คนร้ายโยนระเบิดใส่รถโดยสารยะลา ชาวบ้านดับ 1 สาหัส 13

เมื่อวันที่ 13 มิ.ย. 52 เวลา 11.30 น. ศูนย์ข่าว สภ.เมืองยะลา ได้รับแจ้งเกิดเหตุคนร้ายขว้างระเบิด ใส่รถโดยสารสายบ้านนิคมกือลอง-นครยะลา เหตุเกิดในเส้นทางลัดสายมาลายูบางกอก-พงยือไร หมู่ 2 ต.สะเตงนอก อ.เมือง จ.ยะลา มีผู้ได้รับบาดเจ็บจำนวนมาก และทั้งหมดถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลศูนย์ยะลา จึงแจ้งพ.ต.อ.เอกกฤต วิริยะภาพ ผกก.สภ.เมืองยะลา จึงประสานเจ้าหน้าที่ตำรวจรุดไปตรวจสอบที่โรงพยาบาลศูนย์ยะลาทันที

เมื่อมาถึงพบรถยนต์โดยสาร 6 ล้อ เลขทะเบียน 20-0946 ยะลา จอดอยู่โดยสภาพมีร่องร่อยถูกแรงระเบิดที่ท้ายรถ ส่วนผู้ได้รับบาดเจ็บ ถูกลำเลียงเข้าห้องฉุกเฉิน 14 ราย โดยหนึ่งในนั้นมีผู้เสียชีวิต 1 ราย ทราบชื่อคือ นางเสาวนิตย์ เสนาพัฒน์ อายุ 50 ปี และ เด็กหญิงสุจิตรา เพชรหึง อายุ 12 ปี อาการสาหัส
จากการสอบสวนทราบว่าขณะที่รถโดยสารคันดังกล่าว เดินทางออกจากเขตเทศบาลนครยะลา เพื่อไปยังนิคมกือลอง อ.บันนังสตา จ.ยะลา โดยมีผู้โดยสารประมาณ 15 คน เมื่อมาถึงที่เกิดเหตุ คนร้าย 2 คน ขี่จยย.ตามประกบ พร้อมโยนระเบิดใส่ท้ายรถ จนเกิดระเบิดขึ้น จากนั้นคนร้ายจึงหลบหนีไป
เบื้องต้นเจ้าหน้าที่เชื่อว่าเป็นฝีมือกลุ่มก่อความไม่สงบที่ต้องการสร้างสถานการณ์ในพื้นที่ หลังเกิดเหตุ พ.ต.อ.ชัยทัต อินทนูจิตร รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดยะลา ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนลงพื้นที่เป้าหมายใกล้จุดเกิดเหตุ เพื่อติดตามกลุ่มคนร้ายแล้ว
ก่อนหน้านั้นเวลา 10.40 น.วันเดียวกัน พ.ต.อ.มนัส ศิกษมัติ ผกก.สภ.เมืองปัตตานี รับแจ้งเหตุระเบิดที่ข้างถนนสายถนนยะรัง ซอย 3 กับถนนบ้านดือราแฮ ม.8 บ้านดือราแฮ ต.ตะลูโบ๊ะ อ.เมือง จ.ปัตตานี จึงพร้อมด้วย พ.ต.อ.สุรศักดิ์ ศรีคล้าย รอง ผบก.ภ.จว.ปัตตานี และชุดเก็บกู้วัตถุระเบิด ชุดตัดสัญญาณโทรศัพท์ ชุดวิทยาการปัตตานี ไปตรวจที่เกิดเหตุ
พบกองทรายและสะเก็ดระเบิดตกเกลื่อนไปทั่วบริเวณ มีต้นไม้ล้ม 1 ต้นทับรถจักรยานยนต์ตราโล่ 1 คัน และรถยนต์กระบะ ยี่ห้อมิตซูบิชิ ตราโล่ 1 คัน ได้รับความเสียหาย และพบ ตชด.หูอื้อ 2 นาย จ.ส.ต.นิคม วิชิต อายุ 41 ปี และ จ.ส.ต.สายใจ เพียบขุดทด อายุ 37 ปี เป็น ตชด.มว.1201 ชุด ชป.สุภา จ.สระแก้ว แต่ไม่มีใครได้รับบาดเจ็บรุนแรงแต่อย่างใด
จากการสอบสวนทราบว่า บนจุดเกิดเหตุดังกล่าวเป็นถนนเลี่ยงเมือง เข้าตัวเมืองปัตตานี หลังมีสถานการณ์รุนแรง เจ้าหน้าที่จึงได้ตั้งจุดตรวจ จุดสกัดบนถนนดังกล่าวทุกวัน ก่อนเกิดเหตุ ขณะที่ ตชด.มว.1201 กำลังตั้งจุดตรวจอยู่นั้น โดยอยู่บนถนน 3 คน และอยู่ไหล่ถนน 3 คน และมีรถยนต์กับรถจักรยานยนต์ตั้งอยู่ใต้ต้นไม้
ซึ่งก่อนหน้านี้ได้มีคนร้ายได้นำระเบิดแสวงเครื่องหนักประมาณ 5 กก.จุดชนวนด้วยรีโมทฝั่งไว้ที่บริเวณโค่นต้นไม้อยู่ก่อนแล้ว ห่างจากเจ้าหน้าที่ประมาณ 5 เมตร คนร้ายพอได้โอกาส จึงกดรีโมทระเบิดขึ้นทำให้เกิดระเบิดดังสนั่นหวั่นไหวเป็นเหตุให้ต้นไม้ล่มทับรถเสียหาย ส่วนเจ้าหน้าที่ต่างหลบไปคนละทิศคนละทาง แต่ไม่มีใครได้รับอันตรายแต่อย่างใด
ที่มาข่าว: เว็บไซต์คมชัดลึก

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์