เหตุการณ์ที่ “อัลฟุรกอน” กับเบื้องหลังคำสอน

ประชาไททำหน้าที่เป็นเวที เนื้อหาและท่าที ความคิดเห็นของผู้เขียน อาจไม่จำเป็นต้องเหมือนกองบรรณาธิการ

บทความจาก “อับดุลสุโก ดินอะ” ที่เสนอว่า จากเหตุการณ์สลดที่มัสยิดที่อัลฟุรกอน รัฐต้องไม่ด่วนสรุปว่าผู้ก่อการที่เป็นชาวบ้านเป็นคนทำ ในขณะชาวบ้านต้องไม่ด่วนสรุปว่าเป็นฝีมือของเจ้าหน้าที่ ตราบใดที่ความจริงยังไม่ถูกเปิดเผย

ด้วยพระนามของอัลลอฮฺ ผู้ทรงเมตตากรุณาเสมอ ขอความสันติสุขจงมีแด่ศาสดามูฮัมมัด ผู้เจริญรอยตามท่านและสุขสวัสดีแด่ผู้อ่านทุกท่าน

สถานการณ์ความไม่สงบในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ได้รับความสนใจมากเป็นพิเศษในพื้นที่สื่อสารมวลชนต่างๆ ในรอบสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยเฉพาะเหตุการณ์น่าสลดใจและสร้างแรงสั่นสะเทือนให้เกิดเป็นอย่างยิ่ง คือ เหตุการณ์ที่คนร้ายบุกเข้าไปยิงชาวบ้านขณะกำลังละหมาดในมัสญิดอัลฟุรกอน ตำบลจวบ อำเภอเจาะไอร้อง จังหวัดนราธิวาส

อันเนื่องมาจากเหตุการณ์ครั้งนี้เกิดขึ้นในมัสญิดทำให้ชาวบ้านและประชาคมมุสลิมยากแก่การรับได้
 
มัสญิด เป็นศาสนสถานของชาวมุสลิม คำว่า มัสญิด เป็นคำภาษาอาหรับแปลว่า สถานที่กราบ ชาวมุสลิมในแต่ละชุมชนจะสร้างมัสยิดขึ้นเพื่อเป็นสถานที่ปฏิบัติศาสนกิจ อันได้แก่การนมาซ และการวิงวอน นอกจากนี้มัสญิด ยังเป็นสถานศึกษาในวิชาการต่างๆของชุมชนเช่นสอนอัลกุรอาน และศาสนา อีกทั้งยังเป็นสถานที่ชุมนุมพบปะ ประชุม เฉลิมฉลอง ทำบุญ สถานที่ทำพิธีสมรส และสถานที่พักพิงของผู้สัญจรผู้ไร้ที่พำนัก โดยที่จะต้องรักษามารยาทของมัสญิด เช่นการไม่คละเคล้าระหว่างเพศชายและหญิง การกระทำที่ขัดกับบทบัญญัติห้ามของอิสลาม (ฮะรอม) ทั้งมวล
 
เมื่อเป็นเช่นนั้นการที่คนร้ายกราดยิงผู้ที่กำลังประกอบศาสนกิจในมัสญิดจึงทำให้ไม่เพียงมุสลิมในประเทศเท่านั้นที่ไม่พอใจแต่เหตุการณ์ครั้งนี้กำลังเป็นที่จับตามองของมุสลิมทั่วโลกผ่านการเรียกร้องขององค์การการประชุมอิสลาม(โอไอซี) ซึ่งได้ออกแถลงการณ์ประณามไทยในกรณีนี้
 
ขณะที่ประชาชนส่วนหนึ่งในพื้นที่กำลังจะเชื่อว่าเหตุการณ์ครั้งนี้เป็นฝีมือคนของรัฐถึงแม้คนของรัฐก็ด่วนสรุปว่า เหตุยิงมัสญิดอัลฟุรกอนไม่ใช่ฝีมือ เจ้าหน้าที่รัฐ
 
ผู้อ่านที่เคารพ เหตุการณ์ในครั้งนี้เกิดขึ้นในมัสญิดที่มีนามว่า อัลฟุรกอน ซึ่งอัลฟุรกอนมีความหมายมากในอิสลาม ดังนั้นการจะเชื่อสิ่งใดก็ขอให้ทุกคนมีคุณสมบัติ อัลฟุกอน
 
อัลฟุกอน” เป็นคำภาษาอาหรับแปลว่าแยกแยะ ในที่นี้หมายถึงแยกแยะระหว่างความดีกับความชั่ว ความจริงกับความเท็จ ในขณะเดียวกันคัมภีร์อัลกุรอาน นั้นบางครั้งเรียกว่า อัลฟุรกอนดังที่ อัลลอฮ์ได้โองการ ไว้
 
“ความจำเริญยิ่งแด่พระองค์ ผู้ทรงประทานอัลฟุรกอน(อัลกุรอาน) แก่บ่าวของพระองค์(มุฮัมมัด) เพื่อเขาจะได้เป็นผู้ตักเตือนแก่ปวงบ่าวทั้งมวล” (กุรอ่าน 25:1)
 
อิหม่ามซะยูตีย์และอบนุกาษีร ปราชญ์โลกมุสลิมได้อธิบายว่าทำไม อัลกุรอานมีชื่อเรียกอีกชื่อหนึ่ง ว่า อัลฟุรกอน
 
" อัล-กุรอ่าน ที่ใช้คำว่า อัลฟุรกอน เพราะมันจำแนกความเท็จออกจากความจริงสำหรับแรงจูงใจของผู้ที่แสวงหาความจริง เช่นเดียวกับคนหิวที่เดินหาอาหาร การเดินตามทางที่ไม่รู้จักและเป็นเพียงคำบอกเล่า นับเป็นการลงทุนที่คุ้มค่าเมื่อเทียบกับสิ่งที่ได้มา หลายครั้งเรารู้สึกท้อแท้ใจ นั่นเป็นการทดสอบความมุ่งมั่นแสวงหาความจริงเท่านั้น
 
ผู้อ่านที่เคารพเป็นธรรมชาติของมนุษย์ ว่า What your eyes see, what your ears heard, your mind believed. "คนเราเชื่อในสิ่งที่สองหูฟัง และสองตามองเห็น"
 
ดังนั้นเหตุการณ์ความรุนแรงในมัสญิดอัลฟุรกอนในครั้งนี้ขอให้ทุกคนมีสติ รู้จักคิดวิเคราะห์ระหว่างความจริงกับข่าวลือ
 
รัฐต้องไม่ด่วนสรุปว่าผู้ก่อการที่เป็นชาวบ้านเป็นคนทำ ในขณะชาวบ้านต้องไม่ด่วนสรุปว่าเป็นฝีมือของเจ้าหน้าที่ ตราบใดที่ความจริงยังไม่ถูกเปิดเผย
 
เมื่อความจริงปรากฏ ความเท็จย่อมมลายและสามารถแยกแยะระหว่างความดีกับความชั่ว สมกับคำว่า อัลฟุกอน ตามชื่อของมัสญิด

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์