ตานฉ่วยอ้าง พม่ามีข้าวเหลือเฟือ

นาย พลอาวุโสตานฉ่วยเปิดเผยในระหว่างการประชุมที่กรุงเนย์ปีดอว์ว่า พม่ามีปริมาณข้าวสารมากเกินความต้องการ ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญชี้ ประชาชนในพม่าเสี่ยงขาดแคลนอาหารหลังนาร์กิสทำลายพื้นที่เพาะปลูกเมื่อปีที่ แล้ว
 
นอกจาก นี้ นายพลอาวุโสตานฉ่วย ผู้นำรัฐบาลเผด็จการทหารพม่ายังออกแถลงการณ์อ้างว่า พม่ามีความก้าวหน้าในด้านเกษตรกรรมเพิ่มมากขึ้น พร้อมระบุ ปีแรกในช่วงที่รัฐบาลก้าวขึ้นมามีอำนาจในปี 2531 พม่าสามารถผลิตข้าวได้เพียง 600 ล้านถังเท่านั้น (1 ถังเท่ากับ 33 กก.) แต่ในปัจจุบันเพิ่มขึ้นเป็น 1,600 ล้านถังและจะเพิ่มปริมาณให้ได้ 2,000 ล้านถังในเร็วๆ นี้
 
ทั้งนี้ คำแถลงดังกล่าวมีขึ้นหลังวันครบรอบ 1 ปีการเกิดภัยพิบัติไซโคลนนาร์กิสเพียงหนึ่งวัน ซึ่งภัยพิบัติครั้งนั้นทำให้พื้นที่เพาะปลูกข้าวในพม่าที่มีการปลูกข้าวมาก ที่สุดแห่งหนึ่งในภูมิภาคได้รับความเสียหายอย่างหนัก ขณะที่ชาวนาพื้นที่ประสบภัยนาร์กิสต่างต่อสู้ดิ้นรนเพื่อฟื้นฟูนาข้าวที่ได้ รับความเสียหายจากพายุไซโคลนนาร์กิส
 
ก่อนหน้านี้ในช่วง 3 เดือนหลังเกิดภัยพิบัติ องค์การอาหารและเกษตรแห่งสหประชาชาติ (UN Food and Agriculture Organization)ได้ชี้ว่า พื้นที่เพาะปลูกข้าวกว่า 63 เปอร์เซ็นต์ยังคงจมอยู่ใต้น้ำ ขณะที่เมล็ดพันธุ์พืชมากกว่า 85 เปอร์เซ็นต์ถูกทำลายเสียหาย ส่งผลกระทบให้ชาวนา 75 เปอร์เซ็นต์ขาดแคลนเมล็ดพันธุ์สำหรับใช้เพาะปลูกในปีถัดไป
 
เจ้าหน้าที่จากโครงการอาหารโลก(World Food Program) แสดงความคิดเห็นว่า “ประชาชน ทุกหลังคาเรือนในพื้นที่ปากแม่น้ำอิรวดีต่างวิตกกังกลว่าพวกเขาจะต้องเผชิญ กับการขาดแคลนอาหารอย่างหนัก ซึ่งชาวนาบางคนที่มีที่นาเป็นของตัวเอง ยังไม่สามารถเลี้ยงตัวเองให้รอดได้”
 
ด้านนาย Sean Turnell ผู้เชี่ยวชาญเรื่องพม่าจากมหาวิทยาลัย Australia’s Macquarie ประเทศออสเตรเลียได้ออกมาตอบโต้ว่า ข้อมูลของผู้นำพม่าเป็นเรื่องไร้สาระและพูดเกินความจริง 
 
“ชาวนา ในพม่าอยู่ภายใต้กระบอกปืนและความกดดัน ดังนั้นพวกเขาจึงมีความจำเป็นที่ต้องรายงานเท็จต่อเจ้าหน้าที่ระดับสูงว่า ได้ผลผลิตข้าวเป็นจำนวนมาก ซึ่งคล้ายกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในประเทศมหาอำนาจอย่างอดีตสหภาพโซเวียตและ ในพื้นที่อื่นๆของโลก ขณะที่การทุจริตคอรัปชั่นในพม่าก็ยังคงมีให้เห็นอย่างต่อเนื่อง ” นาย Sean Turnell กล่าว
 
เขา กล่าวเพิ่มเติมว่า หากเป็นจริงตามคำกล่าวอ้างของนายพลอาวุโสตานฉ่วย พม่าจะต้องเป็นประเทศที่ส่งออกข้าวมากเป็นอันดับหนึ่งของโลก แต่กลับพบว่า พม่าส่งออกข้าวไม่มากนัก และยังพบว่าคุณภาพข้าวที่ส่งออกไม่ได้มาตรฐาน ซึ่งผู้บริโภคข้าวพม่าส่วนมากพบว่าอยู่ในทวีปแอฟริกา และประชาชนในพม่ามีแนวโน้มว่าจะเผชิญกับการขาดแคลนอาหารอย่างหนัก
 
 
...............................................................
ที่มา : Irrawaddy 6 พ.ค.52

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์