FACT ชี้ช่องใช้เครื่องมือใหม่เพื่อการหลบเลี่ยงการเซ็นเซอร์อินเตอร์เน็ตที่ง่ายแก่การใช้และถูกกฎหมาย

4 .. 52 - กลุ่มเสรีภาพต่อต้านการเซ็นเซอร์แห่งประเทศไทย (Freedom Against Censorship Thailand: FACT) ออกแถลงการณ์ยินดีเผยแพร่เครื่องมือใหม่เพื่อการหลบเลี่ยงการเซ็นเซอร์อินเตอร์เน็ตที่ง่ายแก่การใช้และถูกกฎหมาย


 


 


Freedom Against Censorship Thailand


กลุ่มเสรีภาพต่อต้านการเซ็นเซอร์แห่งประเทศไทยกลุ่มเสรีภาพต่อต้านการเซ็นเซอร์แห่งประเทศไทย (FACT) ยินดีเผยแพร่เครื่องมือใหม่เพื่อการหลบเลี่ยงการเซ็นเซอร์อินเตอร์เน็ตที่ง่ายแก่การใช้และถูกกฎหมาย


 


กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (กระทรวงไอซีที) ผู้มีอำนาจเซ็นเซอร์อย่างเป็นทางการของคณะรัฐประหาร ได้ปิดกั้นเว็บไซต์ไปแล้วไม่น้อยกว่า 17,775 แห่ง ซึ่งเมื่อรวมกับเว็บไซต์ที่ถูกปิดกั้นโดยกรมตำรวจแล้ว จำนวนเว็บไซต์ที่ถูกทางการปิดกั้นทั้งหมดในประเทศไทยก็มีจำนวนสูงถึง 50,000 แห่ง การปิดกั้นส่วนใหญ่พุ่งเป้าไปที่กระทู้อภิปรายในกระดานสนทนาออนไลน์ เครื่องมือหลบเลี่ยงการปิดกั้น เสียงจากชาวมุสลิมในภาคใต้ของไทย และเสียงวิพากษ์วิจารณ์สถาบันกษัตริย์


 


สภาที่มาจากการแต่งตั้งโดยคณะรัฐประหารได้ออกพระราชบัญญัติ ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ .. 2550 ("... คอมพิวเตอร์") ซึ่งกำหนดบทลงโทษอย่างรุนแรงเกินจำเป็น และกำหนดให้ผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตจัดเก็บข้อมูลของผู้ใช้ในทางที่ละเมิดสิทธิความเป็นส่วนตัวและสิทธิในการใช้อินเทอร์เน็ตอย่างไม่เปิดเผยตัวตน ตลอดจนลิดรอนความเข้มข้นของการอภิปรายสาธารณะในประเด็นสำคัญ พ... คอมพิวเตอร์ ทำให้การหลบเลี่ยงการเซ็นเซอร์เป็นกิจกรรมที่ผิดกฎหมาย โดยยกเว้นเพียง Virtual Private Networks (VPN) ซึ่งเป็นเครือข่ายที่ภาคธุรกิจนิยมใช้ในการสร้างช่องทางสื่อสารที่ปลอดภัย เป็นส่วนตัว และเข้ารหัสได้ (encrypted)


 


กลุ่มเสรีภาพต่อต้านการเซ็นเซอร์แห่งประเทศไทย (FACT) มีความยินดีที่จะเผยแพร่ลิ้งก์ไปยังเครื่องมือใหม่ๆ ที่ง่ายแก่การใช้สองชิ้น ซึ่งช่วยให้ผู้ใช้อินเทอร์เน็ตสามารถหลบเลี่ยงการเซ็นเซอร์อินเทอร์เน็ตได้อย่างถูกกฎหมาย ในขณะที่ VPN เคยเป็นเครื่องมือที่ยุ่งยากในการติดตั้งและยากแก่การบำรุงรักษา เครื่องมือใหม่สองชิ้นที่เผยแพร่โดยไม่คิดค่าใช้จ่ายนี้ทำให้ทุกคนสามารถใช้ VPN ได้


 


เครื่องมือเหล่านี้ทำให้เครือข่ายส่วนตัวของคุณอยู่นอกประเทศ นอกเหนืออำนาจการควบคุมของเจ้าหน้าที่เซ็นเซอร์ของรัฐ ผ่านช่องทางเข้ารหัสที่รัฐบาลและผู้ให้บริการ (ไอเอสพี) ไม่สามารถมองเห็นว่าคุณกำลังเยี่ยมชมเว็บไซต์ใดอยู่บ้าง VPN ไม่เหมือนกับพร็อกซี่อินเทอร์เน็ตนิรนาม (anonymous Internet proxy) ตรงที่ไม่ผิด พ... คอมพิวเตอร์ และทำให้ทุกคนสามารถเข้าถึงคลิปวีดีโอและไฟล์เสียงที่ถูกปิดกั้นได้


