่อการร้ายฮามาส ที่พวกโจรก่อการร้ายฮามาสอยู่ๆก็ไปยิงจรวดใส่บ้านเมืองของคนอิสราเอลฆ่าคนอิสราเอลเล่นแก้กลุ้ม ไอ้แบบนี้มันนิสัยโจร รับไม่ได้
โจรต้องถูกลงโทษ อันนี้เป็นหลักมาตั้งแต่โบราณแล้ว
ปัญหาพวกโจร กับปัญหาทางการเมืองมันแตกต่างกัน
พวกโจรก่อการร้ายฮามาสใช้เรื่องการเมืองและศาสนามาบังหน้า ปิดบังหน้ากากตนเองที่เป็นโจร อันนี้ต้องแยกให้ได้
ไม่ใช่เห็นว่านับถือศาสนาเดียวกันถึงเป็นโจรก็จะเข้าข้าง แบบนี้เละแน่
ทำไม ไทย ลาวเขมรพม่าเวียตนามญี่ปุ่นจีน ถึงไม่เคยมีคนพุทธไปแหกปากตะโกนต่อต้านพวกทมิฬสิงหลในลังกา ที่ได้ฆ่าคนพุทธในลังกา ทำไมเขาแยกแยะออก
นั่นเพราะ เขาไม่เอาศาสนาเข้าไปยุ่ง เขาถือว่า บ้านใครๆอยู่อู่ใครใครนอน และยิ่งถ้าเป็นการต่อสู้เพื่อปราบปรามโจร เขาก็จะไม่ไปเข้าข้างโจร แม้นว่าจะนับถือศาสนาเดียวกัน
สุดท้ายบอกเลยว่า ต่อให้พวกโลกอาหรับรุมอิสราเอลมันชาติเดียว พวกที่รบแพ้น่ะ จะเป็นพวกโลกอาหรับ อันนี้ชัวร์ เพราะจะเป็นการรบแบบเต็มรูปแบบ ที่ใช้อาวุธมันทุกแบบ
แม้นแต่ระเบิดปรมาณู และเครื่องยิงแสงเลเซอร์ที่ทำลายวุตถุบินบนท้องฟ้าทุกชนิด
ยิวคนน้อยแต่ประสิทธิภาพสูง

Joy

Khun Bang-kok, and Khun Nam-tok:( sorry for typing in English.) Just wana say all yr comments are great and very informative, thank u!

บางกอก

ตอบคห.๑๙ ถ้าชอบอะไรที่มันเป็นวิทยาศาสตร์มากกว่าที่ผมเพ้อเจ้อให้อ่าน ก็ลองไปเปิด wikipedia.com หาคำว่า operation nikel grass จะได้รู้ว่าอเมริกาช่วยยิวอย่างไรในสงครามยอมกิปปูร์ หลังจากนั้นเปิดหาคำว่า Mig 25 อ่านซะจะได้รู้ว่าตอนอียิปต์มันใช้มิก๒๕ สามลำน่ะนายพลอากาศอิสราเอลให้ความเห็นว่าอย่างไร เอฟ๑๕ของใครกันแน่ที่ยิงมิก๒๕ตกที่ไหนสงครามไหน.......ที่หลังหัดโพสท์ให้ความเห็นของคุณไป อย่าเที่ยววิจารณ์คนอื่นเขานัก โดยเฉพาะเรื่องที่มันมีหลักฐานพิสูจน์ได้ ผมอ่านความเห็นคุณแล้วพอประเมินได้ว่ารู้จริงมากน้อยลึกซึ้งแค่ไหน แต่ไม่ใช่หน้าที่ผมที่จะสั่งสอนคุณถ้าไม่มาพาดพิงถึงผม เรื่องยิวกับอาหรับคุณจะเชื่ออย่างไรมันเรื่องของคุณ.

