“วัฒน์ วรรลยางกูร” ลั่นสังคมไทยไม่รับความต่าง ถูกถอดจากกรรมการ “นายอินทร์อะวอรด์” เพราะเป็นสีแดง

 

29 พ.ค.52 ที่อนุสรณ์สถาน 14 ตุลา วัฒน์ วรรลยางกูร นักเขียนรางวัลศรีบูรพา พร้อมเครือข่ายราษฎรนักเขียนศิลปินเพื่อประชาธิปไตย (PEOPLE`S WRITER & ARTIST DEMOCRACY NETWORK – PWAD) อาทิ ไม้หนึ่ง ก.กุนที, ทองขาว ทวีปรังษีนุกูล ร่วมเสวนาเรื่องกวีและเสรีภาพ โดยวัฒน์ ได้แถลงข่าวในช่วงต้นถึงกรณีที่ถูกขอร้องอย่างไม่เป็นทางการให้ออกจากการ เป็นกรรมการรางวัลนายอินทร์อะวอร์ด ประเภทนิยาย หลังจากที่อยู่ในตำแหน่งนี้มานานหลายปี โดยในเบื้องต้นได้ยินเพียงข่าวลือว่าถูกคว่ำบาตรจากบริษัทอัมรินทร์ จนกระทั่งคนใกล้ชิดที่อยู่ในบริษัทดังกล่าวได้เขียนจดหมายขอร้องให้ยุติการ ทำหน้าที่เนื่องจากมีแรงเสียดทานปัญหาขั้วทางการเมือง โดยวัฒน์ระบุว่าจุดแตกหักน่าจะอยู่ที่การออกแถลงการณ์ในนามเครือข่ายราษฎร นักเขียนศิลปินฯ เรื่อง แถลงการณ์เพื่อนนักเขียน กวี เพื่อประชาธิปไตยและเครือข่ายเดือนตุลา เมื่อวันที่ 1 เม.ย.ที่ผ่านมาเพื่อสนับสนุนการเคลื่อนไหวของคนเสื้อแดง

 

เขา กล่าวว่า เหตุที่ต้องมาแถลงข่าวครั้งนี้ไม่ใช่เพราะความโกรธแค้น ความเสียใจส่วนตัว หากแต่เห็นว่าสิ่งนี้สะท้อนว่าสังคมไทยไม่ยอมรับความคิดเห็นที่แตกต่าง และปรากฏการณ์เช่นนี้ก็ปรากฏมากขึ้นโดยไม่มีใครทัดทาน เช่นกรณีที่บก.ใหญ่และคอลัมนิสต์ใหญ่หนังสือพิมพ์รายวันคนหนึ่งถูกแขวนปากกา  

 

“ถ้าเราไม่พูด ไม่ไหวตัวอะไรเลย เผด็จการอันแนบเนียนจะคุกคามเรามากขึ้นเรื่อยๆ”

 

วัฒน์กล่าวด้วยว่า จากเหตุการณ์ดังกล่าวทำให้เขาตัดสินใจลาออกจากการเป็นคณะกรรมการรางวัลพานแว่นฟ้าของรัฐสภาด้วย เนื่องจากเห็นว่า 6-7 ปี ที่ดำรงตำแหน่งกรรมการนั้น ตัวเขาล้มเหลวในการต่อสู้เรื่องประชาธิปไตย พร้อมทั้งยืนยันว่าไม่ได้จากแรงกดดันจากภายในแต่อย่างใด อย่างไรก็ตาม เขาวิจารณ์ว่าแม้รางวัลพานแว่นฟ้าจะก่อตั้งขึ้นเพื่อส่งเสริมเรื่อง ประชาธิปไตย แต่งานเขียนที่ได้รางวัลส่วนใหญ่ก็ยังคงเป็นการพูดความจริงด้านเดียวคือ ความชั่วร้ายของนักการเมือง ซึ่งเป็นเรื่องจริงและเป็นที่เปิดเผย แต่ไม่อนุญาตให้พูดถึงนักการเมืองที่เล่นการเมืองแอบแฝงทั้งหลาย เช่น ผู้ที่อยู่ในระบบอำมาตยาธิปไตย

 