 


เครื่องมือติดตั้ง VPN ฟรีที่ง่ายแก่การใช้งานได้แก่ HotSpot Shield (Mac and Windows) <http://www.hotspotshield.com/, AlwaysVPN (Mac, Windows, Linux) <http://alwaysvpn.com/index.html> และ Social VPN (Windows, Linux) http://socialvpn.wordpress.com/. คุณเพียงแต่ต้อง install โปรแกรมครั้งแรก แล้วมันจะทำงานทันทีที่คลิ้กเปิดทุกครั้งที่พบเว็บไซต์ที่ถูกปิดกั้น


 


รัฐบาลสหรัฐอเมริกามีแผนที่จะสร้างเครือข่ายอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงระดับประเทศเพื่อปิดกั้น "เนื้อหาลามก" ทั้งหมด และออสเตรเลียมีแผนที่จะใช้เงิน 189 ล้านเหรียญสหรัฐในการสร้างไฟร์วอลล์เพื่อให้รัฐมั่นใจได้ว่าจะไม่มีใครในออสเตรเลียสามารถเข้าถึงสื่อลามกได้


 


ทั้งรัฐบาลสวีเดนและอังกฤษได้ประกาศแผนที่จะตรวจจับการสื่อสารอิเล็กทรอนิคส์ทุกรูปแบบที่ข้ามพรมแดนของประเทศตน


 


รัฐบาลไทยได้ประกาศแผนที่จะสร้างไฟร์วอลล์ระดับประเทศเพื่อปิดกั้นเนื้อหา "หมิ่นพระบรมเดชานุภาพ" รวมถึง "เว็บไซต์ลามก เว็บไซต์อนาจาร และเว็บไซต์ก่อการร้าย" ด้วยงบประมาณ 100-500 ล้านบาท หรือประมาณ 2.9-14.6 ล้านเหรียญสหรัฐ ปัจจุบันกฎหมายระบุให้รัฐต้องขอคำสั่งศาลในการปิดกั้นเว็บไซต์ ซึ่งที่ผ่านมักเป็นคำสั่งที่ออกแบบ "ตรายาง" โดยไร้การตรวจสอบอย่างถี่ถ้วน แผนการเซ็นเซอร์ใหม่ของกระทรวงไอซีทีจะทำให้สามารถปิดกั้นเว็บไซต์ได้โดยไม่ต้องใช้คำสั่งศาล ซึ่งเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย


 


มีประเทศใดบ้างหรือที่สามารถทนใช้มาตรการทำนองนี้ได้เพื่อปิดกั้นเสรีภาพในการแสดงออก


 


อดีตนายกรัฐมนตรีของไทยซึ่งถูกถอดถอนอำนาจโดยคำสั่งศาลเคยมีแผนที่จะปิดกั้นเว็บไซต์จำนวน 800,000 แห่ง มรดกของเขาที่ตกทอดมาสู่รัฐบาลปัจจุบันอ้างว่าปิดกั้นเว็บไซต์ "เพียง 2,300 แห่ง" โดยเฉพาะเว็บไซต์ที่วิพากษ์วิจารณ์สถาบันกษัตริย์ คลิปวีดีโอที่หมิ่นพระบรมเดชานุภาพของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวส่งผลให้รัฐบาลที่มาจากรัฐประหารแบนเว็บไซต์ YouTube เป็นเวลาเจ็ดเดือน คำสั่งแบนดังกล่าวก่อให้เกิดคลิปวีดีโอลอกเลียนแบบจำนวนหลายสิบชิ้น


 


