พบศพ 2 รปภ. ลอยกลางเจ้าพระยา หลังร่วมชุมนุม นปช.

15 เม.ย. 52 - มติชนออนไลน์ รายงานว่าพบศพชายลอยอยู่กลางแม่น้ำเจ้าพระยา ปากถูกผ้าขนหนูขนาดใหญ่ผูกปิดปากอยู่ ส่วนมือทั้งสองข้างถูกมัดไพล่หลังด้วยเชือกไนลอนสีน้ำเงิน และมีร่องรอยถูกตีด้วยของแข็ง ตรวจสอบพบว่าหายหลังจากที่ร่วมชุมนุมกับเสื้อแดงที่ทำเนียบ

เมื่อเวลา 07.45 น. วันที่ 15 เมษายน พ.ต.ท.วิรัตน์ เพ็ชรรัตน์ สารวัตรเวร สน.บวรมงคล รับแจ้งเหตุพบศพชายลอยอยู่กลางแม่น้ำเจ้าพระยา บริเวณใต้สะพานสมเด็จพระปิ่นเกล้า จึงพร้อมด้วย พ.ต.อ.บรรลือศักดิ์ ขลิบเงิน ผกก.สส.บก.น.7 พ.ต.ท.ภิญโญ ป้อมสถิตย์ รอง ผกก.สส.บก.น.7 แพทย์ และเจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน รุดไปตรวจสอบ

 

ที่เกิดเหตุเจ้าหน้าที่ได้นำศพจากแม่น้ำมาขึ้นที่ริมตลิ่งฝั่งพระนคร โดยพบว่าเป็นศพชาย สภาพขึ้นอืด สวมเสื้อยืดสีดำ กางเกงผ้าขายาวสีดำสวมเข็มขัด โดยหัวเข็มขัดระบุตัวอักษรว่า กรุงไทย กรุ๊ป ส่วนที่ปากถูกผ้าขนหนูขนาดใหญ่ผูกปิดปากอยู่ ส่วนมือทั้งสองข้างถูกมัดไพล่หลังด้วยเชือกไนลอนสีน้ำเงิน และมีร่องรอยถูกตีด้วยของแข็งบริเวณกลางศีรษะ

 

จากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่า กรุงไทย กรุ๊ป คือ บริษัท กรุงไทยธุรกิจบริหาร ซึ่งเป็นบริษัทเกี่ยวกับการรักษาความปลอดภัยและอยู่ในเครือธนาคารกรุงไทย ตั้งอยู่ย่านลาดพร้าว 106 แต่วันนี้เป็นวันหยุดทำการจึงต้องใช้เวลาในการติดตามหาพนักงานบริษัทเพื่อสอบสวนยืนยันว่าผู้ตายเป็นใคร แต่ขณะที่ชุดสืบสวน กก.สส.บก.น.7 กำลังสืบหาพยานอยู่นั้น พ.ต.ท.วิรัตน์ ก็ได้รับแจ้งเหตุพบศพลอยน้ำในจุดใกล้เคียงกันกับศพแรก

 

โดยเมื่อเวลา 12.00 น. เจ้าหน้าที่ได้นำศพขึ้นมาตรวจสอบที่ริมตลิ่งฝั่งธนบุรี สภาพศพขึ้นอืด สวมเสื้อยืดสีดำ มีภาพและอักษรภาษาอังกฤษสกรีนบนเสื้อว่า RESCUE กางเกงผ้าขายาวสีดำ สวมถุงเท้าดำ ส่วนที่ปากมีผ้าขนหนูสีขาวมัดทับด้วยผ้าสีเหลืองปิดปากไว้แน่น ส่วนมือทั้งสองข้างถูกเชือกไนลอนสีน้ำเงินมัดไพล่หลัง ลักษณะเหมือนกับศพแรกที่พบ ตามลำตัว แขน และใบหน้ามีรอยปูดบวมเขียวช้ำ

 

สอบสวนหัวหน้าพนักงานรักษาความปลอดภัย รวมทั้งพนักงานรักษาความปลอดภัยบริษัท กรุงไทยธุรกิจบริการ ซึ่งเดินทางมาดูศพในที่เกิดเหตุยืนยันว่า ศพที่พบ คือ นายนัฐพงษ์ ปองดี หรือ แก๊บ อายุ 24 ปี อยู่บ้านเลขที่ 119 หมู่ 2 ต.ทุ่งใหญ่ อ.ทุ่งฝน จ.อุดรธานี ส่วนศพแรกที่พบเมื่อช่วงเช้านั้นคือ นายชัยพร กันทัง หรือ โจ อายุ 30 ปี อยู่บ้านเลขที่ 287/2 หมู่ 3 ต.บ้านหนุน อ.สอง จ.แพร่ ทั้งสองเป็นพนักงานของบริษัท โดยเมื่อวันที่ 12 เม.ย.ที่ผ่านมา ทั้งสองได้บอกกับเพื่อนๆ ว่าจะเดินทางมาร่วมชุมนุมที่บริเวณทำเนียบรัฐบาลแต่หลังจากนั้นก็ไม่สามารถติดต่อได้ โดยญาติของนายนัฐพงษ์ได้แจ้งความคนหายไว้ที่ สน.วังทองหลาง เมื่อวันที่ 14 เม.ย.ที่ผ่านมา ส่วนนายชัยพรนั้นยังไม่พบว่ามีการแจ้งหายแต่อย่างใด

           

ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจกำลังสืบสวนสอบสวนหาสาเหตุการชีวิตครั้งนี้ รวมทั้งตรวจสอบข้อเท็จจริงด้วยว่า ก่อนมาพบศพนั้นทั้งสองได้เข้าร่วมชุมนุมกับกลุ่มผู้ชุมนุมที่บริเวณทำเนียบรัฐบาลจริงหรือไม่ และมีพยานรายใดรู้เห็นบ้าง ส่วนจุดที่มีการทำร้ายหรือถูกโยนลงน้ำนั้นยังไม่สามารถระบุได้ แต่ในเบื้องต้นเชื่อว่าเป็นการฆาตกรรมแต่จะเสียชีวิตก่อนถูกโยนลงน้ำ หรือถูกจับถ่วงน้ำจนเสียชีวิตนั้นต้องรอผลการชันสูตรอย่างละเอียดจากสถาบันนิติเวช โรงพยาบาลศิริราชอีกครั้ง

 

ด้าน พ.ต.ท.ภิญโญ กล่าวว่า จากการสอบถามภรรยาของนายชัยพร คาดว่าสาเหตุของการตายในครั้งนี้น่าจะมาจากเรื่องการเมือง แต่ทางกลุ่มเพื่อนๆ หลายคนก็ให้ข้อมูลว่าเวลานายชัยพรเมาจะชอบเสียงดังเป็นพิเศษจนทำให้คนรอบข้างไม่ค่อยพอใจ อย่างไรก็ตาม ตนจะสั่งการให้เจ้าหน้าที่ฝ่ายสืบสวนออกค้นหารถจักรยานยนต์ของผู้ตายเสียก่อนว่านำไปจอดอยู่ที่ใดจากนั้นจึงจะหาพยานแวดล้อมเพื่อเชิญตัวมาสอบปากคำว่าปมการสังหารโหดในครั้งนี้มาจากเรื่องใดกันแน่ จึงจะสามารถติดตามหาตัวคนร้ายมาดำเนินคดีต่อไป

 

ที่มา:
http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1239783951&grpid=00&catid=01

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์