เสียงสะท้อน (แผ่วเบา) ถึงนโยบายเรียนฟรี 15 ปี

จากการลงพื้นที่ในหลายจังหวัดทั้งเชียงราย เชียงใหม่ ลำปาง กำแพงเพชร พิษณุโลก สมุทรสาคร และกรุงเทพมหานคร จากการพูดคุยและรับฟังข้อเรียกร้องนับพัน พบว่า นโยบายเรียนฟรี 15 ปีนั้นยังไม่เป็นจริงอย่างโฆษณา 

 
 
 
นโยบายเรียนฟรี 15 ปี อย่างมีคุณภาพของรัฐบาลพรรคประชาธิปัตย์ ที่มีนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ เป็นนายกรัฐมนตรี และได้พยายามสร้างภาพเปิดตัวโครงการอย่างยิ่งใหญ่ไปเมื่อวันที่ 17 พฤษภาคม 2552 ที่ผ่านมา พร้อมใจกล้าเปิดสายด่วน 1579 เพื่อเปิดรับคำร้องเรียนในเรื่องการปฏิบัติตามนโยบายของโรงเรียนต่าง ๆ ที่มีต่อนโยบายเรียนฟรี 15 ปี อย่างมีคุณภาพ ผลปรากฏว่า สายด่วน 1579 แทบถล่มทลาย เมื่อมีสายร้องเรียนกระหน่ำโทรเข้าทั้งแจ้ง ทั้งร้องเรียน ทั้งกร่นด่า อย่างไม่ขาดสาย
 
ตามรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย ตั้งแต่ฉบับปีพุทธศักราช 2540 ที่ระบุให้รัฐไทยสนับสนุนให้คนไทยได้เรียนโดยไม่เรียกเก็บค่าใช้จ่าย 12 ปี มาถึงรัฐธรรมนูญ ฉบับปีพุทธศักราช 2550 ก็ ระบุเช่นเดียวกัน แต่ พรรคประชาธิปัตย์ฮึกเหิมใช้เป็นนโยบายหาเสียง ต่อยอด หรือลงราก อีก 3 ปี จาก 12 ปี ใจดีเพิ่มให้เป็น 15 ปี ?? แถมประกาศทำทันทีในภาคเรียนนี้ ??
 
ผลที่ตามมาตั้งแต่ยังไม่เปิดโครงการ มีการเรียกเก็บเงินที่อ้างว่าอยู่นอกเหนือจาก 5 ฟรีที่รัฐบาลสนับสนุนก็มีเมนูออกมามากมายจนคิดไปคิดมา หลายคนบ่นอุบว่า เสียเงินแพงยิ่งกว่าเก่า ?? ทั้งที่รัฐบาลเองมีการกำหนดแนวทางการดำเนินงานตามนโยบายเรียนฟรี 15 ปี อย่างมีคุณภาพ ที่สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน กระทรวงศึกษาธิการ แจกจ่ายไปตามโรงเรียนและสถาบันการศึกษาต่าง ๆ ที่มีรายละเอียดการสนับสนุนต่าง ๆ รวมถึงจำนวนเม็ดเงินรายหัวที่รัฐให้การสนับสนุน ที่ในจำนวนเงินก้อนโต 11,011,539,100 บาท ที่เป็นยอดเงินต่างหากไม่เกี่ยวกับเดือนบุคลาการทางการศึกษา ?? แล้วทำไมยังมีเสียงบ่นตามออกมาไม่ขาดสาย ?
 
หลายโรงเรียนอ้างถึงค่าใช้จ่ายที่ได้รับการสนับสนุนจากรัฐว่าไม่พียงพอ มีความจำเป็นต้องเก็บเพิ่ม ? ทั้งที่ เมื่อพิจารณาในรายละเอียดถึงค่าใช้จ่ายรายหัวที่แต่ละโรงเรียนได้รับแล้ว จะพบว่า โรงเรียนขนาดใหญ่ โรงเรียนที่เปิดสอนในระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย จะได้รับค่าตอบแทนรายหัวในจำนวนที่สูงกว่า โรเรีงขนาดเล็ก หรือโรงเรียนประถมศึกษาเกือบเท่าตัว ?? แล้วทำไมต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่ม ??
 
จากการลงพื้นที่ในจังหวัดต่าง ๆ ได้แก่ เชียงราย เชียงใหม่ ลำปาง กำแพงเพชร พิษณุโลก สมุทรสาคร และกรุงเทพมหานคร จากการพูดคุยและรับฟังข้อเรียกร้องจำนวนกว่า 1,000 ความคิดเห็น พบว่า มีจำนวนไม่น้อย แจ้งกับเครือข่ายติดตามการศึกษาไทยว่า นโยบายเรียนฟรี 15 ปีนั้น ไม่เป็นจริง ผู้ปกครองรายหนึ่งเล่าให้เราฟังว่า เสียค่าใช้จ่ายสำหรับ ลูกสาวเพื่อเข้าเรียนในวัยก่อนประถมศึกษาปีละกว่า 10,000 บาท   ผู้ปกครองอีกรายหนึ่งเล่าให้ฟังว่า เพิ่งนำหลานเข้าเรียนโรงเรียนของรัฐแห่งหนึ่งในระดับมัธยมปลาย ต้องเขียนตัวเลขบริจาคให้สมาคมศิษย์เก่า สมาคมผู้ปกครองจำนวนหลักหมื่นบาท ?? อีกรายเล่าให้เราฟังว่า เพิ่งไปเสียค่าเข้าเรียนให้หลานสองคน ๆ ละสองพันบาท ปกติคยเสียอยู่คนละ พันบาท พอประกาศเรียนฟรี 15 ปี เก็บเพิ่ม อ้างว่างบที่รัฐให้ไม่พอ คำถามคือ อะไรคือคำว่าเรียนฟรี ??
 