Google ร่วมมือกับรัฐบาลไทยอย่างลับๆ ในการบล็อกเนื้อหาโดยดูจากที่ตั้งทางภูมิศาสตร์เป็นหลัก (geolocational blocking) ยกตัวอย่างเช่น หากผู้ใช้อินเทอร์เน็ตจะเข้าไปชมวีดีโอที่ถูกปิดกั้น จะพบกับข้อความ "ขออภัย คลิปวีดีโอนี้ไม่สามารถรับชมได้ในประเทศของท่าน" พร้อมกับถูกรัฐบาลย้ายไปหน้าเว็บอื่นด้วยพร็อกซี่โปร่งใส (transparent proxy) การปิดกั้นอินเทอร์เน็ตจำนวนมากพุ่งเป้าไปที่คลิปวีดีโอที่ถากถาง วิพากษ์ ดูหมิ่น หรือเพียงแค่วิจารณ์สถาบันกษัตริย์ไทย โดยเฉพาะช่อง StopLeseMajeste ใน YouTube ซึ่งมีเนื้อหามากมายปัจจุบันมีการใช้ข้อหา "หมิ่นพระบรมเดชานุภาพ" ในการกล่าวหาฝ่ายตรงข้ามจำนวนมหาศาล โดยฝ่ายที่อ้างตัวว่าทำเพื่อปกป้องสถาบันกษัตริย์ ผู้โพสข้อความบนกระดานสนทนาออนไลน์สองรายถูกจับกุมภายใต้ พ... คอมพิวเตอร์ หลังจากที่โพสข้อความเกี่ยวกับสถาบันกษัตริย์และไอพีแอ็ดเดรสถูกติดตามและสาวจนพบตัวตนที่แท้จริง ณ เวลาที่งานเฉลิมฉลองการครองราชย์ครบ 60 ปีของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ภูมิพลอดุลยเดช กำลังดำเนินไปนั้น มีคนมากกว่า 60 คนที่กำลังถูกดำเนินคดีภายใต้ข้อหา "หมิ่นพระบรมเดชานุภาพ" ปัจจุบันผู้ต้องหาในคดีดังกล่าวมีไม่น้อยกว่า 34 คน แต่ตัวเลขนี้อาจทำให้เข้าใจผิด เนื่องจากลำพังการขู่ว่าจะฟ้องในข้อหานี้ได้ส่งผลให้สื่อถูกปิดกั้นจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็นหนังสือ ภาพยนตร์ โทรทัศน์ วิทยุ หรือเว็บไซต์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเองทรงตรัสว่า "the king can do wrong" แต่คนไทยที่รักในหลวงกลับไม่เคยฟังพระราชดำรัสจริงๆ ข้อหาหมิ่นฯ จึงเกิดจากข้าราชการและเจ้าหน้าที่ตำรวจที่คิดเล็กคิดน้อยตลอดมารัฐบาลเชื่อว่าพวกเขาสามารถปิดกั้นเสรีภาพในการแสดงออกได้โดยสมบูรณ์แบบ VPN พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่าพวกเขาทำเช่นนั้นไม่ได้HotSpot Shield (Mac and Windows) <http://www.hotspotshield.com/>


AlwaysVPN (Mac, Windows, Linux) <http://alwaysvpn.com/index.html>


Social VPN (Windows, Linux) <http://socialvpn.wordpress.com/>


 


 


 


 

สาธร

ดิฉันไม่ ทราบว่า ทุ่ก วัน นี้ อะ ไร มัน ไม่ หยูด กระจายหรอกเเค่ 5.นาทีทั่ว ถึงกัน เเล้วยิ่ง สิ่ง ที่ชอบ ปิด กั้นยิ่ง มี คนจะ ทํา มัน ให้ ใด้ ดิฉัน เอง ไม่เก่ง อะไร เลย เรืองคอม หรือ เรือง
INTERNET....เเมน เเต่ เขียน ยังต้อง ผิด ประจํา เพียง เเค่ ขอ ให้ใด้อ่าน ข่าวใด้ ก็ พอเเล้ว เรือง อย่างอื่น ไม่เคย หาดูเห็น เเต่ คน เขา ทําเป็น ...เเต่ ที่ว่าปิด การ สือ สารนั้น มัน ฉูดไม่ อยู่ หรอก คะขอเถียง โลกมัน ไป ใกล เเล้วเพราะ ฉะนั้น อย่า มี การปิด ความหลับ ปิด ไม่ อยุ่ มันต้องออก มา ให้เห็น จน ใด้ดู เเต่ เวลา เรา เดิน ไป ใหน มา ใหน ตาม ถนน เขา มี กล้อง วงจร ใว้หมด ป่าน นั้นบาง ที ยังจับผู้ ร้าย ฆ่า คน ดึงกระเป๋า ขโมย ของ ยัง ไม่ มี ใคร กลัว กล้อง วงจร เลย

สองมาตรฐาน

กฎหมายหมิ่นประมาทของไทยมีสองมาตรฐาน

1.สำหรับ คนทั่วๆไป คุณวิจารณ์เขาได้
ถ้าสิ่งที่คุณวิจารณ์เป็นเรื่องจริง
และเป็นประโยชน์ ต่อส่วนรวม คุณไม่ต้องรับโทษ
ยกตัวอย่างเช่น มีคนคิดกังหันยอดพัฒนาขึ้นมา
คุณสามารถวิจารณ์ได้ ว่ากังหันยอดพัฒนาไม่ดีอย่างไร