“นัก เขียน กวี ไม่สามารถเขียนแตะต้องเขาได้เลย ถึงเขียนก็ไม่ได้รางวัล และนักเขียนยังถูกขังอยู่ในกรงขังแห่งมายา กรอบการด่านักการเมืองเลว ชาวบ้านโง่นั้นฝ่ายอำมาตย์วางไว้ 30-40 ปีแล้ว อยากเรียกร้องให้กวี นักเขียน แหวกกรอบเหล่านี้ กวีมองไม่เห็น ขณะที่คนรากหญ้าเขาเห็นแล้ว”

 

เขากล่าวด้วยว่า ในการต่อสู้เพื่อประชาธิปไตยนั้นเครือข่ายราษฎรนักเขียนศิลปินฯ ตัดสินใจที่ทำ ดี พลับลิชชิ่ง (D-Publishing) เป็นสำนักพิมพ์บทกวีสีแดง นอกจากนี้ยังจะเปิดตัว ดี แมกาซีน (D-Magazine) ฉบับปฐมฤกษ์ในวันที่ 24 มิ.ย.นี้ เบื้องต้นคาดว่าจะเป็นรายสะดวก ขายหมดแล้วจึงทำเล่มใหม่ รวมทั้งจะมีการเดินสายทำกลุ่มเสวนากับบรรดามวลชนเสื้อแดงในจังหวัดต่างๆ ไปเรื่อยๆ

 

“นี่เป็นความฝันอันเก่าแก่(ตั้งแต่หลัง 14 ตุลา) และถึงตอนนี้ผมก็ยังฝันถึงมันอยู่”

2504

ไม่เข้าใจเลยว่า ทำไมสังคมไทยและคนไทยบางกลุ่ม บางคน จึงยอมให้คนอื่นมามีอำนาจ และยอมให้ความคิดของตัวเอง
ถูกครอบงำ และถูกจำกัด คนเราต้องยอมรับความจริงที่เกิดขึ้น และหาทางแก้ไข
ไม่ใช่ถูกห้ามแล้วไม่แตะต้อง ยิ่งทำให้ความไม่ถูกต้องกลายเป็นสิ่งที่มาทำร้ายความรู้สึกของคนไทยอยู่จนทุกวันนี้
เราต้องทนยอมรับมาทั้งชีวิตกับความไม่ถูกต้อง และจะยอมรับและถ่ายทอดสิ่งเหล่านี้ต่อไปยังลูกหลานเช่นนั้นหรือ

คนเราย่อมมีความคิด มีมุมมองที่แตกต่าง เอาใจช่วยและเป็นกำลังใจ สู้ๆๆๆๆๆ ต่อไป

iisis

คาราวะคุณวัฒน์
แต่ขอประณามพวก สองมาตรฐาน

โต

ขอให้กำลังใจคุณวัฒน์ครับ

doctorJ

What a tragic hearing this.

The same tragic regarding Pridi Banomyong's website, as evidented by numerous negative comments in related thread in Prachatai.

Whether one agree with Wat's political ideology or not, shouldn't mar oneself from Wat's literary talent.

Whether one agree with Pridi's political ideology or not, shouldn't disregard his crucial role in Thai contemporary history. For that will be an unforgivable mistake clout the generations to come.

แฟนหนั

คุณวัฒน์ก็รู้อยู่แก่ใจ ไม่มองตัวเองเลย พูดอยู่ข้างเดียว อ้างเหตุผลใหญ่โตเลอะเทอะ ข่าวว่าที่เขาปลดคุณนะ เพราะคุณเป็นกรรมการโดยไม่ทำการบ้านเลย อ่านก็ไม่อ่าน ไม่ให้เกียรตินักเขียนที่ส่งงานเข้ามา แต่รับเงินค่ากรรมการเป็นหมื่นๆ ทำตัวเป็นพระประธาน คอยเซ็นชื่ออย่างเดียว ถามตัวเองสิ เคยอ่านนิยายที่เข้าประกวดครบทุกเล่มเหรือเปล่า น่าจะรู้อยู่แก่ใจ อย่าไปโยงโน่นโยงนี่ให้ดูดีเลย บางทีคุณกล่าวหาคนอื่นอย่างไร้เหตุผล คุณเองนั่นแหละต้องทบทวนตัวเองด้วย เรื่องนี้เป็นปัญหาส่วนตัวของคุณเอง แต่พอเอามาพูดที่วงอย่างนี้ มันก็มันสิ คนเฮลั่น โอ้นี่มันการต่อสู้กันระหว่างทุนนิยมกับนักคิดนักเขียนปัญญาชนนี่ เข้าทางเลย คุณดึงให้มาเป็นปัญหาใหญ่ โดยกลบเกลื่อนปัญหาในตัวคุณเอง ทุกอย่างสวยหรูหมด คุณเป็นพระเอกเหลือเกิน แล้วตอนคุณทำมาหากินอยู่กับที่นั่นมาหลายปี คุณมองไม่ออกอีกหรือ ทำไมคุณถึงมาโวยวายตอนคุณเสียประโยชน์