การเรียกเก็บเงินจากผู้ปกครองด้วยการยื่นกระดาษเปล่าเพื่อให้ผู้ปกครองใส่ตัวเลขเพื่อกรอกเงินบริจาคให้กับสมาคมครูและผู้ปกครองของแต่ละโรงเรียนจะเรียกว่าอะไร ?? เพราะโรงเรียนก็จะแก้ต่างไปว่าเป็นความประสงค์เป็นความสมัครใจของผู้ปกครองที่จะบริจาคให้แก่สมาคมเองไม่มีการบังคับ แต่..หากใส่ตัวเลขไม่เป็นที่พอใจ เด็กก็จะไม่ได้รับการรับเข้าเรียนในโรงเรียนนั้น นี่คืออะไร ?? เรียนฟรีแต่ต้องมีเงินบริจาคเข้าสมาคม ??
 
เสียงร้องเรียน เสียงตัดพ้อต่อว่าที่แผ่วเบา เบาจนรัฐที่ออกนโยบายไม่ได้ยิน หรือเลือกที่จะไม่ได้ยิน ?? นโยบายที่ออกมาทำทีเหมือนว่าจะดีกว่าที่ระบุไว้ในรัฐธรรมนูญ แต่เอาเข้าจริง มันก็แค่ลมลวงที่ประกาศออกมาเพื่อให้ดูหวือหวาเรียกคะแนนเสียงเพียงเท่านั้น หรือว่าจะเอาจริงเอาจังกับนโยบายด้านการศึกษา เพื่อพัฒนาพลเมืองให้มีคุณภาพที่ดีขึ้นอย่างจริงจังเสียที

ทำโครงการใหญ่ขนาดนี้

ทำโครงการใหญ่ขนาดนี้ ย่อมมีปัญหาเป็นธรรมดา

ปัญหาก็เกิดจาก เอกชน ไม่ใช่ รัฐบาล

ตามหลักการ "เรียนฟรี" ถูกต้องแล้ว จุดไหนยังบกพร่องอยู่ ก็แก้กันไป

ผมมองในแง่ดีว่า...

โครงการเรียนฟรี 15 ปี อย่างน้อยก็เป็น การแบ่งเบาภาระของผู้ปกครอง

และยังเป็นโอกาสอย่าง "มหาศาล" สำหรับ ครอบครัวที่ "ไม่มีปัญญา" ส่งลูกเรียน

ทำให้ "คนจน"ได้มีที่เรียน ไม่ต้องอยู่กับบ้านเฉยๆ และ ขาดการศึกษา

ผมสนับสนุนรัฐบาลครับ

อะไรๆ ก็อยากได้ฟรีหมด

อะไรๆ ก็อยากได้ฟรีหมด เรียนฟรี รักษาฟรี เดินทางฟรี ใช้ไฟถูก นำ้ถูก แต่อยากได้ค่าแรงแพงเรียกร้องกันจัง แต่ไม่รู้จักขยันอดออม ได้เงินมาเห็นกินแต่เหล้า ซื้อหวย เครื่องแต่งตัว รองเท้าใหม่ อย่าไปพูดถึงความพอของคนพวกนี้เลย เขาไม่รู้จักหรอก ถ้ารู้จักหากินหาเก็บก็รวยเหมือนกันหมดทั้งประเทศแล้ว อะไรที่มันได้มาฟรีมันไม่ค่อยมีความหมายหรอกจะบอกให้

*การเรียนฟรี สิบห้าปี

*การเรียนฟรี สิบห้าปี นั้นดีแน่
ถ้าฟรีแท้ ฟรีจริง เป็นสิ่งใหญ่
อย่าเพียงแต่ โฆษณา หาเสียงไป
แต่คนรู้ เห็นได้ ไม่ฟรีจริง

*สมาคม ผู้ปกครอง คือเครื่องมือ
ตามเสียงลือ เล่าอ้าง อย่างดียิ่ง
ทั้งระดม ทรัพยากร อ้อนทุกสิ่ง
เสียเงินจริง มากมาย ให้ได้เรียน

*คุณภาพ การศึกษา อย่าทำเล่น
ควรมุ่งเน้น จริงจัง ตั้งใจเปลี่ยน
ต้องให้ได้ มาตรฐาน ผ่านความเพียร
ทุกโรงเรียน ก้าวหน้า สู่สากล

*การศึกษา ต้องลงทุน หนุนเต็มที่
มีตัวชี้ ชัดแจ้ง แจงถึงผล
รัฐบาล จริงใจ ไม่เล่ห์กล
อย่าอยู่เพียง วังวน อำมาตยา

*โรงเรียนมี บรรยากาศ ประชาธิปไตย
ฝึกวินัย ในตัวเอง เก่งก้าวหน้า
มีครูดี ทันสมัย ใฝ่วิชา
ประเทศไทย ก้าวหน้า อย่างแน่นอน

