นักข่าวพลเมือง: ชาวบ้านหนองแซงชุมนุมประท้วงพิธีมอบวุฒิบัตรผู้สนับสนุนโรงไฟฟ้า

 

เมื่อ วันที่ 15 พ.ค. 52 ที่ผ่านมาเครือข่ายอนุรักษ์วิถีเกษตรกรรมหนองแซงและภาชี 200 คน ชุมนุมที่หน้าโรงแรมเกียวอัน อ.เมืองสระบุรี คัดค้านกองทุนรอบโรงไฟฟ้าหนองแซง ซึ่งบริษัทเพาเวอร์เจเนอเรชั่นซัพพลาย บริษัทลูกของกัลฟ์ เจพี และกัลฟ์อิเล็คตริก จำกัดจัดตั้งขึ้นมาและในวันนี้บริษัทได้จัดการมอบวุฒิบัตรให้กับผู้สนับสนุน โรงไฟฟ้าและทำงานในกองทุนโรงไฟฟ้า โดยเชิญผู้ว่า นายธนเสก อัศวานุวัตร มาเป็นประธานในพิธี และ มีนายศรัทธา คชายุทธพิชัย

 

นาย อำเภอหนองแซงเป็นผู้มอบวุฒิบัตร โดยในงานนี้มีผู้ได้รับวุฒิบัตร 190 จาก ตำบลต่าง ๆ ใน อ.หนองแซง และ อ.ภาชี หลังจากการมอบวุฒิบัตร ได้มีการเลี้ยงอาหารกลางวันและเดินทางกลับ

 

ทังนี้ เครือข่ายอนุรักษ์วิถีเกษตรกรรม นำโดย นายตี๋ รัตนแสงมณี และชาวบ้าน 200 คนจากทั้ง อ.ภาชี อยุธยา และ อ.หนองแซง สระบุรี รวมทั้งตัวแทนชาวบ้านผู้เดือดร้อนจากกรณีบ่อขยะสารพิษของบริษัทเบ็ตเต อร์เวิร์ลกรีน ได้มาร่วมการชุมนุมด้วย นายตี๋ แถลงผ่านรถเครื่องกระจายเสียงว่า

 

เครือ ข่ายอนุรักษ์วิถีเกษตรกรรมมาคัดค้านการสร้างภาพและขอเปิดโปงการหลอกลวงของ บริษัทเพาเวอร์เจเนอเรชั่นซัพพลายในวันนี้ว่า กองทุนที่ทางบริษัทตั้งขึ้นมาไม่ใช่กองทุนที่เครือข่ายอนุรักษ์เห็นด้วย และ กองทุนพัฒนาพื้นที่รอบโรงไฟฟ้านั้นไม่มีกฎหมายรองรับเป็นกองทุนเถื่อน สร้างความแตกแยกให้ชาวบ้าน เพราะได้ใช้เงินซื้อการสนับสนุนของชาวบ้านแบบเดียวกับการซื้อเสียงเลือกตั้ง เป็นการกระทำแบบเดียวกับสส. และมีการจ่ายเงินให้ผู้นำชุมชนเช่น อบต. กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน คนละหลายหมื่นบาท บางคนรับไปเป็นล้าน เพื่อเอาไปแจกจ่ายให้ชาวบ้านอีกครั้งหนึ่ง ซึ่งเมือรับเงินแล้วก็มีการเซ็นต์ชื่อ เพื่อเอาไปสนับสนุน หรือเพื่อแสดงว่าชาวบ้านได้รับฟังการชี้แจงและมีความเข้าใจเรื่องโรงไฟฟ้าดี พร้อมให้การสนับสนุน ข้าราชการระดับสูงในจังหวัดก็มีการรับเงินไป หรือมีการแจกของ จัดงานเลี้ยงนับครั้งไม่ถ้วน ในวันนี้ เครือข่ายชาวบ้านต้องการมายืนยันว่า กลุ่มคัดค้านยังมีอยู่ไม่ใช่มีแต่คนที่รับเงินและเห็นด้วยกับโครงการโรง ไฟฟ้า และเราขอประกาศว่า กองทุนของโรงไฟฟ้าไม่มีความชอบธรรมในการจัดตั้งขึ้นมา เพราะชาวบ้านไม่ได้สนับสนุนด้วยความจริงใจ แต่ชาวบ้านมารับวุฒิบัตรในวันนี้เนื่องจากได้เงินและมากินเลี้ยง ชาวบ้านไม่ได้สนับสนุนโรงไฟฟ้าด้วยความจริงใจ