Dr.Withya

กระทู้นี้ได้นำเสนอความคิดเห็นหรือการให้สัมภาษณ์ของคุณวัฒน์เพียงฝ่ายเดียว ก็ไม่ทราบว่าจะเป็นจริงมากน้อยเพียงใด ทางที่ดีก็ควรรอให้ฝ่ายคณะกรรมการที่ได้ปลดคุณวัฒน์ออกจากการเป็นกรรมการได้มาแถลงถึงเหตุผลให้ได้รับทราบกันเสียก่อน จากนั้นก็จะได้วินิจฉัยกันว่าจะเชื่อฝ่ายใด ซึ่งเมื่อได้ฟังทั้งสองฝ่ายแล้ว ก็จะสามารถวิพากษ์วิจารณืได้อย่างเต็มที่ตามแต่ว่าจะเชื่อฝ่ายไหน การได้ฟังเพียงฝ่ายเดียวแล้วทำการเชียร์หรือด่าเลยมันไม่น่าจะถูกต้องและเป็นธรรมเท่าที่ควร ใครทำดีทำถูกต้องก็ควรชมและเชียร์ ใครทำผิดทำชั่วก็ควรด่าและสาปแช่ง สังคมและประเทศไทยจะได้สงบและเจริญเสียที

เหลืองธรรมจักร

แสดงว่า เหล่าขุนนางอำมาตย์ อำนาจมืดเถื่อนยังแผงฤทธิ์อยู่ตลอดเวลา ก็ไม่เป็นไรนี่เราก็สร้างโซนของเราขึ้นมาแล้วทำกิจกรรมของกลุ่มเราไป ในส่วนเรียกร้อง ปชต เราก็ดำเนินคู่กันไป ทีนี้ใครหน้าไหนมาแทรกแซงค่อยว่ากันอีกที...ทีมันเราหลบไปก่อน ทีเราเมื่อไหร่ค่อยขุดหลุมเทปูนกลบไปเลย

พลขยัน

ขอให้ยึดมั่นในอุดมการณ์
ต่อต้านศักดินา รับใช้ประชาชน

คุณนายสีหวาน

คุณแฟนหนังฯ พูดเหมือนมาจากอมรินทร์ฯ เองไงงั้นเลยนะ ก็หากว่ามันเป็นเหตุผลดังนั้น ไฉนไม่ชี้แจงให้คุณวัฒน์แกทราบอย่างตรงไปตรงมาล่ะฮ้า โอเค เอาล่ะ หากนี่เป็นการชี้แจงจากนายอินทร์ฯ (หากไม่ใช่ เชื่อว่าคุณคงเต้นผางออกมาปฏิเสธเอง) เดี๊ยนก็มีคำถาม 2-3 ข้อ หวังว่าคุณคงยินดีเข้ามาตอบนะฮ้า

1.หากคุณมีเหตุผลชัดเจนเช่นนี้ ไยจึงแจ้งกับคุณวัฒน์อย่างตรงไปตรงมา และเป็นทางการไม่ได้

2.คุณกล่าวหาว่าคุณวัฒน์หากินอยู่กับที่นั่น โดยไม่มองเลยหรือว่าที่ผ่านมา คุณได้ประโยชน์จากการอาศัยชื่อเสียงของคุณวัฒน์อย่างไร พูดให้ไม่มีมารยาทอย่างที่คุณพูดก็คือ คุณหากินกับชื่อเสียงของคุณวัฒน์มาเท่าไหร่ พูดก็พูดเหอะ ใครๆ ก็รู้ว่าชื่อวัฒน์ วรรลยางกูรในวงการนนี้ มันมีคุณภาพและยกระดับรางวัลแต่ละสำนักขนาดไหน หากได้เขาเข้าไปนั่งเป็นกรรมการ