ว่าจะไม่โพสท์แล้วเชียว

ว่าจะไม่โพสท์แล้วเชียว แต่เห็นไอ้ควายแช่ม มันออกมาแสดงความโกหกตอแหลตามสันดานสายเลือดควายตอแหล เลยทำให้อดไม่ได้
ไอ้ควาย ไอ้รัฐบาลโจรก่อการร้ายจอมโกหกแถมหน้าด้านหน้าหกนาเสียยิ่งกว่าคอนกรีตเสริมเหล็ก ทำเป็นตอแหลหลอกลวงประชาชนว่าเรียนฟรีมัน15ปี หนังสือฟรีค่าเสื้อผ้าชุดนักเรียนฟรี ล้วนโกหกตอแหลมันทั้งนั้น เพราะในความเป็นจริงที่เกิดขึ้น
เหล่าบรรดาผู้ปกครองต่างต้องพากันเสียค่าเล่าเรียนที่แพงหนักโหดมันกว่าเดิม
ไอ้หนังสือเรียนฟรนีนี่ก็ตอแหล เด็กคนไหนมันจะปฏิบัติได้ ห้ามขีดเส้นใต้ห้ามเขียนห้ามทำหนังสือขาด ไอ้คนที่คิดนโยบายเช่นนี้มันคือควายตัวจริง
ความจริงเพียงแค่ไม่ต้องให้เด็กนักเรียนต้องซื้อหนังสือแบบเรียนใหม่มันทุกปีหรือต้องซื้อสมุดมันทุกปีก็ใช้ได้แล้ว
ให้เด็กนักเรียนสามารถที่จะใช้แบบเรียนเล่มเก่าที่ตกทอดมาจากรุ่นพี่ชายพี่สาวมันก็สามารถทำได้ วิชาเรียนมันจะเปลี่ยนแปลงไปหรือ มันไม่เคยเปลี่ยนแปลง ไม่ว่าจะเป็นวิชาคณิตศาสตร์ วิทยาศาสตร์ ประวัติศาสตร์ภูมิศาสตร์ ภาษาอังกฤษภาษาไทย มันแทบจะไม่เปลี่ยนแปลงเลยหรือถ้าเปลี่ยนแปลงก็มีเพียงส่วนน้อยเท่านั้น ไอ้นี่ไอ้รายำบังคับให้เด็กนักเรียนต้องซื้อใหม่มันทุกปี แล้วถามว่าการเรียนของเด็กไทยดีขึ้นไหม เปล่าเลย กลับโง่หนักกว่าเก่า
เสื้อผ้าชุดนักเรียนก็เหมือนกัน ผู้ปกครองเขาซื้อเองได้ ไม่ต้องมาทำเป็นตอแหลแจกเพราะไอ้การทำตอแหลแจกมันคือการคอรับชั่นทางตรงชัดๆ เสื้อผ้า่นักเรียนแม้นมันจะเก่าแต่ถ้าซักสะอาด มันก็ยังใช้ได้ มันไม่จำเป็นต้องซื้อชุดใหม่เสมอไป
ทีนี้มาดูโครงการ30บาทรักษาทุกโรคของรัฐบาลทักษิณ นี่ไงของจริง ทีประชาชนได้ประโยชน์จริง ขนาดไอ้พวกที่มันต่อต้า่นด่าทอโครงการนี้มัีนก็ยังไปขอใช้ มันเป็นโครงการที่รัฐบาลทักษิณสามารถทำได้ตามนโยบาย และมีคุณค่าต่อประชาชนของจริง ทำให้ประชาชนทุกชั้นวรรณะสามารถเข้าถึงการรักษาพยาบาลได้จริงและไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย
ไอ้ประเภทต้องขายบ้านขายช่องมารักษาอาการเจ็บไข้ของตนเองแบบที่เคยเป็นมาในรัฐบาลในอดีตตั้งแต่ยุคพระยามโนปกรณ์ยันยุคชวนชั่ว2แห่งแมงสาปเน่า มันก้หมดสิ้นไปในยุครัฐบาลทักษิณ นี่ของจริง
แต่ไอ้นโยบายเรียนฟรีของไอ้รัฐบาลโจรแมงสาปเน่าทรราชมือเปื้อนเลือด นี่มันของเก๊ เพราะมีแต่โกหกตอแหล

โครงการ 30 บาท

โครงการ 30 บาท "รักษาทุกโรค"

จริงๆ แล้ว สามารถรักษาได้ทุกโรคจริง หรือไม่ ครับ ?

คนที่เป็นพ่อแม่ย่อมรู้ดีกว่าค

คนที่เป็นพ่อแม่ย่อมรู้ดีกว่าคนที่ไม่มีลูก..ที่ว่าเรียนฟรีตามโฆษณาของรัฐบาล ปชป.นั้นเป็นการโกหก..สร้างภาพ..เราไม่ได้บอกนะครับว่าโครงการของท่านไม่ดี..แต่การโฆษณา..แบบให้ประชาชนเข้าใจผิดมันเป็นแค่เกมหาเสียงแบบด้านๆ..จะใช้ชื่ออื่นเราไม่ว่าเช่นโครงการช่วยเหลือผู้ปกครองในการแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายก็พูดได้...เมื่อบอกว่าฟรีความหมายก็คือไม่เสียเงินเมื่อต้องเสียเงินมันก็ไม่ฟรี...เสียงสนับสนุนบางท่านกลับมองข้ามความจริงมุ่งแต่เชียร์รัฐบาลอย่างเดียว..แต่ขอโทษไม่ได้ผลหรอกนะกับความจริงที่เป็นอยู่...ควรคิดหาวิธีที่ดีกว่านี้ฉลาดกว่านี้แล้วค่อยลงมือทำ..ก็ไม่มีใครว่ากัน..หากมุ่งแต่ผลการหาเสียงอย่างเดียว..มุ่งประชานิยมอย่างเดียวผลที่ออกมาอาจไม่เป็นอย่างที่คิด..ดูงานต่างประเทศมาก็มากไม่เคยนำมาปรับใช้ให้เป็นประโยชน์เลยนอกจากคิดหาวิธีกินตามน้ำอย่างเดียว

โฆษณา หรือ ข่าว

โฆษณา หรือ ข่าว เขาก็บอกแล้วว่า "ฟรี" 5-6 รายการเท่านั้น เช่น ค่าเทอม, ชุดนักเรียน, หนังสือ, ...

พวกเราไม่สนใจกันเอง แล้วมาตีโพยตีพาย

อุปมา.. เหมือน "โครงการอาหารกลางวัน" (ฟรี )

ก็คงมีเพียง ข้าวเปล่า, กับข้าว สัก 2-3 อย่าง, ขนม,.. อย่างนี้ ก็ถือว่า "ฟรี"

หรือจะต้องมี เค๊กสักชิ้น, ไอศครีมรสโกโก้อีกสักถ้วย, ชาเขียวอีกสักคนละ 1 ขวด จึงจะเรียกว่า "ฟรี" ?