2.สำหรับในหลวง ราชินี รัชทายาท ผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์
ถ้าคุณวิจารณ์
แม้จะเป็นเรื่องจริง และเป็นประโยชน์ต่อส่วนรวม
คุณก็ต้องติดคุก 3-15 ปี

นี่คือกฎหมายหมิ่นประมาทของไทยที่มีสองมาตรฐาน

คนไทยคนที่2

ใครที่ดูyou tubeเมื่อดูเรื่องตลกขบขันของjib jab จะเห็นเลยว่า สหรัฐนี่เสรีภาพเป็นของประชาชนจริงๆ เพราะผู้นำประเทศ หรือขนาดทางศาสนาก็ยังมีการเอามาล้อเลียนกันอย่างหนัก แต่เขาก็ไม่มีปัญหา การที่เราจะเป็นประชาธิปไตยได้ เราก็ต้องยอมรับในคำวิพากษ์ของผู้อื่นได้ และผู้อื่นเขาก็ไม่ได้ห้ามเราวิพากษ์กลับ การวิพากษ์ มันไม่ใช่การทะเลาะกัน
แต่ทว่าเป็นการถกเถียงกันด้วยเหตุผล เพื่อให้เกิดปัญญา เพราะแต่ละคนอาจมีความรู้มีมุมมองที่ต่างกัน และถ้าเมื่อนำมาแชร์มาแลกเปลี่ยน มันก็ทำให้เกิดปัญญา พบวิธีแก้ปัญหา
สหรัฐเคยเคร่งครัดในศีลธรรมยุคประธานาธิบดีฮูเวอร์ ถึงขั้นสั่งห้ามมีการผลิตสุราในสหรัฐ เพราะผิดศีล ผลยุคของฮูเวอร์ ได้เกิดมาเฟียเกิดเหล้าเถื่อนมากมาย ชนิดที่ยกพวกล้างบางฆ่ากันเละเทะ อาชญากรรมแทนที่จะลดลง กลับมีมากหนักกว่าเก่า
ผลในที่สุด ก็ต้องยกเลิกกฏหมาย ฉบับที่ว่า
ในโลกของอินเตอร์เน็ทมันมีคุณมากกว่าโทษ ผู้คนได้รับความรู้แบบชนิดเหลือเชื่อที่สำคัญ
ถูก
สรรพสิ่งในโลกมันมีสองด้านเสมอที่คู่กัน เช่นมีมืดมันก็ต้องมีด้านสว่าง เราต้องยอมรับสัจจธรรมข้อนี้
ไม่มีใครในโลกที่จะไม่เคยถูกนินทา ขนาดบรมศาสดาของศาสนาพุทธ คริสต์อิสลาม ซิกต์ ฮินดู เต๋า เทพเจ้ายุคโลกโบราณของอิยิปต์ของกรีกของโรมันรวมทั้งของพวกอัสซีเรียล้วนต่างก็เคยโดนวิพากษ์มาแล้วทั้งสิ้น

ด่ากันเข้าไป

อ้ายห่า อ่านไปอ่านมาท้ายสุดวกมาด่าข้าราชการอีกเช่นเคย อะไรว่ะ เขียนชี้แจงอย่างชัดๆ กฎหมายหมิ่น ตามประมวลกฎหมายอาญามันมีอยู่จริง ถ้าข้าราชการเจ้าหน้าที่ไม่ดำเนินการ ก็จะเข้าข่ายละเว้นการปฏิบัติหน้าที ม 157 ผิดทั้งอาญาและวินัย แล้วพวกมึงจะให้ทำไง ก็กฎหมายมันเป็นแบบนั้น ถ้าไม่ดำเนินการข้าราชก็ซวยอีก ต้องมาถูกออกจากงานเพราะละเว้นหรือไง แล้วลูกเมียจะกินอะไร กินขี้ไง อ้ายห่าก็อย่าแสดงความเห็น วิพากษ์วิจารณ์ก็หมดเรื่อง แล้วมันเรื่องอะไรที่ต้องดึงลงมาวิจารณ์ จนกลายเป็นหมิ่นไปซะอีก พวกมึงนั่นแหละหาเรื่องเดือดร้อนกันเองต่างหากจะมาโทษข้าราชการได้ไง จบ

ใจกว้างๆหน่อย

พูดเรื่องจริง และเป็นประโยชน์ต่อส่วนรวม

แต่ต้องถูกจำคุก 3-15 ปี

มันไม่ถูกนะครับ พี่น้อง

โชดาไฟ

555555555555 ไม่ต้องไปสนใจอะไรทั้งนั้น อีก 10 ปี น้ำก็จะท่วมโลกแล้ว ตายกันหมดโลก