ศาลอาญาตัดสินคดี "สมยศ พฤกษาเกษมสุข" หมิ่น "พล.อ.สพรั่ง" คุก 1 ปี ปรับ 1 แสน รอลงอาญา

นายพิชา วิจิตรศิลป์ ทนายของนายสมยศ พฤกษาเกษมสุข แกนนำกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) รุ่น 2 เปิดเผยกับประชาไทว่า วันนี้ (3 เม.ย.) ศาลอาญามีคำพิพากษาคดีที่พล.อ.สพรั่ง กัลยาณมิตร เป็นโจทก์ ฟ้องนายสมยศ พฤกษาเกษมสุข ฐานหมิ่นประมาท ศาลตัดสินว่าจำเลยมีความผิดจริง ให้ลงโทษจำคุก 2 ปี จำเลยสารภาพ ลดโทษเหลือกึ่งหนึ่ง และให้รอลงอาญา และปรับ 100,000 บาท ทางจำเลยได้ขอปล่อยตัวชั่วคราว ศาลอนุญาต

 

ศาลระบุว่า ขณะเกิดเหตุแม้ผู้เสียหายจะเป็นผู้บริหารระดับสูงในหน่วยราชการ แต่ก็เป็นบุคคลสาธารณะที่สื่อมวลชนหรือประชาชนให้ความสนใจ สามารถวิพากวิจารณ์ได้ แต่ต้องติชม หรือวิพากษ์วิจารณ์ด้วยความเป็นธรรม การกล่าวหาที่เกิดขึ้นไม่มีเอกสารพยานชัดเจน ถือว่าเป็นการใส่ความให้เสื่อมเสียชื่อเสียง และเป็นการแสดงความความเห็นทางการเมืองที่เกินขอบเขต แต่จำเลยเพิ่งกระทำผิดครั้งแรกควรให้โอกาส จึงรอลงอาญาไว้ 2 ปี โดยให้จำเลยรายงานตัวต่อเจ้าพนักงานปี 4 ครั้ง และบำเพ็ญสาธารณะประโยชน์ 24 ชั่วโมง และชำระค่าปรับ


 

ทั้งนี้ คดีดังกล่าวเป็นผลสืบเนื่องมาจากการที่นายสมยศกล่าวปราศรัยเมื่อวันที่ 16 พ.ค. 2550 โจมตีพลเอกสพรั่งว่ามีความเกี่ยวพันกับการรัฐประหารซึ่งใช้งบประมาณจำนวน 2,000 ล้านบาท และยังได้กล่าวพาดพิงถึงกรณีที่เป็นญาติกับดร.เชียรช่วง กัลยาณมิตร ซึ่งถูกระบุว่าได้รับการว่าจ้างจากคณะมนตรีความมั่นคงแห่งชาติ (คมช.) ให้ทำประชาสัมพันธ์เชิงรุกตอบโต้ระบอบทักษิณ

 

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
Facebook : https://www.facebook.com/prachatai
Twitter : https://twitter.com/prachatai
YouTube : https://www.youtube.com/prachatai
Prachatai Store Shop : https://prachataistore.net

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

พื้นที่ประชาสัมพันธ์