โครงการเรียนฟรี 15 ปี เขามีจุดมุ่งหมาย ให้เด็กไทยที่ไม่มีโอกาสเรียน (เพราะจน) ได้มีโอกาสเรียน กันทุกคุน

คือ คนที่ไม่มี "ตังค์" ก็สามารถเรียนได้ ไม่ต้องออกจากโรงเรียน

ไม่ใช่ "ฟรี" กันทุกอย่างแบบ Unlimited หรอกครับ

โปรดเข้าใจตามนี้ด้วย ครับ

ไอ้ควายแช่มนี่ก็ยังตอแหลไม่เล

ไอ้ควายแช่มนี่ก็ยังตอแหลไม่เลิกทำสำบัดสำนวน30บาทรักษาทุกโรค แล้วรักษาได้ทุกโรคจริงหรือ
ถามควายๆ อย่างนี้
ขนาดโรคเอดส์ โรคไตวายเรื้อรังยังฟอกไตฟรี แล้วบางครั้งโรคที่อันตรายรุนแรงถึงตายแบบชนิดโลหิตเป็นพิษเพราะติดเชื้อแบคทีเรียในกระแสโลหิต ที่บางครั้งค่ารักษาพยาบาลถึงกว่า1ล้านบาท 30บาททุกโรค เขาก็รักษาให้ มีประชาชนไทยที่รอดตายเพราะโครงการนี้เยอะแล้ว นี่ไม่นับพวกผ่าตัดหัวใจหรือผ่าดามกระดูกสันหลีังเปลี่ยนข้อเข่าข้อสะโพกผ่านิ่วถุงน้ำดีผ่าต่อนิ้วต่อแขนต่อขาผ่าตัดต้อกระจก9ล9 30บาทรักษาทุกโรคใช้ได้
มีนักศึกษาไทยที่ไปเรียนในสหรัฐ ดันป่วยเป็นไส้ติ่งอักเสบ เลยต้องรักษาผ่าตัดที่โรงพยาบาลในสหรัฐ หมดค่ารักษาไปหนึ่งล้านห้าแสนบาท แต่ถ้าเป็นในประเทศไทย เขาจะเสียแค่30บาทเท่านั้น
แต่ไอ้เรียนฟรีนี่มันตอแหลกันชัดๆ ทีหลังอย่าโกหกตอแหล แต่อ้อ พวกแมงสาปเน่านี่มันหน้าด้าน ไม่รู้จักอาย เพราะไม่เคยมีคำว่าอายอยู่ในพจนานุกรม กาฝากของประเทศจริงๆ
มันควรที่จะพูดความจริงกับประชาชน ไม่ใช่มาทำชั่วๆ ที่ส่อไปในทางทุจริตแดกคอรับชั่นตามน้ำอย่างนี้
จริงๆแล้ว ผู้คนหรือประชาชนไม่ได้ต้องการของฟรี แต่ทว่า สวัสดิการบางอย่างมันคือหน้าที่ของรัฐที่จะต้องดูแลประชาชนของประเทศนี้ นั่นเพราะว่าประชาชนทุกคนต่างเสียภาษี(แวตคือภาษีที่ทุกคนต้องเสียตั้งแต่แรกเกิดจนเข้าโลง)หรือมีหน้าที่ที่จะต้องเสียภาษี

จริงๆแล้วกระทรวง ศธ. โดย

จริงๆแล้วกระทรวง ศธ. โดย สพฐ.ก็ได้จัดงบประมาณรายหัวให้โรงเรียนนำไปบริหารจัดการให้นักเรียนได้เรียนฟรีอยู่แล้ว งบอุดหนุนรายหัว โดยเฉพาะงบอุดหนุนปัจจัยพื้นฐานก็จัดให้กับนักเรียนที่ขาดแคลนโดยให้โรงเรียนจัดซื้อแบบเรียน เครื่องแบบนักเรียน ค่าพาหนะในการเดินทางไปโรงเรียน ฯ มาก่อนที่จะมีโครงการดังกล่าว แม้แต่อาหารกลางวัน และนม ส่วนใหญ่ทุกโรงเรียนตั้งแต่อนุบาล ถึง ป.6 นักเรียนก็จะได้รับประทานและดื่มฟรีอยู่แล้วโดยโรงเรียนประสานกับ อบต. จัดงบประมาณเพื่อเติมเพื่อการนี้

จะบอกให้นะคะ

จะบอกให้นะคะ ว่า...

ที่ท่านมาร์คบอกว่าให้เรียนฟรี15ปี ก้อแค่ให้เงินมาคนละ 730 บาท
โดย230บาทให้เอาไปซื้อปากกา ดินสอ สมุด ยางลบ ไม้บรรทัด ฯลฯ
และอีก500 เอาไปซื้อชุดนักเรียน 500เนี่ย คงจะซื้อได้ซัก10ตัวละมั้งค๊ะ ถ้ามันละ 20 บาท กับกระโปรง กางเกง นักเรียน ความจิงแล้วมันได้แค่1ชุดเองค่ะ ซึ่งก้อไม่น่าซีเรียสเท่าไหร่ เพราะม.6มันก้อปีสุดท้ายแล้ว BUT!!! สำหรับรุ่นน้อง ม.1 และ ม.4 จะให้ซื้อแค่ชุดเดียว แล้วกลับบ้านมาก็รีบซักแล้วกระพือๆตาก พอตอนเช้าก็รีดไปโรงเรียน อาจจะดู รันทดไปหน่อย อ้อ เกือบลืม หนังสือเรียนที่ ท่านมาร์คบอกว่าให้ยืมเรียน นับเป็นพระคุณ อย่างล้นหลาม ที่อุตส่าห์ให้ยืมเรียน ในโครงการที่ชื่อว่า เรียนฟรี 15ปี "อย่างมีคุณภาพ" แน่นอน ว่ามันต้องมีคุณภาพแน่ เพราะ ถ้าอยากเรียนเก่ง ก็แค่ต้องขยันกว่าคนอื่น2เท่า คือ ลอกหนังสือลงสมุดที่ใช้เงินท่านมาร์คซื้อมา เพราะหนังสือนี้ ก่อนสอบปลายภาค เขาก็เรียกเก็บคืน แล้วงัย?? จะเอาที่ไหนอ่าน(วะ) เวลาจะไปสอบเอนท์ ที่ไหน ตอนเกิดลืมเอาสมองมาด้วยเหรอ? ตอนแระก็บอกว่า ให้รับหนังสือไปทุกคน และ ห้ามทำหนังสือยับ มีรอยพับ รอยเขียน แต่ เมื่อโดนเค้าด่ามากๆ ก็เลยประกาศมาที่โรงเรียนว่า ให้เขียนได้ โถ่ๆๆ เพิ่งนึกออก นึกว่าจะบอกซักชาติหน้าแล้วนะ ปัญหาของเด็กวิทย์ อย่างหนูเนี่ย ก็คือวิชา ชีวะ เพราะ เนื้อหามันเยอะเว่อ คงไม่ไหวจะเคลีย ต้องไปตามซื้อเอง แต่ก็ น่าเศร้า เพราะ หนังสือขาดตลาด โรงพิมพ์ พิมพ์ หนังสือส่งให้ท่านมาร์คหมด เลยต้องเอา หนังสือชีวะ ที่ท่านมาร์คซื้อ ไปซีร๊อค
เรื่องสุดท้าย ค่าเทอมที่บอกว่าฟรีครึ่งนึง ก็ไม่เห็นฟรีตรงไหน เพราะ ท่านมาร์คไม่ได้จ่ายค่าน้ำ ค่าไฟให้โรงเรียน โรงเรียนก็ต้องเก็บเงินอยู่แล้ว มันก็คือค่าเทอมนั่นแหละ แต่ เค้าจะไม่เรียกว่าค่าเทอม แต่จะเรียกว่า ค่าบำรุงสถานศึกษา สำหรับผู้ที่เลยวัยเรียนไปแล้ว อยู่ในที่มืดๆ ตามรู ตามท่อ ก็ให้ออกมาสัมผัส แสงแดดบ้าง ไม่ใช่อยู่ในรู ในท่อ แล้วก็ฟังแต่เสียงแมลงสาบจู๋จี๋กัน
*สรุป* คือ โครงการเรียนฟรี15ปี"อย่างมีคุณภาพ" ได้เงินค่าเสื้อ และสมุด ปากกา 730บาท นอกนั้นก็เหมือนเดิม ถ้าคนที่ทำให้ประเทศไทยเจริญตอนนั้นยังอยู่ เด็กไทยมีโน๊ตบุ๊คใช้คนละเครื่องไปแล้ว แต่ตอนนี้ คงต้องรีบไปลอกหนังสือที่ได้ยืมมา ลงสมุดก่อน ถึงจะฉลาดเหมือนท่านมาร์ค ขอบคุณ สำหรับ การเรียนฟรี 730บาท ขอผลบุญนี้ จงส่งผลถึงท่าน ก็แล้วกันนะคะ