3.ใครๆ เขาก็รู้กันทั้งนั้นว่าคุณเหลืองขนาดไหน จะอธิบายอย่างไรหากการรับรู้ของสังคมในตอนนี้คือ นายอินทร์อวอร์ดคือรางวัลวรรณกรรมเหลือง ซึ่งแน่นอน นักเขียนแดงเขาคงไม่ใส่ใจจะส่งงานไปประกวด นอกจากจะรู้ว่ายังไงตัวเองคงถูกเขี่ยกระเด็นแล้ว ยังมีความรู้สึกเดียดฉันท์ (เหมือนที่พวกคุณเดียดฉันท์ว่าแดงนั่นแหละ) ระหว่างเหลืองกับแดง เราแตกต่างกันเกินไป จุดยืนของคุณ เรารับไม่ได้เช่นกัน ฉะนั้น รางวัลนี้จะถูกตีตราประทับไปแล้วว่า เป็นการประกวดวรรณกรรมเฉพาะกลุ่ม เป็นวรรณกรรมที่มุ่งสร้างความแตกต่างทางชนชั้น มุ่งสร้างวรรณกรรมที่ต่อสู้เพื่อชนชั้นสูง เหอะๆ ให้ตายเถอะฮ่ะ ในเมื่อไม่เชิดชูสัจจะ มันก็เท่ากับเหยียบย่ำรางวัลนี้ให้มันต่ำต้อยลงๆ จนในท้ายที่สุด ก็จะหมดความขลัง หมดที่ยืน ต่อไปงานที่ส่งเข้าประกวดนายอินทร์ฯ ก้เป็นเพียงงานของนักเขียนที่เขียนหนังสือเพื่อรางวัล เพื่อชื่อเสียง โดยตัดขาดตนเองออกจากความรับผิดชอบสังคม หาค่าไม่ได้เลยฮ่ะ นายอินทร์ฯ เตรียมรับมือกับภาวะตกต่ำเช่นนี้อย่างไร

ให้กำลังใจ ..วัฒน์

จะอุดหนุนหนังสือที่ทำนะครับ ...ส่วน ร้านนายอินทร์ หนังสือเครืออมรินทร์ บ้านและสวน

แพรว รูม ...เสื้อแดงทราบแล้วเปลี่ยน

รู้ทัน

มายาภาพที่พวกอำมาตย์สร้างขึ้น .......ประชาชนเห็นแล้ว แต่พวกที่ตกหลุมพราง หลงไหลได้ปลื้มกับหัวโขนที่อำมาตยัดเยียดให้ แล้วพวกเขาจะเหลิงตัวเองคิดว่าวงศ์ตระกูลเขาคือคนเหนือคน แต่ต้องยอมรับว่าในสังคมอันฟอนเฟะของไทย ใครที่ถูกอำมาตย์เชิดขึ้นมา จับหัวโขนยัดให้ จะสดวกสบายในการเอารัดเอาเปรียบสังคมและประชาชน....... นี่คือเรื่องจริงที่ไม่มีใครพูดถึง นักการเมืองเลวจะถูกกล่าวถึงและตอกย้ำซ้ำแล้วซ้ำเล่า จากเครือข่ายหัวโขนที่อำมาตย์สร้างขึ้น ซึ่งมันก็คือเรื่องจริง แต่ในทางกลับกันเครือข่ายอำมาตย์เลว ซึ่งเลวไม่แพ้นักการเมือง จะไม่มีใครพูดถึง เพราะถูกห้าม ....การปฎิวัตปล้นประเทศของลูกสมุนโจรอำมาตย์ คือเรื่องชั่วเลวระยำที่เห็นเป็นรูปธรรมที่สุด ที่เครื่อข่ายอำมาตย์กระทำยำยีประเทศชาติและประชาชน ที่ส่งผลร้ายต่อการพัฒนาประเทศและความเป็นอยู่ของประชาชน มีสักกี่คนที่เห็นความเลวร้ายและหายนะครั้งนี้

