ไทยปฎิเสธยูเอ็นขอพบ 126 โรฮิงยา ชี้ส่งกลับไปแล้ว

สำนักข่าวบีบีซีรายงานระบุทางการไทยเผยส่งชาวโรฮิงยา 126 รายที่เดินทางถึงไทยเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาออกทะเลไปแล้ว หลังสำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติขอทราบข้อมูล 126 โรฮิงยา

สำนักข่าวบีบีซี รายงานเมื่อวันที่ 23 ม.ค. ว่า ทางการไทยระบุว่าผู้ลี้ภัยชาวโรฮิงยา จำนวน 126 คน ซึ่งถูกจับโดยทหารเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ได้ถูกส่งออกไปทางทะเลแล้ว 

ขณะที่ก่อนหน้านี้สำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติได้ขอเข้าพบผู้ถูกจับกุมเมื่อ 3 วันที่แล้ว แต่ไม่มีการตอบกลับใดๆ 

บีบีซีรายงานว่า เมื่อเดือนที่ผ่านมา ชาวโรฮิงยาเกือบ 1,000 รายถูกจับกุม และถูกส่งออกไปในทะเลโดยหน่วยงานความมั่นคงของไทย โดยให้โดยสารไปในเรือที่มีอาหารเพียงน้อยนิดและไม่มีเครื่องยนต์ โดยมีผู้รอดชีวิตหลายร้อยรายได้รับการช่วยเหลือ ขณะที่มีผู้สูญหายกว่าร้อยรายเช่นกัน 

ก่อนหน้านี้ผู้นำกองทัพระดับสูงปฎิเสธว่าไม่ได้มีการกระทำทารุณใดๆ กับชาวโรฮิงยา แต่จากปากคำของผู้รอดชีวิตที่เหนื่อยอ่อนซึ่งขึ้นฝั่งที่อินเดียและอินโดนีเซียแล้วกลับให้ภาพที่แตกต่างกัน

 

สหประชาชาติพยายามที่จะเข้าถึงข้อมูลของกลุ่มชาวโรฮิงยา 126 คนที่มาถึงประเทศไทยเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา แต่ก็ถูกปฎิเสธที่จะให้ข้อมูลดังกล่าว

 

รัฐบาลไทยยอมรับว่ามีปัญหาในการเข้าถึงข้อมูลของผู้ถูกจับกุมจากหน่วยงานของกองทัพ แต่ล่าสุด มีรายงานว่ากลุ่มชาวโรฮิงยาได้ถูกส่งออกทะเลไปแล้ว แม้จะยังไม่ชัดเจนว่าถูกส่งออกไปในสภาพแบบใด

 

นักสิทธิมนุษยชนหลายกลุ่มกังวลว่าพวกเขาอาจจะประสบกับความยากลำบากเช่นเดียวกับที่กลุ่มก่อนหน้านี้เจอ

 

ขณะที่นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรีให้ความมั่นใจว่า แรงงานอพยพที่ผิดกฎหมายเหล่านี้จะได้รับการปฎิบัติอย่างมีมนุษยธรรม แต่ดูเหมือนว่าเขาเองก็ไม่สามารถควบคุมวิธีที่ทหารปฎิบัติต่อชาวโรฮิงยาได้

 

 

.............................................

แปลและเรียบเรียงจาก:Thailand defies UN over migrants, http://news.bbc.co.uk/2/hi/asia-pacific/7846570.stm   

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
Facebook : https://www.facebook.com/prachatai
Twitter : https://twitter.com/prachatai
YouTube : https://www.youtube.com/prachatai
Prachatai Store Shop : https://prachataistore.net
ข่าวรอบวัน
สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

พื้นที่ประชาสัมพันธ์