จะบอกให้นะคะ

จะบอกให้นะคะ ว่า...

ที่ท่านมาร์คบอกว่าให้เรียนฟรี15ปี ก้อแค่ให้เงินมาคนละ 730 บาท
โดย230บาทให้เอาไปซื้อปากกา ดินสอ สมุด ยางลบ ไม้บรรทัด ฯลฯ
และอีก500 เอาไปซื้อชุดนักเรียน 500เนี่ย คงจะซื้อได้ซัก10ตัวละมั้งค๊ะ ถ้ามันละ 20 บาท กับกระโปรง กางเกง นักเรียน ความจิงแล้วมันได้แค่1ชุดเองค่ะ ซึ่งก้อไม่น่าซีเรียสเท่าไหร่ เพราะม.6มันก้อปีสุดท้ายแล้ว BUT!!! สำหรับรุ่นน้อง ม.1 และ ม.4 จะให้ซื้อแค่ชุดเดียว แล้วกลับบ้านมาก็รีบซักแล้วกระพือๆตาก พอตอนเช้าก็รีดไปโรงเรียน อาจจะดู รันทดไปหน่อย อ้อ เกือบลืม หนังสือเรียนที่ ท่านมาร์คบอกว่าให้ยืมเรียน นับเป็นพระคุณ อย่างล้นหลาม ที่อุตส่าห์ให้ยืมเรียน ในโครงการที่ชื่อว่า เรียนฟรี 15ปี "อย่างมีคุณภาพ" แน่นอน ว่ามันต้องมีคุณภาพแน่ เพราะ ถ้าอยากเรียนเก่ง ก็แค่ต้องขยันกว่าคนอื่น2เท่า คือ ลอกหนังสือลงสมุดที่ใช้เงินท่านมาร์คซื้อมา เพราะหนังสือนี้ ก่อนสอบปลายภาค เขาก็เรียกเก็บคืน แล้วงัย?? จะเอาที่ไหนอ่าน(วะ) เวลาจะไปสอบเอนท์ ที่ไหน ตอนเกิดลืมเอาสมองมาด้วยเหรอ? ตอนแระก็บอกว่า ให้รับหนังสือไปทุกคน และ ห้ามทำหนังสือยับ มีรอยพับ รอยเขียน แต่ เมื่อโดนเค้าด่ามากๆ ก็เลยประกาศมาที่โรงเรียนว่า ให้เขียนได้ โถ่ๆๆ เพิ่งนึกออก นึกว่าจะบอกซักชาติหน้าแล้วนะ ปัญหาของเด็กวิทย์ อย่างหนูเนี่ย ก็คือวิชา ชีวะ เพราะ เนื้อหามันเยอะเว่อ คงไม่ไหวจะเคลีย ต้องไปตามซื้อเอง แต่ก็ น่าเศร้า เพราะ หนังสือขาดตลาด โรงพิมพ์ พิมพ์ หนังสือส่งให้ท่านมาร์คหมด เลยต้องเอา หนังสือชีวะ ที่ท่านมาร์คซื้อ ไปซีร๊อค
เรื่องสุดท้าย ค่าเทอมที่บอกว่าฟรีครึ่งนึง ก็ไม่เห็นฟรีตรงไหน เพราะ ท่านมาร์คไม่ได้จ่ายค่าน้ำ ค่าไฟให้โรงเรียน โรงเรียนก็ต้องเก็บเงินอยู่แล้ว มันก็คือค่าเทอมนั่นแหละ แต่ เค้าจะไม่เรียกว่าค่าเทอม แต่จะเรียกว่า ค่าบำรุงสถานศึกษา สำหรับผู้ที่เลยวัยเรียนไปแล้ว อยู่ในที่มืดๆ ตามรู ตามท่อ ก็ให้ออกมาสัมผัส แสงแดดบ้าง ไม่ใช่อยู่ในรู ในท่อ แล้วก็ฟังแต่เสียงแมลงสาบจู๋จี๋กัน
*สรุป* คือ โครงการเรียนฟรี15ปี"อย่างมีคุณภาพ" ได้เงินค่าเสื้อ และสมุด ปากกา 730บาท นอกนั้นก็เหมือนเดิม ถ้าคนที่ทำให้ประเทศไทยเจริญตอนนั้นยังอยู่ เด็กไทยมีโน๊ตบุ๊คใช้คนละเครื่องไปแล้ว แต่ตอนนี้ คงต้องรีบไปลอกหนังสือที่ได้ยืมมา ลงสมุดก่อน ถึงจะฉลาดเหมือนท่านมาร์ค ขอบคุณ สำหรับ การเรียนฟรี 730บาท ขอผลบุญนี้ จงส่งผลถึงท่าน ก็แล้วกันนะคะ

จะบอกให้นะคะ

จะบอกให้นะคะ ว่า...