 

และขอตั้งคำถามต่อกลุ่มทุนว่า การ ใช้เงินเช่นนี้เป็นการทำธุรกิจที่มีธรรมาภิบาลหรือ ขอถามผู้ว่าราชการจังหวัดสระบุรีด้วยว่า ทำไมข้าราชการต้องสนับสนุนโรงไฟฟ้าเอกชน ท่านทราบหรือไม่ว่า โรงไฟฟ้าโรงนี้เป็นของนายทุนญ่ปุ่นครึ่งหนึ่ง ทำไมข้าราชการไม่สนับสนุนกลุ่มคัดค้านที่ตรวจสอบการดำเนินงานของบริษัท และข้าราชการ แต่วันนี้ผู้ว่า ฯ เอาตำรวจมาปิดล้อมฝ่ายคัดค้านไม่ให้เข้าใกล้ประตูโรงแรม ทำไมปกป้องนายทุนนักหนา

 

 

ผู้ สื่อข่าวรายงานว่า ในช่วงประมาณ 10.30 น. ชาวบ้านฝ่ายคัดค้านพยายามจะเอารถกระบะติดเครื่องกระจายเสียงผ่านถนนซอยข้าง โรงแรมเกียวอัน แต่มีตำรวจมาขวางไว้ทั้งที่ถนนซอยเป็นถนนสาธารณะ ทำให้ ชาวบ้านจำนวนหนึ่งโมโหจึงได้ออกมาชุมนุมปิดถนนพหลโยธินหน้าโรงแรมเกียวอัน ซึ่งต่อมาตำรวจจึงยินยอมให้กลุ่มคัดค้านนำรถเครื่องเสียงผ่านเข้าถนนซอย ไปจอดหน้าประตูทางเข้าโรงแรมและเปิดปราศัยได้

 

ความ ขัดแย้งอันเนื่องมาจากโครงการโรงไฟฟ้าก๊าซ หนองแซง ดำเนินมาเป็นเวลาประมาณ 2 ปีแล้ว แต่สถานการณ์การคัดค้านทวีความรุนแรงขึ้นตั้งแต่กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา เนื่องจากฝ่ายคัดค้านไม่ยินยอมให้คนงานของบริษัทลงพื้นที่ทำการขุดเจาะดิน และล้อมรั้วเนื่องจากบริษัทยังไม่ได้รับการอนุมัติรายงานการวิเคราะห์ผลกระ ทบสิ่งแวดล้อม ส่วนทางบริษัทอ้างว่าเป็นพื้นที่ส่วนบุคคลที่บริษัทซื้อไว้สามารถทำอะไร ก็ได้ ทำให้มีการปะทะกันและได้รับบาดเจ็บทั้ง 2 ฝ่าย ฝ่ายบริษัทเจ้าของโรงไฟฟ้าได้แจ้งความดำเนินคดีแก่สมาชิกของเครือข่าย อนุรักษ์วิถีเกษตรกรรมประมาณ 20 คน ในข้อหา เช่น บุกรุกรบกวนการครอบครอง ขัดขวางการทำงานของเจ้าพนักงาน และพยายามฆ่า ทั้งนี้ เครือข่ายอนุรักษ์วิถีเกษตรกรรมมีกำหนดให้สมาชิกที่ถูกหมายเรียกจากเจ้า หน้าที่ตำรวจไปรายงานตัวรับทราบข้อกล่าวหาในวันที่ 20 พฤษภาคม 2552 ที่สถานีตำรวจภูธรอำเภอหนองแซง สระบุรี

เท่าไรก็ได้ การสนับสนุนจากคุณ คือการร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี ‘ประชาไท’ ... ร่วมสนับสนุนเรา
โอนเงิน พร้อมเพย์ PromptPay "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน" 0993000060423
โอนเงิน PayPal คลิกที่นี่ https://paypal.me/prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)
ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์