จระเข้

รากหญ้าไม่โง่

แต่คนในวงการวรรณกรรมส่วนใหญ่กำลังเมาหญ้า

เอ๊ะ ! หญ้า นี่มันคำสแลงของ มาลีฮวนน่า นี่นา

ศิลา

ขอสนับสนุนความคิดเห็นคุณวัฒน์ 100 %

กีรติ

ฉันก็ส่งนะ พานแว่นฟ้า

เขียนเรื่องสั้น เกี่ยวกับศิลปะเด็ก

ฮิฮิ จะได้กะเค้าไหมนะ

ครุฑดำ

ผมขอให้กำลังใจคุณวัฒน์น่ะครับ คนที่ต่อสู้กับอำนาจเผด็จการก็มักโดนรังแกแบบนี้เสมอ ยังไงก็ขอให้พวกเราต่อสู้กันต่อไปน่ะครับ

The Other

หนังสือ ของคนๆ นี้ ที่อยู่ในครอบครอง เผาทิ้งไปหลายเล่มแล้ว

paste maker

คนเสื้อแดงจะเลิกซื้อหนังสือแพรว แพรวสุดสัปดาห์ สารคดี บ้านและสวน และ ร้านหนังสือนายอินทร์ โดยเด็ดขาดhttp://www.prachataiwebboard.com/webboard/wbtopic2.php?id=806015

คนพฤษภา

ขอร่วมเป็นกำลังใจให้คุณวัฒน์ วรรลยางกูร และจะติดตามผลงานของคุณวัฒน์ตลอดไปไม่ว่าจะอยู่ค่ายไหนก็ตาม...เชื่อผมเถอะความยุติธรรมไม่มีในโลก โดยเฉพาะประเทศไทยครับ...

คนเลี้ยงแมว

จงยืนหยัดบนความถุกต้องครับคุณวัฒน์ สำหรับ THE OTHER ทำไมไม่เผาทิ้งให้หมดละครับเพราะข้อเขียนของคุณวัฒน์นั้นไม่คู่่ควรกับสันดานของคุณอยู่แล้ว

เด็กตั้ยแหลงทองแดง

เอาแล้วมั๊ยล่ะ
ถ้าหยั่งงี้ล่ะก้อ
ขอเลียกล้องหั้ยหนอนหนังฉือตั๊งหลัย
บอยค็อต
หนังฉือในเคีอนายอิน อัมมะลิน บ้านเละฉวน แปว ลูม แนชแน่ลจีโฮ้ จีวะฉิด ซะเลยเป็นไฮ
ใจแคบฮิ๊บอ๋าย
อย่าเข้าไปเหยียบล้านนี้เลยเป็นไฮ
ล้านอื่นมีตั้งแยะ
แต่ต้าหากมันกีดกันอีกก้อมั่ยต้องอ่านกันแล้ววะหนังฉือ
อ่านปัยก้อยิ่งโง่
ยิ่งอ่านยิ่งโง่ แทนที่อ่านแล้วจะมีวัดตะนะทำดี กลับแย่ใจคอคับแคบ
ไอ้คนผะหลิด คนขาย ดูซิฮว่ามันจะล่มจมก่อนมั๊ย
ตี้ฉำคันนะไอ้หนังฉือลางวันอะรัยเนี่ย
โทดทีว่ะ
มั่ยเคยที่จะดั้ยตังจากป๋มหรอก
ลำคาน
อ่านไปโฮ่ไป
นายทุนลวย

ราษฎร

ยิ่งแย่เข้าไปทุกวัน สังคมเมืองไทย คุณธรรม-จริยธรรม สมานฉันทร์ ...คลื่นใส้...

Gneisenau

เป็นจุดยืนที่ชัดเจน และกล้าหาญอย่างยิ่งครับ

ปัญญา รุ่งทอง

ด้วยรักแห่งอุดมการ
ยังสืบสาน การต่อสู้ ไม่ขาดสาย
อุดมการ ประชาธิปไตย ไม่มีวันตาย
จักเดินหน้า ท้าทาย เผด็จการ

My Life

Re : ความคิดเห็นที่ 17
The Other
127.0.0.1 117.47.205.158

หนังสือ ของคนๆ นี้ ที่อยู่ในครอบครอง เผาทิ้งไปหลายเล่มแล้ว
วันที่ 30/05/2552 12:50 ## 448891
______________________________________________
ขอแนะนำ : ให้คุณเผาทิ้งให้หมดเลยครับ เพราะคุณไม่สมควรที่จะอ่านหรอกครับ