ที่ท่านมาร์คบอกว่าให้เรียนฟรี15ปี ก้อแค่ให้เงินมาคนละ 730 บาท
โดย230บาทให้เอาไปซื้อปากกา ดินสอ สมุด ยางลบ ไม้บรรทัด ฯลฯ
และอีก500 เอาไปซื้อชุดนักเรียน 500เนี่ย คงจะซื้อได้ซัก10ตัวละมั้งค๊ะ ถ้ามันละ 20 บาท กับกระโปรง กางเกง นักเรียน ความจิงแล้วมันได้แค่1ชุดเองค่ะ ซึ่งก้อไม่น่าซีเรียสเท่าไหร่ เพราะม.6มันก้อปีสุดท้ายแล้ว BUT!!! สำหรับรุ่นน้อง ม.1 และ ม.4 จะให้ซื้อแค่ชุดเดียว แล้วกลับบ้านมาก็รีบซักแล้วกระพือๆตาก พอตอนเช้าก็รีดไปโรงเรียน อาจจะดู รันทดไปหน่อย อ้อ เกือบลืม หนังสือเรียนที่ ท่านมาร์คบอกว่าให้ยืมเรียน นับเป็นพระคุณ อย่างล้นหลาม ที่อุตส่าห์ให้ยืมเรียน ในโครงการที่ชื่อว่า เรียนฟรี 15ปี "อย่างมีคุณภาพ" แน่นอน ว่ามันต้องมีคุณภาพแน่ เพราะ ถ้าอยากเรียนเก่ง ก็แค่ต้องขยันกว่าคนอื่น2เท่า คือ ลอกหนังสือลงสมุดที่ใช้เงินท่านมาร์คซื้อมา เพราะหนังสือนี้ ก่อนสอบปลายภาค เขาก็เรียกเก็บคืน แล้วงัย?? จะเอาที่ไหนอ่าน(วะ) เวลาจะไปสอบเอนท์ ที่ไหน ตอนเกิดลืมเอาสมองมาด้วยเหรอ? ตอนแระก็บอกว่า ให้รับหนังสือไปทุกคน และ ห้ามทำหนังสือยับ มีรอยพับ รอยเขียน แต่ เมื่อโดนเค้าด่ามากๆ ก็เลยประกาศมาที่โรงเรียนว่า ให้เขียนได้ โถ่ๆๆ เพิ่งนึกออก นึกว่าจะบอกซักชาติหน้าแล้วนะ ปัญหาของเด็กวิทย์ อย่างหนูเนี่ย ก็คือวิชา ชีวะ เพราะ เนื้อหามันเยอะเว่อ คงไม่ไหวจะเคลีย ต้องไปตามซื้อเอง แต่ก็ น่าเศร้า เพราะ หนังสือขาดตลาด โรงพิมพ์ พิมพ์ หนังสือส่งให้ท่านมาร์คหมด เลยต้องเอา หนังสือชีวะ ที่ท่านมาร์คซื้อ ไปซีร๊อค
เรื่องสุดท้าย ค่าเทอมที่บอกว่าฟรีครึ่งนึง ก็ไม่เห็นฟรีตรงไหน เพราะ ท่านมาร์คไม่ได้จ่ายค่าน้ำ ค่าไฟให้โรงเรียน โรงเรียนก็ต้องเก็บเงินอยู่แล้ว มันก็คือค่าเทอมนั่นแหละ แต่ เค้าจะไม่เรียกว่าค่าเทอม แต่จะเรียกว่า ค่าบำรุงสถานศึกษา สำหรับผู้ที่เลยวัยเรียนไปแล้ว อยู่ในที่มืดๆ ตามรู ตามท่อ ก็ให้ออกมาสัมผัส แสงแดดบ้าง ไม่ใช่อยู่ในรู ในท่อ แล้วก็ฟังแต่เสียงแมลงสาบจู๋จี๋กัน
*สรุป* คือ โครงการเรียนฟรี15ปี"อย่างมีคุณภาพ" ได้เงินค่าเสื้อ และสมุด ปากกา 730บาท นอกนั้นก็เหมือนเดิม ถ้าคนที่ทำให้ประเทศไทยเจริญตอนนั้นยังอยู่ เด็กไทยมีโน๊ตบุ๊คใช้คนละเครื่องไปแล้ว แต่ตอนนี้ คงต้องรีบไปลอกหนังสือที่ได้ยืมมา ลงสมุดก่อน ถึงจะฉลาดเหมือนท่านมาร์ค ขอบคุณ สำหรับ การเรียนฟรี 730บาท ขอผลบุญนี้ จงส่งผลถึงท่าน ก็แล้วกันนะคะ

เรียนฟรี

เรียนฟรี แพงกว่าผู้ปกครองจ่ายเงินเสียอีก เราคิดว่าผู้ได้รับประโยชน์คือโรงเรียนมากกว่า เรียกเก็บรายการใหม่ๆ เพิ่มขึ้นมาแทนรายการที่รัฐอุดหนุน อีก ความจริงไม่น่าอวดอ้างว่าเรียนฟรี เพราะมันฟร้ตรงไหน

