รายงานจากอินเส่ง, พม่า 19 พ.ค. 52: วันที่สองของการพิจารณาคดี

 

หน้าเรือนจำอินเส่ง

ถนนทุกสายที่มุ่งสู่เรือนจำอินเส่งเต็มไปด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจหลายร้อยนายบริเวณใกล้เรือนจำฯ  อู วิน ถิ่น วัย 80 ปี กรรมการกลางพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย (เอ็นแอลดี) พร้อมด้วยสมาชิกพรรคฯและกลุ่มผู้สนับสนุนนางออง ซาน ซูจี ประมาณ 700 คนชุมนุมกันอยู่โดยสงบ แต่ตำรวจปราบจลาจล 30 นายได้เข้ามาเจรจาให้กลุ่มผู้ชุมนุมเคลื่อนย้ายออกไปจากบริเวณนั้น ผู้ชุมนุมจึงย้ายไปชุมนุมกันที่ตลาดอินเส่ง

 

ขณะ ที่ในตัวเมืองร่างกุ้ง กลุ่มนักกิจกรรมประชาธิปไตยยังคงกระจายกันแจกใบปลิวรณรงค์ให้ประชาชนเข้า ร่วมเรียกร้องให้มีการปล่อยตัวนางออง ซาน ซูจี

 

การสืบพยาน

เริ่มต้นเวลา 10.30 น. โดยอัยการสืบพยานบุคคล 5 ปาก พยาน 4 คนเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจที่จับกุมนายจอห์น วิลเลียม ยิตทอว์ (John William Yettaw) ชาวอเมริกันวัย 53 ปีที่ลักลอบเข้าไปในบ้านพักของนางออง ซาน ซูจี

 

พวก เขาให้การว่าได้เฝ้าดูนายยิตทอว์ว่ายน้ำข้ามทะเลสาบอินยาออกมาจากบ้านพักของ นางออง ซาน ซูจี โดยตอนแรกพวกเขาคิดว่านายยิตทอว์เป็นขโมย แต่เมื่อนายยิตทอว์ว่ายน้ำมาถึงฝั่งแล้ว พวกเขาจึงทราบว่าเป็นชาวต่างชาติ จึงได้นำตัวนายยิตทอว์ไปสอบสวนที่หน่วยสันติบาล

 

อัยการรายงานว่านายยิตทอว์เคยลักลอบเข้าไปที่บ้านพักของนางออง ซาน ซูจี ก่อนหน้านี้แล้วครั้งหนึ่ง คือเมื่อวันที่ 30 พฤศจิกายน 2551 โดยเขาได้นำหนังสือสอนศาสนานิกายมอร์มอนไปมอบให้ผู้ช่วยของนางออง ซาน ซูจี เพื่อฝากไปให้นางออง ซาน ซูจี ได้อ่าน

 

ทั้งนี้ มีรายงานว่าแพทย์ประจำตัวของนางออง ซาน ซูจี ได้แจ้งให้เจ้าหน้าที่รัฐทราบถึงการลักลอบเข้ามาของนายยิตทอว์เมื่อเดือน พฤศจิกายน แต่ไม่มีการดำเนินการใดกับนายยิตทอว์ และเขายังได้วีซ่าอนุญาตให้เข้าประเทศพม่าได้อีก จนเกิดเหตุการณ์ลักลอบเข้าบ้านพักนางออง ซาน ซูจี ครั้งนี้

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์