สุริยน พรรคธรรมมาธิปปัตย์ สมาชิกสภาปี32

ผมซื้อ ของ วัฒน์ หลายเล่ม ชอบความเห็นที่แตกต่างเป็นตัวของตัวเอง
ผมจะช่วยประนาม นายอินทร์ ด้วยการไม่ต่อสมาชิกบ้าน และ สวน ,เฮลฯ และ ไม่ซื้อหนังสือในร้านนายอินทร์ แม้ผมจะมีส่วนลด

doctorJ

to the Other comment#17

With your extreme prejudice, you had already burnt down the 'left half' of your invaluable brain. The remaining right half was already filled in with irrational hatred. What you're trying to do now is, burning down intellectual discourse in this country with your flame of hatred.

pantron

เมืองไทยของเรา เมื่อไรจะถึงเวลาที่ต้องเปลี่ยนแปลง กทม.ไม่ใช่ประเทศไทย ประเทศไทยไม่ใช่มีเพียง กทม. ผมต้องการเรามีเมืองใหญ่ๆในแต่ละภาค และแต่ละภาคมีความมั่งคั่งเหมื่อน กทม. เราจะได้มีทางเลือก ที่จะไปอยู่อาศัยที่ๆเราเห็นว่า ภาคนั้นๆเหมาะสำหรับตัวเรา อยากเห็นจริงๆ ประเทศไทย

กลียุค

ขอเป็นกำลังใจให้คุณวัฒน์ และจะไม่ซื้อหนังสือในเครืออมรินทร์อีกต่อไป ร้านนายอินทร์ก็จะไม่ย่างเข้าไปอีก ผู้ที่ทำเรื่องนี้ใจเสาะยอมอยู่ใต้อำนาจของพวกอำมาตย์ ต่อไปสังคมไทยจะเป็นอย่างไรถ้ามีแต่พวกที่เกรงกลัวอำมาตย์ อนาคตลูกหลานคุณคงมีแต่ตัวแต่สมองกลวงโบ๋ เพราะผู้ใหญ่อย่างคุณสอนลูกหลานให้ผิดเพี้ยนไปเสียแล้ว

คุณนายสีหวาน

ดูลิงก์นี้แล้วจะตาสว่างกระจ่างแจ้งนะฮ้าว่าใครเป็นใคร ใครถือหุ้นใหญ่อยู่ในอมรินทร์ฯ ฮี่โธ่ ทำมาอ้างเหตุผลตั้งมากมายในการปลด ที่แท้มันก็แค่นี้แหละว้า โคตรเบื่อเล้ย เกิดเป็นพลเมืองประเทศสตอเบอรี่แลนด์

http://www.settrade.com/C04_05_stock_majorshareholder_p1.jsp?txtSymbol=APRINT&selectPage=5 ://http://www.settrade.com/C04_05_stoc...;selectPage=5

คุณนายสีหวาน

ผู้ถือหุ้นรายใหญ่

ข้อมูลผู้ถือหุ้นรายย่อย ณ วันที่ 02/04/09
จำนวนผู้ถือหุ้นรายย่อย (Free float) 1,092 %การถือหุ้นของผู้ถือหุ้นรายย่อย (%Free float) 43.22%

วันปิดสมุดทะเบียน 06/05/09
จำนวนผู้ถือหุ้นทั้งหมด 1,249 %การถือหุ้นแบบไร้ใบหุ้น 29.46%

ผู้ถือหุ้นรายใหญ่ จำนวนหุ้น ร้อยละ

นาง เมตตา อุทกะพันธุ์ 74,393,662 37.20%
น.ส. ระริน อุทกะพันธุ์ 18,533,684 9.27%
นาย ระพี อุทกะพันธุ์ 18,355,264 9.18%
SOMERS (U.K.) LIMITED 6,884,237 3.44%
บริษัท บริหารสินทรัพย์ กรุงเทพพาณิชย์ จำกัด 5,863,158 2.93%
CHASE NOMINEES LIMITED 1 4,931,858 2.47%
กองทุนเปิด อเบอร์ดีนโกรท 4,865,014 2.43%
STATE STREET BANK AND TRUST COMPANY FOR LONDON 4,221,053 2.11%
THAI CAPITAL FUND 3,270,979 1.64%
พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ภูมิพลอดุลยเดช 3,157,895 1.58%
บริษัท กรุงเทพประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) 3,078,400 1.54%
นาย นิติ โอสถานุเคราะห์ 2,742,195 1.37%
นาง เพาพิลาส เหมวชิรวรากร 2,000,000 1.00%
PERSHING LLC-CUSTOMER SAFEKEEPING 1,622,400 0.81%
สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี 1,263,158 0.63%
MR. KENNETH RUDY KAMON 1,201,053 0.60%
บริษัท พรอสเพคท์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด 1,000,050 0.50%