ตั้งแต่ ประชาไท

ตั้งแต่ ประชาไท เปลี่ยนรูปแบบเวปใหม่

คน Post ข้อความ น้อยลง แต่ก็ สุภาพขึ้นเยอะ

แต่ก่อนจะมีพวกที่ "หยาบคาย" เข้ามา Post มาก

ตอนนี้น้อยลง แต่ยังเหลืออยู่บ้าง เป็นบางคน

ก็นับว่า มีการพัฒนาที่ดีขึ้น

คนเราออกความคิดเห็นได้ แต่อย่าหยาบคาย

เพราะ คนอื่นเขาจะไม่เชื่อถือคำพูดของเรา ครับ

คุณ คนไทยคนที่2

คุณ คนไทยคนที่2 ผมเห็นว่าคุณควรไปเช็คประสาทบ้างนะ เมื่อวานก็โพสด่าความเห็นผม วันนี้ด่า แช่ม อีก คลั่งทักษิณน่าดูเลย คลั่งจนขี้ขึ้นสมอง เป็นเอามากนะคุณ สงสัยจะประสาทแดกตายซักวัน คุณมามาโวยวายอะไรกันนักกันหนา กับความคิดเห็นของคนอื่นที่คิดไม่เหมือนคุณ หัดปล่อยวางซะบ้างเถอะ มันเป็นไปไม่ได้หรอกที่จะไปบังคับให้คนอื่นเค้าคิดเหมือนคุณ นี่คุณ เวลานี้ สส เพื่อไทยเตรียมเผ่นหนีออกจากพรรคกันเป็นแถวแล้ว มันล่มสลายแล้วระบอบทักษิณ ตัวทักษิณเองก็หนีหัวซุกหัวซุน ถึงขนาดต้องหย่ากับเมียเพื่อหนีคนเดียวจะได้คล่องตัว เค้าไม่ได้เลิกร้างกันจริงหรอก แหกตาชาวบ้านทั้งนั้น ดีไม่ดีอาจจะกบดานอยู่ประเทศไทยนี้ก็ได้ จักรภพด้วย

ตอนคุณทักษิณก็ทำแบบเดียวกันกั

ตอนคุณทักษิณก็ทำแบบเดียวกันกับรัฐบาลนี้ อาจทำดีกว่านะ แต่มีคนมาโวย คุณทักษิณก็พัฒนาไปหลายอย่าง จนวันนี้มีคนรู้จักคำว่า"ทำไปแก้ไป" คุณทักษิณเค้าทำมาก่อนแล้วเรื่องเรียนฟรี รัฐบาลนี้ก็มาเพิ่มเติม ส่วนเรื่อง 30 บาท รักษาทุกโรคเค้าทำได้จริง คนที่บอกว่ารู้ข่าวสารกลับทำเป็นไม่รู้เรื่องนี้ เค้ามีระบบการจ่าย บางอย่างดีกว่าข้าราชการอีก ส่วนการขยายการรักษาก็มีแผนเพิ่มขึ้นตามที่สปสช.คำนวนเงินและทำแผน เพื่อให้ประชาชนเข้าถึงการรักษามากขึ้น การฟอกไตทางหน้าท้องเริ่มฟรี แต่ต้องมีแพทย์พิจารณาว่าทำแล้วจะมีผลดีหรือไม่ เค้าก็มีระบบและเพิ่มไปเรื่อย การที่จะขยายอะไร เค้าทำโดยการใช้ข้อมูลไม่ใช่นั่งเทียน ยกเว้นข้อมูลที่ข้าราชการมั่วให้ รัฐบาบาลก็มั่วได้เหมือนกัน ดังนั้นข้อมูลที่ป้อนให้รัฐบาลต้องตั้งอยู่บนฐานความจริง แต่คนเรารู้คนอื่นชั่ว แต่มองตนไม่ออก วันนี้ผู้รักษาเห็นแก่ประชาชนหรือกลัวประชาชนได้ประโยชน์ ทำไมอิจฉาประชาชนนัก แพทย์ที่ไม่ยอมดำเนินตามโยบาย 30 บาทก็มี พยายามให้เขาเข้าไม่ถึงการรักษามันจึงมีการฟ้องร้อง วันนี้ใครถามว่า 30 บาทรักษษได้ทุกโรคจริงหรือก็ไม่รู้จะเรียกว่าโง่อวดฉลาดรึเปล่า การรั่วไหลของเงินต่างๆที่รัฐบาลลงไปนั้นไปตรวจสอบให้ดีเถอะว่าถึงมือประชาชนแค่ไหน ใครเอาไป มีผีมารับเอาหรือเปล่า ไม่เห็นวิจารณ์กันเลยน่าสงสัยทุกรายการเลย ชมกันไปเถอะหรือมีผลประโยชน์ร่วมถึงชมกันนักหนา พากันเจ๊งก็ยังชม แปลกดี

อย่างไอ้ควายแช่มน่ะ

อย่างไอ้ควายแช่มน่ะ พูดคำดีดีไม่ได้หรอก เพราะควายแช่มนั้นหน้าหนาหนังหนา(โดยปรกติสาวกแมงสาปเน่านั้นล้่วนหนังใบหน้าหนาอยู่แล้ว และที่สำคัญ ล้วนมีอาชีพโกหกตลบแตลงเอาดีเข้าตัวเอาชั่วให้คนอื่น เอาเปรียบสังคม และล้วนเป็นกาฝาก)
อีกอย่างการพูดหยาบหรือไม่หยาบนั้นไม่สำคัญ มันดีกว่าพวกปากหวานก้นเปรี้ยว หรือดีกว่าพวกปากปราศรัยแต่จิตใจชั่วร้ายฆ่าคน
ดูซิไอ้60ปีที่ผ่านมาทำอะไรให้กับประเทศชาติบ้าง ต้องบอกว่าไม่มี มีแต่สร้างความวิบัติ
เปิดฉากขึ้นมาก็ แพ้เขมรที่ศาลโลกทำให้ต้องสูญเสียเขาพระวิหารแล้วยังทำมาตอแหลหน้าด้านไม่ยอมรับ
ตามติดมาด้วยการหลอกนักศึกษาประชาชนให้ถูกฆ่าตายหมู่กลางท้องสนามหลวงเมื่อคราว6ตค2519(มันปฏืเสธไม่ได้หรอกเพราะว่าตัวเองครองเมืองตอนนั้น)
นำพาประเทศชาติเจ๊งเละเทะสมัยชวนชั่ว2
แล้วล่าสุด ฆ่าคน ในสงกรานต์เลือด เท่านั้นยังไม่หนำ ยังหน้าด้านกู้เงินในอนาคตมาใช้ทิ้งขี้ให้ประชาชนต้องมาใช้หนี้แทน
โกหกตอแหลหลอกลวงประชาชนว่าไม่เคยซื้อเสียงแต่ทว่า สสของพวกมันดันถูกศาลฎีกาตัดสินว่ามีความผิดฐานซื้อเสียงไปเมื่อเร็วๆนี้ นี่ขนาดสู้กันถึงสามศาล