คนไทยคนที่2

คห22ก็บอกแล้วไง ว่าอย่าเน่าหรือโกหก หรือพูดความจริงมันไม่หมด เพราะการพูดความจริงมันไม่หมด มันถึงได้เป็นปัญหามาตลอด
คนไทยคนที่2 นั้นไม่ได้บอกว่าสหรัฐ ไม่ได้ช่วย ยิว สหรัฐช่วยยิว แต่ก็ช่วย พวกอาหรับด้วย
โดยเฉพาะอิยิปต์ในยุคหลังๆ รวมทั้งแม้นแต่ปาเลสไตน์
ส่วนพวกอาหรับนั้น ในยุคสงครามเย็น อดีตสหภาพโซเวียต ช่วยพวกอาหรับในการทำสงครามแบบเต็มลูกสูบมากเสียกว่าที่สหรัฐมันช่วยอิสราเอล
สหรัฐช่วยอาวุธยุทธภัณท์ให้อิสราเอลในสงครามยมคิปปู คิดเป็นน้ำหนัก 22395ตัน
ส่วนสหภาพโซเวียต ช่วยอาวุธยุทธภัณท์ให้กับฝ่ายอาหรับนั่นคืออิยิปต์ซีเรียรวม78000ตัน
ไม่เพียงเท่านั้น นอกจากที่ฝ่ายอาหรับจะรุมกินโต๊ะอิสราเอลโดยใช้กำลังทหารจากอิยิปต์
ซีเรีย จอร์แดน และอิรัคแล้ว (รวมกำลังทหารและอาวูก็มากกว่าอิสราเอลถึง4ต่อหนึ่ง)
อัลจีเรียก็ยังส่งฝูงบินมิกมาให้2ฝูงและฝูงบินซูอีก1ฝูง รวมทั้งส่งกองพันยานเกราะและช่วยเหลือด้านการเงินอีก200ล้านดอลล์เพื่อเอาไปซื้ออาวุธเพิ่มจากโซเวียต
ลิเบีย ส่งฝูงบินมิราจ3มาให้2ฝูง
ปาเลสไตน์ส่งพวกกองโจรเข้าร่วมรบอีก1กองพล
ซาอุดิอาราเบียและคูเวต ให้การช่วยเหลือด้านการเงินเต็มที่รวมทั้งยังส่งกองทหารมาร่วมด้วย(แต่ไม่มาก)
ปากีสถานส่งนักบินมาช่วยรบ(เพื่อมาขับเครื่องบินรบ)
บังคลาเทศส่งหน่วยแพทย์สนามมาช่วย
โซเวียตส่งนักบินรบมาขับเครื่องบินมิก25ฟ๊อกซ์แบทนอกเหนือไปจากที่ส่งอาวุให้น้ำหนักรวม78000ตัน
ดังนั้นถ้าจะพูดความจริงต้องพูดให้หมดอย่าพูดแค่ส่วนเดียวหรือเลือกพูดบางส่วน
แบบที่บอก คนก็มากกว่า อาวุธก็มากกว่า เงินสนับสนุนก็มากกว่า กลุ้มรุมทำร้ายเขาแล้วก็ยังสู้ไม่ได้ แต่ก็ยังออกมาโวยวายอีกว่าโดนรังแก มันถึงได้บอกว่า ตลก
ดินแดนปาเลสไตน์นั้นหลังจากที่ตกเป็นของอาณาจักรออตโต้มานเติรก(ตุรกีปัจจุบันส่วนใหญ่)ที่ออตโต้มานเติรกเอาชนะอาณาจักโรมันตะวันออกได้ ดินแดนปาเลสไตน์ก็ตกเป็นของเติรกนานถึงกว่า500ปี จนกระทั่งมาถึงสงครามโลกครั้งที่1
ตอนนั้นแหละ ที่อังกฤษได้ให้สัญญากับพวกคนยิวเอาไว้ โดยบัลโฟร์ ที่มีชื่อว่าคำประกาศของบัลโฟร์ในปี1917ที่บัลโฟร์ทำหนังสือถึงรอธไชน์มหาเศรษฐีชาวยิวในอังกฤษ(คนอังกฤษ)ว่าคณะรัฐมนตรีของอังกฤษเห็นพ้องต้องกันว่าจะยกดินแดนปาเลสไตน์ให้กับคนยิวตั้งประเทศ และนอกจากนั้นมหาอำนาจยุคนั้นคืออังกฤษฝรั่งเศสสหรัฐและอิตาลี่ ก็เห็นด้วย

คนไทยคนที่2

ประเทศยิวตั้งประเทศขึ้นมาก็ได้นักวิทยาศาสตร์ที่เป็นนักเคมีที่สอนหนังสือที่มหาวิทยาลัยแมนเชสเตอร์ นั่นคือ ไวซ์แมน มาเป็นประธานาธิบดีคนแรก หลังจากที่นักฟิสิคส์อย่างไอน์สไตน์ปฏิเสธ
ยิวสร้างชาติหรือประเทศขึ้นมาอย่างเข้มแข็ง ไม่ได้ยึดตัวบุคคล แต่ยึดส่วนรวมและที่สำคัญเป็นวิทยาศาสตร์
แก้ไขปัญหาของประเทศ ด้วยวิธีการทางวิทยาศาสตร์ และมีเจตนารมย์ที่แน่วแน่
ปัญหาปาเลสไตน์มันจบได้ ถ้าหาก พวกปาเลสไตน์ยอมรับ ในสิ่งที่ตนได้อยู่ในขณะนี้
เพราะว่า มันก็ได้เท่ากับที่องคการสหประชาชาติ ได้เคยที่จะแบ่งให้ตั้งแต่ปี1947-8
ต่างคนต่างทำมาหากิน ไม่เที่ยวไปเกะกะระราน ชาวบ้าน บ้านใครๆอยู่อู่ใครๆนอน
เอ้อแล้วเรื่องสุดท้าย เครื่องบินมิก25ฟ๊อกซ์แบท นั้น ถูกยิงตกในสงครามตะวันออกกลาง
จำนวน3ลำ อันนี้ แน่นอน ของจริง โดยเครื่องบินแบบเอฟ15

ชายไทย

รู้รักสามัคคีเพื่อชาติไทย