อิสระ

รออ่านหนังสือที่คุณวัฒน์ และเพื่อนศิลปินเขียน ขอเป็นกำลังให้ครับ
หนังสือคุณวัฒน์ที่อยู่ในครอบครองยังอยู่ครบ ไม่เคยเผาหนังสือ และไม่ให้ค่าของความเห็นของพวกโดนล้างสมอง

กูรู้ทัน

การเป็นคนเสื้อแดง แสดงว่าระดับสติปัญญาพอๆกับสัตว์เลื้อยคลาน ดังนั้นจึงเป็นกรรมการอะไรไม่ได้อยู่แล้ว

Oh No

นี่แหละคือตัวตนคนเสื้อแดงตัวจริง แดงแท้ต้องไม่ก้มหัวให้อำนาจที่ครอบงำเรามาตั้งแต่เด็ก แต่บัดนี้เราบรรลุนิติภาวะแล้ว ย่อมคิดได้เอง และมีสิทธิเสรีภาพในการพูด ฟัง อ่าน เขียน โดยไม่ถูก**ใคร**หรือ**อะไร**มาครอบงำ **ใครหมายถึงระบบผู้หลักใหญ่ในบ้านเมือง อะไรหมายถึงวัฒนธรรมประเพณีบางอย่างที่สมควรเปลี่ยนทัศนคติเสียใหม่

the same

5555 โก้ไม่หยอก ฮิฮิ

สมิงกระดาวยอ

คุณวัฒน์โว้ย...ดีแล้วจะได้เห็นกันชัดๆว่า ใครเป็นใคร ขอให้กำลังใจอย่างเต็มที่และสูงลิ่ว กรุณาอย่าไป worry กับพวกแม่งมันเลย นายทุน ศักดินา ขุนศึก อย่างไงๆมันก็ตอ้งรักษาผลประโยชน์ของพวกแม่งมันเต็มที่อยุ่แล้ว ถึงอย่างไงๆคุณก็ยังเป็น สิงห์สาโท ของแควนรุ่น die hard อย่างผมอยู่ตลอดไป..บุญรักษาครับ.

ธีร์

ผมอ่านงานวัฒน์เสมอ
และชอบงานของวัฒน์
หลายเรื่องเหมือนเข็มิศชีวิต
รออ่านและให้กำลังใจเสมอครับ

พิภพ

ผมอ่านงานพี่วัฒน์ตั้งแต่นุ่งสั้นที่เทพศิรินทร์ เรื่อง "บนเส้นลวด" ยังติดตราตรึงใจถึงทุกวันนี้

สังคมไทยใกล้เข้าจุดไคลแม็กซ์ของการปะทะกันระหว่างวัฒนธรรมกฎุมพีกับไพร่ครับ

โบสถ์

ชื่นชมผลงานเขียนของวัฒน์ในอดีตมากๆ แต่ไม่ชื่นชมพฤติกรรมใฝ่เสื้อสีของเขาในปัจจุบัน

คนดอย

ผมอ่านหนังสือของคุณวัฒน์ตั้งแต่เรียนอยู่ ม.ปลาย ตอนนี้อายุเข้าเลข 5 แล้ว คุณวัฒน์ก็ยังยืนหยัดเหมือนเดิม ธรรมย่อมชนะอธรรม ให้กำลังใจครับ

ขอเป็นกำลังใจให้คุณวัฒน์ครับ

ขอเป็นกำลังใจให้คุณวัฒน์ครับ สู้สู้ ครับ อย่ายอมแพ้ อย่ายอมก้มหัวให้พวกอำมาตย์ เราจะผนึกกำลังกันทุกด้านให้ประชาชนที่อยู่ภายใต้มนต์ดำของพวกอำมาตย์ ตาสว่างเสียที เพื่อจะได้เห็นความจริงที่โดนกดขี่มานานแสนนาน