สมน้ำหน้า !!! ประเทศไทย

สมน้ำหน้า !!! ประเทศไทย ครับ
สมน้ำหน้า ชนชั้นกลาง !!! ที่ เสือก "อุ้ม" พรรคอำมาตย์
5 เดือนที่ผ่านมา มัน "หายใจ" ทิ้งไปวัน ๆ
ประเทศไทย เสียโอกาส ทางเศรษฐกิจ อย่างสิ้นเชิง

ไอ้บ้ามาร์ค คิดไม่เป็น ไร้วิสัยทรรศน์ ดีแต่ แสดง "สุนทรพจน"
สรุปว่า พรรคประชาธิปัตย์ "บริหารบ้านเมือง" ไม่เป็น
ไม่ว่าจะเป็น เชํคชั่วชาติ ต้นกล้าอาชีพ ลามมาถึง เรียนฟรี
ออกไปได้แล้ว ทรราชมาร์ค

โครงการประชานิยมที่จะต้องใช้เ

โครงการประชานิยมที่จะต้องใช้เงินไปโดยไม่มีผลกำไรที่จะเอามาต่อยอดแต่ต้องหาจากทางอื่นมาเสริมเรื่อยๆอย่างนี้ มีทักษิณคนเดียวเท่านั้นแหละครับที่จะทำได้ ส่วนคนอื่นอย่างรัฐบาลนี้ก็เป็นเพียง นโยบายหาเสียงไปวันๆแค่นั้น เรื่องการหาเงิน( แบบค้าขายนะไม่ใช่รอหุ้นลอยหรือรอค่าเปิดป้ายอะไรแบบนั้น )ไม่มีใครเกินทักษิณเลยจริงๆ

ไช่เลย เลวมากๆจิงไอ้เห้ปชป

ไช่เลย เลวมากๆจิงไอ้เห้ปชป ตอแหลจนเคยตัว เกลียดรัดกะบานจิงๆ ขอให้พวกมันกับพรรคร่วม ประเวนี กัดๆๆๆๆๆกันเอง

วาดโครงการเสียหรู

วาดโครงการเสียหรู สร้างภาพสวย
ได้แต่เพ้อฝัน ทำไม่เป็น
มีโครงการอะไรที่พรรคนี้ทำได้จริง ไม่มีปัญหาบ้าง

ประชาวิบัติเอ๋ย

รายงานสภาพทางเศรษฐกิจ หลังเหต

รายงานสภาพทางเศรษฐกิจ

หลังเหตุการณ์เผาบ้านเผาเมืองช่วงสงกรานต์ จบลง

บ้านเมืองสงบขึ้น ความเชื่อมั่นเริ่มกลับมา

ตอนนี้เศรษฐกิจ เริ่มกระเตื้องขึ้นบ้างแต่ไม่มาก

ถ้ามีการกระตุ้นอีกสัก 1-2 รอบ เศรษฐกิจก็น่าจะดีขึ้นมาก

ไตรมาสที่ 2 ตัวเลข GDP น่าจะเป็นบวก (นิดหน่อย)

แต่ทั้งปีก็น่าจะติดลบไม่มาก ไม่เป็นไปอย่างที่ "คุณโอฬาร" ได้ทำนายไว้

สงบสติอารมณ์หน่อย

สงบสติอารมณ์หน่อย ไม่ได้อยู่ที่ชุมนุมเสื้อแดง สุภาพหน่อยก็ได้ค่ะ คำพูดคำจาแบบนั้นเอาไว้พูดกับครอบครัวของคุณเองละกันน่ะ

แล้วทักษิณทำ(เอี้ย)อะไรเพื่อการศึกษาไทยมั่ง(ว่ะ) เรียนมัธยมช่วงมันเป็นนายก รู้สึกเสียดายกระดาษที่ต้องถ่ายเอกสารตามนโยบายควายเซ็นเตอร์มันฉิบ เน้นให้เด็กไม่ต้องอ่านหนังสือ เล่นคอมดีกว่า เซ้าซี้พ่อแม่ให้ซื้อคอมให้ ไม่งั้นไม่ทันเพื่อน

เสริมอีกหน่อย แล้วไอ้นโยบายให้เด็กก้าวตามทันเรื่องไอทีน่ะ ไม่ใช่มันไอ้โครงการที่เอาคอมกากๆซังกาบวยมารอหลอกขายชาวบ้านเขาเหรอค่ะ ส่งเสริมเรื่องเปลืองเงิน ให้คนเขาเป็นทาสวัตถุอ่ะ ก็พี่แม้วญาติคุณนั่นเเหละตัวดีเลย โกหกตอแหลก็เก่งได้ระดับชาติ

แล้วไอ้โครงการ 30 บาทเนี่ย เคยไปใช้บริการเองมั่งป่าว? แต่ขี้ข้าทักษิณอย่างคุณ ถึงบริการหรือคุณภาพจะกากเดนแค่ไหนคุณก็หลับหูหลับตาชมอยู่ดี....

รักษาทุกโรค ใช่ ใช้ยาพาราฯรักษาทุกโรคอะเด่ะ คนจนก็จน จำต้องใช้บริการ คนพอมีกระตังส์ก็ไม่อยากเสียเวลาไปแย่งคิวเข้าตรวจแต่เช้า ไปเข้าคลินิกหรือเอกชนดีกว่า มันแยกชนชั้นกันอย่างชัดเจนต่างหาก เหมือนจัดกลุ่มผู้บริโภคเอาไว้ไปหาเสียงเลือกตั้งครั้งแต่ไปอ่ะ